Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

 

Chính Nghĩa là nơi tập hợp tất cả những nhân sinh quan, chính trị quan,  thế giới quan, các lĩnh vực học thuật khác nhau từ nhiều nguồn khác biệt với mục đích cung cấp thông tin đáp ứng yêu cầu tham khảo, điều nghiên, nâng cao kiến thức của Người Việt Quốc Gia. Nội dung các bài viết được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của chúng tôi.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 


 

Tái Xây Dựng Đảng Cộng Ḥa Như Thế Nào

 

Trần Thuư Hạc

 

Tái Xây Dựng Đảng Cộng Ḥa Như Thế Nào

Kết hợp các nhận thức chính trị sâu sắc nhất của Trump trong khi

 loại bỏ nhân cách nóng nảy và thái độ độc hại của ông ta

 

 (How to Rebuild the Republican Party

Incorporate the best of Trump’s Insights, while discarding

his volatile personality ad noxious attitudes.

By David Frum, The Atlantic, Oct 7 2016)

 

 

Người dịch: Trần Thúy Hạc

 

 

Xin gởi lời hoan hô đội ngũ hướng-về- tương lai của tờ Commentary. Những người trong nhóm này không hề mang nặng cái ảo tưởng là Trump có thể hay sẽ ”xoay chuyển t́nh thế”; họ lập tức bắt đầu cuộc đàm thoại quan trọng tiếp theo, đó là chuyện ǵ sẽ xảy ra cho cái đảng Cộng Ḥa đă bị đánh tơi tả của nước Mỹ đây? Noah Rothman (chủ bút của báo) đă viết:”

Việc tái hợp (các phe phái trong đảng) và việc thảo ra một bản tóm tắt ngắn gọn và phân minh về một cơ chế như một liên minh, có quyền điều hành đảng Cộng Ḥa trên toàn nước Mỹ được coi phải là chuyện ưu tiên hàng đầu”.

Quả đúng vậy! Nhưng chúng ta phải làm cách nào đây?

 

Câu trả lời của Rothman là chúng ta phải cố gắng tái tạo chủ nghĩa bảo thủ như trước đây và trau chuốc chủ nghĩa này thêm bằng cuộc phân tích/ mổ xẻ trong nội bộ đảng như vào năm 2013.

Các người theo phe  Cộng Ḥa-chống-Trump cần nhớ bài học do sự phân tích/ mổ xè này cũng nhiều và kỹ như các vị theo phe Cộng Ḥa-theo-Trump: đó là chính trị của việc thành công trong sự tranh cử là một tṛ chơi toán cộng (a game of addition).

 

Điều đó có nghĩa rằng Liên minh không thể cải cách bằng hai luồng tư tưởng khác biệt nhau. Chủ nghĩa Trump hiện hữu đi ngược lại với Chủ nghĩa Bảo thủ, và cái đảng Cộng Ḥa được tái tạo trong năm 2017 phải là môt đảng thành lập trên những ư niệm bảo thủ bao gồm việc giới hạn sự can thiệp của chính phủ, sự tự do mậu dịch và chính sách ngoai giao có tính cách toàn cầu, cùng sự từ bỏ hoàn toàn cái ư niệm chính trị dựa trên sự phân biệt danh tính (identity politics) (tùy phe phái, nhóm…).

Nói tóm lại các người Cộng Ḥa thuộc tất cả các khuynh hướng phải cùng nhận định và chấp nhận rằng chủ nghĩa Trump là một thí nghiệm đă thất bại. Đó là cái giá của sự nhận thức, và là cái giá tuong đối khiêm tốn khi chúng ta nghĩ đến cái giá lớn lao liên quan đến việc đă hy sinh một cuộc chạy đua vào ṭa Bạch Ốc mà phần thắng có thể nói là trong tầm tay.

 

Vấn đề khó khăn là những người Cộng Ḥa theo Trump có thể không đồng ư rằng chủ nghĩa Trump đă thất bại. Họ có thể không thỏa hiệp trong sự ḥa giải dựa trên sự nhận thức rằng họ đă đặc biệt/duy nhất sai lầm – và các người trong cùng đảng tuy rằng bị họ đánh bại đó thật ra đă thuộc phía đúng đắn ngay từ đầu.

 

Nói cho cùng, người hùng cuả họ (Trump) đă thắng Mitt Romney của kỳ bầu cử sơ bộ 2012 hơn 4 triệu phiếu, so với kỳ bầu cử sơ bộ vào năm 2016.— mặc dầu người nhiều phiếu thứ hai của năm 2016 đă thắng gấp đôi số phiếu của người thứ hai trong cuộc bầu cử trong năm 2012.

Anh chàng của họ đă dễ dàng đè bẹp tất cả những ai tranh đua với anh ta: Jeb Bush với quỹ tài trợ khổng lồ, anh chàng gồ ghề Chris Christie, chàng dễ mến và biết nói hai ngôn ngữ lưu loát Marco Rubio, con người bảo thủ đích thực Ted Cruz, anh chàng gai góc đanh thép Scott Walker, cũng như bà bạn cùng ngoài ṿng chính trị như Carly Fiorina, Giám đốc Điều hành đại công ty…  thật có đủ các loại người đủ tài đủ kiểu.

 

Người hùng của họ đă phơi bày sự yếu kém của các nhân sĩ Cộng Ḥa cao cấp, những người sau này sẽ trở thành các kẻ móc nối, dàn dựng quyền lực (power- brokers) hay các người có quyền phủ quyết (veto-wielders), các vị từ phong trào bảo vệ đời sống (cấm phá thai) đến các vị biên tập, chủ biên của tờ Wall Street Journal.

 

Ngoại trừ khi người hùng của họ thua Hillary Clinton một cách nặng nề theo kiểu cuộc bầu cử của năm 2008, những người ủng hộ Trump sẽ có khuynh hướng buộc tội các kẻ phản bội trong đảng về việc thất bại của họ, hơn là thấy chính các sự phán xét sai lầm trong việc hổ trợ Trump đă đưa đến sự thất bại này. Các người hổ trợ Trump trong giới truyền thông và là các nhân vật có danh (Sean Hannity; Ann Coulter; Laura Ingraham và Breibart.com có rất nhiều thính khán giả.Các đài và giới truyền thông Chống -Trump mất người xem, người nghe và người đọc. Chắc chắn Trump sẽ thắng tổng số phiếu nhiều hơn George W. Bush trong năm 2000 và John McCain trong năm 2008. Trump cũng sẽ dễ dàng đạt tới con số 61 triệu phiếu, và 47 % tổng số phiếu được bầu của Mitt Romney trong năm 2012.  Nếu Trump được số  phiếu cao như thế, Trump sẽ không chịu chấp nhận thua dễ dàng, mà thay vào đó sẽ tiếp tục chế ngự sân khấu chính trị, khăng khăng rằng ông ta đúng, và tất cả các kẻ chỉ trích ông ta là sai lầm ngu ngốc, là các tên thua cuộc.

 

Trong khi đó th́ các người bảo thủ thuộc phe chống Trump sẽ bị ném trở lại vị trí mà họ nắm giữ từ năm 2013 đến 2015: là những người cổ động cho một ư thức hệ không đạt được đa số tán đồng (assent) ngay cả trong đảng Cộng Ḥa, nói chi đến cả nước. Loại bỏ Obamacare, chấm dứt sự bảo đảm y tế cho các người trưởng thành dưới 55 tuổi, cho các tỗ hợp doanh thương và các người giàu nhất trong nước được giảm thuế; t́m cách thông qua các tu chính án để cấm việc phá thai và các cuộc hôn nhân đồng tính; ủng hộ việc cải cách chương tŕnh di dân để cho phép tăng gia nguồn lao động lănh lương thấp thỏi tràn vào nền kinh tế quốc gia; không hề có một hành vi can thiệp nào vào sự thay đổi khí hậu địa cầu và những các quan ngại khác liên quan môi trường: thông điệp này đă được sử dụng và cho thấy sự khiếm khuyết (wanting), sự thiếu /dưới tiêu chuẩn, từ lần này đến lần khác, từ năm 2009 và chúng cũng sẽ không hấp dẫn mạnh mẽ ǵ thêm sau tháng11 năm nay. Những ǵ Trump đă làm là ông ta xác định rằng đại đa số các cử tri Cộng Ḥa cũng muốn nhận một thông điệp bảo đảm về bảo hiểm sức khỏe, tăng gia lợi tức của giới trung lưu, bảo vệ biên giới và cái ư niệm có thể xác dịnh đây là nước Mỹ của chúng ta (national identity).

 

Tôi đă viết và gởi email về vô vàn khiếm khuyết của Donald Trump trên cương vị một ứng cử viên, và trên cương vị một con người kể từ khi ông ta trở nên ứng cử viên TT hàng đầu trong cuộc thi thố bầu cử của đảng Cộng Ḥa từ tháng 7 năm 2015. Tôi có thể viết thêm 18 đoạn khác ngay bây giờ nếu không v́ các biên tâp viên đồng nghiệp của tờ Atlantic đă làm việc này hộ tôi rồi..

 

Nhưng dù có rất nhiều sai lầm và bất toàn, Trump đă nh́n thấy những điều đúng và quan trọng – mà rất ít các nhà lănh đạo khác trong đảng của ông ta chịu nh́n nhận trong hai chục năm qua.

Trump đă nhận ra rằng những cử tri Cộng Ḥa trong sinh hoạt không sùng đạo nhiều như khi họ tuyên bố với các nhà làm polls (pollsters). Ông ta nhận ra rằng việc bảo hiểm có tính cách xă hội sẽ c̣n tồn tại. Ong ta nhận thấy rằng người Mỹ xem việc săn sóc sức khỏe không phải là một đặc lợi (privilege) mà là một quyền (right) Ông ta nhận thấy rằng cử tri Cộng Ḥa đă mất sự lạc quan về tương lai cá nhân và xứ sở. Ông ta nhận thấy rằng hàng triệu người không đáng bị mang tiếng là kẻ cực đoan hay thành kiến, đă chán ngán với chuyện lúc nào cũng tô màu hồng cuộc đời (happy talk) và chuyện chối bỏ sự thật (reality-denial) đi cùng với việc lúc nào cũng cần phải ăn nói và hành xử cho phải đạo chính trị (political correctness). Ông ta nhận thấy việc dùng cảnh sát để kiểm soát và ngăn chận người nhập cư có thể thành công trong thập niên của những năm 1910 khi nền kinh tế Mỹ lúc đó cần nhiều lao động trong công việc sản xuất quy mô lớn, nhưng chẳng có nghĩa lư ǵ trong thập niên của những năm 2010. Ông ta cũng thấy các đảng viên chủ lực b́nh thường (rank-and- file) vô cấp trong đảng Cộng Ḥa cũng đă trở nên ghét cay ghét đắng (disgusted) mănh lực của đồng tiền, gần như các nhân viên vô cấp trong đảng Dân chủ. Ông ta nhận thấy các Tổng thống Cộng Ḥa mà được thắng cử cũng là nhờ họ được cả nhân viên và doanh nhân bầu lên. 

Ông ta thấy các điều này và ông ta đúng khi nhận ra như thế.

 

Phản ứng khôn ngoan hơn cả đối với sự thất bại đang treo lơ lửng trên đầu của đảng Cộng Ḥa là học hỏi từ những nhận định sâu sắc của Trump --- tách rời chúng ra khỏi cái nhân cách nóng năy, dễ mất b́nh tĩnh, dễ thành bạo động (volatile) và cái thái độ hành xử đôc hại, nguy hiểm (noxious) của Trump –và dùng những nhận định sâu sắc (insight)  này để phát triển các chính sách/đường lối hữu khuynh-trung dung (center-right) dễ thực hiện và dễ được đông đảo quần chúng chấp nhận trong thế kỷ 21. Điều này không có nghĩa là ghi tên chủ nghĩa Trump xuống như là một giáo điều mới của đảng Cộng Ḥa. Không, đảng Cộng ḥa cần bớt giáo điều chứ không cần thêm ! Phản ứng khôn ngoan hơn về sự thất bại này chính là cộng thêm những ǵ có thể rút ra từ chủ nghĩa Trump vào những niềm tin cốt lơi của đảng Cộng Ḥa, đó là: chủ trương sáng kiến cá nhân, kinh tế thị trường tự do, hạn chế sự can thiệp của chính phủ, đánh thuế thấp và bênh vực cho vai tṛ quốc tế của Hoa Kỳ một cách tự hào.

 

Thay v́ lâp ra một danh sách những người không bao giờ được tha thứ v́ vai tṛ của họ trong năm 2016, các người Cộng Ḥa nên nghĩ làm cách nào để có thể làm việc với nhau một cách hài ḥa hơn. Điều quan trọng nhất là Donald Trump đă kéo màn hạ cho nền chính trị của những thập niên 1980.

Biết bao nhiêu người Cộng Ḥa đă mong chờ một cuộc thành công sau cùng, rất ngoạn mục như 35 năm trước đây. Nhưng một trong những người bảo thủ khôn ngoan nhất đă cảnh cáo cách đây một thế kỷ rằng: “Sai lầm hay xảy ra nhất trong chính trị là bám sát thây ma của những chính sách đă qua đời/quá thời. Các chính sách trở nên quá cố, không phải chỉ v́ chúng thất bại, nhưng mà—nhiều khi v́ chúng thành công, và v́ thế đă loại bỏ đi cái vấn đề được nêu ra để giải quyết. Phương cách pḥng ngừa (inoculate) cho đảng Cộng Ḥa  khỏi có một anh chàng Trump khác là xem xét đến những vấn đề mới mẻ này mà hầu hết các lănh tụ Cộng Ḥa đă bỏ qua, và v́ thế Trump đă có thể khôn khéo khai thác.

 

Thế giới dân chủ ngày nay bị nung nấu bởi một loại thủy triều tâm lư quốc gia, Trump chỉ là một biến thể (variant) tại đia phương Mỹ, của một khuynh hướng đă biểu hiện qua Brexit tại Anh, của Mặt trận Quốc gia tại Pháp, của Đường Lối khác (Alternative) tại Đức, và rât nhiều phong trào quốc gia.

 Phương cách đáp ứng với một trào lưu chính trị mạnh mẽ không phải ra lệnh cho chúng phải dừng lại, mà ta tránh qua một bên và t́m cách xử dụng nó một cách khéo léo cho mục tiêu của ḿnh, từ Minsk (thủ đô của Belarus) đến Madrid (thủ đô của Tây ban Nha).

 

Hoa Kỳ trong những thập niên của 1930 – và Tây Âu sau thế chiến thứ hai- đă chiến thắng khuynh hướng cách mạng cộng sản không chỉ v́ chống lại các sự lật đổ (chính quyền), mà cũng c̣n là nhờ việc tạo lập nên những quốc gia có bảo hiểm xă hội, đă làm giảm nhẹ những sự bất b́nh mà chủ nghĩa cộng sản đă nhờ nó mà sống mạnh.

Bằng cách giảm nhẹ sự kinh hoàng của thất nghiệp, nghèo nàn, cùng với niềm lo âu khi đau ốm và khi tuổi già đến, ông bà chúng ta đă biến giai cấp vô sản thành bảo thủ. Công việc của chúng ta bây giờ là phải làm như họ với sự rối loạn, bất ổn trong xă hội gây ra bởi sự nhập cư ồ ạt và sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Hoa và Ấn Độ. Những người bảo thủ thành công biết khi nào th́ nên nhượng bộ chút đỉnh để giữ lại được nhiều việc lớn hơn. Nếu các người Cộng Ḥa có thể thực hành được như thế, (học) từ sự nghiệp (chính trị) lạ thường của Donald Trump, chúng ta có lẽ nợ Trump và các người ủng hộ ông ta vài lời cám ơn.

 

(1) http://vietnamnet.vn/…/dan-toc-va-thoi-dai-voi-noi-ham-moi-…

 

 

 


 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

  

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten