Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

 

Chính Nghĩa là nơi tập hợp tất cả những nhân sinh quan, chính trị quan,  thế giới quan, các lĩnh vực học thuật khác nhau từ nhiều nguồn khác biệt với mục đích cung cấp thông tin đáp ứng yêu cầu tham khảo, điều nghiên, nâng cao kiến thức của Người Việt Quốc Gia. Nội dung các bài viết được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của chúng tôi.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

 

Một “Thiên hà” vừa phát nổ:  Galaxy Note 7

 

 

 

 

Thy Trang

 

 

Ngày 15 tháng 10, 2016: Tính từ 12 giờ trưa EDT, đối với luật pháp của Hoa Kỳ sẽ là một trong tội (federal crime) nếu hành khách đem chiếc smartphone Samsung Galaxy Note 7 lên máy bay.  Các hăng hàng không cũng phải cấm không cho những hành khách có mang theo phone này được lên máy bay.

 

Đây là những điều luật mới được Cơ quan Quản trị Hàng không Hoa Kỳ (Federal Aviation Administration, FAA) ban hành.  Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (DOT) cũng cho biết sẽ tịch thu Galaxy Note 7 nếu bị bắt mang lên máy bay và sẽ bị phạt cho tới mức 179,933 USD.

 

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, Anthony Foxx, nói: "Chúng tôi nhận biết là cấm đoán các phone này không cho lên máy bay sẽ làm phiền một số hành khách, nhưng sự an toàn của mọi hành khách trên máy bay phải là ưu tiên cao.  Chúng tôi phải tiến đến biện pháp này bởi v́ chỉ cần một vụ cháy trong chuyến bay cũng có thể gây thương tích nặng nề và gây ra nguy hiểm đe dọa đến sinh mạng của nhiều người.”

 

Ngày 13 tháng 10, 2016:  Công ty Samsung US cho ra thông báo thu hồi Galaxy Note 7.   Kể từ 3:00 giờ chiều ET ngày này, khách hàng tại Hoa Kỳ có thể:

 -  đổi Galaxy Note 7 để lấy một smartphone khác của Samsung và thay thế bất cứ bộ phận phụ tùng nào của Galaxy Note 7

 -  hoặc được hoàn tiền lại

 

Ngày 10 tháng 10, 2016: Samsung công bố là họ hoàn toàn ngưng sản xuất phone Galaxy Note 7.  Tuyên bố này đưa ra chỉ vài giờ sau khi Samsung xác nhận là họ đă ngưng việc bán ra Galaxy Note 7 và thúc giục khách hàng hăy ngưng sử dụng phone này nếu họ c̣n đang sở hữu.

 

Ngày 06 tháng 10, 2016: Máy bay của Southwest Airlines phải di tản hành khách sau khi một phone Galaxy Note 7 bốc cháy tỏa khói đầy nghịt cabin.  Đây là loại phone mới được Samsung đổi cho khách hàng.

 

Ngày 27 tháng 9, 2016: Samsung xác nhận là 60% của những Galaxy Note 7 smartphone bán ra tại US và Nam Hàn đă được gửi trả lại.

 

Ngày 15 tháng 9, 2016:  Ủy ban kiểm soát an toàn của sản phẩm tiêu dùng của Hoa Kỳ (The U.S. Consumer Product Safety Commission, CPSC) ra lệnh thu hồi hơn 1 triệu Galaxy Note 7 phones đă gửi tới giới tiêu thụ tại Hoa Kỳ.

 

Ngày 02 tháng 9, 2016: Tại Ridgefield Park, New Jersey, công ty Samsung Electronics America, Inc. loan báo chương tŕnh trao đổi sản phẩm (U.S. Product Exchange Program) để cho chủ nhân của Galaxy Note 7 có thể đổi loại cũ (bị nổ) lấy loại khác đă được sửa đổi.

 

Ngày 24 tháng 8, 2016: Có một Samsung Galaxy Note 7 bị nổ trong khi gắn vào dây cable xạc điện.  Rồi lại có những báo cáo tương tự.

 

Ngày 02 tháng 8, 2016: Galaxy Note 7 chính thức ra thị trường.

 

Bên trên là thời điểm của những diễn tiến đă đưa Galaxy Note 7 từ một sản phẩm đầy hứa hẹn khi vừa mới xuất hiện cho đến lúc bị khai tử.  Tuổi thọ chỉ mới được hơn hai tháng. 

 

Truy lùng thủ phạm đă bức tử Galaxy Note 7 th́ thấy đó là các pin lithium-ion. Đây là loại pin vẫn thường thấy trong các smartphones, laptops..., đă được biết đến là dễ bắt lửa trong quá khứ. Khoảng 2014, laptops của Sony cũng trải qua những kinh nghiệm tương tự.

 

Theo Popular Science:  Tại sao phone lại nổ? Câu trả lời ngay trước mắt là có thể tại lỗi lầm của nơi chế tạo. Nhưng câu trả lời bao quát hơn nằm ở chỗ chính giới hạn của kỹ thuật hiện tại đă bó tay các nhà làm pin; v́ vậy khi muốn đẩy những thiết bị này đi xa hơn quá khả năng giới hạn của chúng, họ đă phải nhận chịu những “phần thưởng” đau thương, tệ hại.

 

Thủ phạm chính: bên trong cục pin đă có những nối kết (connections) được thiết lập theo một cách thế mà đúng ra không nên làm như vậy. V́ thế những nối kết đó vô h́nh chung làm cục pin biến thành một thứ chất nổ, dù nhỏ bé.

 

Theo phúc tŕnh của Verge, chúng ta gần như đă đạt đến mức tối đa của hiệu năng lư thuyết của các pin loại lithium-ion. (Nói một cách đơn giản, có nghĩa là không c̣n chỗ để "cải tiến” nữa.)  V́ vậy các nhà sản xuất đă ráng kéo căng, nới thêm mức giới hạn của những ǵ được xem là "an toàn" để có thể "xiết" thêm ra được ít phần trăm hiệu năng từ chỗ này hay chỗ khác.

 

Nhưng v́ những sản phẩm này là những hợp chất mong manh (volatile compounds) đă được chế tạo để bắt giữ và thả ra một khối năng lượng lớn, cho nên những "nới thêm" mức giới hạn như vậy rất dễ đưa đến tai họa.

 

Bởi đó, "thiên hà" Galaxy Note 7 đă bị nhiều chạm nổ gây cháy. Kết quả là đầu tháng 9, 2016, Samsung đă phải thông báo ra khắp thế giới lệnh thu hồi smartphone này. 

 

Samsung, công ty sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, đă phải thu hồi ít nhất là 2.5 triệu chiếc Note 7 trên 10 thị trường trên thế giới.

 

Nhưng đó chỉ là mới bắt đầu. Sau lệnh thu hồi này, Samsung đưa ra một chương tŕnh trao đổi. Người dùng Note 7 có thể đổi lấy ấn bản mới của Note 7 hoặc Samsung's Galaxy S7 hay S7 Edge. Ai cũng đinh ninh rằng ấn bản mới của Note 7 đă được sửa đổi để không dẫn lửa. Nhưng thực tế th́ không như vậy.

 

Như đă ghi bên trên, ngày 6/10/2016: Trên máy bay của hăng Southwest Airlines có một Galaxy Note 7 bốc cháy. Ảnh chụp chiếc phone bị cháy cho thấy đó là phone loại mới được Samsung cải sửa sau khi có lệnh thu hồi. Chủ nhân của chiếc phone này cho biết ông ta đă tắt chiếc phone này như được yêu cầu khi lên máy bay. 

 

Tại thời điểm này Samsung đứng ngay trung tâm khủng hoảng v́ phone loại mới thay thế cũng bị cháy như phone loại cũ. Điều này sẽ là cả một tai họa cho uy tín của công ty và cả mặt tài chánh nữa.

 

Đó chính là giọt nước cuối cùng đă làm tràn ly: Samsung bắt buộc phải tuyên bố ngưng sản xuất sản phẩm này.

 

Được "phóng ra" ngày 02/8/2016, chỉ hơn hai tháng sau, do bị “trọng thương” sau các vụ nổ, "thiên hà" Galaxy Note 7 đă chính thức được Samsung cho chết hẳn vào ngày 11/10/2016.

 

Trước đây, khi phải ra lệnh thu hồi Galaxy Note 7, phải tốn mất khoảng 1 tỉ USD, Samsung đă gọi đó là món tiền làm vỡ tim (heartbreaking amount). Hiện giờ, khi chính thức kết liễu "ngân hà" Galaxy Note 7, Samsung đang phải đối diện với con số 17 tỉ USD bị mất trong thương vụ này.

 

Thy Trang

Oct 20, 2016

NOTE: Tác giả bài viết, Thy Trang, là cộng sự viên thường trực của đặc san Lâm Viên online  ở địa chỉ www.dslamvien.com.

 

 

 


 

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Chủ Nhiệm Tuần Báo Chính Nghĩa Kim Âu Hà Văn Sơn

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten