Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

 

Chính Nghĩa là nơi tập hợp tất cả những nhân sinh quan, chính trị quan,  thế giới quan, các lĩnh vực học thuật khác nhau từ nhiều nguồn khác biệt với mục đích cung cấp thông tin đáp ứng yêu cầu tham khảo, điều nghiên, nâng cao kiến thức của Người Việt Quốc Gia. Nội dung các bài viết được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của chúng tôi.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 


 

CHUYỆN VĂN BÚT


 

 

 


Cuộc khủng hoảng VBVNHN kéo dài mấy năm qua là mối quan tâm của hầu hết văn nghệ sĩ Việt Nam Hải Ngoại viø thiếu chút nữa VBVNHN đă bị loại ra khỏi VBQT vĩnh viễn. Nguyên nhân của t́nh trạng này sự mất đoàn kết là sự chia bè kéo cánh, háo danh tham lợi và vô trách nhiệm của một số người tự cho ḿnh là thủ lănh, đại gia trong văn giới, bất kể đến sự nghiệp chung của VBVNHN -kế thừa sự nghiệp củaVBVN trước đây- đă thi nhau “nă thần công” vào thành tŕ cuối cùng của Người Việt Quốc Gia dẫn tới t́nh trạng bất động chờ chết. Hiện nay tuy đang cố gắng gượng dậy nhưng hiểm họa mất trắng vẫn c̣n nếu như các trung tâm VBVNHN không giải tỏa đưộc hiện trạng bế tắc để đáp ứng những đời hỏi của VBQT.
Nhiều người nhận rơ mối nguy hại này đă lên tiếng kêu gọi ḥa giải để kết hợp nhưng tất cả các bên vẫn chưa thực sự đặt lợi ích của đại cuộc làm mục tiêu hàng đầu mà đều t́m cách thi thố những mưu định riêng tư khiến t́nh h́nh vẫn chưa hết rối rắm. Vấn đề mấu chốt và cấp bách là cần phải có một định nghĩa về hội viên hợp cách có thẩm quyền để bầu ra một Ban Chấp Hành VBVNHN mới được sự công nhận của VBQT. Nghe qua thấy đơn giản nhưng thực tế vô cùng phức tạp v́ t́nh trạng đưa, gài thêm vây cánh để tranh thắng làm mất tinh thần dân chủ trong tổ chức này và như vậy khó được VBQT công nhận...
Thời gian gần đây chúng tôi có nhận được một lá thư không chính thức lưu hành nhằm dọ ư để bầu lại VBVNHN/GA.(một tổ chức ngưng hoạt động từ lâu).
Chúng tôi đă mạnh mẽ bác khước v́ trong t́nh h́nh VBVNHN hiện nay, tất cả mọi hoạt động có tính chất nhằm chia bè, kéo cánh thêm nữa chỉ là sự cố t́nh tạo sức mạnh cho các bên đấu đá lẫn nhau.
Sau đó, người viết lại nhận được lời mời ghi tên gia nhập VB của Nguyễn Xuân Vinh (cho đến bây giờ tôi mới biết là TTKVBVNHN/GA lâu nay ngủ kỹ mới tỉnh giấc ). Chúng tôi cũng cương quyết từ chối ghi danh tham gia v́ thực tế ngoài danh xưng, tổ chức này coi như không có và hiện trạng của VBVNHN vẫn tù mù thiên địa.
Lẽ dễ hiểu theo thiển ư của chúng tôi : Chỉ khi nào VBQT chính thức đồng ư tái công nhận, nghĩa là cho phục hoạt VBVNHN lúc đó các văn thi hữu muốn tiến hành việc tái tổ chức VBVNHN/GA cũng không muộn.
Hiện tượng khó coi vừa qua là có một số người vội vă ghi danh làm hội viên để chuẩn bị tranh ghế dù VBQT chỉ công nhận những hội viên trước thời kỳ - dormant - đă chỉ rơ cái ư đồ bất hảo mà những người cầm bút chân chính cần phải xem xét.
V́ hiện nay dù đă đồng chung số phận với VBVNHN, tại Georgia vẫn c̣n một số người trong tổ chức VBVNHN/GA cũ nên mọi hành vi háo hức danh phận dẫn tới hành động tùy tiện sẽ bất lợi cho t́nh h́nh cộng đồng đang cần sự ổn định để chống trả làn sóng xâm nhập công khai của Cộng Sản ở mọi lĩnh vực - nặng nhất là Văn Hóa .
TB Chính Nghĩa không đứng về phe phái nào mà chỉ mong tất cả những con người đă gây ra t́nh trạng phân hóa này cùng ngồi lại để hàn gắn lại những đổ vỡ trong BCH, đồng thời truyền đạt nguyên vẹn những thông tri của VBQT tới các Trung Tâm VBVNHN ở địa phương, xóa bỏ t́nh trạng phe phái, lành mạnh hóa tổ chức, phát huy được tinh thần Văn Bút Quốc Tế giúp VBVNHN mau chóng đáp ứng các yêu cầu của VBQT ngơ hầu phục hoạt VBVNHN.
Ở đây có một chi tiết nhỏ tưởng cũng cần đề cập tới khi muốn thành lập bất kỳ một tổ chức nào, nhất thiết phải có sự phổ biến tới những người hữu quan (muốn tổ chức văn bút th́ nên mời tất cả những người sáng tác trong các bộ môn văn học, nghệ thuật như văn, thi, nhạc, họa sĩ, điêu khắc gia và báo giới, những người có tiếng nói rộng răi trên văn đàn) để t́m kiếm sự đồng thuận của đa số mới có thể tạo ra một tổ chức thực sự có chút ít uy tín chứ không phải làm việc theo kiểu “du kích chiến” là an nhiên có ghế để dương “danh hăo”.
Văn bút là một tổ chức quốc tế thực sự [chứ không phải lọai tổ chức của bọn Kháng Chiến Bưng Tôø dùng danh từ đao to, búa lớn kiểu như Hội Chuyên Gia ToànThế Giới hay Y Sĩ Toàn Thế Giới..v..v nhưng thực tề th́ chỉ là (trăm voi không được bát nước xáọ)..] v́ thế những chức sắc ít ra phải có đủ bản lĩnh đối thoại với chức sắc của PEN trong những công việc liên quan chứ không phải kiếm ghế để tán tụng lẫn nhau làm trở ngại cho những người có khả năng làm viêäc đứng đắn.(nên nhớ VBQT là một tổ chức đấu tranh).
Qua nhận xét của người viết, thật ra ngay những kẻ háo hức danh phận văn thi sĩ hiện nay vẫn chưa hẳn thấu hiểu tinh thần của VBQT là ǵ khi tự tưởng tượng ra điều kiện hội viên phải có đầu sách in ra, khiến đột nhiên “trăm hoa đua nở” nhưng tiếc thay “hương nhạt, sắc phai” chỉ làm cho nền văn học VN hải ngoại chuốc lấy thêm những ngậm ngùi. Hội viên của VBQT chỉ cần làm đơn xin gia nhập ĐƯỢC ĐỒNG Ư rồi đóng niên liễm đầy đủ và chỉ CÓ THÊÁ MÀ THÔI.Quá dễ! Để trở thành hội viên VBVNHN/GA c̣n dễ hơn. Dễ đến trở thành lạm phát.Rồi để trở thành chức sắc cũng không khó. Vấn đề được đặt ra ở đây: Trở thành một hội viên để làm ǵ? Chẳng lẽ hễ là hội viên thi được đúc tượng phong văn thánh, văn hào, thi bá hay sao?
Chức sắc mà ngủ khỏe chẳng quan tâm ǵ tới mặt trận văn hóa đang bị tấn công, người làm công tác văn hóa đang bị kỳ thị đối xử, bị chà đạp th́ chức sắc đó cũng chỉ là con số không to tướng. V́ thế vấn đề là hăy tự nh́n lại xem BẢN THÂN đă thực sự làm được ǵ cho ḍng văn hóa lưu vong. Vài tập thơ, vài tập truyện ư?
Nếu vậy th́ vội vă quá, tôi e chữ nghĩa đau ḷng. Người viết có biết sơ qua về tổ chức PEN, biết chút ít về công việc của PEN. Người viết c̣n nhớ câu chuyện vui vui khi thi sĩ Vũ Hoàng Chương đi họp PEN đă có lần bị trục trặc, rắc rối v́ Phù Dung Tiên Nữ. V́ cũng chỉ gọi là biết sơ sơ nên người viết mong mỏi những cao nhân chỉ ra cái tinh thần và tôn chỉ cao thượng của VBQT cho người viết và đồng bào, chiến hữu tăng thêm hiểu biết đồng thời hăy nhớ đừng bao giờ biến những chuyện đứng đắn, nghiêm cẩn thành những hài kịch xoay sở thân danh.
Chúng tôi tin hễ một việc làm nào chính đáng th́ phải công khai, minh bạch, hợp lệ và hợp lư. Bất kỳ một hoạt động nào thiếu những tính chất nói trên đều không có giá trị và chỉ dẫn tới t́nh trạng phân hóa, thù địch cùng cực như chúng ta đă từng thấy. Chúng ta là những kẻ không can dự vào sự đổ vỡ của VBVNHN. Hà cớ ǵ chúng ta phải sắm binh giáp, chia phe để lao vào một cuộc can qua vô tích sự. Cái khung đă có dù xộc xệch, mọt mốc thế nào cũng là một cái khung. Nên tránh t́nh trạng vội vă, hấp tấp tranh giành ngôi thứ, cấp chức.
Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại/Georgia và kể cả Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại Trung Ương hiện nay không có ghế mà chỉ có giường -v́ đang ngu û(dormant).
Vậy hy vọng quư vị đang quá hào hứng nên tự kềm chế để có tinh thần sáng suốt trong suy nghĩ cũng như hành động tránh khỏi xảy ra t́nh trạng HAI VĂN BÚT hay là một thứ văn bút của những người:
“ Ba năm cầm bút một lần.
Viết xong, ngồi tự tần ngần khen hay
Thơ ta ư nghĩa cao, dầy
Đọc lên cóc phải kéo bầy ra nghe”
Trên tinh thần không tạo thêm thế lực cho bên nào để đào sâu thêm hố ngăn cách, chúng tôi cho đăng tải lá thư của ông Đặng Văn Nhâm, cựu chủ tịch BCHVBVNHN để tất cả văn nghệ sĩ xem xét.
Chúng tôi cũng mong sẽ nhận được từ tất cả quí vị có chức vụ hay tự nhận có chức vụ trong BCHVBVNHN ư kiến về một giải pháp tốt nhất giải tỏa t́nh trạng của Trung Tâm VBVNHN.

27 – 10 – 20
00
KIM ÂU
 

 

 

 

 

 

Khơi lối xưa: Tên thật của tôi trong khai sinh là  Hà văn Sơn. Thời mới lớn đi chơi, nhảy nhót, hát ḥ với bạn bè ở Đà Lạt, tôi ghép tên một ban nhạc nổi tiếng vào sau chữ Sơn. Tất cả đám choai choai thời đó đều gọi tôi với cái tên đầu Việt đuôi Anh: "Sơn Beatles" do tôi để tóc kiểu con bọ hung và ăn mặc theo Beatles, sau một thời gian ngắn cái tên đó nổi lên trở thành "une marque déposée" vang về  Sài  G̣n, xuống Nha Trang, ra Đà Nẵng, Huế do những người bạn của tôi trong Lycée Yersin, đại học Đà  lạt kể lại những lối hành xử mă thượng, ngang tàng, khí phách trong thời đoạn nổi loạn của tuổi trẻ. Hàng tuần vào thứ bảy, chủ nhật ngồi cà phê Tùng, Mekong, Shanghai rồi dẫn đào bát phố Ḥa B́nh, đi "bal de famille" tối vào La Tulipe Rouge quay cưồng trong những điệu nhảy. Những cuộc chơi của thanh niên đầy kích thích bạo lực nóng máu anh hùng, thường đưa đến những cuộc va chạm dẫn tới đọ sức phân cao thấp thậm chí choảng nhau cả bằng đủ loại vũ khí nhưng chưa một lần chiến bại càng ngày càng đưa marque déposée Son Beatle lên hàng cao thủ.

Đại danh tỉnh lẻ thời son trẻ đó đă vang lừng một thuở, kéo dài trong ḷng bằng hữu đất cũ cho tới ngày nay vẫn chưa phai nhạt.

Mặc dù có một giai đoạn người ta tưởng tôi đă chết khi đi Thông dịch viên cho Biệt Kích Lội Hổ (Oplan 35) từ năm 1967 sau khi biệt tích trong một chuyến công tác qua Lào ( dù theo chính sách của VNCH chẳng bao giờ tôi phải ṭng quân, nhập ngũ

 


 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

  

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten