Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

 

Chính Nghĩa là nơi tập hợp tất cả những nhân sinh quan, chính trị quan,  thế giới quan, các lĩnh vực học thuật khác nhau từ nhiều nguồn khác biệt với mục đích cung cấp thông tin đáp ứng yêu cầu tham khảo, điều nghiên, nâng cao kiến thức của Người Việt Quốc Gia. Nội dung các bài viết được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của chúng tôi.

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 


 

Khổng Tử dạy 9 điểm dễ dàng nh́n ra quân tử và tiểu nhân

 

 

Người quân tử ḷng rộng răi mà không kiêu, kẻ tiểu nhân kiêu căng nhưng tâm địa th́ nhỏ hẹp. Người quân tử ung dung b́nh thản, kẻ tiểu nhân kiêu ngạo nhưng trong ḷng không yên.

Làm người, chớ đấu danh với quân tử, đấu lợi với tiểu nhân và đấu khôn khéo với Trời Đất

Khổng Tử dạy: Thiên hạ có 5 loại sự t́nh, ngàn vạn lần không nên làm

 Người quân tử hiểu rằng, tranh căi với người không cùng cảnh giới chỉ phí công vô ích .

V́ sao người quân tử thường không tranh căi với kẻ tiểu nhân?

Trong “Luận ngữ”, Khổng Tử viết rằng “đức hạnh” là sự khác biệt lớn nhất giữa người quân tử và kẻ tiểu nhân.

 

Từ xưa đến nay, trong giáo dục làm người thường dùng “quân tử” làm h́nh mẫu nhân vật để hướng đến. Vậy như thế nào để dễ dàng nhận ra quân tử và tiểu nhân? Khổng Tử dạy chúng ta nh́n vào 9 điểm dưới đây:

 

1. Trí tuệ

 

Người quân tử trước sau đều giữ vững ḿnh, không lay động. Kẻ tiểu nhân luôn luôn ở trong suy tư lo nghĩ.

 

Người quân tử ḷng dạ luôn quang minh chính đại, sáng sủa, rộng răi, thần định, khí an. Kẻ tiểu nhân th́ lúc nào cũng tính toán so đo, suy tính thiệt hơn cho nên thường xuyên “mặt mày ủ rũ”.

 

Người quân tử luôn khoan dung, không thù hận người khác, lạc quan tươi vui cho nên họ “ngẩng lên không xấu hổ với trời, cúi xuống không thẹn với đất”. Kẻ tiểu nhân trong ḷng luôn có sự t́nh nào đó chất chứa, ấp ủ, luôn cảm thấy người khác không đúng, xă hội không đúng với ḿnh, cảm thấy người khác hơn ḿnh là không thể chịu được nên luôn toan tính.

 

2. Kết giao bạn bè

 

Người quân tử giúp người mà không so đo tính toán, kẻ tiểu nhân so đo tính toán mà không giúp đỡ người. Người quân tử ḥa ḿnh chứ không cùng người khác câu kết, móc ngoặc nhưng kẻ tiểu nhân lại câu kết với người khác mà không ḥa ḿnh cho dù bề ngoài th́ tưởng như ḥa ḿnh với mọi người.

Làm như vậy là bởi v́, người quân tử khi kết giao với ai cũng dùng tấm ḷng ngay thẳng chính trực, đối xử công bằng với tất cả mọi người.

Kẻ tiểu nhân lại muốn kết bè phái với những người có cùng tư tưởng mục đích với ḿnh, gạt bỏ người đối lập, để làm những điều sai trái, hại người lợi ḿnh.

 

3. Tiêu chuẩn

 

Người quân tử hiểu rơ nghĩa, kẻ tiểu nhân hiểu rơ lợi. Ư nói người quân tử coi trọng đạo nghĩa c̣n điều mà kẻ tiểu nhân xem trọng chính là lợi ích. Khi gặp một vấn đề hay một lựa chọn nào đó, người quân tử trước tiên sẻ dùng tiêu chuẩn “đạo nghĩa” để cân nhắc, cuối cùng mới lựa chọn.

Kẻ tiểu nhân gặp vấn đề, lựa chọn th́ trước tiên nghĩ xem nó có lợi cho bản thân như thế nào.

 

4. Lời nói và hành vi

 

Người quân tử ḥa mà không đồng, kẻ tiểu nhân đồng mà không ḥa. Ư nói rằng, người quân tử có thể lấy “đạo nghĩa” mà bao dung hết thảy các ư kiến, xây dựng một bầu không khí hài ḥa. Kẻ tiểu nhân thường có thói quen nói theo ư người khác, vào hùa và phụ h ọa theo nhưng trong ḷng lại không nghĩ giống như lời nói.

Người quân tử có thể bao dung hết thảy những ư kiến bất đồng và cũng không giấu diếm quan điểm bất đồng của ḿnh, chân thành đối xử với người khác. Nhưng kẻ tiểu nhân lại luôn giấu diếm suy nghĩ tử tưởng của ḿnh, bằng mặt không bằng ḷng.

 

5. Khí chất

 

Người quân tử rộng răi mà không kiêu, kẻ tiểu nhân kiêu căng nhưng lại nhỏ hẹp. Người quân tử ung dung b́nh thản mà không kiêu ngạo, kẻ tiểu nhân kiêu ngạo nhưng trong ḷng không yên. Hơn hai ngàn năm trước, Không Tử dạy rằng “chủ yếu nh́n khí chất” để phân biệt người.

 

Người quân tử trang trọng, tâm thái b́nh thản, “khí định thần nhàn”, không có cảm giác kiêu căng ngạo mạn. Kẻ tiểu nhân ngạo mạn, tự cao tự đại, luôn công kích người khác.

 

6. Chí hướng

 

Người quân tử luôn hướng lên, hướng xa c̣n kẻ tiểu nhân th́ lại mỗi ngày sa xuống dưới. Cũng có giải thích rằng, người quân tử thuận theo Thiên lư, ngày càng cao minh c̣n kẻ tiểu nhân lại thuận theo dục vọng của bản thân nên ngày càng đi xuống.

Người xưa nói, làm người, chí phải đặt ở cao xa. Một người đặt chí hướng ở nơi cao xa th́ được gọi là “thượng đạt”, c̣n đặt ở nơi thấp th́ được gọi là “hạ đạt”. Hướng về phía trước ở đây là hướng thiện, không ngừng sửa sai lầm, theo đuổi đạo nghĩa. Hướng về phía dưới là không biết sửa sai, không biết tu thân dưỡng tính, ngày một sa sút.

 

7. Truy cầu

 

Điều mà người quân tử suy nghĩ và lo âu chính là “đức hạnh”, điều mà kẻ tiểu nhân đăm chiêu lo nghĩ chính là bổng lộc, lợi ích. Người quân tử luôn cân nhắc để không phạm pháp, vi phạm đạo đức, kẻ tiểu nhân làm mọi cách để giành được lợi ích cho bản thân.

 

Chính v́ vậy, người quân tử trước sau cũng sẽ có kết cục tốt, c̣n kẻ tiểu nhân tuy được cái lợi trước mắt nhưng sẽ phải trả giá hơn điều nhận được.

 

8. Phẩm chất

 

Khổng Tử nói: “Người quân tử yêu cầu chính là bản thân, kẻ tiểu nhân yêu cầu chính là mọi người”. Tức là khi xảy ra vấn đề, xảy ra mâu thuẫn, người quân tử sẽ tự xét lại, nh́n lại bản thân xem có tội lỗi ǵ không, t́m kiếm sai sót ở bản thân ḿnh từ đó sửa chữa và không ngừng tiến bộ.

Kẻ tiểu nhân th́ ngược lại, luôn nh́n vào người khác, đổ lỗi trách cứ người khác mà không nh́n lại ḿnh. Họ yêu cầu người khác rất cao nhưng lại không có yêu cầu ǵ cho bản thân và dần dần họ sẽ rơi rớt xuống phía dưới, không có tiến bộ.

 

9. Lựa chọn

 

Người quân tử cho dù ở vào bước đường cùng vẫn kiên tŕ nguyên tắc làm người, kẻ tiểu nhân gặp lợi ích liền làm xằng làm bậy. Dựa vào cách lựa chọn cũng có thể nh́n ra quân tử và ngụy quân tử. Càng là ở vào hoàn cảnh khó khăn cực điểm, càng có thể nh́n thấu được phẩm chất của một người.

 

Theo Secretchina

Mai Trà biên dịch

 

“Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo” ư nói: Người quân tử coi trọng của cải nhưng lấy của cải phải đúng đạo lư. 

Từ xưa đến nay, trong mọi tầng lớp xă hội, tŕnh độ học vấn khác nhau, gia cảnh khác nhau đều có những người giữ đúng nguyên tắc này. Bởi v́ họ không cầu ǵ ngoài việc tâm ḿnh được thanh thản, b́nh yên. Người xưa vẫn cho rằng, làm chuyện thất đức, dù không ai biết th́ vẫn c̣n có Trời biết, Đất biết, ḿnh biết. Hay nói cách khác, ḿnh có thể lừa ḿnh, nhưng không lừa được Thượng đế.

 

1. Lư Ước không tham của, giảng tín nghĩa

Lư Ước là quan thời nhà Đường, cả đời tín nghĩa không tham của.

Có một lần, Lư Ước cùng một vị thương nhân người Hồ lần lượt lên thuyền, người trước người sau. Thương nhân người Hồ bị bệnh nặng nên muốn giao lại hai cô con gái của ông cho Lư Ước chăm sóc. Ngoài ra ông cũng giao cho Lư Ước một miếng bảo châu đồng thời dặn ḍ Lư Ước rất nhiều điều. Đến khi thương nhân người Hồ qua đời, Lư Ước giao hết số tiền bạc mà ông ta để lại cho quan phủ và gả chồng cho hai cô con gái kia. Về sau, người thân của thương nhân người Hồ đến kiểm kê tài sản mà ông để lại và nói: “Thiếu mất một miếng dạ minh bảo châu.

Lư Ước nói: “Ông ấy trước khi chết có nhắn lại rằng, sau khi ông ấy chết muốn được ngậm miếng dạ minh bảo châu, cho nên ta…

V́ để xác thực cho người thân của thương nhân kia, quan phủ đă cho người đến đào phần mộ lên và phát hiện quả nhiên lời Lư Ước nói là đúng. Trải qua sự việc này, mọi người đều vô cùng kính trọng tấm ḷng thanh cao của Lư Ước, dù không ai biết cũng nguyện giữ vững đạo làm người.

 

2. Người phụ nữ nhặt được vé số giải nhất t́m người trả lại

Vào ngày 26/6/2012 truyền thông Đài Loan đưa tin, có một người phụ nữ bán vé số cào trúng thưởng tại Cơ Long, Đài Loan. Hôm ấy, một người thanh niên uống rượu cùng nhóm bạn đă mua của cô một tấm vé. Anh ta lập tức cào ra và nói rằng không trúng rồi tiện tay đưa trả lại cho cô. Người phụ nữ nhận tấm vé và rời đi.

Không lâu sau cô vội vă quay trở lại và đưa tấm vé kia trả lại cho người thanh niên và nói: “Cậu nh́n xem, rơ ràng cậu trúng thưởng rồi!

Người thanh niên say rượu nói: “Cô ơi, cô đừng gạt cháu!

Nhóm bạn của anh ta nửa tin nửa nghi ngờ cầm tờ vé và xem, quả nhiên trên đầu tấm vé ghi số tiền trúng thưởng 500.000 Đài tệ (khoảng 375 triệu VNĐ).

Cả nhóm thanh niên hướng về phía cô bán vé số và hét to: “Cô ơi, cô thật là vĩ đại!”

Lúc đó, cô bán vé số đă b́nh tĩnh lại và nói: “Cô rất cảm ơn khách hàng đă mua cho cô! Không phải cô được thưởng nên dù cô có đổi được tiền th́ đêm cũng không thể ngủ yên được!

Người thanh niên vui mừng và cảm động trước tấm ḷng của người phụ nữ kia liền nói: “Cháu nhất định sẽ gửi cho cô một nửa phần thưởng này.

Sau khi tin tức được truyền đi, rất nhiều phóng viên muốn phỏng vấn nhưng người phụ nữ kia đều từ chối và không muốn tiết lộ thanh danh của ḿnh.

Có thể thấy được rằng dù người có học hay không có học, chỉ cần giữ vững đạo lư: “Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo” th́ đều là tấm gương tốt trong nhân gian.

 

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

 

 


 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

  

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten