Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

Những con tốt thí trên bàn cờ "đệ tam thế chiến từng mảnh"

Lm. Linh Tiến Khải

 

Kể từ khi Mùa Xuân A Rập bùng nổ hồi cuối năm 2010 và đầu năm 2011 tới nay thế giới đă chứng kiến các vụ nổi dậy, đôi khi mau chóng biến thành các cuộc nội chiến tàn phá một số nước vùng Magreb bắc Phi và vùng Trung Đông, vốn đă nóng bỏng từ nhiều thập niên qua v́ chiến tranh giữa Israel và người Palestin. Ngoài những tin tức và h́nh ảnh phiến diện được chọn lọc do các đài phát thanh truyền h́nh của thế giới tây âu phổ biến, có rất nhiều chi tiết  người dân thế giới không hề biết tới, nhưng  diễn tả những thảm cảnh đớn đau của các dân tộc bị bó buộc trở thành nạn nhân của điều mà ĐTC Phanxicô gọi là “đệ tam thế chiến từng mảnh”. Ỏ đây là thảm cảnh dầu sôi lửa bỏng của thế giới A Rập.

Trong số các lư do trực tiếp có nạn gian tham hối lộ của các chính quyền, nạn nghèo đói, thiếu các quyền tự do cá nhân, vi phạm các quyền con người, giá nhu yếu phẩm gia tăng, sự bất măn của dân chúng và ước muốn canh tân chế độ chính trị ít nhiều độc tài chuyên chế.

 

Tia lửa nổi loạn bùng nổ ngày 18 tháng 12 năm 2010 bên Tunisia, sau khi ông Mohammed Bouazizi, một người bán rau trái, tự thiêu hôm trước đó để phản đối cảnh sát tịch thu hàng hóa sinh sống của gia đ́nh ông. Ngày 27 tháng 12 phong trào phản đối lan tới thủ đô Tunisi, nơi các sinh viên tiến sĩ thất nghiệp xuống đường biểu t́nh phản đối nhà nước, nhưng bị cảnh sát đánh đập dă man. Thế là làn sóng xuống đường biểu t́nh của nhân dân Tunisia như một ngọn lửa lan nhanh sang các nước Siria, Libia, Ai Cập, Algeria, Iraq, Bahrein, Giordania, Gibutu, Yemen, và trong các mức độ nhỏ hơn tại Libăng, Mauritania, A Rập Sauđi, Oman, Sudan, Somalia, Marốc và Kuweit.

 

Trong năm 2011 đă có bốn quốc trưởng bị bó buộc phải từ chức hay chạy trốn: đó là tổng thống Zine El-Abidine Ben Ali của Tunisia trốn sang Arập Saudi vào tháng giêng,  tổng thống Hosni Mubarak của Ai Cập từ chức hồi tháng hai, đại tá Muhammar Gheddafi của Libia từ Tripoli chạy trốn về Sirte, nhưng bị phiến quân bắt và giết chết vào tháng 10 năm 2012.

Tại Bahrein đă có các vụ nổi dậy trong các năm 2011-2014, trong khi đă xảy ra các vụ biểu t́nh phản đối của dân chúng tại Giordania trong các năm 2011-2014, tại Algeria trong các năm 2010-2012, tại A Rập Sauđi trong các năm 2011-2014, tại Gibuti, Iraq, Libăng, Oman Tây Sahara trong năm 2011, tại Kuweit trong các năm 2011-2013, tại Mauritania trong các năm 2011-2013, tại Marốc trong hai năm 2011-2012, và cuộc nội chiến tại Yemen từ năm ngoái tới nay. Làn sóng phản đối cũng lan sang Albania và Iran trong năm 2011, là hai nước không thuộc khối các quốc gia A Rập.

Image result for H́nh ảnh cuộc chiến Trung Đông

Số người dân xuống đường biểu t́nh phản đối tại các nước A Rập lên đến 20 triệu người. Phiá các chính quyền A Rập đă huy động  2 triệu binh sĩ, 35.000 lính đánh thuê, với sự yểm trợ của 3.000 xe tăng, 5.000 đại bác và 1.000 phi cơ chiến đấu, để chống lại hàng chục ngàn phiến quân có 1.200 xe tăng, 2.400 đại bác, 1.300 máy bay chiến đấu. Chỉ tại Libia đă có 500 máy bay chiến đấu của khối NATO can thiệp. Số người thiệt mạng trong các cuộc nổi loạn đó đây trong các nước A rập vào khoảng 140.000 người. 

Hiện nay trầm trọng nhất là cuộc nội chiến tại Siria, đă kéo dài từ năm 2011 tới nay và vẫn tiếp diễn khiến cho hơn 300.000 người thiệt mạng, hàng trăm ngàn người khác bị thương, 4 triệu người tỵ nan tại các nước láng giềng, đông nhất là Thổ Nhĩ Kỳ 1,9 triệu và Libăng 1,1 triệu. Ngoài ra, có 7,6 triệu người tỵ nạn trong nội địa, và 12,2 triệu người cần được cấp thiết trợ giúp.  Bên Iraq hiện tượng Nhà nước Hồi IS đánh chiếm nhiều thành phố, kiểm soát nhiều vùng và lan sang Siria lại càng khiến cho t́nh h́nh nước này rối ren và thê thảm hơn. Chỉ từ  ngày 11 tháng giêng vừa qua các đoàn xe cứu trợ mới được phép chở phẩm vật tới một vài vùng như thành phố Madaya, nơi có 40.000 dân đang phải chết đói chết khát, vị bị quân đội chính phủ của tổng thống Bashar Al-Assad vây hăm từ tháng 7 năm ngoái tới nay. Dân chúng không c̣n ǵ ăn, phải nấu súp với cỏ và ăn thịt các thú vật nuôi trong nhà. Đă có 50 người chết v́ đói, và hàng trăm trẻ em chỉ c̣n da bọc xuơng y như các tù nhân trong các trại tập trung của  Đức Quốc Xă hồi đệ nhị thế chiến.

Các nhân viên xă hội tại đây tố cáo chính quyền Damasco dùng  đói khát như khí giới, và cố ư gây khó dễ không cho các đoàn xe cứu trợ vào, t́m cách làm tiền, đánh cắp phẩm vật cứu trợ để bán ở chợ đen. Madaya là thành phố nằm giữa Damasco và biên giới Libăng, nơi có các phiến quân như Ahrar Al- Sham hoạt động. Cuộc sống của dân chúng trong thành phố Zabadani bị phiến quân chiếm đóng, và của hai thành phố Fouaa và Kefraya bị họ bao vây cũng vô cùng khốn khổ. Tuy nhiên chỉ có 10 trên 44 xe vận tải xe chở phẩm vật cứu trợ của tổ chức Nửa vành trăng đỏ Siria và của tổ chức Lương Thực thế giới được phép vào Madaya. Số c̣n lại bị chặn lại tại trạm kiểm soát của chính quyền.

 Image result for H́nh ảnh cuộc chiến Trung Đông

Cũng trong các ngày qua các phi vụ bỏ bom của Nga cũng khiến cho một trường học bị phá huỷ tại miền bắc Syria, khiến cho 12 người chết, gồm các học sinh người lớn và cả giáo viên. Ngoài ra c̣n có các phi vụ bỏ bom của Hoa Kỳ và các nưóc Anh , Pháp.

Cha Firas Lutfi, người Syri thuộc ḍng Phanxicô hèn mọn, bề trên một nhà của ḍng tại Aleppo, nay trở thành nơi tiếp đón mọi người,  cho biết dân chúng sống trong cảnh thiếu thốn khổ sở và rất cần các nhu yếu phẩm cũng như điện nước và an ninh. Sau các vụ bỏ bom một nhà thương của ḍng thánh Vinh Sơn De Paoli, đă có 50 bệnh nhân già được cha tiếp đón tại trung tâm. Trong khu phố này có an ninh nên trung tâm đă trở thành nơi sinh hoạt của mọi người. Ngoài ra, cha c̣n giúp dâng thánh lễ và ban bí tích cũng như làm việc bác ái trong một giáo xứ gần đó.

Theo cha, đây không phải là cuộc nội chiến của Siria, bởi v́ có các binh sĩ của hơn 60 nước toàn thế giới tham gia. Mọi chiến cuộc đều vô lư, nhưng chiến tranh Syria có nhiều mầu sắc và nhiều thành phần tham dự cũng như nhiều lợi lộc, và rất tiếc cả trên b́nh diện quốc tế nữa, làm như thể là chính các cường quốc đang đánh nhau, không phải tại nhà họ, nhưng trên đất nước Syria. Và điều này khiến cho t́nh h́nh càng tồi tệ thêm. Ngoài ra, c̣n có các lợi lộc của vài nước láng giềng. Hoà b́nh là điều có thể có và phải làm. Nhưng cần phải xây dựng nó, như ĐTC đă khẳng định.

Image result for H́nh ảnh cuộc chiến Trung Đông

Điều đầu tiên theo cha là một dấn thân rơ ràng của cộng đoàn quốc tế để ngăn chặn ḍng khí giới đổ vào đây. Thứ hai là cần phải ngăn chặn việc mua bán dầu hỏa, qua đó lực lượng Nhà nước hồi, là nhóm gây kinh hoàng nhất, có tiền để mua khí giới tàn sát nhân dân Siri. Và thứ ba, một khi đă ngăn chận được cỗ xe chiến tranh, các cơ cấu chính quyền phải bắt đầu tiến tŕnh văn hoá, nghĩa là giáo dục nền văn minh hoà b́nh, gặp gỡ, đạp đổ các hàng rào ngăn cách đă được dựng lên trong năm năm qua.

Khía cạnh tôn giáo cũng quan trọng, v́ các lực lượng thánh chiến này giết người nhân danh Thiên Chúa, cần phải có một giáo lư tái lập lại h́nh ảnh của Thiên Chúa đích thật, Thiên Chúa của hoà b́nh, Thiên  Chúa của ḷng thương xót, Đấng yêu thương và là Cha của tất cả mọi người.

Trong khi Nga và Trung Quốc ủng hộ tổng thống Bashar Al-Assad, th́ Hoà Kỳ và các nước đồng minh ủng hộ các lực lượng nổi loạn, và các nước A Rập th́ bán khí giới cho tất cả mọi nhóm hồi tham chiến. Thế là trong “đệ tam thế chiến từng mảnh”, ở đây là Vùng Bắc Phi và Trung Đông, nhiều quốc gia A rập bỗng trở thành những con  con tốt thí đáng thương trên bàn cờ của “đệ tam thế chiến từng mảng”.

Lm. Linh Tiến Khải

 

 

__._,_.___

 

__._,_.___

 

 

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm