MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ . Báo Chí . BBC . RFI . RFA . Tác Giả . Kỹ thuật . Dịch Thuật . Quảng Cáo . Groups . Portal . Forum .Tinh Hoa . Da Lat . Thư Quán . ChinhNghiaMedia . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

Vĩnh Biệt Niên Trưởng Nguyễn Thái Kiên

 Đại Uư  NKT/TTM/QLVNCH

Toán Trưởng Red Dragon

 

Cáo Phó

 

Gia đ́nh Biệt Kích Atlanta, Georgia vô cùng đau đớn kính báo đến toàn thể quư chiến hữu

 

Phê rô Nguyễn Thái Kiên

Sanh ngày 27-5-1928

Cựu đại uư thuộc NKT/TTM/QLVNCH

toán trưởng Red Dragon

đă  về cơi vĩnh hằng vào lúc 16:00 ngày 26/11/2009

 

trong niềm thương tiếc của gia đ́nh và các chiến hữu trong Gia Đ́nh Biệt Kích GA

hưởng thọ 81 tuổi

Tang lễ sẽ bắt đầu từ 8 am – 11 am chúa nhật 29/11/2009

tại Nhà Thờ Các Thánh Tử Đạo

 

Thay mặt Gia Đ́nh Biệt Kích GA

HT Hà văn Sơn

 

Các con:

      1- Trưởng Nam Nguyễn Thái Dũng vợ và các con

      2- Trưởng nữ Nguyễn Thuư Nga chồng và các con

      3- Thứ Nam Nguyễn Thái Trung vợ và các con

      4- Thứ  Nam Nguyễn Thái Sơn vợ và các con

      5- Thứ  Nam Nguyễn Thái Lâm vợ và các con

      6- Thứ  Nam Nguyễn Chí Minh

 


Vĩnh biệt niên trưởng Thái Kiên 01
Uploaded by kimau. - Watch the latest news videos.


Vĩnh biệt niên trưởng Thái Kiên 02
Uploaded by kimau. - News videos from around the world.


Vĩnh biệt niên trưởng Thái Kiên 03
Uploaded by kimau. - Watch the latest news videos.

 

ĐIẾU VĂN

 

Hôm nay 29/11/2009

Gia đ́nh Biệt Kích Atlanta, GA tập hợp đông đủ để tiễn đưa anh Nguyễn Thái Kiên -  người niên trưởng - của gia đ́nh BK về chốn vĩnh hằng.

Cựu đại uư Nguyễn Thái Kiên

Sanh ngày 27-5-1928

là  sĩ  quan của Binh Chủng Nhảy Dù

đơn vị sau cùng là  NKT/TTM/QLVNCH

Đại uư Nguyễn Thái Kiên, toán trưởng Red Dragon, nhảy dù xuống Hà Giang ngày 21 tháng 9 năm 1967, đây là toán công tác dài hạn cuối cùng xâm nhập Bắc Việt.

Trải hơn 15 năm tù tội, trở lại Sài G̣n, niên trưởng đă sớm vượt biên từ Việt Nam đến Hoa Kỳ

Niên trưởng đă sống thầm lặng nhưng vẫn thuỷ chung với đại cuộc bằng tấm ḷng của một chiến sĩ quốc gia đă tận hiến cho Tổ Quốc và Dân tộc.Ông đă quyết không trở lại Việt Nam khi bạo quyền Cộng Sản chưa sụp đổ.

Người chiến sĩ  biệt kích kiêu hùng Nguyễn Thái Kiên đă  xác tín nhưng lịch sử không chiều ḷng.

Đối với gia đ́nh và hậu duệ , niên trưởng đă làm tṛn trách nhiệm.

Đối với Tổ Quốc và Dân tộc, niên trưởng đă tận hiến.

Cùng với  lực lượng Biệt Kích, niên trưởng đă được Quốc Hội và chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Quốc Pḥng Hoa Kỳ  truy phong anh hùng và huân chương President Unit Citation.

Nhưng đứng trên tất cả những gía trị phù phiếm, gia đ́nh Biệt Kích tiễn anh, một chiến sĩ thể hiện đầy đủ hào khí:

Một nhát dao bay ngh́n thuở đẹp.

Dù sai hay đúng cũng là dư. (VHC)

Không ai đem thành bại luận anh hùng.

Cầu mong niên trưởng an nghỉ đời đời trong cơi vĩnh hằng.

 

Gia Đ́nh Biệt Kích Atlanta, GA

 

 

Chíến hữu viết về anh Kiên

 

 

Nhớ nước non xứ Lào .

 

 

Hello Nguyễn-thái Kiên.

 

 

Biết Mày bị bệnh nặng mấy tháng nay.  Nhưng tin Mày ra đi, cũng làm Tao bàng hoàng không ít.  Trứoc sau ǵ cũng phải 1 lần ra đi thôi!  Sao Mày lại giành đi sớm quá vậy.  Không chấp hành ‘’hệ thống quân-giai ǵ cả.‘’ C̣n 5 , 6  Ông ‘’Cù-Lũ’’c̣n khả năng, ăn 10 , 15 Mùa Noel nửa mới chịu đi mà Mày lại qua mặt dọt đi trước.   Chắc không khỏi lảnh 15 củ.

6 thằng Toán-trưởng đầu tiên, Thằng Văn, thằng Bích, rồi bây giờ đến phiên Mày giành đi trước.  C̣n thằng Thụ, thằng Hy muốn đi lúc nào th́ đi; phần Tao, Tao t́nh nguyện đi cuối cùng. OK .

Tao có viết 1 bài, có nói về Mày.  Cháu Khuê đă đánh máy xong cả rồi, dự trù sẻ đăng vào đặc-san ngày Đại-hội 8 cuối tháng 5 năm 2010.  Bây giờ Mày ra đi sớm qúa .Tờ báo chưa in, nên Tao vội viết vài ḍng và gữi bài viết cho Mày đọc trước.

Mày được tụi tao đặt cho ‘’Nick-name’’ là Kiên khùng.  Nhưng cái khùng của Mày thật dể thương, không làm ai giận cả.  Đôi khi cơn khùng của Mày mang chút ǵ Anh-Hùng trong đó.  Tao không biết Mày sẻ đi đến đâu, ngoài cái thế-giới ta-bà này.  Nhưng Tao mong, nơi nào Mày sắp đến đó : Mày sẻ gặp lại Bà-Xă Mày.  Người Đàn-Bà mà một đời đă hết ḷng lo cho Mày.

 

Bạn Mày .

 

Lê-Minh .

 

**** 

 

 

Trên chiếc phi cơ loại L 20, do phi công Đài loan lái.  Đại tá Hồ Tiêu, và một Đại tá Mỹ ngồi băng giửa; băng sau tôi, và Nguyễn thái Kiên; khoang sau là 2 túi dù, đựng hành trang của 2 đứa.  Nguyễn thái Kiên mặt mày buồn so.  Chắc có lẻ sau hơn 1 năm, từ Tiểu đoàn 5 ND đổi về SLL, sống gần gia đ́nh.  Nên bửa nay xa nhà, nhớ vợ con chăng?

Sau khi tôi học xong khóa 58 B nhảy dù (chỉ có tôi từ BĐQ về, chưa có bằng dù phải đi học thôi), chúng tôi 5 SQ gồm: Văn thạch Bích, Nguyễn thái Kiên, Nguyễn văn Thụ, Phạm văn Hy và tôi, lên Trung tâm huấn luyện Long-Thành để nắm toán trưởng.

Cũng nên nói rỏ là: các toán viên đă được huấn luyện thuần thuộc rồi.  Mổi toán có 3 quân nhân Mỹ, 9 Việt nam (hoằc Nùng).  Các toán dùng tên các Tiểu bang Mỹ để đặt.  Nhưng chúng tôi dùng tên toán 1, 2, 3, 4, 5 vân vân.  Mấy tuần sau Thiếu uư Phan nhựt Văn lên nắm toán 6.  Tôi nắm toán 5. 

Về huấn luyện, chúng tôi chỉ cần học kỹ thêm về các loại ḿn bẩy, và phá hoại; cùng xữ dụng các loại vũ khí  của nước khối cộng-sản.  Học điều không tiền tuyến, hướng dẩn phi cơ, chỉ điểm oanh kích.  Câu dây trực thăng.  Riêng về các bài học liên quan đến thám sát, th́ cũng không có ǵ đặc biệt; như thủ lệnh, xóa bỏ dấu vết, vân vân; th́ căn bản cũng giống như các bài học chiến thuật, dạy tại các quân trường. 

Riêng phần tôi đă qua 2 khóa : Căn-bản Biệt động quân, và Hành-quân Biệt-động-Rừng Núi Śnh Lầy rồi, th́ khóa Thám sát này, coi như học ôn lại thôi .

Chúng tôi cũng được thực tập hành quân vùng sông Lá buông, mổi chuyến 7 ngày, để các thành phần trong toán ăn khớp với nhau.  Về đội h́nh di chuyển hay vị trí, và xữ dụng vũ khí của mổi người trong toán, th́ chúng tôi cùng đồng ư, không có ư kiến ǵ dị biệt giửa các cố vấn toán.  Nhưng theo tổ chức cuả Mỹ, th́ 3 cố vấn Mỹ: được gọi là one-zero ( Team-Leader ) one-one ; one-two.  Đội h́nh nếu hành quân 6 người th́ toán trưởng đi thứ hai, sau tiền đạo; nếu hành quân 12 người th́ toán trưởng đi thứ ba sau 2 tiền đạo.  Điều này cũng không trở ngại, v́ mấy chuyến thực tập, tôi vẩn ở vị trí như vừa nêu.  Các toán trưởng khác cũng làm như thế, nhưng có điều khi liên lạc với phi cơ, th́ one-zero của toán liên lạc.  Điều này cũng dể hiểu thôi, v́ không có người VN ngồi tiền-không-sát.  Nghiểm nhiên người cầm ống liên hợp, điều khiển và chỉ huy luôn.  Và lấn cấn bắt đầu từ đây.  Phe ta muốn được quyền chỉ huy, phiá Mỹ th́ muốn nắm quyền điều động.

Công bằng mà nói: chúng tôi lên Long thành, từ chổ ăn, chổ ngũ, cũng có người lo, quân trang quân dụng đều do phía Mỹ lo hết.  Bây giờ họ không được quyền chỉ huy, th́ họ đâu có chiụ.  Thật sự th́ các cố vấn của toán  rất tốt, nhưng những cố vấn ở các pḥng ban, th́ thật khó ưa.  Làm như những ǵ trại phát cho toán, là của riêng cuả nó cho vậy.  Tôi nhớ lại lúc ở Biệt-động-quân, mấy tên cố vấn dể thương kể ǵ.  Sợ sỉ quan chúng tôi ra phết.  Ở đây nh́n chung mọi người h́nh như rất nể tụi Mỹ.  Các toán trưởng chúng tôi đưa vấn đề này lên Trung-úy Trần-thụy-Ly, sỉ quan liên lạc, hướng dẩn, để tŕnh bày lên thượng cấp.  Không biết phải do vấn đề nêu trên không, mà vài ngày sau, tất cả chúng tôi được lệnh rút về.  Và kết quả là bây giờ, tôi và Nguyễn thái Kiên đang ngôi trên phi cơ tháp tùng với Đai-tá Hồ-Tiêu để đi qua Lào .

Được biết Sở-liên-lạc có nhận yểm trợ cho Phân khu Tchépone, nơi này có 1 Tiểu-đoàn của Hoàng-gia Lào.  Không biết tôi và thằng Kiên qua Lào làm tṛ ǵ đây?  Lúc ở phi trường Tân sơn nhất, tôi có nghe Đại tá Hồ Tiêu nói chuyện với phi hành đoàn, là phi cơ sẻ ghé Đà nẳng, để cho vị Đại tá Mỹ xuống, và đổ xăng luôn.  Xong, ra Đông hà đón 1 sỉ quan Lào, sau đó phi cơ sẻ đáp ở Khe-sanh, và vị sỉ quan Lào này sẻ hướng dẩn phái đoàn qua Tchépone.

Phi cơ theo bờ biển bay về hướng bắc, v́ bay thấp nên chúng tôi nh́n thấy nước biển trong xanh, tàu thuyền qua lại rất rỏ.  Tiếng phi cơ ŕ ŕ êm tai, nên tôi thấy Nguyễn thái Kiên đang ngáy kho kho.  Hai ông Đai-tá vẩn ŕ rầm nói chuyện.  Lúc này tôi bổng nhớ lại đơn vị BĐQ xưa quá.  Đường đi Lào chắc c̣n xa, vậy quư vị cho tôi nhớ về đơn vị củ một chút nhé!

Lúc tôi nhận được công điện của Bộ TTM về SLL.  Tôi nghỉ chắc có lẻ do ông NQT, tham mưu trưởng SĐ dù xin đây.  Thôi th́ phen này, sẻ giả từ vũ khí, về đi liên lạc thôi.  Năm 1964 các đại đội biệt lập BĐQ tuy là đă sát nhập lại thành Tiểu đoàn rồi. Nhưng các đại đội vẩn c̣n biệt phái cho Tiểu khu, Chi khu, ít khi nào gom lại hành quân chung cấp Tiểu đoàn.  Tiểu đoàn chưa đưa sỉ quan xuống bàn giao.  Nên tôi vẩn phải chờ khoảng gần tháng sau khi nhận được lệnh thuyên chuyển.  Tiểu đoàn tôi bị một trận phục kích, thiệt hại rất nặng.  Tiểu đoàn  mở đường từ B́nh long xuống  Lai-khê.  Đại đôi tôi vừa ra khỏi quận Chơn thành hơn 1 cây số th́ bị phục kích.  Các đại đội đang đóng ở Tân Khai, Tàu ô, vội đi tiếp viện, liền bị chiến thuật ’công đồn đă viện’ của địch.  Kết quả Tiểu đoàn trưởng bị bắt, cố vấn Tiểu khu chết; tiểu đoàn chết mất 5 sỉ quan, đại đôi tôi, 1 SQ chết 1 SQ bị thương; phần binh sỉ chết và bị thương rất nhiều.  Đại đội tôi sau trận này, quân số khiển dụng chưa được 60 người. Không có sỉ quan xuống bàn giao thay thế.  Suốt ngày nghe vợ con binh sỉ khóc than, chồng vừa chết, đại đội như c̣n chưa ổn định tinh thần.  Ở hoàn cảnh này, tôi bỏ đi sao đành.  Đại đội trưởng bị thương, Thiếu úy Tùng trung đội trưởng trung đội 1 chết.  Đại đội chỉ c̣n tôi là sỉ quan; nên kiêm luôn Đại đội trưởng.  Do đó tôi về tŕnh diện SLL trể hơn 3 tháng. Một phần tôi dùng dằng không muốn rời đại đội, v́ đại đội  này, là đơn vị đầu tiên, tôi phục vụ khi mới ra trường sỉ quan.  Và trận bị phục kích vừa rồi, 1 đệ tử ruột của tôi bị chết: Binh nhất Chắt.  Tôi nhớ đêm đầu tiên ở hậu cứ đại đội, v́ lạ chổ, tôi trằn trọc đến khuya, cũng chưa ngũ được.  Bổng nghe tiếng ca vọng cổ rất to ngoài vọng gác: Khoan khoan bớ Nguyệt thu Nga tên em 6 năm qua đă đơm bông nở nhụy trong quả tim này .. .. ..sau đó, là vô vọng cổ môt đoạn dài.  Suốt đêm hể lúc nào tôi thức giấc đều nghe quen thuộc có bấy nhiêu câu hát đó.  Sáng hôm sau tôi hỏi Thượng sỉ Khiêm, thường vụ, xem ai hát, mà sau hát hoài suốt đêm cũng chỉ có 1 câu đó thôi.  Được biết đó là binh I Chắc, sở dỉ hát suốt đêm, là v́ các binh sỉ khác v́ muốn gần vợ con, nên mướn hạ sỉ Chắt gác thế.  Nó người Sông-ông-Đốc, (Càmau), tướng tá vạm vở; nhưng hiền lành chẩt phác.  Trong đại đội nó tải đạn cho súng trung liên.  Tôi để ư, đạn nó giử luôn sạch sẻ, balô ngoài đạn trung liên ra, chỉ có vơng; một cái khăn rằng lớn, vừa dùng để làm mền, vừa, dùng để làm khăn tắm; c̣n lại toàn gạo xấy.  Tuy nó không phải ‘tà lọt’, nhưng mổi lần đóng quân, tôi đều gọi nó đến gần, chia sớt đồ ăn cho nó.  Một kỷ niệm khác mà tôi suốt đời chẳng bao giờ quên.  Buổi chiều hôm đó sau khi đi mở đường về hậu cứ, tôi đang ngồi đọc báo, th́ thấy nó đi qua, đi lại, nhiều lần như muốn hỏi điều ǵ.  Tôi bèn gọi hỏi xem nó cần ǵ.  Chù chừ măi một hồi lâu nó mới mở miệng:

Thiếu-úy, Phải con gái tụi nó có 2 lổ,1 lổ tiểu, và một lổ lửa.  Nếu không biết...nhằm vào lổ lửa th́ phỏng ...cu phải không ?

Tôi định cười thật to, v́ sự khù khờ của nó, vội kềm lại được, bèn hỏi:  Ai nói với Anh như thế .

Nó đáp Thượng sỉ Khiêm.  Tôi bảo Thượng sỉ Khiêm gạt anh đó.  Mà mổi lần đại đội về B́nh-long, sao anh không đến Hàng-keo, đi chơi cho biết.  Tôi nghỉ hôm nào đai-đội về B́nh-long chắc tôi phải dẩn nó đi một chuyến quá.  Tôi bèn giải thích thật cặn kẻ cho nó biết.

Khoảng vài tháng sau, nó cho biết là nó sắp lấy vợ.  Nó cưới con Lài, có gánh bán bánh canh; trước một tiệm hũ tiếu duy nhứt ở quận Chơn thành.  Con Lài con nhà lao động, mà nước da trắng bóc, thân h́nh nẩy nở, thật cân đối.  Tôi thấy các HSQ Biệt-động-quân, HSQ Chi khu, có cả một vài SQ chi khu, cũng thường tán tỉnh.  Nhưng lù-khù có ông Cù độ mạng.  Nó lại thương thằng Chắt mới lạ. Và từ đó mổi chiều, nếu đại đội không hành quân xa, th́ nó ra nhà con Lài giúp đở, những ǵ nó làm được.  Nh́n nó 2 tay xách 2 thùng nước chạy, chớ không phải đi, th́ phải biết nó khoẻ như thế nào.  Ngày cưới Ông ǵa nó từ Cà mau lên, xách theo 2 con vịt xiêm thật to.  Đàng trai duy nhứt chỉ có Ba nó, và đại đội 2 chúng tôi.  Quần áo của tôi đưa, nó chỉ mặc vừa được cái áo, mà gài nút c̣n không muốn được.  Đành phải quần ‘treilli’, giày ‘bốt-đờ-sô’.  Đám cưới thật vui, nhậu hơn 10 lít rượu đế .  Tôi thấy con Lài mặt mày hớn hở, chạy tới chạy lui, mời mọc mọi người, c̣n thằng Chắt chỉ biết đứng cười.  D́ hai của con Lài cảm động, thỉnh thoảng đưa khăn chậm nước mắt .

Thế mà, 2 tuần sau, thắng Chắt bị tử trận.  Con Lài muốn chôn thằng Chắt tại Chơn-thành, không đưa về Càmau.  Sáu chiếc ḥm được quàn trong hậu cứ.  Các bà vợ  tử sỉ khác, lăn lộn khóc lóc, tôi thấy con Lài ngồi bất động, mắt nh́n vào khoảng không hàng 15, 20 phút.  Tôi nghỉ, cử chỉ này, chứng tỏ một niềm đau thương rất sâu đậm.  Tội nghiệp thằng Chắt, hay những tuổi trẻ VN ở nông thôn như nó.  Chiến tranh đă cướp mất đi tuổi thơ.  Chưa từng có người yêu, dẩn đi dạo phố.  Chưa từng có một thời làm học tṛ, biết ghi lưu bút ngày xanh ... .  C̣n, c̣n rất nhiều mất mát thiệt tḥi khác nửa.  Chả bù với chúng tôi, lớp thanh niên thành phố.  Nứt mắt 16, 17 tuổi đă là thân chủ thường xuyên, của chị Dậu chị T́nh, ở xóm mới G̣ vấp từ khuya rồi.

Xin lổi, đă làm quư vị vài giây dao động, xin quay lại theo tôi qua thăm xứ Lào.

Phi cơ đáp phi trường Khe-sanh, sau khi đón vị sỉ quan Lào tai Đông hà, đă thấy Trung uư Trần thụy Ly, qua trước đó mấy hôm, đang chờ sẳn rồi.  Khe sanh cách Đông hà không xa, mà thời tiết, và cảnh vật thật là cách biệt.  Cây cối xanh tươi, khí hậu mát mẻ, tuy mới quá trưa, mà không gian bao trùm một màn sương mỏng.  Không khí thật dể chịu.  Phi trường Khe sanh cũng là phi trường cuả trại LLĐB.  Khe sanh nằm trong quận Hương hoá, nơi đây trồng rất nhiều càphê.  Từ trại theo quốc lộ 9, qua quận Hương hoá, qua Lao bảo (nơi này có 1 trại tù Chính trị thời Pháp thuộc) qua Làng vây; rồi mới đến biên giới 2 nước.

Đại tá Hồ Tiêu được vị Đại tá Lào phân khu Tchépone niềm nở đón tiếp, và đưa vào pḥng thuyết tŕnh.  Doanh trại đều là nhà tranh, vách đất, pḥng thủ sơ sài.  Vị sỉ quan ban 3 thuyết tŕnh bằng tiếng Pháp.  Tôi phải lôi vốn liếng Pháp văn, từ lúc học trường Lycée Franco-Chinoise ra để theo dỏi buổi thuyết tŕnh. Về t́nh h́nh địch, th́ cũng không có đơn-vị địch nào xuất hiện gần.  Về t́nh h́nh bạn, th́ chỉ có duy nhất Tiểu đoàn 33 này mà thôi.

Xong buổi thuyết tŕnh.  Đại tá Hồ Tiêu quay về Khe sanh, và trở về Sàig̣n cùng buổi chiều hôm đó.  Buổi tối, không biết là có dịp lể nào cuả Lào không, nhưng họ nói là có buổi tiếp tân tiếp đón phái đoàn.  Máy phát điện được chạy lên sáng khắp doanh trại.  Tôi thấy có   làm 1 con ḅ.  Và cư dân Lào quanh vùng tập trung về tham dự rất đông.  Nghe nói có người ở sát biên giới cũng về tham dự.  Có điều rất ngạc nhiên là 7, 8 chục phần trăm là các cô.  Quần áo đều rất tươm tất, loại áo quần bó sát, mà ta thường trông thấy qua những h́nh ảnh nước Lào.  Trang sức nữ trang bằng bạc.  Các cô tuổi khoảng từ 17, 18 hoặc quá 25 là cùng.  Sắc đẹp th́ trên trung b́nh; chỉ có các bà vợ cuả các sỉ quan, và binh sỉ ,th́ da dẻ trông trắng trẻo , có lẻ họ là người thành phố, v́ ít lao động chăng.  Các cô ở điạ phương, th́ phần nhiều mập, và lùn. 

Chắc đă có chỉ thị, nên các cô vây quanh chúng tôi mời mọc, ăn uống.  Có một món như là bê thui.  Chắm một thứ nước ǵ sền sệt bỏ vào muổng, rồi khum người lại mời chúng tôi ăn, vừa ngậm miệng lại, chúng tôi không dám nhai, cũng không dám nuốt; bèn bước lui ra ngoài hè nhà để nhổ.  Món nước chấm này, là phần bên trong ruột non cuả ḅ, pha với một loại nước mắm của Lào, do đó để không bị các cô mời, tôi phải có một món khác ngậm trong miệng, để các cô thấy, khỏi mời.  Sau buổi tiệc là khiêu vũ.  Điệu nhảy cũng giống như vũ điệu của Thái-lan và Cao-miên.  Các cô cũng lôi chúng tôi ra.  Có điều chỉ bước tới, đi ngang, 2 tay cứ xoay xoay, cũng dể. Không biết có phải phong tục Lào theo mu hệ hay không, mà các cô tự do vui chơi đến sáng.

Thời tiết lạnh lạnh, không khí thật dể chịu.  Mặc dù hôm qua trải qua một chặng đường xa, sáng nay dậy chúng tôi thấy thật khỏe, không thấy mệt.  Trung-úy Ly cho biết, nhiệm vụ cuả chúng tôi là nằm ở một tiền đồn, với binh sỉ hoàng gia Lào, để quan sát 1 đoạn đường xâm nhập cuả địch bằng quân xa mổi đêm (Thời gian này quân xa địch chưa dám chạy ban ngày).  Phát hiện báo cáo, số lượng, và mức độ xâm nhập cuả địch mổi đêm.  Tuy nhiên cách nay 4 hôm, đoạn đường này vừa bị phi cơ Mỹ oanh-kích dử dội.  Không c̣n nghe tiếng xe địch hằng đêm nửa.  Chúng tôi chờ lúc nào địch hoạt động trở lại ,th́ chúng tôi thi hành công tác. 

Toán chúng tôi gồm Trung-úy Ly, Kiên, tôi và 2 HSQ truyền tin.  Nhưng mổi lần gửi công điện cần quay đầu ḅ (Bộ phận phát điện) bên phía Lào, đều tăng phái 2 binh sỉ qua làm công tác này.  Hai nhân viên truyền tin của ta ngồi chơi khoẻ ru.  Mổi buổi sáng, bên Bộ-chỉ-huy Tiểu-đoàn Lào đều mang qua cho bên Việt-nam, một rổ xôi.  Xôi họ thổi khô, nhưng rất mềm, và dẻo.  Nơi đây không có chợ búa ǵ cả.  Ngày nào ngán xôi, th́ mấy HSQ truyền tin rang cơm nguội ,ăn với cá ṃi Sumaco.  Buồn qúa, tôi rủ thằng Kiên ra ngoài làng chơi.  Nó không chiụ đi, cứ ngồi chửi là nó bị ‘Đ́ ’,nên đày nó qua đây.  V́ lúc cả nhóm đ̣i phải được quyền chỉ huy, nếu không được; tôi và nó, xin được trở về đơn vị cũ.  Tôi không cho là điều nó nghỉ là đúng.  Tánh thằng Kiên là vậy; nó nóng nảy nhưng trực tính, việc ǵ nó cho là không đúng, là nó chưởi toáng cả lên.  Bất kể là quan lớn, hay bé.  Phần tôi có việc ǵ nó không đồng ư là nó chữi ‘’Số ngày mày đi lính, không bằng ngày tao bị lậu ‘’.

Mà sự thật: Năm 1954 nó có tham dự trận Điện biên phủ.  Những người cùng thời với nó bây giờ, đều mang lon ‘quan ba ‘ ‘quan bốn ‘, c̣n nó vẫn làm ‘quan một‘ dài dài.  Với nó, mà đem chuyện ‘’thi hành trước,khiếu nại sau’ th́ c̣n khuya, nó mới làm.  V́ tính khí nó như thế, nên sau này nó bị đổi ra bộ binh, làm việc ở Pḥng 2 , Quân đoàn I .  Thỉnh thoảng có đi công tác về Đà nẳng, tôi có ghé khu pḥng văng lai SQ độc thân thăm nó.  Bây giờ nó bất mản c̣n dữ nữa.  Cho là đuổi nó ra khỏi ‘nhảy dù’ là làm nhục nó. 

Thời gian sau, nghe nói nó t́nh nguyện vào Sở Bắc.  Kinh-Kha lúc sang Tần, là thanh niên trai tráng.  C̣n thằng Kiên th́ một vợ 4 , 5 con rồi.  Mà nghỉ cũng lạ, thanh niên trai trẻ t́nh nguyện thiếu ǵ.  Sao lại chọn nó làm chiến sỉ vô danh.  Biết rằng, ra đi sẻ không có ngày trở lại.  Bị tù  gần 20 năm.  Vượt biên qua Mỹ, đang lo thủ tục băo lănh vợ con.  Chưa qua được Mỹ đoàn tụ với nó, th́ vợ nó đă mất ở Việt-nam.  Các bạn nào chưa quen biết nó, mà thấy nó hơi hơi chạm điện, th́ hảy thông cảm.  Chúng ta mà va vào trường hợp như nó, sợ bây giờ chắc đă theo ông bà, ông vải từ lâu.  Rồi th́ Ông Trời cũng có mắt.  Sau này nó cũng có ở với một bà.  Bà sau này, ch́u chuộng, và lo cho nó hết ḿnh.  Đền bù lại những ngày tù đày của nó.  Con gái riêng của bà, cũng kính trọng thằng Kiên như cha ruột.  Chắc bà sau này, kiếp trước c̣n mắc nợ nó bây giờ phải trả đây.  Giờ th́ tính nóng của nó cũng giảm được 5 , 7 phần rồi.

 

Kiên ơi ! Nếu mày có đọc tới đây, th́ tụi ḿnh bây giờ, c̣n ǵ nữa đâu :‘’Chiều xuống êm đềm’’nghe Kiên .

Thằng Kiên không đi th́ tôi đi một ḿnh.  Làng Husane  chỉ cách trại khoảng 1 cây số ,,nằm cạnh sông Tchépone, dưới bóng rợp mát của của những tàng dừa.  Đường làng thật sạch sẻ, phần nhiều là nhà sàn, khác với người Miên và người Thượng, họ không nuôi trâu ḅ, và gia súc dưới sàn.  Dân làng thật cởi mở, hiếu khách, vui vẽ, mời tôi leo thang, lên nhà uống nước.  Phần đông việc đồng áng do thanh niên, con gái đều ở nhà; làm việc nhà, hay dệt vải.  Khung dệt được đặt dưới sàn nhà.  Các cô quỳ, và dùng tay để phóng con thoi qua lại.  Phần nhiều mọi nhà đều tự dệt vải để dùng.  Vải dệt có những h́nh hoa văn rất đẹp.  Ngồi nh́n các cô dệt suốt buổi, chỉ biết cười, và làm điệu bộ ra dấu thôi, có biết tiếng Lào đâu mà nói.  Buổi chiều tôi theo mấy HSQ truyền tin đi tắm sông.  Đoạn sông Tchépone chảy ngang qua làng không sâu, và bờ sông lài lài, nên rất dể dàng lên xuống.  Các cô cũng không e thẹn, khi tắm chung với người khác phái.  Có điều theo phong tục, họ phải đứng trên ḍng nước chảy. Khi các cô muốn xuống nước, th́ họ đi từ từ, bên trong cạn, ra sâu, rồi ngồi hụp xuống thật nhanh, cùng động tác, nâng khăn lên, và ném khăn vào bờ.  Có nhanh mấy đi nửa, th́ tụi tôi cũng nh́n thấy đũ hết rồi.  Có thể đến gần, miển là vẩn ở dưới ḍng, nước sông không trong lắm, nhưng những ǵ ḿnh muốn thấy, th́ vẫn thấy rỏ ràng.  Họ đùa giởn thật vô tư.  Khi muốn lên bờ, th́ một cô quay người ngược về chúng tôi, chạy nhanh lên bờ, choàng khăn xong, từ đó ném khăn xuống cho các bạn.  Mấy thuở mà nh́n được một lần 5, 7 sơn nữ Phà-ca cùng tắm sông một lúc, phải không các bạn .

Chưa có công tác, vẩn ngồi chờ.  Tôi và thằng Kiên qua Khe-sanh chơi.  Quốc lộ 9 đoạn này c̣n rất tốt, chưa bị chiến tranh tàn phá.  Rừng cây cổ thụ cao, to,  2 bên đường, khiến con đường mát lạnh.  Dân khai thác lâm sản, thấy rừng cây cổ thụ 2, 3 người dang tay ôm không hết này, th́ mê kể ǵ.  Nếu đường sá thông thương, th́ giờ này làm ǵ c̣n.  Cũng trên đoạn đường này lần đầu tiên trong đời, tôi nh́n thấy chim trĩ.  Lúc nhỏ xem hát bội, thấy đào kép có giắt lông trĩ trên mảo, giờ đây mới thấy tận mắt.  Nó thường đi từng cặp.  Thấy xe đến gần ,nó chỉ bay tới một đoạn ngắn, rồi đáp xuống cây, đợi xe chúng tôi đến gần mới bay, suốt một đoạn đường dài như vậy.  Nếu chúng tôi dừng xe, đứng nh́n, th́ con trống xù lông điệu bộ rất đẹp.  Thỉnh thoảng cũng thấy một loại chim như con công, nhưng không to và đẹp bằng .

Quận Hương-hóa chỉ có 1 con đường độc đạo.  Cũng có một vài tiệm tạp hóa, kiêm luôn bán cà phê.  Hàng hóa khá đắt, v́ phải thồ từ Đông hà lên.  V́ là nơi sản xuất nhiều cà phê, nên tôi có hỏi về càphê cứt chồn.  Ông chủ quán cho biết là: để đi nhặt những hạt cà phê do chồn ăn rồi bài tiết ra th́ biết bao lâu mới được 1 kư.  Riêng ông th́, v́ có trồng càphê, những cây gần nhà, ông cứ để cho thật chín ,rụng xuống đất .Chờ thời gian phần thịt bên ngoài hạt cà phê vữa đi , nhặt những hạt này về rửa sạch phơi khô.  V́ có cùng một độ già, độ chín, giống nhau, nên hương vị khác hơn những loại khác.  Thỉnh thoảng qua Khe-sanh chúng tôi cũng mua được thịt rừng.  Buổi cơm chiều đó chúng tôi được bồi dưởng thịt tươi .

Hơn 2 tuần không có việc ǵ làm, bắt đầu thấy buồn; th́ có công điện, 2 đứa chúng tôi phải về tŕnh diện SLL ngay.  Thằng Kiên nó mừng kể ǵ.  Chiều ngày hôm sau, là chúng tôi có mặt ở Pḥng 3 SLL rồi.  Được biết là chúng tôi trở lên lại Long-thành, các anh Bích , Thụ và Hy đă lên trước rồi.

Hai tuần vừa qua, xem như vừa được đi du lịch.  Cám ơn dân làng Husane, cám ơn Tchépone, cám ơn những sơn nữ Phà-ca, đă cho tôi 2 tuần lể khó quên.

Chúng tôi lại trở về toán củ.  Bây giờ, sau khi đă được bàn cải ở cấp cao, giửa 2 bên Mỹ-Việt.  Tiếng Counterpart được thay thế tiếng Advisor.  Nghiă là không có ai chỉ huy ai.  Hai bên quyền hạng như nhau.  Chúng tôi bắt đầu nhận công tác hành quân.  Bắt đầu những chuyến đi, mà ‘ mười lần đi ,có đôi ba lần không trở lại ‘.

Năm 1969 tôi có dịp hành quân trở lại vùng này .Những hố bom B 52 chi chít.  Đường quốc lộ 9 đă bị cày nát nhiều đọan.  Làng mạc tiêu điều.  Thật kinh khủng.  Không biết những Sơn nữ Phà Ca xưa, nay c̣n hay mất.  Trôi lạc phương trời nào.

 

Lê Minh

 

 

Kiên đă ra đi.

 

 

Mấy năm trước anh Kiên thường gọi tôi có khi hàng tuần.  Mỗi lần có khi nói với nhau cả vài tiếng.  Tuy thế vài năm gần đây không thấy anh ấy gọi nữa, tôi nghĩ là anh ấy giận ǵ đó, không ngờ anh ấy đau.

Nay th́ Kiên không c̣n nữa.

Thương cho anh Kiên và cũng thương cho Chị Kiên, người phụ nữ hiền thục ở Ngă Ba Ông Tạ.  Chị thắt lưng buộc bụng nuôi con chờ chồng từ năm 1967 khi anh t́nh nguyện nhảy ra Bắc lúc ba bốn đứa con c̣n thơ dại.  Lúc anh sắp đi, tôi đă nhiều lần cản, bảo với anh: ”Có ai bắt mày phải đi đâu mà mày đày đọa thân mày và vợ con mày”.  Anh trả lời: “Tao phải đi để cho người ta biết.” Tôi hiểu “người ta” đây là ai. 

Thế rồi sau bao nhiêu năm đọa đày trong lao tù VC, anh được tha về trước tôi khoảng một năm.  Gặp lại nhau ở Ông Tạ năm 1983, mừng mừng tủi tủi, tôi đến thăm Chị Kiên vẫn ở ngôi nhà cũ lúc anh ra đi.  Lúc ấy anh Kiên miệng luôn chửi VC không hề sợ sệt.  Chị Kiên một lần nói với tôi: “Chắc tôi phải lo cho ông ấy đi ngay chứ không cứ như thế này th́ lại vào tù thôi”.  Thế là anh vượt biên một ḿnh để chị lại tiếp tục trong cảnh đợi chờ.  Vài năm sau th́ Chị mất ở VN trong cảnh ṃn mỏi đợi chờ (theo lời anh Kiên kể).  Chị là người có một không hai.  Người phụ nữ đáng kính ấy nay ở đâu!!!

Khi mới về SLL vào cuối năm 1963, tôi gặp anh Kiên, lúc ấy anh c̣n là Thiếu úy làm trưởng ban quân số Pḥng HC SLL.  Anh gốc Nhảy dù, c̣n tôi gốc Bộ binh thuộc Trung đoàn 46 BB từ Hâu Nghiă thuyên chuyển về.  Mc dù dă bị thương vài lần trưóc khi về SLL, tôi vẫn thấy mặc cảm và phục mấy ông mũ đỏ sát đất nên luôn lễ phép với với anh, một điều thưa thiếu úy, hai điều thưa thiếu úy.  Tôi đă bỏ lối xưng hô lễ phép này với anh sau một lần anh chửi tôi: “Thiếu úy cái con C…, tao muốn từ nay mày bỏ cái lối ấy đi.” 

Dù rằng sau đó chúng tôi mày tao chi tớ theo ư muốn của anh nhưng tôi vẫn luôn kính trọng anh v́ anh hơn tôi cả chục tuổi.  Anh luôn đối xử với tôi như anh là một đàn anh chính hiệu.  Bất cứ cái ǵ tôi nhờ anh, anh đều giúp đỡ tận t́nh giọng điệu luôn kẻ cả che chở của người lớn.  Tôi nhớ sau khi về SLL được vài tuần nhưng tôi vẫn chưa thấy Tống Hồ Huấn, người cùng danh sách được thuyên chuyển với tôi từ Trung đoàn 46 BB về SLL đáo nhậm đơn vị, tôi đến hỏi anh.  Anh nói ngay: “Cậu đừng lo, tao chỉ gởi một công điện là tuần sau nó về đây ngay”, và anh cho tôi xem công điện anh thảo.  Trong đó có một câu cuối mà tôi nhớ rất rơ: “Mọi sự chậm trễ, đơn vị trưởng hoàn toàn chịu trách nhiệm”.   Và đúng như anh nói, khoảng tuần sau đó th́ Tống Hồ Huấn về tŕnh diện.  

Có lần anh tâm sự với tôi về gia đ́nh.  Anh nói: “Bây giờ tao chỉ có vợ con thôi.  Vợ tao là do tao một ḿnh tự lo từ cơi trầu đám hỏi cho đến lúc cưới, một ḿnh lo cho ḿnh”.  Anh rất thương vợ con và mọi sự chỉ cho vợ con.  Anh không hề trai gái đàng điếm ăn chơi la cà hàng quán.

Năm 1966 khi tôi được gọi tái ngũ th́ đúng vào dịp anh bị đổi đi khỏi SLL ra Quân Đoàn 1. Hôm anh đi, t́nh cờ tôi cũng đi phép về Đà Nẵng thăm gia đ́nh, và tôi đă đưa anh đến tạm trú ở nhà Chị ruột tôi taị Cư xá Thống Nhất Đà Nẵng trước khi anh đáo nhậm đơn vị mới.  Tuy thế chỉ một thời gian ngắn sau tôi lại gặp anh ở Sài G̣n.  Anh t́nh nguyện về Nha Kỹ Thuật để vào các toán ra Bắc.

Năm 1984 sang đến Pulau Bidong th́ tôi nghe tin anh Kiên vừa chuyển về Sungai Besi ít lâu.  Không ngờ cứ như đuổi ma, khi tôi sang đến đấy th́ anh đă đi, và rồi măi đến những năm cuối của Thiên niên kỷ cũ tôi mới gặp lại anh ở Los Angeles.   Hôm ấy Lê Minh đón anh rồi đưa anh về China Town Los Angeles.  Chúng tôi rủ anh đi ăn ở Phở Ḥa China Town.  Ăn xong, tôi đi long ṿng với anh, chúng tôi ghé vào một tiệm bán báo và lịch.  Thấy anh mân mê cuốn Penthouses của Hồng Kông, tôi liền mua tặng anh một cuốn.  Anh cười hô hố, giọng oang oang đầy tiềm lực.  Mặc dù lúc đó trông anh đă rất già, tôi vẫn có cảm nghĩ là anh sẽ sống đến cả trăm tuổi chứ không ít.

Năm NKT tổ chức giỗ cho các Chiến Hữu ở vùng Las Vegas, v́ bận công việc tôi không tham dự được, anh Kiên đă gọi ngay cho tôi khi trở về và kể cho tôi chuyện đụng đầu với “ông bạn BKQ cũ ở Long Thành” Hoàng Phong Linh.  Tôi biết tính anh nên chỉ nghe và cười chứ không dám có ư kiến ǵ.

Anh Kiên tính nóng nhưng rất trực tính.  Anh là ngựi chưa hề biết sợ là ǵ.  Anh rất tốt bụng, nếu đă giúp đỡ ai cái ǵ là anh giúp tận t́nh.  Đi với anh nhiều khi tôi có cảm tưởng là nếu ai đụng đến tôi chắc phải khốn đốn với anh.  Nhớ anh những ngày ở SLL, nhất là những đêm anh trực nhật, và ở Long Thành với những ca trực gác tuần tiễu ban đêm.  Nhớ anh những lần anh bắn lủng cả trần CLB ở SLL khi anh từ Long Thành về.

Tuy không chắc chắn về tuổi của anh nhưng tôi nghĩ anh đang ở tuổi 8 bó. Nay ngồi đây viết về vài kỷ niệm với anh, ḷng thấy bùi ngùi thương anh Kiên, thương Chị Kiên, thương các con cháu anh Kiên. Họ là những người VN với hai vai mang nặng những thảm họa trong cuộc chiến đấu của chúng ta chống lại Cộng Sản.

 

Xin nghiêng ḿnh trước vong hồn Anh Kiên và Chị Kiên khu Ông Tạ.

Xin chia buồn với Chị Kiên Mới và tang quyến.

 

Trần Trung Ginh và Gia đ́nh

 

 

 

Gửi bạn ta..Nguyễn Thái Kiên

 

 

 

 

Mày tên Kiên mà chẳng sống kiên

Cờ tàn vẫn chớp nước đi tiên

Những đứa từ trên trời rớt xuống

Dữ đấy nhưng chưa chắc chẳng hiền

 

Thuở xưa sấm sét Điện Biên Phủ

Bứơc chân dẫm nát thây quân thù

Mà sao vẫn thấy dose chưa dủ

Lôl Hổ nhập vào để hổ lôi ?

 

Cầm bằng chấp nhận thân tốt thí

Xá ǵ mang mấy chữ Oan Khiên

Nguyện suốt đời được làm dũng sĩ

Thề đáp đền ơn Tổ Quốc Thiêng

 

Mày đi tao thấy ḷng chết sững

Mà khúc đừơng này ai chẳng đi?

Đă thỏa ḷng chưa làm Tráng sĩ

Bước qua sông nhưng vẫn trở về?

 

Làm gió làm mưa trên chiến địa

Rồi làm chuột nhủi giữa rừng thiêng

Mày sống đă tṛn câu t́nh nghỉa

Cọp để da c̣n đập nét hùm thiêng

 

               

 

 

Phạm Hy văn