Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

"Tứ trụ" tương lai của Việt Nam

Đăng bởi BTV VANEWS vào Chủ Nhật, ngày 03 tháng 1 năm 2016 | 3.1.16

 

 

 

"...Hàng loạt kỹ xảo tổ chức tinh vi theo kiểu “lạt mềm trói chặt” và, càng gần tới thời điểm khai mạc Đại Hội Đảng CS XII, những trận “mưa” công kích tới tấp, được “phe Đảng” ưu ái nhắm tới Thủ tướng. Bất luận thế nào, Đảng CSVN đứng đầu là TBT Nguyễn Phú Trọng như đă có câu trả lời dứt khoát :” V́ sự tồn vong của Đảng, bằng mọi giá ngăn không cho TT Nguyễn Tấn Dũng chạm vào chức vụ TBT, ít nhất là trong giai đoạn hiện tại”..."

 

 

Đầu năm, dạo một ṿng chợ “Fay”, thấy thiên hạ bàn tán khá xôi nổi chuyện “Tứ trụ” và ai sẽ làm tổng bí thư ĐCSVN nhiệm kỳ 2016-2021?

 

Những người CS quan tâm đến việc này , đă đành. Nhưng, có vẻ, người ngoài cuộc cũng sốt sắng không kém...

 

Dư luận, dù rất ồn ào và đa dạng, nhưng chí ít đều thống nhất ở một điểm chung: có ba người họ Nguyễn khả dĩ có thể được chọn vào vị trí số một của ĐCSVN: TBT đương nhiệm Nguyễn Phú Trọng, TT Nguyễn Tấn Dũng, và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

 

Các phe phái ḱnh chống …hết ḿnh trên mạng ảo, công khai thành quả …tham nhũng và đạo đức, văn hóa kinh dị; mạt sát đồng chí “đối thủ” bằng những ngôn từ “tao nhă, quư hiếm”; không cần che đậy, giấu giếm, dù là h́nh thức, phơi bày một thực trạng be bét hiển hiện của chuyến tàu vét…

 

Dù vậy, mọi người, kể cả các phe phái nội bộ trong Đảng, dường như đang sống trong bầu không khí nhiễu loạn thông tin, không phân biệt được thật giả; và càng khó để trả lời câu hỏi đặt ra.

 

Tuy nhiên, có hai cách để nhận biết tương lai: 1, Suy luận lôgich và 2, Trực giác (gọi nôm na là đoán ṃ). Cả hai cách đều có những nét mạnh yếu nhất định và đều có xác xuất 50/50 cho bất kỳ một phán quyết nào…

 

1. Nh́n từ góc độ thực tiễn suy luận, muốn nhận biết hành vi của một sinh thể, thí dụ- con người, chúng ta phải hiểu được mục tiêu và cách thức tư duy nó. Trong trường hợp của chúng ta, sinh thể đó là ĐCSVN. Vậy “mục tiêu” của Đảng hiện tại là ǵ và “tư duy” của Đảng ra sao?

 

“Mục tiêu” của ĐCS về công tác nhân sự được TBT Nguyễn Phú Trọng công khai :\"Đang làm từng bước, từng khâu, chặt chẽ, bài bản, chắc chắn\"-CHỌN NGƯỜI ĐẠO ĐỨC TRUNG THÀNH GIỮ CHO ĐƯỢC CHẾ ĐỘ!

Chọn người đạo đức, trung thành, giữ cho được chế độ - Vietnamnet

 

Đây là lời TBT: \"Trong Truyện Kiều mà ta vừa kỷ niệm 250 năm, Nguyễn Du đă viết: “Thiện căn ở tại ḷng ta; Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Phải chọn người có đầy đủ phẩm chất, năng lực, tŕnh độ bản lĩnh. Nhất là đạo đức, phải trung thành tuyệt đối, với dân, với chế độ, với Đảng, giữ cho được chế độ này, Đảng này, giữ cho được ḥa b́nh ổn định để phát triển đất nước\"

 

\"Làm sao để có được đội ngũ lănh đạo, thực thi vững vàng, kiên định, tŕnh độ năng lực, đặc biệt là gắn bó với nhân dân, được nhân dân tin yêu. Nếu thế th́ bản thân phải trong sáng, c̣n cứ hư hỏng, tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm th́ dân tin được không? Dân lo là đúng, dân không lo th́ chết, Đảng cũng lo\".

 

C̣n “tư duy” của Đảng? Đảng là một tập hợp người Việt, nên tư duy chung nhất của Đảng, (ngoài “tính Đảng”- kiên định con đường CNCS), không thể nào khác, là tư duy đặc thù Việt Nam. Về tư duy của người Việt, sử gia Trần Quốc Vượng (Trong Cơi do \"Trăm Hoa\" xuất bản năm 1993 ở Mỹ).viết đại loại , không giống như Ấn Độ với cách nghĩ duy linh, sản sinh ra các tôn giáo; người Trung Quốc với cách nghĩ duy lư, sinh ra hệ thống nhà nước pháp trị; suy nghĩ người VIệt Nam nặng về duy t́nh,”bầu ơi thương lấy bí cùng”, chín bỏ làm mười, với kiểu sống mềm mại như nước: “ở bầu th́ tṛn, ở ống th́ dài”. Phương thức sống này có nhược điểm vô bản sắc, không h́nh hài cụ thể, nhưng có ưu điểm vượt trội: rất có lợi cho cuộc đấu tranh sinh tồn…

 

Chúng ta sẽ căn cứ vào những khía cạnh đặc thù - mục đích và tư duy, ngoài ra, cũng không bỏ qua quan hệ huyết thống, ḍng họ, truyền thống lịch sử-để dự đoán xem ai sẽ là TBT!

 

Nhân vật sáng giá nhất, được kỳ vọng (trong đó có người viết bài này), ngồi vào ghế TBT là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng…Cũng v́ thế, hầu hết các mũi tên công kích đều nhắm vào Thủ tướng. Được đánh giá là “thân Mỹ “ v́ những mối quan hệ gia đ́nh( các con đều học Mỹ, con rể Việt kiều, thông gia - sĩ quan CIA, thứ trưởng VNCH) và những phát biểu chống bành trướng Trung Hoa rất đúng lúc, ông Nguyễn Tấn Dũng đă “lộ bài” (hay do các “đồng chí” gán cho ông?) quá sớm với mục tiêu - Tổng thống Hậu CS, thể hiện rơ nhất trong ba bài báo ấn tượng “Tổng thống Nguyễn Tấn Dũng phần1,2,3” của Phạm Chí Dũng (Bút danh Trường Sơn), trong đó có một câu nhận xét ngắn gọn nhưng đầy kịch tính cho sự tồn vong của ĐCS:” Lần đầu tiên kể từ lúc tại vị thủ tướng, sân sau của Nguyễn Tấn Dũng đang trở thành nơi hỗn chiến giữa các niềm đam mê. Khác hẳn với nửa cuối năm ngoái, giờ đây vị trí của Thủ tướng trong Bộ Chính trị gần như là một sự tách rời giữa chính quyền với đảng.”

 

Cần lưu ư rằng Phạm Chí Dũng (cựu nhân viên TC2), khi đó (2012) c̣n sinh hoat đảng, nên có thể hiểu đây là một thông điệp được “phe bảo thủ” bắn đi, chứ không chỉ đơn giản như ư kiến sắc xảo của một nhà báo độc lập. Thêm nữa, PCD c̣n “mách nước” cho Đảng sử dụng TC2 như công cụ nhằm cứu văn t́nh thế nguy cấp. Bởi v́ tách đảng khỏi nhà nước chính là tử huyệt của mọi chế độ độc tài.

 

Mặc dù một số nhân vật được cho là tay chân thân tín bị rơi vào ṿng lao lư, và ở trong vị thế “tứ bề thọ địch”, nhưng Thủ tướng NTD đă có động thái “thoát hiểm” cực kỳ ngoạn mục ở Hội nghị TƯ 10 ,ngày 5 tháng 1, 2015 . Tuy vậy, hàng loạt kỹ xảo tổ chức tinh vi theo kiểu “lạt mềm trói chặt” và, càng gần tới thời điểm khai mạc Đại Hội Đảng CS XII, những trận “mưa” công kích tới tấp, được “phe Đảng” ưu ái nhắm tới Thủ tướng. Bất luận thế nào, Đảng CSVN đứng đầu là TBT Nguyễn Phú Trọng như đă có câu trả lời dứt khoát :” V́ sự tồn vong của Đảng, bằng mọi giá ngăn không cho TT Nguyễn Tấn Dũng chạm vào chức vụ TBT, ít nhất là trong giai đoạn hiện tại”…

 

Mặt khác, về đối ngoại, hẵn nhiên TT Nguyễn Tấn Dũng chưa thể là lá bài được “Ông Bạn vàng “Núi liền núi, sông liền sông” ưu ái, không phải chỉ bởi những phát biểu chủ quyền quyết liệt, mà có lẽ c̣n v́ TQ ngại một “anh Ba” Nam Bộ làm TBT đảng CS, sợ lịch sử lặp lại: Ba Duẩn- Đặng Tiểu B́nh Ba Dũng- Tập Cận B́nh?! Cái này có thể suy ra từ tiêu chuẩn kỳ lạ : TBT phải là dân Bắc Kỳ!

 

Có dư luận đồn đoán rằng TBT đương nhiệm Nguyễn Phú Trọng sẽ xin tiếp tục “cống hiến”.

Ông NPT là người am hiểu thời cuộc, chả nhẽ không nhận ra canh bạc độc doán cuối kỳ, không c̣n mấy hứng thú để “chơi” tiếp, trong một Thế giới đầy biến động và trắc ẩn khai mở nhiều hướng đi thuận lợi cho Dân chủ- Đa nguyên? Các bậc “quân vương” lưu danh sử sách rơ ràng sinh ra phải gặp thời và từ nhiệm đúng lúc, dại ǵ triền miên lo âu, hội họp … Và, điều quan trọng hơn, ông đă 72 tuổi rồi, cái tuổi “nhân sinh thất thập cổ lai hy”, nghĩ nhiều đến chuyện “điền viên lạc thú”, ngắm trăng, làm thơ, uống rượu, lẩy Kiều…Việc Nước, việc Đảng nên nhường cho “lớp trẻ”, tránh tiếng “tham quyền, cố vị”…

 

Những phân tích của chúng ta trên đây, cho thấy chỉ c̣n một người khả dĩ nhất đảm nhận trọng trách TBT Đảng CSVN- Chủ tịch quốc hội đương nhiệm Nguyễn Sinh Hùng – lá bài “Tẩy” của ván “X́” bầu bán đầy bí mật và bất ngờ. TBT Nguyễn Phú Trọng đă khôn khéo che phủ nhân vật quan trọng này bằng tấm voan “Trưởng ban bầu cử của Quốc Hội 2016”, nhưng gần đây dần hé rạng với chuyến viếng thăm TQ đầy toan tính và thắp hương cho cố Chủ tịch Mao Trạch Đông …

 

Cần lưu ư rằng TBT tiền nhiệm Nông Đức Mạnh và TBT đương nhiệm Nguyễn Phú Trọng đều cùng từng đảm nhận vị trí Chủ tịch quốc hội giống ông Nguyễn Sinh Hùng hiện nay! Vai tṛ bí ẩn của ông Nguyễn Sinh Hùng cũng là lư do tại sao ông Tập Cận B́nh, trong chuyến thăm VN hồi tháng 11, chỉ trịnh trọng “kính thưa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng” và đọc thơ ông Hồ: “\'Núi cao lên đến tận cùng; Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non\', khẳng định vị thế “núi”- đỉnh cao quyền lực của Trung Hoa Đại Lục; Đồng thời, lưu ư rất tế nhị, rằng câu thơ của HCM trùng với ư của nhà thơ Vương Bột – người nổi tiếng như \"Sơ Đường tứ kiệt\" - một nhân vật Trung Hoa có mộ phần và đang được thờ phụng ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, Việt Nam! Ư dồ của ông Tập thật rơ ràng:“Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”,( chứ không riêng gi nước Việt?)

 

Chọn ông Nguyễn Sinh Hùng kế vị, TBT Nguyễn Phú Trọng đạt được nhiều mục đích ; vừa hài ḷng “Bạn vàng”, vừa hóa giải được bài toán TT Nguyễn Tấn Dũng, lại được tiếng là biết ơn tiền nhân v́ trao trọng trách Đảng cho “con cháu Bác Hồ”! Bởi v́, tất cả như chỉ c̣n là chuyện sắp xếp nhân sự của ḍng họ Nguyễn-( họ đông nhất, chiếm tới 40% dân số VN- theo website chính thức của họ Nguyễn Việt Nam)!

 

Nguyễn đi rồi Nguyễn lại về!

 

Trên thực tế, Nhà nước VN gần như một gia đ́nh, một ḍng họ, hay một “cái làng” mở rộng với cách xưng hô thân mật :”bác”, “chú”, “cô”, “ǵ”… Mâu thuẫn giữa các thành viên trong “tứ trụ” dù gay gắt và khốc liệt , do vậy, vẫn chỉ xem như chút xíu bất ḥa …họ hàng, có thể dàn xếp “chín bỏ làm mười” v́ mục tiêu chung. V́ lư do này và, đặc biệt, trong bối cảnh độc đảng với những lợi ích cá nhân, phe nhóm đan xen, chồng chéo, sẽ rất khó để có cái gọi là “đảo chính” ở VN, trừ phi chiến tranh!

 

Nh́n lại “Tứ trụ” hiện tại, thấy chỉ ḿnh ông Trương Tấn Sang “lạc” giữa ba ông họ Nguyễn : Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Tấn Dũng!( Đồn rằng hai anh em ông Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Tấn Thắng(một nhân vật có nhiều liên hệ đến TQ?) là con của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh- con trai bác cả Khiêm- anh ông Nguyễn Sinh Cung. Nếu tin đồn này đúng, th́ hai ông Sinh Hùng và Tấn Dũng càng rất gần nhau về huyết thống!). Và, vô t́nh hay cố ư, ông Trương Tấn Sang bị kéo vào công chuyện sắp xếp nhân sự của ḍng họ …Nguyễn! Lẽ đương nhiên ông Sang – người ngoài- không c̣n cơ trụ lại. C̣n mâu thuẫn ầm ĩ trên mạng ảo có thể được cả ba “phe” /Trọng, Hùng, Dũng/ sử dụng một phần như chiêu thức, để làm lộ mặt đám chuột chũi tay chân phản loạn, ḥng quét một mẻ lưới tổng thể, nhằm cũng cố t́nh đoàn kết nội bộ…Âu đây cũng là cách thức quen thuộc-rất hiệu quả- của nhà tổ chức CS: giả vờ giàn dựng (hay lợi dụng) mâu thuẫn để phơi bày ḷng trung thành của đám “đàn em”!

 

Và, để cho có…dân chủ, đồng thời “hạ nhiệt” TT Nguyễn Tấn Dũng và đẩy không khí hội nghị xôi sục lên đỉnh điểm “kịch tính” không loại trừ TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ cho phép đại hội XII tới đây có hai ứng viên vào chức TBT: Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Tấn Dũng; sau đó, ông Nguyễn Tấn Dũng xin “rút” đúng quy tŕnh , và người được chọn cuối cùng sẽ là ông Nguyễn Sinh Hùng; c̣n ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ vui ḷng với cương vị Chủ tịch nước – ngôi vị mà, hồi năm 2012, ông Trương Tấn Sang đă nhọc công chiến đấu để được tăng quyền “nhằm kiểm soát chặt hơn hoạt động của Thủ tướng Chính phủ…”- tựa như câu ngạn ngữ trớ trêu: ”Ốc ṃ, c̣ xơi”.

 

Nếu ông Nguyễn Thiện Nhân, đệ ruột ông Ba Dũng, được đảm trách cương vị Thủ Tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân giữ vai tṛ Chủ tịch Quốc hội, th́ “ Tứ Trụ” tương lai đều do “con cháu Bác Hồ” nắm giữ. Thế mới thật sự gọi là “Nguyễn đi rồi Nguyễn lại về”- như câu sấm tryền trong nhân gian!

 

Phương án này rất phù hợp cho t́nh h́nh hiện tại với chính sách đối ngoại “đi dây” ( Na ná giống thời chống xâm lược Pháp, Mỹ các gia đ́nh thức thời đều chia đôi, cho con em ḿnh theo cả hai phe “Ta”-“Địch”!) không thể khác của Nhà nước VN trong bối cảnh đối đầu ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và TQ (giúp cho VN vừa như là “thân Mỹ” thông qua ông NTD vừa không mất ḷng “Anh cả” Trung Hoa thông qua ông NSH), (như trước đây- giữa TQ và Liên Xô). Nếu xảy ra chiến tranh, đụng độ Trung- Mỹ, bất luận bên nào thắng, CSVN cũng không thể tiêu vong. Thú vị là, ngay sau khi ông NSH đi sứ qua Tàu, “Trong thời điểm cả nước đang chào đón Tết dương lịch 2016, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc đă gửi Công hàm số 344/HC-2015 ghi ngày 29/12/2015 lên Liên Hiệp Quốc, mạnh mẽ lên tiếng khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo Công ước Liên Hợp quốc và luật Biển năm 1982. Đặc biệt, Công hàm của Chính phủ VN cương quyết bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo ở Biển Đông, đồng thời mạnh mẽ phản đối những hoạt động tôn tạo, xây dựng mà Bắc Kinh đang thực hiện đối với các đảo trong Biển Đông.”

Công hàm phản đối TQ: Sách lược thông minh chống xâm lược - Nguyễn Tấn Dũng

Tuy nhiên, như đă nói, vô h́nh chung câu chuyện “Tứ trụ” tương lai VN lại đơn giản như chuyện …họ hàng, tức là, có sự thỏa thuận, thương thuyết, sao cho “trong ấm, ngoài êm’. V́ vậy, cũng không loại trừ phương án bác “Cả Trọng” tiếp tục cống hiến, ông Nguyễn Sinh Hùng sang chức Thủ tướng chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng đảm nhận vai tṛ Chủ tịch nước (với lời hứa sẽ kiêm luôn chức TBT, khi bác “Cả Trọng” gác kiếm). Khi đó, ông Nguyễn Thiện Nhân hoặc bà Nguyễn Thị Kim Ngân, hay Bộ trưởng CA Trần Đại Quang sẽ giữ vai tṛ Chủ tịch Quốc hội!

 

2. Kết luận và …đoán ṃ:

 

Hồi 2011, cũng trong bối cảnh tương tự bây giờ, có nhờ người bạn (Người này học “Thiếu sinh quân” bên Trung Quốc, giỏi tiếng Tàu hơn tiếng Việt, chủ yếu sống ở Hồng Kông) đoán xem ai là TBT Đảng CS nhiệm kỳ 2011-2016. Thầy bảo:” Đoàn khách Chính phủ VN vừa sang Ấn Độ về. Rất nhiều người đi ṿng ṿng xung quanh cây bồ đề, nơi xưa kia Phật Thích ca giác ngộ, nhưng duy nhất một chiếc lá bay xuống đầu bác Cả Trọng”.

 

Hôm mồng một tết vừa rồi gọi điện cho thầy, hỏi câu tương tự. Thầy phán:

 

-Xem trong “Tứ trụ” hiện tại ai là người giống …Lê Nin nhất!

 

Phạm Văn Viêm

03-01-2016

 

 

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng