Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . BBC . RFI . RFA . VOA  Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa . Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Wednesday, May 27, 2009

 

TRỊNH CÔNG SƠN VÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG NẰM VÙNG.

 

Liên Thành

 

 

 

 

 

Trong mấy tuần qua, tôi có đọc 2 bài viết của Trịnh Cung, tức Nguyễn Văn Liễu, và bài của anh Bằng Phong Đặng Văn Âu, viết về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Trịnh Cung viết: “Trịnh Công Sơn và tham vọng chính trị.”

Bằng Phong Đặng Văn Âu viết:“Nhạc Sĩ Trịnh Công Sơn. Một thiên tài đồng lơa với tội ác”

Hai tác giả với hai bài viết nói về Trịnh Công Sơn, nội dung khác nhau, nhưng hầu như cả hai đều đưa ra chỉ một vài dữ kiện, hoặc khách quan, hoặc chủ quan, qua t́nh bạn của họ đối với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Để rồi, Trịnh Cung và Bằng Phong Đặng Văn Âu đều không kết luận được, hoặc là không muốn kết luận, một điều quan trọng nhất: Trịnh Công Sơn bên nào? Bên này ? Bên kia? Hay nói trắng ra là: Trịnh công Sơn là ai? Quốc gia hay cộng sản?

Đă bao năm qua, kể từ sau 1975, và măi đến những ngày gần đây, tôi vẫn giữ thái độ im lặng. Nhưng sau khi đọc xong bài của Trịnh Cung, cũng như của Bằng Phong Đặng văn Âu, tôi quyết định lên tiếng về những ǵ, mà v́ lư do nghề nghiệp, tôi đă phải nắm rất tường tận về Trịnh Công Sơn. Lư do th́ cũng đơn giản, quư vị có thể hiểu được khi đọc xong bài này.

Cuối cùng th́ giờ đă điểm. Qua bao nhiêu ca ngợi, bao nhiêu tranh căi, lư luận, có lẽ, đă đến lúc Trịnh Công Sơn nên trở lại với những ǵ của Trịnh Công Sơn. Đó là SỰ THẬT VỀ CON NGƯỜI Trịnh Công Sơn. Trong một bối cảnh mà đất nước đang nghiêng ngả tang thương bởi nhiều vấn nạn, cộng với một thảm họa tày trời: SỰ XÂM LĂNG CỦA TOÀN BỘ LỰC LƯỢNG CS QUỐC TẾ, ĐẶC BIỆT LÀ TRUNG CỘNG, QUA BÀN TAY CS HÀ NỘI, Trịnh Công Sơn đă cống hiến ǵ cho quốc gia?

Giữ nhiệm vụ trưởng cơ quan an ninh t́nh báo Thừa Thiên-Huế từ 1966 đến đầu 1975, tôi có bổn phận phải chịu trách nhiệm chính về vấn đề ǵn giữ an ninh trật tự, bảo vệ sinh mạng và tài sản cho đồng bào trong tỉnh. Và trên hết mọi chuyện, là đối phó với cục T́nh Báo chiến lược Bắc Việt, lồng vào đó là một mạng lưới tinh vi và dày đặc CS nằm vùng tại Huế. Thật không sai khi nói Huế là một ổ nằm vùng. Do vậy, có lẽ chúng tôi là người “may mắn”(?!) PHẢI có bổn phận “BIẾT” rất “kỹ” về Trịnh Công Sơn và toàn bộ những phần tử hoạt động CS khác của Huế. Tôi biết Trinh Công Sơn và nhóm người nối giáo cho giặc này, dưới tất cả các khía cạnh khác nhau.Từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn, từ thói quen đến phẩm hạnh, đến tiểu sử, đến gia đ́nh, thậm chí, nếu cần, th́ cả gia phả vv, tôi đều có bổn phận phải biết. Và tôi sẽ lên tiếng một cách thẳng thắn, về những sự việc, thông tin, dữ kiện mà chúng tôi có được về đương sự trong bài viết này. Hy vọng, sẽ cung cấp cho lịch sử, và cho những ai quan tâm đến vấn đề Trịnh Công Sơn, cũng như các hoạt động chung của đương sự với các phần tử nằm vùng khác tại Huế, mà dù yêu, dù ghét, dù hận thù, dù ngưỡng mộ tôn sùng, dù căm phẫn.... những thông tin chính xác và cần thiết, để quư vị có thể tự ḿnh thẩm định, lại một cách đúng đắn, về con người Trịnh Công Sơn. Bởi v́, mỗi con người chúng ta, dù thế nào đi nữa, không ai muốn bị BỊP cả!

 

Trịnh Công Sơn bên nào: Bên này ? hay bên kia ? Quốc Gia?, Cộng Sản?

Trước khi xác nhận cũng như công bố nhiều chuyện liên quan đến Trịnh Công Sơn , xin được phác họa lại t́nh h́nh an ninh và nội chính của Thừa Thiên-Huế, sau ngày 1/11/ 1963:

 

 

CHÙA TỪ ĐÀM

 

Sau đảo chánh, ảnh hưởng và thế lực chính trị của Phật giáo Ấn Quang, và đặc biệt Trí Quang, Đôn Hậu đối với chính quyền trung ương cũng như địa phương, và trong hàng ngũ tín đồ Phật giáo tại miền trung, nhất là tại Huế, QUÁ MẠNH!

Chùa Từ Đàm trở thành Dinh Độc Lập II, đó là trung tâm quyền lực thật sự cho cả Miền Nam VN. Tại miền trung, chùa Từ Đàm là tàn cây cổ thụ đầy bóng mát, che chở cho mọi hoạt động của các cơ quan dân vận, tôn giáo vận, trí thức vận, tổ chức học sinh, sinh viên “Giải Phóng” thành phố thuộc Đại Học Huế và các trường Trung học. Tất cả đều nằm dưới sự điều động của tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế và Thành Ủy Việt cộng.

Hầu như không có một cơ quan an ninh nào của chính phủ VNCH dám sờ vào các ổ nằm vùng gần như công khai này. Họ chỉ lấy vải thưa để che mắt thánh, nhưng thật t́nh không ai dám đụng đến họ cả. Nếu đụng đến họ, sẽ bị lu loa là “tàn dư Mật Vụ Nhu Diệm”, là “đàn áp Phật Giáo”, là TÀN ĐỜI! Mọi tổ chức, mọi cơ sở nội thành của Việt Cộng được phát triển hết năng xuất. Tất cả là nhờ tài điều binh khiển tướng của Trung Tá điệp Viên Hoàng Kim Loan, thuộc Cục T́nh báo Chiến lược Bắc Việt. Trung gian liên lạc là bí thư thân tín của Thích Trí Quang: Nguyễn Khắc Từ. Sau 1975, Nguyễn Khắc Từ lộ diện là viên đại tá Việt Cộng. Hổ trợ tận t́nh cho Hoàng Kim Loan là Trí Quang, Đôn Hậu.

 

Thích Đôn Hậu 

Có thể nói từ 1963, sau đảo chánh, đến 1966, là thời gian nổi loạn Miền Trung của Thích Trí Quang, Thích Đôn Hậu. Ba năm oan nghiệt này là thời đại mạt vận của tất cả các cơ quan t́nh báo dân sự cũng như quân sự của chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa. Trí Quang, Đôn Hậu và hệ thống rất lớn các “thầy tranh đấu” của họ, đă xóa sổ các cơ quan t́nh báo xuất sắc của chính phủ, tại nhiều nơi. Đặc biệt thảm hại nhất là tại Thừa Thiên- Huế. Hủy diệt các cơ quan t́nh báo có nghĩa là mở đường cho CS tự do ra vào, có nghĩa là sinh mạng Miền Nam đang hấp hối!

Trước 1963, Đoàn Công Tác Đặc Nhiệm Miền Trung là do ông Dương Văn Hiếu làm trưởng đoàn. Nhưng, người chỉ huy thật sự bên trong lại là ông Ngô Đ́nh Cẩn. Ông là một người có năng khiếu thiên phú về t́nh báo, dù chưa hề qua một trường lớp đào tạo chính quy nào. Có thể nói đây là một năng khiếu bẩm sinh kỳ lạ của ông, đặc biệt là năng khiếu chống du kích chiến và chống dấy loạn trong thành phố. Cơ quan t́nh báo tinh nhuệ này đă phá vỡ và bắt giữ hầu như toàn bộ các cán bộ t́nh báo cao cấp của Bắc Việt gởi vào miền Nam. Đoàn Công Tác Đặc Nhiệm Miền Trung (ĐCTĐNMT) đă bẽ găy mọi mưu toan của Hà Nội về chính trị cũng như quân sự, nhất là mục đích phá rối chính trị để làm suy sụp Miền Nam.

-Thích Trí Quang

Xin dẫn chứng tài năng và công lao rất lớn của ông Ngô đ́nh Cẩn, qua lời nói của đối thủ: đại tướng CS Văn Tiến Dũng:

“ Dưới thời Diệm, ta đă gởi vào Miền Nam 60 ngàn cán bộ, cuối cùng chỉ c̣n 5 ngàn, như vậy là thiệt hại đến 90%”.

Văn Tiến Dũng

Sau khi ông anh là TT Diệm bị đảo chánh, bị đám tướng lănh phản loạn bất chấp luật pháp, bất chấp kỷ cương phép nước, bất chấp đạo lư, bất chấp t́nh người, giết, th́ ông em út cũng bị cùng chung số phận! Ṭa án ǵ đây? Luật pháp ǵ đây? Luật của Trí Quang? Luật của Đôn Hậu? Luật của cái gọi là“ Phật Giáo đấu tranh”?? Tội ǵ thưa quư vị? Tội bắt nhiều CS! Ông Dương văn Hiếu, nhờ có ông Cẩn thế mạng rồi, nên quư thầy hơi khó làm áp lực giết thêm nữa. Sau đó, nhờ “đế quốc Mỹ xâm lược” can thiệp, nên chỉ bị tù.

Một cơ quan t́nh báo tinh nhuệ, đặc biệt, và bí mật khác, do ông Phan Quang Đông chỉ huy cũng bị xóa sổ. Cơ quan này hoàn toàn chỉ liên quan đến những điệp vụ quan trọng ngoài bắc mà thôi. Họ không hề dính dáng ǵ đến chuyện đàn áp Phật Giáo cả, cũng bị Thích Trí Quang vu vạ rồi giết. Theo lệnh Hà Nội, Trí Quang áp lực, yêu cầu chính phủ đương nhiệm, qua trung gian Nguyễn Chánh Thi, tử h́nh Phan Quang Đông, một viên chức chỉ huy t́nh báo tài ba xuất sắc, với tội “ Mật vụ Nhu Diệm”!

Cơ quan t́nh báo thứ 3 hoạt đông rất hữu hiệu tại Huế, là Ty Công An Thừa Thiên của chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa . Số phận cơ quan này cũng bi thảm không kém. Ông Lê Văn Dư Trưởng ty bị bắt giữ.

Hầu hết nhân viên phụ trách t́nh báo của 3 cơ quan này, hoặc bị sa thăi, hoặc bị bắt, hoặc bị thuyên chuyển khỏi các chức vụ trọng yếu. Tất cả cũng với tội danh tương tự: “ Mật vụ Nhu-Diệm, đàn áp Phật Giáo, thủ tiêu quư thầy v,v…”

Không phải Đức Quốc Xă; Không phải Khờ Me Đỏ; Mà là tội ác cộng sản Việt Nam, Phật Giáo Ấn Quang tại Khe Đá Mài 1968.

Sau khi loại trừ sạch các thành phần “Mật vụ Nhu Diệm ác ôn”, các thầy liền thay vào cái b́nh cũ là cơ quan t́nh báo của Việt Nam Cộng Ḥa, loại rượu mới do quư thầy bào chế ra, đó là “rượu nằm vùng”!!

1. Nguyên Quận Trưởng Cảnh Sát Nguyễn Văn Cán, một cơ sở t́nh báo rất quan trọng của Trung tá điệp viên CS Hoàng Kim Loan, được phong làm truởng ty CSQG Thị xă Huế. Ngoài ra, Nguyễn Văn Cán c̣n là cơ sở nuôi dưỡng tên Phan Nam, Thành ủy viên thành ủy Việt Cộng Huế, đặc trách an ninh của cơ quan thành ủy VC, trú ngụ thường xuyên trong nhà của Nguyễn văn Cán. Sau 1975 Phan Nam làm Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Huế.

2. Trần Văn Cư, đệ tử thân tín của Ông Đôn Hậu, được phong làm trưởng ty Công An Thừa Thiên. Trần văn Cư chính là người thẩm vấn thụ lư nội vụ ông Phan Quang Đông. Thừa lệnh CS Hà Nội, Đôn Hậu, và Trí Quang ngầm ra lệnh cho chính quyền, xử bắn Phan Quang Đông tại Sân Vận Đông Tự Do, thuộc quận III thị Xă Huế, với tội danh : ” Mật vụ Nhu Diệm, đàn áp Phật Giáo thủ tiêu quí thầy,v.v…”

Đau đớn và cười ra nước mắt, là từ 1966 đến 1968, hai ty Cảnh Sát lại giao cho hai tay nội tuyến Việt Cộng: Ty Cảnh Sát Quốc Gia tỉnh Quảng Trị th́ Trưởng ty lại là Đại Úy Lê Cảnh Thâm, làm việc cho cơ quan Quân Báo của VC. Ty Cảnh Sát Quốc Gia Thừa Thiên-Huế th́ Trưởng ty là Đoàn Công Lập, nhân viên thuộc cấp của Trung tá điệp viên CS Hoàng Kim Loan.

 

Khoảng thời gian dài này là thời hoàng kim tuyệt đỉnh của các hoạt động CS nằm vùng. Chỉ cần dán nhăn hiệu “ Mật vụ Nhu Diệm đàn áp Phật Giáo, thủ tiêu quư thầy” cho kẻ thù, là mọi việc xong ngay! Cả Miền Nam hoang mang, lo sợ, điêu đứng, biết bao thân phận bị vùi dập, cũng v́ cái khẩu hiệu này.

Sau khi 3 cơ quan t́nh báo trọng yếu và vô cùng hữu hiệu này bị “các thầy” xóa sổ, các tổ chức cơ sở Việt Cộng trong thành phố Huế sinh sôi nẩy nở, phát triển tự do như rạ, như nấm . Chính quyền tuy biết, nhưng không dám đụng đến, v́ sợ đụng chạm đến Phật Giáo. Sợ đến kinh hoàng mấy chữ “ Mật thám Nhu Diệm, đàn áp Phật Giáo”.

Quư thầy đă thật sự thành công trong việc tự tôn, tự đồng hóa “CÁC THẦY LÀ PHẬT GIÁO”. Nói đến đây tôi không khỏi không bật cười, nhớ đến chuyện cũng tương tự như vậy. Đó là chuyện trên 30 năm nay, đảng CSHN cũng đă tự đồng hóa ḿnh là tổ quốc! Và CS cũng đă thành công! Quư thầy cũng thành công!

Đại đa số các tổ chức CS như thế và hầu hết những kẻ tham gia trong các tổ chức đó, đều đă được Trí Quang, Nguyễn Khắc Từ, Hoàng Kim Loan bọc cho cái vỏ tôn giáo. Tỷ dụ như Liên Đoàn Học sinh, Sinh viên Phật tử, công chức Phật Tử, Quân nhân Phật tử, Cảnh sát Phật tử, Tiểu thương Phật Tử chợ Đông Ba v..v...

Thành phố mọc lên như rạ những địa điểm hội họp, tiếp xúc, của nhiều trí thức, giáo sư , sinh viên, học sinh, hoạt động cho các tổ chức trí thức vận, tôn giáo vận của Thành ủy Huế. Những địa điểm nầy trong danh từ chuyên môn chúng tối gọi là những “căn cứ lơm” của địch, tỷ như:

1- Quán Café “Bạn Tôi.”

Ở đường Đào Duy Từ, tại vùng Đập Đá thuộc quận III thị xă Huế.

Thành lập bởi Lê Văn Sâm, SV luật khoa, chủ quán. Có Ngô Kha, vợ chồng Giáo sư Đỗ Long Vân ở Pháp về, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Hữu Ngô, nhà văn Túy Hồng, Phan Duy Nhân, Trần Quang Long.

Trần Quang Long (ngồi, bên trái) tại bệnh viện, sau vụ biểu t́nh bị đàn áp tại Qui Nhơn 1966 Chủ tịch sáng lập Hội Sinh viên sáng tác thuộc Tổng hội Sinh viên Sài G̣n

Ngô Kha

GS Đỗ Long Vân

2- Lực lượng giáo chức tranh đấu tại Huế:

Chủ tịch kiêm chủ bút diễn đàn báo Dân là Hoàng Phủ Ngọc Tường. Phó chủ tịch là Giáo sư Tôn Thất Dương Tiềm.

Ngoài ra c̣n có tờ Sinh Viên Huế của tổng hội Sinh Viên Huế, và tờ Lập Trường của nhóm trí thức đại học Huế, do giáo sư Tôn Thất Hanh làm chủ nhiệm. Chủ trương: Chống lại cái gọi là “Chế độ Diệm mà không Diệm”.

Quư vị độc giả, ai là người uyên thâm, xin hăy diễn giải và dẫn chứng rành rẽ, cụ thể, chứng minh dùm tôi, cụm từ “ Diệm mà không Diệm” này! Tôi chịu thua. Những lộng ngôn này là do ai làm ra? Ai sáng tác? Ai nghe theo? Mục đích là ǵ? Phá nát tất cả các chính quyền Miền Nam? Bất kể là ai lănh đạo?

Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm đă bị họ gián tiếp giết, phong cho danh hiệu mang đầy tính tội ác, rùng rợn, răn đe: “Mỹ Diệm”, “Mật vụ Nhu Diệm, đàn áp Phật Giáo, thủ tiêu quư thầy”. Đất nước sau đó tang thuơng đổ vỡ, chính trị rối loạn, nhưng vẫn chưa vừa ḷng. Thừa thắng xông tới, họ răn đe các chính quyền kế tiếp khác bằng khẩu hiệu mang tính b́nh mới rượu cũ: “ Diệm mà không Diệm”. Chỉ đơn giản vậy, nhưng buồn cười thay, một loạt các chính quyền sau đó đều xếp re, không dám hó hé với nhóm “ Phật Giáo Đấu Tranh” này

Huỳnh Tấn Mẫm, Tổng biên tập đầu tiên báo Thanh Niên (1986)

 

Hoàng Phủ Ngọc Tường (ngồi xe lăn).

 

Hoàng Phủ Ngọc Tường

 

 

Hoàng Phủ Ngọc Phan,... Mậu Thân 1968.c̣n có bút danh là Hoàng Thiếu Phủ

 

Trịnh Công Sơn( trái)- Bửu Ư - Nhà Thơ- Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tuờng

 

3- Tuyệt T́nh Cốc.  

Nằm tại hẻm Âm Hồn thuộc quận I thị xă Huế. Nguyên là ngôi nhà của cha mẹ Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan. Sau khi hai ông bà dời nhà ra gần cửa Đông Ba, anh em Tường, Phan biến nơi nầy thành trung tâm hội họp hoạt động của đám sinh viên, trí thức cơ sở thành ủy VC Huế.  

Tuyệt T́nh Cốc là một ngôi nhà tranh, trong một khu vườn nhỏ có cây Ngọc Lan. Đến mùa hoa nở, hương thơm ngát.

 Nhóm Hoàng Phủ Ngọc Tuờng, Ngọc Phan đă đặt tên cho cây ngọc lan này là “Cây hoa t́nh”, và ngôi nhà kia là “Tuyệt T́nh Cốc, vay mượn trong tác phẩm kiếm hiệp Thần Điêu Đại Hiệp của tác giả Kim Dung  

Tuyệt T́nh Cốc thường xuyên do anh em Hoàng Phủ Ngọc Tường chủ tŕ sau nầy c̣n có họa sĩ Đinh Cường.

 Trịnh Công Sơn, nữ văn sĩ Túy Hồng, Ngô Kha, Trần vàng Sao, Trần Quang Long, Nguyễn Đắc Xuân, Trần Xuân Kiêm, chủ tịch tổng hội sinh viên Huế, cũng đă xuất hiện nhiều lần tại đây. Hầu hết đám này là cơ sở sinh viên và trí thức vận của thành ủy Huế  

Tuyệt T́nh Cốc cũng là nơi xuất bản tờ báo Việt Nam Việt Nam của nhóm trên, trong khoảng thời gian phong trào tranh đấu Miền Trung của Thích Trí Quang, giai đoạn cao điểm vào đầu hè 1966.  

 

4-Căn pḥng của Lê Văn Hảo,

 

Giáo Sư nhân chủng học, Đại Học Huế cũng là nơi mà Hoàng phủ Ngọc Tường và đám sinh viên hoạt động cho Thành ủy VC dùng làm nơi viết và xuất bản báo chí.  

Vô số những trí thức, học sinh, sinh viên hoạt động cho VC tại thành phố Huế. Họ tham gia sách động, trong vai tṛ lực lượng quần chúng: Cách Mạng đấu tranh của biến cố 1963, rồi cuộc tranh đấu bạo động 1966. Hăy nh́n, để phải giật ḿnh tự hỏi: “Huế không mất vào tay CS trước Mậu Thân 1968 th́ quả thật là một phép lạ”. Hăy nh́n danh sách một ổ việt cộng nằm vùng dưới đây:  

- Nguyễn Thiết: Sinh viên Luật Khoa phụ trách Thanh niên Thành Ủy Huế, thoát ly lên mật khu 1965  

- Trần Quang Long: Sinh Viên Việt Hán Đại Học sư phạm, thoát ly năm 1968.  

- Lê Minh Trường: Sinh Viên Mỹ Thuật: Vượt ngục lên mật khu, sau đó xâm nhập tái hoạt đông bị lực lượng CSĐB phục kích bắn chết tại làng Hải Cát Hạ, quận Nam Ḥa.  

- Vĩnh Kha. SV Văn Khoa: Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên , Đoàn trưởng đoàn SV Phật Tử.

- Hoàng Phủ Ngọc Tường: Giáo Sư.

- Hoàng Phủ Ngọc Phan: SV Y Khoa.

- Nguyễn Đính: SV Văn Khoa, bút hiệu Trần Vàng Sao.

- Phạm thị xuân Quế: Bác sĩ. Chủ Tịch Hội Phụ Nữ Thành Phố Huế.

- Thái Thị Ngọc Dư, sau này đậu Tiến sĩ Địa lư Học tại Pháp

- Trần Anh Tuấn: Tiến Sĩ Luật Khoa tại Mỹ

- Hoàng Văn Giàu: Phụ khảo đại học Văn Khoa Huế. Đoàn Trưởng đoàn SV Phật Tử Huế. Hiện ở Úc Châu

- Thái Thị Kim Lan: Sinh viên Văn Khoa , sau du học đậu Tiến Sĩ triết học tại Đức

- Nguyễn Đắc Xuân: SV Việt Hán, đại học Sư Phạm.

- Hùynh Sơn Trà: SV Y Khoa, thoát ly 1968

- Nguyễn Văn Sở: Đại học Sư Phạm Anh Văn. Thoát ly 1968

- Lê Thanh Xuân: Thoát ly 1968.

- Ngô Yên Thi: SV Văn Khoa. Thoát ly 1968.

- Nguyễn Hữu Ngô: SV Mỹ thuật

- Trần Hoài: SV Việt Hán: Đại học Sư Phạm. Thoát ly 1972

- Nguyễn Đức Thuận: SV đại học Sư phạm Anh Văn. Thoát ly 1968

- Trần Bá Chữ: SV đại học Sư Phạm Toán. Thoát ly 1968

- Nguyễn Thị Đoan Trinh, SV Dược Khoa Đại Học Sài g̣n, sát thủ Mậu Thân 1968. Y thị trực diện đeo băng đỏ, nổ súng, hạ sát rất nhiều người. Thoát ly ngay sau CS bại trận Mậu Thân

- Lê Văn Tài: SV Mỹ Thuật, thoát ly 1968. Hiện ở Úc Châu.

- Nguyễn Văn Mễ: Học sinh lớp 12 Quốc Học. Thóat ly 1968

- Lê Phước Thúy: SV đại học Sư Phạm. Thoát ly 1968

- Lê Công Cơ: SV đại học khoa học. Thoát ly 1968

- Lê Khắc Cầm: SV, em giáo sư Lê Khắc Pḥ

- Lê Văn Hảo: Giáo sư nhân chủng học Đại Học Huế.

- Bà Đào Thị Yến, tức Bà Tuần Chi, nguyên Hiệu trưởng trường nữ trung học Đồng Khánh và cũng là t́nh nhân của Thích Đôn Hậu. Thoát ly ra bắc cùng với Thích Đôn Hậu, sau Mậu Thân, cùng với Giáo sư Tôn Thất Dương Tiềm. Giáo sư Lê văn Hảo v…v…

- Bửu Chỉ: SV Mỹ thuật.

- Phan Duy Nhân: SV.  

Và c̣n rất nhiều nữa…. 

Thích Thiện Siêu  

Những cơ sở này, hiệp lực cùng với Thích Trí Quang, Thích Thiện Siêu, Thích Đôn Hậu, Thích Chánh Trực, bí thư thân tín của Thích Trí Quang là Đại Tá t́nh báo cộng sản Nguyễn Khắc Từ, Hoàng Kim Loan, Trung tá điệp viên cục t́nh báo chiến lược Hà Nội, như thế đủ để phá nát Huế chưa? Thưa, Quá đủ!……..

 V́ thế, miền Trung, đặc biệt Huế, đang bị nhuộm đỏ cách mạng, vừa hồng vừa chuyên. Miền Trung đang sôi sục lửa đấu tranh căm thù giai cấp! Đang là địa ngục của một mạng lưới CS nằm vùng khổng lồ, bán ḿnh cho quỷ.

Ngày 23-1-1965 Thích Trí Quang cho lệnh học sinh sinh viên, đồng bào biều t́nh kéo đến đốt ṭa tổng lănh sự Hoa Kỳ tại số 4 đường Đống Đa. Sau đó đoàn biểu t́nh kéo đến đốt pḥng Thông Tin Văn Hóa Hoa Kỳ (USIS) tại số 8 đường Lư Thường Kiệt, thuộc quân III thị xă Huế.

 

Cung nghênh Đại Lăo Ḥa Thượng Thích Quảng Liên

Ngày 27-2-1965 đám này họp báo ra mắt “Phong Trào Tranh Đấu Bảo Vệ Ḥa B́nh và Hạnh Phúc Dân Tộc” và “Phong Trào Dân Tộc Tự Quyết”.

Chủ tịch là Thượng Tọa Thích Quảng Liên. Các thành viên: Bác sĩ Thú y Phạm Văn Huyến, thân sinh bà Phạm Thị Thanh Vân, tức bà Ngô Bá Thành. Nhà báo Phi Bằng, tức Cao Minh Chiếm, Luật sư Trịnh Đ́nh Thảo. Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ. Bác sĩ Lê Khắc Quyến khoa trưởng Đại Học Y Khoa Huế cũng bí mật nằm trong tổ chức nầy.

Về Phong Trào Dân Tộc Tự Quyết, chủ tịch là luật sư Nguyễn Long. Các đoàn viên chủ chốt là kỹ sư Hồ Văn Bửu, kỹ sư Tô Văn Cang.

Hai tổ chức nầy đều đ̣i hỏi:

* Quân đội Hoa Kỳ phải triệt thoái khỏi miền Nam Việt Nam.

* Vấn đề thống nhất của Việt Nam phải để cho người Việt Nam tự quyết.

Ngày 1-3-1965, Thủ Tướng Chính Phủ VNCH, bác sĩ Phan Huy Quát, ra lệnh cách chức gần 50 công chức và khoảng 30 người bị bắt giữ. Trong đó có Cao Minh Chiếm, giáo sư Tôn thất Dương Kỵ và thú y sĩ Phạm Văn Huyến.

Ba nhân vật nầy được giải ra Huế. Tướng Nguyễn Chánh Thi muốn thả dù nhóm này qua bên kia vỹ tuyến 17. Thủ Tướng Phan Huy Quát phản đối v́ sợ báo chí và dư luận quốc tế xuyên tạc.

Ngày 19-3-1965, tướng Nguyễn Chánh Thi chủ tọa một buổi lễ ngay tại bên này cầu Hiền Lương, sau bài diễn văn, Cao Minh Chiếm, Tôn Thất Dương Kỵ và bác sĩ thú y Phạm Văn Huyến được dẫn từ phía bên nầy cầu, thuộc vùng chính phủ VNCH, sang đến giữa cầu, giao cho Cộng Sản Hà Nội. Cả ba lặng lẽ đi qua phía bên kia cầu phân chia biên giới Nam-Bắc.

T́nh h́nh Huế mỗi ngày mỗi trầm trọng. Ngày 6-6-1966 lúc 12 giờ trưa, trên đài phát thanh tranh đấu tại Huế, Thích Trí Quang, tên cờ gian bạc lận, buôn thần bán thánh này, rút con bài cuối cùng: “Bàn thờ Phật”. Trí Quang chơi xă láng canh bạc cháy túi, không kể ǵ đạo đức tối thiểu: Đưa bàn thờ Phật xuống đường! Phật nào đồng ư cho hành động này?... Ngược lại, Phật đă độ tŕ người con trung nghĩa xứ Huế: Đại Tá Nguyễn Ngọc Loan và lực luợng Đặc Nhiệm dẹp loạn miền Trung

Chỉ sau hai tuần lễ kể từ ngày 9-6-1966 toàn bộ lực lượng tranh đấu của Thích Trí Quang đă bị dẹp tan. Thích Trí Quang và đồng bọn, tướng Nguyễn Chánh Thi Tư Lệnh QĐI. Chuẩn tướng Phan Xuân Nhuận Tư Lệnh Sư Đ̣an I. Tất cả bị Đại tá Nguyễn Ngọc Loan bắt giữ.

Tôi liên tục mở các cuộc hành quân cảnh sát, bắt giữ toàn bộ đám cơ sở việt cộng nằm vùng cài trong Phật giáo, trong các tổ chức giáo chức, học sinh , sinh viên thuộc lực lượng tranh đấu của Thích Trí Quang. Một số lớn bọn chúng bị bắt giữ ngay, nhưng cũng có một số ít đă được trung tá điệp viên Hoàng Kim Loan gởi giao liên và đưa lên mật khu. Điển h́nh hai anh em Hoàng Phủ Ngọc Tuờng, Hoàng Phủ Ngọc Phan và Nguyễn Đắc Xuân.

Chuyện khám phá ra Trịnh Công Sơn hoạt động nằm vùng, là do chúng tôi theo dơi anh em họ Phan. Cuộc đào thoát của hai anh em Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan đă may mắn làm bộc lộ chân tướng của Trịnh Công Sơn.

Người đứng ra thi hành là giáo sư Tôn Thất Dương Tiềm, và Trịnh Đ́nh Thảo, lúc đó là Tổng Thư Kư Đại Học Y Khoa Huế. Tôn Thất Dương Tiềm và Lê Cảnh Đạm là cán bộ trí thức vận của cơ quan thanh ủy VC Huế. Và tôi đă vô cùng bàng hoàng, buồn bả ngẩn người, khi thấy Trịnh Công Sơn dính trong vụ này.

Lực lượng Cảnh Sát Đặc Biệt đă bám sát theo dơi hai mục tiêu Tường và Phan từ lúc bọn này ẩn trốn tại nhà sách Khánh Quỳnh tại ngă tư Anh Danh, thuộc Quận I thành phố Huế. Tiệm sách nầy là của gia đ́nh Tôn Thất Dương Kỵ một cán bộ cộng sản gộc tại Huế.

Sau đó, bọn chúng di chuyển qua trốn tại số 66 đường Phan Chu Trinh, quận III thị xă Huế. Đây là nhà an toàn của cơ quan Thành ủy VC Huế. Chủ nhân cũng là cơ sở nội thành, tên là Nguyễn Chính. Số 66 Phan Chu Trinh nằm ngay ngă tư Phan Chu Trinh-Nguyễn Trường Tộ, ngay đầu cầu Phủ Cam. Bên này cầu Phủ Cam là nhà tên Chính, và bên kia cầu Phủ Cam là nhà Trịnh Công Sơn, nằm trên đường Nguyễn Trường Tộ, đối diện với ṭa Tổng Giám Mục Huế.

Đó là một dăy chung cư. Căn của Trịnh Công Sơn và gia đ́nh trú ngụ là: 11/3 Đường Nguyễn Trường Tộ, quận III, thành phố Huế.

Tôi nhớ không lầm th́ đó là ngày 11/6/1966. Trời nhá nhem tối, tôi chỉ huy điệp vụ, đứng hơi xa hiện trường. Hai anh em Hoàng phủ Ngọc Tường từ nhà Chính, bên này cầu Phủ Cam, đi rất nhanh sang nhà Trịnh Công Sơn, bên kia cầu Phủ Cam. Trịnh Công Sơn đă có kế hoạch chuẩn bị trước cho hai tên này ăn cơm tối tại nhà. Sau đó, một chiếc xe hơi màu trắng đến đón Tường và Phan đi ngay.

Tài xế là Lê Cảnh Đạm. Hộ tống là giáo sư Tôn thất Dương Tiềm. Họ lên chùa Thiên Mụ, và sau đó đi bộ vượt Long Hồ, Ngọc Hồ, vượt nguồn tả sông Huơng đến mật khu sau núi Kim Phụng.

Chiếc xe hơi trắng đó là của bà Tuần Chi, tức Đào Thị Yến. Mậu Thân 1968, bà giữ chức vụ Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Huế. Vài ngày sau, đă cùng một phái đoàn đông đảo trí thức miền Nam và Thượng Tọa Thích Đôn Hậu, mà theo sự theo dơi ghi nhận của CSQG Thừa Thiên-Huế, cũng là người t́nh của bà, thoát ly ra Bắc.

Đó là lần đầu tiên mà lực lượng Cảnh Sát Đặc Biệt thuộc BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế phát hiện hành động tiếp tay cộng sản của Trịnh Công Sơn.

Tôi sẽ không như Trịnh Cung hoặc anh Đặng Văn Âu chỉ nói thoáng qua về Trịnh Công Sơn . V́ “ méo mó nghề nghiệp”, tôi sẽ đi từng chi tiết một. Từ đời tư, gia đ́nh, t́nh ái, sức khỏe, cá tính, tham vọng, đến những công tác t́nh báo mà TRịNH CÔNG SƠN cộng tác với chúng tôi, những công việc mà Trịnh Công Sơn cộng tác với Cộng Sản, những công việc mà Trịnh Công Sơn cộng tác với T́nh báo Ngoại Quốc. Kết quả và ảnh hưởng của những hành động của đương sự, đă gây tác hại như thế nào cho Miền Nam VN.

Đương nhiên sẽ đụng chạm và gây sóng gió. Và sóng gió không chỉ giới hạn riêng nhân vật Trịnh Công Sơn. Nhưng chỉ là sóng gió cho những ai trót đem ḷng ngưỡng mộ tôn thờ nhân vật này một cách nhẹ dạ mù quáng. C̣n những ai có chút b́nh tâm suy xét, biết yêu lấy quê hương khốn khổ này, th́ những thông tin mà tôi đưa ra, sẽ chỉ là những xác tín. Nó rành rành như 2+2 là 4.

Với tất cả lương tâm và trách nhiệm của tôi đối với người dân Miền Nam VNCH và với lịch sử. Những ǵ tôi viết, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tôi sẵn sàng đối chất với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào về vấn đề Trịnh Công Sơn. Và đặc biệt tôi càng rất muốn đối chất với những ai cho rằng những thông tin mà tôi đưa ra là sai trái về Trịnh Công Sơn và bất cứ nhân vật nào hoạt động CS có tên trong bài này .

Ngay sau đó, tôi cho lệnh mở hồ sơ TRịNH CÔNG SƠN, điều tra lư lịch chi tiết, bám sát theo dơi đương sự. Công việc nầy được giao cho toán xâm nhập E-16, mà trưởng toán là anh Nguyễn Bá Sơn.

Một thời gian sau, nhiều phát hiện cho thấy, Trịnh Công Sơn từ lâu đă có quan hệ chặt chẽ với Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Phan Duy Nhân, và đặt biệt với một cán bộ quan trọng của cơ quan Thành ủy VC. Cán bộ đó là Lê Khắc Cầm, em ruột của giáo sư Lê Khắc Pḥ. Y sống hợp pháp trong thành phố Huế, Trịnh Công Sơn rất thường xuyên liên lạc với y.Ngoài ra, toán theo dơi cũng phát hiện được một số các cơ sở trong tổ chức trí vận thuộc tổ chức Học sinh-Sinh viên Giải Phóng thành phố Huế cũng có liên lạc chặt chẽ với Trịnh Công Sơn như:

Huỳnh Sơn Trà, SV Y Khoa. Đặng Văn Sở, Đại Học Sư Phạm. Lê Thanh Xuân SV Luật Khoa. Trần Hoài, Đại Học Sư Phạm Việt Hán. Giáo sư Ngô Kha, Đinh Cường, Trần quang Long, Trần Vàng Sao, Bửu Chỉ, và nhiều nữa….

Với những dữ kiện, tin tức, của trưởng toán xâm nhập Nguyễn Bá Sơn tŕnh lên, tôi quyết định móc nối, ép Trịnh Công Sơn làm t́nh báo viên xâm nhập trong tổ chức trí vận và tổ chức học sinh, sinh viên giải phóng của cơ quan Thành Ủy VC Huế.

Công việc nầy không khó. V́ đă nắm rất vững vàng và có đầy đủ bằng cớ là Trịnh Công Sơn hoạt động CS, nên khi tôi bí mật tiếp xúc với Trịnh Công Sơn tại nhà an toàn của cơ quan t́nh báo Thừa Thiên-Huế, trong khoảng thời gian gần 4 tiếng đồng hồ, TRịNH CÔNG SƠN, không c̣n cách nào khác, buộc phải cộng tác.

Và tôi có tin Trịnh Công Sơn không? Theo bản tính nghề nghiệp, dĩ nhiên, tôi phải nói chữ không. Ngay sau đó, tôi cài thêm một nhân viên t́nh báo xâm nhập tiếp cận vói Trịnh Công Sơn và những bạn bè cơ sở nội thành VC của Trịnh Công Sơn để có thể theo dơi và phối kiểm một số tin tức mà Trịnh Công Sơn cung cấp cho chúng tôi, cho đến tận ngày 29 tháng tư 1975.

Nhân viên này chính là một nhân chứng sống, để có thể xác nhận cho những ai c̣n thắc mắc rằng có phải Trịnh Công Sơn là nhân viên t́nh báo xâm nhập của lực lượng CSĐB thuộc BCH/CSQG/Thừa Thiên-Huế, gài trong tổ chức cơ quan trí vận của thành ủy VC Huế hay không. Chính anh ta là người mà tôi đă giao cho ba giấy chứng nhận để đưa tận tay cho ba người: Trịnh Công Sơn và 2 người khác, xin tạm dấu tên.

Đó là ba “sự vụ lệnh công tác đặcbiệt’ do tôi, với tư cách là Chỉ Huy Trưởng BCH/CSQG/Thừa Thiên-Huế và là Tổng Thư Kư điều hành Ủy Ban Phượng Hoàng Tỉnh Thừa Thiên và Thị Xă Huế, “yêu cầu mọi cơ quan Quân, Dân Chính, giúp đỡ người cầm giấy này đang thi hành phận sự”.

Sự Vụ Lệnh đặc biệt mà tôi cấp cho Trịnh Công Sơn là một lá bùa hộ mạng cực mạnh, bao bọc cho anh ta trong suốt nhiều năm. Nó đă giúp anh ta trốn quân dịch, khỏi bị bắt trong các cuộc ca hát phản chiến, hoặc biểu t́nh chống chiến tranh, chống chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa .

Vậy mà trong nhiều năm qua tại hải ngoại có một vài bài viết nói rằng trong thời gian chiến tranh, Trịnh Công Sơn phải trốn tránh cực khổ, nhọc nhằn để khỏi bị bắt đi quân dịch. Rơ là họ chỉ viết theo trí tưởng tượng, những hiểu biết mù mờ, hoặc theo lời kể vu vơ mơ hồ đâu đó.

Nhân viên giao sự vụ lệnh đặc biệt của tôi cho Trịnh Công Sơn hiện đang định cư tại vùng ngoại ô Washington D.C. Hoa Kỳ. Anh ta là một nhân chứng sống về vụ nầy.

1- Lư lịch ghi nhận tại cơ quan CSQG Huế

Sinh ngày 28/2/1939

Học lực: Tú tài I, tức lớp 11. Chương tŕnh Pháp.

Tốt nghiệp trường sư phạm Quy Nhơn.

Giáo viên Tiểu học.

Nghiện rượu và thuốc lá nặng.

Sức khỏe trung b́nh.

Bị bệnh xuất tinh sớm, sau đó đến 1974 hoàn toàn bất lực.

Bản chất: Trầm lặng, kín đáo, khôn ngoan, giỏi che đậy ư nghĩ của ḿnh.

Xem trọng tiền bạc, có tính phản bội, trọng phú khinh bần, sẵn sàng quay lưng với bạn bè hay ân nhân của ḿnh trước kia, nếu như họ sa cơ lỡ vận.

Gia đ́nh:

Phụ thân của Trịnh Công Sơn là một quân nhân phục vụ trong quân đội Pháp, nghành t́nh báo, pḥng 2. Ông bị tử nạn xe hơi do xe của quân đội Pháp gây ra.  

Trịnh Công Sơn có một người cậu ruột tên là Lê Văn Tông, một thương gia giàu có tại đường Phan Bội Châu, Huế. Ông nầy có vợ lai Pháp hiện định cư tại Pháp. Ông ta là vơ sư Nhu Đạo Judo Club Huế. Thật ra Trịnh Công Sơn không học nhu đạo ngày nào cả. Có lẽ Trịnh Cung không biết, nên đă viết Trịnh Công Sơn có tập nhu đạo. Trịnh Công Hà, em Trịnh Công Sơn mới học nhu đạo. Hà là người từng gây chấn thương cho Trịnh Công Sơn khi Trịnh Công Hà dùng một thế vơ khóa chặt Trịnh Công Sơn giữa sàn nhà, trong lúc hai anh em giỡn chơi với nhau.  

Trịnh Công Sơn là anh đầu trong một gia đ́nh đông con.

 

Các em trai là:

1- Trịnh Công Hà.

Sĩ Quan Quân Lực VNCH

Cấp bậc cuối cùng: Đại úy

 

2- Trịnh Xuân Tịnh

Trốn quân dịch.

 

Các em gái:

1- Trịnh Vĩnh Thúy

Chồng là giáo sư Ngô Kha.

 

2- Trịnh Vĩnh Tâm.

Chồng là Đại úy QLVNCH Hoàng Tá Thích. Hoàng Tá Thích có anh ruột là Hoàng Xuân Tùy cấp bậc Đại Tá, Chính ủy Sư Đoàn Điện Biên Việt Cộng. Sau 1975 làm Thứ Trưởng Bộ Đại Học.

 

3- Trịnh Thị Hồng Diệu. Không có ǵ đặciệt.

 

4- Trịnh Thị Vĩnh Ngân. Không có ǵ đặc biệt.

 

5- Trinh Vĩnh Trinh, em út. Theo ghi nhận, Trịnh Vĩnh Trinh cùng mẹ khác cha với những người trên.

 

Đă có quá nhiều tranh căi về Trịnh Công Sơn, quá nhiều câu hỏi được đặt ra: ‘Trịnh Công Sơn bên mô? Bên Ni? Bên tê”.

 

Trong chức vụ và trách nhiệm của một Phó Trưởng Ty CSĐB và sau đó là Chỉ Huy Truởng BCH/CSQG/Tỉnh Thừa Thiên và thị xă Huế trong 9 năm, từ tháng 6/1966 đến đầu năm 1975, và là người đích thân áp lực, móc nối và sau đó điều khiển TRịNH CÔNG SƠN trong chiến dịch xâm nhập vào các bộ phận trí thức vận, tôn giáo vận, học sinh sinh viên Giải Phóng Thành Phố Huế, qua những phong trào quần chúng đấu tranh tại đô thị của cộng sản, tôi có thể xác nhận rơ ràng và minh bạch về con người của Trịnh Công Sơn:

 

- Trịnh Công Sơn: Bên ni. Quốc Gia

- Trịnh Công Sơn cũng là: Bên tê. Cộng Sản Hà Nội

- Trinh Công Sơn c̣n có khả năng là : Bên nớ. T́nh báo ngoại quốc

 

Hay nói một cách thẳng thắn, theo danh từ chuyên môn của ngành t́nh báo, th́ Trịnh Công Sơn là điệp viên hai mang 100% và có khả năng mang thứ ba là làm cho cơ quan t́nh báo ngọai quốc. Nhưng vấn đề đuợc đặt ra là, mang nào là mang chính ?

 

I- Trịnh Công Sơn: Bên ni.

 

Có phần đúng, Trịnh Công Sơn bên ni. Chính tôi đă tổ chức Trịnh Công Sơn làm t́nh báo viên cho ngành Cảnh Sát Đặc Biệt thuộc Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Quốc Gia Tỉnh Thừa Thiên và Thị Xă Huế. Mặc dầu trong khoảng thời gian từ 1966 đến ngày 28 tháng 4 năm 1975 cũng có lúc gián đoạn tạm thời v́ anh ta không ở Huế. Nhưng chung chung th́ anh ta đă hợp tác với chúng tôi trong khoảng thời gian không phải là ngắn.  

Có người sẽ đặt câu hỏi, cái ǵ đă làm cho Trịnh Công Sơn hợp tác với Liên Thành, hay nói thẳng ra là chấp nhận làm t́nh báo viên cho CSĐB/ thuộc BCH/CSQG/Thừa Thiên- Huế:  

1- V́ có máu phiêu lưu ưa mạo hiểm nuốn thành điệp viên?  

Câu Trả lời: Không phải.  

2- V́ t́nh cảm cá nhân giữa Liên Thành và Trịnh Công Sơn? V́ hai người quen biết với nhau từ lâu?

Câu trả lời: Cũng không phải.

3- V́ tinh thần ái quốc, tinh thần trách nhiệm của người quốc gia, tinh thần trách nhiệm của một người trẻ đối với hiện t́nh đất nước vào thời điểm đó?

Cậu trả lời: Lại càng không phải.

4- V́ quyền lợi bản thân, v́ an ninh bản thân?

Câu trả lời: Đúng. Hoàn toàn đúng!

Khi tổ chức Trịnh Công Sơn, tôi đă dùng chiến thuật “Cây gậy và Củ rà rốt”:

Tôi đă đưa ra những bằng chứng rành rành hành động tiếp tay của Trịnh Công Sơn trong việc đào thoát của hai anh em Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, do cơ quan B5 và thành ủy Huế trực tiếp tổ chức. Rồi việc một số cơ sở nội thành VC trong giới trí thức, sinh viên tiếp xúc thường xuyên với Trịnh Công Sơn, và nhất hạng là việc cán bộ Thành Ủy Việt Cộng Huế Lê Khắc Cầm, đă nhiều lần tiếp xúc vói Trịnh Công Sơn.

Tôi đă nói với Trịnh Công Sơn:

“Với chừng đó sự việc đủ cho tôi có thể kư lệnh bắt giữ anh, cho thẩm vấn, thiết lập hồ sơ, không đưa ra ṭa, mà trong quyền hạn và chức vụ của tôi, ngoài Chỉ huy Trưởng CSQG, Tổng Thư Kư điều hành Ủy Ban Phượng Hoàng Tỉnh, tôi c̣n giữ chức vụ là Tổng Thư Kư Hội Đồng An Ninh Tỉnh, tôi có thể đề nghị v́ t́nh h́nh an ninh, giữ anh hai năm tại Phú Quốc và sau hai năm lại tái xét. Cứ như vậy mỗi đợt 2 năm. Có bao nhiều lần hai năm tại đảo Phú Quốc trong đời người, Anh có chịu nổi không? “

Đó là cây gậy mà tôi dùng làm áp lực với Trịnh Công Sơn.

Vậy c̣n củ cà rốt?

Ngoài những giúp đỡ, phe lờ những việc không tiện nói ra, để gia đ́nh Trịnh Công Sơn có thể kiếm sống, củ cà rốt rất ngọt là một Sự Vụ Lệnh đặcbiệt đại khái:

“ Họ và tên…….

Người mang giấy nầy là Viên Chức Đặc Biệt thuộc BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế. Yêu cầu các cơ quan Quân, Dân, Chính giúp đỡ, trong khi thừa hành phận sự.

Huế , ngày….

Chỉ Huy Truởng CSQG TT-Huế

Kiêm Tổng Thư Kư Ủy Ban Phượng Hoàng Tỉnh.

Thiếu Tá Liên Thành. “

Bề mặt và bề trái của tấm giấy này chỉ để bảo vệ cho Trịnh Công Sơn trốn lính.

Để đổi lại, Trịnh Công Sơn cung cấp những tin tức địch mà chúng tôi cần. Tỷ như:

Danh tánh tổ chức, cá nhân các cơ sở nội thành VC trong các tổ chức trí vận, dân vận, tôn giáo vận của Thành Ủy VC. Các đường dây các trạm liên lạc nội thành của bọn chúng, kế hoạch hành động của bọn chúng v…v…Tóm lại những ǵ mà Trịnh Công Sơn biết được.

Nhưng những ǵ áp lực, những ǵ gượng ép, bắt buộc, thường kết quả không như ḿnh mong muốn. Những ǵ Trịnh Công Sơn cung cấp cho chúng tôi chỉ là 1/10 những sự việc mà Trịnh Công Sơn biết được. Có nhiều việc rất quan trọng mà Trịnh Công Sơn đă tham gia, biết rơ ràng, tường tận, nhưng y vẫn giữ im lặng, không hề báo cáo. Trong khi đó, th́ một đường dây nội tuyến khác của chúng tôi đă phúc tŕnh sự việc lại cho chúng tôi. Xin đơn cử một vài trường hợp sau đây:

1-Tại bờ sông Hương thuộc vùng Gia Hội, đoạn đối diện với rạp Ciné Châu Tinh có một bến đ̣, thường xuyên có một chiếc đ̣ neo tại đó, của một cặp vợ chồng nghèo, bán chè cháo độ nhật trên sông Hương về đêm. Người chồng là cơ sở nội thành của VC, nhưng thật ra lại là người của chúng tôi. Chiếc đ̣ đó chúng tôi đă bỏ tiền ra mua và giao cho cơ sở sử dụng làm trạm liên lạc gặp mặt của cán bộ nội thành VC. Rất nhiều cán bộ, cở sở việt cộng trong tổ chức học sinh, sinh viên giải phóng thành phố Huế đến đó để hội họp, như: Bửu Chỉ, Ngô Kha, Trần Hoài, HoàngThị Thọ, Phạm Thị Xuân Quế… và ngay cả đương sự là Trịnh Công Sơn cũng đă đến đó hội họp một đôi lần. Nhưng tuyệt đối không bao giờ Trịnh Công Sơn cho chúng tôi biết trạm liên lạc này.

 

2-Cũng như vậy, trạm thứ hai là một quán café gần nhà Thượng Nghị Sĩ Trần Điền. Đây cũng là trạm liên lạc hội họp nội thành của bọn chúng. Chính Trịnh Công Sơn đă đi cùng Ngô Kha đến đây nhiều lần, nhưng đương sự vẫn tuyệt đối không báo cáo lên.

Chúng tôi cũng phát hiện rất nhiều thư từ, tài liệu VC từ nội thành Huế chuyển vào Saigon do Trịnh Công Sơn giao cho Nguyễn Hữu Đống chuyển đi. Lợi dụng những chuyến bay quân sự của một số bạn bè Không Quân, nên không bị ai soát hỏi.

II- Trịnh Công Sơn: Bên tê?

Những ai đă nghĩ rằng Trịnh Công Sơn là người Cộng Sản, hoạt động cho Cộng Sản điều đó đúng, đúng 100%. Tôi khẳng định như vậy.

Câu hỏi Trịnh Công Sơn: Bên tê?

Câu trả lời của tôi: Trịnh Công Sơn bên tê. Y hoạt động cho Cộng Sản.

Cán bộ điều khiển và chỉ đạo trực tiếp đương sự là: Lê Khắc Cầm.

Như đă biết trong một buổi họp mặt tại Tuyệt T́nh Cốc của Hoàng Phủ Ngọc Tường, vào thời điểm cao trào tranh đấu Miền trung đang lên cao 1965-1966, trước sự hiện diện của Hoàng Phủ Ngọc Tường, HP Ngọc Phan, Nguyễn Đắc Xuân, Đinh Cường, nữ văn sĩ Túy Hồng, Trần Vàng Sao, Trần Quang Long, những tay sinh viên tranh đấu gộc và cũng là đám cơ sở của Thành Ủy Huế, Trịnh Công Sơn đă hát một ca khúc mới. Bài này chỉ nói lên nỗi bất hạnh của tuổi trẻ bị cuốn vào cơn bảo của cuộc chiến, nhưng hoàn toàn không nói ǵ đến nguyên nhân của cuộc chiến, di hại của nó, cũng như cách giải quyết vấn đề, như là nhạc của các nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, Anh Bằng, Phạm Duy vv. Bài hát đó là bài “Vết lăn trầm”:

“Bài ca dao trên cồn cát, trên ngai vàng quê nhà một thời ngủ yên tuổi xanh….rồi một hôm chợt thấy hoang vu quanh ḿnh…”

Đó là bài nhạc phản chiến đầu tiên của Trịnh Công Sơn. Tác phẩm này được thai nghén trong một cái ḷ cộng sản nằm vùng, theo ư muốn của cộng sản HN, th́ dĩ nhiên nó là con đẻ của CS. Trong khi bao nhiêu thanh niên cùng trang lứa với Trịnh Công Sơn đang cầm súng chiến đấu tất bật, th́ Trịnh Công Sơn không làm ǵ cả. Chỉ ăn xổi ở th́, đến nỗi chợt thấy hoang vu quanh ḿnh, nên đi làm cộng sản.

Sau nầy Trịnh Công Sơn viết nhạc nói về cuộc chiến theo nhu cầu đấu tranh tại đô thị của đám sinh viên, trí thức, hoạt động nằm vùng. Nhu cầu đó là làm tê liệt tinh thần bất khuất truyền thống của người VN, không muốn chiến đấu, bi quan nhu nhược, ỷ lại cầu an. Nhiệm vụ của Trịnh Công Sơn là chế ra những loại thuốc độc như thế!

Cũng đă có một vài phúc tŕnh nói rằng, có một vài bài nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn, nhạc của Trịnh Công Sơn nhưng lời của Phan Duy Nhân. Phan Duy Nhân là một sinh viên, cán bộ cộng sản. Tôi nhớ không lầm th́ y đă bị bắt và giam tại Côn Sơn từ sau Mậu Thân 1968.

III- Trịnh Công Sơn: Bên nớ ? Tức cơ quan t́nh báo ngọai quốc.

Tôi không muốn trả lời là YES, hay NO.

Không thể trả lời Yes v́ chưa có thể công bố lúc này

Nhưng cũng không thể nói NO v́:

1- Có một số tin tức khá chính xác, cho rằng một số bài nhạc gọi là “Phản Chiến”, Trịnh Công Sơn đă viết theo đơn đặt hàng của t́nh báo ngọai quốc. Loại nhạc này được tung ra để tạo thêm chứng cớ là dân Miền Nam VNCH không muốn chiến tranh, muốn đầu hàng CS?. Bối cảnh phản chiến như thế, rất thích hợp và xác đáng cho việc “ Đồng minh tháo chạy”.

2- Như Trịnh Cung đă viết:

“ Ngày 30 tháng 4 th́ Sơn ở lại. Tôi nhớ buổi chiều đó Đỗ Ngọc Yến đến đón Sơn với một nhà báo Mỹ, đề nghị Sơn là đă có máy bay đưa gia đ́nh Sơn đi Hoa Kỳ”.

Đỗ Ngọc Yến là ai?

Ông Đỗ Ngọc Yến là nhân viên t́nh báo xuất sắc của chính phủ Việt Nam Cộng Ḥa . Nhiệm sở phục vụ là Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh báo.

T́nh báo ngoại quốc đă phát hiện được những hoạt động của ông Đỗ Ngọc Yến trong sinh viên hoặc báo chí tại Sài G̣n, như là một cán bộ nội thành VC. Họ đă không biết rằng Đỗ Ngọc Yến là nhân viên của phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo Việt Nam Cộng Ḥa, được gài vào nằm vùng trong tổ chức địch, nên đă móc nối ông Đỗ Ngọc Yến. Là một người trung thành với đất nước, ông Yến tŕnh sự việc nầy lên thượng cấp để xin chỉ thị. Ông đă được Phủ Đặc Ủy Trung Ương chấp thuận để ông làm việc cho t́nh báo ngoại quốc.

Tôi bạch hóa trường hợp của ông Đỗ Ngọc Yến, bởi lẽ, chính thể Việt Nam Cộng Ḥa không c̣n, và ông Đỗ Ngọc Yến cũng đă yên nghĩ. Nhưng ông c̣n để lại một nỗi oan sai trên cơi đời phiền muộn này. Và những điều tôi nói ra không c̣n vi phạm an ninh cá nhân của ông nữa, cho nên tôi phải nói. Mục đích của tôi là chỉ muốn minh oan, hay đúng hơn là trả lại danh dự cho một nhà báo tài ba, yêu nước. Khi tấm h́nh ông Yến ngồi chung với tên Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam được tung ra, th́ dư luận liền cho ông Yến là Cộng Sản. Mục đích của việc làm này chắc ai cũng hiểu.

Tấm h́nh đó, hơi giống truờng hợp tấm h́nh của nhiếp ảnh gia Mỹ Adam chụp Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn tên đặc công Cộng Sản Bảy Lốp, trong Mậu Thân 1968 tại Sàigon. Tấm h́nh đó chỉ có thể nói lên được một nửa những ǵ mà Adam muốn nói. C̣n một nửa kia th́ cần phải phân tích thật kỹ càng, rồi hăy kết luận về Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, cũng chưa muộn .

Cũng vậy, Đỗ Ngọc Yến ngồi chung với Nguyễn Tấn Dũng có thể v́ nghiệp dĩ t́nh báo và mối dây vương vấn của ông ta chưa dứt. Bởi v́ ngày xưa ông đă phải v́ nhiệm vụ, tuân lệnh thượng cấp, là Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo Việt Nam Cộng Ḥa, họat động cho t́nh báo ngọai quốc. Và con tằm lại phải tiếp tục nhả tơ. Đó cũng là chuyện b́nh thường của một người làm t́nh báo chuyên nghiệp như ông mà thôi. C̣n trái tim ông vẫn để lại Việt Nam Cộng Ḥa.

Xin trả lại công bằng, công lư và danh dự cho ông Đỗ Ngọc Yến, một chiến sĩ t́nh báo xuất sắc của Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo Việt Nam Cộng Ḥa .

Vậy th́, chuyện Đỗ Ngọc Yến đi cùng nhà báo Mỹ đến, đề nghị đón Sơn và gia đ́nh đi Mỹ vào ngày 30/4/1975 theo lệnh của ai?

- Phủ Đặc Ủy Trung uơng t́nh báo Việt Nam Cộng Ḥa ? Điều này không có

- T́nh báo Việt Cộng?

- T́nh báo Ngoại Quốc?

Chắc quí vị đă biết câu trả lời, là ai đă phái Đỗ Ngọc Yến và nhà báo Mỹ đến đưa Trịnh Công Sơn và gia đinh đi Mỹ, không cần tôi phải nói ra.

Những phân tích của CSQG Thừa Thiên Huế và suy nghĩ, ư kiến của tôi về Trịnh Công Sơn .

Là một cán bộ điều khiển Trịnh Công Sơn trong chiến dịch xâm nhập vào hàng ngũ các tổ chức Cộng Sản tại Huế, trong một thời gian khá dài, BCH CSQG Thừa Thiên-Huế và tôi có những nhận xét sau đây.

1- Mặc dầu hợp tác với cơ quan t́nh báo quốc gia nhưng trái tim của Trịnh Công Sơn đă dành cho cộng sản.

2-Những xáo trộn chính trị, những cuộc biểu t́nh, đ́nh công băi thị, những ngày tuyệt thực, những đêm không ngủ, những màn văn nghệ đấu tranh phản chiến, đ̣i ḥa b́nh (như đ̣i kẹo? nghe thật là dễ! thật là ngây thơ!), đ̣i người Mỹ rút quân, của đám trí vận nội thành, diễn ra triền miên tại Đại Học Huế, trên khắp ngỏ đường của cố đô. Công khai, hoặc bí mật, Trịnh Công Sơn đều góp tay vào.

3- Nỗi sợ lớn nhất trong đời Trịnh Công Sơn là sợ đi lính. V́ thế, bằng mọi giá, chấp nhận mọi điều kiện, để y được bao che trốn lính. Ngoài ra, để chắc ăn, Trịnh Công Sơn c̣n quyết tâm ve văn các giới chức cao cấp của chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa thích nhạc của y, để cho y dễ dàng trốn lính. Trịnh Công Sơn đă trở thành con người hèn hạ thiếu tư cách.

Trịnh Cung nói:

“Trịnh Công Sơn sai lầm với người Cộng Sản như sau:

Không ở trong đường dây của một tổ chức và chịu sự lănh đạo của một tổ chức đó.”

Phát biểu của Trịnh Cung hoàn toàn dựa trên cảm tính, không dựa trên sự kiện. Phát biểu này hoàn toàn sai sự thật.

Ông Trịnh Cung, theo ghi nhận của CSQG, đă đổi tên từ Nguyễn Văn Liễu ra thành Trịnh Cung, không chỉ bởi t́nh bạn với Trịnh Công Sơn, mà c̣n bởi quan hệ t́nh cảm với cô em gái Trịnh Công Sơn là Trịnh Vĩnh Thúy. Có thể v́ mối ràng buộc t́nh cảm nhiều mặt đă che mờ sự sáng suốt, nên Trịnh Cung đă không biết rằng ông anh rể hụt đang hoạt động cho cộng sản.

Tôi xin xác định: Trịnh Công Sơn nằm trong tổ chức trí vận của cơ quan Thành Ủy Việt Cộng Huế hẳn hoi. Và cán bộ lănh đạo chỉ huy Trịnh Công Sơn là Lê Khắc Cầm.

Trịnh Công Sơn đă nằm trong tổ chức nằm vùng tại Huế. Từng nhúng tay phối hợp giải thoát Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, theo chỉ thị của B5 và Thành Ủy. Sau này, những tên đại ác đó trở thành đao phủ thủ Tết Mậu Thân. Trịnh Công Sơn nghĩ ǵ khi viết và hát:

“Chiều đi qua băi dâu, hát trên những xác người, tôi đă thấy, những hố hầm, đă chôn vùi thân xác anh em…”

Xin hỏi vong hồn Trịnh Công Sơn, ai chôn xác anh em?

Ai đă đập đầu anh em?

Và ai đă giúp giải cứu những đại đồ tể này, để trở về giết dân lành Huế?

Trịnh Công Sơn có trách nhiệm trong chuyện này hay không?

Xin hỏi vong hồn ông?

Biết rất rơ ai gây ra chuyện thảm sát rùng rợn tại quê hương của chính ḿnh, nhưng Trịnh Công Sơn sau đó vẫn tiếp tục hoạt động nằm vùng. Trịnh Công Sơn c̣n có trái tim không? Có t́nh nguời không? Rồi Trịnh Công Sơn vẫn viết nhạc phản chiến, mục đích phản đối chiến tranh một chiều. Có nghĩa là Trịnh Công Sơn chỉ phản đối cuộc chiến đấu của người đang phải tự vệ. C̣n th́ Trịnh Công Sơn ủng hộ và tiếp tay cho sự xâm lăng bằng vũ khí của CS đối với người dân Miền Nam. Như vậy, thử hỏi Trịnh Công Sơn có lương thiện không? Những lời lẽ mang tính triết lư về thân phận con người, trong nhạc Trịnh Công Sơn có thật sự từ trái tim anh ta? Nó có chút t́nh người nào không? Hay chỉ là những giai điệu vay mượn dối trá, phục vụ cho ác quỷ?

Trịnh Công Sơn phối hợp thường xuyên với lực lượng Sinh Viên Giải Phóng Thành Phố Huế của Trường Đại Học Huế, nhằm thi hành công tác dân vận, trí vận, qua những hội thảo, ca nhạc phản chiến. Tên tuổi đám CS nằm vùng có liên hệ chặt chẽ với y tôi đă viết ở phần trên.

Theo Trịnh Cung, Trịnh Công Sơn:“Không dám thoát ly theo MTGPMN”.

Điều này hoàn toàn không đúng, bởi lẽ:

Vai tṛ và trách nhiện của Trịnh Công Sơn rất quan trọng trong việc gây suy sụp tinh thần yêu nước của nhiều tầng lớp thanh niên Miền Nam Việt Nam. Qua những bản nhạc phản chiến, Trịnh Công Sơn đă tạo được một t́nh trạng tâm lư ươn hèn chủ bại cho một số người Miền Nam. Một số khác phản ứng chống chính quyền, gây bất lợi về mặt chính trị cho quốc gia. Như vậy, Trịnh Công Sơn đă và đang thực hiện được sứ mạng mà CS rất cần thời bấy giờ .

Nếu Trịnh Công Sơn thoát ly, th́ nhạc Trịnh Công Sơn sẽ bị chính quyền cấm. Và như thế th́ làm sao có những buổi hội thảo chống chiến tranh? Làm sao Trịnh Công Sơn có thể đích thân tham dự, phổ biến nhạc phản chiến? Làm sao trở thành thần tượng, lôi cuốn đông đảo giới trẻ tham dự tại các trường Đại Học Huế, Saig̣n, Đà Lạt?

Về phương diện nầy, ta thấy ngay, Mặt Trận Giải Phóng đă khôn ngoan để Trịnh Công Sơn ở lại hậu phương địch, có lợi nhiều hơn là rút Trịnh Công Sơn ra mật khu.

Hơn nữa nếu Trịnh Công Sơn thoát ly ra mật khu, th́ không phải tự ư y quyết định được, mà do Thành Ủy Huế. Y không gặp nguy hiểm như Tường và Phan, th́ tại sao phải điều y ra mật khu? Trong khi nhu cầu hiện diện của y tại các đô thị, để hổ trợ cho các tầng lớp quần chúng đấu tranh, rơ ràng có lợi cho Mặt Trận Giải Phóng nhiều hơn.

Có một vài sự việc liên quan đến Trịnh Công Sơn tôi vẫn thuờng nghe trên một số báo chí, diễn đàn tranh căi bàn luận:

1- Trịnh Cung và một vài người đă nói trong Mậu Thân 1968 Trịnh Công Sơn bị cộng sản giết hụt.

Ai giết hụt Trịnh Công Sơn ? Hoàng Phủ Ngọc Tường? Hoàng Phủ Ngọc Phan? Nguyễn Đắc Xuân?

Ba tên ác quỷ này khi đó đang ở cánh Bắc của trận đánh Huế. Tức vùng chiến trận Quận I và Quận II. Cả ba đang say sưa lấy máu tươi, giết đồng bào vô tội, làm ǵ có th́ giờ để mà sang quận III, nơi Trịnh Công Sơn trú ngụ? Mà nếu có qua được Quận III chăng nữa, th́ cũng chỉ để ôm nhau vui mừng, cùng hát bài: “Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. V́ Trịnh Công Sơn với bọn này “vừa là đồng chí, vừa là anh em mà”

Tôi khi đó là Phó Trưởng Ty CSĐB, và là Quận Trưởng quận III, vùng Trịnh Công Sơn trú ngụ. V́ vậy tôi biết rơ chuyện nầy lắm, xin đừng bịa đặt.

2-Ngày 30/4/1975 Trịnh Công Sơn cùng gia đ́nh đă vào phi trường Tân Sơn Nhất để đi cùng Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ, nhưng Trịnh Công Sơn và gia đ́nh đă bị ông Kỳ bỏ rơi. Lại một chuyện bịa đặt nữa.

Ngày 28 tháng 4/ 1975 tôi gặp Trịnh Công Sơn tại một địa điểm đă hẹn trước, tại thành phố Saigon. Tôi nói với Trịnh Công Sơn:

- “Tôi là người sẽ đưa anh đi. Đă có phương tiện cho anh và gia đ́nh. Mỗi người chỉ mang một xách tay nhỏ mà thôi”.

Trịnh Công Sơn đă trả lời tôi:

- “Cám ơn Liên Thành, nhưng ḿnh quyết định ở lại. Người cần đi là Liên Thành, nên đi gấp đi”.

Tôi chia tay Trịnh Công Sơn khoảng 11 giờ trưa ngày 28 tháng 4 năm 1975.

Sáng 30 tháng 4 năm 1975 khi tôi đang ở trên tàu ngoài vùng biển Vũng Tàu, th́ Trịnh Công Sơn hát bài “Nối Ṿng Tay Lớn” trên đài phát thanh Saig̣n. Trịnh Công Sơn đón những người anh em đồng chí của Trịnh Công Sơn vào thành phố, để nối ṿng tay lớn của quỷ, của lạc hậu, nghèo đói, cơ cực. Người chở Trịnh Công Sơn đến đài phát thanh Saigon sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975, ngoài Nguyễn Hữu Đống c̣n có Nguyễn Hữu Thái. Nguyễn Hữu Thái là tên đặc công thuộc Thành Ủy Saig̣n, thủ phạm tung lựu đạn giết chết Giáo sư Nguyễn Văn Bông Viện Trưởng Học Viện Quốc Gia Hành chánh .

Cuộc chiến đă chấm dứt hơn 34 năm qua, nhưng ṿng tay của quỷ mà Trịnh Công Sơn đă mơ uớc để “Nối Ṿng Tay Lớn” vẫn c̣n siết chặt vận mệnh dân tộc. Hẳn Trịnh Công Sơn ưới suối vàng vẫn c̣n vui lắm, v́ có nhiều người vẫn c̣n ngưỡng mộ bài hát “Nối Ṿng Tay Lớn” này!

Cái phi lư của hồi kết thúc của cuộc chiến này, mà một người thuộc thế hệ một rưỡi như Bác sĩ Châu An Huy Thành, trong một bài viết, đă phải ngậm ngùi:

“ Kể từ ngày 30/4/1975 đến nay, trong tâm khảm của tất cả người Việt Nam đều không nguôi câu hỏi: Tại sao Miền Nam Việt Nam Cộng Ḥa lại thua? Tại sao cái đúng lại thua cái sai? Tại sao cái ác lại thắng cái thiện? Câu hỏi này không những đối với người Việt ở Miền Nam Việt Nam Cộng Ḥa mà c̣n là câu hỏi cho cả thế hệ thanh niên lớn lên sau cuộc chiến tranh trong cả nuớc. Và măi măi sẽ là câu hỏi đau thuơng cho lịch sử việt Nam muôn đời sau”.

Tôi đă phải cúi mặt khi đọc câu hỏi này.

Phải, đúng, thế hệ của chúng tôi đă có lỗi với quê hương, với đồng bào. Chúng tôi đă để cho “Cái đúng thua cái sai. Cái ác thắng cái thiện!”.

Thế nhưng chúng tôi đă thua v́ không c̣n súng đạn, để chống lại súng đạn của toàn bộ lực luợng CS quốc tế. Chúng tôi có lỗi, nhưng chúng tôi cũng đă tận lực.

Ai đă gây ra chuyện không c̣n súng đạn này? Truy nguyên câu hỏi, chúng ta phải nhận thấy rằng, cái đau của Miền Nam Việt Nam Cộng Ḥa là đă có những kẻ thờ ma CS, nối giáo cho giặc. Đă giúp tạo ra những biến động chính trị tại Sài G̣n và tại Miền Trung. Lửa của những cuộc xuống đường, tự thiêu, đấu tranh bạo động, đă là nguyên nhân cho phong trào phản chiến quốc tế và tại Mỹ. Cuối cùng, một số kẻ phản chiến tại Mỹ trở thành những vị dân cữ, nghị sĩ.. thẳng tay cắt viện trợ cho Miền Nam, một xu cũng chẳng! CS đă đi bộ vào Miền Nam, ngồi xổm lên ngôi vị thống trị, gây bao tàn hại cho đất nước, bán đứng tiền đồ non sông cho Bắc Kinh.

Trong suốt chiều dài cuộc chiến, Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, lực lượng Cảnh Sát Quốc Gia, đă chế ngự được cái sai, họ đă bóp nát được cái ác. Họ đă bảo vệ được bờ cơi, bảo vệ được sinh mạng và tài sản của đồng bào. Thế nhưng, bên cạnh đó, là những kẻ lănh đạo quân sự cũng như hành chánh, các vị gọi là “ chính trị gia” đă ươn hèn xu nịnh, đă bợ đỡ những thế lực tôn giáo đen tối để được vinh thân. Họ nhắm mắt làm ngơ, mặc dầu biết rơ rằng, những kẻ lănh đạo tôn giáo mà họ đang dựa vào, là những tên Việt Cộng nằm vùng. Như Trí Quang, Thiện Siêu, Đôn Hậu, Chánh Trực, Như Ư v..v… họ không dám cuỡng, dám chống lại bọn chúng. V́ chống lại, họ sẽ mất hết danh vong tiền tài chức tước. Họ thuần phục Trí Quang, Đôn Hậu, Thiện Siêu, Chánh Trực như thuần phục thần linh.

 

Ngoài những tên Cộng Sản đội lốt tu hành mà tôi vừa kể trên, c̣n có một đám trí thức khoa bảng, sinh viên, đă được ông bà cha mẹ của bọn chúng dùng tiền bạc, dùng lúa gạo, dùng thực phẩm, dùng tinh hoa lễ nghĩa, đạo đức của miền nam nuôi nấng dạy dỗ, đào tạo chúng nên người, để rồi, một sớm một chiều, chúng quay lại phản bội ông bà, cha mẹ, anh em, bạn bè, đi theo Cộng Sản. Chúng đem AK về thành phố bắn phá, sát hại đồng bào. Bọn này là ai? Bọn chúng là đám VC nằm vùng, là đám thành phần thứ ba, là đám giáo sư và sinh viên tại Huế mà tôi đă nêu tên họ nhiều lần ở phần trên. Và tôi sẽ lập đi lập lại những cái tên này cho đến măn đời tôi. Điển h́nh là: Lê Văn Hảo, Hoàng Phủ Ngọc Tuờng, Ngô Kha, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Đắc Xuân, Phan Duy Nhân, Phạm Thị Xuân Quế. Và quá nhiều....

Từ sau 1963 đến 1972 đám VC đội lốt tu hành phối hợp với đám trí thức, SV cơ sở nội thành VC, đă phá nát miền Nam, đặt biệt là Huế. Hậu quả của những vụ tranh đấu của Trí Quang 1966, vụ tàn sát đồng bào Huế trong Mậu Thân 1968, vụ mưu toan tổng nỗi dậy tại Huế vào 5/1972 để chiếm Huế làm thủ đô cho MTGPMN, trước khi kư ḥa đàm Paris 1973, tất cả chính là con đường dẫn tới hậu quả đau thương của ngày 30/4/1975.

Sau 30/4/1975, Trịnh Công Sơn đă không đuợc sử dụng. T́nh trạng này là chung cho tất cả nhóm chính trị thuộc cái gọi là MTGPMN, chứ không riêng ǵ Trịnh Công Sơn. Cũng may cho Trịnh Công Sơn, sau này gặp bà Phan Lương Cầm, vợ thứ hai của Vơ Văn Kiệt. Bà Phan Luơng Cầm là con nuôi của thiếu úy Phan Tử Lăng trong quân đội Liên Hiệp Pháp tại Huế. Sau này Phan Tử Lăng trở thành đại tá trong quân đội Nhân Dân của Vơ Nguyên Giáp. Bà Cầm say mê nhạc Trịnh Công Sơn, và nhờ đó, Trịnh Công Sơn được Sáu Dân, tức Vơ Văn Kiệt cứu vớt. Đời Trịnh Công Sơn bắt đầu sang một trang mới. Cất cánh giàu sang phú quí, quay lại hất hủi đám Trịnh Cung, Nguyễn Hữu Đống và đám bạn bè tranh đấu cũ tại Huế, mà đă một thời tận sức, tận ḷng giúp đỡ Trịnh Công Sơn và gia đ́nh y.

Giấc mộng cuối đời của Trịnh Công Sơn là mong muốn trở thành đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đúng như như Trịnh Cung đă viết trong bài “Trịnh Công Sơn và tham vọng chính trị”. Khi giấc mộng vàng này bị Hoàng Hiệp, chính trị viên của Hội Âm Nhạc Thành Phố HCM, và cũng là cán bộ trách nhiệm quản lư Trịnh Công Sơn ngăn chận, bóp nát, th́ Trịnh Công Sơn tức giận, phản ứng bắng những lời lẽ tục tĩu mà tôi không dám lập lại. Nhưng tôi không hề ngạc nhiên là Trịnh Công Sơn đă nói như vậy. Xin đọc bài của Trinh Cung để biết Trịnh Công Sơn đă nói ǵ với Hoàng Hiệp.

Trịnh Công Sơn muốn trở thành đảng viên CS chẳng phải v́ lư tưởng hoặc thiết tha ǵ với đảng CS Việt Nam lúc đó nữa, mà v́ quyền lợi của một đảng viên được hưởng khi c̣n sống và ngay cả khi đă chết.

Những ngày bệnh họan, gần kề cái chết, mong ước của Trịnh Công Sơn là được an nghỉ trong nghĩa trang dành cho những đảng viên cộng sản.  

Ngày 1/4/2001 Trịnh Công Sơn trút hơi thở cuối cùng. Gia đ́nh Trịnh Công Sơn và nhất là Trịnh Xuân Tịnh, người em trai thứ hai của Trịnh Công Sơn đă vất vả chạy chọt, để cho Trịnh Công Sơn đuợc an nghỉ tại nghĩa trang dành cho đảng viên CS trong thành phố Sài G̣n, nhưng đă thất bại.

Trịnh Công Sơn bị chôn tại nghĩa trang G̣ Dầu Hạ. Đó là nghĩa trang b́nh thuờng, không như uớc muốn. Nơi an nghỉ của những người mà bọn cộng Sản thường gọi là Ngụy Quân, Ngụy Quyền, Ngụy dân của chính quyền cũ.

Ba mươi bốn năm đă trôi qua, nhiều tranh luận về “thiên tài” Trịnh Công Sơn, hắn là ai? là Quốc gia hay Cộng sản?

Là người, v́ lư do nghề nghiệp, cùng thế hệ, tuổi đời suưt soát nhau, Trịnh Công Sơn là bạn của anh tôi, thành phố Huế lại nhỏ, nên tôi biết rất rơ và sâu về Trịnh Công Sơn. Nhưng tôi vẫn im lặng. Không phải v́ sợ khi phải đụng đến “Thiên tài” Trịnh Công Sơn của một số không nhỏ những người đă và đang hết ḷng xuưt xoa ngưỡng mộ, mà thật t́nh v́ trong ḷng xem thường Trịnh Công Sơn.

Bất hạnh thay quê hương xứ Huế và đất nước Việt Nam lại có “thiên tài” kiểu này. Đă từ lâu rồi, ít khi tôi muốn nhắc đến tên Trịnh Công Sơn. Rất nhiều người hỏi tôi về Trịnh Công Sơn, v́ họ biết là tôi biết tận kẻ răng chân tóc toàn bộ nhóm nằm vùng Huế. Họ muốn tôi xác nhận Trịnh Công Sơn là ai? Có hoạt động CS không? Tôi chỉ cười mà không nói. Thật ra th́ cũng có phần muốn chờ xem có ai đó ngoài tôi ra, nói lên điều này. Bởi v́ tôi tin rằng, tôi không phải là nguời duy nhất biết con người thật của Trịnh Công Sơn.

Nhưng sau hai bài viết của Trịnh Cung, và anh Bằng Phong Đặng Văn Âu, gây tranh luận giữa hai phe chống và bênh Trịnh Công Sơn, tôi quyết định nói ra toàn bộ sự thật. V́ bản thân hai bài viết cũng như rất nhiều ư kiến về Trịnh Công Sơn đều thiếu sót, mù mờ. Cũng dễ hiểu, v́ cả hai tác giả trên có lẽ đều không biết nhiều, biết sâu về Trịnh Công Sơn, th́ làm sao độc giả có thể t́m cho ḿnh một thái độ, một lư do nào đó để tiếp tục, hoặc yêu, hoặc hận. V́ thế tôi đă phải nói ra những ǵ mà tôi biết, rồi quư vị và lịch sử tùy nghi suy nghĩ. Yêu vẫn cứ yêu, ghét vẫn cứ ghét. Không sao cả!.

Hay là quư vị có thể b́nh tĩnh hơn, để đánh giá và chọn cho ḿnh một thay đổi t́nh cảm nào đó?

Đương nhiên, những ǵ tôi vừa tŕnh bày trên sẽ gây sóng gió đụng chạm. Con người b́nh thường ai cũng muốn sóng yên biển lặng, tôi cũng không khác. Nhưng v́ là người mang bản chất đương đầu, thấy việc sai trái khó thể làm ngơ, th́ giữa sự thật và sóng gió, tôi chọn sự thật.

Tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm những ǵ tôi nói về Trịnh Công Sơn. Tôi sẵn sàng tranh luận với bất kỳ cá nhân nào, tổ chức nào muốn cùng tôi tranh luận về Trịnh Công Sơn ở bất cứ nơi nào, ngày giờ nào, trên các diễn đàn công luận. Nhưng tôi sẽ không tranh luận với bất cứ ai chỉ dùng bút danh, bút hiệu mà không có tên tuổi lư lịch thật, cũng như những ai không có những quan hệ ràng buộc tuơng đối với Trịnh Công Sơn để có thể đưa ra những thông tin khả tín. Bởi v́ nếu như thế, th́ tôi xin trả lời như thế này: Tục ngữ VN ḿnh có câu: “Nói chuyện với cái đầu gối c̣n sướng hơn”.

Có một điều làm tôi áy náy. Đó là khi nghĩ đến người bạn, người đồng đội cũ, một người rất dễ thương, đại úy Trịnh Công Hà. Xin cho tôi gởi một lời xin lỗi độc nhất đến người bạn thân này.

“Xin lỗi Trịnh Công Hà. Tôi không c̣n cách nào khác, tôi phải nói ra sự thật. Mất miền Nam Việt Nam Cộng Ḥa là trách nhiệm của chúng ta. Tôi và bạn cùng chung lư tưởng và chiến tuyến. Nhưng bất hạnh thay, anh của bạn th́ không. Anh của bạn đă nối giáo cho giặc, rồi th́ giặc bán đứng giang sơn!. Tôi có c̣n chọn lựa nào không?, Trịnh Công Hà! Xin lỗi bạn".

Và có ai đó đặt câu hỏi cho tôi là sao không viết khi Trịnh Công Sơn c̣n sống? Sao không để Trịnh Công Sơn yên nghỉ. Thưa quư vị, tôi khó có thể viết khi Trịnh Công Sơn c̣n sống là bởi Trịnh Công Sơn có nhiều khả năng vẫn c̣n đang hoạt động cho t́nh báo ngoại quốc, có nhiều điều không thể bạch hóa. C̣n câu hỏi sao không để Trịnh Công Sơn an nghỉ? Thưa quư vị, những tội lỗi với đất nuớc và dân tộc như thế, có chết ngàn năm cũng phải lôi ra….

Và lời cuối của tôi cho bài viết này, và cho Trịnh Công Sơn, đó là những nhận xét của Tố Hữu về những nhân vật nổi tiếng của miền nam, trong đó có Trịnh Công Sơn. Tố Hữu đă nhận xét về Trịnh Công Sơn như sau:

“Trịnh Công Sơn là thành phần không đáng tin cậy. Lư lịch xấu. Cha và nhiều người trong gia đ́nh thời trước đă tham gia quân đội Pháp, làm pḥng nh́ của quân đội Pháp tại Huế. Thằng này sống ngă theo chiều gió”.

“Trịnh Công Sơn đă bị Trần Hoàn trù yểm th́ cũng chẳng có ǵ lạ”.

Tôi không biết khi c̣n sống, Trịnh Công Sơn có biết Cộng Sản đă nh́n Trịnh Công Sơn như vậy không?

Chẳng lẽ tôi c̣n biết mà Trịnh Công Sơn lại không biết?

Phủ phàng và nhục nhă quá!

Thật uổng công nô bộc tận tụy với chính quyền Cách Mạng.

Tủi nhục thay cho bất cứ ai măi t́m danh vọng trong địa ngục, như đám nằm vùng Trịnh Công Sơn.

 

 

Liên Thành;

(Nguyên Trưởng Ban An Ninh T́nh Báo Thừa Thiên-Huế).

Nếu có mặt trong vùng CS hoạt động ở Huế dịp Tết Mậu Thân 1968 th́ Trịnh Công Sơn cũng sẽ hợp lực với Việt Cộng xử tử dân lành vô tội như trong tấm h́nh nầy (đứng trên bục, đằng sau lưng nạn nhân ).