Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

Ư nghĩa TPP đối với các cường quốc Mỹ-Trung-Nga

 

 

Vũ Ngọc Yên

 

 

 - ...Mỹ thống trị TPP với chủ trương ngăn chặn ảnh hưởng Nga và Trung cộng hầu củng cố vị thế chính trị và kinh tế trong vùng. Chương tŕnh kinh tế Marshall được thi hành tại Âu Châu sau Đệ nhị thế chiến đă mở đường cho sự thành h́nh Tổ chức quân sự NATO và mô h́nh này cũng sẽ được áp dụng thông qua TPP. Nga Sô và Trung Cộng có cùng nhận xét rằng Hiệp định TPP trong tương lai sẽ là một loại Tổ chức quân sự Đông Minh Ước Đại Tây Dương (Đông NATO) của Mỹ...

 

*

 

Bộ Trưởng thương mại và kinh tế của 12 nước (Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam) đă chính thức kư Hiệp định Đối tác xuyên Thái B́nh Dương (TPP) vào ngày 4/2/2016 tại thành phố Auckland, Tân Tây Lan (New Zealand).

 

TPP là một Hiệp định thương mại tự do (FTA) chủ trương liên kết các nền kinh tế phát triển và đang phát triển thuộc khu vực Châu Á-Thái B́nh Dương thành một cộng đồng mậu dịch xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa giữa các nước thành viên. Cộng đồng TPP có 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới. Hiệp định sẽ có hiệu lực thi hành sau khi Quốc hội các nước thành viên phê chuẩn.

 

Các quốc gia Đông Nam Á một mặt chào mừng sự thành h́nh TPP, nhưng mặt khác tỏ ra lo sợ về chủ trương đối nghịch của các cường quốc Mỹ-Trung-Nga đối với Hiệp định có thể dẫn đến tranh chấp quân sự tại Thái B́nh Dương.

 

Mỹ chủ động thúc đẩy việc kư kết hai dự án thương mại khu vực to lớn: Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) và Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái B́nh Dương (TPP). Trong bối cảnh xoay trục sang Á Châu (pivot to Asia), TPP mang nhiều ư nghĩa địa chính trị đối với Mỹ. Chính quyền Mỹ đánh giá Á Châu-Thái B́nh Dương là trọng tâm của kinh tế và chiến lược thế giới trong thế kỷ 21 nên Mỹ muốn xây dựng mối liên kết sâu rộng với một khu vực đang phát triển đồng thời tăng cường sự hiện diện tại khu vực thông qua quan hệ thương mại. TPP sẽ là công cụ giúp Mỹ điều chỉnh lại chiến lược kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Cộng. Mỹ và hầu hết các quốc gia ở Đông Nam Á không muốn nh́n Trung Cộng ngày càng mạnh.

 

Dan Ikenson, chuyên gia thương mại của Học viện nghiên cứu kinh tế-chính tri CATO (Mỹ) đă có nhận xét trên báo trực tuyến gazeta.ru: "Hiện tại TPP là một câu lạc bộ không có cửa cho Nga Sô và Trung Cộng bước vào".

 

 

Nhận thức mục tiêu chiến lược chuyển trục sang Á châu của Mỹ là nhằm cô lập Trung Cộng và biến Hiệp định TPP thành một đối trọng Trung Cộng, giới lănh đạo cộng sản Trung quốc đă phản ứng bằng kế hoạch ba điểm của chủ tịch đảng Tập Cận B́nh đề ra vào năm 2013:

 

- Lập căn cứ quân sự trên các đảo ở biển Đông;

 

- Thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng Á Châu (Asian Infratructure Invesment Bank- AIIB);

 

- Xây dựng Con đường tơ lụa mới (New Silk road: one bell, one road) gồm hai phần: Vành đai (Hành lang) kinh tế trên bộ và Con đường tơ lụa trên biển.

 

Trong quá tŕnh thực hiện chương tŕnh ba điểm, việc xây dựng các căn cứ quân sự trái phép trên các quần đảo ở Biển Đông không thuộc chủ quyền Trung Cộng đă gây ra phản ứng lo ngại từ nhiều nước trong vùng. Nhưng chủ trương xây dựng Con đường tơ lụa mới và thành lập Ngân hàng AIIB đang được nhiều nước ủng hộ. Đặc biệt sự thành lập AIIB được các nhà phân tích chiến lược đánh giá là một nước cờ Trung cộng đẩy Mỹ ra ngoài, cũng như thoát được chủ trương ngăn chặn ảnh hưởng của Trung cộng thông qua Hiệp định TPP. Đến nay đă có trên 57 quốc gia tham gia vào AIIB trong đó có Đức, Anh, Pháp, Italia, Canada, Nga, Úc, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Luxembourg, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Bỉ, Séc, Hungary, Iran, Kuwait, Qatar, các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất UAE, Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

 

Về phía Nga Sô, Chủ tịch quốc hội Sergej Naryschkin đă phê b́nh chủ đích chiến lược của Mỹ thông qua các Hiệp định thương mại TPP và TIPP là lập ra các liên minh kinh tế khu vực để vô hiệu hóa vai tṛ của tổ chức thương mại thế giới (WTO). Các Hiệp định này sẽ là mô h́nh có thể áp dụng cho các thỏa thuận thương mại trong tương lai ở mọi khu vực trên thế giới. Natalia Stapran, Giám đốc trung tâm nghiên cứu các dự án APEC cho rằng "Mỹ lôi kéo các quốc gia Á châu vào TPP và áp đặt những quy định mới trong các lănh vực thương mại, dịch vụ, đầu tư, tài chính, cạnh tranh, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn lao động, xă hội-môi trường... hầu dễ dàng nhúng tay vào nội bộ các nước thành viên.

 

Về mặt kinh tế, thứ trưởng kinh tế Stanislaw Woskresenski cho biết TPP không ảnh hưởng nhiều đến thương mại nước Nga. Tuy nhiên Nga nghi ngờ Mỹ sẽ bổ túc TPP thêm những biện pháp quân sự để chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Cộng trong khu vực Thái B́nh Dương.

 

Trong một bài viết trên tuần báo WPK, chuyên gia kinh tế Alexej Tschitschkin xác tín Mỹ sẽ sử dụng liên minh quân sự ANZUS (Mỹ, Úc, Tân Tây Lan) làm cơ bản cho một kết hợp mới. Từ năm 2013 Mỹ đă gia tăng nhiều cuộc tập trận chung và đại diện bộ quốc pḥng Anh cũng luôn hiện diện. Tschitschkin nêu ra những chi tiết: Giới truyền thông Mỹ luôn nhắc đến chính sách ngăn chặn Nga sô và Trung cộng. Mỹ quan ngại các hoạt động của Bắc Kinh ở Thái B́nh Dương là mối đe dọa thật sự cho quyền lợi chiến lược của Mỹ và các đồng minh trong vùng. Ngoài ra Mỹ c̣n quan tâm đến đảo có tài nguyên dầu-khí Trường Sa (Spratly - Biển Đông mà Trung cộng đă chiếm... Bên cạnh minh ước ANZUS, Mỹ c̣n có kư các thỏa ước song phương về viện trợ quân sự cũng như hợp tác với Nhật, Nam hàn, Nam Dương và Phi luật tân. Trong tương lai các căn cứ quân sự của Mỹ trong vùng sẽ phục vụ cho TPP. Tschtschkin kết luận bài báo: Mỹ thống trị TPP với chủ trương ngăn chặn ảnh hưởng Nga và Trung cộng hầu củng cố vị thế chính trị và kinh tế trong vùng. Chương tŕnh kinh tế Marshall được thi hành tại Âu Châu sau Đệ nhị thế chiến đă mở đường cho sự thành h́nh Tổ chức quân sự NATO và mô h́nh này cũng sẽ được áp dụng thông qua TPP. Nga Sô và Trung Cộng có cùng nhận xét rằng Hiệp định TPP trong tương lai sẽ là một loại Tổ chức quân sự Đông Minh Ước Đại Tây Dương (Đông NATO) của Mỹ.

 

06.02.2016

Vũ Ngọc Yên

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng