Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

Tiên Đoán Tương Lai.

 

 

 

 

Vào dịp cuối năm người ta hay đưa ra những lời tiên đoán về tương lai, những viễn ảnh về thời vận một chế độ, những biến chuyển về hiện t́nh một đất nước. Có khi c̣n báo trước  chiến tranh, hay rùng rợn hơn, cho là ngày tận thế đă gần kề.

Những tiên đoán đó có đúng không ? Nếu đúng th́ đến mức độ nào (?) để chúng ta có thể đem sự tin tưởng dựa vào đó.

Gần đây, trước hiện tượng hàng triệu người dân của nước Syria v́ giặt giả, bom đạn  đă bỏ đất nước, đi lánh nạn, kéo theo những người Hồi Giáo ở các quốc gia khác cũng lũ lượt ra đi, v́ muốn có đời sống kinh tế sáng sủa hơn. Những người này, bất kể mạng sống, vượt biển rồi lội bộ kéo về các nước Âu Châu. Trước cảnh khổ sở của họ, các nước Âu Châu không đành ḷng làm ngơ nên đă mở rộng biên giới đón tiếp họ (như nước Đức của bà Merkel).

Sự lan tràn của người Ả Rập làm người ta lo ngại Đạo Hồi xâm nhập, mọc rễ rồi thống lănh Âu Châu. Song song là sự trổi dậy của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo, (Daech hay IS) với những hành vi tàn bạo giết người lẫn khủng bố, gây chết chóc nhiều nơi trên thế giới,  làm người ta thêm khiếp đảm. Thế là trên mạng Internet đưa ra những tin tăm tối là sẽ có thế chiến thứ ba, Âu Châu hay Pháp sẽ bị tiêu diệt … và c̣n nhiều tin kinh khiếp, hăi hùng khác nữa. Chúng ta nên tin hay không tin những điều tiên đoán đó ?

Thử đi t́m những ǵ mà các nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới đă không ngại thố lộ thiên cơ, đă lên tiếng báo trước cho chúng ta từ hàng chục năm, hay hàng trăm năm về trước.

C̣n nhớ, năm 2012 vào dịp cuối năm, ai cũng hồi hộp chờ chết, v́ theo lịch Maya ngày cuối cùng của nhân loại đă điểm. Đó là ngày 21 tháng 12 năm 2012. Nhưng nhờ Trời, chúng ta vẫn c̣n đây !

Chưa kể là vào ngày 11 tháng 8 năm 1999,  môt nhà tạo mẫu thời trang ở Pháp tên Paco Rabanne đă viết trong một quyển sách có tựa đề « 1999, le feu du ciel » (1999, lửa rơi từ không trung). Ông tiên đoán là vào 11 giờ 22 phút ngày 11/8/1999, trạm không gian Mir của Nga đặt  lơ lững trên bầu trời, sẽ rơi xuống trái đất. Những mảnh vỡ sẽ tàn phá nhiếu thành phố, trong đó có Paris, mà điểm rơi chính xác là Château de Vincennes. Ông c̣n diễn tả cảnh tượng kinh hoàng đó : một màn lửa khổng lồ chụp xuống Paris, và chất phóng xạ, plutonium, sẽ đổ lan tràn trên thành phố ! Ngoài ra một số  thành phố khác ở tỉnh cũng bị tan biến, thành b́nh địa, mà ông c̣n nêu tên rành rành …

Description: Description: E:\ThanhVan\Nostadamus\PacoRabanne.jpg

Nhà tạo mẫu Paco Rabanne

Paco Rabanne, người Tây Ban Nha nhưng sống ở Pháp, là một nhà tạo mẫu khá nổi tiếng. Ông đă từng tuyên bố là ông biết quá khứ vị lai của đời ông và ông có khả năng nh́n thấy trước tương lai. Khi cuốn sách của ông được ra mắt, nh́n kỹ lại, ngày 11/8/1999  trùng hợp với ngày nhật thực toàn phần. Dân Paris càng lo sợ, hoang mang, v́ biết đâu mặt trời bị che sẽ làm trạm không gian rơi xuống !

Nhưng ngày đó, mặt trời có biến mất trong 2 phút làm bầu trời tối sầm nhưng trạm không gian Mir vẫn ở yên tại vị trí cũ. Và trạm không gian này, 2 năm sau, (2001) quả thật đă được Nga tháo gỡ từng mảnh và có những mảnh, thực sự rơi, nhưng tan biến trong vũ trụ. (Nghĩ lại, ông Paco Rabanne tiên đoán cũng không sai mấy)

Chưa hết, đều đều người ta vẫn tiên đoán ngày tận thế, như Les Témoins de Jéhovah đă thường cho biết ngày cuối cùng của trái đất. Khi th́ vào năm 1914, rồi 1918, 1920, 1925 và gần đây nhất là 1975.

C̣n Giáo Phái  Le Temple du Peuple của ông Jim Jones, th́ vào ngày 18/11/1978 đă cùng nhau tự tử tập thể  với 974 đạo hữu v́ tin là phóng xạ và bom nguyên tử đă tới cận kề, thôi th́ chết trước c̣n hơn !

Description: Description: E:\ThanhVan\Nostadamus\Nostradamus 01.jpg

Về phần nhà tiên tri nổi tiếng thế giới Nostradamus, ông sinh ra tại Pháp năm 1503 và mất năm 1566. Là một thầy thuốc và bác sĩ, ông lại  nghiên cứu thiên văn và chiêm tinh. Hiện đă hơn 400 năm, ông vẫn được xem là một nhà tiên tri có nhiều tiên đoán chính xác nhất trong lịch sử. Trong quyển sách (1555) «Les prophéties » (Những điều tiên đoán) ông đă xuất thần, viết hơn 1000 câu thơ với kết cấu bởi 4 câu (quatrains) trong đó ông hé lộ tương lai  của nhân loại. Theo truyền thuyết ông đă được các đấng huyền bí cho thấy nhiều hiện tượng (vision) khi c̣n rất trẻ. Ông có thế nh́n vào một bát nước một chập, rồi thấy được chuyện sắp xảy ra. Người ta loan truyền rằng ông đă tiên đoán trước vụ hoá hoạn ở Chicago năm 1871, làm thiệt mạng 300 người, 100 000 người màng trời chiếu đất và tàn phá phần lớn thành phố Chicago. Ông cũng biết trước phong trào phát xít Đức của Hitler trong những năm 1930.

Nhưng sở dĩ Nostradamus nổi tiếng là nhờ 4 câu thơ báo trước tai nạn làm tử vong vua Henri đê nhị của Pháp vào ngày 30 tháng 6 năm 1559 :

Le Lion jeune, le vieux surmontera.

En champ bellique par singulier duelle.

Dans cage d’or les yeux lui crèvera.

Deux classes une, puis mourir, mort cruelle.

Tạm dịch :

Con Sư tử trẻ và người đứng tuổi chống chọi nhau.

Trên  băi đấu tranh tài.

Ẩn trong chiếc lồng vàng, đội mắt bị đâm thủng.

Hai giai cấp, một, chết đớn đau.

Description: Description: E:\ThanhVan\Nostadamus\Henry_II_of_France..jpg

 Vua Henri II

Nostradamus đă viết 4 cậu thơ này vào năm.1555 và năm 1559 lại đúng vào sự kiện vua Henri II (le vieux) trong trận đấu sào, với công tước Montgoméry mà phù hiệu  là con sư tử. Vị Công tước đă vô t́nh đâm cây sào xuyên qua mặt na (cage d’or, lồng vàng) của nhà vua chạm vào mắt, khiến nhà vua bị thương tích nặng và chết 10 ngày sau đó trong đau đớn.

Từ đó Nostradamus khi c̣n sinh tiền đă  nổi tiếng khắp nước Pháp. Quyển sách với những 4 câu của ông dù tối tăm, khó hiểu, đă được chuyền tay từ thời đó và ai cũng muốn có để đọc cho biết tương lai. Đến nay đă hơn 400 năm, một tiên đoán khác của ông cũng làm người ta phải suy ngẫm :

Romain Pontife garde de l’approche.

De la cité que deux fleuves arrosent.

Ton sang viendra auprès de la cracher.

Toy et les tiens quand fleurir la rose.

Tạm dịch :

Giáo Hoàng cẩn thận đừng đến.

Thành phố có hai ḍng sông.

Máu của ngài sẽ đổ ra.

Ngài và người thân cận, khi nở rộ hoa hồng.

Bốn câu thơ đó được giải thích cho vụ khủng bố bắn vào Đức Giáo Hoàng Jean Paul đê nhị ngày 13 tháng 5 năm 1981 ở Roma bởi  Mohamed Ali Agça (một người Thổ Nhỉ Kỳ). Người ta cho rằng 4 câu này tương ứng với sự kiện Đức Giáo Hoàng bị bắn vào bụng, đổ máu trọng thương ngày 13/5/1981 đúng vào thời điểm đảng Xă Hội Pháp, lần đầu tiên thắng cử, để Francois Mitterrand lên làm Tổng thống ngày 10/5/1981, nghĩa là chỉ 3 ngày th́ Đức Giáo Hoàng bị tấn công, mà huy hiệu  của Đảng Xă Hội Pháp là đóa hoa hồng.

Nhưng một điều tréo ngoe là thành phố Roma không có 2 con sông chảy vào !!!

Như vậy 4 câu thơ đó có thực sự dành cho Đức Giáo Hoàng Jean Paul II hay cho một Giáo Hoàng nào khác ? Bí ẩn ?

 

Huy Hiệu Của Đăng Xă Hội Pháp

                                        

Riêng Việt Nam có Trang Tŕnh Nguyễn Binh Khiêm mà ai cũng biết đến, qua câu : «  Hoành Sơn nhất đái, Vạn đại dung thân » mà Đức Trạng Tŕnh đă ban cho Nguyễn Hoàng khi đến vấn ư. Nhờ đó mà triều Nguyễn đă tạo lập được cơ nghiệp ở phía Nam.

Description: Description: E:\ThanhVan\Nostadamus\Nguyen Binh Khiem - Trạng Tŕnh.jpg

Trạng Tŕnh

Sau đó c̣n 4 câu thơ khác rất được nhắc đến, và vẫn c̣n nhắc ngày hôm nay :

Long vĩ xà đầu khởi chiến tranh.

Can qua từ xứ khổ đau binh.

Mă đề Dương cước anh hùng tận.

Thân Dậu niên lai kiến thái b́nh.

Từ lâu rồi 4 câu thơ đó vẫn «ám ảnh » người VN. Khi nào là năm Thin, năm Thân  và năm Dậu ?

Có nguời đă diễn giải 4 câu thơ này bằng cách cố gán ghép như sau :

Long vĩ, đuôi rồng, nghĩa là năm 1940, (Canh Th́n) ; và Xà đầu, đầu rắn, là năm 1941, (Tân Tị) lúc thế  chiến thứ hai đă lan rộng. Long vĩ Xà đầu khởi chiến tranh (Nhưng tại sao lại «khởi chiến tranh» trong khi thực sự chiến tranh đă lan rộng ?)

Mă đề với tháng 1 năm 1943, (năm  Ngựa)  và Dương cước (chân Dê) với cuối năm 1943, (năm Mùi). Mă đề Dương cước anh hùng tận, là v́ lúc ấy Liên Sô phản công chống lại Đức Quốc Xă  ở Stalingrad, đến cuối năm 1943 hàng ngủ Hitler bị đánh nát tan. Thân Dâu niên lai kiến thái b́nh, là cuối năm Giáp Thân 1944 và đầu năm Ất Dâu 1945, hoà b́nh văn hồi. Sự diễn giải bằng cách cố gán ghép các câu thơ  này vào thế chiến thứ hai, có đúng là Đức Trạng Tŕnh đă tiên đoán 4 câu thơ này  nhắm vào trận chiến đó không? Nhưng tại sao ngày hôm nay người ta vẫn nhắc đến 2 năm « Thân Dâu  kiến thái b́nh » mỗi khi năm Thân và Dâu trở lại ?

 

C̣n nữa, một bà tiên tri mù tên Baba Vanga, sinh năm 1911 và mất năm 1996 ở Bulgaria đă đưa ra nhiều tiên đoán được cho là đúng đến 80%. Chẳng hạn, bà đă nói  một năm trước, ngày chết của Staline vào năm 1953. Chẳng han, Hitler cũng có đến gặp bà rồi ra về vẻ mặt đăm chiêu, tái nhợt ... Sau đó không lâu ông ta tự kết liễu cuộc đời dưới hầm bunker ở Berlin. Chẳng hạn bà cũng tiên đoán ngày 11 tháng 9 năm 2001 khi nói: « Đáng sợ, 2 anh em sinh đôi Mỹ sẽ ngă xuống sau khi bị những con chim sắt tấn công » … Nhưng không có sách vở nào làm bằng chứng về những ǵ bà đă tiên tri đó, v́ bà chỉ nói chứ không viết ra.

Description: Description: E:\ThanhVan\Nostadamus\Baba Vanga 01.jpg

     Trong khi đó, có những điều tiên đoán của bà được chứng minh là không đúng hẳn, như bà đă cho báo chí biết trước tên 2 đội banh sẽ vào chung kết năm 1994 (khi bà c̣n sinh thời) ở trận Đá Bóng Hoàn Cầu. Bà tiên đoán 2 đội banh cuối cùng vào đấu tranh giải  có tên cả hai, bắt đầu từ chữ B (Bulgaria, Brasil,  Belgique … ?) nhưng  cuối cùng, đó là 2 đội  Brésil tranh với Italia. Như vậy việc bà tiên đoán chỉ chính xác có phân nửa ! Cũng như bà đă báo là năm 2010 thế giới sẽ bị tan hoang v́ chiến tranh nguyên tử, th́ hoàn toàn không xảy ra. (Thật may cho nhân loại).

Ngoài ra mỗi khi nói thiên cơ bà Vanga trong trạng thái lên đồng, toàn thân rúng động, run rẫy, bà lại phát âm bằng thổ ngữ nơi bà sinh ra, nên rất khó hiểu, do đó ai muốn diễn giải thế nào cũng được. Và người ta c̣n cho là  những tiên đoán của bà, lúc nào cũng được tung ra sau khi sự việc đă xảy ra.

Thế giới hiện có những thiên tai chưa từng thấy, những vụ khủng bố kính hoàng, những chiến tránh bùng nổ nơi này nơi khác, những thay đổi cơ chế chính trị bất ngờ ở vài quốc gia. Tất cả những điều đó làm người ta hay t́m câu trả lời nơi sự huyền bí, muốn biết trước việc ǵ sẽ xảy ra. Nhưng  không phải đến hôm nay  người ta mới đặt những câu hỏi : có chiến tranh sắp xảy đến không ?có thiên tai long trời lỡ đất nào không ?ngày nào sẽ tận thế ?ngày nào con  người sẽ bị hủy diệt… ? Mà khi t́m đọc sách vở cũ,  những câu hỏi này đă được đặt ra từ ngàn năm trước.

Như vây, con người lúc nào cũng hay lo lắng trước, cho số phận của ḿnh. Nhưng  xin báo một tin vui.

Theo những nhà nghiên cứu Nostradamus, (người có những tiên tri được cho là chính xác nhất,) Nostradamus có báo trước những biến chuyển, những tai ương của nhân loại nhưng chưa bao giờ tiên đoán ngày tận thế, mà trong quyển sách của ông « Centuries astrologiques » (được viết từ thời ông c̣n sinh tiền), những tiên đoán của ông lại ngừng ở năm 3797.

Vậy th́ chúng ta yên ḷng. Dĩ nhiên đời sống lúc nào cũng trầm luân, đôi khi trắc trở, khó khăn, thỉnh thoảng cũng có việc phải giải quyết, đối đầu, nhưng hăy để « bầy cháu chắc » của chúng ta trong 1700 năm nữa, lo nghĩ đến ngày  bi thảm này. Nhưng biết đâu ngày ấy, nhân loại tiến bộ vượt bậc, « cháu chắc » của chúng ta sẽ đi đi lại lại, du hành ngoài không gian như ta đi du lịch khắp địa cầu ngày nay. Như thế th́ dù quả địa cầu có bị hủy hoại cũng chẳng quan trọng lắm!  Riêng chúng ta c̣n rộng răi  th́ giờ để mặc sức vui chơi từ đây đến 3797 !!! . Nhưng dù ǵ đi nữa lo trước có ích lợi ǵ, việc ǵ đến th́ sẽ đến, nếu  chúng ta có ḷng tin nơi Thượng Đế th́ hăy để ngài đảm bảo số mệnh của chúng ta. Yên  tâm mà sống, không nên nghe tiên tri để lo sợ, hoang mang, v́ các nhà tiên tri, dù có khi được tôn sùng như « thần thánh », nhưng họ cũng chỉ là « người trần mắt thịt ». Có thể khi sinh ra, thiên phú đă ban cho họ khả năng nh́n thấy, cảm nhận trước tương lai nhưng họ cũng ch́ là một con người ! Mà con người th́ « nhân vô thập toàn » thế nào cũng có sai lầm, không ít th́ nhiều, nếu không, họ đă là « ông Trờỉ » rồi, bạn nhỉ ?

Description: Description: E:\ThanhVan\Photos-ThanhVan\ThanhVan-Marine-2007.bmp

 

Thanh Vân

(Paris, 28 tháng 1 năm 2016)

 

__

 

 

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng