Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

Nguyễn Thanh Tú đang trở thành con rối cho ai?

 

Nguyễn Đ́nh Trọng

 

 

 

 

 

Từ sau khi AC Thompson của nhóm ProPublica đưa Nguyễn Thanh Tú xuất hiện vai thân nhân của nhà báo Nguyễn Đạm Phong bị sát hại năm 1982 trong phim Terror In Little Sài G̣n chiếu trên hệ thống PBS vào tối ngày 3 tháng 11, 2015, người ta thấy càng ngày Tú bị biến thành con “rối” của một số con tḥ ḷ chính trị.

Từ chỗ nạn nhân mà cơ quan FBI chưa t́m ra thủ phạm, Nguyễn Thanh Tú đă liên tục viết những bài cáo buộc Mặt Trận/Việt Tân là thủ phạm sát hại thân phụ của Tú, dựa trên cái gọi là “chứng nhân Nguyễn Xuân Nghĩa”. Trong khi đó, chính ông Nguyễn Xuân Nghĩa đă phủ nhận nhiều lần là ông không hề nói điều này mà chỉ do AC Thompson dựng chuyện.

Việc Nguyễn Thanh Tú đi t́m công lư cho thân phụ của ḿnh để biết rơ hư thực là điều chính đáng. Nhưng không thể nhắm mắt biến ḿnh thành con rối cho những kẻ khác lợi dụng để tấn công Mặt Trận/Việt Tân mà họ đă chủ tâm thù hận c̣n hơn cả ... thù Việt Cộng.

Như ông Thạch Đạt Lang đă viết trong lá thư gửi cho Nguyễn Thanh Tú là việc cáo buộc Việt Tân (hậu thân của Mặt Trận) nhúng tay trong vụ sát hại thân phụ Tú là không đúng v́ thế giới văn minh không có chế độ lư lịch như cộng sản, chưa kể đến việc Tú không hề có chứng cớ ǵ cho những cáo buộc của ḿnh. Chuyện quá khứ 30 năm (cơ quan FBI đă điều tra và đóng hồ sơ), không thể nào lại bắt những người ngày hôm nay gánh chịu.

Điều kế tiếp là Nguyễn Thanh Tú không nên đưa ra những suy đoán để yêu cầu người khác làm theo ư ḿnh, qua việc viết thư cho bà Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Janet Nguyễn, bà Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, bà Tổng Giám Đốc Á Châu Tự Do Libby Liu.

Dùng suy đoán, nhận định để định hướng điều tra, t́m hiểu sự thật cho cá nhân ḿnh th́ được; nhưng không thể v́ căm thù Mặt Trận/Việt Tân mà bắt buộc người khác, gồm cả các chính giới và cơ quan truyền thông, phải làm theo ư ḿnh.

Nên nhớ, Hoa Kỳ là xứ tự do và pháp trị. Khi một cá nhân dù bị bắt về một điều ǵ đó mà ṭa chưa luận án th́ họ chưa có tội. Huống hồ chi Nguyễn Thanh Tú dựa vào những cáo buộc không có bằng chứng của A.C Thompsom để bắt buộc người khác không được quan hệ hay làm việc với tổ chức Mặt Trận/Việt Tân th́ đây là một việc làm vừa mang tính hồ đồ, vừa thiếu văn minh và đi ngược với nguyên tắc căn bản của một xă hội tự do.

 

Nếu Nguyễn Thanh Tú khôn ngoan th́ nên dừng lại ngay tại lá thư đầu tiên mà Tú đă viết khi kêu gọi cộng đồng giúp đỡ gia đ́nh Tú truy t́m thủ phạm đă sát hại thân phụ ḿnh, sau khi phim Terror in Little Sài G̣n chiếu.

Biết đâu với thời gian qua sự cộng tác của nhiều người, công lư sẽ đến với gia đ́nh Nguyễn Thanh Tú.

Trong cách làm của Tú hiện tại, người ta thấy rằng Nguyễn Thanh Tú đang là con cờ của hai loại người đă và đang có chủ tâm dùng Tú để tấn công một số người khác.

Người thứ nhất đang dùng Tú chính là Trương Minh Ḥa, tự nhận là cựu sĩ quan quân lực VNCH đang sống tại Úc Châu. Đây là tên việt cộng nằm vùng, chuyên môn viết những bài vở đánh phá cộng đồng và những đoàn thể đấu tranh. Mặt Trận/Việt Tân chỉ là một trong nhiều tổ chức mà Việt gian Trương Minh Ḥa đă tấn công dai dẳng trong nhiều năm qua, mà mục tiêu là giúp cho Cộng sản Việt Nam sớm “xuất hiện” công khai tại Hải ngoại với cờ đỏ treo ngoài phố thay cho Cờ Vàng. Đồng bào ở Úc rất rơ tay phá hoại này.

Việt Gian Trương Minh Ḥa không làm một ḿnh mà cấu kết với 5 tên được gọi là ngũ quỷ: Lăo Mốc Nguyễn Thiếu Nhẫn, Phạm Văn Thành, Bằng Phong Đặng Văn Âu, Kiêm Ái Lê Văn Ấn, Hứa Vạn Thọ - dùng báo Tiếng Dân và Tin Paris để loan tải những nọc độc hầu làm tê liệt tinh thần chống cộng và đấu tranh của người Việt trong và ngoài nước. Nh́n lại tất cả những bài viết của bọn Ngũ Quỷ này chỉ thấy toàn là những xuyên tạc và diễn giải ấu trĩ theo kiểu ngậm máu phun người, không hề có một đóng góp xây dựng nào cho cộng đồng hay công cuộc đấu tranh.

Người thứ hai cũng đang dùng Tú chính là Nguyễn Đ́nh Thắng, một kẻ sống nhờ “phân” Mỹ đang  cư ngụ tại Hoa Thịnh Đốn, dưới cái “mác” của 30 năm về trước là Boat People. Đây là một tên ngụy quân tử mà trong chốn giang hồ gọi là “Nhạc Bất Quần –Nguyễn Đ́nh Thắng”.  Nguyễn Đ́nh Thắng vốn có căm thù với Mặt Trận/Việt Tân và SBTN v́ hai tổ chức này đă từng lột mặt nạ Thắng qua vụ vận động chữ kư để yêu cầu Ṭa Bạch Ốc lên tiếng vấn đề nhân quyền Việt Nam năm 2013. Mặt nạ của một kẻ chuyên trị “treo đầu heo, bán thịt chó”, lợi dụng mọi người, mọi chuyện để xin “phân”; gian lận, keo kiệt và lừa lọc tiền bạc của nhiều người kể cả những nạn nhân khốn khổ trong vụ băo Katrina tại New Orleans (2005), và chuyên “đâm sau lưng chiến sĩ” để thu tóm quyền lực chính trị nhưng luôn phân bua “Tôi không làm chính trị”.

Nguyễn Đ́nh Thắng đă dùng Nguyễn Thanh Tú tô đậm cái gọi là “khủng bố” của Mặt Trận/Việt Tân để loại những người của Việt Tân trong các quan hệ ngoại vận ở Hoa Thịnh Đốn. Mục tiêu của Thắng chính là độc chiếm các quan hệ với Hoa Kỳ như một tay đầu nậu về “phân”. Chính v́ mục tiêu này mà “Nhạc Bất Quần – Nguyễn Đ́nh Thắng” rất căm thù Trịnh Hội bên VOICE, Hoàng Tứ Duy bên Việt Tân và Bác sĩ Nguyễn Thể B́nh bên Cao Trào Nhân Bản, đang có những quan hệ tốt với chính giới và những tổ chức quốc tế.

Nỗi đau đáu t́m kẻ giết cha ḿnh đă biến Nguyễn Thanh Tú trở thành nạn nhân của những kẻ gian ác, lợi dụng Tú để đạt tới những mưu đồ cá nhân bẩn thỉu, và tiếp tay làm lợi cho cộng sản bằng cách tấn công vào Mặt Trận/Việt Tân, và qua đó tấn công những tổ chức khác như Á Châu Tự Do, SBTN, VOICE, tất cả đều là những tiếng nói bênh vực cho sự thật và lẽ phải đang bị cộng sản VN tiêu diệt.

Đây là xứ tự do và nhất là tôn trọng sự phát triển của các đoàn thể xă hội dân sự, tại sao Mặt Trận/Việt Tân không được liên lạc hay trả lời ǵ với những cuộc phỏng vấn của Á Châu Tự Do, của SBTN hay hợp tác với VOICE cũng như các tổ chức khác khi có mục tiêu chung?

Việc Nguyễn Thanh Tú viết thư kêu gọi mọi người cung cấp mối quan hệ giữa Mặt Trận/Việt Tân với Á Châu Tự Do, với ông Nguyễn Văn Khanh không chỉ nói lên sự ấu trĩ của một con người không biết sống trong xứ tự do mà c̣n cho thấy là Tú đang bị sai khiến bởi những kẻ phá hoại để làm những điều xằng bậy.

Mong Nguyễn Thanh Tú sẽ sớm thức tỉnh từ những việc làm không những không giúp ǵ được cho sự t́m ra thủ phạm giết cha ḿnh, mà c̣n tự hủy hoại danh dự của chính ḿnh qua những việc làm trái khoáy, những cáo buộc xằng bậy, những đ̣i hỏi phi lư ... với hệ quả duy nhất là phục vụ cho mục tiêu phá hoại của bọn người vô lương tâm và vô liêm sỉ. Đó là Việt Cộng Trương Minh Ḥa và “Nhạc Bất Quần Nguyễn Đ́nh Thắng”.

 

Nguyễn Đ́nh Trọng

 

 

 

 Nón Cối đă hết thời rồi?

 

Lữ Giang

 

Trong bài “Nhất định thắng” của Trần Dần, sáng tác năm 1955, đăng trong Giai Phẩm Mùa Xuân 1956, có hai câu thơ bất hủ nói lên mặt thật của chế độ CSVN thời đó, đọc lên nghe rợn người:

 

Tôi bước đi không thấy phố không thấy nhà

Chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ.

 

Nhưng nếu ông Trần Dần sống trong cộng đồng người Việt chống Cộng ở hải ngoại ngày nay, chắc ông sẽ sửa ba chữ cuối của câu thứ hai lại để nói lên một t́nh trạng bi thảm khác đă xẩy ra ở đây:

 

Tôi bước đi không thấy phố không thấy nhà.

Chỉ thấy mưa sa trên đầu đầu NÓN CỐI.

 

Chính “Nón Cối” chứ không phải “màu cờ đỏ” đă phá vỡ cộng đồng người Việt hải ngoại.

 

1/. T̀NH TRẠNG NÓN CỐI TRONG 40 NĂM QUA

 

Trong 40 năm qua, một số người Việt tỵ nạn khi bỏ nước ra đi, đă mang theo vô số Nón Cối mà Việt Cộng đă loại bỏ, rồi dùng nó để tạo ra những cảnh “mưa sa trên đầu Nón Cối” tại những nơi có nhiều người Việt định cư và sinh hoạt. Bất cứ ai có chính kiến khác họ, không suy nghĩ và hành động như họ, không đứng về phe họ, có thể tranh giàng quyền lợi hay địa vị của họ trong cộng đồng... đều được chụp Nón Cối lên đầu.

 

Hiện nay, Nón Cối vẫn tiếp tục bay bay trên các báo và websides lá cải, trên các diễn đàn Internet... hàng tuần và có khi hàng ngày, khiến đi đâu người ta cũng thấy “tay sai cộng sản” hay “đặc công cộng sản nằm vùng”!

 

Nón Cối không chừa bất cứ tổ chức hay cá nhân nào: Từ các tổ chức chính trị đến các tổ chức từ thiện, văn hoá, ái hữu hay tôn giáo; từ những người đi làm công tác cộng đồng hay xă hội, làm văn hoá hay thông tin, hoạt động chính trị... đến các nhà chức sắc tôn giáo đều có Nón Cối trên đầu!

 

Chúng ta chỉ cần đọc một đoạn ngắn trong bài “Hăy tố cáo bọn Việt Gian nằm vùng” của Triệu Lan đăng trên webside http://hon-viet.co.uk, chúng ta cũng sẽ thấy gần như tất cả những người có tiếng tăm trong cộng đồng người Việt hải ngoại đều bị đội Nón Cối, chẳng hạn như: Đảng Việt Tân, Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, Giáo Sư Nguyễn Văn Canh, Luật sư Nguyễn Hữu Thống, Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, nhà văn Phan Nhật Nam, các nhà báo Phạm Trần, Nguyễn Khải, Nam Lộc, Việt Dũng...

 

Tập đoàn buôn Nói Cối thường hay ĐÁNH GHEN với các nhà ly khai đang hoạt động ở trong nước hay hải ngoại như Hà Sỹ Phu, Nguyễn Thanh Giang, Tô Hải, Lữ Phương, Bùi Tín, Dương Thu Hương, Vũ Thu Hiên, Nguyễn Chí Thiện, Nguyễn Minh Cần, Cù Huy Hà Vũ, Huy Đức, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, v.v., v́ sợ những người này đoạt mất cái tước “anh hùng chống cộng” do họ tự ban cho ḿnh. Những người ly khai thường bị chụp ba cái Nón Cối lớn là “chống cộng cuội”, “tay sai cộng sản”, “cộng sản nằm vùng”… Họ cảnh cáo đồng bào: “Đừng tin chúng”!

 

Máu ghen của tập đoàn này c̣n hơn cả Hoạn Thư.

 

2/. MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG NÓN CỐI?

 

Cộng đồng người Việt ở hải ngoại hiện nay có khoảng 4 triệu người, đông nhất là Hoa Kỳ (khoảng 1.750.000), tiếp theo là Cambodia (khoảng 600.000), thứ ba là Pháp (khoảng 300.000) và thứ tư là Úc (khoảng 210.000). Người Việt ở Mỹ và Úc tiêu thụ Nón Cối nhiều nhất.

 

Dù vậy, Nón Cối c̣n bị thừa quá nhiều, v́ trong 40 năm qua Việt Cộng đă cho phế thải đến trên 10 triệu cái Nón Cối, nên hai thị trường cộng đồng người Việt ở Mỹ và Úc không đủ khả năng tiêu thụ hết được. Vậy cần phài mở rộng thị trường Nón Cối. Nhưng mở rộng cách nào?

 

Có người cho rằng mang Nón Cối đi chụp cho người Mỹ gốc là hay nhất, đen trắng ǵ cũng chụp, v́ tại Mỹ đă có rất nhiều nhân vật cao cấp trong chính quyền tự nguyện làm “tay sai cho cộng sản”, đứng đầu là Tổng Thống Nixon và Kissinger, hai người này đă đem miền Nam bán cho Trung Quốc. Tiếp đến là Tổng Thống Clinton, người đă bỏ cấm vận và thiết lập bang giao với CSVN. Năm ngoái, Tổng Thống Obama lại tiếp Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang và Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, kư thỏa ước hợp tác toàn diện với Việt Nam và tuyên bố công nhận chế độ hiện tại của CSVN. Ngoài ra, c̣n hai chính khách Mỹ nổi tiếng ủng hộ CSVN, đó là John McCain và John Kerry. Hai chính khách này thường mở nhịp cầu để Mỹ đến gần CSVN hơn. Với những hành động như thế, họ đúng là những tên “tay sai cộng sản” chính cống. Tại sao “người Việt quốc gia” không mở rộng thị trường Nón Cối qua thị trường người Mỹ chính gốc?

 

Tuy nhiên, đề nghị này đă bị nhiều “người Việt quốc gia” phản đối v́ hai lư do:

 

Lư do thứ nhất: Các chính quyền Mỹ tuy đă “làm tay sai cho cộng sản”, nhưng cộng đồng người Việt ở Mỹ vẫn phải coi họ là “người quốc gia” v́ họ đă cho chúng ta tá túc trên đất của họ, lại c̣n cho welfare nữa! Cha ông ta bảo “Ăn cây nào rào cây đó”, nên dù họ có đem nước ta bán cho Trung Quốc và tiếp tục làm tay sai cho Cộng Sản, ta vẫn phải coi họ là “người quốc gia”. Vả lại, việc họ đem miền Nam bán cho Trung Quốc hay tiếp tay cho Cộng Sản có thiệt hại ǵ đến miếng ăn và chút danh mà ta đang tranh nhau trên đất Mỹ này đâu mà phải vác Nón Cối chụp cho họ?

 

Trái lại, những ai “chống Mỹ kíu nước”, chống Obama… phải bị coi là “tay sai cộng sản” hay “đặc công cộng sản nằm vùng”, v́ chúng “ăn cháo đá bát”, phải chụp Nón Cối cho chúng nó chừa.

 

Nghe nói những người đưa ra lập thuyết này đang đợi trường Đại Học Harvard cấp bằng “Tiến Sĩ Chống Cộng Ưu Tú”.

 

Lư do thứ hai: Chớ giỡn với luật pháp Mỹ, rất nguy hiểm. Từ năm 2003 đến nay, các toàn án Mỹ đă giáng cho “cộng đồng người Việt quốc gia chống cộng” đến 6 đ̣n chí tử:

 

(1) Vào năm 2003, Ṭa án Quận Denver, tiểu bang Colorado, đă kết tội nhà sư Lê Kim Cương (Thích Chánh Lạc) và ban quản trị chùa Như Lai vu khống hai chị em Hồ Thị Thu và Hồ Thị Thi là cộng sản sau khi hai cô này tố cáo nhà sư có hành vi t́nh dục bất chánh. Các bị đơn đă bị phạt 4.800.000 USD.

 

(2) Năm 2006, các bị đơn ở Minnesota đă tố cáo ông Phạm Ngọc Tuận, một cựu quân nhân VNCH, là tay sai Cộng Sản và vi phạm 18 tội đă được họ liệt kê, nhưng không chứng minh được tội nào. Ṭa buộc các bị đơn phải bồi thường cho ông Tuận 639.000 USD.

 

(3) Vào tháng 9 năm 2011 Ṭa án Quận Montgomery, tiểu bang Maryland, đă buộc bà Ngô Thị Hiền thuộc Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, ông Ngô Ngọc Hùng và đài phát thanh Vietnamese Public Radio ở Maryland phải liên đới bồi thường cho ông Hoài Thanh 1.000.000 USD v́ đă dùng hệ thống truyền thông để chụp mũ ông Hoài Thanh là cộng sản.

 

(4) Ở Austin, Texas, ông Đỗ Văn Phúc đă viết nhiều bài dưới nhiều h́nh thức khác nhau, tố cáo bà Nancy Bùi, tức kư giả Triều Giang, là thân cộng, tay sai cộng sản và làm ăn với Việt Cộng. Trong phiên xử ngày 27.10.2011, ṭa buộc ông Phúc phải bồi thường cho bà Nancy Bùi 1.900.000 USD.

 

(5) Vụ án mạ lỵ phỉ báng kéo dài nhất là vụ ba ông Norman Lê, Phiệt Nguyễn, Đạt Hồ, và hai bà Nhàn Trần và Nga Phạm đă bị ông Tân Thục Đức, Hiệu trưởng Trường Việt Ngữ ở Thurston County, Washington State, kiện về tội chụp Nón Cối. Những người này đă tố cáo ông Đức là một nhân viên bí mật của Việt Cộng (undercover Viet Cong agent). Vụ kiện được khởi sự từ 2003 đến tháng 4/2009 Ṭa Superior Court ở Thurston County, Washington State, mới xử và tuyên phạt những người này phải bồi thường cho ông Tân Thục Đức một số tiền là $310.000. Các bên tranh tụng đă kháng cáo lên Ṭa Phúc Thẩm rồi thượng tố lên Tối Cao Pháp Viện Washington State. Ngày 9.5.2013, TCPV đă y án ṭa Thurston County!

 

(6) Vụ báo Saigon Nhỏ bị báo Người Việt và bà Hoàng Vĩnh kiện v́ cho rằng (1) Cộng Sản Việt Nam đă mua nhật báo Người Việt và để cho ông Phan Huy Đạt đứng tên chủ nhân cho họ, và (2) Bà Hoàng Vĩnh không phải là một người có khả năng học vấn hay báo chí, bà lại là một người có nhiều tai tiếng về t́nh ái. Sau một phiên ṭa kéo dài bốn tuần, ngày 30.12.2014, ṭa tuyên phạt bà Hoàng Dược Thảo và tuần báo Saigon Nhỏ 4.500.000 USD.

 

Bà Hoàng Được Thảo và báo Saigon Nhỏ đă làm đơn xin khai phá sản, nhưng trong phiên ṭa ngày 5.2.2016, Ṭa đă bác đơn và quyết định giao Công ty Saigon Nhỏ cho Công ty Người Việt ngay lập tức. Đại diện Công ty Người Việt đă tiếp nhận Công ty Saigon Nhỏ vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Như vậy một tờ bào luôn bị chửi liên tục là “tay sai cộng sản” lại được ṭa cho tiếp thu một tờ báo nổi tiếng “chống cộng”!

 

Đây chỉ là những vụ án Nón Cối giữa “phe ta” và “phe ḿnh” mà c̣n bị ṭa án Mỹ xuống chiêu nặng như vậy, nay nếu vác Nón Cối vào cộng đồng Mỹ trắng và Mỹ đen, chưa biết chuyện ǵ sẽ xảy ra. Do đó, “phe ta” đành quyết định “ta về ta tắm ao ta”, tức vác Nón Cối trở về lại trong cộng đồng người Việt quốc gia chống cộng.

 

Tuy nhiên, tại đây “đất sống” của Nón Cối gần như không c̣n.

 

3/. NÓN CỐI ĐĂ HẾT THỜI

 

Với bài “Tâm sự của cái nón cối “made in China”, ông Lê Hải Lăng đă kết thúc thân phận của Nón Cối ở trong nước như sau:

 

“Cối sinh nhầm ngày xui ngồi trên đầu người cộng sản,

70 năm tàn phá một gia tài,

Làm tay sai Bắc thuộc lần thứ hai.

Xin hỏi đời: Nón cối bao giờ ngồi giữa đất trời sám hối?

Xin lỗi nhân dân – Tạ lỗi một lời,

Quay về dưới bầu trời Dân Tộc.”

 

Những điều ông Lê Hải Lăng mong muốn rất khó xảy ra tại Việt Nam, v́ Nón Cối c̣n nắm quyền, nhưng ở Mỹ chỉ nghe ṭa án Mỹ “hỏi thăm sức khỏe” là những người xài Nón Cối đái ra cả quần rồi. Nón Cối đă hết thời.

 

Ngày 16.2.2016

Lữ Giang

 

ĐIỀU BẤT NGỜ TRONG MỘT PHIÊN T̉A TẠI VIETNAM..?

 

 

 Tương phản với thân h́nh đồ sộ của vị Hội thẩm nhân dân ngồi trên cao đối diện, bị cáo là một cô gái đứng lọt thỏm trong vành móng ngựa. Bộ đồ sọc quá rộng khoác lên  thân h́nh mảnh dẻ, càng làm cô nhỏ bé hơn. Vị Hội thẩm nhân dân là một người đàn ông mặc Comple đen, thắt Cravate đỏ chót, mặt mũi phương phi, bóng lộn, giấu cặp mắt ti hí sau tṛng kính cận. Ông ta là  một đại biểu hội đồng nhân dân, được mời làm thành viên hội đồng xét xử theo quy định.

 

 Chủ tọa phiên ṭa là một phụ nữ đứng tuổi, khuôn mặt có vẻ nhân hậu, nhưng nh́n vô cảm, lạnh lùng và ngay đơ như một bức tượng nặn bằng sáp. 

Bà e hèm, lên giọng, hỏi người con gái đứng trong vành móng ngựa:

 Bị cáo đă nghe rơ bản cáo trạng của Viện kiểm sát chưa?

 Thưa rơ!

  Bị cáo thừa nhận là ḿnh đă hành nghề  mại dâm 3 năm phải không?

  Dạ thưa,chính xác là 4 năm, 4 tháng, 13 ngày ạ!

  Trước khi làm gái mại dâm bị cáo làm ǵ?

  Thưa ṭa, tôi là sinh viên, kiêm bí thư chi đoàn!

 - Là một bí thư chi đoàn sao lại sa ngă như vậy?

 

 Cô gái vén mớ tóc rủ xuống trán, khoe  khuôn mặt trái xoan trắng mịn, đôi mắt đen  dưới cặp lông mày nét ngang. Pḥng xử án bỗng lao xao v́ vẻ đẹp kiêu sa của bị cáo. Mọi người đâu biết đó chính là Thảo Hiền, một hoa khôi sinh viên từng rực rỡ trong đêm đăng quang mấy năm trước.

 

 Thảo Hiền trả lời câu hỏi của bà thẩm phán bằng giọng nói nhẹ nhàng, nhưng chua xót, đắng cay:

 " Thưa ṭa!  Tôi sinh ra trong một gia ở ngoại thành, bố tôi làm công nhân ngành thủy điện mẹ làm nội trợ. Tôi là chị của hai đứa em c̣n đang đi học. Kinh tế gia đ́nh không khá giả nhưng cũng không thuộc diện đói nghèo. Năm 18 tuổi tôi bước chân vào một trường đại học có danh tiếng trong thành phố. Tôi chăm ngoan, học giỏi,  mơ ước dành được một suất học bổng tu nghiệp ở nước ngoài. Cũng năm ấy đoàn trường chọn tôi đi thi hoa khôi sinh viên và tôi đă được trao vương miện. Sau cuộc thi, tôi nổi tiếng và được cơ cấu vào ban cán sự đoàn, được cử đi  học bồi dưỡng, về làm bí thư đoàn lớp, trở thành một nhân tố lănh đạo xuất sắc. Bí thư đoàn trường là một sinh viên tốt nghiệp từ hai khóa trước, được giữ lại trường, đang phấn đấu lên chức trưởng khoa. Anh ta đă có vợ con, luôn tỏ ra là một người đạo đức, đề cao lư tưởng cộng sản, rất có uy tín với sinh viên. Đối với tôi, người bí thư đoàn trường ấy là thần tượng, là tấm gương sáng để tôi noi theo.

 

Pḥng xử án im lặng nghe lời khai của bị cáo. Riêng ông Hội thẩm nhân dân cứ ngọ nguậy như bị kiến đốt. Cái mặt phương phi của ông ta đẫm mồ hôi.

 

 Bị cáo nói tiếp:

 " Bí thư đoàn trường hứa sau khi tôi tốt nghiệp sẽ đươc giữ lại làm bí thư đoàn, anh ta chuyển sang làm trưởng khoa chuyên môn. Từ đó tôi ít quan tâm tới việc học chuyên môn mà chỉ chăm hoạt động phong trào đoàn. Mùa hè năm ấy tôi dẫn đầu một nhóm năm mươi sinh viên về nông thôn trong phong trào “Mùa hè xanh”, tôi đă được đưa vào danh sách “đối tượng đảng” chuẩn bị kết nạp.

 

 Bà chủ tọa hỏi:

 " Là một sinh viên mà không quan tâm tới kiến thức chuyên môn?

" Thưa ṭa! Đúng như vậy!  V́  kiến thức không phải là phương tiện cho thanh niên bước vào đời, càng không thể giành được một vị trí trong xă hội!

 Thế cái ǵ là phương tiện?  Sắc đẹp phải không?

  Thưa ṭa! Không?

  Thế là cái ǵ?

 " Thưa ṭa! Tôi đă nói rồi, khi tôi vào đảng, tôi sẽ là bí thư đoàn trường như người tiền nhiệm, đó là sự bảo đảm vững chắc cho tương lai, không cần kiến thức ạ !

- Điều ǵ khiến cô thất vọng, bỏ học làm gái măi dâm?

 

 Thảo Hiền lau nước mắt. Cô nhớ lại bữa tiệc cuối năm ở văn pḥng đoàn trường, và trả lời :

 Thưa ṭa! Có ǵ đau đớn hơn,một  người con gái, tỉnh dậy sau một cơn mê man,  thấy thân thể ḿnh lơa lồ trên nền nhà giữa một đống thức ăn và bia rượu đổ lênh láng?

  Kẻ nào đă hại cô?

  Không phải một mà là hai, thưa ṭa! Đó chính là  bí thư đoàn trường và môt hiệu phó, hai người tôi kính phục nhất. Hai con người đó không hề say, vẫn ngồi nh́n thân thể tôi, tỏ ra thích thú, hứa hẹn sẽ kết nạp đảng cho tôi nếu tiếp tục … cống hiến cho họ!

 

 Bà chủ tọa phiên ṭa ngắt lời khai cùa bị cáo.

 

 Vị đại diện viện kiểm sát hư hoáy ghi chép, trên gương mặt không hề biểu lộ xúc động.  Viên hội thẩm gục mặt xuống,  như để tránh ánh mắt của bị cáo chĩa vào ḿnh. Chờ cho không khí trong phiên ṭa bớt ồn ào, bà  chủ tọa  đọc  những ḍng chữ ghi trên tờ giấy, giống một bài lên lớp hơn một câu hỏi của quan ṭa:

 Kẻ làm hại cô chỉ là cá biệt. Chung quanh cô c̣n tổ chức đảng, đoàn, hội sinh viên, ngoài ra c̣n pháp luật. Đảng, nhà nước ta luôn luôn tôn trọng, bảo vệ  quyền lợi và nhân phẩm của công dân, mọi người b́nh đẳng trước pháp luật, pháp luật rất nghiêm minh, không phân biệt kẻ đó là ai, trừng trị nghiêm khắc những kẻ xâm phạm nhân phẩm, thân thể người khác. Lẽ ra cô phải tố cáo kẻ xâm hại ḿnh trước tổ chức, phải vạch mặt kẻ xấu, làm cho tổ chức trong sạch th́ cô lại tự biến ḿnh thành kẻ xấu xa hơn!

 

Bị cáo bấu tay vào vành móng ngựa, gương mặt cô ửng đỏ rồi tái đi, ngực phập phồng thoi thóp.

Cô nói:

" Thưa ṭa! Tôi đă làm như bà, kết quả là tôi bị đuổi khỏi trường đại học !

 Tại sao không tố cáo trước pháp luật?

 Thưa ṭa! Tôi đă tố cáo và kết quả bị kết tội vu khống. Ba má tôi đă phải bán nhà để  chạy cho tôi khỏi phải vào tù !

              

Bà chủ tọa phiên ṭa lặng im suy nghĩ. Khuôn mặt bà không bớt đi vẻ ngay đơ như nặn bằng sáp toát ra chút hồn, h́nh như những lời khai chân thật của bị cáo có tác động tới bà. Ngược lại, vị ủy viên công tố không mảy may xúc động. Đối với ông ta lời một con điếm th́ không thể tin được! Ông  đập tay xuống mặt bàn ra oai, giọng  nói rít qua kẽ răng:

Co đă khai những t́nh tiết đó trong hồ sơ. Nhưng không có bằng chứng? Và dù có bằng chứng cũng không giúp cô bào chữa cho tội làm gái điếm! Hiểu không?

 Thưa ṭa! Tôi không chối tội làm gái điếm ạ! Tôi công nhận  ḿnh làm gái điếm 4 năm 4 tháng 13 ngày, trong  khi ông chỉ ghi trong cáo trạng có 3 năm  ạ ! Tuy là một con điếm nhưng tôi không nói dối ạ!

 

 Tiếng cười vang lên trong pḥng xử án. Khuôn mặt lưỡi cày của công tố viên ngay đuỗn ra, tím bầm như một trái nho chín. Ông ta đập bàn yêu cầu mọi người im lặng, rồi đứng dậy chỉ tay vào mặt bị cáo:

 

 Bị cáo nghiêm túc ! Cô làm gái mại dâm là vi phạm pháp luật. Cô đă dùng nhan sắc và những lời nói ngon ngọt của ḿnh để dụ dỗ những người đàn ông, trấn lột tiền bạc của người ta, phá  hoại hạnh phúc gia đ́nh người ta, cái nghề của cô là nghề đốn mạt nhất, vậy mà c̣n  ngang ngạnh xỏ xiên, tự ca  ḿnh không nói dối?

 

 Ông ủy viên công tố lấy khăn mùi soa lau cái mặt nhẫy mồ hôi sau tràng diễn thuyết hùng hồn. Khuôn mặt ông như biến dạng v́ căng thẳng, cay cú trước câu nói  kháy của  bị cáo. 

 

 Bà chủ tọa hỏi bị cáo:

 Cô có suy nghĩ gh́ về ư kiến cùa vị đại diện Việt kiểm sát không? Tôi cho cô suy nghĩ và phát biểu ngắn gọn

 

 Ánh nắng xuyên qua cửa sổ vào pḥng xử  án, làm cho không khi nóng nực càng trở nên oi nổng. Nhưng mọi người vẫn tỏ ra nghiêm túc.  Những người đến dự phiên ṭa hôm nay ngoài bố Thảo Hiền, c̣n có bạn bè cô và  một số cán bộ đoàn, cán bộ phụ nữ. Họ được phân công đến dự để về đúc kết thành bài học giáo dục đoàn viên, hội viên, tu dưỡng đạo đức pḥng tránh tội phạm mại dâm.  Bị cáo Thảo Hiền nhiều lần ngoái đầu lại, cô cố tránh ánh mắt như lạc thần của  người cha.

 

 

Từ khi phải bán nhà lo cho cô khỏi vào tù, ba má cô ở nhà thuê. Tiền lương của ba cô không đủ trả tiền thuê nhà lo nơi ở tạm vợ con. Đứa đứa em lớn phải bỏ học đi phụ hồ.  Hơn một  nay mẹ cô bị tai biến mạch máu năo nằm liệt, ba cô phải bỏ việc ở nhà chăm nom vợ. Đồng tiền cô kiếm được đă là khoản thu nhập chính để thuốc thang cho mẹ và nuôi gia đ́nh. Bây giờ cô đi tù th́ ai nuôi cha mẹ?

 

Thào Hiền lấy tay lau nước mắt.

 Mười tám tuổi cô háo hức lao vào công tác đoàn, một tổ chức hứa hẹn t́m được  công danh, quyền lợi  dễ dàng nhất. Cô không biết đó cũng là nơi chất đầy tham vọng và  dối trá, được bao bọc  hào quang, làm lóa mắt  nhiều người. Khi bị cướp mất thứ quư nhất của người con gái, cô vẫn ngây thơ tưởng rằng đó chỉ là hai  kẻ xấu xa, không phải tất cả.  Cô lại phải trả giá cho niềm tin ngây thơ  ấy. Cái thế giới quyền lực mà cô bị cuộn xoáy vào,  gắn kết với nhau, bao bọc nhau, là một thứ cặn bă xấu xa nhất. Đằng sau những chiếc ghế, và ngay cả bục giảng, là sự mục ruỗng, lừa lọc, thù ghét, thủ đoạn, giả dối. Sau khi bị cưỡng hiếp, nếu cô chấp nhận làm một con điếm trá h́nh, chắc chắn cô sẽ được vào đảng, trở thành bí thư đoàn trường. Cô sẽ là một nữ thần đội vương miện vàng.

 

Nhưng trong ngực cô vẫn c̣n trái tim non trẻ, chưa bị đồng hóa, đă phản ứng theo bản năng, nên cô bị hất văng ra lề xă hội một cách không thương tiếc, trước con mắt ngạo nghễ của những kẻ đang khoác trên ngưởi bộ y phục bảnh bao, nhân danh những ǵ tốt đẹp nhất của một chế độ.

 

Hơn ba năm qua, Thảo Hiền đă nếm trải bao nhiêu khổ nhục, sự lăng mạ, khinh ghét, cô  đă biến thành một kẻ dạn dĩ  như vô cảm. Nước  mắt Thảo Hiền  bao lần  thấm ướt gối. Cô khóc cho cha mẹ ḿnh, cuộc đời ḿnh,  một cuộc đời  thất vọng đến mức  sáng ngủ dậy phải bấu vào mặt xem c̣n biết đau không? Thế rồi lại phải gạt nước mắt, tô lại hàng mi, quệt thỏi son lên đôi môi,  trát  phấn lên  hai má đă sớm xuất hiện những nếp nhăn trước tuồi,  cố che giấu tuổi xuân sắp tàn, làm mới lại ḿnh để tiếp tục bán thân xác, vỉ mưu sinh, v́ cha mẹ. 

 

Thảo Hiền  không hề  dối trá, không đánh lừa ai như viên công tố nói, cô không trấn lột ai, không phá  hạnh phúc của ai. Cô lương thiện hơn ngàn lần những cán bộ, đảng viên đủ cỡ mà cô đă gặp.

 

 Bây giờ cô nói ǵ đây, lời cuối cùng, đề ba mẹ tha thứ cho cô, bạn bè thông cảm cho cô, để những cán bộ đoàn, hội ngồi kia thức tỉnh, đừng lóa mắt như cô từng bị lóa mắt, để cho khuôn mặt bà chủ tọa có thêm chút t́nh người, ông công tồ viên kia bớt  hung hăng kết tội người..

 

Thảo Hiền cố rướn cao người, lấy hết can đảm, nói rành rọt:

 Thưa bà chủ tọa, thưa hội đồng xét xử! Tôi xin bà chủ tọa hăy hỏi vị hội thẩm ngồi cạnh bà, xem ông ta có c̣n nhớ tôi không? Tên tôi khi c̣n là sinh viên, là Lê Thị Hiền và ông ta chính là người bí thư đoàn trường ngày ấy! Một kẻ từng là thủ phạm đang ngồi ghế quan ṭa đó ạ...!!!???

 

Cả pḥng xử án ồ lên. Viên hội thẩm bật dậy lao vào pḥng trong. Bà chủ tọa phiên ṭa ngồi ngay đơ như bức tượng. Bà ta hoàn toàn không ngờ một t́nh tiết quá bất ngờ như  vậy. Bà vụt nhớ ra thái độ cùa viên hội thẩm nhân dân từ đầu không được tự nhiên. Nhẽ ra ông ta nên khôn ngoan hơn, là nên rút lui khỏi ghế hội thẩm, xin hoăn phiên ṭa khi nhận ra bị cáo từng là người bi ḿnh làm hại mấy năm trước....???

 

M.D

Trả lời phỏng vấn về lá thư của con trai cố nhà báo Đạm Phong

 

Phỏng vấn về hai sự việc liên quan đến một đảng chính trị bị tình nghi khủng bố

 

Ngày 13 tháng 2, 2016

 

Xin chào Ts Nguyễn Đ́nh Thắng. Năm 2015, cộng đồng đă xôn xao v́ bộ phim “Terror in Little Saigon”. Phản ứng của đảng Việt Tân như mọi người đă rơ: cuống cuồng xuất hiện trên mọi phương tiện truyền thông có thể để lôi kéo cộng đồng lên án PBS. Tuy vậy, khá nhiều người trong cộng đồng đă phản ứng với VT qua nhiều cách, mạnh nhất là viết bài tự do. Trong tháng 1/2016, có hai sự kiện đáng lưu ư dính líu đến đảng VT.

Chúng tôi quan tâm chuyện này v́ nhiều độc giả của báo chúng tôi nhận định rằng:

1) VT luôn có hành động giống như “cướp credit”

2) Hoặc “mập mờ” để gây ảnh hưởng nhằm mục đích tạo ấn tượng cho người trong nước rằng VT là đảng lớn duy nhất ở hải ngoại.

3) Hành động giống “mafia” của Mặt Trận trong một đất nước pháp trị (Hoa Kỳ) vào những năm 80-85 đă gây bất ổn cho cộng đồng vào thời đó, và vẽ lên một h́nh ảnh xấu cho người bản xứ.

Hai sự kiện đáng lưu ư là hai lá thư : một của Ông Huỳnh Bá Hải gửi DB Loretta Sanchez ngày 6 tháng 1, 2016 và thư của Ông Nguyễn Thanh Tú gửi bà Libby Liu, Giám Đốc Đài RFA ngày 21 tháng 1, 2016.

TMV: Thưa Ts, cộng đồng có nên yểm trợ hai vị Hải và Tú về các yêu cầu của họ đối với công quyền mà đại diện là bà Loretta Sanchez và Bà Libby Liu? Không th́ v́ sao, và nếu có th́ v́ sao?

Ts Nguyễn Đ́nh Thắng: Dựa trên những dữ kiện được phổ biến, tôi thấy Ông Nguyễn Thanh Tú nêu ra hai vụ việc có thể cùng là những chỉ dấu cho chủ trương của một đảng chính trị là cài cắm hay mua chuộc người để lũng đoạn các định chế Hoa Kỳ. Văn phòng của Bà Dân Biểu Loretta Sanchez trực thuộc Quốc Hội Hoa Kỳ và hoàn toàn do ngân sách của Quốc Hội tài trợ, với những quy định rõ ràng về chức năng và trách nhiệm. Còn RFA là chương trình phát thanh điền thế do Quốc Hội thành lập năm 1994 (Công Luật P.L. 103-236) và được tài trợ bằng ngân sách quốc gia, với sứ mạng pháp định: cung cấp tin tức và thông tin độc lập, không bị kiểm duyệt và chính xác cho người dân ở các quốc gia độc tài ở Á Châu.

 

Điều cần lưu ý là một đảng chính trị với mục đích thay đổi chế độ để rồi tham gia chính quyền ở một quốc gia khác phải được xem là một nhân tố “ngoại bang” theo luật pháp Hoa Kỳ, dù có trụ sở đặt ở Hoa Kỳ.

Lũng đoạn một chương trình hay định chế được tài trợ bởi ngân sách liên bang để thủ lợi tự nó đã là một tội hình sự. Nếu có thêm yếu tố “ngoại bang” và khủng bố thì càng nghiêm trọng.

Là công dân Hoa Kỳ chúng ta phải dứt khoát chống lại những việc làm vi luật, lũng đoạn các định chế chính quyền, và có hại cho quốc gia Hoa Kỳ. Nếu có dấu hiệu báo động thì chúng ta phải đòi hỏi cuộc điều tra nhằm bảo đảm rằng tình trạng ấy không xảy ra. Hơn thế nữa, nếu là người quan tâm đến đất nước Việt Nam thì chúng ta muốn rằng chương trình RFA phải phục vụ cho người dân ở Việt Nam chứ không phải cho lợi ích riêng của một cá nhân hay một đảng chính trị nào đó, và chúng ta cũng muốn những người tranh đấu phải được an toàn khi liên lạc với một văn phòng Dân Biểu Hoa Kỳ thay vì bị nguy hiểm vì có người “nằm vùng” tiết lộ thông tin cá nhân.

 

Do đó chúng ta cần ủng hộ lời kêu gọi điều tra để rõ thực hư. Điều tra cũng là cách để giải oan cho những thành phần bị cáo buộc nếu như lời cáo buộc không chính xác.

TMV: Hai bà Sanchez và Liu có bắt buộc phải trả lời thư không?

Nguyễn Đ́nh Thắng: Tôi nghĩ rằng Bà Sanchez bắt buộc phải trả lời và trả lời sớm. Bà ta không có chọn lựa nào khác. Người có thẩm quyền và trách nhiệm điều tra những lời cáo buộc của Ông Tú không ai khác hơn là đối thủ số một của Bà Sanchez trong cuộc tranh cử chức Thương Nghị Sĩ Liên Bang:strong> Bà Kamala Harris, Tổng Trưởng Tư Pháp California. Bị chính đối thủ tranh cử điều tra vì dính líu đến một tổ chức bị tình nghi khủng bố có thể giết chết sự nghiệp chính trị của Bà Sanchez. Vì chỉ còn 4 tháng nữa là đến cuộc tranh cử cấp sơ bộ ở California, Bà Sanchez cần giải quyết sớm vụ việc này để nó không trở thành xì-căng-đan chính trị.

 

Còn bà Libby Liu, Tổng Giám Độc Đài RFA, thì có thể nhẩn nha hơn nhưng rồi cũng phải trả lời. Đài RFA được đặt dưới sự theo dõi và kiểm soát của hội đồng quản trị có tên là Broadcasting Board of Governors, viết tắt là BBG, do Quốc Hội chỉ định thành lập. BBG không thể không đặt vấn đề nếu có dân biểu hay thượng nghị sĩ Hoa Kỳ lên tiếng. Chẳng hạn, văn thư trả lời Ông Tú của Bà Sanchez có thể sẽ là lời báo động với BBG. Hai vụ việc này ràng chặt với nhau, cho nên Bà Liu không thể tách rời vụ RFA ra khỏi vụ Ông Hải.

 

TMV: Chúng ta coi thư ô Nguyễn Thanh Tú trước. Ông Tú đă cáo buộc khá nhiều điều cho Đài RFA như sau:

 

1) Sự hỗ trợ lâu dài của RFA cho một tổ chức bị cáo buộc bởi các phương tiện truyền thông ḍng chính và bởi FBI về các hoạt động khủng bố.

 

2) RFA phỏng vấn một tay đầu lănh đảng khủng bố mà không phỏng vấn các đảng phái chính trị khác hay gia đ́nh nạn nhân bị sát hại.

 

3) RFA cắt hợp đồng với nhà báo Lê Diễn Đức v́ ông này có những nhận định phê phán đảng Việt Tân. Xin TS cho nhận xét về những cáo buộc trên của ô Tú?

 

Nguyễn Đ́nh Thắng: Rất rõ ràng là RFA có hợp tác chính thức và công khai với đảng chính trị ấy. Đây là điều hoàn toàn không bình thường cho một chương trình phát thanh điền thế được Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập và tài trợ bằng ngân sách Liên Bang. Lại càng không bình thường khi đảng chính trị ấy mang tính cách “ngoại bang” và đang bị cáo buộc về hành vi khủng bố. Dù các cáo buộc còn phải được điều tra, sự cẩn trọng tối thiểu đòi hỏi RFA phải tránh xa những điều tiếng sẽ gây tác hại đến uy tín và chức năng do Quốc Hội giao phó.

 

Khi RFA cắt hợp đồng với cộng tác viên vì đã phê phán tổ chức đối tác với RFA thì tình trạng xung đột lợi ích đương nhiên phải được đặt thành nghi vấn để điều tra. Nếu như người ra lệnh cắt hợp đồng lại cũng là người mai mối cho sự đối tác giữa RFA và đảng chính trị kia thì đấy là một vi phạm hành chính nghiêm trọng. Cũng vậy, khi người ấy quyết định ưu đãi phỏng vấn người của đảng chính trị kia thường xuyên một cách bất thường thì điều này cũng gợi ý là có xung đột lợi ích trong hành xử chức năng. Và nếu người ấy nhận thù lao từ đảng chính trị kia, bất kỳ dưới hình thức nào và dù trực tiếp hay qua các tổ chức trung gian, thì đó có thể là lũng đoạn chương trình liên bang để trục lợi.Đó là vấn đề hình sự.

 

Dĩ nhiên bị cáo buộc không có nghĩa là có tội. Thực hư ra sao sẽ phải chờ kết quả của cuộc điều tra bởi RFA, bởi BBG hay bởi Quốc Hội Hoa Kỳ.

 

TMV: Tiếp đó, Ông Tú tố cáo sự “giao du mật thiết” giữa Nguyễn văn Khanh, phụ trách phần Việt Ngữ của RFA, với VT và râu ria như VOICE, SBTN, VATV.

 

Bằng cớ của ô Tú:

 

1-Nguyễn Văn Khanh và Chủ Tịch RFA Libby Liu đã tham gia Hội Nghị RightsCon ở Manila, Phi Luật Tân với sự cùng hiện diện của nhiều đảng viên Việt Tân. Và ở cùng địa điểm và cùng lúc, VOICE (một tổ chức cận kề với Việt Tân) đã tổ chức buổi hội thảo về tranh chấp Biển Đông. Việt Tân sau đó đã phổ biến các sinh hoạt này để đánh lạc hướng dư luận về những cáo buộc đối với các hành vi khủng bố của Việt Tân.

 

2-Bà Libby Liu tham gia buổi tường trình tại Quốc Hội do nữ Dân Biểu Loretta Sanchez triệu tập. Bà ngồi cạnh Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Việt Tân. Sau đó RFA khoản đãi bữa ăn trưa tại trụ sở RFA cho phái đoàn Việt Tân và một số diễn giả đến từ Việt Nam.

 

Thưa Ts, sự kiện vài người trong giới truyền thông, cụ thể bà Libby Liu và ô Nguyễn Văn Khanh, ngồi cạnh hay tham gia buổi họp trong đó có VT, có là một bằng chứng để buộc tội rằng họ đă bị Việt Tân “ảnh hưởng”?

 

Nguyễn Đ́nh Thắng: Không thể thuần tuý dựa trên những sự kiện ấy để quả quyết là RFA đang bị thao túng. Tuy nhiên chúng là những yếu tố cấu thành nghi vấn. Ông Tú có căn cứ để nghi vấn vì quả thực có sự hợp tác chính thức giữa RFA và đảng chính trị kia, chứ không phải hai bên chỉ tình cờ có mặt trong cùng một sự kiện. Theo nguyên tắc minh bạch hành chính, thì RFA phải điều tra những nghi vấn có căn cứ. Nếu RFA không điều tra hay điều tra không thoả đáng thì BBG có trách nhiệm điều tra để trình lại cho Quốc Hội Hoa Kỳ. Nếu vẫn không hài lòng, Quốc Hội có thể triệu tập BBG ra trước Quốc Hội để trả lời các nghi vấn.

 

TMV: Ông Tú viết như sau “RFA phải tiến hành điều tra Chương Trình Việt Ngữ của mình xem có hay không những nhân viên là thành viên hay cảm tình viên của Việt Tân, hoặc có hay không việc họ nhận tiền thù lao cho những dịch vụ cung ứng cho Việt Tân, một cách trực tiếp hay gián tiếp. RFA phải thực hiện các trách nhiệm của mình, trong tinh thần không thiên vị và tận tuỵ. RFA không được từ bỏ vai trò trung lập và thay vào đó đóng vai kẻ vận động và loa phóng thanh cho một đảng chính trị. RFA không có quyền tuỳ tiện xem thường luật lệ chỉ vì các luật lệ này không được một cá nhân nào đó trong RFA đồng ý, do người ấy có những ý đồ riêng ”.Theo Ts, sự kết án nầy có nặng quá không?

 

Nguyễn Đ́nh Thắng: Như đã nói, tôi không nghĩ rằng đấy là kết án mà là đặt nghi vấn để rồi yêu cầu điều tra. Trong trường hợp của RFA thì sự xung đột lợi ích không chỉ đơn giản là trường hợp dân sự hay hành chính mà còn có thể liên can đến luật pháp, ngân sách liên bang và chính sách quốc gia.

 

TMV: Cộng đồng hải ngoại nên làm ǵ trước các hành động sử dụng phương tiện truyền thông quốc gia để “ưu ái” cho một đảng phái của ô Nguyễn Văn Khanh?

 

Nguyễn Đ́nh Thắng: Trước hết, là người dân đóng thuế thì nếu nghi ngờ là có điều khuất tất trong việc sử dụng ngân sách liên bang, chúng ta có trách nhiệm và thẩm quyền đòi hỏi cuộc điều tra nhằm bảo đảm nguyên tắc minh bạch trong chính quyền và trong xã hội, và bảo đảm tiền thuế của người dân Hoa Kỳ không bị lạm dụng.

 

Nếu là người ưu tư đến tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, chúng ta lại còn phải bảo đảm rằng RFA thực thi đúng sứ mạng do Quốc Hội Hoa Kỳ chỉ định: là phương tiện truyền thông và thông tin cho người dân sống dưới chế độ độc tài đang bị bưng bít thông tin và bị tước đoạt quyền tự do biểu đạt. Chúng ta không thể để cho nó bị sử dụng tuỳ tiện cho những mục đích riêng tư của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đó.

 

Tình trạng ấy nếu xảy ra thì sẽ ảnh hưởng tai hại đến hiệu năng của RFA trong việc thi hành sứ mạng pháp định và trong sự phục vụ đồng bào của chúng ta ở Việt Nam.

TMV: Chúng ta xét đến lá thư của Ông Huỳnh Bá Hải từ Norway.Ông Hải tố cáo Lilly Nguyễn, phụ tá của DB Loretta Sanchez, đă vi phạm bí mật thư tín vào năm 2010 khi ông Hải, từ VN, cần sự trợ giúp của bà Sanchez. Ô Hải cũng tố cáo đích danh Lư Thái Hùng, đảng VT đă gửi mail “chửi rủa” ông ta. Thưa Ts, ông có biêt tường tận sự việc này không, xin chia sẻ?

Nguyễn Đ́nh Thắng: Tôi biết rõ trường hợp này vì bắt đầu cuối năm 2009, BPSOS cùng với tổ chức Asylum Access phối hợp với nhau để can thiệp và bảo vệ pháp lý cho Ông Hải khi ông ta ở Thái Lan. Tôi xác nhận rằng những điều mà Ông Hải nêu ra trong lá thư gởi Bà Dân Biểu Sanchez là đúng.

Ngày 29 tháng 1, 2010 Ông Hải nói chuyện qua điện thoại với cô nhân viên người Việt của Bà Sanchez để yêu cầu sự can thiệp và bảo vệ, nhưng rồi thông tin này thay vì được trình lên cho Bà Sanchez thì lại bị chuyển cho đảng chính trị mà cô nhân viên ấy là đảng viên.

Ngày 26 tháng 2 năm 2010, ba (3) đảng viên cao cấp của đảng này, 2 người ở Mỹ và một người ở Pháp, đến Thái Lan để chất vấn Ông Hải, cấm ông ta không được liên lạc trực tiếp với Bà Sanchez, và buộc ông ta phải hồi hương. Theo tôi, làm như vậy là đẩy ông ta vào đường tù tội hay bị thủ tiêu. Chúng tôi cùng với tổ chức Asylum Access đã báo động ngay với Cao Uỷ Tị Nạn LHQ để họ sẵn sàng can thiệp nếu có bất kỳ bất trắc nào xảy ra cho Ông Hải.

Trước đó Ông Hải đã từng gặp khó khăn khi có người trong Chương Trình Việt Ngữ của RFA tiết lộ, dù không được phép, một số thông tin cá nhân của ông ta cho cũng đảng chính trị ấy.

Trường hợp trên đây không là duy nhất. Trong những năm qua chúng tôi đã âm thầm hỗ trợ cho nhiều đảng viên và cảm tình viên của đảng chính trị này khi họ bị tù tội hoặc phải chạy sang Thái Lan tị nạn và bị đảng của họ bỏ rơi. Đối với người ở tù, để tránh liên luỵ cho gia đình của họ, chúng tôi chuyển các khoản trợ cấp qua người trung gian mà không cho biết xuất xứ. Có một số trường hợp sau khi ra tù lại được đảng chính trị ấy móc nối để hoạt động trở lại. Không hiểu vì sao họ đinh ninh rằng đảng ấy là nguồn giúp đỡ khi họ ở tù. Trong những trường hợp đến tai của chúng tôi thì chúng tôi đành tiết lộ xuất xứ của khoản trợ cấp để họ không phải mang tâm lý thọ ơn khi quyết định có tham gia trở lại hay không với đảng chính trị ấy.

Với sứ mạng bảo vệ và cứu giúp đồng bào, đặc biệt những người tranh đấu gặp nạn, các trường hợp lâm tình trạng như của Ông Hải làm chúng tôi lo lắng từ nhiều năm nay.

TMV: Chúng tôi thắc mắc, ông Hải, sau đó viết báo tự do. V́ sao ô Hải không nêu sự việc này ngay 2010 hay 2011? Ông đoán thế nào?

Nguyễn Đ́nh Thắng: Dễ hiểu thôi. Ông Hải ở tận Na Uy, rất khó để lên tiếng với Bà Dân Biểu Sanchez nhất là khi cô nhân viên kia cho đến gần đây vẫn là người “gác cổng”. Nay có cuốn phim “Nỗi Kinh Hoàng ở Little Saigon” đang tạo sự chú ý trong công luận Hoa Kỳ, thì tôi đoán rằng Ông Hải muốn nương vào đó để lên tiếng với hy vọng sẽ có người nghe. Bài phỏng vấn này cho thấy rằng ông ta đã tính đúng.

TMV: Ông Hải viết rằng ông ta sẵn sàng bay qua Mỹ để đối chất, tố cáo Lilly Nguyễn, đảng viên VT. Động cơ của hành động này, “muộn 5 năm”, là ǵ theo ông?

Nguyễn Đ́nh Thắng: Tôi không thể trả lời hộ cho người khác. Tuy nhiên, nếu là tôi thì khi có cơ hội thuận lợi, dù là trễ 5 năm, tôi cũng sẽ muốn tìm công lý, phanh phui cái xấu, và ngăn ngừa để các người đồng cảnh ngộ khác không lâm nạn như mình.

TMV: Một độc giả của chúng tôi gửi ư kiến vầy: “...nhiều người quốc gia hiện nay biết SBTN là của Trúc Hồ dính líu VT nhưng họ không thể cắt đứt. Tại sao?”. Ông có thể trả lời dùm?

Nguyễn Đ́nh Thắng: Việc nhìn nhận sự thật đòi hỏi lương tâm. Đã biết sự thật rồi, dám hành động theo lương tâm đòi hỏi bản lãnh. Không phải ai cũng có cả lương tâm lẫn bản lãnh. Điều này chúng ta thấy rõ nơi những người Cộng Sản. Có những người đến giờ này vẫn bám chặt lấy một chủ thuyết đã phá sản và tiếp tục phục vụ một chế độ rõ ràng là hại dân hại nước. Tôi nghĩ rằng sự lấn cấn tâm lý ấy không chỉ xảy ra trong hàng ngũ Đảng Cộng Sản. Một số người Việt ở hải ngoại cũng có thể bị lấn cấn như vậy.

TMV: Một độc giả khác bày tỏ sự e ngại, SBTN sẽ trở thành một thứ như take2tango trước kia. Nghĩa là cộng đồng vô t́nh trao gươm độc quyền cho SBTN, thông qua các đại diện SBTN (họ là người quốc gia). Để chống lại, theo ông, cộng đồng phải làm ǵ?

Nguyễn Đ́nh Thắng: Ở xã hội mở và đa nguyên của thế giới tự do, không ai hoặc tổ chức nào có thể độc quyền vì luôn luôn có sự cạnh tranh và thay thế. Hiện nay ở nhiều thành phố đã có những chương trình truyền hình Việt ngữ 24/24 miễn phí đang cạnh tranh nhau gay gắt. Và đối với giới trẻ ngày càng đông và càng hội nhập vào giòng chính thì các phương tiện truyền thông Anh ngữ và mạng xã hội là các yếu tố thay thế cho các chương trình truyền hình và truyền thanh Việt ngữ. Sự cạnh tranh và thay thế là đặc tính của xã hội mở mà không ai cưỡng lại được.

TMV: Ông c̣n điều ǵ chia sẻ trước khi tạm biệt?

 

Nguyễn Đ́nh Thắng: Tôi xin cảm ơn Báo Thương Mại Miền Đông đã phỏng vấn. Các vấn đề được nêu ra giúp cho người Việt chúng ta hiểu rõ thêm cách vận hành của một xã hội dân chủ pháp quyền. Hễ có dấu hiệu của sự vi phạm tính minh bạch hành chính, lũng đoạn luật pháp, và lạm dụng chức quyền thì chúng ta có trách nhiệm lên tiếng và hành động để ngăn lại. Khi gìn giữ nền dân chủ pháp quyền ở Hoa Kỳ và trong thế giới tự do nói chung, chúng ta không chỉ bảo vệ môi trường lành mạnh cho chính chúng ta và các thế hệ con cháu của chúng ta, mà còn giới thiệu với đồng bào trong nước một mẫu mực để họ hướng đến khi thay đổi đất nước.

 

TMV: Xin cảm ơn Ts Nguyễn Đ́nh Thắng

 

Tuần báo Thương Mại Miền Đông Vriginia thực hiện

ĐÔI ĐIỀU GÓP Ư VỚI ANH NGUYỄN VĂN KHANH, GIÁM ĐỐC CHƯƠNG TR̀NH VIỆT NGỮ CỦA RFA

 

11/02/2016

 

Đôi lời: Trong bối cảnh như hiện nay, khi thông tin trở thành đặc biệt quan trọng để góp phần thay đổi nhận thức, hành vi, làm nền tảng cho việc thúc đẩy quốc gia, dân tộc thay đổi theo chiều hướng tích cực – xây dựng ư thức trách nhiệm, tôn trọng những nguyên tắc căn bản trong lĩnh vực truyền thông là điều cần làm và phải làm cho bằng được. Trên tinh thần đó, chúng tôi quyết định đăng hai thư đề cập đến những vấn đề có liên quan đến khủng bố  – Việt Tân – lũng đoạn truyền thông mà chúng tôi vừa nhận được bởi chúng có nhiều điều mà chúng ta cần cùng ngẫm nghĩ, thảo luận…

Dẫu cho việc đăng những thư này có thể tạo ra nhiều phiền toái trong quan hệ cá nhân, nhưng chúng tôi tự thấy không thể làm khác. Chúng tôi sẵn sàng đăng tiếp những ư kiến khác quanh vấn đề hết sức nhức nhối này. Có nhiều lư do để chúng ta không chấp nhận cộng sản và chẳng có lư do nào cho phép chúng ta vừa t́m cách giải thể chính quyền cộng sản tại Việt Nam, vừa tự cho phép ḿnh hành xử y như cộng sản…

 

ĐÔI ĐIỀU GÓP Ư VỚI ANH NGUYỄN VĂN KHANH,

GIÁM ĐỐC CHƯƠNG TR̀NH VIỆT NGỮ CỦA ĐÀI RFA

 

BẰNG PHONG ĐẶNG VĂN ÂU

11-2-2016

Hôm trước tôi nhận được bài viết của cháu Nguyễn Thanh Tú – con trai kư giả Đạm Phong bị khủng bố thảm sát – phàn nàn Đài Á Châu Tự Do (RFA) do nhà báo Nguyễn văn Khanh làm Giám đốc, đặc trách phần Việt Ngữ, tôi đă dự định viết lên một sự kiện liên quan đến RFA và Việt Tân, nhưng v́ c̣n bận một số công việc riêng tư nên chưa viết. Nay tôi nhận thêm bài “Mạng Lưới Trên Thế Giới Của Lực Lượng Khủng Bố Việt Tân” của ông Phạm Hoàng Tùng cũng tố giác sự thiếu vô tư của đài RFA th́ tôi phải nói lên cảm tưởng về người đứng đầu chương tŕnh Việt Ngữ của đài này.

Trước đây, kư giả Lê Triết viết bài vạch trần sự bịp bợm, lừa đảo của Mặt Trận Kháng Chiến của Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh th́ bị quân khủng bố bắn chết mà người ta nghi Mặt Trận là thủ phạm. Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, cựu Tổng Giám đốc Việt Tấn Xă của VNCH trước năm 1975 được phóng viên của tờ Washington Post ở Washington DC phỏng vấn về cái chết của Lê Triết th́ giáo sư Bích – Giám đốc phần Việt ngữ của đài RFA – đă trả lời vào “ngày 25-9-1990 như sau: “He was a gadfly. He never left anybody alone. He attacked many people. Almost people of prominence would not have escaped his pen… He would not even spare religious community, saying things like, ‘the Pope has a girl friend’.. . He made a lot of people unhappy.” Ai cũng hiểu giáo sư Bích trả đũa Lê Triết v́ bị Lê Triết chế giễu dịch chữ “bể dâu” là “mulberry sea”; nhưng với tư cách là người Giám đốc chương tŕnh Việt ngữ của Đài Á Châu Tự Do (RFA) mà trả lời một cách vô cảm như vậy về cái chết của một kư giả cùng nghề với ḿnh bị quân khủng bố bắn chết th́ thế nào nhà báo Washington Post cũng đánh giá giáo sư Bích là kẻ không có tính người và thiên vị quân khủng bố.

Cuối năm 1987 báo chí Thái Lan đă đăng tải h́nh Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh đă bị bắn chết, mà tờ báo Kháng Chiến vẫn đăng tải những bức thư của “chiến hữu Chủ Tịch” từ quốc nội viết, gửi ra hải ngoại thăm đồng bào th́ với địa vị Giám đốc chương tŕnh Việt ngữ của đài RFA, giáo sư Bích phải biết Mặt Trận có dụng tâm lừa bịp đồng bào. Thế mà giáo sư Bích vẫn cất công ngồi dịch tài liệu của Mặt Trận ra Anh ngữ th́ tất nhiên dư luận đều cho rằng hoặc giáo sư Bích – Giám đốc chương tŕnh Việt ngữ đài RFA – đồng lơa với sự lừa đảo hoặc giáo sư Bích được Mặt Trận trả tiền dịch thuật hậu hĩnh mà quên mất cái thanh danh, uy tín của ḿnh đang là nhà truyền thông tầm cỡ được tiền thuế của nhân dân Hoa Kỳ đóng góp. Coi đồng tiền to hơn uy tín, thanh danh là một việc làm đáng tiếc.

Khi được biết anh Nguyễn văn Khanh trở thành Giám đốc chương tŕnh Việt ngữ của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tôi nghĩ rằng từ nay cơ quan truyền thanh tầm cỡ quốc tế này sẽ có bộ mặt đẹp đẽ hơn. Bởi v́ tôi có quen biết anh Nguyễn văn Khanh khi tôi ở vùng Virginia và tôi hoạt động tích cực trong Ủy ban Tranh Đấu cho Nhân quyền Việt Nam. Anh Khanh rất dễ thương, nhă nhặn, bặt thiệp. Đặc biệt anh Khanh lúc nào nói chuyện với tôi cũng gọi tôi là anh và xưng em rất lễ độ, th́ tôi nghĩ anh Khanh là người khiêm tốn và quư mến cái lư tưởng chống Cộng mà tôi theo đuổi.

Khi tôi viết bài “Tôi là Charlie” đặt vấn đề với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa về sự lừa đảo của Việt Tân mà không có địa chỉ email của ông Nguyễn Xuân Nghĩa, tôi đă nhờ anh Nguyễn văn Khanh chuyển bài viết của tôi cho ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Anh Khanh nhanh chóng thực hiện và hồi âm ngay: “Em đă chuyển bài viết của anh Âu đến anh Nguyễn Xuân Nghĩa”. Tôi trân trọng nhiệt t́nh của anh Khanh đối với ḿnh.

Sau khi cuốn phim “Terror In Little Saigon” được tŕnh chiếu chừng 3 hôm. Anh Nguyễn văn Khanh – Giám đốc chương tŕnh Việt ngữ đài RFA – gọi điện thoại cho tôi để dàn xếp buổi phỏng vấn. Tôi đồng ư. Đúng 10 giờ sáng – giờ địa phương California – kư giả Mặc Lâm gọi điện thoại cho tôi để phỏng vấn.

Tôi trả lời với nội dung đại ư như sau: “Người Việt Nam tỵ nạn cộng sản phải cám ơn anh A. C. Thompson đă dành hai năm đi t́m sự thật về cái chết của 5 nhà báo bị quân khủng bố giết. Bởi v́ trong quá khứ các cơ quan truyền thông, các nhà báo Việt Nam đă im lặng trước cái chết của đồng nghiệp, bất kể quan điểm của họ như thế nào. Khi phim Terror in Little Saigon mới chiếu hôm trước th́ hôm sau phát ngôn viên của Việt Tân, ông Hoàng Tứ Duy – con trai ông Hoàng Cơ Định – vội vă kết án kư giả Thompson và đài PBS có âm mưu triệt hạ uy tín của đồng bào tỵ nạn, tôi cho rằng đó là sự vơ vào khá trơ trẻn. Phản ứng của Việt Tân như đỉa phải vôi là không xứng đáng với một đoàn thể đấu tranh chính trị, mà c̣n chứng tỏ là ḿnh có tội, mới sợ người ta phanh phui sự thật. Mặt Trận, cha đẻ của Việt Tân, là một tổ chức tội ác có tổ chức (organized crime) làm băng hoại chính nghĩa đấu tranh chống Cộng của người Quốc gia. Những người Việt Nam không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản phải chạy ra nước ngoài t́m đất sống đă là một cái nhục rất lớn. Nay bị một tổ chức nhân danh giải phóng Việt Nam lại có hành động côn đồ khủng bố mà đành cắn răng chịu đựng th́ không c̣n nỗi nhục nào bằng.

V́ không chịu mang cái nhục thứ hai này, tôi đă bất chấp sự đe dọa, nhất định đứng lên chống lại để giữ chút khí tiết của người lính Việt Nam Cộng Ḥa. Chính anh em ḍng họ Hoàng Cơ Minh đă gieo cái nhục này cho đồng bào tị nạn cộng sản… và đây là cơ hội mà bất cứ người nào sinh sống bằng nghề truyền thông đă im lặng trước khủng bố th́ càng phải mạnh mẽ lên tiếng để rửa nhục.

Sau cuộc phỏng vấn, tôi dặn ḍ anh Mặc Lâm gửi cho tôi đường link để tôi lưu trữ làm tài liệu. Anh Mặc Lâm trước đó từng phỏng vấn tôi đôi ba lần và tôi rất có thiện cảm với anh ấy. Anh Mặc Lâm hứa làm theo yêu cầu của tôi. Thế nhưng chờ đợi măi, không nhận được cái link đó, tôi bèn viết nhiều email hỏi anh Nguyễn văn Khanh và anh Mặc Lâm để biết cuộc phỏng vấn tôi về vấn đề Việt Tân có được phát không, th́ cả hai anh Nguyễn văn Khanh và Mặc Lâm đều im lặng.

Đứng về mặt giao tế giữa người với người, tôi cho rằng sự im lặng của anh Nguyễn văn Khanh và anh Mặc Lâm là bất lịch sự. Tôi không phải là người gọi điện thoại đến đài để xin được phỏng vấn. Chính ông Giám đốc Đài đích thân gọi cho tôi cơ mà. Nếu tôi trả lời không đúng theo quan điểm của Đài th́ Đài đă có sẵn câu nói “đây là quan điểm cá nhân của ông hoặc bà XYZ; chứ không phải là quan điểm của Đài như chính họ thường dùng để nói mỗi khi làm cuộc phỏng vấn người trong nước. Tại sao ông Giám đốc Đài lại nghiêng về Việt Tân một cách lộ liễu như thế?

Đảng Việt Tân là con đẻ của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh, một tổ chức kháng chiến bịp bợm, tiêu diệt lư tưởng tranh đấu cho tự do của người Việt Chống Cộng. Mặt Trận/Việt Tân bắt chước cách hành động giống hệt như cộng sản: Dùng khủng bố để đàn áp bất cứ ai không đồng ư việc làm của họ. Kư giả Đạm Phong, Lê Triết từng bị Mặt trận hăm dọa trước khi bị (kẻ lạ) giết chết. Tôi từng bị kẻ lạ dùng điện thoại khủng bố tinh thần khi đăng bài “Vàng Rơi Không Tiếc” của nhà văn Đào Vũ Anh Hùng. Khi không thể hăm dọa, Mặt Trận/Việt Tân dùng tiền đi lừa đồng bào để kiện ai viết sách, viết báo tố giác, như họ đă từng kiện ông Nguyễn Thanh Hoàng, Cao Thế Dung, Vũ Ngự Chiêu … Dùng bọn tay sai giả danh “nick” này “níck” nọ để đặt điều tồi bại nhằm bôi nhọ đối phương.

Nói tóm lại, Mặt Trận/Việt Tân là một tổ chức học đ̣i tính cách tồi bại của Việt Cộng th́ chỉ có thể đưa đất nước, xă hội đến chỗ tồi bại mà thôi. Anh Nguyễn văn Khanh – Giám đốc chương tŕnh Việt ngữ RFA – không nh́n thấy hiện thực đó, th́:

1/ Một là anh không có tầm nhận thức b́nh thường để thấy, biết sự việc sờ sờ trước mặt.

2/ Hai là anh thấy, biết nhưng vẫn nghiêng về Mặt Trận/Việt Tân để dành đặc quyền cho Mặt Trận/Việt Tân như dành làn sóng phát thanh cho Đỗ Hoàng Điềm (Chủ tịch) hoặc cho Lư Thái Hùng (Tổng Bí thư) và ngăn chặn tiếng nói vạch trần ư đồ xấu của Việt Tân, tức là anh Khanh bán rẻ lương tâm của nhà truyền thông cho tư lợi.

Trong nước, các kư giả, nhà văn phải nói tốt cho bạo quyền, chấp nhận làm bồi bút v́ chén cơm và an ninh bản thân. Hoa Kỳ cho người tị nạn cộng sản có chỗ dung thân, cho cơ hội thăng tiến, lại cấp tiền bạc giúp ta được truyền thông tin cho nhân dân trong nước bị sống dưới cái chế độ độc tài ngăn cấm quyền tự do ngôn luận, mà ông Giám đốc không chịu sử dụng để lưu tiếng thơm cho đời sau, ông lại về hùa với một đảng chính trị có chủ trương giết chết niềm tin vào chính nghĩa quốc gia. Tôi cho rằng anh Nguyễn văn Khanh thiếu khôn ngoan khi đi theo vết xe cũ của người tiền nhiệm.

Vừa rồi, tôi viết bài “KTG Nguyễn Xuân Nghĩa, Anh Là Ai?” v́ tôi quan sát và nhận thấy hành tung của ông Nghĩa rất đáng nghi ngờ. Bài viết của tôi viết ra những nghi vấn có luận cứ rơ ràng; chứ không phải là những cáo buộc hàm hồ. Thời gian trôi qua hơn cả tháng trời mà ông Nghĩa không trả lời, v́ không thể trả lời, chứ không phải ông ra cái điều cao ngạo. Điều đó chứng tỏ sự hoài nghi của tôi về ông Nghĩa là công cụ của cộng sản là chính xác.

Giám đốc chương tŕnh Việt ngữ RFA vẫn tiếp tục dùng một nhân vật rất đáng nghi ngờ trên hệ thống phát thanh quốc tế mà không cần điều tra vụ việc, tức là ông coi thường thính giả đă đóng góp tiền thuế vào đồng lương hàng tháng của ông.

Tôi thấy ông Nguyễn Xuân Nghĩa xuất hiện trên các đài truyền h́nh VN, tôi nghe tiếng nói của ông Nguyễn Xuân Nghĩa trên hệ thống phát thanh. Tôi càng nghĩ ông Nguyễn Xuân Nghĩa giao cho anh em ḍng họ Hoàng Cơ điều hành Đảng Việt Tân (do ông đẻ ra), để bước sang chi phối lănh vực truyền thông là một mưu mô hết sức thâm hiểm. Cộng sản Bắc Việt thành công trong cuộc xâm lăng Miền Nam, phần lớn là nhờ sự tuyên truyền bịp bợm, bôi đen chính nghĩa bảo vệ tự do trước dư luận thế giới. Sau năm 1975, cộng sản khống chế truyền thông trong nước và dùng tiền để mua chuộc kẻ ham tiền, háo danh ở hải ngoại cũng là ư đồ của bọn chúng.

Trước đây, với tư cách độc giả, tôi viết thư cho ông “bỉnh bút” Ngô Nhân Dụng – Đỗ Quư Toàn– về vấn đề truyền thông, nhưng ông ta im lặng. Ông Dụng chỉ có trách nhiệm với độc giả; chứ không có trách nhiệm với người đóng thuế, nên ông ta im lặng cũng chẳng sao! Tôi chỉ đánh giá ông ta không xứng đáng làm nghề truyền thông, không xứng danh với người cầm bút.

Riêng đối với anh Nguyễn văn Khanh – Giám đốc chương tŕnh Việt ngữ RFA – phải trả lời những nghi vấn của cháu Nguyễn Thanh Tú, anh Phạm Hoàng Tùng đưa ra; chứ anh không thể bắt chước sự im lặng của ông Ngô Nhân Dụng, ông Nguyễn Xuân Nghĩa. V́ anh ăn lương của chính phủ Hoa Kỳ do tiền thuế đóng góp của người dân Hoa Kỳ. Cũng như anh phải trả lời cho tôi biết lư do v́ sao anh bảo anh Mặc Lâm phỏng vấn tôi về cuốn phim TERROR IN LITTLE SAIGON, rồi không phát, mà tôi viết nhiều email hỏi anh th́ anh im lặng một cách bất lịch sự. Anh là một công chức Nhà Nước cơ mà!

Anh đừng quên nguyên tắc căn bản của người làm truyền thông chân chính, đạo đức là: “FAIR, BALANCE VÀ ACCURACY”. Những nhà đấu tranh trong nước rất cần đài RFA để họ được cất tiếng nói. Người ta cần sự trong sáng của anh để đặt niềm tin mà bấu víu vào một phương tiện tranh đấu cuối cùng. Xin anh Khanh, một người tị nạn cộng sản, có may mắn được làm Giám Đốc chương tŕnh Việt ngữ, hăy sử dụng phương tiện sẵn có trong tay để góp phần vào công cuộc cứu nước.

Tôi sẵn sàng trao đổi với anh, với Ban Biên tập của đài để góp ư xây dựng.

BẰNG PHONG ĐẶNG VĂN ÂU

____

Mạng Lưới Trên Thế Giới Của Lực Lượng Khủng Bố Việt Tân

 

Phạm Hoàng Tùng

8-2-2016

 

Ủy Ban Bảo Vệ Kư Giả (CPJ – Commitee To Protect Journalists) vào tháng 12 năm 1994 đă công bố một tài liệu có tên gọi: “Silenced – The Unsolved Murders of Immigrant Journalists” (Bị Khóa Miệng Ở Sài G̣n Nhỏ: Năm Nhà Báo Người Mỹ Gốc Việt Bị Sát Hại Vẫn Chưa Được Giải Quyết).

Tài liệu này do một tổ chức bảo vệ nhà báo nổi tiếng trên thế giới đưa ra, CPJ cũng từng lên tiếng phê phán mạnh chủ trương cứng rắn, đàn áp bịt miệng giới truyền thông của chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam.

Thời điểm CPJ công bố tài liệu điều tra về hành vi sát hại 5 nhà báo Việt Nam, trong đó có cố nhà báo Nguyễn Đạm Phong ở thành phố Houston – Texas – Hoa Kỳ bị sát thủ của nhóm K.9 bắn 7 phát đạn vào người khi ông c̣n ở nhà, là lúc mạng xă hội chưa ra đời nên tin tức không được loan truyền mạnh mẽ nhanh chóng.

Thế nhưng, nhiều người nh́n nhận CPJ đă nói lên hai điều quan trọng: Một là cái t́nh đồng nghiệp trong báo giới, hai là bảo vệ đạo đức xă hội, không chấp nhận mạng sống, nhân phẩm bị khinh rẻ bởi bạo lực. T́nh và lư đều thông.

Hai mươi mốt năm sau, vào ngày 3 tháng 11 năm 2015, hai cơ quan truyền thông của Mỹ là ProPublica và Frontline cho tŕnh chiếu phim tài liệu “Terror In Litttle Sai Gon” trên hệ thống truyền h́nh Mỹ PBS. Phim tài liệu này đă được giới thiệu trước trên các cơ quan truyền thông và mạng xă hội. V́ thế đă gây được chú ư rất lớn, nhất là đối với người Việt trong và ngoài nước. Được biết, các nhà báo Mỹ đă bỏ hai năm trời để làm cuốn phim tài liệu về những cái chết của nhà báo gốc Việt sau hơn 30 năm vẫn chưa t́m được hung thủ giấu mặt và bọn chủ mưu.

Đó là trên phương diện truyền thông của người Mỹ. Người Mỹ trên xứ Mỹ nhưng lại quan tâm đến việc t́m công lư cho những cái chết oan khuất của người Việt, hơn cả đồng bào đồng hương của những người bị sát hại.

Năm 1985, 1987 và năm 1990 khi các đơn vị vơ trang của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh xâm nhập lănh thổ Việt Nam bị Cộng Sản đánh tan th́ giới truyền thông trong nước đă loan tin này. Các đài phát thanh quốc tế có chương tŕnh Việt Ngữ như BBC, VOA cũng đă biết được. Những người theo dơi các hoạt động của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam đều có thể biết được. Đặc biệt các nhà báo Việt Nam ở hải ngoại th́ phải rơ chuyện hơn ai hết, chỉ trừ những nhà báo luôn nâng niu nồi cơm gia đ́nh nhưng lại không quan tâm đến đạo đức nghề nghiệp.

Và đến tháng 9 năm 2006, khi tác phẩm Hồi Kư Hành Tŕnh Người Đi Cứu Nước của Phạm Hoàng Tùng được phát hành trên đất Mỹ th́ mọi việc ở chiến khu Thái – Lào đă tỏ tường.

Như thế, các hành động tham nhũng công quĩ đóng góp của đồng hương do Mặt Trận nay là Việt Tân nhúng tay, vụ sát hại nhiều kháng chiến quân trong khu chiến, vụ khủng bố tinh thần đồng hương trên khắp thế giới, vụ sát hại 5 năm nhà báo (có thêm một phụ nữ là vợ cố Nhà Báo Lê Triết, bà Đặng Trần Thị Tuyết) tại Mỹ vào thập niên 1980 mà Việt Tân là thủ phạm, đă được loan truyền rộng khắp, trong và ngoài Việt Nam.

Thời đại ngày nay với chức năng cực nhanh, cực rộng của mạng xă hội th́ khó có ai nói rằng: không biết nhiều về khủng bố Việt Tân. Nếu có nhà báo nào, hay cơ quan truyền thông nào nói như thế th́ phải hiểu rằng họ lo sợ khủng bố, hai là họ bị Việt Tân mua chuộc bằng đồng tiền ăn cắp của đồng hương.

Ngày 21 tháng 1 năm 2016, ông Nguyễn Thanh Tú, người con của cố Nhà Báo Nguyễn Đạm Phong đă gởi một bức thơ đến Đài Á Châu Tự Do RFA để tŕnh bày cụ thể về mối quan hệ giữa ông Nguyễn Văn Khanh – Giám Đốc Chương Tŕnh Việt Ngữ RFA – với tổ chức khủng bố Việt Tân.

Bức thư của ông Tú được công khai trên mạng vào ngày 4 tháng 2. Cần chú ư rằng bức thư được gởi thẳng đến bà Tổng Giám Đốc (Chủ Tịch) Đài RFA, Libby Liu (người Mỹ gốc Hoa), chứ không gởi Ban Việt Ngữ RFA.

Điều quan trọng hơn là bức thư được copy để chuyển lên cấp cao hơn của RFA là vị Chủ Tịch cơ quan BBG, ông Jeffrey Shell.

BBG*(Broadcasting Board of Governors) Hội Đồng Quản Trị Phát Thanh, là một cơ quan thuộc chính quyền Liên Bang Hoa Kỳ. BBG giám sát hoạt động của các đài phát thanh: VOA, Văn Pḥng Phát Thanh Cu Ba (Office of Cuba Broadcasting – OCB), RFA, Đài Âu Châu Tự Do (Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL), và Mạng Lưới Phát Thanh Trung Đông (Middle East Broadcasting Networks – MBN).

Trong trường hợp bà Tổng Giám Đốc (Chủ Tịch) RFA binh vực nội bộ, không thật ḷng giải quyết các than phiền, nói thẳng ra là chỉ vào các sai trái, trong bức thơ của ông Nguyễn Thanh Tú nêu lên sự liên hệ của Ban Việt Ngữ RFA với tổ chức khủng bố Việt Tân, th́ sẽ có cấp cao hơn là BBG giải quyết vấn đề tổn thương nặng đến thể diện, uy tín của RFA.

Cả RFA và BBG là những cơ quan được nuôi dưỡng bằng tiền thuế của dân Mỹ. Ông Nguyễn Thanh Tú là một công dân Mỹ đă làm bổn phận đóng thuế để xây dựng một xă hội Mỹ cường thịnh như hàng triệu công dân Mỹ khác. Thế th́, ông Tú cũng có trách nhiệm nói lên nhưng sai trái của một cơ quan thuộc chính quyền quản lư. Và những nhân viên chính quyền được nuôi dưỡng bằng tiền thuế của dân phải có trách nhiệm làm đúng theo nguyện vọng chính đáng của dân.

Một khi nhân viên trong cơ quan do chính quyền Mỹ quản lư mà đi nhận hối lộ hay tham nhũng, ủng hộ một chính đảng v́ quyền lợi riêng tư, hoặc có liên hệ mật thiết với một tổ chức khủng bố đang bị điều tra về h́nh sự th́ các nhân viên đó đă vi phạm pháp luật Liên Bang Hoa Kỳ, v́ thế phải bị điều tra, truy tố, trừng phạt theo luật tố tụng h́nh sự của Mỹ. 

Đọc bức thơ của ông Nguyễn Thanh Tú, gợi lên cho người viết bài này suy nghĩ rằng, trong cương vị điều hành Chương Tŕnh Việt Ngữ RFA, ông Nguyễn Văn Khanh không nên để dính dáng đến tổ chức khủng bố Việt Tân. Như có nói ngay phần đầu bài viết này, với kiến thức của một người làm báo chuyên nghiệp lâu năm trên đất Mỹ, ông Nguyễn Văn Khanh phải hiểu rơ về các tai tiếng xấu của tổ chức khủng bố Việt Tân, v́ thế nên lánh xa nó càng sớm càng tốt, xa chừng nào tốt chừng đó. Thế mà, đă không lánh xa, sau những tài liệu quan trọng được công khai hóa, nhất là cuốn phim tài liệu của Đài Truyền H́nh PBS, người điều hành Ban Việt Ngữ RFA đă không hồi tâm lại c̣n cho thực hiện cuộc phỏng vấn với Lư Thái Hùng – Tổng Bí Thư Lực Lượng Khủng Bố Việt Tân.

Theo tôi, người điều hành Ban Việt Ngữ RFA đă có liên hệ sâu đậm với khủng bố Việt Tân, một là bị mua chuộc bằng tiền bạc, hai là bị sai khiến bởi quyền lực kèm theo các lợi ích vật chất không nhỏ.

Với sự hiểu biết rộng của một trí thức đă cao tuổi, một nhà báo chuyên nghiệp có kinh nghiệm lâu năm trên đất Mỹ như ông Nguyễn Văn Khanh – Giám Đốc Chương Tŕnh Việt Ngữ RFA – th́ không thể nói rằng đó là sự lầm lẫn, trái là đó là một hành vi có ư thức trong một thể trạng lành mạnh, cố t́nh và chủ tâm liên kết với một tổ chức tội phạm nguy hiểm cho xă hội Mỹ, cho cộng đồng Việt Nam hải ngoại trên khắp thế giới, cho đồng bào trong nước, đó là lực lượng khủng bố Việt Tân.

Và v́ thế cũng không trách được các nhân viên trong Ban Việt Ngữ RFA phải tuân thủ theo sự điều hành sai lầm của ông Nguyễn Văn Khanh. Bởi v́ để bảo vệ công ăn việc làm, bảo vệ nồi cơm, th́ các nhân viên phải làm theo chỉ thị của người điều hành. Nếu không th́ mất việc. Ở Mỹ ngày nay cũng không dễ t́m được việc làm. V́ thế mà làm mất đi sự chính danh của một nhà báo. Một nhà báo trực ngôn, cầm thẳng bút th́ không để miếng ăn, sự gian trá, cường quyền tác động đến tư tưởng của ḿnh dù phải mất mạng, như tấm gương sáng, thật can đảm, của cố Nhà Báo Nguyễn Đạm Phong.

Những ai coi các youtube RFA trước đây chắc c̣n nhớ buổi phỏng vấn do RFA thực hiện với Hoàng Tứ Duy, người phát ngôn của tổ chức khủng bố Việt Tân, nói về t́nh h́nh nhân quyền dân chủ ở Việt Nam. Buổi phỏng vấn do ông Việt Long thực hiện.

Hoàng Tứ Duy là cậu con trai của trùm khủng bố Việt Tân Hoàng Cơ Định. Hoàng Tứ Duy sinh sau đẻ muộn nên không can dự vào việc hoạch định chính sách khủng bố người Việt vào thập niên 1.980 của Mặt Trận hay Việt Tân. Tuy nhiên, trong vai tṛ phát ngôn nhân của một lực lượng khủng bố hiện nay th́ Hoàng Tứ Duy có tư cách ǵ để thảo luận về các vấn đề nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam???!!!

Là một tṛ khôi hài, rất khinh thường khán thính giả của RFA khi mời một nhân vật trong nhóm cầm đầu của tổ chức khủng bố lên đài để thảo luận về t́nh h́nh nhân quyền Việt Nam. Hành động này gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Ban Việt Ngữ RFA.

Khi ông Nguyễn Thanh Tú công bố lá thơ gởi cho RFA đă cho người đọc thấy tính chất sự việc ở mức độ hệ trọng, đó là khủng bố Việt Tân nham hiểm tḥ bàn tay vào các cơ quan của Mỹ. Người điều hành RFA có tội một th́ khủng bố Việt Tân có tội gấp nhiều lần. Bởi v́ không ai có thể biết rơ bản chất tội phạm của Việt Tân bằng chính những người cầm đầu lực lượng khủng bố này. Đă biết rơ bản chất phạm tội trong hơn 3 thập niên qua thế nhưng vẫn cố t́nh t́m cách làm nhiễm độc đến người khác, các tổ chức khác trên đất Mỹ và tại Việt Nam là một chủ trương khủng bố nguy hiểm cho xă hội.

Cá nhân tôi – Phạm Hoàng Tùng – phải nói rằng thời điểm ông Nguyễn Thanh Tú công bố bức thư trên mạng internet toàn thế giới về sự liên kết lâu dài và chặt chẽ của RFA với lực lượng khủng bố Việt Tân th́ coi như sự nghiệp làm báo trên đất Mỹ của ông Nguyễn Văn Khanh đă chấm dứt. Sự chấm dứt với một tai tiếng rất đáng xấu hổ v́ ư thức và chủ tâm liên kết và hỗ trợ cho một lực lượng khủng bố nguy hiểm.

Cái chết về sự nghiệp làm báo của cá nhân ông Nguyễn Văn Khanh – Giám Đốc Chương Tŕnh Việt Ngữ RFA –  c̣n lôi kéo theo sự mất uy tín nghiêm trọng của Chương Tŕnh Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do RFA. Đồng bào trong nước tất nhiên không c̣n đón nhận nguồn tin của RFA như là một nguồn thông tin trung thực, vô tư, không đảng phái, phát huy dân chủ, tự do, tôn trọng nhân quyền như trước đây.

Ngoài RFA, mạng lưới khủng bố Việt Tân trên thế giới và tại Việt Nam đă được dàn dựng, cấy nuôi, giả h́nh đến đâu, như thế nào???

Đài Truyền H́nh SBTN của ông Nhạc Sĩ Trúc Hồ, tổ chức VOICE** của ông Luật Sư Trịnh Hội cũng nằm trong mạng lưới này.

Một thanh niên tên Nguyễn Anh Tuấn vừa bị bắt ở Đà Nẵng trong những ngày giáp Tết Bính Thân 2016, theo trang mạng Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm*** đưa tin là thuộc thành viên của tổ chức VOICE. Nguyễn Anh Tuấn sau ba năm đi nước ngoài, trong đó có Úc, đă trở về Việt Nam.

Tất nhiên c̣n nhiều nữa. Đương nhiên, mắt của khủng bố Việt Tân làm sao bằng hàng chục triệu đôi mắt của đồng bào trong và ngoài nước.

Những người thành tâm muốn tranh đấu dân chủ tự do cho tổ quốc Việt Nam chúng ta th́ cứ mạnh dạn hoạt động theo đường hướng chính trị của ḿnh. Cần ǵ mà phải núp bóng Việt Tân mới hoạt động được. Đă biết Việt Tân là tội phạm khủng bố mà vẫn cứ theo đuổi hoạt động cho họ th́ đúng là một loại kư sinh sống bám, không biết tự đứng bằng đôi chân của ḿnh.

Ngày mùng một Tết Bính Thân 2.016

(8/2/2016).

Phạm Hoàng Tùng

 

Thư gửi bà Loretta L. Sanchez, dân biểu Hoa Kỳ

 

của ông Nguyễn Thanh Tú, con trai cố kư giả Đạm Phong.

 

            **********         

 

 

 

 

February 5th, 2016

 

 

The Honorable Loretta L. Sánchez

 

 

C/O:  Chief of Staff -

Jennifer Alvarez Warburton

Room: 1211 Longworth House Office Building

Washington, DC 20515

 

Thưa Bà Dân Biểu Sanchez:

 

Tôi viết thư này để xác nhận việc trao đổi đang diễn ra bằng email và điện thoại giữa tôi với văn phòng của Bà. Quả vậy, văn phòng của Bà cho tôi biết là một nhân viên của Bà, Ông Carlos Urquiza, sẽ gọi điện thoại cho tôi nội trong ngày hôm nay. 

Tôi đã nêu vấn đề Luật RICO với Bà vào tuần trước. Đạo Luật Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act (Luật về các Tổ Chức Gian Lận, Lũng Đoạn và Hủ Hoá), được gọi tắt là Luật RICO (18 U.S.C. ch. 96 as 18 U.S.C. §§ 1961–1968) là luật Liên Bang cho phép sự trừng phạt nới rộng về hình sự và việc kiện dân sự đối với những hành vi liên quan đến một tổ chức tội phạm.

Bà có cho tôi biết rằng bà biết về RICO, tuy nhiên tôi không chắc rằng bà hiểu rõ những nguyên tắc căn bản trong luật RICO áp dụng như thế nào vào trường hợp mà tôi nói đến hoặc mức độ trầm trọng của nó. Ngoài các cuộc điều tra đang tiếp diễn của ProPublica và Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả CPJ về cái chết của người cha của tôi, cố ký giả Đạm Phong, và cái chết của 4 đồng nghiệp của Ông, việc Bà hành động hay không hành động sẽ có tác động đến cách áp dụng luật RICO.

Sự liên hệ mật thiết và ủng hộ lâu năm của Bà đối với đảng Việt Tân, một tổ chức đang bị cáo buộc bởi truyền thông giòng chính, một số cựu đầu lãnh của họ và cơ quan FBI là nhúng tay vào các hành vi khủng bố, cho phép họ dùng đó làm công cụ tuyên truyền rằng các hoạt động khủng bố của họ là chính đáng, trong cách nhìn của cộng đồng người Việt tị nạn ở hải ngoại và người dân Việt Nam ở trong nước, do nhờ họ có quen biết rộng trong guồng máy chính trị Hoa Kỳ. Khi cuộc vận động tranh cử của Bà tiếp tục nhận tiền đóng góp của các đầu lãnh và đảng viên Việt Tân, thì điều này đang gởi ra thông điệp rằng Bà dung túng và ủng hộ các hành vi tội phạm của Việt Tân. Việc này sẽ làm nản lòng những ai có thể làm nhân chứng để bước ra làm nhân chứng vì họ hiểu sai lầm rằng Việt Tân đang được bảo vệ bởi chính quyền Hoa Kỳ và do đó được hưởng sự miễn truy tố.

Nói trắng ra, thái độ và hành động của Bà vô hình chung góp phần vào một âm mưu gian lận và lạm dụng công quỹ Liên Bang, lũng đoạn chính sách quốc gia, và hủ hoá một văn phòng Quốc Hội để thực hiện những hành động mang tính cách tai hại, vi phạm nhân quyền và phản lại các giá trị của Hoa Kỳ.

Thêm vào đó, khi Bà điều tra các lời cáo buộc đã được nêu ra trong hai bức thư trước đây của tôi thì Bà cũng nên xem xét quan hệ hợp tác giấu giếm nhưng thắm thiết giữa đài truyền hình SBTN và Việt Tân. Theo những nguồn tin đáng tin cậy, có khả năng là người của Việt Tân có hùn vốn trong SBTN, và có ít ra hai đảng viên kỳ cựu đang làm việc trong SBTN, chưa kể khoảng 18 đảng viên hay cảm tình viên của Việt Tân đang hợp tác với SBTN trong những chức năng khác nhau.  Hai đảng viên kỳ cựu của Việt Tân đang làm việc ở SBTN là Cô Trinity Hồng Thuận Phạm và Ông Steven Mai Hữu Bảo.

Được sử dụng miễn phí làn sóng truyền hình có thể được xem là nhận sự đóng góp trực tiếp hay gián tiếp cho quỹ tranh cử. Như vậy, Bà nên rà soát lại tất cả những cuộc phỏng vấn với SBTN trong những kỳ tranh cử trước đây và hiện nay. Vô cùng quan trọng cho sự chân chính của nền chính trị và hệ thống bầu cử Hoa Kỳ là Bà không để bị ngộ nhận rằng đang chịu ảnh hưởng, một cách thầm kín hay lộ liễu, bởi một tổ chức đang bị tình nghi bởi nhiều người và bị công khai cáo buộc là đã từng hoạt động khủng bố ngay trên đất nước Hoa Kỳ. Điều này không khác gì với trường hợp tỉ như Vito Corleone hoặc các gia đình trong giòng họ Corleone (Bố Già) có phần hùn trong các đài truyền hình ABC, NBC, CBS và Fox.

Và cuối dùng, dưới đây là bản dịch Anh ngữ lá thư của Ông Huỳnh Bá Hải, mà tôi đã chuyển bản gốc tiếng Việt cho Bà.

Tôi mong đón nhận các kết quả điều tra của Bà.

Kính thư,

 

Nguyễn Thanh Tú,

Con trai của một người cầm bút bị giết

trong việc theo đuổi chân lư và công lư

Thư gởi bà Laura Sanchez

 

 

_________________________________________________________________________________________

 

Thư của ông Huỳnh Bá Hải

 

 

 

Tôi tên Hùynh Bá Hải, sinh năm 1972 hiện đang sống tại thành phố Lillehammer, Norway. Tôi là một nhà báo tự do viết cho trang blog Dân Làm Báo.

 

Hôm nay tôi viết thư cho bà để giải tŕnh cho bà biết về một việc xảy ra cho tôi vào năm 2010 có liên quan đến cô trợ lư của bà tên là Lilly Nguyễn và cả chính bà

 

Vào tháng 1.2010 tôi là một phóng viên chạy qua Bangkok xin tỵ nạn. Qua thông tin trên trang báo take2tango. Tôi được biết số phone của cô Lilly Nguyễn nói rằng muốn liên lạc với bà th́ liên hệ với cô Lilly Nguyễn theo số điện thoại :001- 202-306-1440. Tôi từ Bangkok gọi cho cô Lilly Nguyễn.

 

Cô Lilly Nguyễn nói rằng muốn liên lạc với bà việc ǵ th́ email cho cô ta theo địa chỉ email : lilly.nguyen@mail.house.gov . Cô ta đọc email cho tôi qua điện thoại.

 

Sau đó tôi nhờ cô ta chuyển cho bà một bức thư nhờ can thiệp v́ lúc c̣n là phóng viên ở Việt Nam tôi cũng đă giúp Ṭa đại sứ Hoa Kỳ nhiều việc. V́ tôi nghĩ rằng bà là một dân biểu ở Hoa Kỳ nên tôi cần nhờ bà can thiệp. Trong email này có nhiều bí mật cá nhân của tôi, các phóng viên ở Việt Nam và cả Tổng lănh sự Hoa Kỳ tại Saigon, Việt Nam.

 

Không biết bà có nhận cái thư của tôi hay không. Nhưng ngay lập tức các lănh đạo của Việt Tân là ông Lư Thái Hùng đă email chửi rủa tôi rất nhiều, chính ông Hùng cũng đe dọa tôi

 

Sau này tôi biết cô Lilly Nguyễn là đảng viên của Việt Tân th́ chắc chắn cô ta chính là người đă đưa cái thư cá nhân của tôi gởi riêng cho bà để đưa cho ông Lư Thái Hùng 

 

Hiện nay tôi vẫn c̣n lưu giữ cái email gốc mà tôi chuyển cho cô Lilly Nguyễn nhờ chuyển thư của tôi cho bà vào tháng 1.2010

 

Thưa bà, như vậy cô Lilly Nguyễn đă vi phạm bí mật thư tín cũng như lạm quyền là nhân viên trợ lư cho bà nhưng cô ta không làm đúng chức vụ là chuyển thư cho bà mà làm lộ thư tín của bà. Nếu lúc đó Việt Tân mà thủ tiêu tôi th́ đó là tội ác của cô Lilly Nguyễn

 

Tôi sẵn sàng đến USA để tố cáo hành vi tội ác của cô Lilly Nguyễn

 

Xin chúc bà sức khỏe và may mắn

 

Trân trọng

 

Huỳnh Bá Hải

 

Lillehammer 06.01.2016

 

 

Tản Mạn Chuyện Khỉ

 

TRẦM THIÊN THU

 

 

 

Mùa Xuân 2016 là Xuân Bính Thân, Tết con Khỉ.

 

Khỉ đứng thứ 9 trong danh sách 12 con giáp. Số 9 được coi là con số bí ẩn. Số 9 được phát âm là “cửu”, người ta cho đó là hài âm với “vĩnh cửu”. Rất tốt. Và khỉ nhà ta có nickname là Thân.

 

Khỉ được coi là loài vật có nét giống người nhất, đặc biệt là cũng biết biểu hiện cảm xúc, thế nên người ta đă “công nhận” nó là tổ tiên của loài người. Thật là ngu xuẩn!

 

Charles Robert Darwin (1809-1882) là người đă đề xuất điều đó khi ông đưa ra “thuyết tiến hóa”.

 

Nhưng rồi trong cuốn “Cuộc Sống và Những Lá Thư”, năm 1887, Charles đă cảm thấy bất an và tự vấn: “Tôi thường rùng ḿnh ớn lạnh, tự hỏi: Lẽ nào tôi đă hiến thân cho ảo tưởng chăng?”.

 

Phải thế thôi. Con người là loài cao cấp nhất, đặc biệt là có LINH HỒN, chứ không chỉ có GIÁC HỒN như các loài động vật và SINH HỒN như các loài thực vật. Động vật và thực vật KHÔNG CÓ linh hồn như loài người chúng ta. Ai lại đi nhận loài vật là tổ tiên của ḿnh chứ? Nhận như vậy không chỉ dại dột mà c̣n ngu xuẩn, thậm chí có thể là điên khùng mới nhận như vậy!

 

Trong Kinh Thánh, Tân Ước không nói ǵ đến loài khỉ, c̣n Cựu Ước chỉ nhắc đến khỉ hai lần, nhưng với ư tưởng giống nhau mà thôi:

 

[1] “Vua Sa-lô-môn có một đoàn tàu biển đi Tác-sít, cùng với đoàn tàu của vua Khi-ram; và cứ ba năm một lần, đoàn tàu Tác-sít đến, mang theo vàng, bạc, ngà, khỉ và công” (1 V 10:22).

 

[2] “Vua Sa-lô-môn có một đoàn tàu đi Tác-sít cùng với các tôi tớ của vua Khi-ram, và cứ ba năm một lần, đoàn tàu Tác-sít đến mang theo vàng, bạc, ngà, khỉ và công” (2 Sb 9:21).

 

Khỉ thông minh, lanh lẹ, hoạt bát, giỏi bắt chước, và khoái món chuối. Khỉ là một trong các loài động vật thuộc lớp thú, bộ linh trưởng. Khỉ có ba nhóm lớn là khỉ Tân Thế Giới, khỉ Cựu Thế Giới, và khỉ không đuôi. Hiện nay, người ta ước tính có khoảng 260 loài khỉ, và đă có khoảng 264 loài khỉ bị tuyệt chủng.

 

Một số loài nh́n giống như khỉ không đuôi – ví dụ, tinh tinh, b́nh dân thường gọi chung là “khỉ”, nhưng các nhà sinh học không xếp chúng vào loài khỉ. Nó không có đặc điểm nào duy nhất như các loài khỉ đều có mà các loài khác không có.

 

Nói đến khỉ, chúng ta nhớ tới bộ phim Tây Du Kư của Trung Hoa, nhân vật nổi bật và được khán giả yêu thích là một Chú Khỉ, tức là Tôn Ngộ Không. Trong thần thoại Ấn Độ, Hanuman cũng là một con khỉ. Và khỉ cũng được người ta dùng mua vui cho thiên hạ, người ta “kinh doanh” nó bằng cách cho nó diễn các “tṛ khỉ” để kiếm tiền.

 

Khỉ được coi là động vật tượng trưng cho tinh thần lạc quan, nhưng khỉ cũng rất tinh nghịch. V́ vậy, khi nói về một đứa trẻ nghịch ngợm, người ta thường nói: “Nghịch như khỉ vậy!”. C̣n khi nói về một đứa trẻ trông xấu xí, người ta thường nói nói: “Trông như khỉ vậy!”. Nói chung, cái ǵ có vẻ “chả ra ǵ” th́ người ta đều đưa khỉ ra mà ví von: Khỉ thật! Khỉ khô! Khỉ mốc! Khỉ gió! Đồ khỉ! Tṛ khỉ! Ngay cả chiếc cầu tạm bợ, gọi là “cầu” chứ chỉ là cái cây bắc ngang, người ta cũng “lôi” khỉ ra làm “chốt thí”, và loại cầu đó được gọi là “cầu khỉ”.

 

Năm nào cầm tinh con khỉ th́ người ta coi đó là năm xui xẻo. Trong dân gian có câu tục ngữ: “Đói năm khỉ, năm chó; ăn no đủ năm heo”. Bởi v́ dân gian cho rằng năm khỉ là năm tai họa, thu hoạch không tốt, nên người ta kỵ năm khỉ.

 

Ngoài ra, dân gian c̣n có một số thành ngữ phổ thông liên quan loài khỉ:

 

– “Khỉ Ho C̣ Gáy” ngụ ư nói tới nơi hoang dă, vắng vẻ, hoang liêu, xa xôi, hẻo lánh, không hoặc ít người lui tới. Câu này thường dùng để chỉ những vùng khô cằn sỏi đá, không có đủ điều kiện để con người an cư lạc nghiệp.

 

– “Nhăn Nhó Như Khỉ Ăn Gừng” (cũng nói “Nhăn Như Khỉ Ăn Ớt”) ngụ ư nói tới những người đang đau buồn, khổ tâm, dễ cau có khó chịu đối với mọi người chung quanh.

 

– “Nuôi Khỉ Ḍm Nhà” ngụ ư khuyên ta thận trọng trong việc tin dùng người – tương tự như câu “nuôi ong tay áo”. Khỉ ưa phá phách, ăn vụng, ăn trộm, thế nên nuôi khỉ ḍm chừng nhà chẳng khác nào nuôi kẻ xấu, kẻ gian, lợi không thấy mà chỉ thấy hại.

 

– “Rung Cây Nhát Khỉ” ngụ ư nói tới sự hăm dọa ai đó nhưng vô tác dụng, vô hiệu quả, sự việc chẳng đi đến đâu. Khỉ rất sợ người, gặp là chúng leo lên cây, v́ thế người ta thường rung cây để hù dọa khỉ, nhưng càng rung th́ khỉ càng bám chặt vào ngọn cây, không sao rơi rớt xuống được. Người ta có rung cây cũng chỉ luống công vô ích mà thôi.

 

Khỉ lanh chanh vậy đó, nhưng khỉ cũng chẳng phải “tay vừa” đâu. Lúc bị chuột chù chê hôi hám, khỉ liền “móc lại” khiến chuột chù phải nín thinh, im re, đành ngậm bồ ḥn làm ngọt:

 

Chuột chù chê khỉ rằng hôi

 

Khỉ lại trả lời: cả họ mày thơm?

 

Năm con khỉ, người ta có câu chuyện “Bán Khỉ” như một chuyện ngụ ngôn có tính mỉa mai và răn đời thế này…

 

Trong một hội chợ triển lăm hàng tiêu dùng, có một gian hàng được rất nhiều người chú ư. Tại gian hàng đó, người ta rao bán 3 con khỉ.

 

Con khỉ thứ nhất được rao bán với giá 200 USD. Người bán hàng giới thiệu rằng nó rất giỏi, cái ǵ cũng biết làm – dọn vệ sinh, pha trà, làm kế hoạch, báo cáo và nhiều loại công việc khác mà chủ yêu cầu.

 

Con khỉ thứ hai có giá 500 USD. Người bán hàng quảng cáo rằng nó có thể làm được tất cả những việc mà con khỉ thứ nhất làm được, đặc biệt là nó c̣n biết làm vui ḷng chủ.

 

Con khỉ thứ ba c̣n “ấn tượng” hơn, trông nó rất đẹp, lông mượt óng ả, ngồi chễm chệ trên chỗ cao giữa gian hàng, nó có cách uống trà trông rất điệu nghệ.

 

Một vị khách ṭ ṃ hỏi: “Thế con khỉ này giá bao nhiêu?”. Người bán hàng trả lời: “Nó mắc à! Giá của nó là 2.000 USD”. Vị khách ngạc nhiên: “Sao mắc thế? Nó c̣n làm được ǵ siêu lắm à?”. Người bán hàng b́nh thản trả lời: “Nó không làm ǵ cả!”. Vị khách rất kinh ngạc: “Không làm ǵ sao mắc dữ vậy? Ông đùa à?”. Người bán hàng thản nhiên: “Tôi không biết. Nhưng tôi thấy hai con khỉ kia phải kêu nó bằng sếp!”.

 

Cách mỉa mai thâm thúy và “nhức nhối” lắm!

 

Liên quan câu chuyện con khỉ là “sếp” trên đây, Tân Ước cũng có một câu chuyện tương tự: Sau khi nghe hai con ông Dê-bê-đê xin được ngồi bên hữu và bên tả, các môn đệ khác đă nổi nóng và tức tối với họ. Nhưng Đức Giêsu gọi các ông lại và dạy bài học phục vụ: “Anh em biết: thủ lănh các dân th́ dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn th́ lấy quyền mà cai quản dân. Giữa anh em th́ không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em th́ phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em th́ phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20:25-28; Mc 10:42-45).

 

Năm Bính Thân, xin cầu chúc mọi người có được những tính tốt của loài khỉ (thông minh, hoạt bát, khéo léo, bắt chước cái tốt,…), và tránh được các thói xấu của loài khỉ (ăn vụng, tinh nghịch, bắt chước cái xấu,

 

V́ sao công nghệ đă không thúc đẩy được dân chủ

 

Nấm chuyển ngữ,

Thomas Carothers

 

Bối cảnh hiện tại đang buộc chúng ta phải đối mặt với một nghịch lư. Mười lăm năm đầu của thế kỷ này đă trở thành thời đại của những bước tiến kinh ngạc trong công nghệ thông tin liên lạc, bao gồm kỹ thuật số hóa, các nền tảng video cho phép nhiều nguồn truy cập, điện thoại thông minh, truyền thông xă hội, hàng tỷ người đă có thể truy cập mạng Internet, và nhiều điều chưa kể đến khác. Tất cả những thay đổi mang tính cách mạng này đều hàm ư sự trao quyền cho các cá nhân thể hiện bằng việc gia tăng nhanh chóng khả năng tiếp cận với thông tin, đơn giản hóa và thuận tiện hóa chưa từng có đối với việc liên lạc và trao đổi dữ liệu, và các công cụ kết nối mạng mạnh mẽ. Tuy nhiên, bất chấp các thay đổi này, nền dân chủ trên thế giới – một hệ thống chính trị dựa trên nền tảng của sự trao quyền cho các cá nhân – cũng trong thời đại này lại vẫn c̣n tŕ trệ.

 

Số lượng các quốc gia có nền dân chủ hiện nay về cơ bản không nhiều hơn so với thời gian đầu của thế kỷ này. Nhiều nền dân chủ, cả những nền dân chủ lâu đời và những nền dân chủ mới, đều đang trải qua những yếu kém trầm trọng về thể chế và những yếu kém liên quan đến ḷng tin của công chúng.

 

Làm thế nào chúng ta có thể dung ḥa hai thực tế đang diễn ra trên toàn cầu hiện nay – những bước tiến chưa từng có tiền lệ trong công nghệ đang tạo điều kiện cho việc trao quyền cho các cá nhân và sự tŕ trệ trong việc phát triển nền dân chủ về tổng thể trên toàn thế giới? Để có thể giúp đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này, tôi đă hỏi sáu chuyên gia về các thay đổi chính trị, từ các quan điểm về chuyên môn và nhiều quốc gia rất khác nhau. Dưới đây là các phản hồi của họ, cùng với một vài ư kiến chủ quan ngắn gọn của riêng tôi.

 

***

 

Phần I:

 

Đặt cược lâu dài vào cấp địa phương

 

Tác giả: Martin Tisné

 

Một giải pháp không đầy đủ cho câu hỏi này nằm ở một thực tế quen thuộc nhưng rất cốt lơi rằng các nhà lănh đạo độc đoán sắc sảo có thể giới hạn hiệu quả trong việc trao quyền lực của công nghệ đối với các công dân thông thường bằng cách thực hiện điều hành cưỡng chế đối với các không gian công dân – điều đă được thực hiện ở nhiều quốc gia – và bằng việc sử dụng các công nghê mới đối với chính các mục tiêu chống dân chủ của riêng họ, chẳng hạn như theo dấu về gần đúng địa điểm và các hoạt động của các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ.

 

Nhưng tôi cũng xin nhấn mạnh một nhân tố khác mà ít được nhắc đến hơn: nhiều trường hợp của việc thực thi dân chủ được tạo điều kiện bởi công nghệ đă diễn ra ở cấp độ địa phương và do đó đă tránh được những tính toán ở cấp độ quốc gia đối với các tiến tŕnh dân chủ. Những công dân không dễ tính ở nhiều quốc gia có thể sẽ không cảm thấy dễ chịu với những nhà lănh đạo phi dân chủ của họ, nhưng họ lại sử dụng những công cụ công nghệ có thể truy cập để tập trung nguồn lực ở cấp độ địa phương – gắn kết với các cộng đồng địa phương của họ với FixMyStreet, kiểm soát các quan chức địa phương và trong khu vực để giải tŕnh cho các khoản chi tiêu bằng việc sử dụng BudgIT, và theo dơi các hoạt động của các trường học địa phương với Mejora Tu Escuela.

 

Nói cách khác, hiệu quả tích cực của công nghệ ngày nay đă thu được những bước tiến mới ở các hướng đi thấp hơn cấp độ quốc gia. Công nghệ đă tăng mật độ của các hoạt động dân chủ trong khuôn khổ ở mức độ ngân sách địa phương ở nhiều quốc gia (một chiến dịch được dẫn đầu bởi cộng đồng tại Rio de Janeiro, một một hoạt động yêu cầu được tham gia hoạch định ngân sách tại Manila), mà không gây phát sinh nhiều thay đổi đến thể chế quốc gia.

 

Trong một hoặc hai thập kỷ tới đây, bức tranh toàn cảnh của nền dân chủ toàn cầu sẽ phát sinh một số những thay đổi, như các mô h́nh cải cách chính trị với việc tạo điều kiện của công nghệ sẽ được nhân rộng lên các môi trường đô thị có mật độ cư dân lớn, làm các thị trưởng và các hội đồng địa phương sẽ trở thành những mũi nhọn của việc nhân rộng hơn các thay đổi về mặt dân chủ.

 

Hơn nữa, các công nghệ mới sẽ trao quyền lực cho các cá nhân trong nhiều khía cạnh của cuộc sống không trực tiếp liên quan đến chính trị, chẳng hạn như trao cho người nghèo quyền được tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng vốn trước đây họ không thể có được, và hỗ trợ việc định h́nh các quyền sở hữu cho các cộng đồng những người nghèo nhất. Những h́nh thức kinh tế xă hội đang âm ỉ này trong việc trao quyền lực nhiều khả năng cũng sẽ tăng cường đáng kể hiệu quả chính trị ngay trong những năm sắp tới.

 

Martin Tisné hiện là Giám đốc Chính sách tại Omidyar Network

 

Bài tập giúp nâng cao sức khỏe

 

Từ xưa đến nay, luyện tập dưỡng sinh được xem là bí quyết để có một cuộc sống trường thọ, không mất nhiều tiền bạc, thời gian, chỉ cần nỗ lực tập luyện. Những bài tập dưới đây giúp cơ thể có được sức khỏe dẻo dai, tinh thần tráng kiện, tươi vui, hạnh phúc.

 

Từ xưa đến nay, luyện tập dưỡng sinh được xem là bí quyết để có một cuộc sống trường thọ, không mất nhiều tiền bạc, thời gian, chỉ cần nỗ lực tập luyện. Những bài tập dưới đây giúp cơ thể có được sức khỏe dẻo dai, tinh thần tráng kiện, tươi vui, hạnh phúc. 

 

Từ truyền thuyết đến thực tế

 

Truyền thuyết về sự ra đời của môn tập vơ dưỡng sinh gắn liền với tên tuổi của vị danh y nổi tiếng Trung Quốc thời Tam Quốc Hoa Đà. Một hôm, Hoa Đà lên núi hái thuốc, trong khi đang chú tâm t́m thuốc th́ nghe văng vẳng bên tai có tiếng bàn luận y học, ông ṭ ṃ đến gần và phát hiện ra một hang động, có hai vị tiên đồng râu dài chạm đất, tóc trắng như mây, gương mặt phương phi, hồng hào đạo cốt đang mải mê bàn bạc về sự tập luyện dưỡng sinh kéo dài tuổi thọ. Hoa Đà chăm chú theo dơi đến quên cả việc đi hái thuốc và ngay cả khi hai vị tiên đang đứng trước mặt cũng không hề hay biết, v́ ông như đang bị xuất hồn, cố nhập tâm những ǵ hai vị tiên vừa bàn. Hai vị tiên biết ông là người có thể giúp dân nên đă truyền lại cho ông những y thuật cao siêu và dạy ông cách tập luyện môn vơ dưỡng sinh, bắt chước các thế vờn, bay nhảy của 5 loài hổ, hươu, gấu, khỉ, hạc mà người Trung Hoa gọi là ngũ cầm hư. Hoa Đà đă kết hợp giữa các động tác của Ngũ cầm hư với hơi thở mà sáng lập ra môn vơ dưỡng sinh. Người nào luyện tập môn vơ này không những các cơ bắp luôn vận chuyển nhịp nhàng, các cơ khớp cũng thăng tiến theo tuổi trẻ và dẻo dai, bền bỉ khi tuổi già. Chính nhờ sự tập luyện hằng ngày sẽ giúp cho khí huyết luôn lưu thông trong kinh mạch, sự vận chuyển c̣n đem vào cơ thể nhiều khí ôxy, giúp bồi bổ trí năo nên con người sẽ kéo dài tuổi thọ trong vui vẻ, khỏe mạnh, hạnh phúc.

 

Những bài tập giúp nâng cao sức khỏe 

 

Vị danh y dưới thời vua Càn Long là Trần Nguyên Tán đă cất công t́m kiếm những phương thuốc quư để kéo dài tuổi thọ. Ông đă xuống thuyền qua Nhật Bản học hỏi, t́m ṭi và trở thành Tổ Sư của nhiều môn vơ Jiujitsu, Atéwaza, Karate, và Judo. Sau nhiều năm học hỏi và nghiên cứu, ông đă t́m ra phương pháp kéo dài tuổi thọ trong khỏe mạnh. Những bài tập đó là: 

Gơ hai hàm răng vào nhau: Hai hàm răng luôn gơ vào nhau thành tiếng. Một cách luyện cho cơ chân răng được chắc và giúp răng luôn khỏe, khó rụng, lại giúp cho cơ mặt hoạt động, góp phần làm tăng lưu thông máu lên năo bộ…Ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu năo. 

Nuốt nước bọt: Theo Đông y, nước bọt là một dịch vị giúp tăng cường khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, tránh được bệnh đau dạ dày, loét dạ dày; nước bọt cũng có tác dụng khử khuẩn rất tốt. V́ vậy, chúng ta không nhổ nước bọt khi không cần thiết, v́ sẽ làm tổn khí. Lúc ăn cần nhai kỹ cho nước bọt tiết ra nhiều dễ tiêu hóa thức ăn.

 

Vỗ rung màng nhĩ: Hằng ngày, dùng hai bàn tay úp vào tai, ấp ra ấp vào, hay vỗ nhẹ sẽ làm cho màng nhĩ luôn được rung, giúp cho tai luôn thính, tránh được bệnh váng đầu, chóng mặt. 

 

Vuốt mũi thường xuyên: Dùng ngón cái và ngón trỏ một bàn tay hoặc hai ngón trỏ, hay hai ngón tay giữa hai bàn tay vuốt mũi theo chiều từ trên xuống dưới 10-15 lần. Ngày làm 3-4 lần. Hai bên cánh mũi là hai huyệt nghinh hương, có liên hệ với thần kinh mặt và phế nang, giúp chống ngạt mũi, sổ mũi, ngăn ngừa cảm mạo. 

 

Bài tập giúp nâng cao sức khỏe 1

 

Dùng hai ngón trỏ, vuốt mũi theo chiều từ trên xuống dưới 10 - 15 lần.

 

Tập liếc mắt thường xuyên: Bài tập này giúp cho thị lực luôn tinh tường, mắt khỏe cho đến tuổi già nếu mỗi ngày chịu khó tập luyện cho mắt. Cách tập: tập trung nh́n xa, rồi lại nh́n gần bằng cách chọn hai điểm xa gần rồi đảo mắt liên tục tới lui hai điểm đó. Chọn 2 điểm bên trái, phải rồi tập liếc mắt qua lại nhiều lần hai điểm đó giúp ngăn ngừa loạn thị và cận thị.

 

Xoa mặt khi vừa mở mắt:. Dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho nóng rồi như hai cực âm và dương của điện, sau đó xoa lên mặt, vuốt từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài rồi từ ngoài vào trong. Làm như vậy là một h́nh thức khai mở các huyệt đạo trên mặt, đánh thức các dây thần kinh năo. Giúp giảm các vết nhăn, không cần đi căng da mặt, giúp tiếng nói trong trẻo âm vang. 

 

Xoa bóp chân: Hai tay vỗ vào nhau, xoa cho nóng rồi vuốt chân từ trên xuống dưới, rồi từ dưới lên trên, giúp cho khí huyết của chân lưu thông dễ dàng. Bài tập này c̣n giúp những người khó ngủ t́m lại giấc ngủ thoải mái và an b́nh, tránh được bệnh tê liệt và chuột rút.

 

Tập xoa bụng: Dùng hai bàn tay ép sát vào bụng, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 10 -15 ṿng. Động tác này giúp khai mở các huyệt đạo chung quanh huyệt đan điền, làm cho bộ máy tiêu hóa làm việc tốt, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa bệnh tuyến tiền liệt ở đàn ông và cơ quan sinh dục của phụ nữ.

 

Bài tập giúp nâng cao sức khỏe 2

 

Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 10-15 ṿng.

 

Vận động cột sống, tay chân: Tập co duỗi chân tay, các khớp xương. Tập cho xương cổ và xương sống bằng cách nằm ngửa, dùng hai tay ôm đầu, nâng chân lên cao nâng đầu lên cao cong người như con tôm, rồi lại trở về vị trí nằm duỗi thẳng chân, làm 3- 5 lần. Giúp chất nhờn trong các khớp xương có cơ hội nhận khí huyết để tăng trưởng, ngăn ngừa bệnh đau thần kinh tọa và gai cột sống... 

 

Tập nhíu hậu môn thường ngày: Khi không buồn đi ngoài, ngồi trên ghế hoặc nằm ngửa trên giường, tập nhíu hậu môn từ 10 - 15 lần liên tục. Động tác này giúp cho các cơ hậu môn luôn được khỏe, tránh được bệnh tiêu chảy mạn tính cũng như bệnh trĩ…

 

 

 

ThS. Phạm Thanh Xuân

 

Tập thở để tăng cường sức khỏe

 

 

Phương pháp thở bằng bụng theo nguyên tắc: thở sâu, đều, chậm răi, êm dịu có tác dụng phục hồi sức khỏe rất kỳ diệu. Cách thở này không những cung cấp đủ dưỡng khí mà c̣n giúp điều ḥa các rối loạn tạng phủ. Điển h́nh là phương pháp tập thở của BS. Nguyễn Khắc Viện.

Phương pháp thở bằng bụng theo nguyên tắc: thở sâu, đều, chậm răi, êm dịu có tác dụng phục hồi sức khỏe rất kỳ diệu. Cách thở này không những cung cấp đủ dưỡng khí mà c̣n giúp điều ḥa các rối loạn tạng phủ. Điển h́nh là phương pháp tập thở của BS. Nguyễn Khắc Viện.

 

Phương pháp hít thở của BS. Nguyễn Khắc Viện 

 

BS. Nguyễn Khắc Viện (1913-1997), học Đại học Y khoa Hà Nội rồi sang Pháp học, tốt nghiệp bác sĩ Nhi khoa năm 1941. Năm 1942, ông bị lao phổi nặng, điều trị ở Bệnh viện Saint Hilaire du Touvet, Grenoble, Pháp. Thời đó, bệnh lao chưa có thuốc chữa như bây giờ. Từ năm 1943 - 1948, ông phải chịu 7 lần phẫu thuật, cắt bỏ 8 cái xương sườn, cắt bỏ toàn bộ lá phổi bên phải và một phần ba lá phổi bên trái. Các bác sĩ Pháp nói ông chỉ có thể sống chừng 2 năm nữa thôi. Nhưng ông đă t́m ra phương pháp thở để chữa bệnh cho ḿnh, kết quả là ông đă sống đến 85 tuổi, nghĩa là sống thêm được 50 năm nữa, hoạt động tích cực, năng nổ trong nhiều lĩnh vực: bác sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà hoạt động xă hội rất nhiệt tâm. Ông “tiết lộ” nhờ tập thở mà ông không bị stress, không bị mệt. Phương pháp thở của BS. Nguyễn Khắc Viện không phải hoàn toàn mới mà chỉ là một sự tổng hợp của khí công, thiền, yoga, dưỡng sinh… được nh́n bằng sinh lư học hô hấp hiện đại của một người thầy thuốc.  

 

Tập thở để tăng cường sức khỏe 1

 

Tư thế ngồi kiết già. 

 

Bài vè 12 câu dạy thở của ông như sau:  

 

Thót bụng thở ra 

Ph́nh bụng thở vào 

Hai vai bất động 

Chân tay thả lỏng 

Êm chậm sâu đều 

Tập trung theo dơi 

Luồng ra luồng vào 

B́nh thường qua mũi 

Khi gấp qua mồm 

Đứng ngồi hay nằm 

Ở đâu cũng được

Lúc nào cũng được! 

 

Thở khi đi bộ

 

Phương pháp này kết hợp giữa tập thở với đi bộ, thích hợp cho người cao tuổi, vừa đơn giản vừa phù hợp với điều kiện sinh hoạt. Đi nhanh hay chậm, ngắn hay dài tùy khả năng sức khỏe mỗi người. Trong khi đi, kết hợp với thở bụng êm dịu và sâu theo công thức: 4 bước hít vào, nhớ ph́nh bụng ra, 2 bước ngừng thở, rồi tiếp theo 8 bước thở ra, thót bụng lại. Việc tập luyện sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi đi bộ ở nơi thoáng khí, trong lành, tinh thần thư thái, thoải mái.

 

Thở 4 th́ bằng nhau 

 

Th́ 1: hít vào từ từ và nhẹ nhàng bằng mũi, hít sâu, êm dịu kéo dài đến mức có thể chịu được, đồng thời ph́nh bụng ra.

 

Th́ 2: nín thở giữ hơi, thời gian bằng khi hít vào.

 

Th́ 3: thở ra từ từ, êm nhẹ và kéo dài, đồng thời bụng thót vào hết cỡ, thời gian bằng th́ 1.

 

Th́ 4: nín thở, thời gian bằng th́ 1. Lúc mới tập, người tập có thể đếm 1,2,3,4,5 ở mỗi th́. Sau tăng thời gian lên bằng cách đếm đến 7, 8, 9, 10.

 

Cái khó của phương pháp này là phải hít vào đến mức tối đa, lại nín thở kéo dài, sau đó mới thở ra từ từ, ít người tập có đủ sức nín thở lâu như thế mà cơ bắp vẫn thả lỏng, nét mặt b́nh thản thoải mái. Bạn cần tập từ từ, nâng dần thời gian mỗi th́ thở lên đến mức tối đa.

 

Tập thở để tăng cường sức khỏe 2

 

Hít vào ph́nh bụng, thở ra hóp bụng. 

 

 

Thở theo Yoga 

 

Người tập có thể tập thở trong tư thế nằm, đứng, ngồi trên ghế, nhưng tốt nhất là ngồi tư thế hoa sen (ḷng bàn chân phải ngửa lên đùi trái và ngược lại) hay c̣n gọi là tư thế kiết già; tư thế kiểu nửa hoa sen (ḷng bàn chân phải ngửa trên bụng chân trái), hay c̣n gọi là tư thế bán già. 

Phương pháp thở Yoga là nhẹ nhàng, chậm răi, đều đặn theo 3 th́: hít vào, giữ hơi, thở ra; hoặc 4 th́: hít vào, giữ hơi, thở ra, nín thở. Tâm trí chỉ hoàn toàn chú trọng vào hoạt động hô hấp và lộ tŕnh của hơi thở. Nếu thở 4 th́, nhịp độ phân bổ lư tưởng là 1-4-2-4, nghĩa là thời gian hít vào 1, thời gian giữ hơi 4, thời gian thở ra 2 và thời gian nín thở 4. Khi mới bắt đầu tập sẽ rất khó thực hiện, sau một thời gian, bạn mới thở được như thế. Phương châm của Yoga là thoải mái, phù hợp với mỗi cá nhân, tránh khiên cưỡng, nóng vội. V́ vậy, bước đầu tập thở 4 th́ hoặc 3 th́, mỗi người hăy tự t́m cho ḿnh một nhịp độ thích hợp với sức khỏe của ḿnh. Không cố gắng quá sức, đồng thời cũng không quá dễ dăi tùy tiện. Bạn có thể tập theo nhịp độ 1-2-2-2… rồi nâng dần cho tới nhịp độ lư tưởng. Lưu ư khi hít vào và thở ra đều qua mũi nhưng không để cho cánh mũi phập phồng. Thở bằng bụng: hít vào th́ ph́nh bụng, thở ra th́ thót bụng và co hậu môn lên, thở thật nhẹ nhàng và chậm răi. Nên chú ư dẫn dắt hơi thở theo một lộ tŕnh, chẳng hạn bạn có thể tưởng tượng hơi thở vào qua mũi, ngược lên đỉnh đầu, ra sau gáy, dọc theo xương sống…Tâm trí chỉ hoàn toàn chú trọng vào hoạt động hô hấp và lộ tŕnh của hơi thở.

 

BS. Đinh Lan Anh

 

Hoa chơi xuân và làm thuốc

 

 

Hoa cỏ có lợi đối với sức khỏe trên nhiều phương diện. Trong hương thơm của cỏ hoa c̣n chứa khá nhiều tinh dầu, những chất có thể làm sạch không khí, kháng khuẩn tiệt khuẩn, nhiều loài hoa c̣n là những vị thuốc quư, trong đó phải kể đến hoa tầm xuân.

Hoa chơi xuân và làm thuốc 1

Hoa cỏ có lợi đối với sức khỏe trên nhiều phương diện. Trong hương thơm của cỏ hoa c̣n chứa khá nhiều tinh dầu, những chất có thể làm sạch không khí, kháng khuẩn tiệt khuẩn, nhiều loài hoa c̣n là những vị thuốc quư, trong đó phải kể đến hoa tầm xuân.

 

Tầm xuân thuộc loài cây nhỏ họ quế hoa, thân cành mềm mại, có thể đan tết thành nhiều h́nh dạng khác nhau theo ư muốn. Có thể đặt ở pḥng khách, pḥng sách, với vẻ cổ kính và tao nhă sẽ làm tăng thêm vẻ xuân sắc cho căn nhà. Dùng hoa tầm xuân để trang trí cho hành lang mái hiên là hợp lư nhất. Mùa xuân th́ thưởng hoa, mùa hè th́ ngắm cành lá. Cành lá tầm xuân rủ xuống đung đưa theo gió tạo nên cảnh sắc đầy thơ mộng. Theo quan niệm của y học cổ truyền, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết chỉ huyết, giải độc giảm đau, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như hoàng đản, thủy thũng, lỵ tật, tiêu khát, bĩ tích, đái dầm ở trẻ em... Tùy theo từng bộ phận của tầm xuân mà tác dụng chữa bệnh cũng có những đặc điểm khác nhau.

 

Hoa tầm xuân

Cảm lạnh: có các triệu chứng tức ngực, buồn nôn và nôn, có thể có nôn ra máu, môi khô miệng khát, chán ăn, mệt mỏi, dùng hoa tầm xuân 3 - 9g sắc uống hoặc hoa tầm xuân 5g, thiên hoa phấn 10g, sinh thạch cao 30g, mạch môn 15g, sắc uống hoặc hoa tầm xuân 10g và hoa đậu ván trắng 10g, hăm với nước sôi, chế thêm một chút đường phèn, uống thay trà.

 

Chảy máu cam: dùng hoa tầm xuân 6g, bạch cập 15g và rễ cỏ tranh 30g, sắc uống.

 

Bướu tuyến giáp: dùng hoa tầm xuân 5g, hoa hậu phác 5g, hoa chỉ xác 5g và hoa hồng 5g, sắc uống.

 

Đái tháo đường và viêm loét niêm mạc miệng: dùng sương đọng trên hoa tầm xuân vào buổi sớm 30ml pha chút nước ấm uống hằng ngày.

 

Lá tầm xuân

 

Có tác dụng sinh cơ và làm liền nhanh vết thương.

 

Viêm loét chi dưới: dùng lá tầm xuân không kể liều lượng nấu nước rửa vết thương.

 

Nhọt độc sưng nề: dùng lá và cành non tầm xuân rửa sạch, giă nát với một chút muối ăn rồi đắp lên chỗ tổn thương.

 

Rễ tầm xuân

 

Liệt mặt: rễ tầm xuân 15 - 30g sắc uống.

 

Đau răng: rễ tầm xuân sắc uống hoặc ngậm.

 

Viêm khớp: rễ tầm xuân 15 - 30g sắc uống.

 

Hoàng đản (vàng da): dùng rễ tầm xuân 15 - 24g hầm với 60g thịt lợn nạc, chế thêm một chút rượu vang, chia ăn vài lần trong ngày.

 

Đái dầm trẻ em, người già đi tiểu đêm: rễ tầm xuân 30g sắc uống hoặc hầm với thịt lợn ăn.

 

Bỏng: rễ tầm xuân tươi nấu nước rửa hằng ngày hoặc bột rễ tầm xuân trộn với dầu vừng đắp (bỏng nhẹ).

 

Phù do viêm thận: quả tầm xuân 3 - 6g, hồng táo 3 quả, sắc uống hoặc quả tầm xuân 20g, đại hoàng 3g, sắc chia uống 3 lần trong ngày.

 

Tiểu tiện khó: quả tầm xuân 10g, mă đề 30g và biển súc 30g, sắc uống.

 

Đau bụng khi hành kinh: dùng quả tầm xuân 120g sắc lấy nước ḥa thêm một chút đường và rượu vang uống ấm.

 

Táo bón: quả tầm xuân 10g, đại hoàng 3g, sắc uống. 

 

ThS. Hoàng Khánh Toàn

 

 

CÁC VỊ THUỐC TỪ KHỈ

 

 BS. PHÓ ĐỨC THUẦN

 

 

CAO KHỈ

 

Nói đến khỉ làm thuốc là người ta nghĩ ngay đến cao khỉ. Cao khỉ có hai loại:

 

1. Cao xương khỉ là cao nấu bằng xương khỉ đă được làm sạch hết thịt, mỡ.

 

2. Cao khỉ toàn tính là cao nấu bằng toàn bộ con khỉ bỏ hết phủ tạng, trừ mật th́ phải để lại.

 

Cao khỉ loại tốt phải được nấu từ 5-7 bộ xương khỉ và có kèm theo mật của chúng. Nước ta có nhiều loài khỉ làm thuốc nhưng phổ biến nhất là loại khỉ vàng M. Mulatta.

 

Về công dụng của 2 loại cao nói chung giống nhau. Nhưng cao khỉ toàn tính được đánh giá là tốt hơn. Chúng có tác dụng bổ can thận, giúp trường thọ, bổ toàn thân, thường dùng cho người ăn ngủ kém, thiếu máu, gầy yếu, xanh xao. Dùng rất tốt cho trẻ em và phụ nữ.

 

Cách dùng:

 

Ngậm miếng nhỏ, ngâm rượu, cho vào cháo, hấp cơm. Phối hợp các vị khác: Cao khỉ 500g, cao sơn dương 30g cùng gừng, phèn, cồn, dầu lạc vừa đủ 100g. Ngày uống 1 chỉ đến 1,5 chỉ (4-6g) hấp với cơm hoặc ngâm rượu cho tan. Có thể thêm mật ong cho dễ uống.

 

Người xưa nấu cao hổ phải có cả khỉ và sơn dương với tỷ lệ quy định và cho rằng phải phối hợp như thế cao hổ mới tốt.

 

Một số kinh nghiệm c̣n ít được biết đến:

 

- Xương đầu khỉ nấu cao dùng trị sốt rét và trẻ em bị động kinh.

 

- Da khỉ nấu cao trị ngứa lở.

 

- Mật khỉ trị đau mắt, động kinh.

 

- Sỏi mật khỉ (hầu táo) Calculus Macaca: Tán bột, dùng hoàn tán không bỏ vào thuốc sắc. Vị đắng lạnh, hơi mặn. Vào kinh tâm, phế, can đởm.

 

Tác dụng thanh nhiệt, trấn kinh, hóa đàm định suyễn. Tiêu viêm giải độc.

 

- Máu ra khi khỉ đẻ, khô trên đá núi gọi là Huyết lĩnh. Dùng cho phụ nữ sau sinh và trẻ em chậm lớn biếng ăn. Cho vào cháo hoặc ngâm rượu. Ở những chợ miền núi thỉnh thoảng cũng có bán.

 

Ngày nay thận khỉ được dùng để chế vaccin chống bại liệt, dùng trong thí nghiệm dược lư. Ở Mỹ hàng năm cần hàng chục vạn con khỉ Macaca Mulatta để phục vụ các pḥng thí nghiệm.

 

THỊT KHỈ

 

Theo nhiều tài liệu cổ, thịt khỉ có thể dùng trị sốt rét kinh niên. Danh y Lư Trời Trân cho rằng ăn thịt khỉ có thể pḥng tránh được lam sơn chướng khí. Trung dược học bản thảo ghi thịt khỉ trị chứng phong lao, ngâm rượu chữa sốt rét kinh niên.

 

- Thịt khỉ chưng cách thủy với hoàng kỳ, hoài sơn ăn độ dăm lần có thể chữa khỏi bệnh trĩ.

 

- Rượu thịt khỉ c̣n dùng bổ thận tráng dương cho nam giới và điều trị chứng lạnh tử cung không sinh được con ở phụ nữ. Chữa lưng đau gối mỏi, liên tục mắc tiểu.

 

- Bộ phận sinh dục khỉ đực ngâm rượu làm thuốc bổ thận tráng dương.

 

Trong dân gian cũng lưu truyền một số kinh nghiệm sau đây để chữa cam tích trẻ em:

 

- Dùng nước miếng khỉ chữa cam tích trẻ em, bằng cách đưa cho khỉ trái cây, khỉ đang ăn dở th́ lấy cho trẻ bị bệnh ăn tiếp.

 

- Dùng gan, dạ dày, ruột khỉ làm thức ăn với cơm hoặc nấu cháo.

 

Có sách dặn cần lưu ư khi làm thịt khỉ, nên để nguyên da mà xẻ thịt. Nếu lột da, thân h́nh khỉ lúc đó trông như một đứa trẻ. Tạo cảm giác rất ghê rợn.

 

C̣n đối với món "Óc khỉ đại bổ" trong "Nhất dạ đế vương" th́ quả là một cách ăn uống man rợ: Đầu khỉ bị lột da trơ sọ trắng, sau đó người ăn dùng búa bằng bạc đập vỡ sọ, rồi dùng th́a bằng vàng múc óc khỉ vào chén yến để ăn ngay khi c̣n nóng. Thử hỏi ăn như vậy làm sao tránh khỏi gây tổn thương tinh thần, tính người trong văn hóa tâm linh?

 

KHỈ DẠY TA DÙNG THUỐC

 

Trong một khu rừng ở Tanzania, nhà nhân chủng học Richard Wrangham của trường Đại học Harvard nhận thấy các con khỉ thường nhấm nháp lá cây Aspilia (thuộc họ hướng dương). Ông nếm thử th́ thấy có vị đắng. Đem về pḥng thí nghiệm, phân tích thấy chứa nhiều chất thiarubrine A, là một chất có tác dụng chống nhiễm vi khuẩn và kư sinh trùng. Ông đă kể lại chuyện này trong hội nghị "V́ tiến bộ khoa học" tổ chức tại Mỹ. Ngoài ra nhà khoa học Machael Huffman thuộc trường Đại học tổng hợp Tokyo cũng kể lại ông từng chứng kiến một con khỉ sắp chết đă lấy hết sức tàn để gặm liên tục một thân cây Vermonia amydalina, ngày hôm sau con khỉ đó đă khỏe hơn nhiều. V́ vậy người Tanzania đă có truyền thống dùng cây này như một loại kháng sinh chữa các bệnh đường tiêu hóa.

 

Trong hội nghị nói trên c̣n có các báo cáo về khỉ ăn lá sung có chất chống nấm, khỉ châu Phi ăn các lá cây chống lạnh, viêm phổi khi mùa đông đến. Ly kỳ hơn là giả thuyết của Karen Strier. Theo ông khỉ cái ở Brazin biết cách hạn chế sinh đẻ. Chúng tránh thai bằng cách ăn một loại lá cây giàu chất isoflavonoides để không thụ thai. Một số loài khỉ ở Costa Rica c̣n biết cách chọn sinh con đực hay cái theo ư muốn bằng cách hai vợ chồng khỉ t́m ăn những loại cây giàu chất kiềm hay toan, phù hợp với một số sách hướng dẫn muốn sinh con gái th́ mẹ nên ăn nhiều chất kiềm (âm tính), và muốn sinh con trai th́ ăn nhiều chất toan (dương tính).

 

Nhiều bằng chứng khác cũng được nêu lên để làm cơ sở cho việc h́nh thành một ngành khoa học

 

mới mang tên quốc tế Zoo-pharmacognosie, chuyên nghiên cứu khả năng tự chăm sóc của động vật bằng cây thuốc tự nhiên.

 

Cây Aspilia đă được ghi nhận trong nhiều dược điển của các quốc gia. Lá và rễ của 7 chủng loại cây Aspilia được dùng sản xuất nhiều loại dược phẩm chữa trị vết thương, ho, sốt, đau dạ dày.

 

Ở Việt Nam ta, những năm trước đây đă từng xuất hiện cơn sốt về cây con khỉ, mượn danh các nhà khoa học như Đỗ Tất Lợi, Nguyễn Trọng Nhân để tuyên truyền quảng cáo (đồn rằng khỉ khi bị bệnh t́m cây này để ăn). Cây c̣n có các tên khác như xuân hoa, hoàn ngọc... C̣n tên tú ĺnh th́ không nên dùng v́ dễ gây nhầm lẫn với một vị thuốc khác từ khỉ. Tính chất công dụng của cây là chống viêm nói chung, chủ yếu là viêm nhiễm đường ruột. Tuy nhiên do cây này có nhiều loại khác nhau nên phải biết cách phân biệt và được nghiên cứu kỹ hơn.

 

 

Vua quan trong cung đ́nh Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào?

 

Là kinh đô xưa cổ c̣n được lưu giữ gần như toàn vẹn nhất cho đến bây giờ, Tết ở Huế tượng trưng cho sợi dây liên kết giữa quá khứ và hiện tại.

 

Là kinh đô xưa cổ c̣n được lưu giữ gần như toàn vẹn nhất cho đến bây giờ, Huế tượng trưng cho sợi dây liên kết giữa quá khứ và hiện tại. Đây là nơi triều Nguyễn - triều đ́nh phong kiến cuối cùng và cũng là triều đ́nh hoàn thiện nhất lịch sử nước ta đă chọn làm nơi ngự trị.

 

Chính v́ yếu tố này mà các tiết lễ, nghi thức tại đây được coi như chuẩn mực lễ nghi của thời ḱ phong kiến Việt Nam, đặc biệt là nghi thức mừng lễ Tết - ngày lễ quan trọng nhất trong năm.

 

Ta cùng ngược ḍng thời gian, t́m hiểu nhà vua cùng quan dân tại cung đ́nh Huế xưa kia mừng năm mới như thế nào.

 

Vua quan trong cung đ́nh Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào? - Ảnh 1.

Cột cờ thành Huế ngày tế lễ Nam Giao dịp tết năm 1935

 

Là dịp lễ lớn nhất trong cả năm nên Tết trong cung được tổ chức rất linh đ́nh. Kể từ cả tháng trước dịp lễ, người hầu kẻ hạ trong cung đă phải lo chuẩn bị đồ cúng lễ, trang hoàng cờ hoa khắp nơi trong hoàng cung.

 

Các nghi thức lễ Tết bắt đầu ngay từ tháng Chạp với lễ Ban Sóc (phát lịch), lễ Nghinh xuân (đón ngày lập xuân), lễ Phất thức (lau chùi ấn tỷ và kinh sách), lễ Cáp hưởng (mời các vị tiên về ăn Tết), lễ Thướng tiêu (dựng cây nêu)... Tuy nhiên ngày lễ quan trọng nhất vẫn là ngày mồng 1- ngày đầu năm mới.

 

 Vua quan trong cung đ́nh Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào? - Ảnh 2.

Lễ Nam Giao, vua ngồi kiệu - 1935. (Ảnh tư liệu của Nguyễn Tấn Lộc)

 

Mở đầu của ngày mồng 1 là lễ thượng triều của nhà vua, cũng là lễ nghi quan trọng nhất. Hôm đó, trống ở điện Thái Ḥa sẽ được đánh từ canh năm (khoảng 3-5 giờ sáng).

 

Lá cờ vàng h́nh rồng của đại lễ sẽ được kéo lên Kỳ Đài, xung quanh đó là vô số cờ khánh, hỉ nhiều màu sắc được trang trí rợp sân Đại Triều, Ngọ Môn, Kỳ Đài.

 

Đến giờ tốt, vua ngự ở điện Càn Thành sẽ mặc hoàng bào, đội mũ cửu long, cầm hốt Trấn Khuê lên kiệu để đi vào điện Thái Ḥa, tiến hành lễ mừng tết đầu năm.

 

 Vua quan trong cung đ́nh Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào? - Ảnh 3.

Ban lễ nhạc cung đ́nh Huế (Ảnh: doanhnhansaigon)

 

Từ Ngọ môn, chiêng trống và nhạc mừng nổi lên đón chào vua. Súng thần công được bắn 9 phát nổ vang trời.

 

Vua thắt đai ngọc ngồi trên ngai vàng, phía dưới là các quan đại thần quỳ ở sân chầu. Sau khi các quan lạy đủ năm lạy, sẽ cùng dâng những tờ hạ biểu (lời chúc phúc) và đồng thanh hô vang "Chúng thần cầu chúa thượng vạn tuế, vạn tuế".

 

Thượng thư lúc đó sẽ đọc chỉ dụ năm mới của vua, ban yến tiệc và quà cho các thứ bậc. Sau lễ, theo lệ các quan ai về nhà nấy. Tuy nhiên đến thời vua Bảo Đại, do tiếp thu văn hóa phương Tây nên vua dẫn các quan cùng vị khách phương Tây vào điện Cần Chánh để mời mọi người một ly rượu sâm panh.

 

Vua quan trong cung đ́nh Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào? - Ảnh 4.

Các quan đại thần trước điện trong lễ Nam Giao.

 

Trong ngày mồng 1 và mồng 2 vua sẽ ban yến tiệc và ban tiền thưởng xuân cho các quan lại và hoàng thân quốc thích. Các bữa yến tiệc ngày tết cũng được chuẩn bị thịnh soạn và sang trọng hơn ngày thường với nhiều món "sơn hào hải vị".

 

Vua quan trong cung đ́nh Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào? - Ảnh 5.

Người hầu trong cung chuẩn bị yến tiệc (Ảnh: doanhnhansaigon)

 

Yến tiệc ngày tết trong cung triều Nguyễn hết sức đa dạng và phong phú, từ các món ăn quư tộc đến những thức ăn dân dă.

 

Thư tịch cổ Hội điển ghi chép nhiều loại món ăn gồm thủy sản (vi cá, bào ngư...), cầm thú (hươu, dê, lợn, gà…), cơm, xôi, chè, bánh mứt... hay những món cao cấp như nem công, hải sâm, yến sào.

 

Vua quan trong cung đ́nh Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào? - Ảnh 6.

 Các món ăn trong bữa tiệc cung đ́nh xưa được mô phỏng lại

 

Nhà vua không ăn yến tiệc cùng hoàng thân hay các quan mà sẽ ăn một ḿnh. Đến thời vua Bảo Đại có đổi khác là vua sẽ ăn cùng mâm với vợ con.

 

Yến tiệc trong cung rất linh đ́nh nhưng thường chỉ diễn ra trong 2 ngày, sau đó là tổ chức các tṛ chơi giải trí và thử tài lộc đầu năm như tṛ chơi đầu hồ, họa ngự thi, đánh thơ, đánh cờ người...

 

 Vua quan trong cung đ́nh Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào? - Ảnh 7.

 

 

Sau ngày mùng 3 tết, triều đ́nh tổ chức lễ tịch điền. Vua sẽ xuống ruộng cày 3 đường mở đầu cho vụ mùa của năm mới, cầu cho thần dân trăm họ làm ăn sung túc.

 

Ngoài các lễ nghi và tṛ chơi trên, trong 7 ngày Tết, trong hoàng cung c̣n tổ chức các lễ rước thần nông; lễ vua, hoàng hậu du xuân trên sông Hương.

 

Vua đi thuyền rồng, hoàng hậu đi thuyền phụng; vua vi hành chúc Tết thần dân ở kinh đô. Cuộc lễ lớn để kết thúc Tết là lễ kỳ đạo (lễ tế cờ), thường tổ chức sau ngày 11 Tết.

 

 Vua quan trong cung đ́nh Huế thời xưa đón Tết khác người thường như thế nào? - Ảnh 8.

Có thể thấy tục lệ ăn tết trong hoàng cung Huế không hề nặng về hưởng thụ vật chất mà lại chú trọng hơn về các nghi thức, lễ giáo.

 

Chính v́ tính lễ giáo này vẫn c̣n được lưu giữ qua các đời mà Huế ngày nay cũng là vùng có nhiều tục lệ, nghi lễ đón tết nhất trong cả nước.

 

Nó đại diện cho phần văn hóa đáng quư, cần được trân trọng và ǵn giữ của dân tộc ta trước xu hướng "tây hóa" đang xâm chiếm Việt Nam ngày nay.

 

Tham dự nghi lễ cung đ́nh Huế xưa qua bộ ảnh hiếm

 

Các nghi lễ và lễ hội cung đ́nh Huế là thành tố quan trọng nhất tạo nên bản sắc văn hóa Huế.

 

Các nghi lễ, lễ hội là sinh hoạt văn hóa tinh thần của một cộng đồng người. Nó đă được h́nh thành và phát triển từ lâu trong lịch sử nhân loại. Nghi lễ, lễ hội phản ánh một cách rơ nét những đặc trưng về lịch sử và văn hóa của mỗi địa phương và của từng quốc gia.

 

Dưới đây là một số h́nh ảnh cũ của Hội đô thành hiếu cổ (hoạt động từ 1914 - 1945 tại Huế) mô tả những nghi lễ, lễ hội ở phố phường, hoàng cung tại cố đô Huế như để gợi nhớ một thời kỳ đă qua, những sinh hoạt gắn liền với kinh đô nhà Nguyễn trước đây. Một điều đáng quư là tác giả các bức ảnh này đa số là người Việt Nam như ông Tang Vinh, Đang Châu vốn làm việc cho khách sạn Morin Frères cũ tại Huế hay tại các cơ quan phụ trách nhiếp ảnh. Chùm ảnh dưới được chọn lọc từ kho lưu trữ nhiếp ảnh của Hội đô thành hiếu cổ - với khoảng 9.000 ảnh chụp tại Đông Dương giai đoạn 1885 - 1954.

Quan và lính hầu vua Bảo Đại trong ngày vua đăng quang.

Lễ hội trên đoạn sông Phủ Cam.

Trang phục thái tử Khải Định trong ngày lễ.

Lễ mừng thọ Tứ thập niên của vua Khải Định: Kỳ đài treo cờ hoàng gia ở cột cờ chính và rất nhiều cờ, phướn xung quanh.

Các quan quỳ trước sân chầu trong lễ mừng thọ vua Khải Định.

Đội voi ngự của Tử Cấm Thành triều Nguyễn.

Nghi lễ nghinh đón vua Thành Thái.

Sắp xếp đội ngự binh ở cửa Ngọ Môn chuẩn bị khởi hành đi lễ tế Nam Giao. Lễ tế Nam Giao là nghi lễ quan trọng bậc nhất dưới chế độ quân chủ v́ chỉ nhà vua mới có quyền làm lễ tế Giao, tức là tế Trời Đất, nhằm khẳng định tính chính thống của triều đại, uy quyền của Hoàng đế tuân theo mệnh trời mà cai trị dân chúng.

Trang phục quan văn trong lễ tế Nam Giao. Lễ tế Nam Giao có hai phần, gồm lễ rước 34 bài vị thờ trời đất, núi sông, các vị thần linh, đế vương… từ Trai cung sang đàn tế, và lễ tế tại đàn Nam Giao với ba nghi thức Nghinh thần tại Phương đàn, Tế tại Viên đàn, Tống thần tại Phương đàn.

Vật tế trời trong tế đàn Nam Giao. Lễ thường được cử hành sau 12h đêm tại đàn Nam Giao để đảm bảo tính tâm linh.  

Bộ phận bếp của cung đ́nh đang làm thịt và nấu các món từ dê, lợn, ḅ sau lễ.

Vũ công hoàng gia mang khiên đang hát dưới sự điều khiển của một quan "nhạc công".

Lính của vua mang cờ.

Vơ quan mang kiếm, giáo đứng cạnh trống lễ hội.

Kiệu của vua Nguyễn đang đi giữa đường phố Huế dưới sự bảo vệ cẩn mật của hàng quan, lính trong một ngày lễ cung đ́nh.

 

 

* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Belleindochine, Communes administratif et militaire France Métropolitaine et France d'Outre-mer...

 

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng