Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

Tại sao Việt Tân không kiện A.C Thompson, Richard Rowley, PBS ra ṭa?

 

Thạch Đạt Lang

 

25-2-2016

 

Vụ kiện cáo giữa báo Người Việt và Sài G̣n Nhỏ kết thúc cuối năm 2014 đă khiến cho bà Hoàng Dược Thảo sau mấy chục năm làm báo, trắng tay v́ phải bồi thường 3 triệu đô la và một triệu rưỡi tiền phạt. Tháng 4 năm 2015, bà Hoàng Dược Thảo, chủ nhiệm Sài G̣n Nhỏ khai phá sản, tháng 2 năm 2016, báo Người Việt tiếp thu trụ sở báo SGN, coi như trừ một phần vào tiền phạt và tiền bồi thường.

Đây không phải là lần đầu tiên và chắc chắn sẽ không là lần cuối cùng người Việt hải ngoại kiện cáo, đem nhau ra ṭa về những tội danh vu khống, chụp mũ, sỉ nhục nhau…

Bài học vu khống, chụp mũ cộng sản, sỉ nhục nhau trong cộng đồng người Việt hải ngoại dường như là một bài học khó thuộc. Khó thuộc v́ thiếu hiểu biết, v́ ngoan cố, coi thường luật pháp hay c̣n lư do nào khác như tranh ăn, thù hận cá nhân…? Câu trả lời dành cho những người liên hệ.

Một chuyện gây tranh luận ồn ào mới đây về sự vu khống, nhục mạ xẩy ra vào tháng 11.2015 là chuyện cuốn phim Terror in Little Sàig̣n.

Có đúng là khi thực hiện cuốn phim Terror in Little Sài G̣n, hai kư giả Thompson, Rowley và đài truyền h́nh PBS đă có mục đích vu khống, chụp mũ Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam là thủ phạm trong các vụ sát hại những kư giả Việt Nam trong thập niên 80 và đầu thập niên 90, đồng thời bôi nhọ cộng đồng NVTNCS là môt cộng đồng hiếu chiến, dă man?

Sự việc tưởng chừng sẽ bùng nổ lớn với những lời tuyên bố hăm dọa đưa ra ṭa, những bài viết đă kích, những cuộc phỏng vấn những người liên hệ, lên án, giải ảo, giải thật phim Terror in Little Sàig̣n trên đài truyền h́nh Calitoday, báo Người Việt online, những cuộc họp kêu gọi, kích động cộng đồng tham gia phản đối cùng với sự tham gia của TNS Janet Nguyễn, tiểu bang California bằng một lá thư gửi đài ProPublica… cuối cùng đă lặng lẽ ch́m xuồng.

Mục đích của bài viết này là đưa ra những nguyên nhân (phỏng đoán) mà đảng Việt Tân, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Hoàng Cơ Định, Đỗ Hoàng Điềm… đến giờ phút này không dám kiện Thompson, Rowley, PBS ra ṭa.

Việc đúng, sai của sự phỏng đoán c̣n chờ thời gian trả lời. Nếu sự việc ch́m xuồng, nghĩa là không có ṭa tiếc ǵ cả giữa Việt Tân, Nguyễn Xuân Nghĩa với Thompson, Rowley xẩy ra trong ṿng vài ba năm th́ (coi như) phỏng đoán của người viết là đúng.

Trong phạm vi bài viết này, chỉ nói đến vấn đề vu khống, chụp mũ Mặt Trận QGTNGPVN. Những h́nh ảnh liên quan đến diễn hành ngày 30.04, ngày quân lực 19.06 của cộng đồng NVTNCS trong phim, theo nhận định của người viết, không đủ yếu tố buộc tội người thực hiện phim có ư bôi nhọ cộng đồng.

Với những người quan tâm đến sự việc, có một điều lạ là Việt Tân cũng như ông Nguyễn Xuân Nghĩa không dám kiện cáo ǵ kẻ vu khống ḿnh như báo Người Việt đă làm với báo Sài G̣n Nhỏ. Việt Tân chỉ bù lu, bù loa với cộng đồng, gửi thư yêu cầu Thompson rút lại những ǵ đă tuyên bố, đồng thời yêu cầu Propublica, Frontline nên xóa bỏ cuốn phim Terror in Little SàiG̣n trên mạng.

Tiếc thay, hai phóng viên Thompson và Rowley đă không rút lại lời mà Việt Tân cho là “vu khống” mà c̣n tuyên bố sẵn sàng đối chất với ông Nguyễn Xuân Nghĩa, cũng như tiếp tục để phim Terror in Little Sàig̣n trên mạng cho ai muốn coi th́ cứ tự nhiên.

Vậy đâu là nguyên nhân Việt Tân, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Hoàng Cơ Định không dám đưa Thompson, Rowley, PBS ra ṭa?

Cuốn phim Terror in Little Sàig̣n được tŕnh chiếu, ra mắt khán giả tối ngày 03-11-2015, đến nay đă gần bốn tháng. Mọi ồn ào, tranh luận, khen, chê cũng đă lắng xuống nhưng dư âm cuốn phim, thỉnh thoảng vẫn c̣n khuấy động ít nhiều trong cộng đồng NVHN.

Xin được nhắc sơ lại diễn tiến sự việc trước khi vào chuyện chính.

Chỉ một ngày sau khi phim được chiếu trên đài truyền h́nh Frontline và PBS, ông cựu đại tá Vũ Văn Lộc, tức nhà văn Giao Chỉ, nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tị nạn Cộng sản (NVTNCS) tại Orange County đă lên tiếng phê b́nh là cuốn phim dở, đầu voi đuôi chuột, đảng Việt Tân có thể kiện 2 kư giả Thompson, Rowley…

Theo sau lời phát biểu của ông Lộc, các đài tuyền h́nh Calitoday, báo Người Việt… đă có các cuộc phỏng vấn truyền h́nh trực tiếp hoặc qua điện thoại với các nhân vật liên hệ đến cuốn phim như hai kư giả thực hiện cuốn phim A.C. Thompson, Rowley, các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Lư Thái Hùng…

Việt Tân cũng có 2 cuộc họp báo sau đó, một ở Little Sàig̣n ngày 16.11.2015 do Đỗ Hoàng Điềm chủ tọa, một ở San José ngày 06.12.2015 tại thư viện Tully với các ông Huỳnh Lương Thiện, Đỗ Hùng, Phạm Đức Vượng… để chữa cháy cho Mặt Trận, lên án, chỉ trích cuốn phim.

Sau đó, ông Hoàng Tứ Duy phát ngôn viên của đảng Việt Tân gửi thư đến đài PBS, Thompson, Rowley phản đối nội dung cuốn phim đă có ư và lời lẽ xuyên tạc, vu khống Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam là tiền thân của đảng Việt Tân hiện nay. Trong thư Hoàng Tứ Duy yêu cầu đài PBS rút lại cuốn phim, chính thức xin lỗi cộng đồng NVTNCS. Bà Janet Nguyễn, TNS tiểu bang California cũng lên tiếng phụ họa lập trường này của đảng Việt Tân.

Đồng thời, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một kinh tế gia, cựu thành viên trong ban lănh đạo Mặt Trận lên tiếng bác bỏ những cáo buộc mà Thompson, Rowley cho rằng ông đă tiết lộ với họ là ông có tham dự một cuộc họp, bàn về việc thanh toán ông Đỗ Ngọc Yến, chủ nhiệm báo Người Việt.

Tuy nhiên Thompson, Rowley đă viết email trả lời rằng họ sẵn sàng đối chất với ông Nghĩa về chuyện này v́ ngoài Thompson, Rowley ra c̣n 2 người nữa là Cliff Parker, Joseph Sexton, nhân chứng đă nghe ông Nghĩa nói như vậy.

Sau email trả lời của Thompson và Rowley, ông Nghĩa đă không có phản ứng nào về mặt pháp lư mà chỉ lên báo Người Việt online phân trần với những giờ giải ảo do Đinh Quang Anh Thái đạo diễn.

Đi xa hơn nữa, Nguyễn Xuân Nghĩa kích động cộng đồng phản đối phim Terror in Little Sàig̣n với luận điệu: Chúng ta tiếp tục là nạn nhân của truyền thông Mỹ, đồng thời chửi cộng đồng là ngu, điếc và mù nếu không lên tiếng phản đối phim Terror in Little Sàig̣n.

Cộng đồng NVTNCS trở nên sôi động với những bài báo tranh luận về nội dung cuốn phim. Kẻ bênh, người chống nhưng rồi mọi chuyện ồn ào cũng qua đi, không thấy đảng Việt Tân, ông Nguyễn Xuân Nghĩa có thêm bước đi nào về mặt pháp lư để đưa A.C Thompson, Rowley hay PBS ra ṭa về tội “vu khống”, “phỉ báng” không có bằng chứng.

Cơn băo trong ly nước tưởng chừng đă lắng, bất ngờ lại bị khuấy động lên bởi những lá thư của ông Nguyễn Thanh Tú – con trai nhà báo Đạm Phong – một gửi cho TNS Janet Nguyễn, một gửi cho bà Libby Liu Tổng Giám đốc đài RFA và ông Nguyễn Văn Khanh, Giám đốc Ban Việt ngữ RFA, một cho TNS liên bang của California, Loretta Sanchez.

Nội dung của ba lá thư giống nhau, yêu cầu điều tra về những liên hệ, hoạt động của Việt Tân với những người làm việc trong ban Việt ngữ đài RFA, nhân viên văn pḥng, phụ tá cho bà Janet Nguyễn, Loretta Sanchez…

Cho đến nay chỉ mới có thư của bà Janet Nguyễn trả lời cho Nguyễn Thanh Tú.

Theo sự nhận định (suy đoán) của người viết, những lư do khiến đảng Việt Tân, các ông Nguyễn Xuân Nghĩa, Đỗ Hoàng Điềm… không dám manh động (có thể) như sau:

1. Vấn đề tài chánh

PBS là đài truyền h́nh lớn, có uy tín và thừa khả năng tài chánh để đối đầu với Việt Tân, Nguyễn Xuân Nghĩa, Hoàng Cơ Định trong một vụ kiện kéo dài, cần nhiều điều tra, nhân chứng.

Nếu PBS thua kiện và bị phạt, họ sẽ bị mất uy tín, mất khán giả và có nguy cơ bị tẩy chay, phải dẹp tiệm tùy theo mức độ thiệt hại, nhưng Việt Tân thua th́ coi như rạt gáo. Bao nhiêu tiền bạc quyên góp kháng chiến từ đồng bào hải ngoại, kinh doanh hệ thống phở Ḥa, ghe, tàu đánh cá… làm ra được trong mấy chục năm nay để nuôi kháng chiến, coi như tiêu các hoạt động.

2. Khía cạnh pháp lư

Mặt Trận cũng như Việt Tân không ghi danh hoạt động tại ṭa án nên không có tư cách pháp nhân để đứng tên thưa kiện bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

Muốn đứng tên để đưa cá nhân hay tổ chức nào đó ra ṭa phải có tư cách pháp nhân, phải là một hoặc nhiều người có tên, tuổi, địa chỉ rơ ràng. Nếu là một tổ chức, phải có ghi danh tại ṭa án (register), phải có bản điều lệ, địa chỉ liên lạc, mục đích sinh hoạt, danh sách hội viên, kê khai tài chánh thu nhập, tên tuổi người chịu trách nhiệm hiện hành (chủ tịch, phó chủ tịch, thủ quỹ…).

C̣n không, khi muốn đưa Thompson, Rowley ra ṭa về tội phỉ báng, vu khống, một hoặc tất cả các ông Đỗ Hoàng Điềm, Lư Thái Hùng, Hoàng Tứ Duy phải đứng tên, không thể dùng tên Việt Tân để khởi tố.

Điều này giống như phiên ṭa năm 1994, ông Hoàng Cơ Định đă phải đứng tên thay v́ là Mặt Trận để kiện ba ông Vũ Ngự Chiêu, Cao Thế Dung, Nguyễn Thanh Hoàng. Vụ kiện này là một bài học khá đắt giá cho ông Hoàng Cơ Định.

Tất nhiên ai đứng tên kiện th́ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hệ lụy mà phiên ṭa đưa tới.

3.Về mặt quốc tế

Không một quốc gia nào cho phép công dân của ḿnh hoặc những người cư trú trên đất nước thành lập những tổ chức, đảng phái công khai… có mục tiêu lật đổ chính quyền của các quốc gia khác khi hai nước đang có bang giao.

Việc ông Hoàng Cơ Minh thành lập MTQGTNGPVN đầu thập niên 80, hoạt động quyên góp, thu tiền đồng bào rầm rộ khắp nơi là một đặc ân (ngầm) của Tổng thống Reagan v́ lúc đó Mỹ và CSVN là hai kẻ thù. Tuy nhiên MT cũng không thể công khai ghi danh tại ṭa án để hoạt động hợp pháp cho việc lật đổ chế độ cộng sản, cho dù bằng bạo động hay bất bạo động. Đặc ân (ngầm) đó có thể đă hết hiệu lực khi Mỹ và CSVN thiết lập bang giao.

Do đó nếu ra ṭa, Việt Tân có thể bị luật sư bào chữa cho đối phương tố giác là một tổ chức bất hợp pháp, vi phạm công pháp quốc tế.

4.Vấn đề liên hệ

Đặt giả thuyết Mặt Trận là một tổ chức có ghi danh tại ṭa án, hoạt động hợp pháp, đương nhiên Việt Tân có quyền đưa Thompson, Rowley, đài PBS ra ṭa, nhưng trong cơn hốt hoảng Việt Tân đă phản ứng tiền hậu bất nhất, khi phủ nhận, khi thừa nhận ḿnh chính là hậu thân của MT. Cho dù chính thức ra mắt tại Berlin, Đức ngày 19.09.2004, nhưng vẫn có những bằng chứng không thể chối căi được khi Việt Tân khẳng định rằng, Việt Tân chính là Mặt Trận, được thành lập ngày 10-9-1982, do ông Hoàng Cơ Minh là Chủ tịch Mặt Trận, cũng là Chủ tịch đảng Việt Tân.

Thông tin này hiện c̣n ở trên website của Việt Tân: Bối cảnh thành lập. “Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (gọi tắt là Đảng Việt Tân) đă được thành lập trong một Đại Hội Dựng Đảng được tổ chức vào ngày 10 tháng 9 năm 1982. Tại Đại hội này, Chiến hữu Hoàng Cơ Minh được suy cử là Chủ Tịch Đảng“.

5.Việc đối chất

Việc ông Nguyễn Xuân Nghĩa phủ nhận những ǵ đă nói với Thompson, Rowley rằng trong một buổi họp của MT, ông Nghĩa đă ngăn cản các thành viên MT không nên giết ông Đỗ Ngọc Yến, nếu phải ra ṭa th́ ông Nghĩa thua là điều chắc chắn khi nhân chứng là một chống bốn.

6.Yếu tố tâm lư

Kẻ phạm pháp dù tàn nhẫn, lạnh lùng, vô cảm tới đâu cũng có những giây phút ăn năn, sám hối hoặc hoảng sợ hậu quả do ḿnh gây ra. Những kẻ chủ mưu hay sát thủ trong vụ giết hại những kư giả Việt Nam trong cộng đồng cho dù không sơ hở, để lại dấu vết khi hành động, th́ việc sát nhân vẫn tồn tại.

Nếu không dính dáng đến những vụ sát nhân này, Việt Tân không có điều ǵ phải sợ hăi, thanh minh thanh nga, lôi kéo cộng đồng vào phản đối phim Terror in Little SàiG̣n.

Các ông Hoàng Cơ Định, Nguyễn Xuân Nghĩa, Đỗ Hoàng Điềm, Lư Thái Hùng nên đứng tên nhờ luật sư đưa Thompson, Rowley, PBS ra ṭa về tội vu khống, nhục mạ, hủy hoại thanh danh của Việt Tân, đồng thời lên tiếng xác nhận trên báo chí, truyền thông rằng Việt Tân chính là Mặt Trận.

7.Tỉ lệ thắng/thua

Không một luật sư khôn ngoan nào dám nhận tiến hành khởi tố một vụ kiện mà tỉ lệ thắng/thua c̣n thấp hơn xác xuất đi casino đánh bạc, kéo máy ở Las Vegas quá nhiều.

Hơn thế nữa, một vụ kiện do Việt Tân khởi tố có thể là nguyên nhân khiến cho FBI phải mở lại hồ sơ đă bị đóng băng, cho điều tra lại những vụ ám sát các kư giả, nhà báo Việt Nam thập niên 80-90, điều mà chắc chắn không ai trong Việt Tân mong muốn.

Nói tóm lại, căn cứ vào những điểm nêu trên, người ta có thể kết luận Việt Tân cũng như ông Nguyễn Xuân Nghĩa sẽ không bao giờ dám khởi tố Thompson, Rowley hay đài PBS, ProPublica, Frontline về tội vu khống, phỉ báng.

Do đó khi A.C.Thompson ở cuối phim Terror in Little Sàig̣n đă nói thẳng với ông Nguyễn Thanh Tú là, mọi chỉ dấu điều tra sự sát hại ông Nguyễn Đạm Phong đều hướng về MT, th́ các ông Hoàng Cơ Định, Đỗ Hoàng Điềm, Lư Thái Hùng, Hoàng Tứ Duy ngoài việc t́m cách vừa phân bua vừa kích động, lôi kéo cộng đồng che chở cho ḿnh, cũng đành ngậm đắng, nuốt cay, im lặng chờ cơn băo tan đi.

Ngay một việc nhỏ như đối với ông Bằng Phong – Đặng Văn Âu với nhiều bài viết đăng trên các trang mạng, nêu rơ ràng tên các ông Hoàng Cơ Định, Nguyễn Kim (Hườn) chất vấn về các sự việc gọi điện thoại hăm dọa, đ̣i tịch thu báo Lư Tưởng do ông Âu xuất bản… mà Việt Tân vẫn im lặng không dám lên tiếng th́ chuyện đ̣i kiện Thompson, Rowley hay PBS chỉ là chuyện nằm mơ, nói cho sướng miệng.

Nếu lư luận rằng không có nhu cầu trả lời th́ tại sao Việt Tân lại cố gắng t́m đủ mọi cách kích động, lôi kéo cộng đồng tham gia việc phản đối phim Terror in Little Sàig̣n khi suốt 53 phút không ai nghe Thompson nói đến hai chữ Việt Tân?

Trong môt canh x́ phé, chẳng có ai dại dột đi tháu cáy, tố cạn láng một ván bài khi biết rằng đối phương đă rơ quân bài tẩy của ḿnh là con sất (lá bài số 7), dù trên mặt là đồng hoa (thùng) hay mùn xẩu (suốt, sảnh), và chỉ tố lấp lửng chờ ḿnh sập bẫy.

Tuy nhiên trong ván x́ phé này, Thompson cũng đă (lấp lửng) tố thêm khi tuyên bố đang làm cuốn phim thứ hai, tiếp tục nói về vụ án các kư giả Việt Nam bị sát hại trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Việt Tân đang nằm trong một Dilemma.

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

Văn Hóa Nghệ An

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng