Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

Sự Thương-Ghét Của Con Người

 

Đào Văn B́nh

 

Đối phó và giải quyết chuyện đúng-sai,thương-ghét là chuyện hàng ngày của thế tục. Nhưng có rất nhiều nơi, trong quá khứ lịch sử cũng như hiện nay, tôn giáo đă can dự vào để giải quyết, khiến giáo luật trở thành luật pháp quốc gia.

 

- Không hiểu con người biết thương-ghét tự bao giờ. Chắc chắn khi c̣n nằm trong bụng mẹ th́ không có thương -ghét. Rồi khi c̣n chập chững biết đi, chắc cũng chưa biết thương-ghét. Thế rồi khi vào trường Mầm Non (Preschool) lúc ba tuổi chắc cũng chưa biết thương-ghét. Có lẽ con người bắt đầu biết thương-ghét hay bộc lộ thương- ghét khi vào trường Mẫu Giáo (Kindergarten) lúc năm tuổi chăng? Một số thương-ghét do giáo dục mà có. Một số do nhồi sọ, tuyên truyền, đầu độc mà có. Một số do biên cương, biên giới khác biệt mà có. Một số thương-ghét có thể do tự nhiên mà có, mà Phật Giáo gọi là nghiệp lực của chúng sinh từ vô thủy tới nay. Sự thương-ghét có thể được truyền từ đời này sang đời khác, thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng ta không những thù ghét người sống mà thù ghét luôn cả những người đă chết và cả những người ở nơi xa lắc xa lơ mà chúng ta chưa hề biết mặt. Sự thương-ghét của con người, nếu có h́nh thù, cả hư không vô tận này chắc chứa cũng không hết. Chẳng hạn, ghét một người nhưng thù ghét luôn cả gia đ́nh, họ hàng hay cả nước người ta.

 

Yêu nhau yêu cả đường đi.

Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng. (Tục Ngữ)

 

Sau đây là một số thương ghét, có thể do “bản chất” hay “bản tính” của con người và rất “tự nhiên”. Tự

 nhiên theo nghĩa nó bộc lộ liền mà không cần lư trí can thiệp.:

 

1) Ghét bỏ cái ǵ xấu xí. Thương quư cái ǵ đẹp đẽ. Đàn ông, đàn bà đẹp đẽ là nguồn mê đắm lớn nhất của kiếp người. Con cái trong nhà, đứa xấu xí nhiều khi bị hắt hủi. Cây trái thật ngon,nhưng trông bề ngoài xấu xí nhiều khi cũng không được ưa chuộng.

 

2) Ghét bỏ cái ǵ héo tàn. Trân trọng với cái ǵ tươi tốt. Hoa tươi trưng lên bàn thờ nhưng khi héo rồi th́ quăng vào thùng rác không thương tiếc.

 

3) Ghét sợ cái ǵ nhọn sắc. Thích cái ǵ tṛn trịa. Cho nên trong Phật Giáo hay dùng chữ “viên” để chỉ sự hoàn hảo như: viên dung, viên măn, viên giác.

 

4) Ghét màu sắc chói lọi. Thích màu sắc dịu dàng. Màu sắc chói lọi làm chóa mắt người ta. Con ḅ thấy màu đỏ (màu máu) là lao vào húc.

 

5) Ghét thói điểm trang lỏe loẹt. Thích lối điểm trang nhă nhặn. Trong hội họa, trường phái sử dụng màu sắc của hoa rừng, thú rừng gọi là Trường Phái Dă Thú.

 

6) Ghét cái ǵ bề bộn. Thương cái ǵ ngăn nắp. Một thành phố dù văn minh như thế nào đi nữa mà đường phố nluộm thuộm, ngổn ngang, vẽ bậy lên tường th́ cũng bị chê cười.

 

7) Ghét sợ cái ǵ bầy hầy. Thích cái ǵ lành lặn. Vào siêu thị, nh́n một đống thịt bầy hầy, người ta sợ. Nhưng cũng thịt đó, nếu được cắt và tŕnh bày khéo léo th́ người ta lại thích.

 

8) Không ưa cái ǵ méo mó, lệch lạc. Thích cái ǵ vuông vức cho nên người ta nói “Mẹ tṛn con vuông” là để chỉ chuyện b́nh an, tốt lành. Một món đồ dù rất tốt nhưng nếu bị méo mó đi một chút, người ta cũng sẽ từ chối. Chiếc xe mới toanh, bị đụng móp một chút cũng mất giá trị.

 

9) Ghét sợ cái ǵ tối tăm. Ưa thích cái ǵ sáng sủa. Địa ngục th́ tối tăm. Cung trời th́ rực rỡ. Khi tham dự đám tang, người ta mặc quần áo màu đen. Nhưng hiện nay các chiến binh Hồi Giáo lại dùng màu đen làm biểu tượng cho ngọn cờ của ḿnh. Màu đen đang là màu ưa chuộng của thế kỷ, nhất là ở Trung Đông và Hoa Kỳ.

10) Ghét cái ǵ tàn bạo. Kính trọng cái ǵ an lành.

 

11) Ghét cái ǵ ngông cuồng. Thích cái ǵ vừa vừa phai phải.

 

12) Ghét chiến tranh. Ưa chuộng ḥa b́nh. Nhưng có rất nhiều người hay quốc gia thích chiến tranh, rất thích chém giết mà người ta gọi đó là “diều hâu”, hiếu chiến, trong Phật Giáo gọi là quỷ thần A Tu La.

 

13) Ghét lời nói dữ dằn. Thích lời nói ôn ḥa.

 

14) Ghét thói tự cao. Ưa lời khiêm tốn.

 

15) Ghét và khinh miệt lối sống ích kỷ. Quư trọng sự vị tha.

 

16) Ghét lời nói mỉa mai. Thích lời nói ư tứ.

 

17) Ghét lời nói bịa đặt. Thương mến người “Có sao nói vậy”.

 

18) Ghét thù lời nói cay độc. Thích, ưa lời nói hiền ḥa.

 

19) Ghét, khinh lời nói đâm thọc. Kính trọng lời nói ngay thẳng.

 

20) Ghét khinh lời nói chia rẽ. Kính trọng lời nói đoàn kết. Nhưng trên thế giới này cũng có rất nhiều người thích lời nói chia rẽ, phổ biến lời nói chia rẽ, kích động hận thù.

 

21) Ghét điều gian dối. Ưa điều chân thật.

 

22) Ghét thói lưu manh, lường đảo. Quư, thích sự thật thà.

 

23) Ghét thói côn đồ. Ưa kẻ hiền lành.

 

24) Ghét tham quan ô. Kính trọng, quư mến, có khi lập miếu thờ các vị quan liêm chính.

 

25) Ghét thù  bạo chúa. Kính trọng vua hiền đức, có khi lập đền thờ.

 

26) Ghét bọn xu nịnh. Mến kẻ trung thần.

 

27) Ghét kẻ phản quốc. Yêu người ái quốc.

 

28) Ghét kẻ hại người. Quư kẻ cứu người.

 

29) Ghét kẻ phá hoại. Yêu người xây dựng.

 

30) Ghét kẻ gian dâm. Thương người đoan chính.

 

31) Ghét kẻ phản bội. Thương người trung tín.

 

32) Ghét kẻ phá giới. Kính người tŕ giới.

 

33) Khinh kẻ xuất gia mà c̣n bon chen thế tục. Kính người đạo hạnh.

 

34) Ghét kẻ nhố nhăng. Thương người mẫu mực. Nhưng hiện nay một số quốc gia Á Châu cũng đang bắt chước thói nhố nhăng của Âu-Mỹ. Nhố nhăng tại Âu-Mỹ lại là biểu tượng của “tự do tư tưởng” và h́nh như càng nhố nhăng càng được người ta chú ư và thành công nhất là ca sĩ và người mẫu. Sau vụ Chairlie Hebdo, Ô. Tony Blair nói rằng “Tự do ngôn luận không có giới hạn” tức báo chí muốn chửi ai, thóa mạ ai cũng được.

 

35) Ghét kẻ trọc phú. Quư kẻ thương người.

 

36) Ghét kẻ ăn chơi. Thương người cần kiệm.

 

37) Khinh kẻ ăn bám. Quư người tự lập.

 

38) Khinh kẻ lười biếng. Quư người chăm chỉ.

 

39) Ghét kẻ khinh người. Thương người khiêm tốn.

 

40) Ghét thói mánh mung. Yêu mến thật thà.

 

41) Ghét thói gian tà. Ưa người ngay thẳng.

 

42) Khinh ghét lối làm việc vô lương tâm. Kính trọng kẻ làm việc có lương tâm.

 

43) Ghét lối làm việc vô trách nhiệm. Thương người làm việc cẩn trọng.

 

44) Ghét thói kiêu căng, tự cho ḿnh là  “lănh đạo”, “number one”, “số một” hay “ông nội” người ta. Quư kẻ biết điều.

 

45) Và c̣n cả ngàn vạn thứ thương-ghét khác nữa, không sao kể hết.

 

Cái mà ḿnh thích th́ thương. Thương th́ quư trọng, có khi hy sinh cả thân mệnh để bảo vệ. Thử đụng tới con chó mà ḿnh thương thử xem. Có khi giết người ta luôn không biết chừng.

 

 C̣n ghét… nhẹ lắm th́, chửi rủa, nói xấu, xa lánh, kỳ thị (không chơi, không giao tiếp), xua đuổi.  Mạnh hơn là đốt phá nhà của người ta, giết hại cả gia đ́nh người ta. Những vụ thanh lọc chủng tộc, giết cả trăm ngàn người là chuyện thường.

 

Đối phó và giải quyết chuyện đúng-sai,thương-ghét là chuyện hàng ngày của thế tục. Nhưng có rất nhiều nơi, trong quá khứ lịch sử cũng như hiện nay, tôn giáo đă can dự vào để giải quyết, khiến giáo luật trở thành luật pháp quốc gia.

 

Đối với các tôn giáo thờ Thần Linh, đúng-sai, thương-ghét phải phân biệt rơ ràng và trong kinh điển, họ không ngần ngại tuyên bố loại trừ, tiêu diệt hoặc giết hại những ǵ “đáng ghét”, chẳng hạn ra lệnh giết chết những kẻ ngoại đạo/dị giáo, tức những người theo một tôn giáo khác với tôn giáo của họ. Sự thương-ghét này đă gây thảm họa cho nhân loại trong một thời gian rất dài.

 

Thế nhưng đối với Phật Giáo th́ có khác. Phật Giáo không bao giờ dung chứa sự kỷ thị, loại trừ, ghét bỏ. Phật Giáo là đạo của bao dung, như biển cả có thể dung chứa cả ngàn con sông đổ vào, như một mẹ có thể nuôi được trăm con. Điều đó không có nghĩa là Phật Giáo “ba phải” hoặc không ư thức được thế nào là đúng-sai, phải-trái. Trong Kinh Viên Giác Đức Phật nói rằng, “Một hạt mưa trong thế giới ta-bà này Như Lai đều biết.” Thế nhưng do ḷng thương xót chúng sinh, Đức Phật dạy đức Từ-Bi-Hỉ-Xả. Hơn thế nữa, bản thể của vũ trụ này vốn từ Nhất Nguyên/Nhất Thể rồi tách ra thành Nhị Nguyên/Âm Dương/Lưỡng Cực. Cái Tối cái Sáng, cái Sinh cái Diệt, cái Đúng cái Sai, cái Phải cái Trái, cái Thương cái Ghét cùng tồn tại và lấn đuổi nhau. Ngàn đời trước đă có đúng-sai và ngàn đời sau đúng-sai vẫn tồn tại. Khi Đức Phật chưa ra đời, con chim đă ăn con sâu. Khi Đức Phật ra đời con chim vẫn ăn con sâu. Khi Đức Phật thành đạo và chuyển pháp luân, con chim vẫn ăn con sâu. Và khi Đức Phật nhập diệt, con chim vẫn ăn con sâu. Điều đó có nghĩa là “thế giới này vẫn y như thế” vẫn vận hành bởi “vô minh và tham dục”. H́nh tướng thế giới này có đổi thay, nhưng tham-dục và bạo lực vẫn c̣n nguyên đó. Những cái tốt không bị hủy diệt đă đành mà những cái xấu, cái đáng ghét, cái bất ưng cũng không bao giờ bị hủy diệt. Do đó, không thể có chuyện toàn thể thế giới này chỉ có Thương và cũng không thể chỉ toàn có Ghét.

 

T́nh cảm Thương hay Ghét, Đúng hay Sai đều do “nhân duyên giả hợp mà thành”. Khi ḿnh thích và thương th́ tội ác tày trời cũng thấy tốt. C̣n khi ḿnh đă ghét th́ chuyện tốt, đúng cũng thấy sai. Chẳng hạn, cũng là cái xấu, nếu đứng ngoài th́ chúng ta thấy đó là xấu. Nhưng nếu là “đồng bọn” th́ chúng ta lại thương và yêu thích cái xấu đó. Một bọn trộm cướp ngồi trong quán nhậu, hả hê cụng ly, khoe khoang thành tích vừa ăn cắp được một chiếc xe hơi chẳng hạn …mà không hề biết đó là hành vi xấu xa. Thấy một người đàn bà bị ném đá tới chết, dù phạm bất cử tội ǵ, chúng ta đều rùng minh, thương xót. Thế nhưng ở tại các quốc gia như Saudi Arabia, Pakistan, A Phú Hăn, Ấn Độ…ở một vài nơi, đám đông reo ḥ, và cả bố mẹ cũng rất “hân hoan” khi người ta ném đá tới chết người con gái của ḿnh chẳng may lỡ dại hoặc không nghe lời bố mẹ trong  vấn đề hôn nhân.

 

Do đó, nếu tất cả trái đất này toàn là những người ác hay toàn là quỷ dữ th́: trộm cướp, hiếp dâm, giết người, gian trá, đâm cha chém chú, lừa thầy phản bạn, thác loạn… đều được coi là “đạo đức” hay “phẩm hạnh” đúng như lời Phật dạy ngài Bồ Tát Thanh Tịnh Tuệ dưới đây.

 

Chính v́ giác ngộ được như thế cho nên Chư Phật, chư vị Bồ Tát  ba đời hiện tại, quá khứ, vị lai, đều đều vượt lên trên chân lư, đúng-sai, tức không bị chân lư hay đúng-sai, thương-ghét ràng buộc. Đó là giải thoát, là an nhiên tự tại. Và khi đă chứng đắc được điều này th́ gọi là cái Tâm Viên Giác hay cái Tâm B́nh Đẳng, Không Động.

 

Chúng ta hăy nghe Đức Phật dạy Ngài Phổ Nhăn Bồ Tát, “Thiện nam tử! Đă thành tựu được tính giác th́ Bồ Tát không bị pháp buộc, không cầu pháp cởi, không nhàm chán sinh tử, không yêu mến nát-bàn, không kính người tŕ giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học, Là v́ sao? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng thấy rơ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tṛn khắp, không có yêu, không có ghét. V́ sao thế? Cái thể của sáng không có hai, không có ghét, không có yêu.” (Kinh Viên Giác, Cụ Huyền Cơ dịch năm 1951)

 

Và Đức Phật dạy Ngài Thanh Tịnh Tuệ Bồ Tát, “Thiện nam tử! Tất cả chướng ngại tức là giác hoàn toàn. Niệm chính hay niệm không chính đều là giải thoát. Lập được pháp hay phá pháp đều là Nát-bàn. Trí tuệ hay ngu si cũng là Bát Nhă. Bồ Tát hay ngoại đạo thành tựu các pháp đều là Bồ-đề. Vô minh, chân như không khác cảnh giới. Giới, định, tuệ và dâm, nộ, si đều là phẩm hạnh. Chúng sinh, quốc độ đều đồng một pháp tính. Địa ngục, cung trời đều là tịnh độ. Có tính, không tính đều thành Phật đạo. Tất cả phiền năo hoàn toàn giải thoát. Bể tuệ pháp giới soi rơ các tướng cũng như hư không. Đấy gọi là tính giác tùy thuận của Như Lai.” (Kinh Viên Giác, Cụ Huyền Cơ dịch năm 1951)

 

Hiện nay thế giới không c̣n đối đầu về chủ nghĩa, tức là sự khác biệt về xây dựng quốc gia, xă hội theo một mô thức chính trị nào đó - nhưng lại xuất hiện một sự đối đầu khốc liệt giữa đúng -sai và thương-ghét xuất phát từ tín điều - tức xây dựng quốc gia, xă hội theo mô thức tôn giáo. Cuộc xung đột này có nguy cơ nổ ra “thánh chiến” và có thể “thánh chiến” đă nổ ra rồi. Cuộc đối đầu này đang lan rộng trên quy mô “quốc gia đối đầu với quốc gia” hoặc “nhiều quốc gia đối đầu với nhiều quốc gia”.

 

Bên cạnh đó, hiện nay tại  Hoa Kỳ, tội phạm do thù ghét (hate crime) gia tăng, mặc dù luật pháp rất nghiêm minh trong việc xử trị tội phạm này. Thống kê của Viện Khảo Sát PEW cho biết số người chết từ sau vụ Khủng Bố 9/11 v́ nhóm Da Trắng Là Ưu Việt (White Supremacy) và các nhóm cực đoan lớn hơn là do nhóm Hồi Giáo quá khích. Tội phạm  “hate crime” xuất phát từ ḷng thương-ghét: Ghét cái màu da không giống với màu da của ḿnh. Ghét cái tôn giáo không giống với tôn giáo của ḿnh. Ghét cái lối để râu tóc không giống với râu tóc của ḿnh. Ghét lối ăn mặc, trang phục không giống với lối trang phục của ḿnh. Ghét lối sống hay văn hóa không giống với văn hóa của ḿnh. Sau cùng…cho rằng Da Trắng là thông minh, ưu việt hơn tất cả các sắc dân khác. Chỉ Da Trắng mới đáng sống, c̣n Da Màu th́ không đáng sống hoặc chỉ làm nô lệ.

 

 Ngày nay thương-ghét do khác biệt tôn giáo hoặc cùng tôn giáo nhưng khác hệ phái, đang là cội nguồn của biết bao tội ác, gây bất an trong xă hội và cho cả thế giới nói chung.

 

Trong cuộc sống hàng ngày, là Phật tử khiêm tốn, nương theo giáo lư của Đức Phật, để tạo an vui cho chính ḿnh, cho cộng đồng và xa hơn cho đất nước, chúng ta:

 

-Không làm những ǵ bị loài người ghét bỏ. Chẳng hạn như chúng ta không gian dối.

 

-Cố gắng làm những ǵ mà mọi người thương mến. Chẳng hạn như chúng ta học đức tính thật thà.

 

-Nhưng chúng ta không bao giờ kỳ thị, ghét bỏ, loại trừ, thậm chí giết hại những người đang làm những chuyện bị người đời khinh ghét. Nhưng những người làm chuyện bị loài người khinh ghét sẽ gặp quả báo hay nhân quả. Thí dụ: Giết người, buôn bán, chuyển vận ma túy bị tử h́nh. Lưởng gạt, gian dối bị tù tội. Vu không bị bồi thường. Tắc trách bị mất chức. Hung hăng th́ có nhiểu kẻ thù. Tham vọng th́ chuốc nhiều đau khổ. Hiếu chiến th́ đất nước lâm nguy, tan nát…Những quả báo này không phải lỗi của chúng ta hay do chúng ta làm ra.

 

Xin nhớ cho, một khi đă có ḷng thương-ghét, đă khởi móng tâm thù ghét ai, tôi bảo đảm rằng khi có điều kiện chúng ta sẽ tạo ác nghiệp. Chẳng hạn khi đất nước yên b́nh th́ không thấy ǵ. Nhưng nếu một cuộc đảo chính hay loạn ly xảy ra, người ta có thể vác dao kiếm, gậy gộc, súng ống đi giết hại, để trả mối thâm thù trước đó - có khi ba, bốn chục năm. Cứ nh́n vào những cuộc đảo chính, lật đổ chế độ trên toàn thế giới th́ sẽ thấy.

 

Cũng là một chuyện “đáng ghét” - chẳng hạn như một cô ca sĩ ăn mặc quá lộ liễu, bẩn mắt trên sân khấu. Nếu chỉ phê b́nh rồi bỏ qua hoặc tha thứ th́ không có ǵ. Nhưng nếu tất cả cùng xúm lại chửi rủa, lên án và đ̣i hành động th́ sẽ thành chuyện lớn. Nếu như tại các quốc gia Hồi Giáo, cô ca sĩ này có thể bị ném đá tới chết. Do đó “Tâm b́nh, thế giới b́nh” là như vậy.

 

 Không phân biệt, không kỳ thị, không thương-ghét, không loại trừ ai… là cốt tủy và sinh mệnh của Đạo Phật. Giáo lư của Đức Phật đang được trân quư trên toàn thế giới cũng v́ những đức tính đó. Đánh mất những đức tính này th́ Phật Giáo cũng giống như những tôn giáo khác. Do đó, dù ai có “nói ngả nói nghiêng” rằng Phật Giáo yếm thế, tiêu cực nhưng “ta đây vẫn vững như kiềng ba chân”. Chính cái đức tính bị gán cho là “tiêu cực” hay “yếm thế” đó đang là “ngọn đuốc trí tuệ” cho nhân loại ngày hôm nay. C̣n cái gọi là “tích cực” tự hào là ḿnh biết “thương-ghét ” đă gây thảm họa cho nhân loại hơn 2000 năm nay và c̣n dài dài măi về sau này.

 

Đào Văn B́nh

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng