Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

*Những Bài Viết Chống Cải Danh Ngày Quốc Hận

 

SàiG̣n Ngày 29

 

Trần Lư.

 

 

Ba mươi tám năm đă qua kể từ Biến cố 30 tháng 4 năm 1975 khiến gần 3 triệu người Việt lưu vong trên gần như toàn thế giới. Đă có rất nhiều sách vở và bài báo viết về ngày này.. Bài này xin tổng lược một số sự kiện xẩy ra trong ngày 29 tháng 4,t́m được trên sách báo Việt và Mỹ..Những sự kiện xẩy ra và ghi lại của những người viết có thể chỉ là chủ quan, nhưng cũng giúp người đọc có được một cái nh́n khái quát về những ǵ đă xẩy ra trong ngày 29.. Bài viết này chắc chắn sẽ có những chi tiết thiếu chinh xác, mong những vị được nêu tên chỉ dẫn thêm để giúp lịch sử sáng tỏ và chinh xác hơn..

 

Ngoài ra bài viết xin chú trọng vào những diễn tiến chung nên chỉ tóm lược những hoạt động quân sự (xin đọc chi tiết hơn trong 'Những Trận đánh sau cùng của QL VNCH quanh Sài G̣n' cũng của Trần Lư).

 

 T́nh h́nh quân sự :

 

Để tấn công Sài G̣n CSBV đă bố trí quân đội bao vây Thủ đôVNCH như sau:

 

Ở hướng Bắc: Quân đoàn (QĐ) 1 BV do Tướng Nguyễn Ḥa chỉ huy đă tập trung tại phía Nam Khu vực Sông Bé. SĐ 312 BV tiến chiếm B́nh Cơ, B́nh Mỹ (sau này đến Lái Thiêu)

 

Ở hướng Tây-Bắc : QĐ 3 BV do Tướng Vũ Lăng chỉ huy, gồm các SĐ 10. 320 và 316 đă đến Dầu Tiếng. SĐ 316 chận đánh tại Phú Mỹ và Đông Trảng Bàng, sau đó SĐ này về đến Bà Quẹo.

 

Ở hướng Tây: Đoàn 322 BV áp sát Vàm cỏ Đông và Hậu Nghĩa.

 

Ở hướng Đông: Các cành quân do Tướng Lê Trọng Tấn chỉ huy gồm

 

- QĐ 4 BV,sau khi chiếm Xuân Lộc, tiến về Trảng Bom và sau đó tiến về Biên Ḥa

 

- QĐ 2 BV,có SĐ 325(do Tướng Nguyễn hữu An), SĐ 3 và Lữ đoàn 52 tiến sát Long Thành, Nước Trong, Bà Rîa..Cánh quân này sau đó đến Cầu Xa lộ Biên Ḥa..

 

Ở hướng Nam:Tr/Đ 88 và Tr/Đ 24, tăng cường thêm Tr/Đ 271 B chặn tại Cần Giuộc. Các SĐ 5 và 8 BV áp sát QL 4 từ Long An đến Cai Lậy..

 

Trong khi đó, Tướng Nguyển văn Toàn, Tư lệnh QĐ III VNCH đă tổ chức pḥng ngự Sài g̣n, chia thành 5 pḥng tuyến chính như sau :

 

Phia Tây-Bắc : Tuyến Củ Chi do SĐ 25 BB (Tướng Lư Ṭng Bá) và 2 Liên đoàn 8 và 9 BĐQ chịu trách nhiệm.

 

Phía Bắc : Tuyến B́nh Dương do SĐ 5 BB VNCH (Tướng Lê Nguyên Vỹ)

 

Phía Đông-Bắc : Tuyến Biên Ḥa do do SĐ 18 BB ( Tướng Lê Minh Đảo) và Lực lượng Xung kích QĐ III (Tướng Trần Quang Khôi)

 

Phía Đông : Tuyến Vũng Tàu/ QL 15 do Lữ đoàn 1 Dù, tăng cường 1 TĐ của SĐ 3BB cùng các lực lượng của Tỉnh Phước Tuy

 

Phía Tây : Tuyến Long An do SĐ 22 BB (Tướng Phan Đ́nh Niệm) pḥng thủ..

 

Tương quan lực lượng :

QL VNCH chỉ c̣n khoảng 6 SĐ để bảo vệ Sài G̣n..

CSBV tập trung gần 20 SĐ để 'thanh toán' Sài G̣n gồm 15 SĐ BB, 5 Lữ đoàn BB biệt lập, 4 Trung đoàn Tăng/Thiết giáp và 6 Trung đoàn Đặc công..Quân số khoảng 260 ngàn với 400 xe tăng và 420 khẩu pháo

 

Những trận chiến :

 

Sáng 29, tại Biên Ḥa, SĐ 18 BB, Lực lượng Xung kích QĐ III cùng các đơn vị trực thuộc vẫn giữ được pḥng tuyến Những lực lượng CS bắt đầu đụng độ với Chiến đoàn 52/SĐ18 BB trong khu vực Trảng Bom, CĐ lui dần về Hố Nai, pḥng tuyến được yểm trợ bằng một phi tuần A-1 dùng bom napalm..Đến 7 ǵờ tối 29..lực lượng c̣n lại của CĐ lui về Ngă Ba Tam Hiệp

 

Căn cứ Lai Khê bị pháo kich dữ dội, Quận Bến Cát bị tấn công. Quốc lộ 13 bị cắt đứt giữa Lai Khê-Bến Cát..

Hướng Củ Chi, 2 LĐ 8 và 9 BĐQ bị thiệt hại nặng..

Phia Nam SĐ 22 BB vẫn giữ được pḥng tuyến.

Phía Chơ Lớn bị bỏ ngỏ khi LĐ BĐQ tại Bến Tranh không có trực thăng để chuyển vận về Cần Đước với mục đich ngăn chận CQ trên Tỉnh lộ 5A.

 

Sáng sớm 29 , một phi cơ vận tài vỏ trang AC-119 của KQ VNCH đă bị hạ do hỏa tiễn SA-7 của CQ ngay tại khu vực ṿng đai phi trường..Một Skyraider cũng trúng đạn và phải đáp khẩn câp, phi công bị GQ bắt. (Về các hoạt động của KQ VNCH, xin đọc Những Phi vụ sau cùng của KQ VNCH trên không phận Sài G̣n, cũng của Trần Lư)

 

Từ sáng 29, CQ đă mở cuộc tấn công vào khu vực Phú Lâm-Cầu Nhị Thiên đường và đặc công đă chiếm cầu; khu vực đài phát tuyến bị pháo kích..

 

Trưa 29, Tướng Nguyễn văn Toàn họp tại Long B́nh, chỉ thị LLXK QĐ 3 , tăng cường thêm Lữ đoàn 2 Dù và LĐ 468 TQLC pḥng thủ Biên Ḥa. Tướng Lê Minh Đảo giữ khu vực Xa lộ Biên Ḥa- Long B́nh

 

Sau buổi họp, Tương Toàn bỏ ra Vũng Tàu và ra đi (cùng các Tướng Hoàng Xuân Lăm, Phan Ḥa Hiệp)

 

(Lúc này, pḥng tuyến của SĐ 25 BB đă tan ră và Tướng Đảo tháo chạy)

 

- Trong ngày 29, trận đánh dữ dội và đẫm máu nhất là Trận Cầu Rạch Chiếc nằm trên Xa lộ Biên Ḥa, giữa Thủ Đức và Sài G̣n. CSBV đă dùng Lữ đoàn Đặc công 316 để quyết chiếm cầu..CQ tấn công từ chiều 27, chiếm đầu cầu phia Bắc ngày 28 nhưng bị QL VNCH phản công đẩy lui ngày 28. Cây cầu nhiều lần đổi chủ trong ngày 29 và QL VNCH vẫn giữ vững pḥng tuyến (Trong trận này Quân sử CSBV ghi lại là mất 52 cán binh và khoảng trên 200 bi thương; tuy nhiên các can binh VC cho biết 2 ĐĐ Z22 và Z23 chỉ c̣n lại 29 người..)

 

Tại mặt trận Củ Chi- Hậu Nghĩa, từ 7 giờ sáng Bộ Chỉ huy Tiểu khu Hậu nghĩa đă mât liên lạc với Bộ TL QĐ III. Tại tuyến Củ Chi CQ tung một SĐ cùng Chiến xa yểm trợ để tấn công. Chiều 29, Tuyến Củ Chi tan ră , Bộ TL SĐ 25 lui về Hốc Môn, nhưng lọt ổ phục kích của CQ, Tướng Lư Ṭng Bá thoát về khu ruộng ngập nước tại Cầu Xán (Hốc Môn) và sau đó sáng 30 bị bắt tại đây..Các cấp chỉ huy khác của SĐ 25 BB cũng bị bắt như Tướng Bá c̣n có Đ/tá Tư lệnh phó Trương Thắng Chức, Tr/tá CHT Pháo Binh SĐ và một số sĩ quan tham mưu khác.

 

Cũng trong ngày 29, CQ tấn công Quận và Chi khu Hốc Môn; pháo kích và tấn công TTHL Quang Trung, Khu vực tiếp vận Hạnh Thông Tây .Cụm pḥng tuyến khu vực từ Ngă tư Quân vận đên Cầu Tham lương Bà Quẹo, các đơn vị Dù vẫn giữ được pḥng tuyến..

 

Những Đơn vị QL VNCH tại Sàig̣n ngảy 29 tháng 4 :

 

Một số Đơn vị QL VNCH được ghi nhận (c̣n nhiều thiếu xót)tại SàiG̣n như:

Lữ đoàn 4 Dù do Tr/Tá Lê Minh Ngọc hoạt động trong khu vực Xa lộ Biên Hoà.

LĐ 3 Dù , Tr/Tá Trần Đăng Khôi , tại Trại Hoàng hoa Thám

 

Liên đoàn 81 Biệt cách Dù bảo vệ khu vực TTM.

 

Tại Huấn khu Thủ Đức (Quân trường Thủ Đức cũ), gồm các Trường Tổng Quản trị, Quân báo, Hành chánh tài chánh, Quân nhạc,Thể dục thể thao (Trường Bộ Binh Thủ Đức đă dời về Long Thành): Các SVSQ Vơ bị Đà lạt và SVSQ BB Thủ Đức rút về đều tập trung tại đây.

Tại Học Viện Cảnh sát Quốc Gia, các sinh viên Học viện vẫn c̣n tại chỗ..

SVSQ và Sĩ Quan cơ hữu của Trường ĐH CTCT c̣n lại sau khi rút từ Đà Lạt, qua Vũng Tàu, làm lễ măn khóa ngày 21 tháng 4..di chuyển về TĐ 50 CTCT,đóng tại Trụ sở MAC-V do người Mỹ ra đi, bỏ lại.

 

Chiều 28 tháng 4:

Chiều 28 tháng 4, buổi lễ bàn giao và nhận chức giữa TT Trần văn Hương và Tướng Dương văn Minh diễn ra tại Dinh Độc lập trong sự hỗn loạn trên nhiều đường phố Sài G̣n . TT DVMinh chỉ định Thượng Nghị sĩ (TNS) Nguyễn văn Huyền vào chức vụ Phó Tổng thống, TNS Vũ văn Mẫu làm Thủ Tương, Hồ văn Minh Phó Thủ tướng và một số chức vụ khác như Nguyễn văn Trường, Giáo dục;Bùi tường Huân,Quốc Pḥng ; Lư quư Chung,Thông tin..Dự buổi chuyển quyền c̣n có các Tướng, đại diện QL VNCH như Đổng văn Khuyên (Quyền TTM trưởng),Trần văn Minh(TL KQ);cùng một số nhân vật chinh trị khác NS Nguyển văn Huyền, Trần văn Lắm,Tôn Thất Đính..

Sau khi bàn giao, TT DVM và đoàn tùy tùng về Dinh Hoa Lan và làm việc tại đây..Nội các DVM dự trù sẽ làm lễ tấn phong vào sáng 30 tháng 4 v́ ngày đó..mới là ngày tốt (?)

Một sự kiện bi mật không được công bố, nhưng được Lư Quư Chung ghi lại trong Hồi Kư, và các nhà báo như Oliver Todd (Cruel Avril), Pierre Darcourt (VietNam Qu'as tu fait de tes fils) kể lại :

Chiều tối 28 tháng 4 , đă có một cuộc họp giữa TT DVM và Tướng Chung Tấn Cang cùng hai sứ gỉa của Ông Trần văn Hữu (Thủ Tướng thời Bảo Đại), đang ở Pháp, là Lê Quốc Túy và Mai văn Hạnh. Họ đề nghị Ông Minh mời ông Hửu về làm Thủ tướng.. v́ Hà Nội và MT GP MN..đồng ư với vai tṛ của Ông Hữu trong 'lá bài Trung lập hóa Miền Nam VN' (?)

Ngay trong ngày 28, một số 'Chính khách' như Trần văn Lắm, Trần văn Đỗ, Đặng văn Sung, Lê văn Đồng..đă được Ṭa ĐS Mỹ giúp di tản bằng tàu Pioneer Contender để đến Subic Bay.

 

Ngày 29 tháng 4 :

 

Dinh Hoa Lan và Dinh Độc Lập :

TT DVM làm việc tại Dinh Hoa Lan cùng các cố vấn thân cận như Mai Hữu Xuân, Dương văn Ba, Thai Lăng Nghiêm và quyết định một số việc :

- Cho thả Tù Chính trị đang bị giam giữ, trong đó có nhiều cán bộ CS như Huỳnh tấn Mẫm..

 

- Bổ nhiệm Triệu Quốc Mạnh , một cán bộ CS nằm vùng làm Giám Đốc Nha CS Đô Thành điền vào chỗ trống thay cho Tướng Trang Sĩ Tấn..đă đào nhiệm

 

Gửi 2 phái đoàn đi đến trại David (trong Tân Sơn Nhứt) để tiếp xúc vơi ' Phia Bên kia' :

- Một do các ông Nguyễn đ́nh Đầu, Nguyễn văn Diệp, Tô văn Cang và Nguyễn văn Hạnh..

- Một do LM Chân Tin và các ông Trần Ngọc Liễng, Châu tâm Luân..(Phái đoàn này bị giử lại trong Trại David đến..4 giờ chiều ngày 30/4 (?)

Ông DVM..không quyết định ǵ cả, chờ tin tức của các phái đoàn đă gửi đi..và chờ tin của Thượng tọa

Thích Tri Quang về việc gặp gỡ với 'đặc phái viên bên Kia' do Trí Quang sắp xếp (?)

 

Phủ Thủ Tướng :

10 giờ sáng , Thủ Tướng Mẫu đến Đài Phát thanh để cho phát Bản Tuyên bố 'Yêu cầu Mỹ rút khỏi Việt Nam trong ṿng 24 giờ' (Bản Tuyên bố này sau này được DVM xác nhận là do Martin đưa và yêu cầu cho phổ biến- Xem Đôi ḍng ghi nhớ của Đ/t Phạm Bá Hoa)

11 giờ 30 phút, Ông Mẫu chính thức nhận chức vụ Thủ Tướng trong một buổi lễ tại Dinh Thủ Tướng. Cựu Phó Thủ Tướng Trần văn Đôn thay mặt Nội các cũ kư biên bản bàn giao v́ Ông Nguyễn Bá Cẩn, Thủ tướng do TT Thiệu bổ nhiệm đă rời VN..Ông Mẫu đến đúng nghi lễ, đi bằng xe Mercedes dành cho Thủ tướng.. có xe mô tô đi hộ tống..

2- Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ :

Những diễn biến xẩy ra tại Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ được ghi lại với khá nhiều chi tiết do chính Đại Sứ Graham Martin và Th/tá TQLC Jim Kean, Phụ trách bảo vệ ṭa ĐS Mỹ tại Sài G̣n (Tears Before the Rain của Larry Engelmann) . Những diễn biến xẩy ra tại các Cơ sở khác của Hoa Kỳ tại Sài G̣n được ghi nhận do Charles Henderson (Goodnight SaiGon), Alan Dawson (55 Days, The Fall of South Viet Nam)..

Đại sứ Graham Martin ghi rơ là Ông đă gửi Đ/tá Harry Summers thuộc Văn pḥng DAO từ tháng 4 theo chuyến bay liên lạc chở người thuộc Ủy Ban Quân sự Hỗn Hợp ICCS ra Hà Nội để liên lạc với CSBV và theo Ông là để sắp xếp việc di tản người Mỹ ra khỏi VN. Martin cho biết có sự liên lạc giữa Brezhnev, Kissinger và Hà Nội Theo Brezhnev th́ Hà Nội đă đồng ư ấn định một thời hạn để người Mỹ ra đi , hạn chót là ngảy 3 tháng 5 Những tiếp xúc và liên lạc 'mật' sau lưng của Kissinger đă gây ra những 'trở ngại' cho chương tŕnh 'rút chạy' của Martin khi Bộ Quốc Pḥng đưa Tướng Von Marbod và Richard Armitage đến Sài G̣n để t́m cách thu hồi các phi cơ và chiến hạm của QL VNCH như tổ chức đưa gia đ́nh các phi công F5 ra khỏi Nam VN. Hà Nội cho rằng người Mỹ đă 'vi phạm thỏa ước : người ra đi, chiến cụ để lại' nên đă pháo kich vào Sài G̣n..Một quả dạn rơi vào khu vực DAO gây tử thương cho 2 binh sĩ TQLC Mỹ.

 

Sau cuộc pháo kích, Tướng Homer Smith, Trưởng DAO, thông báo cho Martin biết là Phi trường TSN không c̣n sử dụng được cho các loại phi cơ có cánh..Martin đă đến tận nơi để xem xét t́nh h́nh và quyết định dùng khu vực DAO và Ṭa ĐS Mỹ cùng các điạ điểm đă dự trù từ trước để di tản bằng các phi cơ trực thăng.. Cây me trong Ṭa ĐS được cưa bỏ đễ trực thăng dễ lên xuống..

Trước khi..bỏ chạy, ĐS Martin c̣n dàn xếp thêm một bi-hài kịch : Chuyển văn bản yêu cầu Người Mỹ rút khỏi VN cho TT DVM và yêu cầu VN loan báo trên các hệ thống truyền thanh và truyền h́nh.. Dựa trên văn bản này..người Mỹ có lư do (?) để ra đi ?

 

Từ 10 giờ sáng, tại Washington TT Ford đă chấp thuận dùng phương thức 4 của kế hoạch Frequent Wind để di tản người Mỹ và những người Việt liên hệ bằng trực thăng từ SàiG̣n ra Hạm đội Mỹ chờ sẵn ngoài khơi Vũng Tàu. Khoảng trên 80 trực thăng các loại được sử dụng cho cuộc di tản, với sự bảo vệ của các phi cơ chiến đấu phản lực bay quần trên cao..

Kế hoạch Frequent Wind đă được HK dự trù trong những tháng đầu năm1975 với mục đích di tản khỏi VN khoảng 8000 kiều dân Mỹ và các nước tư do thân Mỹ c̣n sinh sống tại VN. Ngoài ra cũng dự trù 'bốc ' thêm khoản 17 ngàn người Việt làm cho Mỹ cùng với gia đ́nh , cộng thêm những người Việt Quốc Gia mà HK cho xếp vào loại sẽ gặp nguy hiểm nếu kẹt lại với Chinh quyền CS.. Con số tổng cộng có khả năng lên đến 200 ngàn người.. Kế hoạch dự trù 4 phương thức :

 

1- Dùng phi cơ dân sự đi từ TSN và các phi trường khác tại Nam VN, nếu được.

2- Dùng phi cơ quân sự.

3- Dùng các phương tiện chuyển vận hàng hải, ra đi từ Cảng SG.

4-Dùng trực thăng 'bốc' người ra các chiến hạm HK đậu sẵn ngoài khơi Vũng Tàu..

 

Ngay từ 1 tháng 4, HK đă cho mở một Trung Tâm tạm trú dành cho người được di tản trong Khu vực DAO tại Tân Sơn Nhất. Thực phẩm, nước uống và các phương tiện khác được tồn trữ sẵn để 'nuôi' được 1500 người trong 5 ngày..

Ngày 7 tháng 4, DAO và Air America đă xem xét 37 Cao ốc (do HK thuê mướn) quanh SG để t́m băi đáp cho trực thăng và chọn được 13 địa điểm có sân thượng và chịu được trọng tải của trực thăng. Từ 9 tháng tư nhân viên xây dựng của PA&E đă sửa soạn các băi đáp này, dọn dẹp các chướng ngại vật và cho vẽ những chữ H thật lơn, đủ để các trực thăng Huey nhận ra băi đáp.

Kế hoạch di tản dự trù dùng xe bus đón người di tản tập trung ttại 28 Cao ốc trong SG, để đi theo 4 lộ tŕnh đến Khu vực DAO tại TSN..và tại đây sẽ được chuyển ra hạm đội ngoài khơi Vũng Tàu..

 

Trường hợp dùng phương thức 4 sẽ dùng các trực thăng của KQ, HQ Hoa Kỳ và Air America để chuyển người.. Càc trực thăng vận tăi CH-53 của KQHK dược đưa từ Thái Lan đến, trực thănh vận tải CH-46 của HQ bay vào từ Hạm đội và trực thăng UH-1 là của Air America có sẵn tại SaiGon.

Cho đến 10 giờ 30 sáng 29, tất cả các loại phi cơ có cánh khả dụng của Air America đă bay hết sang Thái Lan, chỉ c̣n lại các trực thăng đậu tại băi đáp của Air America trong phi trường TSN..(Các phi công của KQ VNCH đă 'mượn tạm' 5 chiếc UH-1-dành cho Ủy Ban Quân Sự ICCS và 1 chiếc Bell 204..tại băi này) và từ 11 giờ, số trực thăng (20 chiếc ) c̣n lại đă được di chuyển về khu vực DAO

Ṭa ĐS cho đốt khoảng 5 triệu mỹ kim tiền mặt.. nhưng vẫn thiếu nợ lương tháng 4 của khoảng 1400 nhân viên VN làm công việc bảo vệ cho các Cơ sở Hoa Kỳ . Khoản tiền này lên đến..980 ngàn đô la..(Alan Dawson-55 Days-The Fall of South VietNam)

Th/tá Jim Kean ước lượng có đến khoảng 10 ngàn người vây quanh Ṭa ĐS và bên trong khuôn viên Ṭa ĐS chỉ có 160 binh sĩ TQLC canh giữ..

Jim Kean ghi rơ hơn ' Quân BV đă bao vây Sài G̣n, nhưng hiển nhiên là họ mở một hàng lang để trực thăng bay vào và bay ra mà không hề có một hành vi thù địch'

Chuyến trực thăng đầu tiên (Air America) đáp xuống sân thượng Ṭa ĐS lúc 3 giờ chiều, đón người chở ra Hạm đội và sau đó bay trở vào để tiếp tục làm cầu không vận..Trong khuôn viên Ṭa ĐS lúc này có 2 băi đáp : một trên sân thượng dành cho trực thăng Air America và một ngoài sân rộng hơn dành cho các trực thăng chuyển vận CH-53 và CH-46..Và 5 giờ chiều, chuyến không vận đầu tiên do CH-46 được bắt đầu..Cuộc di tản tiếp diễn trong suốt buổi chiều và tiếp tục trong đêm..Những nhân vật như Phan Quang Đán, Đặng Văn Quang .. đă đi từ đây. Băi đáp trên sân đă được chiếu sáng bằng đèn của những xe hơi c̣n lại trong Ṭa ĐS.

Đến 4 giờ 58 sáng 30 tháng 4, ĐS Martin cùng các nhân viên thân cận như Polgar, Pittman, Jacobson.. di tản trên một trực thăng CH-46 để bay ra Chiến hạm Blue Ridge.. Tại Ṭa ĐS c̣n lại 11 TQLC Mỹ sau cùng, được đón ra hạm đội bằng chuyến trực thăng sau cùng lúc 7 giờ 50..Bỏ lại những nhân viên Cùu hỏa VN và hàng trăm người..kém may mắn, kể cả một nhóm 150 người Nam Hàn (trong đó có Tướng t́nh báo Nam Hàn Dai-Yong-Rhee)..vẫn ở trong khuôn viên Ṭa ĐS Mỹ.

 

Các Cơ sở của Mỹ tại Sài G̣n :

Một số Cơ sở của Mỹ tại SaiGon đă được chọn làm những điểm tập trung cho Người Mỹ và những người liên hệ như nhân viên VN làm việc tại các sỡ Mỹ, vợ con VN của người Mỹ tụ họp để được chở bằng xe buưt vào Khu vực DAO để được di tản..Tuy nhiên vào giờ chót, một số địa điểm đă bị thay đổi mà không được thông báo..?

 

Trụ sở USIS, 8 Lê Quư Đôn là nơi tập trung của khoảng 180 người VN. Giám Đốc USIS, Alan Carter cho họp nhân viên Mỹ lúc 9 giờ sáng nhưng không thông báo ǵ cho nhóm người Việt. Sau đó, lúc 3 giờ trưa, khoảng 60 người được xe bus đưa ra phi trường, số c̣n lại được đưa sang nhà riêng của Carter, 6 E Tú Xương và chờ..Chiêc xe buưt không gặp may, khi đến phi trường bị lính gác chặn lại..xe thử quay về Tân Cảng, cũng không vào được..và sau đó đến Trụ sở USAID, nơi đây hoàn toàn bỏ trống..xe đành quay về Ṭa ĐS Mỹ nhưng..kẹt giữa đám đông và..coi như..cùng đường. Cơ quan USIS cũng..lên danh sách những Nhà văn, nhà báo VN..cần di tản..nhưng khoảng 90 % người ghi danh..bị bỏ lại (Theo Duyên Anh trong Nhà Tù)

Cuộc di tản tại trụ sở PX gần Tân Sơn Nhất thành công hơn..Khoảng 3000 người, đa số là nhân viên VN được chia thành từng nhóm và từ 3 giờ 30 chiều được trực thăng đưa ra Hạm đội..

 

Cao -c Pittman, 22 đường Gia Long không nằm trong danh sách 13 điểm dự trù, đă được Trưởng trạm CIA Tom Polgar yên cầu sử dụng thay cho Khách sạn Lee, 6 Công trường Chiến sĩ. Tại đây Cựu tướng Trần văn Đôn và Cựu Trưởng T́nh báo Đệ 1 Cộng Ḥa Trần Kim Tuyến đă được di tản..Bưc h́nh 'lịch sử' chụp cảnh đoàn người dùng thang lên trực thăng từ sân thượng Cao ốc này đă được phổ biến trên khắp thế giơi..

 

Trong khi các cuộc di tản bằng trực thăng tiếp diễn, một chương tŕnh nhỏ dùng các tàu gịng, sà lan cũng được tổ chức tại Tân Cảng, Sông SàiGon dành cho nhân viên USAID. Từ sáng 29, 3 tàu gịng 4 xà lan và một LST đă được chuẩn bị..Khoảng 12 giờ trưa, một đoàn xe bus có hộ tống đă chuyển người từ Ṭa ĐS đến bến cảng..Chiếc LST rời bến lúc 3 giờ chiều..Các tảu khác, chở đầy người cũng tách bến lúc 5 giờ chiều..

 

(Xin đọc các chi tiết về Frequent Wind trong bài..'Nguời Mỹ di tản của Trần Lư)

 

3-Bộ Tổng Tham Mưu :

 

T́nh h́nh tại Bộ Tổng Tham Mưu Quân lực VNCH được ghi lại khá rỏ rệt với nhiều chi tiết trong 'Đôi ḍng ghi nhớ' của Đ/Tá Phạm Bá Hoa :

 

' Tương Đổng văn Khuyên Tổng Tham Mưu Trưởng (thay thế Tướng Cao Văn Viên từ nhiệm), bỏ nhiệm sở lúc 11 giờ 30 phút, sang văn pḥng DAO để chờ di tản. Và khi TM Trưởng đă bỏ chạy th́ các vị Tướng và đa sô các Đại Tá Trưởng pḥng cũa TTM cũng bỏ chạy...Bộ TTM, lúc 2 giờ trưa ngày 29 tháng 4 năm 1975, không c̣n một vị nào có thẩm quyền quyết định bất cứ một mệnh lệnh ǵ hết ngay cả đến công tác pḥng thủ doanh trại này cũng không ai có trách nhiệm nữa..'

 

Đ/tá Hoa sau đó đă gọi điện thoại cho Đ/tá Nguyễn hồng Đài (con rể TT Dương văn Minh) để thông báo t́nh h́nh và yêu cầu Ông Minh cử người vào chức vụ TTM Trưởng..Lúc này, tại Bộ TTM chỉ c̣n các Đ/tá Trưởng Pḥng 1, Pḥng tổng quản trị và TT Điện toán nhân viên..Khoảng 2 giờ chiều, một buổi họp của Tổng cục Tiếp vận được tổ chức và chỉ c̣n các Cục trưởng Cục Quân Y (Tương Phạm Hà Thanh), Cục Quân Vận (Đ/ta Nguyễn tử Khanh), các Cục phó Cục Quân nhu, Công binh, Quân cụ, Truyền tin, Quân tiếp vụ và Măi dịch.. Đ/t Hoa thông báo t́nh h́nh tổng quát và để các sĩ quan dự họp tùy nghi quyết định cho các đơn vị thuộc quyền..Sau khi rời pḥng họp, Cục trưởng Cục Quân vận xuống Giang đoàn Vận tải và..ra đi..

 

Các hoạt động của Tướng Vĩnh Lộc, trong chức vụ TTM Trưởng được ghi lại trong 'Thép và Máu của Đ/tá Hà Mai Việt )

 

Khoảng 3 giờ chiều, Trung Tướng Vĩnh Lộc (Chỉ huy trưởng Trường Cao đẳng QP) vào nhận chức vụ TTM Trưởng, cùng lúc Chuẩn Tướng Nguyễn Hữu Hạnh (đă giải ngũ) nhận chức Tham mưu trưởng Bộ TTM và một vài Đ/t nhận các chức Trưởng pḥng.. (Theo Tướng Vĩnh Lộc, th́ Ông bổ nhiệm Đ/Tá Đỗ Ngọc Nhận làm Tham mưu Trưởng, và đến Bộ TTM vào lúc 10 giờ sáng sau khi được DV Minh trao nhiệm vụ TTM Trưởng) (Thời gian nhận chức vụ TTM Trưởng của Tướng Vĩnh Lộc có lẽ theo Đ/t Hoa chính xác hơn, v́ đến 11 giờ 30 sáng, Tướng Khuyên mới..tự đào ngũ, c̣n việc Tương Hạnh nhận chức TM trưởng theo Đ/tá Hoa không chinh xác).

Cũng theo Tướng Vĩnh Lộc th́ khi Ông đến Bộ TTM, tất cả các Trưởng pḥng đều vắng mặt (Trưởng Pḥng 3, Tướng Trần đ́nh Thọ đă ra đi cùng Tướng Viên từ chiều 28, Tướng Lê Nguyên Khang, Phụ tá TTM trưởng Hành quân và các Đ/tá Trưởng pḥng 1 (Lại đức Chuẩn), Pḥng 2 (Hoàng Ngọc Lung), Pḥng 5 (Lê văn Đỉnh), Pḥng 6 (Bùi trọng Huỳnh), Tướng Phan hữu Nhơn, trưởng Pḥng 7..đều đă di tản..

Sau 3 giờ chiều, các Tướng Vũ Ngọc Hoàn (Quân Y), Đỗ Kế Giai (BĐQ), Nguyễn Hữu Có, Nguyễn Xuân Trang (TM Phó Nhân viên) vào TTM tŕnh diện. Cựu tướng Lâm văn Phát cũng tự ư đến Bộ TTM.. Tướng Vĩnh Lộc ngồi tại Bộ TTM để lo sắp xếp nhân lực..

 

Khoảng 5 giờ chiều Ch/tướng Nguyễn văn Chức (nguyên Cục trưởng Cục Công Binh, đang phụ trách Khai hoang lập ấp) đến nhận chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Tiếp Vận..và kư một loạt giấy bổ nhiệm (viết tay) những sĩ quan (c̣n lại) vào các chức vụ Cục trưởng của Tổng cục Tiếp vận..

 

Khoảng 5 giờ 30 chiều, Tướng Vĩnh Lộc đến Đài Phát Thanh để cho phát bài kêu gọi Quân Đội tiếp tục chiến đấu giữ vững pḥng tuyến Sài G̣n chờ giải pháp của TT Minh. Tương Vĩnh Lộc quy trách TT Thiệu hèn nhát..bỏ chạy như chuột. (Sáng 30, Tướng Vĩnh Lộc, Tướng Trần văn Trung và Đ/tá Nhận..cùng ra Bến Bạch Đằng..để..bỏ chạy)

 

Cũng trong buổi chiều, Th/tá Phạm Châu Tài, chỉ huy lực lượng Biệt Kích Dù phụ trách bảo vệ Bộ TTM đă vào và cùng họp với những Tướng, Tá c̣n có mặt để thảo luận công tác pḥng thủ..

 

   Cho đến chiều tối 29, vẫn theo Tướng Vĩnh Lộc th́ Tướng Nguyễn Hữu Hạnh tự đến gặp Ông và cho biết là TT DVM gửi đến để làm Phụ tá TTM Trưởng, kh6mg giấy tờ bổ nhiệm và Ông không có th́ giờ xác nhận (?). Ngoài ra , một lúc sau Tướng Nguyễn Hữu Có cũng đến ..nhận chức đó..và Ông cũng chẳng biết là ai đúng (?)

 

Cựu tướng Hạnh cho biết : Ông được Ban Binh vận CS móc nối từ 1963 và đă hoạt động cho CS khi c̣n trong Quân lực VNCH. Hạnh từ Cần Thơ lên Sài g̣n chiều 28 tháng 4 và đến gặp TT DVM vào sáng 29 và do những liên hệ mật thiết với DVM từ thời c̣n trong Quân đội Pháp nên DVM giao cho nhiệm vụ Phụ tá TTM Trưởng, đặc trách hành quân cho Tướng Vĩnh Lộc từ 12 giờ trưa ngày 29 tháng 4.. Ở vị tri này Hạnh đă trực tiếp điều động các đơn vị QL VNCH thay cho Tướng Vĩnh Lộc và trong 12 giờ sau cùng của cuộc chiến, viên tướng 'nằm vùng' này đă tạo thêm sự rối loạn cho hệ thống pḥng thủ Sài G̣n. Hạnh điện thoại cho Tướng Toàn, Tư lệnh QĐ I II , gián tiếp đồng ư cho rút Bộ Tư lệnh về G̣ Vấp, điện thoại cho Tương Nam, Tư lệnh QĐ IV, thông báo t́nh h́nh bi đát tại Sài G̣n, chấp thuận tất cả những yêu cầu lui binh của các đơn vị kèm theo lệnh không được phá cầu..Các đơn vị muốn tấn công đều được lệnh..chờ. Hạnh không báo cáo cho Tướng Vĩnh Lộc về những quyết định này.. Sau khi TT DVM tuyên bố đầu hàng, Hạnh là người đọc lệnh yêu cầu Quân lực VNCH..buông súng..

 

Trường hợp Tướng Nguyễn hữu Có, được Ông Bùi tường Huân kể lại như sau : 'Ngày 29 tháng Tư, anh em định cử Tướng Có làm Tổng trưởng Quốc Pḥng nhưng TT Vũ văn Mẫu nói trước đây Phật giáo đă lên án ' Thiệu, Kỳ, Có' đàn áp Phật giáo , nay nếu để Tướng Có làm TTrưởng QP, họ sẽ phản đôi. Ông Mẫu đề nghị Tướng Có làm Phụ tá Tổng trưởng QP cho Ông Bùi Tường Huân. Từ ngày 29, Tướng Có là người liên lạc với các đơn vị QĐ VNCH và báo cáo t́nh h́nh cho TT DVM..

 

Bộ Tư lệnh Biệt Khu Thủ Đô (Trại Lê văn Duyệt )

 

   Tư lệnh BKTĐ, Tướng Nguyễn văn Minh (thay thế Tướng HQ Chung tấn Cang từ ngày 24 tháng 3) đă bỏ nhiệm sở.. Đ/tá Ngô văn MinhTM trưởng BK tạm chỉ huy. (Tướng Lư bá Hỉ. Tư lệnh phó vắng mặt ?) ( Tướng Hỉ sau này cùng ..ở tù CS vớc các Tương Đảo, Bá..) Tướng (cựu) Lâm văn Phát được TT DVM (?) chỉ định làm Tư lệnh Biệt Khu và Tướng Lê văn Thân làm Tư lệnh phó..Ngay từ sáng sớm 30 tháng 4, Tương Phát đă dùng trực thăng bay quan sát t́nh h́nh và hướng dẫn phi cơ VNCH yểm trợ lực lượng pḥng thủ..Tại đây, Đ/tá Phạm bá Hoa, sau khi không vào được Bộ TTM đă về BK TĐ đểtiếp tục các công tác tiếp vận theo yêu cầu của các đơn vị c̣n chiến đấu.. (Ông đă tiếp xúc được bằng điện thoại với Tương Đảo lần sau cùng khi SĐ 18 tan ră, rút chạt về khu Xi măng Hà Tiên (Thủ Đức)..

 

4-Phi trường Tân Sơn Nhất :

 

Khoảng 4 giờ sáng ngày 29, Cộng quân pháo kich vào Phi trường Tân Sơn Nhất. Phi trường trở thành hỗn loạn, các cấp chỉ huy hầu như không c̣n kiểm soát được t́nh h́nh. Một số phi công bắt đầu 'tự động' cất cánh sau khi các phi cơ bị trúng đạn pháo kích phát nổ..

Xin đọc bài 'Ngảy Chim vỡ tổ : Cuộc di tản của KQ VNCH' của Trần Lư trên Nguyệt San Chiến Sĩ Công Ḥa Số 37. .

Khoảng 8 giờ sáng, Tướng Phan Phụng Tiên, Sư đoàn trưởng SĐ 5 KQ (đơn vị đồn trú tại Tân Sơn Nhất) đến gặp Tướng Trần văn Minh (Tư lệnh KQ)..và sau đó bỏ đi..

10 giờ 30 sáng, sau khi họp riêng với Tướng Minh, Tướng Nguyễn Cao Kỳ (không có một chức vụ chính thức nào trong Chinh phủ, cũng như trong Quân lực VNCH) dùng trực thăng riêng bay về Bộ TTM. Thấy không c̣n ai.. gặp Tướng Ngô Quang Trưởng (không c̣n chức vụ..) ngồi không..chờ lệnh, rủ Ông này..bay ra Chiến hạm USS Midway đang ở ngoài khơi Vũng Tàu..

11 giờ, các Tướng Nguyễn văn Mạnh, Dư Quốc Đống vào gặp Tướng Minh, sau đó cùng đoàn tùy tùng gồm Tướng, Tá BB và KQ chạy sang DAO để chờ di tản..

Sau đó, các Tướng Vơ Xuân Lành (Tư lệnh phó KQ), Đặng Đ́nh Linh (TM Phó Kỹ thuật..) cùng Tướng Lê Quang Lưỡng (Tư lệnh Dù) sau khi chờ 'lệnh', cũng sang DAO..

Kể từ 1 giờ trưa, Trung Tâm Hành Quân KQ kể như bỏ trống. Các Phi đoàn trưởng ra lệnh..tự tan hàng..

 

Phi công bay đi đâu hoặc chạy đâu, tự ư quyết định Trung Tâm Y Khoa KQ cũng tự ư..ngưng hoạt động..

 

Hệ thống pḥng thủ phi trường của KQ tự động tan ră..

 

(Lúc này, chỉ c̣n SĐ 4 KQ tại Cần Thơ hoạt động và Tướng Nguyễn hữu Tần, SĐ trưởng có thể được 'xem' là Tư lệnh..cuối cùng của KQ VCH)

 

5-Bến Bạch Đằng

 

T́nh h́nh Bến Bạch Đằng vả những diễn biến tại Bộ Tư lệnh Hải quân VNCH đă được mô tả trong bài 'Chuyến hải hành sau cùng của HQ VNCH-Tháng 4 năm 1975' của Trần Lư..

 

Bến Bạch Đằng, ngày 29 đông nghẹt người muốn ra đi.. Các chiến hạm lần lượt tách bến từ khoảng 2 giờ chiều..Sau khi Tư lệnh HQ, Tướng Chung tấn Cang lên tàu, chức vụ Tư lệnh đă được nhiều Đại Tá 'đảm nhận' (hay tự nhận) tuy nhiên, theo Tướng Vĩnh Lộc th́ ..sau cùng ông đă cử Đ/tá Nguyễn văn Tần..sau khi không c̣n Tướng HQ nào ở lại Bộ Tư lệnh HQ..

 

Đài Phát Thanh/ Hệ thống Truyền thanh-Truyền h́nh

 

   Đài Phát thanh Sài G̣n vẫn hoạt động..(Các hoạt động của Đài Phát Thanh trong những ngày cuối cùng được Tác giả Vũ Ánh ghi lại trong bài 'Giây phút hấp hối của VNCH).

 

Những nhân viên kỹ thuật đều đến làm việc giữ việc thông tin không bị tê liệt..

 

   Sáng 29, Đài phát thanh cho phát 'Bản Tuyên bố của Ngọại trưởng Mẫu đ̣i Hoa Kỳ rút toàn bộ nhân viên ra khỏi VN'

 

   Bộ trưởng Thông tin Lư Quư Chung cho lệnh bỏ những hiệu triệu 'có tinh súng đạn', chỉ phát nhạc 'ḥa b́nh' và làm những tin liên quan đến việc di tản của HK..

 

   Khoảng 5 giờ chiều, nhân viên Phủ TT đưa đến để cho phát : Bản Thông cáo của TT DVM kêu gọi Quân đội và Cảnh sát giữ b́nh tĩnh, tuyệt đối tránh nổ súng vào máy bay Mỹ đang di tản và tránh gây thiệt hại cho dân chúng trong cơn hoảng loạn..

 

Đài Phát Thanh tiếp tục cho phát những bản tin ngắn và những bài b́nh luận 'hàm ư cho thấy Mỹ đă bỏ rơi VNCH..

 

(Sau khi TT Thiệu từ chức, nhân viên Đài Phát Thanh..cũng đă được ghi tên vào một..danh sách..di tản)

 

Nhân viên Đài Phát Thanh Tự Do..được GĐ USIS hứa dự trù di tản..với điểm hẹn là Sân Hoa Lư (?)

 

Bộ Tư lệnh Cảnh Sát Quốc Gia / Phủ Đặc Ủy T́nh báoTrung ương:

 

   Tướng Nguyễn Khắc B́nh, Tư lệnh Cảnh Sát đă được Polgar (Trưởng T́nh Báo) giúp rời VN từ ngảy 28.. Tướng CS Bùi văn Nhu được xem là Quyền Tư lệnh..Bộ Tư lệnh CS vẫn hoạt động cho đên..lúc chuyển quyền..từ TT Hương sang TT DVM. Một sô Tướng CS đă vắng mặt..

 

Sáng 29, một số đông nhân viên cảnh sát vẫn có mặt tại các pḥng, sở Bộ Tư lệnh và được lệnh ứng chiến, không được phép rời Bộ Tư lệnh..Khoảng 7 ǵờ sáng, một quả đạn pháo kich có lẽ rơi vào khu vực Ủy Hội Quốc Tế, một số mảnh vũn rơi sang sân cờ Bộ TL. Các đơn vị CS di chuyển đến các điểm ứng chiến nơi đặt các bộ chỉ huy tại các trường quanh Bộ TL như Petrus Kư, Nguyễn Bá Ṭng, Bác Ái.. Sau cùng..tan hàng vào sáng 30 tháng 4..

 

Tại Nha CS Đô Thành, Đ/tá CS Phạm Kim Quy vẫn tiếp tục điều hành những hoạt động, tuy đă giới hạn của các nhân viên CS trong phạm vi Sài G̣n..

 

   Các Tướng CS di tản : Nguyễn Khắc B́nh, Huỳnh Thới Tây (CS Đặc Biệt), Trang Sĩ Tấn (CS Đô Thành), Nguyễn văn Giàu (KH Phượng Hoàng), Trương Bảy (Tham mưu Trưởng)..

 

Tại Phủ Đặc Ủy T́nh Báo Trung Ương, Đặc ủy trưởng Nguyễn Phát Lộc (thay thế Tướng B́nh đă bỏ chạy) đă nỗ lực vận động để di tản nhân viên Nhân viên được Hoa Kỳ xếp vào hạng 'ưu tiên di tản' được dự trù sẽ tập trung tại 4 Nguyễn Hậu (Trụ sở được ghi là Sở Khai Thác Địa lư) và sẽ được đón và đưa ra khỏi Sài G̣n bằng máy bay Ông Đặc ủy trưởng đă từ chối đề nghị của Tướng HQ giúp di tản bằng chiến hạm..Cuộc di tản bât thành do những trở ngại giờ chót (?) (Ông Lợi Nguyên Tấn, người giữ máy liên lạc với Ṭa ĐS Mỹ đă..chạy được do t́m cách vào được Ṭa ĐS (?)

 

Dân Sài G̣n trong cơn hoảng loạn:

 

Ngay từ sáng 29 Sài G̣n đă bắt đầu lên cơn sốt khi CQ pháo kích và chiến sự tiến dần hơn..

 

Thành phố càng lúc càng trở nên hỗn loạn với những người t́m cách rời Việt Nam..Khu vực quanh ṭa ĐS Mỹ đông nghẹt người vây quanh..Bến Bạch Đằng cũng bị phủ kín bởi người muốn tháo chạy..

 

Kho hàng Tân cảng của USAID bị phá cửa và từng đoàn người vào..hôi của, hàng hóa..Hàng xe vận tải vào chở thịt hộp, sữa bột, thực phẩm khô, thuốc lá.. đem bày bán dọc theo đường Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Bỉnh Khiêm..

 

Trong khi người Việt t́m cách ra đi, th́ có đến trên 200 kư giă Ngoại quốc ..lại..chấp nhận ở lại. Đông nhất là đám Kư giả Pháp (trên 60 người) của AFP, Television Francais, Paris Match. Và Nhật (khoảng 50 người), Anh và chừng 10 kư giả Mỹ..

 

Và cũng trong khi các Ṭa ĐS Ngoại quốc như Anh, Úc, Nam Hàn..có những kế hoạch di tản kiều dân th́ Ṭa ĐS Pháp lại ra lệnh cho công dân của họ và những người có quốc tịch Pháp.. cứ an tâm ở lại VN :

 

ĐS Pháp đă chỉ thị cho Viên Hiệu trưởng Trường Saint-Exupery đón tiếp người Pháp cần nơi tạm trú khi phải chạy từ các nơi về SaiGon.. Tất cả những Cơ sở thương măi và tư gia của Người Pháp đều được lệnh treo cờ Pháp..với hy vọng lá cờ này có thể giúp họ được an toàn (?)

Đ/tá Phạm Bá Hoa (Sđd) ghi lại khi di chuyển từ Bộ TTM về nhà trong Cư xá SQ Chí Ḥa, chiều tối 29: '..Không chỉ là đường phố đông nghẹt người mà là hỗn loạn chưa từng thấy, Áng chừng 6 cây số mà phải gần 2 tiếng đồng hồ tôi mới về tới nhà..' Sau khi ăn cơm xong, tôi ra xe nhưng đến 10 giờ đêm mà vẫn chưa ra được đường Tô Hiến Thành mặc dù chỉ cách nhà chừng..100m.'

Tác giả Nguyễn văn Lục (Nươc măt trong cơn mưa -DVC on line) ghi : 'Tối hôm đó (29), gia đ́nh tôi bắt buộc phải nằm ngủ xuống sàn ở tầng chệt. Tiêng nổ nghe rất gần. Liên lạc điện thoại nhất là viễn thông hoàn toàn bị đứt đoạn..Sài G̣n hầu như bị cắt đứt với thế giới bên ngoài..Dọc theo đường Công Lư, ngay trong các ngơ hẻm, quần áo nhà binh, giầy bốt, mũ trận vứt bừa băi không ai nhặt..Nhiều biệt thự trên đường Công Lư, trươc đây do người Mỹ ở bị đanh hôi..Tivi, tủ lạnh và nệm giường chỡ trên xe ba gác..'

 

Kư giả người Anh, John Pilger ghi lại một h́nh ảnh bi-hài và chua chát hơn tại Chợ trời tự phát ngày 29 : 'Một loạt ô tô và xe tải đi vào khu chợ bên ngoài Thảo cầm viên, nhanh chóng đưa hàng xuông :thịt ḅ đông lạnh, thịt lợn, nước cam, rượu cherry, bơ, bánh SaraLee, bia Budweiser, 7 Up..Số hàng này được đưa ra từ Kho Tân cảng..Một máy làm nươc lạnh nhanh chóng được bán và được chở đi trên xích lô..Một chiếc máy rửa bát nhăn hiệu Blue Swan được lấy ra khỏi hộp..bầy bán trên lề đường..'

 

Đêm 29, người dân SàiG̣n..thức chờ sáng trong nỗi buồn, nỗi lo sợ..cho một ngày mai..chưa biết sẽ ra sao!TT DVM và những người thân cận cũng chờ và chờ đên khi biết rằng ḿnh đă bị..lừa và cuối cùng được đi vào lịch sử với danh nghĩa:'Tướng đầu hàng'.

 

Trần Lư

 

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

New World Order

Daily Storm

Observe

Illuminatti News

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Bảo Tàng Lịch Sử

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten