Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SOUNDBITE:

 

"Right now I fight not only for my honour, not only for money but also for the future of America that is exactly what I want to see in the United States of America because I think this nation is the best nation of humans."

 

Ha Van Son, Former South Vietnamese Commando. June 19/1996

 

 

 

.hoàng minh uyên (Nakashima Mitsuko)

    Đoàn người, ngựa xa giá đến núi Yên Tử trời cũng vừa hừng sáng. Công chúa Huyền Trân cho gọi viên Tướng chỉ huy hàng quân, bảo dừng chân đóng trại đợi nàng. Huyền Trân không muốn cảnh huyên náo làm khuấy động đến đời sống thanh tịnh của Phụ Hoàng đang ẩn cư nơi chốn thiền lâm sớm hôm đạm bạc và thanh tịnh… Đă hơn một năm qua Huyền Trân nhớ Cha, nàng muốn đến thăm thỉnh an người. Nhưng ngại nỗi quan quân phải bảo giá nhọc nhằn nên đành thôi vậy ! Nửa năm trước, phái đoàn Chiêm quốc mang rất nhiều lễ vật long trọng sang yết kiến triều đ́nh, ngơ lời cầu hôn, hỏi nàng làm vợ đấng quân vương Jaya Sinhavarman III tức vua Chế Mân đang trị v́ Chiêm quốc, một quốc  gia hùng mạnh tiếp giáp biên giới phía Nam của Đại Việt.

   Ư hẳn Trúc Lâm Đại Sư (Danh xưng của Vua Trần Nhân Tôn) đă biết Huyền Trân sẽ đến chân núi Yên Tử vào buổi sáng hôm nay, nên ngài phái đệ tử xuống núi từ non một canh giờ để đón tiếp và đưa Huyền Trân lên đỉnh Yên Tử gặp người. Giữ lễ, Huyền Trân cởi hài, l gót chân trần cao sang quí cách đẹp như đoá sen hồng thanh thoát  bước vào chánh điện, thắp hương đảnh lễ Tam Bảo với ba tiếng chuông  bon…bon…bon… vọng ngân nga như thức tỉnh vạn vật u tịch đă  ch́m vào yên b́nh thanh tịnh bấy lâu… Nàng niệm Kinh tán thán Đức Phật  bậc đại giác ngộ và liên tưởng đến phụ mẫu của nàng tại tiền cũng như Phật tại thế:

Namo Buddhaya
Namo Dhamaya

Namo Sanghaya

Namo Tassa Bhàgàvato Arahato Sammà Sambuddhassa !

 

    Tĩnh Ngạn, một tiểu tăng của Yên Tử Thiền Lâm chờ cho Công Chúa đănh lễ Tam Bảo xong, bèn hướng dẫn Huyền Trân đi qua con suối nhỏ đến Phù Vân Am để thỉnh an Cha nàng. Trúc Lâm Đại Sư ngồi dưới mái thảo am lợp che bằng lá gồi đơn sơ, bên cạnh bộ trà, chiếc ấm đất vài sợi khói mỏng mảnh bay nhẹ toả hương thanh trà thơm d́u dịu… một chén tống vài ba chén quân song ẩm, tam tứ ẩm c̣n để không chưa rót châm trà. Huyền Trân tinh ư biết  Phụ Hoàng c̣n chờ đợi nàng để đối ẩm, hàn huyên sau bao tháng năm xa cách ! Khi Phụ Hoàng c̣n tại vị, Huyền Trân và cả triều thần đều biết ngài rất nghiêm chính, vị thế làm Vua là minh quân của nước Đại Việt nên cô thân độc kỳ quả nhân, khắc kỷ không bị nhân thế thường t́nh làm ảnh hưởng đến trí tuệ luôn cần đến sự Công -  Minh - Liêm - Chính để lănh đạo Triều Chính, thiết kế phương lược bảo an sơn hà xă tắc làm thêm hùng mạnh, thịnh vượng cho nước ṇi…Nhưng từ khi Phụ Hoàng nhường ngôi cho hoàng huynh Trần Anh Tôn lên kế vị, người xuất gia qui ẩn trên Chùa Đồng Yên Tử tuy xa cách dậm trường và ít khi Huyền Trân có dịp diện kiến Phụ Hoàng… Nhưng trong thâm t́nh Phụ Tử đă tự vơi bớt đi tính cách quân thần, Huyền Trân cảm thấy được gần Cha hơn và ngài đă khai Tâm, tạo phước duyên cho nàng được lănh hội Phật Pháp và Thiền Học của ḍng phái Trúc Lâm, nét đặc thù tinh thần Phật Giáo Đại Việt cho dù Đạo Phật được du nhập nước ta do chính những nhà Sư đến từ Đông Độ và Bắc Phương truyền bá… Huyền Trân bước vào am và qú lễ lạy Cha.

-          Kính Phụ Hoàng, con Huyền Trân xin đảnh lễ Phụ Hoàng…!

Trúc Lâm Đại Sư đưa tay thân t́nh mời gọi Huyền Trân và người đệ tử của Ngài đến ngồi trên tọa cụ.

-          Các con đến đây ! Huyền Trân, con gọi ta là Cha được rồi. Ta đă không c̣n là Vua của Đại Việt, hoàng huynh của con có đầy đủ đức tính của một Quân Vương và các quan phụ thần tài trí hộ chính sự…Ta yên tâm xă phú cầu thanh tịnh nơi Thiền Lâm…Các con không nhất thiết phải quá khuôn mẫu đa lễ, cho dù Lễ là đầu mối của tất cả nhân luân cương thường của Đạo làm người xử thế với nhau. Ta biết các con nề nếp con nhà và T́nh đă trong Thâm, Nghĩa đă trong Lễ…Ta xá miễn cho các con được thư thái, giản dị và thân mật…!

   Nghe Cha dạy bảo…!  Huyền Trân chợt mơ ước ḿnh được sống trở lại thời thơ ấu lên ba, lên năm…nũng nịu trong ṿng tay yêu thương của phụ hoàng và mẫu hậu vào ngày Lễ Chúc Thọ Gia Tiên sinh hoạt Hoàng Gia thân mật thắm thiết thật là vui…!!! Nhưng hôm nay, nàng xa giá đến thăm Cha là cũng để thỉnh ư kiến của người về việc mai nầy nàng sẽ về làm Hoàng Hậu bậc mẫu nghi của trăm vạn thần dân Chiêm Quốc? Người đệ tử cáo lui. Chờ cho Huyền Trân uống cạn chung trà, Trúc Lâm Đại Sư chậm răi nói:

-          Huyền Trân con, hoàng huynh Anh Tôn của con đă có tŕnh và thỉnh ư Ta việc Quốc Hôn Sự của Đại Việt và Chiêm Quốc bởi hoàng tử Chế Mân nay là đương kim quốc vương Chiêm Thành với lễ vật đến cầu hôn xin cưới con về làm vợ…mà trước kia Ta có hứa ban hôn để kết t́nh Việt - Chiêm hoà b́nh hữu hảo…! Mặc dù phong hoá, nề nếp của Đại Việt ta, lẽ thường t́nh Cha - Mẹ định mối lương duyên, hôn sự cho hậu sinh… nên bậc Phụ - Mẫu đặt đâu, con cái ngồi đấy ! Nhưng cũng không phải v́ vậy mà lạm quyền, câu nệ thói lề, lệ xưa quên điều nhân ái mà ép uổng, gả bán con ḿnh…!

Huyền Trân nghe Cha gia huấn dạy bảo như tâm t́nh ! Nàng cảm thấu tấm ḷng trời biển bao la từ tâm của Phụ - Mẫu đang luân lưu trong huyết quản… và an tâm vơi bớt nỗi niềm bi quan, tự ti mặc cảm bản thân làm món quà trao đổi của triều đ́nh để đổi lấy hai Châu Ô - Lư ! Trúc Lâm Đại Sư nói tiếp:

-          Huyền Trân con là máu huyết da thịt của Cha - Mẹ ! Có bậc sinh thành nào mong muốn cho con cái của ḿnh sống đau khổ chứ ? Hơn thế nữa tâm của Cha đă hoà cùng nhịp sinh tử với toàn thể con dân nước Đại Việt… hà tấc ǵ Ta nỡ đặt con vào trạng huống phải hy sinh cho mưu đồ chính trị, để thu lấy đất đai của Chiêm Quốc, cho dù đấy cũng là một giải pháp tốt được mở mang bờ cơi hoà b́nh mà không cần phải hao tốn xương máu con dân nước Việt hy sinh trên chiến trường…!

   Ánh mắt của Trúc Lâm Đại Sư hướng nh́n xa xăm như đến tận chân trời…Ánh nắng non buổi sáng tươi như lụa mới và hơi sương rừng man mát len lơi mái tranh. Ngài đưa tay chỉ phía hồ ở khoảng sân trước Phù Vân Am, những chiếc lá xanh to bản, vài hoa sen nở sớm khoe sắc hồng mơn mởn như nét chấm phá trên mặt nước biếc lăn tăn gợn sóng nhỏ phản chiếu ánh nắng long lanh…

-          Con có thấy đoá sen nở ở hồ Tịnh Tâm kia không ? Trước đây nó chỉ là hạt sen, Ta gieo ở đáy hồ, hạt hấp thụ trương nước, nẩy mầm trở thành cọng sen lớn dần theo thời gian, nở nụ khai hoa, kết hạt trong gương đài rồi khô héo tàn phai… lại rơi rụng những hạt khô rớt xuống đáy hồ…và lập lại tiến tŕnh sinh hoá tiếp diễn… Đời sống của con người và mọi vật… nếu đă mang lấy h́nh tướng là sắc pháp hữu vi đều không thể tránh thoát lư vô thường: luôn biến đổi để trở thành h́nh thể mới, rồi hư hao, hoại diệt trong tiến tŕnh: thành trụ hoại diệt, bản chất vốn là “không” hay thành trụ hoại không tương tự như chưa từng có ǵ là tự ngă… Ḍng sinh - tử trôi lăn triền miên không biết đến bao giờ mới tận…? Trên lối đi đến đây, con đă dẫm qua ḍng suối Thanh Lương uốn khúc ngoài kia. Bây giờ nếu con trở lại nh́n, cũng vẫn là con suối ấy. Nhưng cát đă trôi, nước đă chảy qua… Thực chất ḍng suối cũ không c̣n, suối đang đổi mới với từng sát na thời khắc…! Những ǵ hiện hữu đă là quá khứ... và cho dù kiếp người tạm bợ ngắn ngủi như bóng câu qua cửa ! Đời sống có ư nghĩa hay không là do ở ta làm nên công đức ǵ ích lợi để lại hậu thế mà thôi.

   Huyền Trân lắng nghe Cha nói. Quanh Phù Vân Am có tiếng suối chảy ŕ rào… Trúc Lâm Đại Sư nh́n tận mặt con và nói tiếp:

-          Trong nhân duyên của người thế tục, con là cành vàng lá ngọc của Cha - Mẹ mà cũng là con dân của nước Đại Việt, hấp thụ khí thiêng sông núi… nên tư chất đỉnh ngộ, tú lệ, thông minh… Nước ta hiện binh hùng, tướng thao lược… đă bao phen đánh đuổi giặc Nguyên và thảo phạt Chiêm Thành mở mang bờ cơi rộng đến phương Nam. Thế của nước ta đang thời hùng mạnh trội vượt hơn Chiêm quốc. Nay Chế Mân đem hai Châu Ô - Lư làm quà sính lễ không phải là vật trao đổi để mua chuộc, gả bán con gái ta Huyền Trân Công Chúa, mà chính phát xuất bởi ḷng hâm mộ của thần dân và vương triều Chiêm Quốc tiến cử, hiến dâng đến với trái tim của Huyền Trân là nhịp thở của quốc hương Phượng Các Đại Việt. Chính con sẽ đem nét đẹp của văn hoá Việt mà làm cộng sinh phong phú, tô điểm cho Chiêm quốc thêm tốt đẹp hài hoà…!

   Huyền Trân nh́n ra ngoài hiên. Nắng đă lên cao trên ngọn trúc, những con bướm nhiều mầu sắc huê dạng bay lượn ve văn cành phong lan có nụ mới nở buổi sớm nay. Trúc Lâm Đại Sư nói tiếp:

-          Huyền Trân, con là Công Chúa của Hoàng Triều Đại Việt cao sang và quí hiển, nhân cách phi phàm, kinh thư thông học, uyên bác, thuỳ hạnh, đức độ hơn người… Thân thế của con không phải giống như phi tần Chiêu Quân bị bỏ quên trong cung tài nhân, phút chốc cần thiết được rửa chân, ban bố xiêm y, trang sức rồi tống tiễn đem cống cho vua Hồ háo sắc ở thế bạo cuờng mà người đời thương cảm mỉa mai…!

-          Thưa Cha, con hiểu ư Cha dạy…!

   Trúc Lâm Đại Sư đưa tay cầm lấy chiếc ấm đất rót đầy chung trà…để nước chảy tràn đầy tuôn sóng sánh đổ thấm ướt khai trà…

-          Huyền Trân con thấy không ? Thành kiến và ḷng tự hào hiểu biết ví như chung nước đầy nầy, không thể châm thêm và dung chứa được những ǵ mới nữa ! Người Đại Việt ta bởi hùng cường và có nền tảng Văn Hoá trội vượt qua phong cách sinh sống và mặt tầng xă hội hơn lân bang cận kề… Nên sinh thói ngă mạn, không xem trọng người Chiêm, tương tự như người Hán, Nguyên - Mông phương Bắc gọi chỉ danh nước ta là Nam Man vậy ! Thật ra cùng là đồng loại, phải nên trân trọng hoà ái với nhau mới đích thực là lư tưởng ! Trước kia Cha có đến Chiêm Quốc nghị svà nhận xét: Dân tộc Chiêm hiền lành, hiếu hoà có văn hoá, nghệ thuật không thua kém ta, tâm hồn họ dễ xúc cảm uẩn lương hoà điệu với t́nh cảnh thiên nhiên, thu nhận và kết tinh với học thuật xứ Đông Độ mà đặng nền âm nhạc phong phú, ca vũ diễm t́nh… Nhất là kiến trúc đền đài, cung điện nguy nga đồ sộ mỹ thuật... Chứng tỏ họ có tŕnh độ số học am tường đáng để cho ta xét nét tham cứu thêm học thuật xứ người đăi lọc, bổ khuyết làm lợi ích cho dân ta, nước ta…! Riêng hoàng tử Chế Mân bấy giờ là một trang nam tử thông minh, quả cảm, có sở học nhân văn , binh bị lược thao, lănh đạo, trị quốc  tài t́nh với tâm độ lượng từ ái… quả không thẹn là một đại trượng phu khí phách và cốt cách hơn người… Thật xứng đôi Long - Phuợng với Huyền Trân công chúa con gái Ta !

-          Cha quá khen con thôi…! Huyền Trân cảm thấy ḿnh thu nhỏ, thơ dại như ngày nào c̣n là cô “Công Chúa Nhỏ” dễ thương trong ṿng tay của phụ hoàng và mẫu hậu cưng ch́u…!

-          Tiên Đế và những triều đại tiền nhân đă bao lần dẫn quân chinh phạt Chiêm Bang, xâm lấn đất đai họ và gây nên xiết bao giết chóc, huỷ diệt, đỗ vỡ tan nát… cho dân chúng Chiêm Quốc ! Ắt hẳn di hệ có nhiều mối cựu thù truyền kiếp…! Nay dịp may họ yêu quí Huyền Trân…!  Đây là mối duyên lành nhân ái hợp với nhân đạo. Con đẹp lại thông minh hiền đức… Nếu con ưng thuận về làm vợ của Chế Mân, mai sau sẽ là Hoàng Hậu Chiêm Quốc, một Hoàng Hậu nhân từ, biết đóng góp tài hoa phụ hệ giúp Chiêm Vương chính sự an bang trị v́, mưu cầu hạnh phúc cho thần dân… dụng t́nh thương của một bậc Mẫu Nghi Thiên Hạ làm xoá dịu, tan biến những oán thù của hai dân tộc Việt - Chiêm thật là phúc lợi cho quần sinh ! Ta đă truyền lệnh cho hoàng huynh của con cùng triều thần phải tôn trọng ư kiến và sự quyết định của con, v́ đó là hạnh phúc của riêng con một nhân vị trong đời sống trần gian nầy và cũng là nét Văn Hoá của Đại Việt ta biết trân trọng Phụ Nữ. Do đó từ khởi thuỷ khai Quốc đến lập Quốc và mở mang bờ cơi đến nay đă có biết bao bậc Anh Thư - Liệt Nữ kỳ tài xuất thế đă đóng góp công sức, xương máu trong ḍng sinh mệnh Lịch Sử Đại Việt và sẽ măi măi cho đến mai hậu…!!!

   Huyền Trân ngắm nh́n trên khuôn mặt của rắn rơi của Cha nàng, mặc dù nét phong sương với thời gian có nhiều giải dầu cho cảnh người tham Thiền áo vải đơn sơ trong thâm lâm chi hoang dă… dáng Đại Sư gầy hơn xưa ! Nhưng vẫn quắc thướt vững vàng cốt cách trẩm triệu của bậc Quân Vương, ánh mắt của Người bao dung toả tâm từ ái trải rộng khắp cùng, thấm nhuần đến ngàn cây ngọn cỏ, ôm ấp bao che hằng muông vạn con dân nước Đại Việt … Bóng người phủ dài cả dăy non sông hoa gấm mà tổ tiên đă đời đời bảo an ǵn giữ… Nàng cảm thấy niềm an lạc thanh thản gởi cảm t́nh nương theo đám mây bàng bạc êm trôi bay về Chiêm quốc với đền đài tuế nguyệt và những thiếu nữ thanh xuân Chiêm trong y phục sắc mầu yểu điệu vũ Katê, dâng hương kỳ nam cúng nữ thần Thiên Y Ana (Inư Po Nagar, Mahishasuramardini Durga) linh hiển…! Trên đỉnh núi vừa vút bay lên một cánh Phượng Hoàng lưỡng xí xung vào khoảng trời xanh thăm thẳm c̣n vọng lại tiếng kêu lộng gió mây ngàn…

Vổ cánh nữa đi con !
Thăm Tam Thế c̣n ǵ ?
Hăy tha một cọng rơm về quê nhà xây tổ !
Một cọng rơm thôi,
Cũng là quá đủ
Cho mười phương đoàn tụ một nhà.
(Vỗ Cánh Hạc - MĐTTA)

.hoàngminhuyên (nakashima mitsuko)- đặcsanKỷNiệm50VơĐườngThầnPhong – 1966 – 2016.

 

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten