Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

Những Ngày Cuối Tháng Ba Tại Chiến Trường Huế

 

Phạm Cang vs Lâm Quang Thi

 

 

 

 

Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến (SĐ/TQLC) từ năm 1971 - 1975 miệt mài ở vùng giới tuyến phía Bắc. Những ngày đầu tháng 3/75 Bộ Tư lệnh Sư Đoàn cùng 2 Lữ Đoàn 258, 369 di chuyển vào Đà Nẳng, c̣n lại tại khu vực Quảng Trị là BT MX Phạm Cang (Cam Ranh)

 

Tiểu Đoàn 7/TQLC và Lữ Đoàn 147 -

Những ngày cuối tháng 3 tại chiến trường Huế

 

Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến (SĐ/TQLC) từ năm 1971 - 1975 miệt mài ở vùng giới tuyến phía Bắc. Những ngày đầu tháng 3/75 Bộ Tư lệnh Sư Đoàn cùng 2 Lữ Đoàn 258, 369 di chuyển vào Đà Nẳng, c̣n lại tại khu vực Quảng Trị là BT

MX Phạm Cang (Cam Ranh)

 

Đă hơn 27 năm qua, đôi khi ngồi nghĩ lại những ngày tháng không thể nào quên trong đời quân nhân. Ngày 27/3/1975, ngày Huế rơi vào tay cộng sản. Một khúc quanh lịch sử của đất nước nói Chung và quân dân Huế nói riêng ...trong đó có LĐ 147/SĐ/TQLC.

 

Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến (SĐ/TQLC) từ năm 1971 - 1975 miệt mài ở vùng giới tuyến phía Bắc. Những ngày đầu tháng 3/75 Bộ Tư lệnh Sư Đoàn cùng 2 Lữ Đoàn 258, 369 di chuyển vào Đà Nẳng, c̣n lại tại khu vực Quảng Trị là BTL nhẹ do Đại Tá Tư lệnh phó chỉ huy với Lữ Đoàn 147 gồm TĐ 3, 4, 5 TQLC và TĐ7 vừa xuất phái từ Lữ Đoàn I Kỵ binh trực thuộc Lực Lượng Đặc Nhiệm Tango, sau đó sát nhập vào LĐ 147 tại Thuận An để rồi nỗi trôi theo vận nước.

 

TĐ7/TQLC:

Từ tháng 8/1974, TĐ7 TQLC được tăng phái cho LĐ I Kỵ binh đến pḥng thủ phía tây quận lỵ Phong Điền (khu dinh điền Đông Lâm củ).

 

LĐ I Kỵ binh là đơn vị Thiết giáp đặc dưới quyền điều động của BTL/SĐTQLC.

 

Ngày 19/3/1975, 2 Tiểu đoàn 78, 79 Biệt Động Quân Biên Pḥng đến thay thế vị trí pḥng thủ của TĐ 7, và trong ngày TĐ7 (-) đến thay thế TĐ 6/TQLC, để TĐ này di chuyển vào Đà Nẳng. Bộ chỉ huy TĐ pḥng thủ tại cầu Phổ Trạch, một Đại đội ngược hướng Bắc đến ngă tư Hội Yến và Hương lộ 555. Ngày hôm sau, 20/3/75 Tiểu đoàn nhận lệnh của Đại Tá Tư lệnh phó chuẩn bị di chuyển vào Đà Nẳng thay thế TĐ11 Dù nằm trên đèo Hải Vân.

 

Ngày 21/3/75 trong lúc đoàn Xe đợi một đại đội từ phía bắc tập trung về th́ lệnh của ĐT TLP hủy bỏ kế hoạch vào Đà Nẳng và đến pḥng thủ từ cầu Vân Tŕnh Ra tới biển đông. Và trực thuộc Lực lượng Đặc Nhiệm Tango (LLĐN/TANGO) dưới quyền điều động của ĐT /TLP Nguyễn thành Trí.

 

Tổ chức LLĐN/TANGO:

TĐ 7/TQLC: Thiếu Tá Phạm Cang T/Đ Trưởng, Thiếu Tá Lê Quang Liễn T/Đ Phó

Tăng Phái:

- TĐ 121 Địa Phương Quân Tiểu khu Quảng Trị, Thiếu Tá Minh T/Đ Trưởng.

- Chi Đoàn M113 (-), 01 Chi đội chiến xa M48, 01 Chi đội chiến xa M41, 01 Chi đội súng cối 4.2

Yểm trợ:

- Pháo đội B/TQLC, Đ/U Lưu Văn Phúc, Pháo đội trưởng. PĐ(-) tại Hương Điền, 01 trung đội tại Điền Môn 2.

Nhiệm vụ:

Ngăn địch tiến từ Bắc xuống Nam, từ cầu Vân Tŕnh dọc phá Tam Giang đến cửa biển Thuận An.

Lực lượng bạn:

- Liên Đoàn 913 ĐPQ/Tiểu khu Quảng trị (vừa rút từ Quảng trị về). Bố trí bên kia cầu Vân Tŕnh dọc phía nam sông Mỹ Chánh về đến Quốc lộ I.

 

Giờ đây LLĐN/TANGO là đơn vị duy nhất pḥng thủ tuyến cực Bắc miền nam Việt Nam. Được bố trí như sau:

- TĐ121/ĐPQ từ Quảng Trị rút về được tạm thời bố trí phía bắc cầu Vân Tŕnh khoảng 300mét, sau đó di chuyển về phía sau.

- TĐ7/TQLC: Pḥng thủ từ đầu cầu Vân Tŕnh kéo dài Ra biển, với chiều dài hơn 4 cây số.

Các ĐĐ được phối trí như sau:

- ĐĐ2 (Đại Đội trưởng Đ/U Ngô Kim Anh) + CĐ M 41 Pḥng thủ tại cầu Vân Tŕnh

- ĐĐ1 (ĐĐT, Tr/U Nguyễn văn Niên), Pḥng thủ tại khu làng nhà thờ 2 nóc Điền Môn 1

- ĐĐ3 (ĐĐT, Đ/U Tăng Bá Phụng) + CĐM48 Pḥng thủ sát bờ biển

- ĐĐ4 (ĐĐT, Tr/U Nguyễn văn Minh) Thành phần trừ bị, phía sau ĐĐ2 và ĐĐ1 khoảng 300mét

- BCH/TĐ, ĐĐCH (ĐĐT, Đ/U Nguyễn hữu B́nh)+CĐ(-)M113, CĐ4.2, TR/Đ PB thuộc PĐB/TQLC pḥng thủ tại Điền Môn 2

 

LLDN/TANGO do TĐT TĐ7/TQLC chỉ huy trực tiếp tại hành quân.

 

Ngày 22/3/75 một đơn vị cộng sản di chuyển 2 hàng dọc, không cần ngụy trang theo Hương lộ 555 tiến về phía Nam. ĐĐT /ĐĐ2 báo cho TĐ biết. Đợi đúng tầm tác xạ, ĐĐ này cùng lúc khai hỏa làm cho địch vô cùng hoảng hốt, chúng cứ ngỡ là quân ta đă bỏ ngơ như tại thị xă Quảng Trị. TĐ/ PB tác xạ vào đội h́nh di chuyển của chúng làm tan ră hàng ngũ và lùi ngược về phía Bắc.

Toàn bộ đơn vị đặt trong t́nh trạng báo động 100%

 

Ngày 23/3/75

ĐĐT/ĐĐ3 báo cáo có 5 tàu đổ bộ cộng sản Bắc Việt cắm cờ đỏ sao vàng đang di chuyển về Nam cách bờ một khoảng rất gần, và đă qua khỏi vị trí ĐĐ3. TĐ ra lệnh M48 chạy theo hướng tàu và sử dụng pháo trên xe tác xạ. Lại một lần nữa địch ngạc nhiên và quay đầu về hướng cửa Việt. Ư đồ của chúng là đổ bộ lên cửa Thuận An và chận bít cuộc rút quân bằng đường thủy.

 

Rút lui.

Ngày 23/3/75, lúc 12 giờ trưa, Đ/Tá TLP gọi TĐT/TĐ7 về căn cứ Trần Ba để họp, nhưng với t́nh h́nh vô cùng nghiêm trọng, tôi không thể rời vị trí trong lúc này, do đó Thiếu Tá TĐP thay tôi về gặp TLP. Một giờ sau T/T Liễn về cho biết kế hoạch rút quân.

 

Trong lúc này TĐ121/ĐPQ đă về phía sau và di chuyển ra Thuận An.

 

TĐ7 và các đơn vị tăng phái thực hiện kế hoạch rút quân theo thế chân vạc sau khi cho toán công binh giựt sập cầu Vân Tŕnh và kho đạn Hương Điền

Cuộc rút quân được chia làm 3 giai đoạn

1) Từ vị trí đóng quân đến Tuyến Xanh

2) Từ Tuyến Xanh đến Tuyến Nâu

3) Từ Tuyến Nâu ra điểm Tập Trung (ĐTT)

 

Cuộc rút quân bắt đầu lúc 6 giờ chiều ngày 23/3/75.

Tại Tuyến xanh

BCH/TĐ và các đơn vị tăng phái tại sân vận động Hương Điền, các ĐĐ 300 mét phía Bắc. 8 giờ tối cuộc pḥng thủ đă tổ chức xong.

 

Sáng hôm sau 24/3/75, các đại đội tiền phương báo cáo địch xuất hiện, đặc biệt có 5 xe tăng T54. Mặc dù ĐĐ1 được tăng phái M41, nhưng tôi cho rằng sẽ không chống lại T54 nên đă điều động M48 từ bờ biển vào và cùng BCH/TĐ lên tuyến đầu. 5 tăng địch chạy ngoài băi cát, đợi chúng đúng tầm tác xạ M48 khai hỏa, 2 chiếc bốc cháy, một chiếc khựng lại có lẽ đứt xích, 2 chiếc c̣n lại ẩn ḿnh sau các ụ cát thiên nhiên. Phúc Yên lúc này chỉ c̣n một trung đội tại Hương Điền đă tác xạ tối đa, sau đó di chuyển về Thuận An cùng pháo đội. Địch không tiến thêm và TĐ7 cũng không có lệnh tấn công trong lúc này.

 

Tại Tuyến Nâu

6 giờ chiều ngày 24/3, theo kế hoạch TĐ7 di chuyển đến tuyến nâu, nam quận lỵ Hương Điền 2 km.

- Cánh A: BCH/TĐ, ĐĐCH, ĐĐ4, CĐ(-) M113 di chuyển đến Tuyến nâu bố trí.

- Cánh B: ĐĐ1, 2, 3 do T/T TĐP chỉ huy đưa các ĐĐ về vị trí ấn định. Một trung đội bảo vệ toán công binh nhằm phá hủy kho đạn Hương Điền của TQLC. Trong lúc vội vàng toán công binh đă thiếu sót không gài đầu nổ nên kho đạn không phá hủy được.

 

Tại tuyến Nâu các đơn vị bố trí kiểm soát quân số và nghỉ ngơi.

 

10 giờ đêm 24/3/75 TĐ rời tuyến Nâu về vùng tập trung. Lộ tŕnh hơn 10 cây số từ nam quận lỵ Hương Điền đến cửa Thuận An với đội h́nh như sau:

Cánh A: BCH/TĐ, ĐĐCH, ĐĐ4 cùng các đơn vị tăng phái di chuyển trước, ba lô và vật nặng bỏ lên M113.

Cánh B và các đại đội c̣n lại di chuyển sau đó nửa giờ.

Cuộc chuyển quân không có soi sáng

 

Điểm Tập Trung

8 giờ sáng ngày 25/3/75 toàn bộ TĐ ra đến điểm tập trung. Tất cả quân số, vũ khí, quân trang dụng đều được bảo toàn, ngoại trừ một quân nhân tử thương v́ bị rơi từ M113 xuống trong đêm tối. Xác anh được chôn ngay bờ Bắc cửa Thuận An.

 

Tại phà Thuận An, cảnh vô cùng hỗn loạn, quân nhân các đơn vị, ḥa lẫn dân chúng. Nơi này kẻ bắn súng gọi đ̣, nơi kia người la hét xin qua sông. Lệnh cho các ĐĐ tập họp từng khu riêng biệt không cho một kẻ lạ mặt nào trà trộn. Tôi gọi ĐT/TLP để xin phương tiện sang sông.

 

20 phút sau đoàn ca nô đến để đưa chúng tôi qua căn cứ Trần Ba. Các M48, M41, pháo binh được lệnh phá hủy trước khi qua sông. 5 M113 lội được qua bên kia c̣n lại ch́m xuống đáy sông.

 

Căn cứ Trần Ba (tên cố Trung Tá Trần Ba), sau năm 1973 dùng để làm kho tàng, nơi nghỉ dưỡng quân, huấn luyện v..v. của SĐ TQLC. Tọa lạc bờ phía Nam cửa Thuận An. Có sân bay cho các loại máy bay nhẹ, L19, L20, Trực thăng.

 

Tại căn cứ Trần Ba, TĐ tập họp từng khối một ĐĐ, đặc biệt kiểm soát gắt gao người lạ, kể cả việc chỉnh đốn quân phong, quân kỷ. Nhiều vũ khí máy truyền tin của các đơn vị vừa vứt bỏ, anh em quân nhân TĐ 7 thu lượm và t́m cách thay thế các cơ phận, tôi cảnh giác các ĐĐT v́ sau này rất khó điều chỉnh.

 

Tôi báo cáo việc hoàn tất qua sông cho ĐT/TLP. Ông cho lệnh dừng lại đợi. Giờ này tại cửa biển Thuận An vô số lính và dân chúng, họ từ nhiều đơn vị khác nhau đi đi lại lại t́m kiếm la hét, TĐ7 nằm trong không gian hỗn loạn đó. Chúng tôi ư thức được sự nguy hiểm này nên áp dụng biện pháp kỷ luật tối đa để tách rời những ảnh hưởng không tốt.

 

10 giờ sáng ngày 25/3/75, trên tần số không lục tôi nhận ra tiếng người bạn cùng khóa, Thiếu tá Trần văn Thao, anh chỉ huy đoàn tàu quân vận (LCM) từ Đà Nẳng ra Thuận An để đón các TĐ Biệt Động Quân, nhưng không thể nào liên lạc được. Anh hỏi tôi có thấy anh em Mủ nâu không. Nh́n quanh tôi chỉ thấy 5, 3 anh. Tôi cho Thao biết. Anh nói “Tôi sẽ đưa các bạn vào Đà Nẵng, hăy chuẩn bị và đánh dấu băi bốc.”. Thao có 5 chiếc LCM, tôi chuẩn bị cho 4 ĐĐ và BCH/TĐ. Tôi cho lệnh các ĐĐ làm ṿng đai an toàn không có sự trà trộn của người lạ và khói màu để tàu nhận băi. Đồng thời tôi sẽ báo cáo lên TLP. Nhưng chưa kịp th́ ông đă gọi tôi và ra lệnh di chuyển về phía Nam để gặp Long Mỹ (LĐT/LĐ147) và sẽ vô Đà Nẳng bằng tàu hải quân 801.

 

Tôi và Thao hủy bỏ kế hoạch vừa vạch ra. Có phải TĐ7 mất một cơ hội có thể di chuyển vào Đà Nẳng bằng LCM!!

 

LĐ147 gồm 3 tiểu đoàn 3,4,5/TQLC, TĐ2/PB, một Đại đội Viễn thám vừa từ khu vực hành quân An Lỗ di chuyển bộ qua ngả Phú Thứ vượt qua Phá Tam Giang với đoạn đường dài hơn 40 cây số.

 

Trên đường về phía Nam để gặp Long Mỹ, TĐ7 với trang bị đầy đủ vũ khí, đạn dược, đôi khi c̣n ngoài bảng cấp số (v́ mới săn nhặt), đoàn quân di chuyển trên băi cát dài mênh mông, tôi có cảm tưởng đây như những h́nh ảnh ngày nào tôi xem phim TQLC Hoa kỳ đỗ bộ lên đảo Iwo-Jima. Mỗi quân nhân 1 M72 vắt ngang ba lô, nón sắt, áo giáp, trong một tinh thần không chút sa sút. 

Cũng trên tần số không lục tôi nghe Trung Tướng Lâm Quang Thi, Tư lệnh tiền phương đang bay trực thăng, nói chuyện với Long Mỹ ”Anh hăy dùng những chiếc M113 để làm đầu cầu ra tàu”. Có lẽ Long Mỹ không nhận ra tiếng Tướng Thi và ông nghĩ rằng đó là đề nghị của hạm trưởng 802 nên ông nói ”Bạn nói vậy chứ đâu phải dễ dàng”. 

Nghe qua cuộc đàm thoại tôi cho lệnh 5 chiếc M113 chạy về hướng LĐ 147. 

LĐ147 sắp hàng từng khối để ra tàu. HQ 801 là loại tàu lớn, và không có cầu tàu nên đậu xa bờ khoảng 200 mét. Khoảng cách 200 mét với sóng lớn là một trở ngại vô cùng lớn lao, mặc dù TQLC được huấn luyện và nhiều kinh nghiệm trong việc đổ bộ và lên tàu. Từng đợt 20 TQLC tay nắm tay lội ra nhưng bị sóng đánh dạt vào bờ thật thê thảm. Các đơn vị cố gắng nhiều lần nhưng không ai ra đến tàu. Tôi đề nghị Đ/T LĐT xử dụng M113 làm cầu nổi. Nhưng có lẽ v́ khoảng cách khá xa và sóng lớn nên ông không thực hiện.

 

TĐ7 khi đến gặp LĐ147, nhưng không tập họp tại bờ biển mà bố trí trên các đồi thông chiếm cao điểm nhằm giữ an ninh băi bốc.

 

Đă 5 giờ chiều nhưng không một quân nhân nào ra được tàu.

ĐT/LĐT gọi các TĐT xuống họp và ông cho lệnh đóng quân tại chỗ, đồng thời phổ biến kế hoạch xuống tàu Alpha. Đây là một quyết định có thể sai lầm, đem lại hậu quả vô cùng tệ hại cho 2 ngày sau đó.

TĐ7 với trang bị đầy đủ, nên pḥng thủ khu vực phía tây tiến chiếm các cao điểm không cho địch chế ngự.

 

Vừa rải quân pḥng thủ cũng là lúc địch pháo kích đồng thời tấn công từ các đồi thông. Lực lượng địch lúc này không nhiều lắm, nhưng chúng có cả súng chống tăng, cối 82, pḥng không 12.7. Tại khu vực TĐ4/TQLC, Thiếu Tá Nguyễn văn Nam/22A TĐPhó, ĐU Tô thanh Chiêu ĐĐT tử thương. Tuyến pḥng thủ hiện tại rất khó kiểm soát v́ rất nhiều quân nhân các đơn vị khác và thường dân di chuyển theo TQLC. Địch và bạn nằm trong khoảng cách gang tay.

 

Các TĐ 3, 4, 5, Viễn Thám vừa rút lui từ một lộ tŕnh quá xa nên thất thoát nhiều đạn dược, súng cối 60 của ĐĐ không có bàn tiếp hậu, các quân nhân xử dụng nón sắt làm đế để tác xạ. Anh em binh sĩ giờ đây tác chiến trong một điều kiện khó khăn, thiếu yểm trợ, nhưng tinh thần không chút nao núng, anh em chạy ngược chạy xuôi t́m đạn dược. TĐ7 vẫn giữ liên lạc chặt chẽ trong nội bộ. Một vài vị trí địch bị phá hủy và các trung đội chiếm giữ các cao điểm.

 

Tuy các TĐ do LĐT/LĐ147 chỉ huy, nhưng trong lúc này các TĐT tùy nghi điều động đơn vị ḿnh và phối hợp để mở rộng ṿng đai an ninh.

 

Đây là một trận chiến vô cùng phức tạp chưa từng thấy trong chiến tranh ngay cả như Tết Mậu Thân tại Thủ đô Sài G̣n hay Huế. Không pḥng tuyến rơ ràng, số người di chuyển theo TQLC không phân biết ai là bạn ai là địch. Mỗi khi nghe tiếng súng nổ một số chạy về phía bắc, một số chạy xuống mé biển gây thêm cảnh hỗn loạn khó khăn cho TQLC. Một khu vực chưa đầy 1 cây số vuông nhưng hơn 3000 người trong đó.

 

Khi TĐ7 đưa M113 lên tấn công, địch pháo kích và tôi bị thương nhẹ do mảnh 82. Tuy nhiên TĐ 7 đă chiếm một số cao điểm nhằm giữ an toàn cho phía mặt biển.

 

Thế là tối hôm đó LĐ đóng quân đợi thực hiện kế hoạch Alpha rút quân bằng Hải quân Việt Nam lúc 12 giờ đêm.

Kế hoạch xuống tàu theo thứ tự như sau: BCH LĐ +TĐ2PB, TĐ4, TĐ3, TĐ5 và cuối cùng là TĐ7.

 

Trận chiến chiều ngày 25/3/75 gây thiệt hại không ít cho các TĐ TQLC, em út của T/Tá Lê Quang Liễn cũng bị tử thương khi theo đoàn TQLC.

 

12 giờ đêm như kế hoạch rút quân đă vạch ra, đêm 14 âm lịch, trăng sáng vằng vặc, không gian đắm ch́m trong không khí vô cùng ngột ngạt, mọi người đang chờ đợi, không nghe một tiếng động, hay chỉ v́ tiếng sóng gầm át hẳn tiếng nói của con người.

 

12 giờ, rồi 1 giờ, 3 giờ sáng các con tàu vẫn không vào bờ. Xa xa ngoài khơi ánh đèn tàu vẫn c̣n đó. Nhưng mọi vật h́nh như bất động.

 

8 giờ sáng hôm sau một LCM vào đón thương binh và BCH/LĐ.

 

Đêm qua địch đă vượt phá Tam Giang tăng cường quân số quyết tấn công LĐ 147 và ngăn không cho xuống tàu . Khi chiếc tàu đầu tiên bất ngờ vào bốc được quân th́ địch sử dụng hỏa tiễn tầm nhiệt và 12.7 tác xạ vào điểm tập trung chờ tàu, chiếc LCM bị trúng hỏa tiễn, h́nh như ĐT LĐT bị thương nhẹ.

Hải quân định cho thêm tàu vào băi bốc nhưng giờ này hỏa lực địch rất mạnh cho nên LĐ không thể thực hiện kế hoạch rút quân.

 

Nếu đêm qua kế hoạch Alpha được thi hành th́ ít nhất một nửa LĐ có thể thoát khỏi khu vực này để lên tàu. Nhưng không rơ v́ lư do ǵ không thực hiện được?

 

Từ lúc này, 26/3/75, tôi được ĐT /TLP chỉ định xử lư thường vụ LĐT/LĐ147 để điều động các TĐ 3, 4, 5, 7 và TĐ2 PB. Khoảng 10 giờ Hải quân cho biết sẽ có LCM vào đón. Tôi đề nghị tàu sẽ cặp bến phía Bắc chúng tôi một cây số nhằm tránh địch pháo kích và tấn công. Tôi gọi TĐ4/TQLC của T/T Thành di chuyển lên tàu (như thứ tự đă ấn định) nhưng không liên lạc được và do đó TĐ3 của T/T Sử nhận lệnh này. Khi chiếc LCM cặp bến, không những chỉ có một số TĐ4 và TĐ3 mà c̣n quân nhân nhiều đơn vị khác nữa tranh giành nhau để lên tàu gây ra cảnh xô xác hỗn loạn. Với số lượng người quá nhiều chiếc tàu quá tải không thể di chuyển được và bị mắc cạn. Vị chỉ huy tàu yêu cầu xuống bớt mới có thể ra khơi. Nhưng ai là người chịu bước xuống bờ khi biết đây là chiếc phao cuối cùng để giữ mạng sống cho ḿnh. Việc dằn co này đă gây ra đổ máu v́ ḷng ích kỷ. Vị chỉ huy tàu gọi tàu khác vô kéo nhưng càng lúc tàu càng lún sâu trong cát không thể cứu văn được. Trong cơn tuyệt vọng của các quân nhân trên tàu, một số đă tự sát gây thêm cảnh chết chóc cho người chung quanh.

 

TĐ3 trở lại vị trí củ để chờ đợi.

Tôi gọi ĐT /TLP hỏi phải làm ǵ? Ông cho biết đợi và sẽ có tàu đón.

 

Trong cơn nắng trưa trên băi cát cả LĐ không nước uống, chỉ nhai gạo sấy và đợi chờ.

 

Địch giờ này chỉ pháo cầm chừng, chúng cố ngăn không cho tàu vào.

Khoảng 2 giờ chiều Trung tướng Lâm Quang Thi bay trực thăng ngoài biển khơi ông hỏi tôi quân số dưới đất c̣n bao nhiêu. Tôi cho biết ngoài 5 TĐ TQLC c̣n có các đơn vị bạn đi theo tổng số gần 3000 người. Ông nói sẽ có tàu lớn vào đón.

 

4 giờ chiều ĐT TLP gọi và cho tôi biết không c̣n con tàu nào nữa, chúng tôi phải tự lo liệu, và ông từ giă chúng tôi để rời hải phận Thừa Thiên vào Đà Nẳng.

 

Tôi tự hỏi “Ḿnh đă bị bỏ rơi hay sao?” Chưa tuyệt vọng, tôi liên lạc với Thiếu Tá Đinh Xuân Lăm/17 TĐT/TĐ16/TQLC đang đóng trên đèo Hải Vân. Tại đây tôi gặp Thiếu Tá Nguyễn quang Đan, anh là tùy viên quân sự của Tư lệnh Sư Đoàn, đang ở tại trạm liên lạc giữa các đơn vị TQLC Huế và BTL tại Đà Nẳng.

 

Tôi cho Đan biết t́nh h́nh và hỏi có lệnh ǵ của Lạng Sơn (Tư lệnh). Đan lập lại câu hỏi của tôi. Từ đầu máy bên kia, tôi nghe được, nhưng Tư lệnh không nghe tôi, ông nói (nguyên văn) ”T́nh h́nh trong này rất lộn xộn, Cam Ranh cho con cái di chuyển càng về phía Nam càng tốt, hoặc dùng những sampans, (ghe: tiếng Pháp) ra biển về Nam, Sư đoàn không thể làm ǵ được”. Lúc này tôi lặng người, thật sự chúng tôi đă bị bỏ rơi. Các anh em binh sĩ chung quanh đang nh́n thái độ của tôi để đoán nội dung câu chuyện.

 

Tôi quay qua liên lạc với T/T Lăm và hỏi ông vị trí đóng quân của TĐ 16. Nh́n bản đồ Đ/U Việt, Ban 3 mơí ráp ngày hôm qua, những chấm đen đóng quân của TĐ 16 xa tắp. Làm sao có thể đến cửa Tư Hiền? Làm sao có thể lội qua cửa sông này trong khi con nước rằm rất lớn? Và sau đó làm sao có thể vượt gần trăm cây số đường núi để bắt tay với TĐ16?

 

Tôi liên tưởng đến những ngày quân đội Đồng Minh bị Đức phản công và bị vây tại thung lũng Ardene, nhiều đơn vị bị xé tan, nhưng một Trung đoàn của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tác chiến sau khi ẩn nấp vào vùng nuí đồi. C̣n LĐ 147, trước mặt là biển đông, sau lưng là phá Tam Giang, giữa là giải cát dài không thể che dấu. Có thể làm được ǵ đây?

 

Đă 6 giờ chiều, phải quyết định thật gấp dù rất mỏng manh_ cứ tiến về Nam.

Tôi mời các TĐT đến họp: Thiếu Tá Vơ đằng Phương TĐT/TĐ2/PB, Thiếu Tá Nguyễn văn Sử TĐT/TĐ3, Thiếu Tá Phạm văn Tiền TĐT/TĐ5, Thiếu Tá Lê Quang Liễn và tôi. Riêng Thiếu Tá Đinh Long Thành TĐT/TĐ4 từ sáng đến giờ không liên lạc được.

Tôi cho biết t́nh h́nh và đưa ra 3 giải pháp:

· Đầu hàng địch

· Tuyên bố giải tán đơn vị.

· Đánh và di chuyển về phía Nam.

 

Lẽ dĩ nhiên không ai chấp thuận 2 giải pháp trên, chỉ c̣n lại giải pháp cuối cùng. Đơn vị nào sẽ mở đường. TĐ 7 vẫn là đơn vị tương đối c̣n khả năng tác chiến. Tôi nói TĐ7 sẽ mở đường dọc theo bờ biển, mỗi khi gặp địch tác xạ và tiến về phía trước. Xuất phát lúc 10 giờ.

 

Chưa đúng hẳn 10 giờ các đơn vị đă lên đường, ào về phía Nam, gặp nút chặn của địch quân ta tác xạ tối đa và vượt nhanh về phía trước. Không c̣n đội h́nh ǵ nữa hàng ngang 10, 20 dựa theo địa thế có thể tránh được đạn từ cồn cát cao bắn xuống.

 

Rất vất vả di chuyển trên cát với đôi giày trận, phần đông anh em binh sĩ đă lột bỏ xuống biển để đi cho nhanh.

 

Đêm trăng sáng vằng vặc, sóng to gào thét, chúng tôi di chuyển âm thầm dọc bờ biển dài không biết phía trước sẽ gặp ǵ và có đạt được mong muốn hay không. Nhưng cứ đi, dù ai không muốn đi cũng không được bởi v́ sức cuốn hút của ḍng người.

 

Tôi không nhớ ḿnh đă đi được bao lâu và có cảm giác như mộng du, bởi v́ điều xảy ra hôm nay chưa từng nghĩ đến trong đời quân nhân.

Khoảng 3 giờ sáng, nhiều toán quân đi trước đội ngược lại. Một quân nhân nói với tôi ”Thiếu tá, việt cộng chận đằng trước, nhiều anh em đă bị bắt”

Cho đến lúc này khả năng chiến đấu là số không. Đạn dược đă hết, một số lớn súng đă ném xuống biển v́ vô tích sự. Tôi hỏi Liễn ”làm sao đây?” Liễn đề nghị dùng ghe của dân ra biển. Tôi nói không cách nào ra khơi với những chiếc ghe nhỏ và không mái chèo. Tôi đề nghị ”Rẻ vô Phá Tam Giang t́m thuyền ra cửa Tư Hiền”. Tất cả đồng ư.

 

Tôi rẽ đi với một nhóm nhỏ gần 10 người. Kể từ giờ này mạnh ai người ấy lo cho thân ḿnh.

 

Sáng hôm sau, 27/3/1975, chúng tôi bị bắt và tập trung về một trường học thuộc quận Hương Thủy. Ở đây tôi gặp lại gần như toàn bộ LĐ147.

 

Tôi không có ư định viết lại những kỷ niệm đau buồn này, nhưng đă nhiều năm qua nỗi uẩn khúc luôn luôn dằn vặt tâm hồn ḿnh. TĐ7 nói riêng và LĐ147 nói chung đă tan nát trong hoàn cảnh vô cùng tức tưởi mà cho đến nay một vài anh em nằm xuống nhưng vẫn chưa giải tỏa được.

 

Xin thành kính tưởng nhớ các chiến hữu LĐ147 và thân nhân đă bỏ ḿnh tại Thuận An tháng 3/75.

 

Des Moines, Iowa

Tháng 2 năm 2003

MX Phạm Cang

 

Tướng Lâm Quang Thi trả lời:

 

Thân gởi anh Phạm Vũ Bằng

Trong e-mail anh nói đă đọc quyển “Hai Mươi Lăm Năm Thế Kỷ” xuẩt bản năm 2005. (Tập hồi kư này là bản dịch quyển “The Twenty-Five Year Century” do Viện đại học University of North Texas xuất bản năm 2002, nghĩa là 7 năm trước khi viện đại học này xuất bản tác phẩm “Hell in An Loc.” Tôi nghĩ rằng anh đă viết bài “Những Người Lính Bị Bỏ Rơi” trước khi anh đọc quyển “Hai Mươi Lăm Năm Thế Kỷ” v́ quyển sách này có một chương rất dài nói về sự sụp đổ VICT, và v́ thế có thể giài đáp những thắc mắc về sự triệt thoái khỏi Huế và Đà nẳng tháng 3, 1975.

 

Tuy nhiên, tôi vẫn trả lời vắn tắt sau đây những thắc mắc của các đồng đội của anh để anh phổ biến đến các anh em này.

Theo tôi thấy th́ anh đă nêu lên những thắc mắc chánh sau đây:

A) tại Sao không rút lui theo QL1;

B) tại Sao không có cây cầu nổi bắt qua Cửa Tư Hiền và Hải Quân gập nhiều khó khăn để bốc LĐ147 TQLC phía nam Thuận An và

C) tại Sao không có sự yểm trợ đầy đủ của Không Quân.

Về điểm thứ nhứt, trong quyển “25 Năm Thế Kỷ” (trang 476, 477), tôi đă có tường thuật rằng trong đêm 22 tháng 3, Trung Đoàn 101 của SĐ325 BV, sau nhiều đợt tấn công dữ dội, đă đánh bật TD60 BDQ Ra khỏi đồi 500 kế cận phía tây QL1 và v́ thế địch quân đă kiểm soát được hành lang Phú Lộc. Sau khi hay tin Đồi 500 đă rơi vào tay địch, tôi gọi Tướng Trưởng và yêu cầu ông chỉ thị LĐ258TQLC đóng phía bắc Đèo Hải Vân phối hợp với LĐ15BĐQ để phản công tái chiếm Đồi 500 và giải tỏa QL1. (Lúc bấy giờ SĐ1BB bung ra quá mỏng và không c̣n lực lượng trừ bị để phản công). Tướng Trưởng hứa sẽ nghiên cứu những ǵ có thể làm được, nhưng cuối cùng cuộc phản công, không rơ v́ lư do ǵ, đă không được thực hiện. Và cũng v́ vậy cho nên Của Tư Hiền và bải biển Thuận An là đường lui quân duy nhất c̣n lại.

 

Kế hoạch triệt thoái của tôi là SĐ1 sẽ di chuyển qua ngă Tư Hiền và LĐ147 sẽ được lực lượng đặc nhiệm HQ – do Ság̣n gởi Ra tăng cường QĐI và gồm nhiều chiếc LST (Landing Ship, Tank) – bốc lên ở phía nam Thuận An. Tôi nhấn mạnh với Tướng Trưởng rằng sự triệt thoái SĐ1 chỉ có thể thực hiện với hai điều kiện:

(1) một cây cầu nổi phải được bắc ngang Đầm Của Tư Hiền và

(2) Núi Vĩnh Phong, cao điểm phía nam cửa Tư Hiền, phải do một đơn vi. TQLC chiếm đóng. Tướng Trưởng hỏi ư kiến của BTM của ông và họ cho là hai điều kiện này có thể thoả măn được. Chiều ngày 23, Tướng Trưởng họp với Tướng Lân, TL.SĐTQLC, Phó Đề Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, TL.HQVICT, và trung tá chỉ huy trưởng Lữ Đoàn 10 Công Binh. Ông Thoại bảo đảm với Tướng Trưởng rằng ông sẽ cho đánh ch́m một chiếc tàu HQ ở giữa Cửa Tư Hiền để cho SĐ1 di qua và Tướng Lận cũng bảo đảm rằng ông sẽ cho chiếm đóng các cao điểm phía nam cửa Tư Hiền. Nhưng cuối cùng hai nhiệm vụ này cũng không được thực hiện, và điều này đă gây nhiều tổn thất cho các đơn vị rút quân qua ngă Tư Hiền.

 

 

Lâm Quang Thi

 

Mặc khác, rủi ro cho LĐ 147TQLC, các tàu LST của BTL.HQ tăng cường cho QĐI gặp rất nhiều khó khăn cặp bải để đón các anh em v́ biển động, sóng to và các băi biển cạn. Mặc dầu vậy, phần lớn anh em TQLC của LĐ147 đă được bốc về Đà Nẵng trong những ngày 24, 25 và 26 tháng Ba.

 

Về điểm LĐ147 TQLC không được KQ yểm trợ đầy đủ, dó cũng là hậu quả của việc Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ quân sự cho QLVNCH. Thật vậy, ngày 4 tháng Tư, 1974, Quốc Hội Hoa Kỳ, một lần nữa, cắt viện trợ quân sự cho Nam VN từ 1 tỉ MK xuống c̣n 750 triệu MK cho tài khóa 1974-1975. Nhưng trong số 750 triệu MK này, 300 triệu dành để trả lương cho nhân viên Văn Pḥng Tùy Viên Quân Lực Hoa Kỳ ở Sàig̣n. Một điểm đáng được lưu ư là Do Thái nhận được 2 tỷ rưỡi MK viện trợ quân sự trong trận chiến ba tuần Yom Kippur năm 1973. Nói khác đi, trong ṿng một năm, NVN nhận được 21% của sự viện trơ. Do Thái nhận được trong ṿng ba tuần lễ.

 

Trong lúc các đơn vị Lục Quân thiếu thốn trầm trọng về Xe vận tải và đạn dược th́ Không Quân cũng rất thiếu thốn về nhiên liệu và quân dụng thay thế; quân chũng này phải cho nằm ụ tổng số là 224 phi cơ đủ loại: chiến đấu cơ AD6, các phi cơ vận tải C47, và C113. Trong lúc năm 1972, KQ có thể di chuyển một trung đoàn từ Quân Khu này đến Quân Khu khác, năm 1975 KQ chỉ có thể di chuyển vào khoảng một tiểu đoàn mà thôi. Riêng tại VICT, trực thăng khiển dụng chỉ có thể chuyên chở một đại đội Bộ Binh cùng một lúc.

 

Cũng v́ thế cho nên không yểm cho các đơn vị chạm địch cũng bị hạn chế rất nhiều. Hơn nữa, trong lúc các đơn vị Bắc Đèo Hải Vân đang rút quân th́ hai tỉnh cực nam của VICT đang bị tấn công nặng và có thể bị tràn ngập bất cứ lúc nào. Do đó không yểm của SĐ1 KQ ở Đà Nẵng, vốn đă bị hạn chế, c̣n phải được xử dụng để yểm trợ cho các đơn vị phía nam VCT.

 

Tôi hy vọng những chi tiết trên đây sẽ giài tỏa những thắc mắc của anh em TQLC. Trưóc khi chấm dứt, tôi có đôi lời nhắn nhủ với các chiến hữu. Nhân dịp này, tôi xin nhắc lại lời nói của Tướng Charles De Gaulle của Pháp trong kỳ Đệ II Thế Chiến. Sau khi rút tàn quân Pháp qua Anh Quốc để chờ ngày trở về giải phóng quê hương, Tướng De Gaulle tuyên bố một câu bất hủ: “Nous avons perdu une bataille, mais nous navons pas perdu la guerre” (Chúng ta đă thua một trận đánh, nhưng chúng ta chưa thua cuộc chiến tranh)

 

Chúng ta cũng vậy; chúng ta đă thua một trận đánh năm 1975, nhưng cuộc Chiến Tranh VN c̣n đang tiếp diễn duới mọi h́nh thức. CSVN hiện nay đang đứng trên bờ vực thẩm v́ chúng đang phải đương đầu với những bế tắc không lối thoát trên phuơng diện kinh tế và chánh trị. V́ thế, nếu chúng ta tiếp tục xử dụng quyền lực kinh tế và chánh trị càng ngày càng tăng gia của Cộng Đồng VN Hải Ngoại để gây ảnh hưởng có lợi cho cuộc chiến đấu của chúng ta; nếu chúng ta tiếp tục khai thác các phưong tiện truyền thông hiện đại để khuyến khích và giúp đở người dân trong nước đứng lên đói quyền sống của ḿnh; nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích các thê hệ hậu duệ mạnh dạn dấn thân vào hệ thống chánh trị các xứ tạm dung để tiếng nói chúng ta càng ngày được lắng nghe, th́ tôi tin chắc rằng cuộc Chiến Tranh VN Thứ Hai, cuộc chiến tranh để đem lại tự do, dân chủ, và nhân quyền cho quê hương VN, cuộc chiến tranh này nhứt định chúng ta sẽ thắng.

 

Lâm Quang Thi

quehuongngaymai.com

Tân Sơn Ḥa chuyển


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

New World Order

Daily Storm

Observe

Illuminatti News

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Bảo Tàng Lịch Sử

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten