Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

Miến Điện Trên Đường Vào Dân Chủ

 

...Dù sao th́ dân Miến Điện cũng may mắn hơn dân ta rất nhiều...

 

 

 

Cả nước Mỹ và thế giới đang bị cuốn hút vào cơn lốc vận động tranh cử đầy chuyện … quái lạ, lột trần mặt trái của thể chế dân chủ “Made in USA” cho cả thế giới ngơ ngác, găi đầu găi tai thắc mắc “đây là mô thức dân chủ tiến bộ nhất cho nhân loại sao?”. Một thể chế dân chủ trong đó có gần 350 triệu dân được coi như dân trí cao nhất hoàn cầu, đang chuẩn bị lựa chọn người lănh đạo tối cao giữa hai người, một bà lăo mà 60% người dân cho là không lương thiện, và ông già ngang tuổi, được hầu hết nhân loại cho là mát giây và...ghét. Báo chí các nước độc tài, dẫn đầu là Trung Cộng và CSVN, hoan hỷ loan tin không thiếu một chi tiết nào, đầy đủ bằng chứng về tính bệnh hoạn của dân chủ Âu Mỹ so với thể chế “dân chủ tập trung tuyệt hảo” của những “lănh đạo đại tài”.

 

Trong khi đó, bên kia thế giới, có một quốc gia cũng đang tập tễnh những bước đầu vào chế độ dân chủ, chưa biết phải gọi là dân chủ kiểu ǵ.

 

Để thay đổi không khí, kẻ viết này xin mời quư độc giả bay một chuyến qua xứ Chùa Tháp xem họ đang là tṛ trống ǵ bên đó.

 

Ngày thứ ba 15 tháng Ba, Hạ Viện Miến Điện chính thức bầu tổng thống và phó tổng thống. Theo Hiến Pháp lạ lùng có một không hai trên thế giới của Miến Điện, quốc hội bầu một tổng thống và ba phó tổng thống. Người đắc cử với nhiều phiếu nhất sẽ là tổng thống, ba người c̣n lại sẽ đều là phó tổng thống, chỉ ngồi chơi xơi nước, chẳng có quyền hành ǵ hết.

 

Bốn người này do bốn nhóm đề cử:

 

- Một người do Hạ Viện đề cử. Đảng Liên Đoàn Quốc Gia Cho Dân Chủ, National League For Democracy –NLD- đảng của bà Aung San Suu Kyi nắm tuuệ đại số nên sẽ đề cử và sẽ thắng dĩ nhiên;

 

- Một người do Thượng Viện đề cử, dĩ nhiên đảng NLD của bà Suu Kyi cũng nắm đa số tuyệt đối tại Thượng Viện nên cũng là người của đảng NLD luôn;

 

- Một người do khối quân lực nắm 25% đề cử;

 

- Một người do khối các dân tộc thiểu số đề cử.

 

Kết quả ai cũng biết trước từ lâu là người do NLD đề cử về nhất, đắc cử tổng thống, người do các tướng lănh đề cử về nh́, làm Đệ Nhất PTT, người do Thượng Viện đề cử, cũng là NLD, về ba làm Đệ Nhị PTT, và đại diện khối dân tộc thiểu số làm Đệ Tam PTT. Cả bốn vị sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 1 tháng 4 tới.

 

Đắc cử tổng thống là ông Htin Kyaw, 69 tuổi. Ông được mô tả như là người hợp tác thân cận nhất từ hồi nào đến giờ của bà Suu Kyi. Việc bà đưa ông này ra coi như bà đă xác nhận ư định ngay từ đầu của bà: không cho tôi làm tổng thống không sao hết, v́ tôi sẽ c̣n ngồi cao hơn cả tổng thống nữa, tôi sẽ đưa một người tuyệt đối nghe lời tôi ra làm tổng thống. Ông Htin Kyaw là một nhà văn, là cộng sự viên tâm phúc lâu nam của bà Suu Kyi. Thân sinh của ông Htin Kyaw là một nhà thơ, chẳng liên hệ ǵ đến chính trị, nhưng bố vợ của ông th́ là một trong những sáng lập viên của đảng NLD, từng hợp tác với thân sinh bà Suu Kyi, tướng Aung San. Bà vợ ông Htin Kyaw là một dân biểu của đảng NLD.

 

Báo Mỹ cho biết ông Htin Kyaw từng là người tâm huyết, bạn học cùng lớp thời trung học với bà Suu Kyi. Thật ra không đúng. Ông Htin Kyaw nhỏ hơn bà Suu Kyi hai tuổi, và quan trọng hơn nữa, bà Suu Kyi đi khỏi Miến Điện từ thời tiểu học, theo mẹ qua Ấn Độ khi bà mẹ được bổ nhiệm làm đại sứ tại đây. Sau đó đi thẳng qua Anh đến năm 1988 mới về nước. Chẳng khi nào học trung học tại Miến.

 

Ông Htin Kyaw tốt nghiệp điện toán đại học Yangon, sau đi du học bên Anh Quốc, đi làm công chức Bộ Thương Mại. Đến năm 1992, đi theo bà Suu Kyi, hoạt động trong NLD. Nhưng cũng không dính dáng ǵ nhiều đến chính trị, v́ được bổ nhiệm phụ giúp việc quản lư –chứ không phải là tổng giám đốc như vài báo loan tin sai lầm- một cái quỹ nhỏ lo về công tác phước thiện của đảng.

 

Vai tṛ của ông Htin Kyaw trên chính trường Miến tuyệt đối hết sức lu mờ, chẳng ai biết, chẳng ai để ư, v́ chẳng có ǵ. V́ thật sự ra, ông này chỉ là “trợ tá” đắc lực nhất của bà Suu Kyi, kiểu chỉ đâu đánh đó, bảo ǵ làm nấy. Có thời ông này là tài xế lái xe cho bà, khi bà c̣n chưa bị giam lỏng.

 

Việc ông Htin Kyaw được đưa ra làm tổng thống là quyết định tuyệt đối của bà Suu Kyi, khiến rất nhiều người ngạc nhiên, v́ bà Suu Kyi đă bỏ qua rất nhiều nhân vật lănh đạo lớn, có uy tín của đảng, dọ đó tạo bất măn không nhỏ trong đảng. Dù vậy, v́ uy tín cá nhân của bà, tất cả dân biểu NLD đă đồng loạt bỏ phiếu cho ông Htin Kyaw.

 

Quyết định của bà Suu Kyi nói lên rất rơ ư định nắm quyền tuyệt đối của bà Suu Kyi. Bà Suu Kyi giải thích bà lựa người theo tiêu chuẩn “trung thành với đảng và đường lối của đảng”, nhưng thực tế, ai cũng hiểu là “trung thành với cá nhân bà” thôi. Tất cả mọi người đều nh́n thấy rơ ràng ông Htin Kyaw tuyệt đối không có một chút tài cán, khả năng, hay uy tín ǵ để làm tổng thống, mà chỉ là cánh tay nối dài và cái loa của bà Suu Kyi, một bù nh́n tuyệt đối, không hơn không kém.

 

Các tướng lănh bất măn ra mặt v́ coi như bị bà Suu Kyi tát tai. Không cho tôi làm tổng thống, tôi cho tài xế của tôi làm tổng thống, các ông gặp sẽ phải cúi rạp người chào, dù không muốn tuân lệnh. Mọi thương thảo với các tướng lănh trong mấy tháng qua đi đến tắc nghẽn ngay. Và nhiều người lo sợ sẽ đi xa hơn bế tắc, mà c̣n có thể có đụng độ lớn. Các tướng lănh lúc đầu đă t́m cách chặn sự chỉ định này với lư do ông Htin Kyaw không phải là dân biểu, nên không có quyền làm tổng thống hay tham gia nội các như tất cả các bộ trưởng khác, nhưng nỗ lực này thất bại v́ Hiến Pháp không có điều nào đ̣i hỏi tổng thống phải là dân biểu hết.

 

Các tướng cũng chỉ trích ứng viên của Thượng Viện thực sự cũng chẳng mang tính đại diện mà cũng chỉ là một tay chân thứ hai của bà Suu Kyi thôi. Nhưng chỉ than phiền thôi chứ với thế đa số áp đảo của đảng NLD trong Hạ Viện, các tướng lănh chẳng làm ǵ khác được.

 

Các tướng lănh xoay qua cách khác: đưa ông tướng coi về an ninh ra làm Đệ Nhất PTT, để cầm chân ông tổng thống của bà Suu Kyi. Việc bổ nhiệm ông này cũng là một cách “khều chân” chính quyền Mỹ v́ ông tướng này nằm trong danh sách những nhân vật trong “sổ đen” của Mỹ, cấm không được vào Mỹ v́ thành tích “vi phạm nhân quyền”. Ông tướng này có con rể quốc tịch Úc, nhưng cách đây ít tháng, đă chính thức từ bỏ quốc tịch Úc để ông bố vợ được bầu làm PTT.

 

Tương lai không sáng sủa lắm cho hy vọng đại đoàn kết. Một số các tướng trẻ hậm hực nhưng hai ông tướng cao nhất là đương kim tổng thống và tướng Tư Lệnh Quân Lực đều nhất quyết chấp nhận kết quả bầu cử, tuy vẫn không chấp nhận sửa Hiến Pháp cho bà Suu Kyi làm tổng thống.

 

Có nhiều tin hành lanh ngay từ sau ngày bầu cử là đă có những thương thảo giữa bà Suu Kyi và các tướng lănh để hy vọng đi đến một giải pháp tốt đẹp, tất cả mọi người đều vui, nhưng cuộc thương thảo hoàn toàn thất bại, cả hai bên đổ thừa qua lại dĩ nhiên. Trên căn bản, các tướng lănh chịu nhượng quyền, thay đổi Hiến Pháp để bà Suu Kyi ra làm tổng thống, bù lại, họ muốn có được những bảo đảm tối thiểu là sẽ không có trả thù, thanh toán, bắt họ, và không có chuyện đụng chạm đến các “quyền lợi kinh tế” của họ. Đàm phán thất bại v́ hai bên không đồng ư đâu là giới hạn của mỗi bên, nhất là khi bà Suu Kyi công khai hứa sẽ truy lùng tham nhũng đến cùng, hiểu theo nghiă sẽ truy tố các ông tướng, họ hàng và bạn bè phe cánh của họ.

 

Sự chỉ định ông Htin Kyaw cũng đặt giới ngoại giao và thế giới vào thế … hơi kẹt. Đối tác Miến Điện của các tổng thống và thủ tướng trên thế giới bây giờ không ai khác hơn là … bác tài cũ của bà Suu Kyi!

 

Nhưng quan trọng hơn vậy, người ta không hiểu ông tổng thống này sẽ tham dự các hội nghị thượng đỉnh quốc tế như thế nào. Nếu như có phải thương thảo, lấy quyết định tối hậu tại các hội nghị đó th́ chuyện ǵ sẽ xẩy ra? Không thể có chuyện Miến Điện tham gia các hội nghị thượng đỉnh với một tổng thống và một bà dân biểu ngồi sau lưng như Từ Hy Thái Hậu. Chẳng lẽ tổng thống của Miến Điện không bao giờ tham dự các hội nghị thượng đỉnh, mà nếu không tham gia th́ ai thay thế? Hay chẳng lẽ tham gia chỉ để đọc diễn văn soạn sẵn, rồi chuyện ǵ cũng gật đầu, “tôi xin ghi nhận, để tôi tham khảo lại, sẽ trả lời quư vị sau”?

 

Đối nội cũng rắc rối không kém. Miến Điện không có chức thủ tướng. Tổng thống là người bổ nhiệm và đứng đầu nội các, lấy quyết định trong các buổi họp nội các. Thế th́ bà Suu Kyi đứng hay ngồi ở đâu? Đứng ngoài th́ làm sao họp nội các và quyết định? C̣n như bà tham gia vào nội các với tư cách bộ trưởng ǵ đó th́ làm sao tổng thống chủ tọa buổi họp được? Chẳng lẽ tổng thống chủ tọa họp nội các, mà chuyện ǵ cũng “dạ, xin mời bà bộ trưởng Suu Kyi quyết định”? Hay là “dạ, tôi xin ghi nhận ư kiến của nội các, để tôi thỉnh ư bà Suu Kyi rồi sẽ thông báo quư vị sau”?

 

Để giải tỏa những bế tắc thực tế này, nhiều nhà lập pháp Miến đang bàn về việc bổ nhiệm bà Suu Kyi làm thủ tướng, nắm thực quyền chính trị và ngoại giao hết, và tổng thống chỉ có vai tṛ biểu tượng. Ở đây, ta lại thấy một điểm đặc biệt khác của Hiến Pháp Miến: không ghi nhận chức thủ tướng, nhưng cũng không cấm. Do đó, lại là một chuyện khác mà bà Suu Kyi có thể sẽ phải điều đ́nh với các ông tướng.

 

Nh́n vào quyết định đề cử tổng thống của bà Suu Kyi, rất nhiều người đă lo ngại ngay mầm móng độc tài, v́ ư định nắm quyền tuyệt đối của bà, thay v́ chia sẻ quyền hành với cấp lănh đạo đảng. Trong nội bộ đảng, có thể đă có nhiều lo âu, nhưng không một ai dám lên tiếng v́ uy thế của bà Suu Kyi.

 

Có một khía cạnh của bà Suu Kyi mà thế giới không dám nói đến. Bà Suu Kyi kiên tŕ chịu bị giam lỏng hai chục năm, mà không chịu đi về Anh, mặc dù chồng bị ung thư rồi qua đời luôn. Điều này thể hiện rơ sự can đảm và dấn thân của bà thật, nhưng cũng phản ánh rất rơ tính … ù lỳ tuyệt đối của bà.

 

Cả thế giới tôn sùng và thán phục bà, tặng bà giải Nobel Hoà B́nh, nhưng quên mất khía cạnh… tự tin tuyệt đối, ngoan cố, không nhân nhượng đến cùng của bà. Đây là những cá tính có phần nguy hiểm ở người lănh đạo, v́ thường dễ biến thái thành một nhà độc tài ngay. Bà Suu Kyi cũng ỷ vào uy tín rất lớn của ḿnh để nhiều khi có thái độ khá phách lối. Như khi TT Obama thăm viếng Miến Điện, ông phải đích thân đến tận nhà riêng của bà Suu Kyi để gặp bà thay v́ bà Suu Kyi đến yết kiến TT Obama tại dinh quốc khách. Có lẽ bà là nhân vật duy nhất trên thế giới mà tổng thống Mỹ phải đến tận nhà riêng để gặp.

 

Một khía cạnh khác nữa mà ít người chú ư: đó là quan điểm chính trị của bà.

 

Mới đây, dù chưa nắm quyền ǵ cả, bà Suu Kyi đă lên tiếng sẵn sàng thảo luận lại với Trung Cộng về những dự án viên trợ kinh tế lớn của TC bị các tướng lănh bỏ ngang khi họ quyết định “thoát Trung” chạy qua phiá Tây Phương và Mỹ. Miến Điện trong nửa thế kỷ trước đây bị cả thế giới tẩy chay, cấm vận, hoàn toàn sống nhờ sự bảo vệ và giúp đỡ của TC. Rồi mấy năm sau này, khi thấy Miến Điện lệ thuộc quá đáng vào ông đại đồng chí rất khó chịu và rất tham lam này, mà t́nh trạng kinh tế vẫn chẳng khấm khá hơn ǵ, các tướng lănh quyết định chuyển hướng, mở cửa đi theo Tây Phương, tức là Âu Châu trước, rồi tới Mỹ sau. Họ tự ư cắt ngang nhiều công tŕnh quy mô do TC đang tài trợ và tiến hành, như xa lộ và đường rầy xe lửa nối liền TC tới vùng biển của Miến Điện trong vịnh Bengal, hay những nhà máy điện, đập nước khác.

 

TC đáp ứng ngay bằng cách làm sống lại các phong trào đ̣i tự trị vùng sát biên giới TC-Miến, và những nhóm du kích vơ trang đ̣i tự trị trong vùng hoạt động mạnh lại, quậy phá các làng dọc biên giới. Bất th́nh ĺnh, các nhóm này, nằm ngủ từ mấy chục năm nay, bộc phát lại, súng ống vơ trang đầy đủ đánh lại quân Miến. Khi bị rượt, bỏ chạy qua biên giới TC là an toàn.

 

Bà Suu Kyi hợp tác lại với TC có thể là cách duy nhất mang ổn định lại trong vùng này, v́ bà cũng hiểu được công khai chống ông hàng xóm khổng lồ này không phải là chuyện dễ. Mặt khác, bà cũng có cảm t́nh đặc biệt với CS khi ông bố của bà, tướng Aung San cũng chính là cha đẻ của đảng Cộng Sản Miến, được Mao tích cực giúp đỡ ngay từ những ngày c̣n tranh đấu chống Anh để dành độc lập, tuy sau đó đảng này có vài đụng chạm với các tướng và bị các tướng loại ra ngoài ṿng pháp luật. Sẽ không có ǵ đáng ngạc nhiên nếu đảng CS Miến được phép hoạt động trở lại sau khi bà Suu Kyi nắm thực quyền.

 

Nhiều người đă quá chú tâm vào cá nhân bà Suu Kyi mà không để ư đến quan điểm chính trị của bà. Truyền thông cấp tiến từ Âu Châu sang đến Mỹ đều nhất loạt tung hô bà lên tận mây xanh mà không thấy bất cớ một điểm nào đáng phân tích nhiều hơn ở bà Suu Kyi. Và các báo Việt trong cộng đồng tỵ nạn cũng mù tịt về chuyện này, chỉ lo ca tụng bà rập khuân theo đúng báo Mỹ.

 

Thực tế bà Suu Kyi là một lănh tụ thiên tả nặng. Đi đến đâu bà cũng được khối dân nghèo tôn thờ, sùng bái như vị thánh sống. Và đi đến đâu, bà cũng hô hào chẳng những tự do dân chủ không, mà c̣n cả cải cách xă hội, chống tài phiệt, chống quân phiệt, giúp dân nghèo cùng đinh, mang lại công bằng, no ấm,…

 

Tuyệt đại đa số dân Miến rất nghèo, mà cũng rất khổ sở sống dưới chế độ quân phiệt từ hơn nửa thế kỷ nay. Họ đều cảm phục tinh thần hy sinh đấu tranh cho họ của bà Suu Kyi, nhưng cũng mơ mộng, kỳ vọng rất nhiều vào những lời thề non hẹn biển của bà Suu Kyi và đảng NLD.

 

Lá cờ của đảng NLD rất giống cờ các nước CS: đỏ ḷm với một ngôi sao. Khác biệt ở hai điểm: sao trắng thay v́ sao vàng, và có thêm con công là con vật biểu tượng cho Miến (một nhà báo Việt tỵ nạn đă nh́n không rơ, nh́n con công ra cái chổi, và đă rất sáng tạo, diễn giải cái chổi mang ư nghiă… quét rác rưởi xă hội!).

 

Giới khá giả có học và có hiểu biết hơn th́ lại hy vọng bà Suu Kyi lên nắm quyền th́ cả Tây Âu và Mỹ sẽ ào ào nhẩy vào giúp đỡ, tư bản Mỹ sẽ đổ xô đến, đô-la sẽ tràn ngập cả xứ, và chẳng mấy chốc, Miến Điện sẽ có đầy đủ hết, phú quư và dân chủ. Chỉ sợ là họ sẽ bị lay tỉnh rất sớm.

 

Nhiều người nh́n lại quá tŕnh dân biểu từ năm 2011 của bà Suu Kyi và rất khó t́m ra được một thành quả cụ thể đáng nói nào. Trái, lại trong suốt mấy năm làm dân biểu, bà Suu Kyi đă tỏ ra rất kín đáo, ít khi lên tiếng, kể cả khi có những cuộc xung đột đẫm máu giữa hai khối Phật giáo và Hồi giáo Rohingya, hay khi có những đợt dân Hồi giáo ào ào vượt biển chạy qua Thái, Mă Lai hay Úc Châu. Những người ủng hộ bà đă giải thích bà cố t́nh im hơi lặng tiếng để trấn an các tướng lănh khi họ đang dè đặt chuyển hướng qua cởi mở.

 

Những khó khăn trước mắt của bà Suu Kyi nhiều và lớn vô kể, chưa ai biết đến mức nào, cũng như chẳng ai biết được khả năng kinh bang tế thế thực sự của bà Suu Kyi như thế nào. Quản lư một nước khác xa với tranh đấu trong nhà khi bị giam lỏng.

 

Dù sao th́ dân Miến Điện cũng may mắn hơn dân ta rất nhiều. Tuy Miến Điện vẫn c̣n chập chững bước, nhưng ít ra họ cũng đang đi vào dân chủ trong khi các “lănh đạo đại tài” của ta vẫn khư khư ôm cái đuôi “định hướng” vớ vẩn.

 

Vũ Linh

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

New World Order

Daily Storm

Observe

Illuminatti News

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Bảo Tàng Lịch Sử

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Hoàng Hải Thủy

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten