Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

'

Người quốc gia là người đặt quyền lợi của tổ quốc và dân tộc lên bản vị tối thượng chứ không tranh quyền, đoạt lợi cho cá nhân, phe nhóm, đảng phái hay bầy đàn tôn giáo của ḿnh. 

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

 

Kiện Formosa?

Trần Văn Tích

 

Vấn đề nguyên tắc

 

Những người Việt Nam tỵ nạn thực sự chống cộng không chấp nhận chế độ Việt cộng. V́ thế trước đây khi ba mươi sáu nhân vật ở quốc ngoại tự nhận là trí thức gửi kiến nghị cho bọn chóp bu Ba Đ́nh th́ công luận chê bai dè bỉu. V́ thế mới đây khi có tin trong nước đi kiện Formosa th́ Luật sư Lê Duy San buông một câu ngắn gọn : “Kiện củ khoai.“ Người Việt tỵ nạn quá am tường cơ chế của bộ máy công quyền và tư pháp Việt cộng nên nghĩ tới chuyện nộp đơn cho toà án Việt cộng để kiện Formosa là chỉ biết lắc đầu và thở dài. Đó là vấn đề nguyên tắc nó chi phối suy nghĩ và hành động của người Việt hải ngoại chống cộng thực sự.

Trong khi đó th́ đối với người dân trong nước đang tạm sống dưới gông cùm cộng sản, việc đi kiện Formosa thực chất chỉ là cái cớ bởi ngay người dân cũng không hề tin tưởng vào hệ thống pháp lư Việt cộng. Mà nói cái nào cho ngay, ngay tại các quốc gia thượng tôn pháp luật, ngay trong những chế độ hợp hiến và bảo hiến, các bộ luật, các điều luật cũng chỉ là công cụ do con người soạn thảo, ban hành, áp dụng và giải thích. Cho nên khi chư vị linh mục tổ chức “khiếu kiện“ Formosa tại cái gọi là Toà án nhân dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh th́ viên chánh án tức khắc gửi trả lại tất cả đơn khởi tố. Đó là chuyện phải xảy ra; ngược lại, nếu y ta nhận đơn và ra án lệnh truy tố Formosa th́ mới là chuyện ngược đời. Đi kiện Formosa bởi người dân trong chế độ cộng sản chỉ là...nói chơi, biểu dương lực lượng quần chúng mới là...làm thật. Cho nên hấp tấp hô hào gây quỹ pháp lư hỗ trợ vụ kiện Formosa là một hành động lẽ ra không nên làm, chưa đáng làm. Đó là chưa kể đến các thiếu sót và sai lầm khi loan tin gây quỹ, chúng càng tác hại tiêu cực lên mục đích quyên góp. C̣n như các cá nhân hay đoàn thể hằng tâm hằng sản muốn giúp đỡ tài chánh cho đồng bào quốc nội th́ lại là chuyện khác.

 

Kiện ở đâu?

 

Thực tế đă chứng minh rất nhanh chóng là kiện Formosa tại cơ quan pháp quyền trong nước là không thể đạt được công lư; vậy chỉ c̣n các toà án ngoại quốc và quốc tế.

Chỉ có một toà án nước ngoài có thẩm quyền thụ lư vụ kiện Formosa, đó là toà án Đài loan v́ trụ sở gốc của Formosa đặt ở Đài loan và v́ hai nhân vật chủ chốt của Formosa, Lư Chí Thuyên và Vương Vĩnh Khánh, hiện ghi tên cư trú tại Đài loan. Trong quá khứ, chính người dân Đài loan đă nhiều lần và nhiều dịp nộp đơn kiện Formosa tại nhà chức trách sở tại. Có những tổ chức đặt trụ sở ở Đài loan chuyên theo dơi và truy tố Formosa, chẳng hạn tổ chức Wild at Heart mà người đại diện là Robin Winkler, với sự hỗ trợ của nhóm luật sư chuyên môn Environmental Jurists Association in Taiwan. Trong số các thành viên hoạt động tích cực của Wild at Heart có một vị linh mục người Việt nam.

Chỉ có một toà án quốc tế duy nhất có thẩm quyền thụ lư vụ kiện Formosa, đó là Toà H́nh sự Quốc tế, International Criminal Court, ICC, trụ sở đặt tại Den Hague, Hoà lan. Toà án này hoạt động trên cơ sở The Rome Statute, Hiến chương La mă. Dẫu rằng Việt cộng không thừa nhận và không phê chuẩn Hiến chương La mă, International Criminal Court vẫn có thể thụ lư nội vụ và ra án lệnh tương đương. Mới đây, Phi luật tân kiện Trung cộng về vụ lưỡi ḅ trên Biển Đông, Toà Trọng tài Quốc tế sau hai năm nghiên cứu hồ sơ, đă ban hành án quyết bất lợi cho Trung cộng, dẫu rằng Trung cộng tuyên bố phủ quyết án lệnh liên quan. Khi nhóm Pháp luân công kiện những nhân vật lănh đạo đảng cộng sản Trung hoa theo đạo luật universal principle, các toà án quốc gia đă chấp đơn và ban án lệnh xử phạt đích đáng nhóm Giang Trạch Dân, Lư Lam Thanh, La Can, Lưu Kinh, cho dẫu Trung cộng không chấp nhận universal principle. Huống chi International Criminal Court đang rất chú ư đến các trọng tội gây ô nhiễm môi trường và giới nghiên cứu pháp lư đă tạo ra một danh từ mới để chỉ loại trọng tội h́nh sự liên quan là genocide, bên cạnh war crimes, crimes against humanity và genocide.

 

Làm ǵ bây giờ?

Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam được xem như là phát ngôn nhân chính thức của phong trào kiện Formosa. Ngài đă được nhiều vị linh mục khác ủng hộ và cùng minh danh lên tiếng với Ngài. Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt đă thân hành đến thăm tập thể đồng bào biểu t́nh chống Formosa.

Trong lịch sử chống cộng của dân tộc Việt Nam chưa bao giờ có một cuộc biểu dương lực lượng vĩ đại như những ngày đầu tháng mười vừa qua trước khu vực nhà máy Formosa. Người dân Việt Nam đă bắt đầu làm nên lịch sử. Người dân Đông Đức trước kia cũng hành động tương tự. Thoạt đầu là đấu tranh bảo vệ văn hoá, đ̣i tự do ngôn luận rồi chuyển qua đấu tranh chống ô nhiễm môi trường – mà một trong các thủ phạm là đoàn quân Nga cộng trong những doanh trại của họ – rồi bước qua đ̣i thống nhất đất nước, nghĩa là đ̣i dẹp bỏ cộng sản. Khi tôn giáo nhập cuộc th́ an ninh mật vụ Stasi bắt đầu chùn tay. Nhưng đó là nói về huy động quần chúng đấu tranh.

C̣n muốn kiện Formosa th́ Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam nên liên lạc với vị chủ chăn đồng hương của Ngài hiện đang hoạt động trong tổ chức Wild at Heart ở Đài loan. Ngài cũng có thể, qua sự tiếp tay của Liên đoàn Công giáo Việt Nam tại Hoà lan chẳng hạn, ủy quyền cho một luật sư nộp đơn kiện Formosa tại Toà Quốc tế International Criminal Court Den Hague.

Tôi từng liên lạc nhiều lần với Wild at Heart và với nhiều cá nhân khác, với nhiều tổ chức khác vốn mang mối thâm thù gần như truyền kiếp đối với Formosa. Tôi có sẵn địa chỉ điện thư của họ nhưng luật bảo toàn dữ kiện cá nhân cấm ngặt tôi phổ biến công cộng. Tôi chỉ có thể ghi ra đây địa chỉ điện thư của cá nhân tôi : tranvantich@hotmail.de. Tôi ghi địa chỉ e.mail này trong hoài băo tha thiết rằng Kỳ Anh, Quỳnh Lưu sẽ không âm thầm rơi vào quên lăng v́ nếu vạn nhất xảy ra t́nh trạng đó th́ thật là đại bất hạnh cho dân tộc.

Trong bài viết này tôi chỉ bàn về chuyện kiện Formosa, tôi không đá động đến chiến lược, chiến thuật trong lĩnh vực chống cộng qua huy động các lực lượng quần chúng.

 

10.10.2016

 

 

 

 

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten