Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trong thực tế người anh hùng đích thực chỉ có một đời sống để tận hiến. V́ thế  một con người chỉ trở thành anh hùng khi hành động của họ phải trả gía bằng sinh mệnh. Lư do người chết không bao giờ phản bội lại lư tưởng mà họ đă chọn, Khi người anh hùng ngă xuống khí phách của họ đă vượt qua mọi giới hạn của thời gian và không gian để  đi vào lịch sử.

 

Kim Âu

 

 

Nhật Kư Biển Đông: Hoa Lục và Đài Loan Vỡ Mộng

Sau Phán Quyết Hague

 

16/07/2016

Đào Văn B́nh

 

 

Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ tiến vào giai đoạn mới. Tổng Thống Obama xuống đường vận động chung với Bà Clinton. Điều này cho thấy Ô. Trump là đối thủ nặng kư, nguy hiểm chứ không phải rỡn chơi như một số người nghĩ. Như vậy, Bà Clinton đă tung ra “24 thành công lực” tức không c̣n “chưởng lực” nào mạnh hơn nữa. Bởi v́ không có sự ủng hộ nào mạnh hơn là sự ủng hộ của vị tổng thống đương nhiệm. Thế nhưng hành động này lợi ít mà hại nhiều, nguyên do:

 

1) Khi Bà Clinton đứng chung với Ô. Obama tức bà gánh chịu mọi thất bại trong nhiệm kỳ 8 năm của Ô. Obama.

 

2) Bà Clinton không thể đưa ra chính sách nào mới, khác với chính sách hiện thời của Ô. Obama. Nếu “có” tức bà muốn “thay đổi” tức chính sách hiện tại của Ô. Obama thất bại. Đây là yếu điểm trong các cuộc tranh luận với Ô. Trump sắp tới v́ Ô. Trump đ̣i thay đổi. Năm 2008, Ô. Obama đưa ra chiêu bài “Change”, chống chiến tranh Iraq và đă thắng Ô. McCain bị trói chặt với di sản do Ô. Bush Con để lại.

 

3) Dư luận và cử tri thấy rơ nhiệm kỳ bốn năm tới của Bà Clinton chỉ là “nhiệm kỳ thứ ba” của Ô. Obama. Liệu dân Mỹ có hài ḷng với tất cả những ǵ do Ô. Obama để lại như: kinh tế, thất nghiệp, nợ công, di dân, chống khủng bố, sự can thiệp vào các cuộc chiến Iraq, A Phú Hăn, Syria, Yemen và Lybia…kéo dài thêm bốn năm nữa không? Nếu “có”, th́ Bà Clinton thắng cử. Nếu “không” th́ Ô. Trump thắng cử. Hiện nay, bầu không khí chính trị Hoa Kỳ đang như một cơn giông băo sau khi Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) kết thúc cuộc điều tra Bà Clinton đă sử dụng hệ thống điện thư riêng trong khi điều hành Bộ Ngoại Giao, đă khuyến cáo Bộ Tư Pháp không truy tố Bà Clinton v́ bà đă không cố tinh nhưng vô cùng cẩu thả (extremely careless) gửi 110 tài liệu mật của quốc gia qua hệ thống điện thư riêng thiết trí tại căn pḥng nằm dưới hầm của nhà ḿnh. Giám Đốc FBI và Bộ Trưởng Tư Pháp phải ra điều trần trước Quốc Hội. Chủ Tịch Quốc Hội Paul Ryan đề nghị cấm không cho Bà Clinton được biết về những tin liên quan đến an ninh quốc gia tức chỉ ḿnh Ô. Trump được thuyết tŕnh về những tin tức t́nh báo mới nhất. Theo thăm ḍ của ABC/Washington Post, 56% dân chúng Mỹ không đồng ư với tờ tŕnh của giám đốc FBI đề nghị không truy tố Bà Clinton. 57% dân chúng lo lắng về những ǵ Bà Clinton sẽ làm khi trở thành tổng thống. Nhật Kư Biển Đông hai tuần đầu Tháng Bảy ghi nhận những biến chuyển quan trọng như sau:

 

T́nh h́nh thế giới:

 

- ABC News ngày 1/7/2016: “Liên Hiệp Âu Châu triển hạn cấm vận Nga thêm sáu tháng để gây áp lực buộc Nga phải tôn trọng thỏa hiệp ḥa b́nh tại Ukraina.” Trong khi đó Nga cũng triển hạn cấm vận hàng nhập cảng từ Âu Châu tới năm 2017. Thế mới hay khi chính trị đạt được th́ kinh tế tổn thương và ngược lại khi đạt được kinh tế th́ chính tri tổn thương.

 

- Washington Post (Sanaa, Yemen) ngày 2/7/2016: “Lái xe ḷng ṿng thủ đô Sanaa tan nát v́ chiến tranh này, chúng ta không thể không nhận ra, đặc biệt nếu bạn là người Mỹ. Một bảng quảng cáo khổng lồ nằm ch́nh ́nh trên bức tường trên đó viết- và nó ở khắp nơi, “Mỹ giết người dân Yemen. Họ đang sống bằng máu của chúng ta”. Và một bảng quảng cáo khác viết, “Tẩy chay hàng hóa Mỹ, Do Thái.” Một bảng quảng cáo nữa viết, “Các công ty Mỹ vào đất nước này để ăn cắp tài nguyên (dầu hỏa) và xỉ nhục người dân”. Tại sao vậy? Bài báo có tựa đề “In Yemeni capital, signs of hatred toward Americans are everywhere” viết tiếp, “Những biểu ngữ này nhắm vào Hoa Kỳ đă can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen. Hoa Thịnh Đốn tích cực trợ giúp liên minh do Ả Rập Sê-út cầm đầu nhằm phục hồi chế độ của Ô. Hadi. Các cuộc không kích của phe liên quân, phần lớn dùng bom (bom chùm) của Mỹ và Anh mà theo các tổ chức nhân quyền và nhân chứng - đă giết và làm bị thương hàng chục ngàn thường dân vô tội. Như những khu vực khác ở Trung Đông, có những nghi ngờ là Hoa Thịnh Đốn đă tham dự vào cuộc chiến Yemen là v́ dầu hỏa và các tài nguyên thiên nhiên khác.” Ấy là chưa kể Hoa Kỳ đă gửi biệt kích, lập bộ chỉ huy tại Ả Rập Sê-út để phối hợp các cuộc không kích của phe liên quân và có lúc đă gửi tàu chiến vào Vịnh Aden để giúp cho tổng thống lưu vong Hadi. Với ḷng hận thù và tinh thần “bài Mỹ” như thế này th́ Yemen sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ cho khủng bố và Nhà Nước Hồi Giáo phát triển. Và khi đó các nhà lănh đạo Mỹ đừng hỏi tại sao. Hiện nay Mỹ đang can dự vào năm cuộc chiến ở Trung Đông: Iraq, Syria, A Phú Hăn, Lybia và Yemen. Với sức mạnh quân sự vô địch và tài nguyên thiên nhiên gần như vô tận, Mỹ có thể chịu đựng được nhưng người dân có chịu đựng được hay không lại là vấn đề khác.

 

- AFP (Ngưỡng Quang) ngày 3/7/2016: “Đất nước Miến Điện chia rẽ nặng nề bởi Tiểu Bang Rakhine, chứng kiến cả chục ngàn tín đồ Phật Giáo xuống đường biểu t́nh kể cả các tu sĩ, phản đối sắc luật mới đây của chính phủ liên quan đến cộng đồng Hồi Giáo ở nơi xa xôi này. Những khẩu hiệu chống đối người theo Đạo Hồi lan ra khắp Miến Điện mới đây khiến hai thánh đường Hồi Giáo bị đốt cháy bởi một nhóm tín đồ theo Đạo Phật chỉ trong hơn một tuần là nơi mà số người chết v́ bạo động tăng cao từ năm 2012.”

 

Vấn nạn ở đây là sắc dân thiểu số Hồi Giáo này không được công nhận là công dân Miến Điện mà chỉ được coi là thành phần di dân từ Bangladesh cho nên họ không được hưởng quyền lợi của một công dân b́nh thường. Thế nhưng Bangladesh cũng không công nhận sắc dân này, dù cùng chung tôn giáo. Hiện nay Bà Suu Kyi - tổng thống Miến Điện trong thực tế - đang điên đầu để giải quyết vấn nạn. Ôi tôn giáo là cái ǵ mà con người không thể bao dung, không thể chung sống với nhau? Ngay cùng một tôn giáo, cùng thờ chung một giáo chủ, thờ chung một thần linh nhưng khác hệ phái cũng giết nhau. Dường như tại bất cứ quốc gia nào, khi tôn giáo can dự vào chính trị đều gây thảm họa cho quốc gia đó.

 

- AP ngày 4/7/2016: “Nhân Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, Tổng Thống Putin gửi lời chúc mừng tới Tổng Thống Obama và mong mỏi cải thiện mối bang giao giữa hai nước và yêu cầu Hoa Thịnh Đốn đối xử công bằng với Nga.

 

- Newstrust.org ngày 4/7/2016: “Theo Mark Lattimer người đứng đầu Minority Rights Group, cả trăm ngàn dân thiểu số bị giết và hàng triệu người phải chạy trốn để t́m lẽ sống. Người Iraq theo Thiên Chúa Giáo trước năm 2003 (thời Saddam Hussein) là 1.4 triệu, nay c̣n dưới 250,000 và hiện đang trên bờ vực bị xóa sổ.” (Iraq's minorities on verge of disappearance).

 

Chính Ô. Bush Con và Ô. Tony Blair là thủ phạm gây ra thảm họa này đây. Trên CBS NewsHour, trong bài báo để ngày 14/10/2011, P.J. Tobia cho biết, “Người Thiên Chúa Giáo Iraq hưởng lợi từ Saddam Hussein như thế nào? Theo Adeed Dawisha- giáo sư tại Đại Học Miami ở Ohio- có một thỏa thuận/ khế ước xă hội tại Iraq giữa những sác dân thiểu số và Saddam Hussein và được hiểu là nếu bạn không can dự vào chính trị th́ bạn được một đời sống tốt.” V́ tham vọng khống chế dầu lửa và thiếu suy tính, hai “Ông Kẹ” của thế giới này đă không tính tới chuyện số phận của các sắc dân thiểu số- đặc biệt là người Thiên Chúa Giáo sẽ ra sao khi đất nước Iraq tan hoang, chia cắt, là cơ hội tốt cho các nhóm quá khích, thánh chiến và khủng bố nảy sinh. Hiện nay, theo Business Insider, các dân biểu Anh đang t́m cách luận tội Ô. Tony Blair đă lừa dối quốc hội để tiến hành cuộc chiến Iraq khiến cả triệu người dân Iraq, 179 binh sĩ Anh và 4424 lính Mỹ chết tại đây. Vào ngày 6/7/2016 dân Anh tụ tập tại Queen Elizabeth II Centre, Luân Đôn mang mặt nạ Tổng Thống Bush Con và Thủ Tướng Tony Blair để chế riễu hai ông này trước khi phúc tŕnh điều tra vể cuộc chiến Iraq của Sir Chilcot được phổ biến ngày hôm nay 7/6/2016. C̣n Hoa Kỳ th́ sao? Để chứng tỏ Hoa Kỳ đang là ngọn đuốc soi đường về nhân quyền cho nhân loại, Quốc Hội có nên luận tội Ô. Bush Con không? Ô. Bush Con không những lừa dối quốc hội mà c̣n lừa dối cả thế giới khi ông tuyên bố Saddam Hussein thủ đắc một kho vũ khí khổng lồ giết người hàng loạt cho nên, “Thế giới sẽ an toàn hơn nếu không c̣n Saddam Hussein.” Theo Washington Post ngày 3/7/2016, Kadhim Sharif al-Jabouri - có 14 người thân trong gia đ́nh bị Saddam Hussein giết, đă dùng búa tạ để phá tượng Saddam Hussein khi quân Mỹ tiến vào Baghdad như một biểu tượng đập vỡ bạo quyền và mở đầu cho hy vọng, “Nay cảm thấy đau đớn, xấu hổ và muốn dựng lại tượng ấy nhưng sợ bị người ta giết.”

 

- Huffington Post ngày 4/7/2016: “Ba mươi tay buôn bán chuyển vận ma túy vừa bị giết nội trong bốn ngày kể từ khi Ô. Rodrigo Duterte tuyên thệ nhậm chức tổng thống Phi Luật Tân. Cảnh sát cho biết họ tịch thu được số lượng ma túy trị giá khoảng 20 triệu Mỹ Kim nhưng hành động này gây phẫn nộ nơi các luật sư bảo vệ nhân quyền. Các nhóm chiến binh Cộng Sản cũng tham gia chiến dịch với Ô. Duterte.”

 

Khi đất nước mục ruỗng, chính quyền quyền bất lực, nhà nhà bất an th́ người dân sẵn sàng chấp nhận một lănh tụ đứng lên với biện pháp mạnh có khi là “luật rừng” hay “luật giang hồ” để đem lại b́nh an và trật tự cho người dân - miễn là làm nó với lương tâm trong sáng. Đó là lẽ biến thiên tự nhiên của Tạo Hóa, “Cùng tắc biến. Biến tắc thông”. Khi “cùng” và “bế tắc” mà dùng biện pháp “rùa hành chánh” hay thủ tục pháp lư, chống án, kháng cáo, ba ṭa quan lớn, luật sư bàn căi lôi thôi th́ “từ chết tới bị thương”. Khi nào đất nước thái b́nh, trăm họ âu ca th́ mới có thể phục hồi luật pháp. Có thể chỉ vài tháng nữa thôi, các tay buôn bán ma túy Phi Luật Tân hoặc sẽ bị giết hết, hoặc sẽ phải bỏ nghề, hoặc sẽ phải trốn tới các nước có đầy đủ tự do, dân chủ, nhân quyền, luật sư biện hộ miến phí… để tha hồ làm giàu và tàn phá đất nước.

 

- AP (Dubai) ngày 4/7/2016: “Một cuộc đánh bom tự sát bên ngoài một thánh địa khiến bốn nhân viên an ninh Ả Rập Sê-út chết vào ngày 4/7/2016 và một cuộc đánh bom tương tự bên ngoài thánh đường của người Shiite và Ṭa Lănh Sự Mỹ ở hai thành phố khác khiến gây lo ngại là những cuộc tấn công khủng bố có phối hợp này nhằm gây bất ổn ở vương quốc đồng minh của Hoa Kỳ.”

 

- Ṭa Bạch Ốc ngày 6/7/2016: Xuất hiện bên cạnh Bộ Trưởng Quốc Pḥng và tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, Tổng Thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ duy tŕ 8400 binh sĩ tại A Phú Hăn thay v́ 5,500 như dự trù v́ t́nh h́nh A Phú Hăn vẫn rất nguy hiểm. Nhưng quân đội Hoa Kỳ sẽ không can dự vào các cuộc hành quân lớn trên bộ tại A Phú Hăn nữa mà tập trung vào vai tṛ cố vấn, huấn luyện và phương thức giải quyết cuộc xung đột tại A Phú Hăn phải thông qua chính trị (tức đàm phán với Taliban).

 

- The Online News Hour ngày 6/7/2016: “Ngoại Trưởng John Kerry đă nói chuyện với những giới chức cao cấp nhất của Georgia/Gruzia và sẽ kư một thỏa hiệp hợp tác quân sự và an ninh, gia tăng huấn luyện và cung cấp thiết bị cho lực lượng an ninh Georgia để bảo vệ biên giới. Bang giao Nga-Georgia căng thẳng từ sau cuộc chiến năm 2008, nhất là vùng tự trị Nam Ossetia tuyên bố tổ chức trưng cầu dân ư năm 2017 để sát nhập vào Nga. Ô. John Kerry cũng sẽ tới Kiev để bàn với các giới chức Ukraina về những vấn đề tương tự trước khi cùng Tổng Thống Obama có mặt tại Ba Lan trong cuộc họp thượng đỉnh NATO.” Tại nơi đây theo Reuters, Ô. Stoltenber- Tổng Thư Kư NATO nói rằng, “Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đang đối mặt với một thế giới nguy hiểm hơn.” Nhưng sẽ tổ chức cuộc đối thoại với Nga vào ngày 13/7/2016.

 

- AP ngày 7/7/2016: “Một phi thuyền không gian của Nga đă được phóng đi để bắt đầu cuộc du hành hai ngày tới Trạm Không Gian Quốc Tế. Phi thuyền Soyuz nằm ở trển đỉnh của một hỏa tiễn nhiều tầng khai hỏa lúc 7:36 sáng Thứ Năm từ khu phóng hỏa tiễn có người điều khiển tại Baikonur, Kazakhstan. Phi thuyền mang theo phi hành gia Anatoly Ivanshin của Nga, nữ phi hành gia Kate Rubins của NASA (Mỹ) và phi hành gia Takuya Onishi của Nhật Bản. Tiến tŕnh diễn ra không trở ngại và hỏa tiễn mang theo phi thuyền đă tiến vào quỹ đạo 10 phút sau khi nhấc lên khỏi mặt đất. Phi thuyền dự trù sẽ đậu tại trạm thí nghiệm không gian đang ở trong quỹ đạo vào Thứ Bảy. Các nhà phi hành này sẽ gặp gỡ các phi hành gia Jeff Williams của Mỹ, Oleg Skripochka và Alexey Ovachinin của Nga đă ở trạm thí nghiệm này từ Tháng Ba.”

 

- Foreign Policy Magazine ngày 11/7/2016: “Ngay sau khi Bắc Hàn đe dọa sẽ có phản ứng mạnh bạo về việc Hoa Kỳ dự định triển khai hệ thống lá chắn hỏa tiễn tại Nam Hàn, B́nh Nhưỡng loan báo thêm một hành động chắc chắn làm gia tăng căng thẳng với Hoa Kỳ, đó là cắt đứt đường dây duy nhất c̣n liên lạc ngoại giao với Hoa Kỳ thông qua Liên Hiệp Quốc tại Nữu Ước.”

 

- Tổng Hợp: Nhân ngày quốc khánh của Pháp 14/7/2016, tại Thành Phố Nice, một xe vận tải từ xa đă lao vào đám đông ban đêm, đang ngắm pháo hoa, làm ít nhất 84 người chết và 50 bị thương sau một loạt các cuộc tấn công khủng bố diễn ra trên nước Pháp. Hung thủ lái xe c̣n nổ súng vào đám đông và sau đó bị bắn hạ. Pháp là quốc gia hăng hái nhất cùng Mỹ tham dự vào các chiến dịch quân sự ở Trung Đông, vừa gửi HKMH Charles de Gaulle tới Địa Trung Hải để tham gia chiến dịch tiêu diệt khủng bố tại Iraq và Syria. Có thể v́ vậy mà Pháp trở thành mục tiêu trả thù của các nhóm khủng bố Hồi Giáo chăng? Theo Business Insider ngày 15/7/2016, nguyên do có thể là Ô. Hollande đă gây thiệt hại nặng nề cho người Hồi Giáo (nhóm thánh chiến) trên toàn thế giới.

 

T́nh h́nh Syria:

 

- Reuters ngày 2/7/2016: “Bộ Ngoại Giao Nga trong một thông báo cho biết Ngoại Trưởng John Kerry và Ngoại Trưởng Lavrov đă tổ chức một cuộc điện đàm để thảo luận về phương cách hai bên có thể hợp tác để chống lại Nhà Nước Hồi Giáo tại Syria.” Chưa biết hai bên sẽ hợp tác như thế nào. Nhưng đây là chuyển biến khá quan trọng v́ trước đây Mỹ cương quyết từ chối hợp tác với Nga và chỉ đ̣i Ô. Assad phải ra đi. C̣n bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng Thổ phải làm việc với Nga để giải quyết vấn đề Syria sau cuộc họp với Ô. Lavrov. Trong khi đó theo Reuters, Ô. Assad nói rằng Tây Phương đă bí mật gửi lực lượng đặc biệt để hợp tác với ông chống lại Nhà Nước Hồi Giáo. Có thể rồi đây t́nh h́nh Syria sẽ thay đổi chăng? Vào ngày 6/7/2016, theo ABC News, Tổng Thống Putin đă gọi điện thoại cho Tổng Thống Obama thông báo kết quả của cuộc đàm phán giữa Armenia và Azerbaijan đồng thời thảo luận với Tổng Thống Obama về vấn đề Syria. Thế nhưng theo Business Insider, vào Tháng 10, 2016 Nga sẽ triển khai HKMH duy nhất Admiral Kuznetsov tới Địa Trung Hải để tiến hành những cuộc oanh kích ở Syria. Nhưng chưa biết tin này có chính xác hay không.

 

- The Daily Beast ngày 12/7/2016: “Dưới sự hỗ trợ của Nga và Ba Tư, quân chính phủ Syria đă tiến vào và kiểm soát con đường tiếp vận cuối cùng dẫn tới khu vực do phiến quân kiểm soát tại Aleppo trong một chiến dịch phối hợp không quân - bộ binh khiến hơn 100 người chết. Đây là một thất bại lớn của phe phiến quân đă kiên tŕ bám trụ tại khu vực phía đông của thành phố đông dân nhất Syria - khi phải đối đầu với một lực lượng trang bị tốt hơn. Thất bại ở Aleppo cũng có nghĩa chấm dứt 5 năm nổi dậy của phiến quân, nhưng chưa biết họ có phá được sự bao vây khi không có sự hỗ trợ của nước ngoài.”

 

- UPI ngày 14/7/2016, “Thủ Tướng Thổ Binali Yildirim mới vừa nhậm chức vào Tháng Năm cho biết ông muốn phát triển mối liên hệ tốt với Iraq và Syria để thành công trong công cuộc chống khủng bố.”

 

Đây là sự thay đổi toàn diện chính sách ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ mà Tây Phương ví như một “cơn địa chấn” - từ b́nh thường hóa ngoại giao với Do Thái, xin lỗi Nga và nay Iraq và Syria để giải quyết những bế tắc nghiêm trọng từ chính trị tới cuộc chiến chống khủng bố và sự nổi dậy của sắc tộc Kurd. Nếu như Thổ phát triển quan hệ tốt với Syria th́ phe nổi dậy Syria sẽ không c̣n chỗ dựa và số phận đếm từng ngày trong khi đang bị vây khổn tại Aleppo.

 

- AP ngày 14/7/2016: “Hoa Kỳ đề nghị một thỏa hiệp quân sự mới với Nga để chống Nhà Nước Hồi Giáo và al-Qaida tại Syria. Theo tin tiết lộ ra ngoài, nếu thỏa hiệp được chung kết sẽ làm thay đổi vai tṛ của Mỹ trong cuộc nội chiến năm năm tại quốc gia Hồi Giáo. Theo tài liệu do Washington Post ấn hành, thỏa hiệp đề nghị những cuộc oanh kích chung, một bộ chỉ huy và kiểm soát chung và những nỗ lực đồng bộ. Các sĩ quan Hoa Kỳ và Nga chuyên trách về t́nh báo, mục tiêu và các chiến dịch trên không sẽ làm việc với nhau để đánh bại các nhóm cực đoan trong một tài liệu dày 8 trang. Ngoại Trưởng John Kerry – người thảo luận đề nghị với Nga tại Moscow từ chối b́nh luận về thỏa hiệp này.”

 

T́nh h́nh Biển Đông:

 

- Reuters ngày 1/7/2016: “Bộ trưởng quốc pḥng của tập đoàn quân phiệt cho biết Thái Lan sẽ mua ba tàu ngầm của Trung Quốc trị giá khoảng 1 tỉ Mỹ Kim, một hành động cho thấy quan hệ nồng ấm với Hoa Lục trong khi với Hoa Kỳ th́ ghẻ lạnh.”

 

Như tôi đă nói trước đây tại sao Thái Lan mua tàu ngầm trong khi Thái Lan không có tranh chấp biển đảo và không có kẻ thù khu vực? Lư do thầm kín là: Hiện nay dù Thái Lan đă kư hiệp ước Hợp Tác Chiến Lược với Việt Nam nhưng trong thâm tâm của Thái Lan, Việt Nam là đối thủ đáng ngại nhất ở Đông Nam Á dù Việt Nam theo thể chế chính trị nào đi nữa. Do yếu tố lịch sử để lại, do nhu cầu chiến lược, Việt-Mên-Lào là bộ ba Xe-Pháo-Mă bất khả phân ly. Nói trắng ra, do nhu cầu chống hiểm họa từ phương Bắc, dù thế nào đi nữa th́ Lào và Kampuchia không thể ra ngoài quỹ đạo của Việt Nam trong mọi thời đại. Đó là điều mà Thái Lan không hài ḷng tí nào, dù không nói ra. Nay Việt Nam có sáu tầu ngầm Hố Đen Kilo có thể thuộc loại tối tân nhất thế giới, dĩ nhiên Thái Lan vừa ghen tỵ vừa lo ngại cho nên phải sắm tầu ngầm để đối phó với Việt Nam. Đừng bao giờ nghĩ Thái Lan khờ khạo. Chơi với bạn th́ nên khờ khạo, không nên “chơi gác” bạn. Nhưng chơi với ngoại bang th́ lúc nào cũng phải cảnh giác dù là “đồng minh chiến lược” dù “cắt máu ăn thề” dù có “mười sáu vạn chữ vàng, bốn ngàn chữ tốt”. Bắng cớ, dù là “đồng minh chiến lược” vẫn phản bội và nghe lén nhau như thường.

 

- AP ngày 8/7/2016: “Vào ngày hôm nay Thứ Sáu 8/7/2016, tân tổng thống Phi Luật Tân trong một hành động chỉ trích mới nhất nhắm vào ông bạn đồng minh chí cốt của ḿnh đă đổ lỗi cho Hoa Kỳ trong cuộc can thiệp quân sự đẫm máu vào Iraq và những quốc gia khác ở Trung Đông. Trong bài diễn văn, Tổng Thống Rodrigo Duterte nói rằng chính sách xâm lấn của Hoa Kỳ đă là nguyên do gây ra những cuộc tấn công khủng bố tại đất nước của chính ḿnh. Và rằng không phải Trung Đông xuất cảng khủng bố vào Hoa Kỳ mà chính Hoa Kỳ đă nhập cảng khủng bố. Cuộc xâm lăng (invasion) vào Iraq năm 2003 do Hoa Kỳ lănh đạo và được Anh Quốc hỗ trợ, lật đổ được Saddam Hussein nhưng đă đẩy đất nước phong phú về dầu hỏa này vào cuộc chiến sắc tộc đẫm máu. Và ông nói thêm rằng hành động của Hoa Kỳ không có căn bản pháp lư. Họ tiến vào Iraq và…nh́n Iraq ngày hôm nay, nh́n những ǵ xảy ra tại Lybia và nh́n những ǵ đang xảy ra tại Syria…người dân đang bị hủy diệt kể cả trẻ em. Họ đă hủy diệt Trung Đông. Ông Duterte đă nói như vậy trong một buổi lễ kết thúc Mùa Chay Ramadan của cộng đồng Hồi Giáo tại nam Davao. Ông Duterte cũng nói rằng ông có thể là một tổng thống thuộc cánh tả và sẽ kiến trúc một chính sách ngoại giao không lệ thuộc vào Hoa Kỳ.”

 

Có lẽ Ô. Duterte là vị tổng thống duy nhất trên thế giới kết án Hoa Kỳ nặng nề như vậy. Đất nước ông đă phải chiến đấu chống nhóm phiến quân Hồi Giáo mấy chục năm rồi…mà không thành công. Nay là giai đoạn phải chung sống ḥa b́nh. Mà muốn sống chung ḥa b́nh với Hồi Giáo th́ không thể theo Mỹ hoặc liên minh với Mỹ. Cũng giống như các quốc gia Hồi Giáo như Nam Dương, Mă Lai…không chống Mỹ nhưng không theo Mỹ. Chính v́ thế mà Ô. Duterte đă nói như vậy. Nhưng coi chừng đó nghe Ô. Duterte! Chắc chắn Mỹ không hài ḷng tí nào về lời tuyên bố về cuộc chiến Iraq và lập trường khuynh tả - tức không theo Mỹ của ông. T́nh h́nh Phi Luật Tân mỗi lúc mỗi rắc rối thêm.

 

- Reuters (Amsterdam) ngày 12/7/2016: “Vào ngày 12/7/2016 các thẩm phán của ṭa án tại Hague (Hà Lan) đă bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về đặc quyền kinh tế trên một khu vực rộng lớn ở Biển Đông, một phán quyết mà Phi Luật Tân coi như thắng lợi. Ṭa Án Trọng Tài Thường Trực nói rằng, “Trung Quốc không có căn bản pháp lư để đ̣i hỏi chủ quyền lịch sử về tài nguyên nằm bên trong Đường Chín Đoạn (Đường Lưỡi Ḅ) theo bản đồ phân ranh giới trên biển năm 1947 (dưới thời Tưởng Giới Thạch). Các thẩm phán cũng nhận thấy việc Trung Quốc tiến hành tuần tra trên biển đă tạo nguy cơ đụng độ với các tàu cá của Phi Luật Tân và làm tổn hại không thể bù đắp được các rạn san hô qua công việc biến cải các băi đá ngầm thành đảo. Các thẩm phán cũng nhận thấy Trung Quốc đă ngăn cản việc Phi Luật Tân thăm ḍ dầu khí tại Reed Bank (Băi Cỏ Rong) và ngăn cản tàu cá Phi Luật Tân đánh cả trong vùng đặc quyền kinh tế của họ và đă không ngăn cản tàu cá Trung Quốc đánh cá trong khu vực Mischief Reef và Second Thomas Shoal nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân. ” Dưới đây là phản ứng của các quốc gia trong và ngoài cuộc:

 

- Việt Nam hoan nghênh, hứa tuân thủ phán quyết và coi đây là căn bản pháp lư để giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp ḥa b́nh và sẽ đưa ra một bản công bố về vấn đề này. Theo các luật gia nghiên cứu về luật biển, sau khi “Đường Lưỡi Ḅ” bị tuyên bố bất hợp pháp, từ đất liền ra ngoài 200 hải lư là khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam có độc quyền và toàn quyền đánh trên các vùng này mà Trung Quốc không được xậm phạm. Trước đây và hiện nay, Trung Quốc đă đâm các tàu cá, giết hại ngư dân Việt Nam đánh cá tại vùng biển Hoàng Sa thuộc khu đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trung Quốc không có quyền đàn áp ngư dân của tất cả các quốc gia đă đánh cá trên tất cả các vùng biển truyền thống và không có quyền tàn phá các rạn san hô ở Biển Đông.

 

- Trung Quốc trước đă tầy chay và nói rằng họ không bị ràng buộc bởi phán quyết. Theo Reuters & AFP ngày 2/7/2016, Ô. Tập Cận B́nh, linh cảm thấy Hoa Lục sẽ thua cho nên nói cứng, “Ngoại bang đừng hy vọng Trung Quốc sẽ cam chịu trước sự tổn hại chủ quyền quốc gia, an ninh hay phát triển….và sẽ không sợ rắc rối.” Và tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung quanh Quần Đảo Hoàng Sa từ 5-11 Tháng 7, 2016 để diễu vơ giương oai và cũng để chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự nào đó. Hoa Lục đă ra lệnh một vùng 39,000 dặm vuông không tàu bè nào được đến gần gọi là “No Sail Zone”. Sau khi phán quyết ra đời, Ngoại Trưởng Vương Nghị gọi vụ kiện của Phi Luật Tân là một “tṛ hề chính trị đội lốt pháp luật” và phán quyết của Ṭa Trọng Tài là vô giá trị, không bị ràng buộc, không công nhận, ra Bạch Thư công bố chủ quyền, đồng thời đe dọa lập Vùng Nhận Dạng Pḥng Không, và sẽ dùng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

 

- Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân hoan nghênh phán quyết và nhấn mạnh rằng Phi cam kết theo đuổi biện pháp ḥa b́nh để giải quyết các tranh chấp trong khu vực. Dường như Phi Luật Tân mong muốn cùng khai thác tài nguyên chung tại Biển Đông với Hoa Lục. Tin mới nhất cho biết, Tổng Thống Duterte sẽ cử cựu Tổng Thống Fidel Ramos tới Trung Quốc đàm phán sau phán quyết của Ṭa Hague.

 

- ASEAN có thể theo lời khuyên của Mỹ chủ trương ḥa dịu cho nên chưa thấy lên tiếng.

 

- Bộ Ngoại Giao Mỹ ra tuyên bố nói rằng phán quyết của ṭa án ở Hague là đóng góp quan trọng cho mục tiêu chung giải quyết tranh chấp Biển Đông trong ḥa b́nh. Phát ngôn viên John Kirby nói phán quyết có tính ràng buộc cả hai phía, rằng Mỹ hy vọng Trung Quốc và Phi Luật Tân tuân thủ phán quyết này.

 

- Đài Loan công kích phán quyết của Ṭa Hague và phái chiến hạm tới tuần tra ở Đảo Ba B́nh/Thái B́nh (Itu Aba). Tưởng Giới Thạch- cha đẻ của Đài Loan bây giờ - năm 1947 đă căn cứ vào Đường Lưỡi Ḅ do một gă Ba Tàu điên khùng nào đó vẽ ra và đánh chiếm Đảo Ba B́nh/Thái B́nh do VNCH kiểm soát năm 1956 rồi xây dựng hệ thống pḥng thủ năm 1971. Nay Đường Lưỡi Ḅ bất hợp pháp th́ việc chiếm cứ Đảo Ba B́nh cũng bất hợp pháp luôn, cho nên Đài Loan hối hả gửi chiến hạm tới đây để bảo vệ. Bà Thái Anh Văn nói rằng phán quyết đă gây thiệt hại nghiêm trọng cho “chủ quyền” của Đài Loan.

 

- Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Donald Tusk tuyên bố tại Bắc Kinh rằng các nhà lănh đạo Âu Châu vừa thảo luận với các nhà lănh đạo Trung Quốc về phán quyết của Ṭa Trọng Tài Thường Trực. Ông hy vọng phán quyết sẽ được xem như một động lực tích cực để t́m một giải pháp cho tranh chấp Biển Đông nhưng sẽ không đứng về phe nào.

 

- Nhật Bản tuyên bố phán quyết của ṭa án ở Hague mang tính chung cuộc, ràng buộc pháp lư, yêu cầu các bên liên quan tới vụ kiện thực hiện theo quyết định này. Ngoại Trưởng Fumio Kishida nói rằng Nhật Bản đă luôn ủng hộ tầm quan trọng của luật pháp và việc sử dụng các biện pháp ḥa b́nh, không sử dụng vũ lực hay cưỡng chế trong giải quyết tranh chấp hàng hải.

 

- Tân Gia Ba thúc giục các bên có tranh chấp ở Biển Đông tuân thủ đầy đủ tiến tŕnh pháp lư sau khi Ṭa Hague ra phán quyết về Đường Chín Đoạn.

 

- Ngoại Trưởng Úc Châu kêu gọi tất cả các bên liên quan giải quyết tranh chấp theo cách ḥa b́nh. Bà Bishop cho biết Úc Châu sẽ tiếp tục thực thi các quyền quốc tế của nước này về tự do hàng hải và hàng không, đồng thời ủng hộ các nước khác làm tương tự.

 

- ̣n Ṭa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng ra công bố trong đó có đoạn, “Sau quyết định quan trọng này, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền tránh các tuyên bố hoặc hành động khiêu khích. Quyết định này có thể và nên là một cơ hội mới để làm mới những nỗ lực nhằm giải quyết các tranh chấp hàng hải một cách ḥa b́nh. Chúng tôi khuyến khích các bên tuyên bố chủ quyền làm rơ yêu sách trên biển của họ (ḿnh) phù hợp với luật pháp quốc tế – như được phản ánh trong Công Ước Luật Biển – và làm việc với nhau để quản lư và giải quyết tranh chấp.”

 

Nhận Định:

 

Theo tạp chí Forbes ngày 6/7/2016, Trung Quốc đe dọa sẽ kéo tàu Sierra Madre tại Băi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal) sau khi một nhóm thiện nguyện Phi Luật Tân tiến hành một cuộc “du hành ái quốc” tới con tàu này. Sierra Madre trước đây là chiến hạm của Mỹ với cái tên USS Harnett County (LST-821), sau viện trợ cho VNCH và đổi thành Mỹ Tho HQ-800. Ngày 30/4/75 tàu di tản qua Phi Luật Tân rồi bỏ lại, Phi Luật Tân tịch thu và đổi tên thành Sierra Madre. Năm 1999, Phi cố t́nh cho tàu mắc cạn tại Băi Cỏ Mây để xác định chủ quyền của ḿnh. Băi Cỏ Mây là một rạn san hô thuộc Quần Đảo Trường Sa nằm cách Đảo Palawan của Phi Luật Tân 194 cây số. Nếu có tranh chấp là tranh chấp giữa Việt Nam và Phi Luật Tân chứ không mắc mớ ǵ tới Hoa Lục. Nay Hoa Lục ỷ mạnh hiếp yếu, bù lu bù loa tuyên bố chủ quyền và dùng vũ lực để lấn chiếm. Nếu Trung Quốc chiếm được Băi Cỏ Mây, biến nó thành đảo rồi thiết lập căn cứ quân sự th́ Phi Luật Tân lâm nguy. Cách duy nhất cứu Băi Cỏ Mây là Mỹ đem một tàu chiến tới đậu sát con tàu mắc cạn này. Trong khi đó theo VOA tiếng Việt, “Trong cuộc điện đàm hôm 6/7/2016, Ô. Vương Nghị nói với Ô. John Kerry rằng Washington nên duy tŕ cam kết không đứng về phía bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo.” C̣n Mỹ th́ nói rằng Trung Quốc nên noi gương Ấn Độ đă tuân thủ phán quyết của Liên Hiệp Quốc năm 2014 về tranh chấp lănh hải với Bangladesh dù phán quyết này có nghiêng về Bangladesh.

 

Nay phán quyết của Ṭa Án Trọng Tài đă ra. Trắng đen đă rơ, nhưng Hoa Lục sẽ phản ứng thế nào đây?

 

1) Hoa Lục sẽ sống chết với tham vọng bành trướng lănh thổ và không sợ đụng độ về quân sự bằng cách đưa thêm chiến hạm vào vùng này, tiếp tục biến cải các băi đá ngầm thành đảo nhân tạo rồi xây dựng căn cứ quân sự tại đây. Thế nhưng kể từ ngày hôm nay 12/7/2016, bất cứ một hành động quân sự nào để lấn chiếm các Băi Cỏ Rong, Băi Cỏ Mây của Phi Luật Tân hoặc các ḥn đảo của Việt Nam nằm ở Quần Đảo Trường Sa, của Nam Dương, Mă Lai… là hành vi xâm lược chứ không c̣n là sự tranh chấp lănh thổ nữa. Việc tàu chiến Hoa Lục tiến vào các vùng này là hành vi khiêu khích hoặc gây chiến chứ không thể nói đó là “tuần tra” bảo vệ lănh thổ. Cả tàu cá Trung Quốc đánh cá ở vùng này cũng là bất hợp pháp và vi phạm lănh hải của nước liên quan. Giá trị pháp lư của phán quyết Hague là như vậy. Hoa Lục sẽ phải đối phó với áp lực và công luận quốc tế vô cùng nặng nề. Một khi căn bản pháp lư không có, chính nghĩa không có th́ khó ḷng động thủ. Sau phán quyết của ṭa án quốc tế, Hoa Kỳ có đầy đủ chính nghĩa để can dự hay “quốc tế hóa” vấn đề Biển Đông. Liều lĩnh đụng độ quân sự với Mỹ tại Biển Đông là một thảm họa chứ không phải chuyện chơi.

 

2) Sau khi chiếm được Hoàng Sa, từ 1974 tới nay, Hoa Lục làm chủ và thắng lớn ở Biển Đông. Phán quyết của ṭa án quốc tế chỉ có giá trị pháp lư và công luận chứ không thể thu hồi hay yêu cầu Hoa Lục trả lại những gĩ đă chiếm cứ bất hợp pháp. Nói tóm lại Hoa Lục “từ huề đến ăn” cho nên chỉ “làm minh làm mảy” cho đỡ xấu hổ chẳng lẽ âm thầm không phản ứng ǵ cả. Có thể Hoa Lục sẽ phải thay đổi chiến thuật bằng cách đàm phán tay đôi với Phi Luật Tân để cùng khai thác tài nguyên tại vùng biển tạm gọi là “có tranh chấp”. Khi đàm phán với Phi Luật Tân, Hoa Lục có cơ hội kéo Phi về phía ḿnh và đẩy Phi ra khỏi quỹ đạo của Mỹ tức “một công, đôi việc”. C̣n Nam Dương và Mă Lai sẽ không bao giờ đàm phán với Hoa Lục, lư do: Đường Lưỡi Ḅ đă bất hợp pháp th́ các đảo này là của chúng tôi. Không có chuyện bàn thảo. Anh đi chỗ khác chơi!

 

3) Hoa Lục sẽ không đàm phán với Việt Nam v́ cho rằng Hoàng Sa và một số đảo đá ngầm ở Trường Sa - nay đă biến cải thành đảo nhân tạo- là “lănh thổ “ của Trung Quốc bất khả thương lượng. Khi đàm phán tay đôi, Việt Nam sẽ đặt vấn đề Hoàng Sa năm 1974, Gạc Ma năm 1988… gây khó khăn cho Hoa Lục. Cho nên theo tôi nghĩ sẽ không có thương thảo tay đôi giữa Việt Nam và Hoa Lục và bang giao Việt-Hoa cũng chẳng có ǵ tốt hơn.

 

4) Có thể Việt Nam sẽ đặt vấn đề chủ quyền của Đảo Ba B́nh/Thái B́nh với Đài Loan khiến t́nh h́nh trở nên phức tạp hơn. Đài Loan đuối lư nhưng sẽ “cố đấm ăn sôi” bằng cách tăng cường quân sự tại ḥn đào này và có thể liên minh với Hoa Lục để bảo vệ “đất đai của tổ quốc”. Theo tạp chí Forbes, Đài Loan đang phải đối đầu với thời kỳ mới bị cô lập v́ Đài Loan dựa vào Đường Lưỡi Ḅ để tuyên bố chủ quyền ở Đảo Ba B́nh/Thái B́nh.

 

5) Qua những lời tuyên bố của Bộ Ngoại Giao và Ṭa Đại Sứ tại Việt Nam, chúng ta thấy Hoa Kỳ không muốn căng thẳng hay đụng độ quân sự với Hoa Lục tại Biển Đông mà chỉ muốn Hoa Lục giữ nguyên trạng những ǵ đă thủ đắc và không bành trướng thêm nữa. Và mong muốn các bên ngồi lại với nhau để giải quyết các tranh chấp tức ngăn chặn tham vọng bành trướng của Trung Quốc bằng biện pháp ḥa b́nh. Nhưng liệu “Ông Con Trời” có đồng ư không lại là vấn đề nan giải. Theo Reuters ngày 13/7/2016, “Một vài viên chức trong bộ tham mưu của Hoa Kỳ tiết lộ rằng Hoa Kỳ đang dùng đường lối ngoại giao âm thầm để thuyết phục Phi Luật Tân, Nam Dương, Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác đừng có phản ứng mạnh bạo, lợi dụng phán quyết của ṭa án quốc tế phủ quyết tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.” Dù theo đường lối ḥa dịu và có khi bị lên án là “x́u x́u ển ển”, mềm yếu, Hoa Kỳ cũng đă tiên liệu và chuẩn bị tất cả những ǵ cần thiết cho một t́nh huống xấu nhất. Phải coi chừng con hổ bị thương, “ Mộng dù tan vỡ nhưng ḷng tham vẫn c̣n”.

 

Hiện Hoa Lục đang ở vào t́nh thế vô cùng khó khăn dù tuyên bố hung hăng và nhiều khi điên rồ. Chúng ta chờ xem.

 

Đào Văn B́nh

(California ngày 15/7/2016)


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Thằng Mơ

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten