Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

Chuyện Nước Pháp

Nghiên cứu về hậu quả phụ tai hại của thuốc men

 

Nguyễn Thị Ngọc Diễm

 

 

Gần đây nhất, dân chúng Pháp được tin một người t́nh nguyện (thuộc tỉnh Rennes, cách Paris 300 cây số về phía Tây-Bắc) làm cô-bai (cobaye, chuột trắng dùng làm vật thử trong các pḥng thí nghiệm trên thuốc men hay mỹ phẩm...) cho một thứ thuốc c̣n đangđược nghiên cứu, bị tử vong v́ nó.Ông này c̣n khá trẻ, 49 tuổi; đă có gia đ́nh đứng ra thưa kiện hăng thuốc (Biotrial) gây chết người tuy chỉ là dùng thử, v́ trên nguyên tắc những cuộc thí nghiệm như vậy không bao giờ đưa đến kết quả tệ hại nhất như hôm nay.

Những người t́nh nguyện thử thuốc chưa ra ḷ được gọi là “Thử nguyện viên thuốc men” (Testeur de médicaments) v́ họ được trả tiền để làm công việc khá nguy hiểm với hậu quả phụ của thuốc gây ra là có thể nặng nhẹ hay ít nhiều lâu mau trên sức khỏe. Tuy nhiên, tiền công không bao nhiêu v́ tối đa là khoảng 4500 Âu kim hàng năm. Kể như đây là thu nhập bỏ túi để đi xem xi-nê-ma hay mua quà vặt vănh. Họđược những cơ quan công lập hay tư nhân cần mướn ngườiđể làm thí nghiệm chữa bệnh chưa từng thực hiện trướcđó, hay dùng thứcăn bổ dưỡng phụ thuộc thêm vào có hại ǵ không, hoặc uống thuốc mới vừa chế ra sau khi thử trên thú vật hiệu nghiệm nay kiểm chứng lại trên cơ thể con người. Danh từ gọi là “Chứng nghiệm thực tế” (Etude clinique). Nó được ứng dụng cho những t́nh nguyện viên khỏe mạnh là cần thiết hơn những người đang bị bệnh sẵn cần được chữa trị bởi thuốc mới. Điều khai thác tốt đẹp là khám phá hậu quả phụ có hại và những hiệu ứng gây khó chịu nhẹ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Hậu quả phụ độc hại (thường khi là có) của thuốc Tây

 

V́ vậy những người khỏe mạnh chịu làm cô-bai được trả tiền tượng trưng v́ họ biết rằng nói chung đây là công việc gần như thiện nguyện để giúp cho khoa học trong ngành sức khỏe được tiến bộ. Đây là điều hiển nhiên nên mới có phương thuốc tổng hợp tam nang trị bệnh Sida (trithérapie) và hóa trị quang tuyến (chimiothérapie) chống ung thư.

Vài thí dụ điển h́nh được cho như sau: bà X tham gia cuộc thử dùng lâu dài một thứ thức ăn được cho là giúp giảm cân, ông Y th́ ghiền hút thuốc nên vào nhóm thử dán cao thấm nicotine nhằm giảm chứng tùy thuộc vào nó rồi từ từ bỏ luôn xem có được hay không. Chỉ tiêu mướn người có thể chỉ là phụ nữ mà thôi, hay nam giới trẻ hoặc già, có gia đ́nh hay độc thân tùy theo chủ đích của công tŕnh nghiên cứu cần có kết quả thực tế cụ thể.

 

Trong đa số trường hợp, những cuộc thí nghiệm trên người thật cần phải đưa họ vào bệnh viện trong nhiều ngày để dễ bề theo dơi tiến tŕnh hấp thụ thuốc men hay thức ăn mới lạ xảy ra như thế nào. Thường khi là một nhóm người cùng vào nên họ không bị cô lập hay lo lắng ǵ cả. Thế nhưng các điều kiện khe khắt lại cần được tôn trọng là không được phép ra ngoài lỡ dại ăn uống thêm vào đồ khác là hỏng cả công việc nghiên cứu, thân nhân được cho vào thăm. Những lúc bị lấy máu nhiều lần cho vào ống nghiệm rồi chuyển sang pḥng lạnh dự trữ để t́m ṭi kết quả cũng khá khó chịu, chưa kể phải ăn uống kiêng khem từng ly từng tư khi thức ăn được cân kỹ từng gam một. Có người phải đo tâm điện đồ ngày 3 lần, có vị khác bị liền hậu quả phụ như ói mửa, nhức đầu! Có khi họ bị đói nhưng phải chịu đựng cho đúng giờ giấc thử nghiệm. Thật trần ai! Nhưng, dịp may có thể mỉm cười với bạn nếu nhóm người cô-bai chỉ dùng thuốc giả (placebo) để so sánh với nhóm bệnh nhân thật sự đang dùng thuốc thật sự luôn. Không may, bạn sẽ nằm trong đa số nhóm người dùng thuốc thật để khám phá hậu quả phụ tai hại.

 

Và đúng vậy, hậu quả phụ luôn luôn có mặt. Một ông Tây nhân chứng khai trên mạng là thuốc làm ông bị lên nhiều cơn đau tim, nó đập ào ào khủng khiếp mấy lần trong 24 giờ (1 ngày liên tục) làm phải ngừng cho uống ngay tức khắc kể cả những nhân mạng sau đó. Thật có thể bị nguy hiểm, v́ thế thường khi chỉ có một người “hy sinh” làm cô-bai một lần thử thuốc rồi là họ tịt ng̣i luôn không bao giờ dám vác mặt đến nữa! Tuy nhiên, một trong những điểm tốt có lợi cho vị chuột trắng là 10 ngày “nghỉ mát” không phải nơi “nhà đá” mà là trong căn pḥng đầy đủ tiện nghi để nằm phè dưỡng thân. Này nhé: khỏi đi làm cực khổ bị căng thẳng thường xuyên, khỏi đấu đá với khách hàng hay gặp mặt đồng nghiệp hàng ngày thành chán lè. Lại quen thêm bạn mới hay tiếp xúc với nhân viên y tế tha hồ học hỏi với họ. Điều hay nhất có lẽ là... tiền thưởng hậu hỹ v́ tính chất khó chịu của công tŕnh nghiên cứu thực tế rất nghiêm khắc. Trong điều kiện ấn định bởi cơ quan cần người làm cô-bai, những người này được xem như là lănh tiền đền bù công việc có hậu quả xấu cho sức khỏe nên khỏi phải khai báo trả thuế lợi tức. Vài trường hợp đă xảy ra như sau về tiền bù trừ cho sự “nghỉ mát” hơi liều lĩnh:

-Cô Lisa được trả công cho 15 ngày nằm BV uống thuốc thử là 2400 đồng tiền Tây hiện giờ, gần bằng lương kỹ sư một tháng.

 

-Ông Jean th́ lănh 1500 đồng để uống thuốc liên tục 3 ngày liền và nằm BV tổng cộng 9 ngày, bằng lương tối thiểu một tháng.

 

-Bà Laurette nghỉ mát khoảng 10 ngày để ăn chất trị béo ph́ lănh sơ sơ 1700 đồng.

 

Dĩ nhiên, họ ít khi làm thêm 2 lần nữa là tối đa cho phép; cũng không được lănh quá 4500 t́ như đă nói trên hàng năm. Theo lời khuyên của chuyên gia đứng ngoài ḍm ngó, bạn có thể đóng thật vai tṛ cô-bai 1 lần để kiếm thêm địa đi nghỉ hè mà thôi rồi cạch luôn đến già là vừa.

Tỉnh Rennes có 6 người làm kiểm chứng thực tế qua thí nghiệm uống thử một loại phân tử thuốc mới (molécule, theo định nghĩa khoa học là thành phần cấu tạo cơ bản của nguyên liệu bao gồm ít nhất 2 nguyên tử chất hóa học khác nhau...) trị đau đớn đă bị hậu quả phụ gây bệnh nặng và 1 người đă chết. Trước đó, một vụ khủng hoảng về thuốc men trầm trọng gây ra làm náo động một thời gian các nhà bào chế thuốc là vụ án Médiator. Theo ước lượng của chuyên gia điều tra th́ từ năm 1976 khi thuốc này được đưa ra thị trường tiêu thụ, nó đă làm chết nhiều người khoảng 500 cho đến 2000 ca, ít nhất là thế! Đây là một loại thuốc Tây trị bịnh tiểu đường thông thường gây hậu quả phụ là làm sưng các vách ngăn của quả tim (valvulopathie, có 4 vách trên dưới và trái phải) đưa tới cái chết bất ngờ v́ hoạt động bơm máu xáo trộn hoàn toàn. Thuốc bị cấm dùng từ năm 2009, sự chậm trễ thật đáng trách sau những vụ kiện cáo viên chủ hăng thuốc Jacques Servier kèm theo tiền bạc phạt đền mạng các nạn nhân (khoảng 5 triệu người dùng thuốc, kể cả phụ nữ muốn giảm cân nhờ một trong những hậu quả phụ làm họ bớt thèm ăn).

 

Thuốc trị tiểu đường gây xáo trộn bơm máu làm tim yếu đi gây tử vong.

 

Trong tháng này, ra mắt một quyển sách mới toanh của nữ bác sĩ chuyên gia về phổi (pneumologue) tên là Irène Frachon - chính bà đă tố cáo vụ án nói trên làm dậy sóng rúng động một thời gian quần chúng Pháp - cộng tác với một kư giả và một luật sư. Bô ba chụm lại làm thành ḥn núi cao vững chắc nên đă dám bạo gan (họ có bị hăm dọa) ra mắt quyển sách mang tựa đề : Hậu quả phụ của thuốc Tây, một việc làm xấu xa (Effets secondaires, le scandale francais). Công tŕnh điều tra sâu sắc của ba tác giả mang tính cách trung ḥa tối đa và theo sát thực tế nhưng vẫn phải tố cáo sự bất lực - không làm ǵ được, của chính phủ trong việc ngăn chận những tay lốp-by của các hăng thuốc Tây (gây phe phái có thế lực mạnh trấn áp các biện pháp của nhà cầm quyền chống lại sự thu nhập quyền lợi của họ v́ bị mua chuộc bằng tiền bạc) cho phép ra thuốc trên thị trường dù biết nó có hại với hậu quả phụ rất lớn. Thật đúng thế, v́ thuốc men tung ra c̣n liên quan đến các vị bác sĩ cho toa, các chuyên gia trong ngành nên chống hay cho, các cơ sở trung gian sản xuất trong đó. Nghĩa là áp-phe thuộc thứ dữ chứ không vừa ǵ. Kết quả thường khi là dân chúng lănh đủ v́ họ tin tưởng vào sự chữa trị của bác sĩ gia đ́nh, nào ngờ vị này bị mua chuộc bởi hăng sản xuất thuốc Tây, hăng này đă có giấy phép cho bán thuốc v́ chuyên gia luật pháp cũng rơi vào tầm tay quyến rũ của hăng thuốc qua trung gian của các tay quyền thế lớn. Chúng ta không thể biết được điều ǵ đă ngấm ngầm xảy ra nơi hậu trường với những cuộc điều đ́nh phe phái chia chác tiền bạc trong thị trường kinh doanh thuốc men như thế nào giữa những tay đầu sỏ với nhau cho đến khi nổ ra vụ x́ căng đan. Một cuộc phỏng vấn nghiêm túc đă được thực hiện bởi báo chí như sau:

V́ sao một bác sĩ, một luật sư và một kư giả cùng nhau họp lại để làm ǵ?

 

Bà BS: Người cầm đầu tập họp chúng tôi là luật sư Antoine Béguin (A.B.) mà tôi quen biết lâu nay, vốn là LS của hội các nạn nhân họp lại trong vụ thuốc Médiator do tôi liên lạc với ông lúc đầu. Ông đă có thành tích lớn khi đấu tranh thắng cuộc cho các nạn nhân dùng thuốc trị bịnh thần kinh làm run rẩy tay chân (Parkingson) với hậu quả phụ dùng lâu dài là gây nghiện cờ bạc và chuyện sinh lư pḥng the. Nhờ ông mà tôi khám phá ra vụ các LS khác được mua chuộc để kháng cáo và làm các nạn nhân bị thua kiện sát ván khi họ ra ṭa tố cáo những vụ lạm dụng thuốc men có hậu quả phụ độc hại. Tất cả đều thua cuộc dù sức khỏe của họ quả thật bị phá hoại thêm phần thậm tệ với chứng bệnh đă sẵn mang vào thân.

 

Quyển sách có mục đích ra sao?

 

Kư giả J.C. Brisard: Chúng tôi muốn thông báo cho khối đông người biết 3 chuyện quan trọng nhất với tính cách trung ḥa tối đa là hệ thống bảo vệ sức khỏe hoạt động như thế nào, thuốc men tung ra thị trường ra sao, an toàn hay không. Chúng tôi dựa vào thực tế xảy ra hàng ngày và không muốn gây nên bàn căi sôi nổi vô ích.

 

Chúng tôi giải thích rơ ràng là thuốc men cũng là một thứ sản phẩm của thị trường tiêu dùng như mọi thứ sản phẩm khác trừ một đặc tính riêng biệt có thể là độc dược nguy hiểm dù khi được sử dụng đúng đắn th́ nó cứu sống mạng người. Thêm vào đó, lời hứa của chính phủ tỏ ra vô hiệu v́ vẫn c̣n thuốc độc được tung ra sau vụ Mediator. Điển h́nh là thứ thuốc nhập từ Mỹ trị bệnh thèm ăn gây mập ph́ có hậu quả phụ độc hại chưa bị cấm kịp thời ngay hôm nay.

 

Các tác giả tố cáo áp lực nặng nề của phe cánh sản xuất thuốc men, điều này trên thực tế ra sao?

Luật sư A. Béguin: Các pḥng thí nghiệm thuốc Tây tự ra thuốc và tự làm kiểm chứng thực tế rồi thông tin cho cơ sở thanh tra thuốc xin phép cho vào thị trường. Nhà nước không đủ tài chính để làm lại những kiểm chứng thực tế đă làm rồi bởi phe nhóm đầu nguồn theo đúng nguyên tắc khoa học nên nhắm mắt tin tưởng cho qua dù biết rằng mối nguy hiểm c̣n đó. Họ chỉ kiểm soát thêm lần nữa được khoảng 0,13% các trường hợp dùng thử nghiệm mà thôi. Quá ít!

 

Các vị bác sĩ không góp phần nhiều vào công việc thông tin cho bệnh nhân trên hậu quả xấu phụ thuộc khi uống thuốc?

LS A.B.: Họ không có th́ giờ nói nhiều mà chỉ lo chữa trị phần thân thể đau bệnh. Có vị chịu khó nhắc nhở nhưng đa số chịu thua, bệnh nhân phải tự đọc lấy toa thuốc cảnh cáo những ǵ. Có BS c̣n thú nhận là họ không khi nào đọc quyển Vidal (tự điển dầy cộm chuyên môn về thuốc men) nữa là khác!

Quư vị có thể làm mất ḷng tin của dân chúng vào thuốc men?

 

LS A.B.: Không đâu, chúng tôi chỉ nhắc nhở làm họ ư thức thêm rơ ràng là thuốc men có hai mặt - trị liệu hay chất độc - để cẩn thận đừng lạm dụng hay tin tưởng mù quáng vào nó. Các hăng thuốc Tây có quyền làm giàu nhờ sản xuất chất liệu trị bệnh mau lẹ và có hiệu quả tốt trong đa số trường hợp nhưng phải thông tin đầy đủ và đừng che dấu nhiều chuyện mờ ám.

 

Nguyễn Thị Ngọc Diễm

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

New World Order

Daily Storm

Observe

Illuminatti News

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Bảo Tàng Lịch Sử

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten