Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

*Những Bài Viết Chống Cải Danh Ngày Quốc Hận

 

Gieo Gió, Gặt Băo

 

Mai Loan

 

 

Donald Trump và phóng viên Megyn Kelly của đài Fox News

 

Cho đến nay hầu như mọi người đều công nhận rằng hiện tượng Donald Trump là một sự kiện hi hữu và bất ngờ nhất trên chính trường nước Mỹ, vượt ra khỏi mọi dự tưởng của mọi người, kể cả những chiến lược gia và viên chức kỳ cựu của hai chính đảng lớn tại Hoa Kỳ, cũng như của tất cả mọi chuyên gia am tường thời cuộc trên tất cả các diễn đàn truyền thông.

 

Thật ra, đối với giới truyền thông, đặc biệt là trên những đề tài liên quan đến chuyện bầu cử, nhiều người không lấy ǵ làm ngạc nhiên trước những chuyển biến bất ngờ có thể xảy ra trong một thời gian ngắn và làm đảo lộn tất cả những tiên đoán trước đó đă được coi như là những nhận định truyền thống và nghiêm chỉnh theo kiểu quy ước của mọi người (conventional wisdom).

 

Chính v́ thế mà những cuộc thăm ḍ dân ư được thực hiện trước ngày bầu cử một thời gian dài từ 6 tháng trở lên, tuy có chính xác và phản ảnh đúng tâm lư của người dân vào lúc đó, cũng chưa chắc báo hiệu một kết quả sau cùng sẽ diễn ra tương tự như vậy. V́ đó là một khoảng thời gian quá dài đối với chính trường bầu cử, khi mà một vài vụ tai tiếng hay x́-căng-đan bất ngờ nổ ra vào giờ chót có thể gây chấn động và làm thiệt hại uy tín của nhiều chính trị gia hay ứng cử viên hàng đầu vào lúc đó, khiến cho cục diện có thể xoay chuyển bất ngờ.

 

Đôi khi nó có thể chỉ là những lời ăn nói hớ hênh của các ứng viên có thể khiến cho cử tri bất ngờ được dịp hiểu rơ hơn về những chính khách này, và từ đó mới giật ḿnh suy nghĩ lại về sự ủng hộ trước đó nhưng giờ đây th́ họ quyết định đổi ư sau khi biết được những sự thật phũ phàng này. Thí dụ điển h́nh cho chuyện này là trường hợp thất cử của hai ông ứng cử viên nghị sĩ liên bang thuộc đảng Cộng Hoà vào năm 2012 tại hai tiểu bang Indiana và Missouri, do những lời ăn nói rất nông cạn, nếu không muốn nói là hết sức ngu xuẩn, chỉ v́ muốn chứng tỏ thành tích bảo thủ quá khích của ḿnh liên quan đến vấn đề quyền phá thai của phụ nữ.

 

Đây là hai tiểu bang được xem như là có phần nghiêng về phe bảo thủ, và trong bối cảnh năm 2012 khi phe Cộng Hoà muốn giành lại quyền đa số ở Thượng Viện cũng như muốn giành lại Toà Bạch Ốc sau nhiệm kỳ đầu tiên của TT Obama. Đặc biệt là tại tiểu bang Indiana với đương kim nghị sĩ là ông Richard Lugar, một nghị sĩ bảo thủ tương đối ôn hoà và là một nghị sĩ kỳ cựu với 6 nhiệm kỳ liên tiếp được tái đắc cử, trở thành một tiếng nói nổi tiếng và uy tín trong lănh vực ngoại giao của Hoa Kỳ. Do đó ông được xem như là một ứng viên sáng giá của đảng Cộng Hoà tại tiểu bang Indiana để giữ lại chiếc ghế nghị sĩ liên bang trong cuộc bầu cử năm đó.

 

Nhưng trong bối cảnh phe Tea Party vào lúc đó đang thừa thắng xông lên (từ năm 2010) nên muốn lật đổ tất cả những ǵ dính líu đến chính quyền Obama và phe đối lập thuộc đảng Dân Chủ, những cử tri bảo thủ quá khích cũng muốn đ̣i lật đổ luôn tất cả những chính khách bảo thủ ôn hoà có đầu óc thực dụng khi họ chịu thoả hiệp với phe đối lập và chính quyền Obama để có thể thông qua những đạo luật quan trọng cần có sự tương nhượng giữa đôi bên. Chính v́ thế mà ông Richard Lugar đă bị thất bại bất ngờ trước đối thủ Richard Mourdock ở ṿng bầu cử sơ bộ, khi mà chỉ có những cử tri bảo thủ trung kiên mới siêng năng đi bầu.

 

Viễn tượng ông Mourdock sẽ trở thành một tân nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Indiana gần như là chắc chắn cho phe Cộng Hoà v́ đây vẫn là một vùng đất được tô đậm mầu đỏ biểu tượng của khuynh hướng bảo thủ. Nhưng chỉ v́ một lời nói hớ hênh và ngu dốt của ông Mourdock vào ngày 23/10, tức là chỉ có 2 tuần lễ trước ngày tổ chức bầu cử chính thức vào đầu tháng 11/2012, đă khiến cho t́nh thế bỗng biến chuyển khi nhiều người nhao nhao phản đối lời nhận định này của ông Mourdock. Ngay cả những người cùng phe Cộng Hoà (như nghị sĩ John McCain và ứng cử viên tổng thống Mitt Romney lúc đó) cũng đ̣i ông Mourdock phải lên tiếng xin lỗi và rút lại lời nói này.

 

Nhưng dù có lên tiếng nhận lỗi hay không, th́ sự đổ vỡ đă xảy ra -- giống như ly nước đă đổ tràn ra ngoài không thể nào vớt lại được -- khiến sự ủng hộ cho ông Mourdock bỗng tụt dốc trong những ngày chót của cuộc vận động tranh cử. Để rồi cuối cùng ông đă phải thảm bại trước đối thủ Joe Donnelly thuộc phe Dân Chủ khi chỉ cần một số nhỏ cử tri bảo thủ, nhất là nữ giới, rút lại sự ủng hộ cho ông trước đó.

 

Lời nói hớ hênh và ngu xuẩn nào đă làm thay đổi cục diện? Trong một cuộc tranh luận, để biện minh cho lập trường bảo thủ cứng rắn của ḿnh để chống lại chuyện phá thai dưới bất cứ t́nh huống nào, kể cả trong trường hợp bào thai đó là hậu quả của một vụ hăm hiếp, ông Mourdock đă phát biểu: “Sự sống là một tặng phẩm của Chúa ban cho, nên tôi nghĩ rằng ngay cả trong trường hợp nó được tượng h́nh từ một chuyện thảm khốc là hăm hiếp, th́ đó cũng là điều mà Chúa đă an bài.” Và khi Chúa không chấp nhận chuyện phá thai giết người, th́ chúng ta cũng không được quyền phá thai. Lập luận này dĩ nhiên khó ḷng được mọi người chấp nhận; nó cho thấy năo trạng của một chính khách mù quáng v́ ư-thức-hệ mà không chịu nh́n thấy cảnh thảm thương của một phụ nữ khi bị cưỡng hiếp để rồi sau đó lại phải tiếp tục chịu đựng khi phải mang thai của kẻ bạo hành.

 

 

Richard Mourdock biện minh rằng bào thai của phụ nữ bị hăm hiếp

là do Chúa đă an bài (h́nh freewoodpost.com)

 

Điều đáng nói là lời nói thiếu suy nghĩ này lại được đưa ra chỉ 2 tuần lễ trước ngày bầu cử, và trước đó cũng đă có một ứng viên bảo thủ khác của đảng Cộng Hoà cũng bị hớ hênh trầm trọng và ngu xuẩn tương tự. Đó là trường hợp của ông Todd Akin tại tiểu bang Missouri, cũng là một tiểu bang ngang ngửa mà đương kim nghị sĩ Claire McCaskill của phe Dân Chủ được xem như là khó có hy vọng được tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào cuối năm đó do bởi làn sóng bảo thủ chống lại chính quyền Obama đang dâng cao.

 

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền h́nh địa phương vào ngày 12/9/2012, cũng để biện minh cho lập trường bảo thủ cứng rắn chống lại chuyện phá thai dưới bất cứ t́nh huống nào, ông Akin đă đưa ra lời nhận định: “Theo chỗ tôi hiểu biết, dựa theo những lời giải thích của các bác sĩ th́ điều đó (việc mang bầu sau khi bị cưỡng hiếp) hiếm khi xảy ra. Nếu đó là một vụ cưỡng hiếp chính thống (legitimate rape), th́ cơ thể của người phụ nữ sẽ có cách để chặn đứng tiến tŕnh này (để không thể thụ thai được).” Dĩ nhiên, đây là một nhận định hồ đồ, phản khoa học mà chắc chắn là chẳng có bác sĩ nào có thể nghiêm túc chứng minh được. Nói theo suy luận của ông Akin dẫn lời của những bác sĩ nào đó th́ cơ thể của người phụ nữ sau khi bị hăm hiếp có thể tự động ngăn chặn tinh trùng của kẻ hiếp dâm có thể kết hợp với noăn sào của phụ nữ để kết thành bào thai!

 

Kết quả là ông Todd Akin cũng bị phản đối dữ dội, nhất là từ ngữ “cưỡng hiếp chính thống” (legitimate rape) tự nó đă nói lên bản chất bất nhân, thiếu thông cảm của người phát ngôn khi cho rằng có những vụ cưỡng hiếp được coi là chính thống (tức là nạn nhân thực sự bị cưỡng hiếp), và như thế tức là có những vụ cưỡng hiếp không chính thống (tức là nạn nhân không được coi là thực sự bị cưỡng hiếp), một quan niệm mà nhiều người bảo thủ cực đoan, nhất là nam giới, thường đổ lỗi một phần trách nhiệm lên nữ giới là đă có những hành động hay ăn mặc kiểu nào đó nên mới khiến cho những kẻ đàn ông nổi “cơn lợn ḷng” t́nh dục và tiến sâu hơn. Khách quan mà nói, cưỡng hiếp xảy ra là khi người phụ nữ không đồng t́nh chuyện giao hợp nhưng người đàn ông vẫn dùng sức mạnh của ḿnh để khống chế và đạt được thoả măn thú tính của ḿnh.V́ thế cho nên không thể có chuyện tranh luận rằng đó có phải là một vụ cưỡng hiếp thực sự hay không, chính thống hay không.

 

Todd Akin với định nghĩa của cái gọi là “cưỡng hiếp chính thống”

(legitimate rape)

Dĩ nhiên, ông Todd Akin cũng thất bại trong cuộc bầu cử vào cuối năm đó, nhất là khi ông hề lên tiếng xin lỗi hoặc rút lại lời nhận định hết sức hàm hồ này. Và người ta cũng không ngờ là chỉ một tháng sau đó, ông Richard Mourdock lại không rút tỉa ra được bài học này để rồi lại đi vào vết xe cũ, và sau cùng phải chuốc lấy kinh nghiệm đau thương.

 

Một ứng cử viên khác dường như cũng vấp phải lỗi lầm to lớn này khi đưa ra những lời nhận định hết sức hồ đồ, đó là trường hợp của nhà tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng Hoà đang dẫn đầu hiện nay, và đă làm điên đầu hàng ngũ giới chức lănh đạo cao cấp của phe bảo thủ trong nhiều tháng qua, nhưng vẫn chưa t́m ra được biện pháp nào để thích ứng.

 

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương tŕnh truyền h́nh của đài MSNBC vào ngày thứ Tư tuần qua, liên quan đến đề tài quyền phá thai của phụ nữ (vốn là một đề tài gây nhiều tranh căi, và các chính khách phe Cộng Hoà đều luôn chống đối), phóng viên Chris Matthews đă hỏi rằng liệu ông Trump (nếu đắc cử tổng thống) có t́m cách đưa ra một chính sách nào để ngăn cấm chuyện phá thai, và làm cách nào để thực hiện chính sách đó. Lời phát biểu của ông Trump đă khiến cho mọi người phải giật ḿnh: “Câu trả lời là cần phải có một h́nh thức trừng phạt nào đó.” Khi nhà báo Matthews vặn hỏi tiếp là “Kể cả trừng phạt người phụ nữ phá thai?”, ông Trump đă không ngần ngại xác nhận lại lập trường này. Dù bị nhà báo Matthews nhất quyết dồn vào câu hỏi này nhiều lần để buộc ông không thể tránh né và xác định rơ ràng quan điểm của ḿnh, ông Trump vẫn cho rằng “có nhiều người trong đảng Cộng Hoà, nhất là những người bảo thủ trong đảng Cộng Hoà đồng thanh rằng những phụ nữ phá thai đều phải bị trừng phạt.” (hiểu theo nghĩa là bị trừng phạt bởi pháp luật như tội h́nh sự).

 

Dĩ nhiên, lời nói này đă bị mọi người chống đối, và có lẽ đây là lần đầu tiên mà cả hai phía chống đối và ủng hộ chuyện phá thai đều cùng đồng ư là những lời phát biểu và chính sách đề ra của ông Donald Trump hoàn toàn sai lầm. Bởi v́ không ai muốn trừng phạt người phụ nữ đă phá thai, (bởi v́ họ đă phải trải qua một t́nh huống khó khăn và đau khổ), và nếu có muốn trừng phạt theo như lập luận của phe chống đối, th́ chỉ nên trừng phạt những kẻ tiếp tay, tức là các bác sĩ và bà mụ đỡ đẻ đă góp tay thực hiện việc phá thai mang tính sát sanh này. V́ thế nên vào tối hôm đó, ông Trump đă lên tiếng đính chính lại để nói rằng ông chỉ muốn áp dụng h́nh phạt đối với các bác sĩ thực hiện các vụ phá thai chứ không phải trừng phạt các phụ nữ.

 

Đây là một thí dụ khác cho thấy những lời phát biểu bạt mạng, bất kể quần thần, chỉ trích tứ tung của nhà tỷ phú giảo hoạt này tiếp tục gây tranh căi, với chiều hướng xem chừng như rất bất lợi cho ông ta trong đường dài, nếu như ông trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng Hoà năm nay, cho dù nhiều người vẫn c̣n ngạc nhiên trước sự ủng hộ có phần cương quyết của một số đông cử tri bảo thủ từ nhiều tháng qua khiến cho ông vẫn dẫn đầu trong cuộc chạy đua hiện nay bên đảng Cộng Hoà, dù rằng đă phạm vào nhiều sai lầm hớ hênh khác.

 

Để giải thích cho hiện tượng v́ sao đảng Cộng Hoà hiện nay đang lâm vào một t́nh trạng khó xử, khi mà ứng viên đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua lại bị đa số các viên chức cao cấp cũng như các chiến lược gia kỳ cựu trong đảng, cộng với nhiều nhà tài phiệt lâu năm ủng hộ đảng lại dồn mọi nỗ lực và công sức để phá hỏng tham vọng của Donald Trump, nhiều chuyên gia cho rằng lỗi lầm không phải chỉ ở một ḿnh Donald Trump là một tay hoạt đầu chính trị ma lanh và giảo hoạt, mà chính đảng Cộng Hoà cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Đó là t́nh trạng mà một số đông cử tri bảo thủ quá khích, muốn tung hê tất cả những ǵ mang tính truyền thống, để sẵn sàng ủng hộ một nhân vật nổi loạn v́ cho rằng ông ta nói đúng những ư nghĩ thầm kín của ḿnh, một thứ “dám nói dám làm”, và cũng sẵn sàng tung hê tất cả những ǵ được gọi là “phải đạo chính trị” (politically correct) để làm một cuộc cách mạng, cho dù là để thoả măn sự bực tức hoặc ẩn ức đă dồn nén từ lâu.

 

V́ thế nên nhiều nhà báo như James Zogby, trong một bài góp ư trên diễn đàn Huffington Post hồi tháng 8 năm ngoái, cũng đă viết một bài phân tích với lời tựa là “Reaping What It Sowed”, tạm dịch là “Gieo Gió th́ Gặt Băo”. Một nhà báo khác là Juan Williams, chuyên phân tích về thời sự chính trị cho đài Fox News cũng nhận định rằng chính đảng Cộng Hoà là nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng đổ vỡ trong quan hệ lịch sự giữa mọi người trong xă hội và chính trường hiện nay, khi mà mọi người chỉ biết hô hào mạnh mẽ để đả phá tất cả những ǵ thuộc phe đối lập, và chỉ mong mỏi giành quyền để áp đặt chủ thuyết của ḿnh v́ cho đó là chân lư.

 

Thí dụ điển h́nh là những người của phe Tea Party, sau khi giành được một số chức vụ trong chính quyền kể từ cuộc bầu cử vào cuối năm 2010 để chống lại chính quyền Obama và phe Dân Chủ. Tại Hạ Viện, dù chỉ chiếm có khoảng 40 dân biểu thuộc khối Freedom Caucus, nhưng các dân biểu bảo thủ cực đoan này của phe Tea Party cũng làm bó tay chính quyền. Thậm chí họ cũng gây khó khăn nhức nhối cho hàng ngũ lănh đạo của phe Cộng Hoà tại đây, khiến cho cuối cùng ông Chủ tịch Hạ Viện là dân biểu John Boehner cũng phải quyết định rút lui và từ chức dù không phạm sai lầm hoặc dính vào một vụ tai tiếng nào.

 

C̣n tại Thượng Viện, chỉ có một ḿnh Ted Cruz cũng đủ làm tê liệt sinh hoạt tại đây khi ông này, sau khi được đắc cử vào cuối năm 2012, đă không ngần ngại khoe khoang về thành tích bảo thủ cực đoan của ḿnh, để đ̣i làm bộ máy chính quyền phải bị ngưng hoạt động (government shutdown) vào năm 2013. Dù bị đa số các nghị sĩ cùng đảng Cộng Hoà của ḿnh phản đối và xem như là một kẻ háo danh, bất kể quyền lợi của tập thể, ông Cruz lúc nào cũng coi đó như là một thành tích đáng hănh diện để đi vận động khắp nơi lấy phiếu của khối cử tri bảo thủ cực đoan này.

 

Trong một bài viết mới nhất trên tờ Washington Post vào ngày 8 tháng 3 vừa qua, hai kư giả Thomas Mann và Norman Ornstein cũng đă phân tích lại những sự kiện trong quá khứ để đi đến kết luận rằng chính đảng Cộng Hoà là thủ phạm đă gây ra t́nh trạng rối rắm hiện nay, và giờ đây th́ họ phải trả giá cho hành động thiếu suy nghĩ của ḿnh, với lời tựa là “Republicans created dysfunction. Now they’re paying for it.”

 

Trong số những nhân vật hay tổ chức thuộc phe Cộng Hoà đă góp phần dẫn đến t́nh trạng rối ren trên chính trường để dẫn đến t́nh trạng nổi loạn hiện nay, bất chấp những quy tắc và truyền thống tôn trọng lẫn nhau, cũng có một cơ quan truyền thông nổi tiếng là hệ thống Fox News của nhà tỷ phú Rupert Murdoch. Điều trớ trêu là giờ đây, đài Fox News cũng trở thành nạn nhân của ứng cử viên Donald Trump, tương tự như trường hợp của các viên chức đảng Cộng Hoà.

 

Trong một bài viết mới nhất đăng trên báo USA Today vào ngày 28/3 vừa qua, giáo sư Steven Strauss của trường Đại học Princeton, nói rằng đài Fox News đúng ra đừng nên than khóc ǵ trong vụ này, chính v́ ḿnh cũng đă góp tay trong vụ tạo nên hiện tượng Donald Trump từ nhiều năm qua, để rồi giờ đây nó đă lớn mạnh, và quay sang cắn ḿnh, tương tự như quái vật do Victor Frankenstein chế tạo ra để rồi sau đó vượt ra khỏi sự kiểm soát của chủ nhân ḿnh.

 

Đài Fox News mới đây đă chỉ trích Donald Trump khi ông này chĩa mũi dùi tấn công một trong những phóng viên nổi tiếng và ăn khách của đài là cô Megyn Kelly và kêu gọi những người ủng hộ ông ta là hăy tẩy chay chương tŕnh của cô có tên là The Kelly File. Đài Fox News cho rằng việc tấn công cô Kelly là một sự bất công khi cô ta là “một phụ nữ đang nuôi 3 đứa con nhỏ . . . và việc lạm dụng chỉ trích cô ta liên tiếp là một điều bất công khi cô ta chỉ hành xử công việc của ḿnh.”

 

Donald Trump và phóng viên Megyn Kelly của đài Fox News

(h́nh VanityFair.com)

Thế nhưng theo giáo sư Strauss th́ từ hơn 5 năm qua, ban chủ biên của đài Fox News đă rất hài ḷng và giành nhiều thời giờ để phỏng vấn ông Trump và những khuôn mặt bảo thủ cực hữu khác khi họ liên tiếp đưa ra những lời cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ để nói rằng ông Obama được sinh ra tại nước Kenya, và do đó không thể là một công dân Mỹ được sinh ra tại Hoa Kỳ, và coi như không thể trở thành tổng thống Mỹ. Trong suốt mùa vận động tranh cử trước đây, đặc biệt là vào đầu năm 2011, đài Fox News đă giành ra ít nhất là 50 chương tŕnh hay đoạn phim ngắn để nói về chủ đề này.

 

Ngoài Donald Trump coi như được Fox News giành nhiều th́ giờ để tung ra đủ loại cáo buộc vô căn cứ về nơi sinh đẻ của ông Obama, những nhân vật bảo thủ cực đoan khác như Sean Hannity, Steve Doocy, Jeanine Pirro, Kilmeade và Greta van Susteren cũng nhảy vào ăn có trong vụ này. Dĩ nhiên, tất cả những cáo buộc này đều hoàn toàn vô căn cứ. Mức độ xác tính của nó có lẽ cũng tương đương với giá trị của bằng cấp do Đại học Trump cấp phát, tức là hoàn toàn vô giá trị v́ đại học này cũng chỉ là một thứ đại học “dỏm”, đang bị điều tra và cũng bị chỉ trích bởi những tiếng nói bảo thủ khác như nghị sĩ Marco Rubio, người mới rút lui trong cuộc chạy đua tổng thống sau thất bại tại tiểu bang Florida. Thế nhưng giá trị của những lời cáo buộc vô căn cứ này lại rất lớn đối với đài Fox News, nhất là có đông cử tri bảo thủ nhưng thiếu hiểu biết, lại thêm mang nặng đầu óc kỳ thị, nên sẵn sàng lắng nghe một cách thích thú, khiến cho số khán giả theo dơi đài Fox News tăng vọt, đồng thời đem lại lợi nhuận v́ đài cũng chiếu thêm được nhiều chương tŕnh quảng cáo.

 

Do đó, theo giáo sư Strauss, nếu như giờ đây ban chủ biên của đài Fox News có băn khoăn và biết lo nghĩ đến t́nh trạng của mấy đứa con nhỏ của phóng viên Megyn Kelly, th́ trước đây có bao giờ họ tự nghĩ và băn khoăn, cũng như biết lo nghĩ đến suy tư và cảm nhận của hai cô con gái của ông bà Obama hay không? Có khi nào họ nghĩ đến hai cô gái trẻ ở bậc tiểu học và trung học, lúc nào cũng nghe nhắc đến những lời đồn đại hoặc những bản tin, tài liệu nói rằng người cha của họ không phải là một công dân chính thức của nước Mỹ, và c̣n là một tổng thống hèn nhát, làm hại nước Mỹ v.v.? Và có khi nào ban chủ biên của đài Fox News biết quan tâm hay lo nghĩ đến quyền lợi của các trẻ em con cháu trong các gia đ́nh di dân gốc Mễ hay gốc Hồi-giáo, thường xuyên phải nghe những đoạn phim hay những chương tŕnh thảo luận chê bai hoặc xem thường sự đóng góp của cha ông họ?

 

Đài Fox News chính là cơ quan truyền thông hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho những tiếng nói sặc mùi bảo thủ cực hữu trong thời gian dài, v́ thế nên họ đă để cho những phần tử này sử dụng phương tiện truyền h́nh của ḿnh để tấn công một cách tàn bạo những tiếng nói can đảm như trường hợp của cô sinh viên Sandra Fluke trước đây, khi cô dám nói lên quan điểm của ḿnh ủng hộ chính sách đ̣i các hăng bảo hiểm phải bao trả các chi phí mua thuốc ngừa thai. Nhưng những tiếng nói bảo thủ cực hữu như Rush Limbaugh, v́ muốn chống lại chính sách bảo hiểm y tế ủng hộ việc ngữa thai, đă không ngần ngại chụp mũ cho rằng những người ủng hộ chính sách này, giống như cô Fluke, chỉ v́ muốn lạm dụng thuốc ngừa thai để có cuộc sống phóng túng mà không sợ hậu quả. Cô sinh viên này đă bị gọi bằng những từ ngữ thô bỉ như là ngu ngốc (stupid), đĩ điếm (slut) hoặc tệ hơn nữa. Ngay cả cô phóng viên xinh đẹp Megyn Kelly của đài Fox News cũng nhập cuộc “bề hội đồng” này khi nói rằng “cô Fluke chẳng biết là ḿnh đang nói ǵ.” Thật ra tất cả những đ̣n đánh phủ đầu này là nhằm cảnh cáo cho những tiếng nói đối lập là họ sẽ bị đánh không nương tay bởi đài Fox News và những cơ quan ngôn luận theo khuynh hướng bảo thủ cực hữu khác.

 

V́ thế cho nên, để kết luận, giáo sư Steven Strauss nói rằng ông ta có thể thông cảm cho t́nh trạng của cô Megyn Kelly hiện nay. Nhưng đối với đài Fox News, và những tiếng nói bảo thủ cực hữu khác trong thời gian qua, chính họ là những kẻ thô lỗ, ỷ mạnh hiếp yếu (bully) trên chính trường nước Mỹ, đặc biệt là trong diễn đàn truyền thông. Và cũng giống như đa số những kẻ ỷ mạnh hiếp yếu khác mà chúng ta thường thấy trong xă hội, những kẻ đó thật ra chẳng có mạnh mẽ chút nào. Ngược lại, họ rất hèn yếu. Bởi v́ họ có thể ỷ mạnh hiếp yếu khi tung đ̣n tấn công, nhưng khi bị kẻ đối kháng vùng lên phản công lại, th́ những kẻ này thường là bỏ chạy trước tiên v́ không dám chịu đựng nổi.

 

Mai Loan

 

 

RNC Nomination

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

New World Order

Daily Storm

Observe

Illuminatti News

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten