Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

SOUNDBITE:

 

"Right now I fight not only for my honour, not only for money but also for the future of America that is exactly what I want to see in the United States of America because I think this nation is the best nation of humans."

 

Ha Van Son, Former South Vietnamese Commando. June 19/1996

 

 

 

Góp Ư về bài "Donald J Trump:

Những Điều Cần Biết" của Vĩnh Tường

 

07/08/2016

 

Trần Thuư Hạc

 

Bài viết rất dài, chứng tỏ công phu sưu tầm tài liệu của tác giả Vĩnh Tường.

Nhiều độc giả của Việt Báo đă đóng góp ư kiến, đồng ư hay không. Tác giả đă thuyết phục dược một số người c̣n phân vân trong sự chọn mặt gởi vàng; họ có lẽ đă choáng ngợp trước rừng thông tin tương đối mới với họ, cám ơn ông VT vô cùng.

Tác giả vô cùng khéo léo khi kể ra một loạt những tên gọi không hay ho cho lắm như mà bao nhiêu người mới đây dùng để gọi Trump.

.

(trích)

.

Lạ thay, cũng có rất nhiều người gốc Việt không tiếc lời gọi ông Trump bằng những từ dành cho kẻ hạ tiện nhất, trong khi ông ta chưa làm điều ǵ có hại hay xúc phạm đến ḿnh như: thằng hề, thằng khùng, tên ngốc, Thiên lôi, tên vô lại, tên kỳ thị, và mới đây có người cho rằng ông Trump ngớ ngẩn hô hào Bảo vệ Mậu dịch, là kẻ nuôi giấc mơ độc tài kiểu Mussolini, Hitler, có hội chứng hoang tưởng (delusional disorders syndroms), người theo chủ nghĩa Chauvinism, vân vân ...

.

và v́ tác giả VT chọn lựa một thái độ điềm đạm, không quá thiên vị ai, nên ông không viết một gịng về lư do tại sao Trump bị gọi như vậy. Theo tác giả ông Trump thật sự là :

 

(trích)

"

Donald Trump là doanh nhân Mỹ nổi tiếng không những trong nước mà khắp nơi trên thế giới, là tỉ phú, chủ nhân cơ sở Trump Organization và những nguồn lợi doanh nghiệp khác, là nhân vật truyền h́nh nổi tiếng, là tác giả, và bây giờ là ứng viên của đảng Cộng hoà trên đường tranh ghế Tổng Thống.

.

Tác giả VT nhũn nhặn tuyên bố :

"

Người viết không có ư kiến, Nhưng tưởng cũng nên mang tin tức ít

người biết đến lên đây để đọc giả có dịp xem một số dữ kiện tiểu sử

cách đây hơn 30 năm đến 25 năm về trước, để biết thêm ông Trump có phải đă tồi tệ với đất nước này không"

.

* * Điều dễ thấy nhất là trong khi tác giả cung cấp quá nhiều điều chi tiết về cuộc đời "hoành tráng"của Trump xưa nay, các chuyện không cần biê't đối với môt Ứng cử viên Tổng Thống TT, tác giả bỏ qua điều chúng ta muốn biết là tư cách, tính khí, kinh nghiệm, quá tŕnh phục vụ đầt nước hay đóng góp cho cộng đồng của Trump.

 

Khi Tg VT cho biết Vê đời tư, việc Trump lấy 3 vợ toàn là người mẫu, Tg VT cũng đă "quên" không cho thiên hạ biết chuyện ngoại t́nh công khai và ồn ào của Trump với bà thứ hai Marla Mapple trong khi c̣n bà thứ nhất Ivana.

Việc rùm beng dư luận hay hóng chuyện thị phi này chỉ thua tai tiếng của Bill Clinton mà thôi.

.

Tác giả cung cấp cho chúng ta quá nhiều điều không cần biết như về gia thế, anh em, thời đi học và Trump giàu có như thế nào, tác giả liệt kê các viêc làm ăn xưa nay của Trump như các show thi Hoa Hậu, chương tŕnh Truyền h́nh "the Apprentice", việc kinh doanh sân đánh Goft ở nhiều nước, viêc Trump được Giải Thưởng /Award này, hay đuoc vinh danh ở Hall of Fame nọ và cũng không quên kể chuyện Trump đă vinh dự nhận Ch́a Khoá của thành phố kia. Riêng việc Trump mới được một cựu chiến binh Mỹ ái mộ tặng Anh Dũng Bội Tinh (Purple Heart Medal)

 

trong khi bån thân Trump là kẻ trốn lính 4 lần thỉ chưa kịp kể. Trump rất thật thà cho biết nhận huy chươong như thế dễ dàng hơn...

 

** Thật vậy, Trump là một nhà doanh nghiệp, môt thương nhân, một nguoi trong làng giải trí chuyên nghiệp.

Trump có sức thu hút rất mạnh đối với nhiều người Mỹ da trắng bất măn hay phẫn nộ với việc người di dân và thiểu số ngày càng phát triển, nên phải ra quyết tâm "Làm Cho Mỹ quốc Vĩ Đại trở lại" /Make America Great again"

.

Trump cũng được sự cổ Vơ nồng nhiệt của những người di dân trước đây, nay muốn "qua cầu rút ván" với các người sau họ.

Tuởng cũng nên nhằc rằng tất cả những nguời tiền phong đặt chân đến Mỹ châu, kể cả các nhà Lập quốc cho đất nuớc này đă là những người nhập cư bất hợp pháp (illegal immigrants) đầu tiên của Mỹ. Họ đă diệt chủng nguời da đỏ và thành lập quốc gia trên lănh thổ của dân bản xứ khờ khạo và hiền lành với chiêu bài tự phong là"Manifest Destiny", để truyền bá Văn minh và Thánh Giá/ Thượng Đế cho bước đường chinh phục của họ.

.

Và vùng đất Cali mà chúng ta đang an cư lạc nghiệp và Trump đang muốn xây Tuờng chận ngừời Mễ vốn là đất của nguời Mễ, đă bị Tây ban Nha chiếm, rồi Mỹ chiếm từ Tây ban Nha khi chiến thắng cuộc chíến tranh giũa hai nứớc này (the American-Spanish war năm 1888.)

.

**Tác giả không viết một ǵ̣ng đề cập tới "Những Điều Cần Biết" khác, là việc tại sao, không những Đảng Dân chủ mà ngay cả nhiều nguời trong đảng Cộng Hoà như Ted Cruz, Jeb Bush, hay thuộc đảng Độc Lập (Independent) như nhà Tỷ phú Bloomberg cũng không thể ủng hộ Trump.

.

Nói tóm lại,

Bằng một văn phong nhẹ nhàng, lịch sự, Tác giả VT đưa chuyện quá khứ hào nhoáng mấy chục năm truớc của Trump làm hoa mắt và rối trí độc giả, làm chúng ta có thể không nh́n ra cốt lơi của vấn đề,

v́ tác giả VT đă bênh vực cách Trump làm ăn trên thương truờng với cách khai Phá sản và kiện tụng (trên 3500 vụ) cho nguời yếu thế sạt nghiệp luôn. Theo tác giả th́:

.

(Trich)

"

Bản chất thương trường là cạnh tranh, càng lớn mức độ cạnh tranh càng khốc liệt, và đă cạnh tranh th́ không tránh khỏi bên hơn bên thiệt có khi trơn tru nhưng cũng có khi khúc mắc, xung đột và việc kiện tụng nhau khó mà tránh khỏi.

.

*.* Câu hỏi về thuế và khai phá sản

.

Trong khi tranh luận ông (Trump) nói thẳng, không phủ nhận rằng ông đă khai bankruptcy đến bốn lần “Hàng trăm công ty khai phá sản”.“ Tôi đă dùng luật đến bốn lần và đă làm được việc lớn. Tôi điều hành kinh doanh.

Tôi đă làm việc rất giỏi. ”Người làm kinh doanh ai cũng biết khai phá

sản là cửa mở, là cái valve mà luật đă dành cho trường hợp v́ lư do nào đó .."

***

C̣n việc từ chối công khai thuế má của Trump thi sao?

Cái nh́n của Tg VT rất thú vị v́

tác giả VT nói như nhà nước Cs VN bây giờ : "Chuyện đó để cho chính phủ lo, không việc ǵ đến các anh"

.

( trích)

"Hơn nữa câu hỏi chủ yếu là: Ông có khai thuế không? Nếu có th́ hết

chuyện. Không c̣n ǵ để nói cho dù ông trả một xu hay hàng triệu

dollars bởi việc c̣n lại là của Sở Thuế (IRS) và bộ thuế (Tax Code).

.

Ông không cần phải giải thích hay bào chữa cho con số. Nếu có sai phạm th́ tùy mức độ ông bị xử phạt hoặc cơ sở bị tịch thu theo luật định. Nếu ai muốn tấn công th́ tấn công bộ thuế hoặc sửa bộ thuế chứ không phải ở ông."

.

Thật gọn! Nói hay như VC.

Xin thưa là vào thời điểm này khi ông Trump là UCV TT, dai diện cho đảng CH tranh cử th́ phương cách làm ăn xử dụng quá nhiều đ̣n đánh phủ đầu đối phương với với hàng ngàn vụ kiện cùng với tuyệt chiêu Phá Sản /Bankruptcy, lẫn giấu giếm 4 năm thuế là vấn đề chung của mọi nguời Mỹ, có cảnh giác về sự thật thà hay "uyển chuyển" của Trump.

.

Trên tất cả là vấn đề tính khí bốc đồng, không chín chắn và nguy hiểm của Trump

- là sự tàn nhẫn, là sự kỳ thị, hỗn hào, muốn chửi ai là chửi

- là sự khinh thường tất cả mọi người trên đời

- khinh phụ nữ,

- khinh người nghèo, cho rằng họ hưởng mức lương tối thiểu là cao quá rồi

- khinh người da đen

- khinh nguời Mễ coi họ là dân trộm cuớp, hiếp dâm

- là sự giả dối, thay vợ ba lần, có nhiều tai tiếng khi bỏ vợ mà vẫn rêu rao ḿnh vốn coi trọng giá trị của truyền thống gia đ́nh (traditional family values )

-là bản tính tự tôn bệnh hoạn, chỉ có ta đây mới có thể "chữa" bệnh cho những vấn đề của nước Mỹ (Only I can fix)

- là việc lập kể hoạch, mưu mô gạt tiền sinh viên nghèo với viẹc theo học tại Trump University để t́m học nghề Địa ốc từ ông Trùm nảy

Sự hứa hẹn cuội của con nguời lỗ măng này làm cho mấy ngàn sinh viên nghèo mất gần 40 ngàn mỗi Em. Khi ra truờng, các em không có việc, và chỉ đuoc chụp h́nh với ông Trump bẳng giấy carton.

-là sự nhẫn tâm gẩn như độc ác khi Trump chỉ tay và quát vào mặt nguời xin việc bị loại trong cuộc thi: "You 're fired". "Anh bị đuổi."

 

- Và sau hết mà quan trọng nhất là thái độ nóng nẩy, sẵn sàng dùng vũ khí hạch nhân để giải quyết tranh chấp giữa các nước khiến cho các Chuyên Gia về An Toàn Vũ khí Hạch Nhân thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng Hoà đều bồn chồn lo lắng. Họ sợ truớc viễn ảnh một ông Tổng Trump tính nóng như lửa, miệng mạt sát kẻ thù c̣n tay thi lăm le ng̣i nồ của vũ khí hạch nhân như muốn châm thử ra sao...

.

"

Nuclear security experts are nervous about the prospect of a Donald Trump presidency.

Former officials from both Republican and Democratic administrations are expressing concern over what they describe as Trump’s cavalier rhetoric about using nuclear weapons and potentially allowing them to be obtained by U.S. allies.

“This is the most dangerous thing that he has said, among many dangerous and stupid things,” said Mark Fitzpatrick, 26-year veteran of the State Department who worked on nonproliferation issues under former Presidents Bill Clinton and George W. Bush".

 

Thuư Hạc Trần

 

Xin mời đọc thêm về vụ kiện lường gạt này:

(Trích từ Business Insider)

Họ viết vê' vụ kiện như sau:

.

Instead of Trump actually attending any of the seminars, attendees were often offered the opportunity to instead take a photo next to a life-size cutout.

In addition to that, the theme song from Trump's show "The Apprentice" was played at the beginning and end of each seminar.

A special database of lenders the "University" purportedly had insider access to was actually just "a list photocopied from an issue of Scotsman Guide, a commercially available magazine," the suit says.

Attendees were told there was a toll-free "hotline" featuring instructors taking questions about real estate investing. The complaint says no such line existed, and instructors only made themselves available to individuals who'd signed up for the "elite" version of the seminar - "and often, not even then."

But, students were asked to call their credit card companies during breaks in the seminar to ask that their credit limits be raised.

The instructors repeated the business' ad claims that they'd been hand-picked by Trump himself, when in fact none of them were. And some of the instructors came to the organization after their own failed real estate investments bankrupted them.

The organization comes pretty close to sounding like a pyramid scheme: The "students" would first attend a free seminar enticing them into paying $1,495 for a subsequent three-day seminar where they'd learn "everything they needed to know to start investing." Instructors at the three-day seminar would instead warn they would need to purchase additional programs - ideally the $35,000 "elite" program - or they would not succeed.

Trump pocketed more than $5 million despite insinuating he would not profit directly from the organization.

.

Tài liệu được dùng viết ở đây có thể t́m ra một cách dễ dàng online bằng cách type "Trump and ..." là có tất cả.

Ví dụ: "Trump and nuclear power, Trump university lawsuit ..."

 

 

Bài liên hệ: https://vietbao.com/p112a256294/donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet

 

 

 

Donald Trump Và Đọc giả

 

Vĩnh Tường

 

 

 

 

… Đúng đấy!

   Người viết không quên quí đọc giả, trong đó có thầy cô giáo xưa, có quí vị từ nhiều ngành nhiều giới khác nhau trong đó có học tṛ cũ, có bạn bè và có cả bà con thân sơ, nhất là một số đông bà con đang vất vả với công việc làm ăn,  hiếm có thời gian xem đài báo và cũng có người ít biết hay không biết tiếng Anh. Đóng góp như trồng thêm cây, thêm hoa trong khu vườn cộng đồng mà người Việt được tự do nói, viết để giữ ǵn tiếng Việt, người viết không ngại tŕnh độ, khả năng, cứ làm theo ḷng muốn xây dựng của ḿnh. Khổng Tử xưa có nói: Biết th́ nhận là biết, không biết th́ nhận là không biết. Ấy là biết vậy! (Tri vi tri, bất tri vi bất tri thị tri dă). Cứ giữ nguyên tắc ấy mà làm th́ có ǵ mà không được!  Không biết th́ sẽ được người chỉ cho; có cả kho người ta đang giữ giùm. Chịu khó lọc lại th́ lo ǵ mà không có đồ hữu dụng. Cảm ơn đọc giả vô cùng.

   Nhân mùa bầu cử ta nói chuyện bầu cử. Bài trước trên Việt Báo  Chuyện Bầu Cử: Trái, Phải ta đi bên nào?(https://vietbao.com/a255659/chuyen-bau-cu-trai-phai-ta-di-ben-nao-) và vừa rồi là:  Donald J Trump: Những Điều Cần Biết ( https://vietbao.com/a256294/donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet )

   Không ngờ thật hân hạnh được nói chuyện với quí đọc giả đă góp ư bằng nguyên một bài báo https://vietbao.com/a256384/gop-y-ve-bai-donald-j-trump-nhung-dieu-can-biet-cua-vinh-tuong

 Nên Vĩnh Tường xin đặt tựa cho bài này là Donald Trump Và Đọc Giả (trong bài có các đoạn trong ngoặc kép là lời của đọc giả Trần Thủy Hạc.

Trần Thủy Hạc trích lời Vĩnh Tường: “ Lạ thay, cũng có rất nhiều người gốc Việt không tiếc lời gọi ông Trump bằng những từ dành cho kẻ hạ tiện nhất, trong khi ông ta chưa làm điều ǵ có hại hay xúc phạm đến ḿnh như: thằng hề, thằng khùng, tên ngốc, Thiên lôi, tên vô lại, tên kỳ thị, và mới đây có người cho rằng ông Trump ngớ ngẩn hô hào Bảo vệ Mậu dịch, là kẻ nuôi giấc mơ độc tài kiểu Mussolini, Hitler, có hội chứng hoang tưởng (delusional disorders syndroms), người theo chủ nghĩa Chauvinism, vân vân .

  Trần Thúy Hạc: “…và v́ tác giả VT chọn lựa một thái độ điềm đạm, không quá thiên vị ai, nên ông không viết một gịng về lư do tại sao Trump bị gọi như vậy. Theo tác giả ông Trump thật sự là :”

Donald Trump là doanh nhân Mỹ nổi tiếng không những trong nước mà khắp nơi trên thế giới, là tỉ phú, chủ nhân cơ sở Trump Organization và những nguồn lợi doanh nghiệp khác, là nhân vật truyền h́nh nổi tiếng, là tác giả, và bây giờ là ứng viên của đảng Cộng hoà trên đường tranh ghế Tổng Thống.

Vĩnh Tường:  Cảm ơn lời góp ư của Trần Thủy Hạc đă chú ư đến thái độ và văn phong của Vĩnh Tường. Vĩnh Tường cũng như bạn, mỗi người là một đơn vị độc lập không phải sao. Bài viết của VT trên ViệtBáo: Donald J Trump: Những Điều Cần Biết đă nói rơ là chỉ tŕnh bày những ǵ ḿnh nghe thấy trước mắt và từ tài liệu trên báo chí, đài TV, video… Không hề khen chê những lời thoá mạ hay chỉ trích ông Trump. Đă không khen chê th́ sao bạn lại có ư trách VT là không tŕnh bày lư do trong khi VT không phải là chủ nhân của những lời ấy?

”Căn cứ vào sự kiện trước mắt: “Donald Trump là doanh … tranh ghế TT” không có ǵ sai sự thật!

   Đọc giả TT Hạc: “* * Điều dễ thấy nhất là trong khi tác giả cung cấp quá nhiều điều chi tiết về cuộc đời "hoành tráng"của Trump xưa nay, các chuyện không cần biê't đối với môt Ứng cử viên Tổng Thống TT, tác giả bỏ qua điều chúng ta muốn biết là tư cách, tính khí, kinh nghiệm, quá tŕnh phục vụ đầt nước hay đóng góp cho cộng đồng của Trump.” (Hết trích) Hoặc

“ Tác giả cung cấp cho chúng ta quá nhiều điều không cần biết như về gia thế  . . . . . . Trump được một cựu chiến binh Mỹ ái mộ tặng Anh Dũng Bội Tinh (Purple Heart Medal)” (hết trích)

 

   Vĩnh Tường: Bạn ạ, “hoành tráng” là từ của bạn chứ VT chưa bao giờ xài. Bạn cho rằng sự thật tiểu sử của ứng viên TT là điều không cần biết; đó là quyền nói lên nhu cầu bên trong của bạn, có thể bạn chỉ cần thông tin nào có lợi cho bạn mà thôi, VT hoàn toàn tôn trọng; nhưng điều đó không nhất thiết mọi người phải có nhu cầu y như bạn mới đúng! Vấn đề nói đến hay bỏ qua, chẳng hạn quá tŕnh phục vụ đất nước hay đóng góp cho cộng đồng mà bạn muốn nghe có rất nhiều bạn có thể t́m xem  ở những báo, đài, mạng khác hoặc nhân đây Vĩnh Tường xin thưa là bất kỳ ai trong chúng ta cũng đă và đang đóng góp cho đất nước, cho cộng đồng này không phải sao? Làm ăn, nuôi dạy con cái cho nên người, gia đ́nh trở nên khá giả, xă hội tốt đẹp, và đóng thuế, làm từ thiện… Không phải ông Trump đă đóng góp nhiều hơn chúng ta những người như bạn và tôi gấp triệu lần sao, thưa bạn? Nếu bạn là Trump th́ tôi cũng nói như thế bỡi nó ở trước mắt chứ không phải v́ tôi thích bạn hay bạn theo phe tôi. Đây là sự thật, VT không có ư tâng bốc. Dù sao th́ chức vụ Tổng Thống không phải là phần thưởng cho những ai đă đóng góp. Công dân Mỹ trên 30 tuổi là có quyền ứng cử TT, con cái của bạn cũng vậy, không phải đợi có hy sinh ǵ, đóng góp ǵ cho cụ thể mới được ứng cử có phải không, thưa bạn? Bạn thấy đấy, như ông Obama trước khi lên làm TT đă có công ǵ? Kinh nghiệm ǵ?  Không phải để tấn công hay phê b́nh, hay khen chê, mà đây là một thực tế và thực tế không ai có thể phủ nhận được.

  Đọc giả  Thủy Hạc, nguyên văn: “trong khi bån thân Trump là kẻ trốn lính 4 lần thỉ chưa kịp kể. Trump rất thật thà cho biết nhận huy chươong như thế dễ dàng hơn..” (hết trích)

   Vĩnh Tường: Thưa bạn, ngay như điều này cũng chưa chắc bạn đă đúng, không chừng bạn đă đổ oan cho người ta, bạn nên đính chính hay không xem ở ḷng trung thực của bạn: “ông Trump trốn lính 4 lần!” Điều tra không phải là việc của ḿnh nên VTường không khẳng định thật hư mà chỉ giới thiệu link từ politifact này để bạn hoặc đọc giả tự t́m hiểu:   Was Trump a 'draft dodger'? (Jon Greenberg 7/21/15)

 

http://www.politifact.com/punditfact/article/2015/jul/21/was-trump-draft-dodger/

  Trong đó bài kể khá dài: … ông đă ghi danh và kết quả khám sức khỏe ông không đủ tiêu chuẩn mấy lần, sau cùng luật lệ thay đổi đến cuối cùng bốc thăm th́ số của ông lớn (356) do ngày sinh và ông lọt ra ngoài. Loại “1-Y. Đặt ông gần ở cuối bảng trong mọi danh sách gọi nhập ngũ. Nghĩa là ông sẽ có thể phải ṭng quân trong trường hợp quốc gia lâm nguy.”

(“1-Y. That designation put him near the bottom of any call-up list. It meant he would only be drafted if there were a national emergency.”)

   Câu cuối : “…Điều tốt nhất mà chúng tôi biết là không một ai cáo buộc Trump với tôi vi phạm luật tuyển quân. Việc hoăn dịch cho sinh viên là theo thông lệ. Trừ khi có ai đó có tin mới, c̣n bây giờ không có vấn đề luật pháp liên quan đến việc hoăn dịch của ông ta v́ lư do sức khỏe.

   Ông ta có cơ hội t́nh nguyện nhưng ông nhưng hồ sơ cho thấy ông ta không có cơ hội ấy.” (Kèm theo đây là Record ghi danh của Trump. Nếu h́nh nhảy ra ngoài cột báo, quí vị click link trên đây sẽ thấy)

(“ To the best of our knowledge, no one has charged Trump with violating the Selective Service law. His student deferments were routine. And unless someone has new information, there is no legal issue with his medical deferment.

Trump had the opportunity to volunteer and the record speaks for itself that he did not.”)

.

 

 .

Đọc giả Thủy Hạc: “Khi Tg VT cho biết Vê đời tư, việc Trump lấy 3 vợ toàn là người mẫu, Tg VT cũng đă "quên" không cho thiên hạ biết chuyện ngoại t́nh công khai và ồn ào của Trump với bà thứ hai Marla Mapple trong khi c̣n bà thứ nhất Ivana.

Việc rùm beng dư luận hay hóng chuyện thị phi này chỉ thua tai tiếng của Bill Clinton mà thôi.” (hết trích)

   Vĩnh Tường:   Bài viết không phải là chuyên đề đời tư t́nh ái cá nhân; đó là chưa kể những chuyện “xe cán chó, chó cán xe” ngoài lề có ảnh hưởng ǵ đến sự an b́nh của xă hội hay không v́ khi đó ông ta chỉ là người b́nh thường như chúng ta, không phải là người của công quyền (public authority) chuyện trong phạm vi gia đ́nh dàn xếp… có cần phải liệt kê trong bài này không. C̣n chuyện của Bill Clinton th́ khác, bạn biết đấy, lúc đó ông là đại diện của toàn dân trong phạm vi tôn nghiêm nhất đất nước, là tấm gương cho già trẻ noi theo. Nhắc đến rất có thể làm buồn ḷng bạn nhưng v́ bạn nêu lên nên khó từ chối.

   Đọc giả  Thúy Hạc: “Tuởng cũng nên nhắc rằng tất cả những nguời tiền phong đặt chân đến Mỹ châu, kể cả các nhà Lập quốc cho đất nuớc này đă là những người nhập cư bất hợp pháp (illegal immigrants) đầu tiên của Mỹ. Họ đă diệt chủng nguời da đỏ và thành lập quốc gia trên lănh thổ của dân bản xứ khờ khạo và hiền lành với chiêu bài tự phong là"Manifest Destiny", để truyền bá Văn minh và Thánh Giá/ Thượng Đế cho bước đường chinh phục của họ.

Và vùng đất Cali mà chúng ta đang an cư lạc nghiệp và Trump đang muốn xây Tuờng chận ngừời Mễ vốn là đất của nguời Mễ, đă bị Tây ban Nha chiếm, rồi Mỹ chiếm từ Tây ban Nha khi chiến thắng cuộc chíến tranh giũa hai nứớc này (the American-Spanish war năm 1888.)”  (hết trích)

 Vĩnh Tường: Vĩnh Tường chưa hiểu ư của bạn, phải chăng bây giờ đất nước đă có Hiến Pháp, có đủ thứ luật kể cả luật di trú mà bạn lại muốn trở về thời kỳ di dân t́m lục địa? Nghĩa là bỏ luật, xóa biên giới, trả đất lại cho Mễ…? Và bạn đă quên, ở thời điểm đó không có luật rơ ràng để thi hành, không có chuyện hợp pháp (legal) th́ làm sao có bất hợp pháp (illegal) mà nói người di dân lúc đó CŨNG LÀ bất hợp pháp (illegal immigrants) được? Dựa trên cơ sở này bạn thấy điều bạn nói có đúng không? Đọc giả sẽ cho chúng ta câu trả lời nhé.

   Đọc giả  Thuư  Hạc“**Tác giả không viết một ǵ̣ng đề cập tới "Những Điều Cần Biết" khác, là việc tại sao, không những Đảng Dân chủ mà ngay cả nhiều nguời trong đảng Cộng Hoà như Ted Cruz, Jeb Bush, hay thuộc đảng Độc Lập (Independent) như nhà Tỷ phú Bloomberg cũng không thể ủng hộ Trump.”

 Vĩnh Tường:   Bạn ạ, t́m đâu ra những người dân chủ như bạn lại ủng hộ đảng khác; c̣n nhiều người khác… ǵ, ǵ vân vân…  mỗi người đều có nhu cầu riêng , đều có suy nghĩ riêng, có mục tiêu danh vọng và chính trị riêng, những ǵ trái ngược hoặc có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân hoặc đường hướng chính trị mà họ muốn có cho đất nước th́ họ không bằng ḷng. Thật là đơn giản, phải để dành phần cho đọc giả, người viết đâu thể tham lam xơi luôn phần ấy chứ! Trump là một cá nhân và mỗi người ấy cũng vậy!  Cách đây hơn 25 năm ông Trump cũng đă trả lời phỏng vấn rằng những người nhà giàu không ưa ông ta Bloomberg cũng chỉ là một cá nhân như bạn, chỉ có điều là ông ta có điều kiện lên phát biểu ư kiến riêng thôi. Bạn có thể lấy lời ông ta, hay ông Cruz, hay Jeb Bush, hay Clinton làm mốc để tin, bạn cũng có thể đánh mất suy nghị độc lập, nhưng người khác th́ thích độc lập hơn trong suy nghĩ của riêng ḿnh. Nghĩ xem, như thế đâu có ǵ là sai, thưa bạn?

   Đọc giả Thúy Hạc:“…đưa chuyện quá khứ hào nhoáng mấy chục năm truớc của Trump làm hoa mắt và rối trí độc giả, làm chúng ta có thể không nh́n ra cốt lơi của vấn đề,” (hết trích)

   Vĩnh Tường:   Bạn ạ, trong kho tàng văn hoá Vn có thành ngữ:  “vô cổ bất thành kim”;  “ôn cố” để “tri tân” bạn đă quên rồi sao? Đọc giả không biết thêm th́ thôi sao lại họ lại rối trí? Chỉ khi nào đột nhiên gặp những điều khác với cái khuôn đúc sẵn của họ th́ mới xảy sự bối rối ấy. Bạn nói rất đúng chỉ trong trường hợp ấy mà thôi. Nhưng cũng chính có rối trí như bạn nói th́ mới có mở mang, phải không thưa bạn? Vĩnh Tường cảm ơn bạn đă nhắc cho điều bài viết thành công ít nhấtt ở điểm này.

  Đọc giả Thủy Hạc nhắc lại lời của Vĩnh Tường: “Ông không cần phải giải thích hay bào chữa cho con số. Nếu có sai phạm th́ tùy mức độ ông bị xử phạt hoặc cơ sở bị tịch thu theo luật định. Nếu ai muốn tấn công th́ tấn công bộ thuế hoặc sửa bộ thuế chứ không phải ở ông”

   Đọc giả Thủy Hạc: “Thật gọn! Nói hay như VC. … Xin thưa là vào thời điểm này khi ông Trump là UCV TT, dai diện cho đảng CH tranh cử th́ phương cách làm ăn xử dụng quá nhiều đ̣n đánh phủ đầu đối phương với với hàng ngàn vụ kiện cùng với tuyệt chiêu Phá Sản /Bankruptcy, lẫn giấu giếm 4 năm thuế là vấn đề chung của mọi nguời Mỹ, có cảnh giác về sự thật thà hay "uyển chuyển" của Trump.” (hết trích)

  Vĩnh Tường:  “hay như VC”. Vĩnh Tường không biết nói sao. Thôi th́ dừng lại, nh́n bên ngoài cửa sổ, thấy nhiều loại hoa có màu sắc khác nhau, mà mĩm cười nhận được điều mới lạ!

   C̣n vấn đề thuế má th́ ai cũng phải khai thuế và không ai làm khác hơn trong điều kiện luật thuế, bộ thuế cho phép, ngay cả luật Bankcruptcy cũng vậy. Số tiền đóng nhiều, ít do công thức tính thuế, không thể trách người đóng thuế, trừ phi họ sai phạm. Sai phạm th́ có luật pháp thanh tra (audit), chế tài. ĐÂY là công việc của SỞ THUẾ. Muốn cho người ta đóng thuế nhiều ít chỉ có sửa bộ thuế chứ không thể trách người đóng theo luật lệ. C̣n việc Ứng cử viên có buộc phải tŕnh thuế của ḿnh hay không? Xin mượn lời của tác giả Jeff Dunetz 8/5/2016:

“ . . . Những x́-căng-đan email của Hillary do thực tế là bà ta đă phá vỡ hoặc ít nhất là dối quanh luật pháp liên bang và các qui tắc. Tŕnh hồ sơ thuế không bắt buộc bỡi luật pháp cho một ứng viên tổng thống, nó chỉ là một truyền thống mà thôi.” (. . . Hillary’s email scandal is due to the fact that she broke, or at least skirted federal law and rules. Issuing tax returns is not required by law for a presidential candidate, it’s a tradition.)

http://lidblog.com/hillary-clinton-doubles-down-on-fbi-says-i-didnt-lie-falsehood/

   Nếu vậy, chừng nào ông Trump tŕnh ra không biết nhưng ông cũng không buộc phải tŕnh trừ khi có lợi để kiếm thêm phiếu, ứng cử viên có quyền “không dại ǵ” phải tŕnh để đối thủ dựa vào con số mà hướng dẫn dư luận sai lầm để tấn công v́ họ thường chỉ nh́n con số chứ không đi sâu vào chi tiết của bộ thuế. Đối thủ của ông, bà Clinton có tŕnh mấy mươi năm thuế cũng v́ mục tiêu ấy thôi! Chiến lược tranh cử mà! Dễ hiểu mà bạn!

   Phần c̣n lại trong bài góp ư, đọc giả Thúy Hạc c̣n soạn và liệt kê những khuyết điểm của ông Trump theo ư kiến riêng của đọc giả. Phần ấy không liên quan ǵ đến bài viết của Vĩnh Tường về ông Trump: “Donald J Trump: Những Điều Cần Biết” cho nên Vĩnh Tường xin miễn bàn đến. Quí đọc giả tùy nghi trao đổi và thưởng lăm trực tiếp với Trần Thúy Hạc.

Vĩnh Tường

 

 

 

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten