Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Người quốc gia là người đặt quyền lợi của tổ quốc và dân tộc lên bản vị tối thượng chứ không tranh quyền, đoạt lợi cho cá nhân, phe nhóm, đảng phái hay bầy đàn tôn giáo của ḿnh. 

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

 

Kim Âu 

 

 

 Đọc “Biến Động Miền Trung”

 

 

 

 

  

“Biến Động Miền Trung” là một tập hồi kư hay nói đúng hơn là một bản báo cáo về những sự kiện, nhân vật liên quan đến cuộc bạo loạn ở Huế. Cuốn sách này không phải là một tác phẩm văn học, thậm chí nó mới chỉ là một phần hồi ức về những việc mà người viết (Thiếu Tá  Liên Thành) đă làm, đă đối phó, đă đọc hàng ngh́n bản báo cáo về lực lượng của đối phương với những âm mưu gây biến loạn để cộng sản dễ tràn ngập, tiến chiếm Huế.

Người viết (nói đúng hơn) là người kể chuyện là một sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Ḥa thuộc lực lượng bảo vệ Huế. Vai tṛ của ông đi từ một cấp sĩ quan nhỏ (Thiếu Uư Chi Khu Phó Quận Nam Ḥa vừa là Liên Đại Đội Trưởng.) nhờ vào ḷng trung thành với chế độ nên bất ngờ được Trung Tá Phan Văn Khoa,Tỉnh Trưởng giao cho chức vụ Phó TT phụ trách CSĐB, từ đó (ngày 6- 6 -1966) qua thành qủa những công việc mà ông phải đối diện, phải làm v́ trách nhiệm trước tiên là tái lập uy quyền quốc gia tại Thừa Thiên-Huế; người viết được nâng lên đến chức Trưởng Ty CSQG tại Thừa Thiên-Huế, dưới quyền có  hơn 5300 nhân viên các ban ngành, trải rộng trên một địa bàn gồm 10 quận vùng nông thôn toàn tỉnhThừa Thiên và 3 quận nội thành Huế.

V́ thế những sự kiện mà ông Liên Thành chọn lựa đề viết ra có một độ khả tín cao nhất. Thậm chí những nhận biết của ông về một số nhân vật và sự kiện chính thật gần với tính chất của những sử liệu. Chúng ta đă biết những sự kiện xáo trộn và cuộc biến loạn nổ ra ở Huế bắt nguồn từ việc một số kẻ đội lốt tu hành (nhóm Ấn Quang) để nguỵ trang cho những hành vi phản quốc lớp vỏ đấu tranh v́ đạo pháp lănh đạo thực hiện.

Nh́n vào những việc làm của họ, cố t́nh gây rối suốt thời gian chính quyền VNCH c̣n tồn tại cho đến khi Cộng sản cưỡng chiếm miền nam, cuộc đấu tranh đó mới tự động chấm dứt .

Sau 30/4/1975, nhóm Ấn Quang do ông TT Trí Quang lănh đạo đă tổ chức mừng giải phóng và coi thắng lợi của VC là thắng lợi của Phật Giáọ Nhưng đến năm 1976, Hà Nội giải thể Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, nhóm TT Trí Quang cũng bị loại theo.Trong cuộc lục soát chùa Ấn Quang của lực lượng an ninh CS vào đêm 6/4/1977, các Ḥa thượng Huyền Quang, Thiện Minh, Quảng Độ và một số tăng sĩ đă bị bắt, nhưng công an không đụng đến ông TT Trí Quang. (Ông chỉ bị quản thúc tại chỗ và mọi việc liên lạc giữa ông với người ngoài không có ǵ khó khăn lắm.)

Trước lịch sử, vai tṛ của nhóm Ấn Quang (Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất - khối Ấn Quang) mà TT Trí Quang giữ chức Chánh thư kư Viện Tăng Thống đă có kết luận.

Trước khi  “Biến Động Miền Trung” ra đời hầu như những công dân VNCH đều đă hiểu về vai tṛ của nhóm Ấn Quang. Đó không là nghi án mà đó chính là một sự thực được trả lời bằng những ưu đăi của Cộng Sản dành cho Đôn Hậu.  

“Biến Động Miền Trung” không phải là một cuốn sách  lịch sử.Tuy nhiên để biết rơ t́nh tiết về những hoạt động của những tên tay sai cộng sản đội lốt tu hành th́  “Biến Động Miền Trung” góp phần soi rọi đến tận cùng con người và sự việc của bọn phản tặc này trong cả thời kỳ biến loạn miền Trung và chín năm sau đó.

Bởi thế chúng ta không ngạc nhiên khi tác  phẩm “Biến Động Miền Trung” ra đời lập tức được “săn sóc kỹ lưỡng” bởi những phần tử có óc cực đoan tôn giáo, cuồng tín. Thậm chí đă có những đảng phái quốc gia c̣n họp lại ra thông cáo nhằm ngăn chặn ông Liên Thành ra mắt sách.

 

Vô h́nh chung việc làm đó lại khiến cho tác phẩm “Biến Động Miền Trung” trở thành nổi tiếng, được đề cập đến nhiều hơn và được nhiều người ṭ ṃ t́m đọc và nghiên cứu hơn.

 

Tôi là một người hoàn toàn không biết ǵ về vụ thảm sát Mậu Thân 1968 tại Huế. Thời gian đó chúng tôi đă ở trong tù tại Bắc Việt. Năm 1994 đến Hoa Kỳ chúng tôi mới có điều kiện để đọc lại những ǵ mà các tác gỉa Việt Nam và  ngoại quốc viết về sự việc này. Đến khi nhận được tác phẩm này do ông Liên Thành đồng ư chuyển qua cho đăng tải, chúng tôi mới có một cái nh́n đầy đủ, rơ ràng hơn bộ mặt thật của những kẻ đội lốt tu hành để làm hại đất nước và dân tộc.

Trên diễn dàn có kẻ bảo sao ông Liên Thành nhớ dai quá. Họ hoàn toàn không hiểu trong gần chín năm tiếp cận với những cái tên, thành bại mất c̣n của cá nhân ông và vận mệnh đất Huế tất nhiên khắc sâu vào kư ức của ông những nét không thể phai mờ. Nhưng hành trang quan trọng nhất mà ông có là  hơn hai ngàn nhân viên của ông đang hiện diện trên đất nước Hoa Kỳ đă góp phần tạo nên tác phẩm “Biến Động Miền Trung”, và đó là bằng chứng bất khả tư nghị, là chiến công, thành tích của ông Liên Thành và  LLCSQG Huế trên con đường phụng sự tổ quốc và dân tộc.

 

34 năm sau 1975, “Biến Động Miền Trung” mới ra đời, ông Liên Thành đă chuẩn bị hết sức cẩn thận. Ông viết đủ và đúng về Trí Quang và Đôn Hậu chứ không thêm ǵ nhiều hơn những điều người ta đă biết, đă phán định về vai tṛ của các nhân vật này trong ḍng sử mệnh của dân tộc.

 

Bản án làm tay sai cho cộng sản, phá rối, tiếp tay cho thế lực phản chiến và cộng sản để  đánh xụp chính quyền VNCH của khối Ấn Quang đă trở thành lịch sử từ lâu.

 

Chụp cho Liên Thành cái mũ đánh phá Phật giáo quả là một hành vi thiếu đạo đức, không khôn ngoan của những bộ óc cực đoan tôn giáo. Hành động ngăn chặn việc quảng bá “Biến Động Miền Trung”, biểu lộ sự hèn nhát của những thế lực đă gây tội ác với dân tộc Việt Nam, ngoài ra những thế lực này c̣n nhắn nhủ răn đe những sử gia trong tương lai chớ có đụng đến những tên ác sư của họ.

 

Chúng tôi cũng là một người sùng ngưỡng triết lư Phật gia nhưng đọc “Biến Động Miền Trung” chúng tôi không hề thấy có sự phỉ báng nào nhằm vào Phật giáo. “Biến Động Miền Trung” chỉ giúp người đọc tiếp cận những sự kiện và con người gây ra biến loạn một cách chi tiết và cụ thể hơn.

Đồi với chúng tôi nhiều kẻ khoác áo tu hành chẳng qua chỉ là mượn lớp áo để sinh sống, làm giàu, làm chính trị, thực hiện những mưu đồ, tham vọng cá nhân và tổ chức, lực lượng của họ.  

Chúng tôi chấp nhận tính giáo hóa của các triết thuyết tôn giáo nhưng bác bỏ việc làm nô lệ cho tôn giáo.

 

Có môt người trẻ tuổi cho rằng động đến Đôn Hậu là Liên Thành đánh phá Phật giáo.

Thật ấu trĩ! Chẳng lẽ chỉ trích George Bush, Barrack Obama là đánh phá Hoa Kỳ. Bức thư như vậy mà dám để luân lưu trên mạng quả là không biết điều tu sỉ. Ông Bảo quốc Kiếm đă viết về ông Liên Thành đến hồi thứ 35, tất cả đều phổ biến trên mạng. Tiếc thay cái tựa đă không thuyết phục nổi chúng tôi đọc tiếp; mặc dù chúng tôi rất muốn biết thêm một góc nh́n khác.

Có người như ông tiến sĩ tâm thần Trần Kiêm Đoàn khơi khơi cho ông Liên Thành thuộc nhóm “Phù Ngô Phục Hận”. Đúng là hết chuyện, tự bôi bác chính cái bằng tiến sĩ của ḿnh bằng một cái tên tuồng cải lương rất là vơ hiệp, kỳ t́nh, lâm ly, bi đát. Phục hận cho hai anh em TT Ngô đ́nh Diệm để phù ai đây?!?...

Một cuốn hồi kư chứa đựng nhiều chi tiết về những dữ kiện lịch sử như “Biến Động Miền Trung” đ̣i hỏi người viết phải có độ khả tín cao nhất. Xét về phương diện này không c̣n ǵ phải bàn khi Liên Thành là người nằm ngay trung tâm của cuộc biến loạn, là người dẹp loạn, là người đứng đầu CSQG cho đến cuối tháng 12-1974, mọi quyết định của ông ta đều mang tính chất mất c̣n, hoặc tồn tại hoặc tiêu vong; ổn định hay hỗn loạn.

Sau Mậu thân 1968, chiến tranh sôi động, ác liệt hơn. Năm 1972 Quảng Trị lọt vào tay giặc Cộng nhưng HUẾ vẫn đứng vững, an ninh trật tự vẫn ổn định. Điều đó chứng tỏ CSQG Huế đă hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc, góp phần cùng các lực lượng quân sự, hành chánh VNCH giữ ǵn và bảo vệ an ninh lănh thổ tại điạ phương.* BCH /CSQG Thừa Thiên-Huế là đơn vị CSQG lớn nhất toàn quốc. Tổng số khoảng 5300 nhân viên CSQG, chịu trách nhiệm an ninh lănh thổ của 10 quận nông thôn, gồm 73 xă thuộc tỉnh Thừa Thiên, và 3 quận 1, 2, 3 thị xă Huế)

 

Muốn biết độ khả tín của Liên Thành chúng ta không phải t́m đâu xa mà ngay trong tác phẩm:

 

-       Lần thứ nhất 26-5-1970,  v́ vụ bắt giam Thích Như Ư chùa Trà Am. Liên Thành đă bị triệu tập ra Phú Bài để BTL bắt đem vào Sài G̣n luôn nhưng ông đă thoát.

 

TRÍCH

            Sau khi tôi chào Thiếu Tướng Tư Lệnh và các sĩ quan trong phái đoàn, Thiếu Tuớng Tư lệnh nói với tôi:

            - V́ không có th́ giờ, nên Thiếu Tướng gặp em ở đây, dịp khác Thiếu Tướng sẽ thăm BCH, bây giờ em tŕnh bày cặn kẽ vụ chùa Trà Am cho Thiếu Tướng và phái đoàn rơ.

            Tôi hiểu ngay đây là một cuộc điều tra, và thân phận của tôi chỉ là một hạt bụi nhỏ trong cơn lốc chính trị giữa hai luồng áp suất mạnh : Phật giáo và Chính phủ trung ương, v́ Thích như Ư là anh ruột của Ngài Ḥa Thượng Thích Trí Thủ, Tổng thư Kư Viện Hoá Đạo Phật Giáo Án Quang tại Sàig̣n.

            Tôi bắt đầu tŕnh bày từng chi tiết một, diễn biến vụ chùa Trà Am :

            1- Khởi đầu, cơ quan T́nh báo quân đội Hoa Kỳ (CID), ban kiểm thính, báo cho tôi biết có điện đài Việt cộng phát tuyến nhiều lần tại chùa Trà Am.

            Sau đó CID lại chuyển tiếp cho tôi 4 bức không ảnh do phi cơ thám thính  của CID chụp được, phát giác một toán 3 tên Việt cộng có vơ trang đang đứng sau nhà hậu trai của Chùa Trà Am.

            2- Tôi chỉ thị cho pḥng CSĐB đặt trạm theo dơi gần chùa Trà Am, và sau đó khám phá một số cơ sở nội thành Việt cộng vào ra ngôi chùa. Số cơ sở này chúng tôi đă biết từ trước, v́ hiện đang nằm trong một vài chiến dịch xâm nhập của pḥng CSĐB.

            3- Trước ngày 18-5-1970, nguồn tin nội tuyến từ trong lực lượng “Học Sinh, Sinh Viên, Giải Phóng thành Phố Huế” của Việt cộng báo tin: “Sẽ có một phiên họp quan trọng tại Chùa Trà Am vào tối ngày 18-5-1970”

            4- Vào lúc 6 giờ 30 sáng ngày 19-5-1970, bao vây chùa Trà Am và bắt giữ một nữ cán bộ an ninh thành, tên Lê Thị Út, sáu cơ sở Việt cộng trong đó  Thích Như Ư.

            5- Sau khi thẩm vấn, tất cả người này đều nh́n nhận họ hoạt động cho cơ quan An ninh Thành Ủy Huế và mục đích của buổi họp này là lên kế hoạch, đặt chất nổ một vài địa điểm trong thành phố như : Ty Bưu Điện, Ty Ngân Khố, Toà Hành Chánh Tỉnh và 2 rạp chiếu bóng Tân Tân, và Châu Tinh.

            6- Tang vật tịch thu được gồm có: một số tài liệu quan trọng, trong đó có bản Nghị Quyết mới nhất của Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau đó theo hướng dẫn của nữ cán bộ Lê Thị Út, thuộc cơ quan An Ninh Thành ủy Huế, Đại Úy Trương Công Ân, Trưởng pḥng CSĐB đă tịch thâu được khoảng 6kg chất nổ TNT và 8 ng̣i nổ chậm, tại vùng nghĩa trang gần núi Ngự B́nh, mà y thị chuyển từ mật khu về Chùa Trà Am, và sau đó đem cất dấu tại địa điểm trên, chờ họp xong chỉ cho năm cơ sở kia đến lấy để thi hành công tác phá hoại.

            Ngoài ra, v́ khu chùa quá rộng  không thể t́m được điện đài họ cất dấu ở đâu……..

Sáu năm sau, 1976 tôi gặp lại viên Cố vấn tại Hoa Kỳ, hỏi lại chuyện xưa th́ hắn thong thả kể cho tôi nghe:

            - Ngày đó họ có ư định gọi anh về Phú Bài và bắt giữ anh đem vào Sàig̣n ngay để điều tra, và một trong bốn sĩ quan của BTL đi theo ông Tướng sẽ thay thế anh, nhưng sau khi nghe anh thuyết tŕnh, họ thấy không có lư do nào để bắt anh, v́ thế mà họ ra về tay không. Người giúp anh hôm đó chính là anh, chúng tôi rất lo cho anh, nhưng chỉ giúp anh một phần nào thôi. C̣n việc anh vào nằm bệnh viện, thứ nhất là để anh phục hồi sức khoẻ, thứ hai là để bảo vệ anh, có vậy thôi. Tôi tạm dừng ngang đây v́ chuyện hắn kể tôi không thể kiểm chứng làm sao biết đúng hay không……

 

HẾT TRÍCH

 

Vụ thứ hai là cuộc biểu t́nh 14/8/1970 chống lại Đại Tá Tỉnh Trưởng Tỉnh Thừa Thiên, Thị Trưởng thành phố Huế và Trung Tá Chỉ Huy Trưởng CSQG Vùng I, ra lệnh cho BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế, trả tự do cho đám cơ sở kinh tài Việt cộng do Giáo sư Lê Đ́nh Cai phát động.

 

TRÍCH

            Ngày 16/08/1970, một phái đoàn điều tra đặc biệt của Bộ Tư Lệnh CSQG tại Sàig̣n, do Đại Tá Nguyễn Mâu, Trưởng Khối CSĐB  cầm đầu, bay ra BCH/CSQG Khu I tại Đà Nẵng, gặp Trung Tá  Chỉ Huy Trưởng CSQG/ Vùng I, và sau đó ra Huế gặp Đại Tá Tỉnh Trưởng, và tôi. (Đại Tá Nguyễn Mâu hiện định cư tại Hoa Kỳ). Mục đích của phái đoàn điều tra đặc biệt của Bộ Tư Lệnh CSQG là:

            1- BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế bắt giữ Nguyễn Xin, Nguyễn Hải, Lê Hữu Trí và đồng bọn có thật sự đúng bọn chúng là cán bộ cộng sản của tổ chức kinh tài thuộc cơ quan Thành ủy Huế hay không.

            2- Nguyên nhân nào Đại Tá Tỉnh Trưởng Tỉnh Thừa Thiên, Thị Trưởng thành phố Huế và Trung Tá Chỉ Huy Trưởng CSQG Vùng I, ra lệnh cho BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế, trả tự do cho đám cơ sở kinh tài Việt cộng đó.

            3- Chỉ Huy Trưởng CSQG Thừa Thiên-Huế có xúi dục, đứng sau lưng vụ biểu t́nh chống lại Đại Tá Tỉnh Trưởng hay không.

            …………..

            Sau khi đă gặp Trung Tá Chỉ Huy Trưởng SCQG Vùng I, Đại Tá Tỉnh Trưởng, tôi là người cuối cùng. Tôi tiếp Đại Tá Nguyễn Mâu tại văn pḥng BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế, tôi c̣n nhớ rơ Đại Tá Mâu đă nói với tôi :

            - Vụ kinh tài Việt cộng em đă hành động đúng, c̣n việc ông Tỉnh Trưởng ra lệnh trả tự do cho đám kinh tài Việt cộng, đó là quyền hạn của ông ta, ông ta là Tổng Thống tại địa phương này. Điều quan trọng là lực lượng Cảnh Sát đă thi hành đúng đắn lệnh của ông Tỉnh Trưởng. Riêng vụ biểu t́nh phản đối ông Tỉnh Trưởng em hoàn toàn không can dự trong vụ này, Đại Tá đă giải thích với ông Tỉnh Trưởng rồi. Huế là một khối lửa đang cháy ngầm, chỉ cần một cơn gió nhẹ là bùng cháy lớn. T́nh h́nh nội chính ở đây thật khó. Cố gắng lên.

            Tôi cám ơn Đại Tá Mâu và nghĩ thầm “Cố gắng cũng đă đuối sức và hụt hơi rồi, biết c̣n nổi nữa không ”.

HẾT TRÍCH

 

Lần thứ ba vụ Thích Chơn Thể tự thiêu, Liên Thành lại đụng, lại gặp trở ngại, rắc rối với ông Tỉnh trưởng thượng cấp của ḿnh và BTL laị phải hỏi thăm sức khỏe ông.

 

TRÍCH

 

Khoảng 6 giờ chiều cùng ngày, Đại tá Lê văn Thân đi thanh tra quận trở về, tôi gặp ông tại văn pḥng Ṭa hành chánh tỉnh, ông hỏi tôi câu đầu tiên:

            - Tại sao chú không cứu Đại Đức? Chú muốn có chết chóc trong thành phố này hay sao? Tại sao không cứu ông ta, thật là vô nhân đạo.

            Thật t́nh mà nói, sức chịu đựng nhiều lúc cũng ở một mức tối đa nào đó, tôi không c̣n chiụ đựng được nữa nhưng tôi vẫn trả lời ông trong tinh thần kỷ luật của quân đội:

            - Tŕnh Đại tá, chiều hôm qua tôi đă có tŕnh với Đại tá đầy đủ mọi tin tức liên hệ đến vụ này, nhưng không được Đại Tá lưu ư. Nếu chiều này chúng tôi cứu Chơn Thể th́ t́nh h́nh sẽ nổ lớn và trầm trọng hơn, v́ bọn Việt cộng nằm vùng trong Phật giáo tạo dựng màn kịch này, với mục đích chính là dùng lực lượng CSQG châm ng̣i nổ, để cho bọn chúng  phát độâng phong trào quần chúng đấu tranh. Tôi nói tiếp :

            - Vâng, Đại tá nói đúng, đúng là vô nhân đạo, là bất nhân, nhưng tôi và lực lượng CSQG thà mang tiếng là bất nhân, nhưng chúng tôi không thể bất trung, bất nghĩa với Tổ quốc và đồng bào Huế. Thích Chơn Thể là Việt cộng nằm vùng, hắn là cơ sở của đảng cộng sản, của cơ quan Thành ủy Việt cộng Huế, hắn nằm trong tổ Tôn giáo vận, hắn có một năm tuổi đảng, hắn tự thiêu cho mưu đồ của bọn Cộng sản th́ tại sao phải cứu?

            Đại tá Tỉnh trưởng ngắt lời tôi và nhẹ nhàng hơn:

            - Thôi được, mọi chuyện đă lỡ rồi (???), vậy xác ông ta bây giờ ở đâu?

            - Vẫn c̣n nằm tại công viên Đồng Khánh, vô thừa nhận. Giáo hội cũng không, và cũng chẳng có chùa nào nhận đem về chôn cất.

            - Sao chú không cho nhân viên đem thi hài ông ta vào bệnh viện?

            Tôi vẫn giữ quyết định ngay từ đầu đối với Thích Chơn Thể: “Thấy chết không cứu” và bây giờ “thấy xác không chôn” :

            - Tŕnh Đại tá, tôi đă cho lệnh Chỉ huy trưởng Cảnh sát Quận III, liên lạc với bệnh viện trung ương Huế, cho xe đến chở thi hài, chúng tôi không chở thi hài ông ta được, bọn chúng sẽ phao vu Cảnh Sát cướp xác của Đại Đức Thích Chơn Thể đem đi thủ tiêu.

            Tôi rời khỏi văn pḥng Đại tá Tỉnh trưởng khoảng 7 giờ chiều, có chút buồn phiền và chán nản. vừa ngồi vào ghế xe tôi tự nói với ḿnh:

            - Chống cộng củ. . . khoai. . .

Ngày hôm sau, khi tôi cùng với Đại úy Trần văn Tư Đại đội trưởng 102, chỉ huy một đơn vị CSDC và CSĐB đang Hành Quân vùng Đồng Xuyên, Mỹ Xá, thuộc quận Quảng Điền, để khui một hầm bí mật của Việt cộng th́ Đại Úy Trần văn Trinh, Trung tâm trưởng trung tâm Hành Quân Cảnh lực gọi tôi:

            - Tango, Tango, ông nghe tôi rơ không?

            - Tôi nghe anh rơ lắm, nói đi.

            - Thẩm quyền về gấp BCH, Thiếu Tướng Tư Lệnh (Thiếu Tướng Trần Thanh Phong) gọi thẩm quyền.

            - Nhận rơ, nhưng ít nhất phải một giờ sau mới trở về được, xa lắm.

            - Thẩm quyền từ từ, tôi đă tŕnh với Thiếu Tướng Tư Lệnh rồi.

            Khoảng gần 12giờ trưa, tôi có mặt tại BCH, và gọi điện thoại Thiếu Tướng Tư Lệnh ngay.

            - Tŕnh Thiếu Tướng Tư Lệnh, em Liên Thành, Chỉ huy trưởng Thừa Thiên-Huế đầu máy.

            - Không có ǵ quan trọng đâu Liên Thành, Thiếu Tướng muốn biết t́nh h́nh ngoài đó như thế nào rồi sau vụ tự thiêu, nội vụ ra sao? Tại sao không cứu ông ta?

            Tôi tŕnh bày từng chi tiết một với Thiếu Tướng Tư Lệnh và câu kết luận là:

            - Tŕnh Thiếu tướng, đây là quyết định và hành động đúng của BCH/CSQG/Thừa Thiên-Huế, nếu hôm qua em cho lực lượng can thiệp vào vụ tự thiêu này, có lẽ t́nh h́nh sẽ trầm trọng và khó giải quyết hơn.

            - Thiếu Tướng hiểu rơ, t́nh h́nh ngoài đó khó khăn lắm, mọi chuyện em phải cẩn thận, cần ǵ th́ gọi cho Thiếu Tướng ngay.

            Khoảng gần một tháng sau, khi t́nh h́nh lắng dịu, tôi cho lệnh bắt giữ sáu tên sát nhân trong vụ Thích Chơn Thể tự thiêu..........

 

HẾT TRÍCH

 

Lần thứ tư khi tiến hành “CHIẾN DỊCH B̀NH MINH”. Liên Thành lại phải đối phó với một áp lực lớn từ các ông bà dân biểu và dư luận báo chí từ Sài G̣n.

 

TRÍCH

 

Quư vị Dân Biểu các ông là ai ?

 

            T́nh h́nh chiến sự tại chiến trường Huế mỗi ngày mỗi lạc quan hơn, phần thắng nghiêng hẳn về phía Quân lực VNCH. Thành phố Huế từ sau ngày 15/5/1972, ngày Thiếu úy Hiệp, Trung đội trưởng cùng Trung đội Trinh sát của ông ta nhảy trực thăng ngay trên đầu địch, đánh bật cộng quân ra khỏi cao điểm Bastogne, Huế không c̣n bị địch pháo kích nữa .

            Ngày 19 tháng 5/1972, một phái đoàn dân biểu của Quốc hội VNCH từ Saig̣n ra thăm chiến trường Trị Thiên-Huế.

            Gọi là phái đoàn cho có vẻ long trọng, thật ra chỉ có 4 vị Dân biểu thuộc thành phần đối lập với chính phủ, những Dân biểu thuộc khối Ấn Quang, hai trong bốn người đó là đệ tử thân tín của “Thầy” Thiện Siêu, của chùa Từ Đàm. Trước đây họ đắc cử Dân biểu đơn vị Thừa Thiên-Huế cũng nhờ thầy lo cho, trong 4 người đó có nữ Dân biểu Kiều Mộng Thu, mà báo chí Sàig̣n thường gọi là “ Kiều lá đổ ”.

            Họ đến Huế sau khi thăm xă giao Đại Tá Tỉnh Trưởng Tôn Thất Khiên, bốn vị dân biểu yêu cầu Đại tá Tỉnh Trưởng lệnh cho Cảnh sát, để họ vào trại tạm giam thăm số tù nhân vừa bị bắt trong chiến dịch B́nh Minh.

            Tôi được Trung úy Tế, Chánh văn pḥng của Đại tá Tỉnh trưởng chuyển lệnh Đại tá tiếp phái đoàn Dân biểu và tùy nghi hướng dẫn phái đoàn thăm viếng tù nhân.

            Đại tá Tỉnh trưởng là người ở vị trí và cương vị của một ông quan đầu tỉnh, của một người cai trị dân, là cương vị của một người làm chính trị và ngoại giao, phải mềm dẻo, xă giao với phái đoàn Dân biểu Quốc hội, nhất là những vị này thuộc khối đối lập trong Quốc hội VNCH. Nhưng tôi ở trong cương vị của một người chịu trách nhiệm về an ninh t́nh báo, th́ thật t́nh, cho dù có lệnh của Đại tá Tỉnh trưởng, tôi vẫn không thể thoả măn những yêu cầu của phái đoàn Dân biểu bởi lẽ :

            - Tôi hiểu rơ mục đích và ngụ ư của cuộc thăm viếng gọi là ''Thăm viếng chiến trường trị Thiên-Huế'', nhưng thực chất là thăm viếng tù nhân của chiến dịch B́nh Minh, để thông tin, để tạo niềm tin cho một số cơ sở nằm vùng Việt cộng, đă bị bắt, đừng khai báo ǵ, và cũng để có thể xin bảo lănh số cơ sở nào đó, theo lời yêu cầu của Thích Thiện Siêu.

            Nếu họ làm được những yêu cầu của Thích Thiện Siêu, đương nhiên nhiệm kỳ bầu cử kế tiếp họ sẽ được Thích Thiện Siêu yểm trợ để tái đắc cử.

            Thực chất là vậy, họ viếng thăm chiến trường Trị Thiên-Huế chẳng phải v́ gian lao, cực nhọc của các chiến sĩ đang ngày đêm xả thân bảo vệ Trị Thiên-Huế, trước làn sóng xâm lăng của bọn cộng sản.

            Sao họ không thăm viếng chiến trường, ủy lạo anh em binh sĩ, sao không vào thăm Quân y viện Nguyễn Tri Phương, để thấy tận mắt những chiến sĩ Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Binh sĩ Sư đoàn I BB đang quằn quại đau đớn trên giường bệnh, những người đó đă hy sinh một phần thân thể, và cả cuộc đời cho đất nước, cho dân tộc, mà họ lại ra Huế chỉ để đi thăm những kẻ hoạt động cho địch, đang mưu toan Tổng nổi dậy, biến Huế thành một Mậu Thân lần thứ hai, đă bị lực lượng CSQG/Thừa Thiên-Huế bắt giữ.

            Tóm lại, họ chỉ v́ muốn được hổ trợ của quư Thầy, để có được những lá phiếu của đồng bào Phật tử Huế cho nhiệm kỳ Dân biểu kế tiếp của họ mà thôi. Nói ra th́ thật đau ḷng, nhưng đó là một sự thật - Hành động của họ thật đáng buồn, đáng phỉ nhổ !

            Khoảng 3 giờ chiều ngày 19/5/1972, tôi tiếp phái đoàn 4 vị Dân biểu. Theo lẽ thông thường, tôi thuyết tŕnh t́nh h́nh địch, t́nh h́nh bạn v .v. . , nhưng tôi không làm chuyện đó, lởi lẽ tôi đă biết rơ mục đích của họ, và nói thật ḷng, họ không đáng và không xứng, để tôi phải thuyết tŕnh mọi việc.

            Sau khi phái đoàn an vị, nữ Dân biểu vào đề ngay:

            - Chúng tôi đă gặp Đại Tá Tỉnh trưởng sáng nay, và đă được Đại tá chấp thuận, mong rằng Thiếu Tá Trưởng ty cho chúng tôi được thăm viếng một số đồng bào đă bị Thiếu tá bắt giữ trong những ngày vừa qua, và đây là danh sách những người mà chúng tôi muốn gặp và trực tiếp nói chuyện với họ – Vừa nói vừa đưa cho tôi một danh sách dài.

            Tôi nh́n vào danh sách có khoảng 20 người gồm có:

Bửu Chỉ, Sinh viên, Nguyễn Hữu Đính, kỹ sư Canh nông, Hoàng thị Thọ, học sinh, Nguyễn khoa Phẩm, chủ tịch Hội đồng Tỉnh Thừa Thiên, Lê Phước Á, giáo sư, Lê Quang Nguyện, Nghị viên Hội đồng Tỉnh, v.v. . . Tôi mỉm cười giao lại bản danh sách cho nữ Dân biểu Kiều Mộng Thu và nói:

            - Thưa bà và quư vị Dân Biểu, tôi không thể thỏa măn yêu cầu của quư vị được, bởi lẽ những người này là cơ sở nội thành của Trung tá cộng sản Hoàng Kim Loan, hơn nữa, họ đang ở trong thời gian thẩm vấn không thể  gặp gỡ thăm viếng họ được.

            Cả 4 Dân biểu đều đổi sắc mặt và có chút giận dữ trên nét mặt của họ.

            Ông Dân Biểu người Huế hỏi lại tôi:

            - Ông Trưởng ty nói chi? Chúng tôi là Dân biểu, những người đại diện cho dân, chúng tôi có quyền thăm viếng những người dân lành vô tội bị ông bắt bớ bừa băi.

            - Vâng đúng quư vị là Dân biểu, quư vị có quyền đó, và nhiều quyền nữa, ngay cả quyền bất khả xâm phạm, và quyền vu khống nhân viên công lực. Ông Dân biểu có bằng chứng nào buộc tội chúng tôi bắt bớ dân lành vô tội? Trong bản danh sách bà Nữ Dân biểu vừa đưa cho tôi xem, tất cả những người đó là cơ sở nội thành quan trọng của tên trung tá Việt cộng Hoàng Kim Loan.

            - Chúng tôi muốn xem hồ sơ những người đó.

            - Xin lỗi tôi không thể để ông Dân biểu xem những hồ sơ đó được, ông Dân Biểu không có quyền.

            - Anh cho lệnh Cảnh sát bắt bớ dân lành từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh, nhốt vào trại giam cả hơn một ngàn người thật là quá đáng, chuyện này chúng tôi sẽ đưa ra Quốc hội, và có thể tôi sẽ đề nghị cắt giảm ngân sách của bộ Tư Lệnh Cảnh Sát, ông Trưởng ty cứ chờ xem.

            - Vâng tôi chờ, nhưng đó là chuyện của ông Dân Biểu và BTL Cảnh sát, chẳng liên quan ǵ đến tôi.

            - Thật là một Trưởng ty Cảnh sát du đăng, không xem luật pháp ra ǵ.

            Thật t́nh đă quá mức chịu đựng của tôi, nhưng tôi vẫn b́nh tĩnh trả lời ông ta:

            - Ông Dân biểu gọi tôi là Trưởng ty Cảnh sát du đăng vẫn chưa đúng, phải gọi tôi là Trưởng ty Trùm du đăng th́ đúng hơn, v́ du đăng không trị được du đăng mà phải là trùm du đăng mới trị được du đăng.

            - Khẩu hiệu của các anh là : “Cảnh sát là bạn dân”. Bạn dân cái ǵ mà bắt nhốt dân hằng loạt ?

            - Ông Tư Lệnh của chúng tôi Đại Tá Nguyễn Khắc B́nh đă có giải thích khẩu hiệu đó rồi:

            “Cảnh Sát là bạn dân, nhưng chỉ bạn của dân lương thiện mà thôi ” .

            Nếu ông Dân biểu c̣n giữ thái độ nóng nảy không lịch sự, tôi buộc ḷng không tiếp ông được nữa, và xin mời ông ra ngoài, tôi chỉ tiếp ba vị này mà thôi.

            Nữ Dân biểu Kiều Mộng Thu thấy t́nh h́nh quá gây cấn, vội can:

            - Thôi, thôi, bỏ qua đi, Liên Thành em cho chị và ba vị đây vào thăm họ một lúc thôi, mọi chuyện xong ngay, xem như chẳng có ǵ xảy ra.

            Tôi vẫn giữ nguyên quyết định lúc đầu:

            - Thưa bà Dân Biểu, không thể được, sau khi thẩm vấn xong, quư vị muốn thăm bất cứ khi nào bao lâu cũng được.

            Ông Dân biểu hỏi tôi:

            - Vậy th́ bao lâu?

            - Tùy theo họ, tùy theo sự hợp tác của họ với nhân viên thẩm vấn.

            - Nói như vậy th́ cũng bằng không.

            Có lẽ ông Dân biểu này quá giận, nên đă không kiểm soát nổi hành động và lời nói của ḿnh, nên ông tiếp tục hỏi tôi một câu hết sức không thông minh chút nào:

            - Nếu bây giờ chúng tôi qua thẳng Trung Tâm Thẩm Vấn , lính gác và ông có cho chúng tôi vào không?

            Tôi bây giờ thật sự đă hết kiên nhẫn với ông Dân biểu này, tôi nói bằng giọng từ tốn, nhưng chắc nịch :

            - Tôi nhắc lại với ông Dân biểu, Huế thật sự chưa yên, đang trong t́nh trạng chiến tranh, kẻ nào mưu toan hoặc có hành động xâm nhập cơ quan công quyền, nhất là Trung tâm thẩm vấn, nơi đang giam giữ tù nhân Việt cộng tôi sẽ cho lệnh lính gác bắn hạ ngay, ông Dân biểu nghe rơ chưa?

            Hai ngày sau, ông Dân biểu họp báo tại Sàig̣n, báo chí thân hữu của ông ta đăng tải lung tung, nào là Thừa Thiên Huế có 2 Tỉnh trưởng, ngoài Đại Tá Tôn Thất Khiên c̣n có Tỉnh Trưởng Liên Thành, nào là Trưởng ty Cảnh sát vô kỷ luật, hành động phạm pháp bắt người bừa băi,  BTL Cảnh sát phải cất chức Trưởng ty Liên Thành truy tố ra ṭa, đ̣i cắt ngân khoản của lực lượng CSQG .....

            Cũng may, Tư lệnh của tôi Đại Tá Nguyễn Khắc B́nh, ông là người mà không một ai có thể che dấu sự thật trước mặt được - Hơn nữa, đây là chuyện ông đă nắm vững tường tận.

            Một người nếu không có khả năng chuyên nghiệp, th́ làm sao có thể một lúc kiêm luôn ba chức vụ tối hệ trọng của quốc gia, đó là Tư Lệnh CSQG, Đặc ủy Trưởng Phủ Đặc ủy Trung ương T́nh báo, và Tổng thư kư Hội đồng An ninh và T́nh Báo Quốc Gia. C̣n ông Dân biểu là người đă mang tai tiếng nhiều (xin đừng lộn với tiếng tăm), làm sao vu khống tôi trước mặt Đại Tá Nguyễn khắc B́nh được.

            Sau hàng loạt bài báo của ông Dân biểu, tôi sẵn sàng chờ đợi bàn giao để trở về đơn vị tác chiến. Nhưng ngày qua ngày, Huế b́nh yên và tôi .....cũng b́nh yên.

            Tôi sở dĩ không nêu tên vị Dân biểu đó ra đây, v́ hiện ông cũng đă lớn tuổi, cũng đang định cư tại nước ngoài, v́ tôn trọng tuổi già không muốn gợi lại kỷ niệm buồn giữa ông và tôi. (tôi với ông chỉ là cá nhân, đúng hơn, phải nói giữa ông với đất nước). Hiện tại ông cũng như bao nhiêu người, phải bỏ nước ra đi lưu lạc xứ người, chắc ông cũng đă có nhiều suy nghĩ v́ những hành động “nối giáo cho giặc” khi xưa, nếu thật sự ông là người quốc gia chân chính - Nỗi buồn to lớn nhất trong đời của tôi và ngay của ông là nỗi buồn mất nước, mang thân phận lưu vong xứ người cũng đă quá đủ, không cần nhắc thêm nữa. Nhưng cũng phải xin có một kết luận chung : Dù bạn hay thù, dù vô t́nh hay cố ư, dù v́ bất cứ mục đích nào, những kẻ cầm dao đâm sau lưng, bao giờ cũng đáng bị nguyền rủa hơn bất cứ loại người nào khác ....

HẾT TRÍCH

 

Qua bốn vụ trên, chúng ta thấy rơ mọi quyết định của ông Liên Thành đều có thể dẫn tới thân bại danh liệt, lâm ṿng tù tội, nhẹ th́ cách chức. Liên Thành không có quyền sai v́ ông ta là người đứng đầu CSQG tại Huế, ông có 5300 bộ óc giúp ông hoàn thành nhiệm vụ. Và LL CSQG HUẾ đă hoàn thành xuất sắc công tác cho đến khi Liên Thành rời Huế.

Nhưng lần thứ năm th́ ông Liên Thành không vượt qua áp lực. Việc ông Liên Thành rời Huế theo chúng tôi cũng là một ưu đăi của sô phận, “Tái ông thất mă”.

Vào tháng 12 năm 1974, ông Liên Thành đă thẳng tay giải tán cuộc biều t́nh chống tham nhũng khởi đầu tại Huế do linh mục Trần hữu Thanh tổ chức. Kết qủa ông c̣ mẫn cán Liên Thành bị cách chức phải bàn giao lại chức vụ cho Trung Tá Hoàng Thế Khanh rồi chuyển về BTLCSQG tại Sài G̣n để rồi sáng 30 – 4 – 1975 Liên Thành rời khỏi đất nước bằng một con tàu nhỏ cùng với năm người Hoa Kỳ trong đó có ba cố vấn của ông.

Điều đó cho thấy tổ chức chính quyền của VNCH không cho phép ông làm bậy, vượt quá tầm kiểm soát của BTLCSQG. Dư luận và cơ quan lập pháp cũng không để ông Liên Thành tuỳ tiện.

Gần chín năm ngồi ở cương vị của ông Liên Thành là một gánh nặng và cũng là niềm vinh quang của ông. Tiều sử Liên Thành cho thấy ông là một người con của đất Huế, sinh ra ở Huế, học hành, trưởng thành tại Huế, gia nhập quân ngũ là cầm súng để chiến đấu bảo vệ Huế. Từng nhịp đập của con tim, từng hơi thở của Liên Thành đều có Huế.

34 năm tỵ nạn, lưu vong trên xứ người, tấm ḷng ông vẫn hướng về Huế. V́ yêu Huế, yêu quê hương bản quán của chính ông, một người đă nh́n thấy rơ nguyên nhân và hậu qủa về những thảm nạn của quê hương ḿnh trong quá khứ phải nói lên, viết lên những ǵ bản thân ông đă kinh qua để những người dân xứ Huế mai sau tránh khỏi những va vấp, nông nổi nguy hại của sự cuồng tín.

Ông Liên Thành không phải là một chính trị gia, nếu là chính trị gia ông sẽ không xuất bản cuốn hồi kư nhiều va chạm này. Ông Liên Thành không phải là một cựu nguyên thủ  hay cựu tướng để có nhu cầu viết hồi kư biện minh với lịch sử.

Hơn ba mươi năm suy tư và chuẩn bị, ông cho ra đời “Biến Động Miền Trung” không ngoài mục đích trả lại sự thật cho lịch sử v́ chính ông là người trong cuộc, là người tường tận những diễn tiến. V́ ngay cả những vị Đại Tá từng đứng đầu Huế chưa hẳn đă thông suốt những phần vụ chuyên môn mà ông Liên Thành đă thực hiện.

Cuộc thảm sát Mậu Thân 1968 vẫn c̣n hằn nét trong tâm khảm ông, đă nuôi dưỡng kư ức sâu đậm của ông  về Huế. Chủ nghĩa cộng sản khai sinh và gắn liền với những cuộc tắm máu ghê rợn c̣n hơn phát xít Đức và quân phiệt Nhật. Ngày nay bọn cộng sản Việt Nam vẫn không nh́n nhận tội ác đă  phạm của chúng đối với dân Huế  và  dân tộc Việt Nam mà c̣n đắc ư coi Cuộc thảm sát Mậu Thân 1968 là một chiến công.

T́m một người nào khả tín hơn ông Liên Thành, thấu hiểu những chi tiết của thời kỳ tao loạn ở  miền Trung chắc hẳn là không bao giờ có. Thượng cấp của ông là cựu tướng Nguyễn Khắc B́nh đă biểu lộ sự đồng t́nh với tác phẩm này. Những người có khả năng cung cấp thêm chi tiết bổ sung cho “Biến Động Miền Trung” đều là  những sĩ quan cảnh sát trong khối CSĐB tại Huế.

1- Chỉ huy Phó                       : Thiếu tá Trương văn Vinh   

2- Phụ tá ngành CSĐB           : Thiếu tá Trương công Ân

3- Trưởng Pḥng Hành quân   :Thiếu tá Đoàn Đích

4- CHT/ quận Phong Điền      : Thiếu tá Nguyễn thế Hiểnỏ

5- CHT/ quận Quảng Điền     : Thiếu tá Trần Đức Túc

6- CHT/ quận Nam Hoà         :Thiếu Tá Dương Phước Tấn

7- CHT/ quận Vinh Lộc          :Thiếu Tá Tôn Thất Trang

8- Trưởng pḥng Tư Pháp:      Thiếu tá Nguyễn văn Ngôn.

 

Chẳng lẽ ông Bảo Quốc Kiếm, ông Trần Kiêm Đoàn có độ khả tín hơn ông Liên Thành?

Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Đắc Xuân là những tên đao phủ th́ chỉ chối tội. Vậy th́ ai là thủ phạm đă gây ra “Cuộc thàm sát Mậu Thân”?

Câu hỏi này đă được Hoàng Kim Loan Trung Tá, cán bộ phái khiển của CTBCL Cộng Sản bị BCH/CSQG Thừa Thiên bắt năm 1972 trả lời với cung từ được làm rất cẩn thận. Chúng tôi đă hỏi về vấn đề thẩm cung Hoàng Kim Loan và được cho biết, tất cả các cuộc thẩm cung đều có người của phía Hoa Kỳ hiện diện 24/24. Họ không can thiệp vào vấn đề thẩm cung, khi cần hỏi điều ǵ th́ họ chuyển câu hỏi sang phía những người làm công tác thẩm vấn. Đồng thời phía Hoa Kỳ cũng sở hữu toàn bộ cung từ của điệp viên Hoàng Kim Loan.

 

Sau khi BCHCSQG Huế hoàn tất cung từ, ông Hồ anh Triết là Phụ Tá Đặc Biệt Bộ Chỉ Huy CSQG Vùng I  đưa Hoàng-Kim-Loan, vào BCH/CSQG Vùng I tại Đà-Nẳng để hỏi thêm những vấn đề ông muốn biết. Ông Liên Thành đă chuyển điệp viên Hoàng Kim Loan cho Bộ Chỉ Huy CSQG Vùng I làm việc một thời gian. Hiện nay ông Hồ Anh Triết đang cư ngụ tại Houston, Texas. (hiệu đính lại theo ư kiến của ông Hồ Anh Triết.)

 

Tóm lại “Biến Động Miền Trung” là một tác phẩm chứa đựng nhiều tư liệu lịch sử bất khả tư nghị v́ trong hơn 1/3 thế kỷ, tác gỉa đă khổ công gọi hàng chục ngàn cú điện thoại để thẩm định lại tỏ tường từng sự việc với hơn hai ngàn cựu nhân viên CSQG tùng sự tại Huế đang có mặt tại Hoa Kỳ.

Liên Thành c̣n sống đến ngày hôm nay là nhờ vào việc bị cách chức. Nếu c̣n tiếp tục làm việc ở Huế cho đến giai đoạn cuối cùng, có lẽ chúng ta không bao giờ có tác phẩm “Biến Động Miền Trung”.

Chúng tôi chỉ mới tiếp xúc với tác gỉa Liên Thành cách đây không lâu. Cảm nhận sự thật qua những ǵ ông dàn trải trên trang giấy, chúng tôi t́m cách liên lạc với ông. Qua những cuộc chuyện tṛ chúng tôi càng hiểu rơ giá trị của “Biến Động Miền Trung”.

Theo suy nghĩ của chúng tôi, nếu người nào c̣n quan tâm về lịch sử Việt Nam th́ nên t́m đọc “Biến Động Miền Trung” bởi tác phẩm này có thể đáp ứng cho nhu cầu t́m hiểu sự thật về một giai đọan của lịch sử.

 

Kim Âu

 

 

Quư vị có thể vào trang web www.chinhnghia.com để đọc toàn bộ tác phẩm này.

Cuốn hồi kư này tổng cộng có 17 chương ( không kể chương phụ trang h́nh ảnh):

1. MIỀN TRUNG VÀ THỪA THIÊN - HUẾ SAU NGÀY  1-11-1963 (trang 1-20)

2. Giai Đoạn 1966 Khởi loạn. Bàn Thờ Phật xuống đường. (trang 21-62)

3.Huế, Mậu Thân 1968 địa ngục có thật (trang 63-94)

4.CUỘC TẮM MÁU RÙNG RỢN NHẤT TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM TẠI HUẾ MẬU THÂN 1968 của Hồ Chí Minh và bè lũ Cộng sản Việt Nam.) (trang 95-122)

5.Trở lại vụ thảm sát Mậu Thân 1968, tại Quận I  (Quận Thành Nội) (trang 123-134)

6.Thống kê số nạn nhân đă bị Việt cộng giết hại, mất tích, trong Tết Mậu Thân tại Huế : (trang 135-155).

7.Mậu Thân 1968, Việt Cộng thắng hay bại ? (trang 155-166).

8.1971 Đại Đức Thích Chơn Thể tự thiêu Cúng dường “Đạo pháp lâm nguy” Lễ Phật Đản, rằm tháng tư năm 1971(trang 167-194).

9.CHỐNG BẦU CỬ TỔNG THỐNG NHIỆM KỲ II – 1971(trang 195-214)

10.HUẾ,  MÙA HÈ ĐỎ LỬA 1972 (trang 215-224)

11.Hoàng Kim Loan,  hắn là ai ? (trang 225-238)

12.CHIẾN DỊCH B̀NH MINH (239 – 256)

13.THẨM VẤN HOÀNG KIM LOAN (257-285)

14.LỜI KHAI CỦA HOÀNG KIM LOAN Về những đối tượng hắn đă móc nối L285-349

15.Tổ chức  Kinh tài  của cơ quan Thành ủy Việt cộng tại Huế. (351-384)

16.TRẬN CHIẾN T̀NH BÁO (385 – 427)

17.Đoạn Kết  428 – 452

18.PHỤ TRANG H̀NH ẢNH 453 – 466

 

VÀI GHI CHÚ QUAN TRỌNG

* 4 giờ 54 phút sáng ngày 6-5-1972, Trung Tá Việt công Hoàng Kim Loan, Thành Ủy viên Thành Ủy Huế -  Bị Lực Lượng Đặc Nhiệm BCH/CSQG Thừa Thiên-Huế bắt sống tại Vỹ Dạ.

 

*Trong cuốn No More Vietnam, Nixon cho biết là Trí Quang đă bị Pháp bắt 2 lần trước năm 1954 v́ hoạt động cho Việt Minh. TT Trí Quang không hề dấu diếm mục tiêu của ông khi ông tuyên bố Giáo hội Phật giáo thích hợp với chế độ CS (He was a disciple of Thich-Tri Đo, the leader of the Communist dominated Budhist Church in North Vietnam, and had once said that Budhism was entirely compatible with communism).

      

* Được hỏi ông Đôn Hậu tham gia trong lực lượng Liên Minh Dân chủ, Dân tộc, Hoà b́nh với vai tṛ Phó chủ tịch, và sau đó thoát ly ra Hà Nội, có phải v́ bị ép buộc hay không?

            - Lực lượng này đă được thành lập trước khi chúng tôi tấn công và có mặt tại thành phố Huế, theo chỉ thị của Bộ chính trị Trung ương đảng.

            Công điện của bộ Chính trị gởi đi đề ngày : 21 tháng 1 năm 1968,  gởi cho Phạm Hùng, Vơ Chí Công, Trần văn Quang, thuộc Trung ương Cục Miền Nam, Khu ủy Khu 5, và Khu ủy Trị-Thiên có nội dung:

            ''Bộ Chính trị chủ trương thành lập Mặt trận thứ hai lấy tên là ‘Liên minh Dân tộc, Dân chủ và Hoà b́nh’ nhằm phân hoá địch đến mức cao nhất, tranh thủ và tập hợp những lực lượng, những cá nhân chống Mỹ và Thiệu-Kỳ, tranh thủ các tầng lớp trung gian ở đô thị, đồng thời tranh thủ sự đồng t́nh và ủng hộ rộng răi ở ngoài nước”.

            Không có vấn đề ép buộc ông Đôn Hậu vào tổ chức này, cá nhân tôi trước Tết Mậu Thân đă tiếp xúc với ông ta tại chùa Linh Mụ, bàn thảo với ông ta rất kỹ về vấn đề này, và đă được ông nhận lời, đồng thời tôi cũng báo cho ông biết, theo chỉ thị, tôi sẽ đưa ông ra Bắc để giữ vai tṛ trong Chủ Tịch Đoàn của Lực Lượng Giải Phóng Miền Nam và Chính Phủ Cách Mạng Lâm Thời miền Nam, th́ xẩy ra trận đánh Mậu Thân 1968, v́ thế kế hoạch đưa ông ta ra Bắc phải hoăn lại cho đến khi trận đánh kết thúc chúng tôi mới đưa ông ta ra Bắc, hơn nữa ông ta là cơ sở của tôi trước 1963 trong vai tṛ Tôn Giáo Vận th́ làm ǵ có chuyện ép buộc.

* Và cuối cùng, xin những ai c̣n thắc mắc về cá nhân ông Đôn Hậu, một cơ sở nằm vùng của Cộng sản, trong Phật giáo, với chức vụ Chánh Đại diện Phật Giáo Ấn Quang miền Vạn Hạnh, th́ xin vui ḷng đọc lời phát biểu của ông ta với dân biểu VNCH  Nguyễn Lư Tưởng, trước Tết Mậu Thân 1968, trong lần thăm viếng xă giao của Dân Biểu Nguyễn Lư Tưởng tại chùa Linh Mụ, ông Đôn Hậu đă so sánh quân lực VNCH và quân đội Cộng sản,  nguyên văn như sau:

'' Quân Mỹ và quân đội Việt Nam đi đến đâu th́ phá đến đó, c̣n Bộ đội Giải Phóng Miền Nam đi đến đâu th́ không làm rơi rụng một ngọn lá khoai ''.

            Ông Đôn Hậu nói rất đúng: ''Bộ đội giải phóng miền Nam của ông Đôn Hậu đi đến đâu th́ không làm rơi rụng một ngọn lá khoai'', nhưng khi đi đến Huế vào Mậu Thân 1968, chỉ làm rơi rụng 5327 thân xác đồng bào Huế mà thôi.

            Thật là bất công và thất lễ đối với những Anh hùng liệt sĩ Dân, Quân, Cán, Chính VNCH đă hy sinh mạng sống trên chiến trường Trị Thiên Huế vào Mậu Thân 1968 để bảo vệ mạng sống của đồng bào trong cơn lửa đạn, trong đó có cả thân nhân của ông Đôn Hậu.

            Ông Đôn Hậu đă xúc phạm nặng nề đến danh dự của tập thể QLVNCH khi ông phê phán : “Người lính VNCH đi đến đâu th́ phá phách đến đó”.

 

 

Đặc Biệt

 

On Mon, 11/16/09, Triet Ho <trietanhho@sbcglobal.net> wrote: 

From: Triet Ho <trietanhho@sbcglobal.net>

Subject: [Quangai] Fw: Fwd: Kim Âu Đọc “Biến Động Miền Trung”

To: quangai@yahoogroups.com

Cc: "Thuan Tran" <roytran69@yahoo.com>, thaivanhoa05@yahoo.com

Date: Monday, November 16, 2009, 6:12 PM

Thưa anh chị em trong Quangai group;

Tôi đọc được bài viết  của tác giả Kim Âu về quyển BĐMT của Liên Thành. Thấy bài viết khá thuyết phục, tôi xin chuyễn tiếp, để anh chị em trong group đọc và xem như tài liệu tham khảo. Tuy nhiên trong bài viết ở đoạn gần cuối có đề cập đến cá nhân tôi (Hồ-anh-Triết) khi c̣n là Phụ Tá Đặc Biệt Bộ Chỉ Huy CSQG Vùng I. Tôi có đưa Hoàng-Kim-Loan, Trung Tá VC, cán bộ t́nh báo của CS, bị BCH/CSQG Thừa Thiên bắt năm 1972 vào BCH/CSQG Vùng I tại Đà-Nẳng để hỏi những vấn đề tôi muốn biết, chứ không phải đưa về BCH/CSQG Quangăi như tác giả Kim-Âu đă viết . Tôi nghỉ, ông Kim-Âu không rành về danh xưng của CSQG/VNCH nên ông đă nhầm lẫn giửa hai BCH/CSQG Vùng và BCH/CSQG Tỉnh. Sự nhầm lẫn thật nhỏ, tuy nhiên tôi viết lên đây để  những người "không thích BĐMT " có thể lợi dụng những sai sót nhỏ nhặt đó nhằm phủ nhận bài viết mà theo tôi là  "khá thuyết phục"   Kính,   Triết./.

 

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten