Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . BBC . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Groups . Portal . Forum . Tinh Hoa . Da Lat. Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đầu năm tản mạn chuyện Vô Đề- Nguyen Chi Thien

Đầu năm tản mạn chuyện Vô Đề

 

Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất

 

 

Cuộc chiến tranh Vô Đề hai bên phe ta (tử tế) và phe địch (thiếu tử tế) lâu nay pháo qua pháo lại cầm chừng bỗng nhiên trở nên sôi động khác thường trong những ngày trước lễ Giáng Sinh và đầu năm mới Dương Lịch. Cả trong những ngày lễ quốc tế trọng đại thế mà hai phe vẫn không hưu chiến. Đó có phải là điềm gở không kia chứ? Sự thể diễn ra giống y như t́nh h́nh VN trước khi kư Hiệp Định Genève. Trước khi kết thúc chiến tranh năm 1954, hai bên lâm chiến bất ngờ kéo nhau vào cái vùng ḷng chảo Điện Biên choảng nhau một trận tóe khói, kẻ u đầu sứt trán, người nằm lăn quay đứt hơi, xong rồi mới chịu gác súng. Cuộc chiến vơ mồm chung quanh vấn đề Nguyễn Chí Thiện (NCT) thuổng tập thơ Vô Đề của ông Vô Danh xem ra cũng đang diễn ra theo chiều hướng tương tự. Người ta tự hỏi chiến tranh Vô Đề sắp kết thúc rồi chăng?

 

Trận Đánh Cuối Cùng?  

Trước lễ Giáng Sinh, cuộc chiến bùng lên do phe ta (tử tế) chủ động ra lệnh tổng phản công. Hiệu lệnh tấn công là một bài báo cũ nêu ra bằng chứng cùng là h́nh ảnh khiến phe địch (thiếu tử tế) không c̣n chối căi vào đâu được rằng th́ là Triệu Lan đích thị là một đại úy công an CS, tên xung kích số một, kẻ đầu sỏ gây sóng gió nhằm hăm hại thơ sĩ NCT, lănh tụ chống cộng hàng đầu (bà Bút Vàng tấn phong), chiến sĩ chống cộng nhiệt t́nh (ông Chu Tất Tiến tôn vinh) của cộng đồng chúng ta. Hắn (Triệu Lan) mang rất nhiều tên khác nhau như Thạch Nguyễn, Chu Sa, Bạch Long, Bách Linh v.v. Hắn mạo nhận là nhân viên CIA, FBI để hù thiên hạ. Phe ta trưng dẫn h́nh ảnh Triệu Lan mang tên Chu Sa tay ôm khẩu súng AK đem ng̣m trông dễ sợ, đầu đội nón “phở” (chứ không phải nón cối hay nón tai bèo). Bảo đảm hắn là du kích xă đứt đuôi con ṇng nọc. Hắn đứng chụp h́nh với một tên bộ đội khác trông cũng ba trợn không kém. Bức h́nh làm tăng sự khả tín về cái lư lịch Việt cộng của Chu Sa hay Thạch Nguyễn.

Bài báo c̣n cho biết tên Thạch Nguyên này mang lon đại úy công an, được VGCS cho sang Liên Sô học về t́nh báo, rồi được gởi sang Mỹ hoạt động. Ghê gớm hơn nữa, tên điệp viên Thạch Nguyễn c̣n mạo nhân là nhân viên CIA và FBI, nhân viên ch́m (Detective Undercover). Hắn có đứng chụp chung với một ông c̣ Mẽo gốc Việt để dựa hơi với dụng ư trá h́nh làm người Quốc Gia chống cộng chính hiệu Con Nai Vàng ngơ ngác, nhưng không đánh lừa được phe ta. Kinh hoàng hơn cả là hắn c̣n tự nhận là chuyên viên cố vấn chiến lược cho White House đàng sau hậu trường của TT Bush về t́nh h́nh Đông Nam Á và VN. Nhiều người nghe chuyện cho rằng cái tên Thạch Nguyên hay Chu Sa này ngày c̣n ôm khẩu AK ở trong rừng cao su Chụp bên Kampuchea uống mật gấu hơi nhiều nên hắn mới dám coi trời bằng vung như rứa. Một nguồn tin mật c̣n cho biết chính Nông Đức Mạnh đầu đảng VGCS tiết lộ rằng hắn (Chu Sa) đă bị mấy ông c̣ Mẽo tóm cổ từ lâu rồi, và hiện đang bị nhốt nghe đâu như ở nhà đen nhà trắng ǵ đó. Hàng ngày hắn vẫn uống trà tán phét và coi phim Lộc Đỉnh Kư vói ngài Tông Tông. Tông Tông khoái phim Lộc Đỉnh Kư lắm. Bởi v́ hắn bị ông thầy lang tây Tôn Thất Sơn ghép vào cái tội không tử tế, nên Tông Tông không dám thả hắn ra cho hắn đi bậy, sợ đám người tử tế của ông lang tóm được sẽ mần thịt hắn. Đây là tin tức tuyệt mật, chuyện đại sự quốc gia, quí độc giả xem qua xin vui ḷng giữ kín dùm, đừng nói lại với ai. Cám ơn nhiều lắm.

Bài báo nói trên phát hành ngày Thursday 16 Jan, 2003 (viết đúng nguyên con tiếng Mỹ) do ông Lê Hoàng Phong tung ra. Tin trong giới kư giả kư thiệt cho hay, ông Phong nắm trong tay rất nhiều trang web không sao đếm hết được. Người ta tính nếu cứ như Stalin nói mỗi cây bút là một sư đoàn th́ ông ta hẳn là một vị tư lệnh đông quân vô kể. Đoàn quân này của ông nghe đâu đều mang huy hiệu trên vai áo h́nh con vịt ngậm trái táo tầu khô. Ông ta xứng đáng được gọi là tư lệnh chiến dịch. Trong bản tin ông Phong viết như đinh đóng cột rằng: “Phong chịu hoàn toàn trách nhiệm về vấn đề này và sẵn sàng ra hầu ṭa án Mỹ nếu người có tên là Chu Sa - Thạch Nguyễn - Bạch Long cho rằng Phong vu khống không đúng sự thật. Phong có đầy đủ bằng chứng và tài liệu phản động của y cùng với chữ kư chủ chính y giả mạo trên tài liệu của CIA và FBI.” Những tài liệu trưng dẫn của phe ta càng giá trị rất cao và có sức thuyết phục cũng không thấp, bởi v́ trước hết và trên hết, nó được bảo chứng bởi nhà cựu thẩm phán rất có tên tuổi Quasimodo Tú Gàn. Ngài Quasimodo quả quyết rằng có t́nh báo VC xâm nhập tờ Saigon Nhỏ và VC giả dạng nhân viên FBI trong hàng ngũ người tỵ nạn từ 25 năm qua. Ngài cũng quả quyết rằng ngài biết Triệu Lan chính là một tên đại úy VC và ngài đă báo cho bà Hoàng Dược Thảo trước rồi nhưng bà này không nghe nên ngài buộc ḷng phải ngưng ba hoa trên tờ Saigon Nhỏ. Ôi chao cái tinh thần “nghỉ chơi với CS” của ngài thiệt là cao cả. Ngài thẩm phán lừng danh Quasimodo Tú Gàn vốn được dân giang hồ dở ông dở thằng coi là một vị thánh sống của thời đại, là một người trên thông thiên văn dưói quán địa lư, chuyện trên trời dưới đất không có ǵ là ngài không biết rành. Ngài đă phán rơ ràng Triệu Lan là t́nh báo CS vậy th́ Triệu Lan phải là t́nh báo CS thôi, không chạy đi đâu được. V́ thế cho nên phe ta tin lời ngài như tin lời thánh dậy và “hồ hởi phấn khởi” vô cùng.

Như trên cho thấy, bài báo của ông Lê Hoàng Phong gởi ra đầu năm 2003 ngày 16 tháng Giêng nhưng không hiểu sao cuộc tấn công của phe ta đă bị đ́nh hoăn và tất nhiên không mang lại kết quả nào. Nay phe ta hâm lại chiến dịch tổng phản công và muốn để cho có kết quả, Tư lệnh chiến dịch hở ra cho thấy chiến trường sẽ diễn ra tại ṭa án Mỹ và ông ta sẵn sàng ra hầu ṭa với đầy đủ chứng cớ trong tay. Sau khi bài báo tái xuất giang hồ th́ lập tức sĩ khí của phe ta dâng lên cao vời vợi. Bạch đầu quân Nguyễn Phước Đáng hô hào anh em hiền huynh hiền đệ Nguyễn Công Giân và NCT phải thưa bà Hoàng Dược Thảo ra ṭa cho biết tay. Tham mưu trưởng chiến dịch, GS Mulberry Sea tỏ ra hết sức lạc quan. Ông nổ như tạc đạn rằng nhờ có chiến dịch nên thơ của hiền huynh trong nước người ta đổ xô đi kiếm mà không ra, khó hơn tụi con nít Saigon ngày xưa lục lọi t́m từng tờ feuilleton chuyện con ma vú dài của cha Trần Du, hay mấy bà sồn sồn xục xạo kiếm ra cho bằng được từng feuilleton Cậu Chó của Trần Đức Lai rồi lén lút đọc ngấu nghiến cho đă nư. C̣n sách dịch của ông giáo sư bán đắt như tôm tươi trong giới người Mỹ trắng trên khắp nước, có lẽ chỉ thua Harry Potter mà thôi. Coi bộ phen này phe ta làm ăn khấm khá rồi. Nghề đổ xí ngầu khó kiếm ăn mà có khi c̣n bị mang tiếng oan nữa. Chủ xị Ban tuyên truyền địch vận của phe ta là nhà văn nhớn 40 năm cầm bút phởn chí quá, lớn tiếng đe dọa những người không tử tế y như thật rằng “Một ngày nào gân đây, anh (ông Nguyễn Phương Hùng) sẽ thấy nhóm người thiếu tử tế kia, khi bị quan Ṭa hỏi thăm, liền bị trúng gió, méo miệng, hết nói...Họ viện cớ là "nghi án văn học" ư?”  

Như thế th́ có thể hiểu được là phe tử tế định đưa vấn đề hiền huynh NCT ra trước ba ṭa quan nhớn nước Mỹ thiệt chứ chẳng chơi. Đây có lẽ là trận đánh cuối cùng phe ta quyết tiêu diệt lũ người thiếu tử tế để hiền huynh ung dung lên ngôi lănh tụ chống cộng số dách của người Annam ḿnh. Mặc dầu thưa kiện có thắng được hay không th́ cũng c̣n phải tùy vào nhiều thứ, ai bị thưa kiện xin cứ cẩn tắc là hơn. Người viết tuy cũng bị liệt vào bọn người thiếu tử tế, nghĩa là có thể bị thưa kiện nhưng xin cứ “vô Tư” đưa ra một vài lời b́nh loạn để bà con xa gần suy nghĩ thử xem sao.

 

 

Kiện Củ Khoai  

 

Chắc chắn chỉ có hiền huynh NCT mới hợp lệ đứng đơn kiện chứ như bà Bút Vàng hay ông Chu Tất Tiến v.v. lấy tư cách ǵ để thưa gởi. Mà đă gọi là thưa kiện th́ quan ṭa tối thiểu cũng phải biết một vài yếu tố cần thiết để mà xử. Nếu không th́ hiền huynh kiện củ khoai à? Quả thật có nhiều yếu tố phức tạp lắm chứ không chơi đâu.   

Trước hết không biết ông NCT kiện tất cả mọi người mà ông lang tây Tôn Thất Sơn đă chỉ điểm và gọi là nhóm người thiếu tử tế hay chỉ kiện vài ba cái tên đầu đảng như bà Hoàng Dược Thảo, ô/b Triệu Lan, Việt Thường v.v.. Nếu kiện cả bọn thiếu tử tế mà ông lang họ Tôn lên danh sách th́ chắc chắn sẽ gặp một trở ngại rất lớn mà quan ṭa Mỹ nhất định sẽ phải lắc đầu lè lưỡi. Ngay cái thủ tục đầu tiên của ṭa án là việc tống đạt trát ṭa thôi cũng đă không ổn rồi. Như bà Hoàng Dược Thảo hoặc BS Phùng Văn Hạnh bên Canada chẳng hạn là những người có tên tuổi và cơ sở làm ăn rơ ràng th́ chẳng nói làm ǵ. Nhưng đụng phải cái nhà ông Aladin hay TDCS th́ làm sao đây? Quan ṭa Mỹ khó có thể tin rằng người VN da vàng mũi tẹt lại có người mang tên Ả Rập râu xồm là Aladin. Địa chỉ cư trú của ông ở đâu, măi bên Trung Đông hay ở Mỹ. Nếu quan ṭa tưởng nhầm Aladin là người Ả Rập thật, Iran hay Irak chẳng hạn, bị cáo không khéo c̣n mang thêm cái tội khủng bố chưa biết chừng. Như thế là oan ơi Ông Địa lắm. Hay như cái tên TDCS. Tên ǵ mà chỉ có 4 phụ âm, bố ai mà hiểu nổi. Quan ṭa nhất định là sẽ phải khổ công đi t́m ṭi, điều tra trong các cộng đồng VN. Nếu hỏi những người tỵ nạn chống cộng đàng hoàng TDCS là ai th́ mười phần người ta sẽ nói là: Tiêu Diệt Cộng Sản. Nhưng nếu hỏi dân giang hồ anh chị th́ có phần chắc họ sẽ trả lời: Tớ Đếch Có Súng. C̣n như nếu gặp phải mấy anh chị du sinh Bắc Kỳ đít ḷi cọng rau muống th́ trăm phần trăm họ sẽ nói là: Tao Đéo Có Sợ. Cái nhà ông “Tiêu Diệt Cộng Sản” hay “Tớ Đếch Có Súng”, hay “Tao Đéo Có Sợ” phải t́m ở đâu để lôi ông ta ra hầu ṭa đây! Người viết vừa đọc câu chuyện ông Ernie Chambers, nguyên TNS tiểu bang Nebraska kiện ông Trời. Quan ṭa quận hạt Douglas ṿ đầu bứt trán không biết ông Trời thực sự là ai và ở đâu nên buộc ḷng phải bác đơn khởi tố với lư do: “Bị cáo (Thượng Đế) không có địa chỉ đăng kư và tên tuổi, lư lịch rơ ràng để ṭa án có thể liên lạc được theo những nguyên tắc luật định nên ṭa phải bác bỏ v́ không có cơ sở pháp lư để thụ lư hồ sơ khởi tố… kiện Trời!” Trong vụ kiện những kẻ thiếu tử tế của hiền Huynh NCT có nhiều bị cáo là người ảo giống như Thượng Đế vậy, địa chỉ cư trú lại chỉ thấy ở trên không (internet), không số nhà, không tên đường, không thành phố v.v. Thật là nhiêu khê. Đây mới chỉ là cái problem nhỏ về thủ tục phiên ṭa.

Cái problem nội dung phiên xử tức xử về tội ǵ mới thực sự là quan trọng. Ba cái chuyện đôi co, chửi đổng trên nét sao gọi là tội và là tội ǵ. Xét cho cùng th́ ông NCT chỉ có thể thưa bọn người thiếu tử tế kia tội vu cáo hiền huynh về chuyện ăn cắp thơ mà thôi. Nếu hiền huynh thưa người ta về cái tội này th́ có phần chắc là hiền huynh tự đào lỗ chôn ḿnh đấy. Quan ṭa chỉ cần hỏi hiền huynh một câu thôi th́ hiền huynh nhất định phải ú ớ rồi. Câu hỏi đó là: có bằng chứng ǵ chứng minh sự việc nguyên cáo đột nhập vào Sứ Quán Anh ở Hànội là thật? Nếu quan ṭa c̣n bồi thêm một câu hỏi khác là có h́nh ảnh hay nhân chứng nào xác nhận nguyên cáo chính là người đă đột nhập vào sứ quán không th́ trăm phần trăm hiền huynh sẽ phải đớ lưỡi thôi. Ông NCT đột nhập và ở trong Sứ Quán hơn một tiếng đồng hồ, lẽ nào người Anh không ghi nhận sự kiện và chụp h́nh để báo cáo về Bộ Ngoại Giao. Nếu người Anh có chụp h́nh th́ chắc chắn hiền huynh đă hô hoán lên cho thiên hạ biết rồi, c̣n phải đợi? V́ thế có mà khùng th́ hiền huynh mới dám thưa người ta ra ṭa. Người viết tin như thế nên muốn bắt chước hiền huynh đánh cá chơi, 1 đồng (one dollar) ăn hai chục (twenty dollars) xem có ai bắt không? Hà mỗ này tiền bạc chỉ có khả năng xài 2 con số thôi nên ta chơi c̣ con vậy. Phe ta có ngứa mồm chửi Hà mỗ “gà què ăn quyện cối xay” th́ xin cứ tự nhiên, Hà mỗ này xin rửa tai nghe.

Chính v́ hiền huynh NCT không dám thưa kiện về chuyện ông bị vu cáo ăn cắp thơ, nên lời nhà văn nhớn 4 chục năm viết mướn đe dọa người ta “Một ngày nào gần đây, anh (ông Nguyễn Phương Hùng) sẽ thấy nhóm người thiếu tử tế kia, khi bị quan Ṭa hỏi thăm, liền bị trúng gió, méo miệng, hết nói...” chỉ nên coi là chuyện nói đùa chơi cho vui. Có thể hiểu đây là chiến thuật dương đông kích tây của phe ta. Việc thật sự phe ta muốn làm là truy tố tên đại úy t́nh báo CS Triệu Lan như trong bài báo ông Lê Hoàng Phong hở ra. Cái logic của chiến thuật này là nếu chứng minh được Triệu Lan là t́nh báo VGCS th́ mọi lời tố cáo hiền huynh NCT sẽ trở thành vô nghĩa, không ai tin. Rơ ràng chỉ có CS hoặc tay sai CS mới đánh phá ông NCT thôi, người tỵ nạn ai làm như thế. Kết luận là bọn thiếu tử tế chạy theo Triệu Lan rơ ràng là tay sai CS, phải yêu cầu FBI cho đi nằm ấp hết mới được. Triệt hạ được tên CS nguy hiểm này th́ những kẻ a dua sẽ phải câm họng, và địa vị lănh tụ chống cộng của hiền huynh sẽ vững như kiềng ba chân.

 

 

Ai Tù Biết Liền  

Mà có thưa kiện Triệu Lan th́ đă chắc ǵ thắng. Nguyên tắc quan trọng nhất của một nhân viên t́nh báo là giấu kín thân thế và hành tung. Triệu Lan – Chu Sa vỗ ngực xưng ḿnh là t́nh báo, nhân viên FBI, rồi c̣n công khai đe dọa bắt người th́ là thứ t́nh báo ǵ đây. Ở cái xứ Mỹ này mà dám đùa với lửa, dỡn với tử thần sao? Đổ tội mà đổ kiểu đó FBI thiệt nó cười cho. Nếu ngài đại thẩm phán Quasimodo biết rơ sao không mật báo cho phú lít tóm cổ liền, sao lại khua chiêng đánh trống để hắn chuồn mất th́ sao. Chuyện Tề Thiên Đại Thánh thế nên chỉ có ông Tú nhà ta mới dám hí hửng thông báo với bàn dân thiên hạ. Người đàng hoàng làm vậy chắc không thể nào không đỏ mặt. Cái ḷ Yết Kiêu ngày xưa tạo ra một Phạm Xuân Ẩn sao mà tài t́nh thế. Nếu quả thật hiện nay chúng nặn ra tên điệp viên Triệu Lan – Chu Sa tồi hết chỗ nói th́ nên dẹp quách cái cửa tiệm đi cho được việc. Đàng khác nếu đem một tên VC ra tố cáo bảo rằng hắn đánh phá thơ sĩ NCT th́ lại càng vô duyên hơn. Bùi Tín đại tá kia chửi Quân Lực VNCH, chửi cả chế độ miền Nam theo Tây theo Mỹ. Nó là tên VC đấy. Nó chửi cả ḷ nhà ḿnh đấy. Sao những người tử tế như ông Tú không thưa kiện nó đi. Đụng đến NCT là mấy người nhẩy đông đổng lên, bù lu bù loa như cha chết mẹ chết không bằng. Nếu chuyện tố cáo hiền Huynh ăn cắp thơ là có tội th́ biết bao nhiêu người đang tố cáo ông Obama xài khai sinh giả để ứng cử tổng thống chắc phải đem chém đầu phanh thây cho bằng hết, không chừa lại mống nào. C̣n nếu Triệu Lan – Chu Sa làm bậy khơi khơi như thế mà FBI không biết, đợi đến khi quí ông Lê Hoàng Phong và thẩm phán Quasimodo Tú gàn báo động cũng không buồn ra tay th́ cơ quan FBI cũng nên dẹp tiệm quách đi cho xong. Người viết tự hỏi có phải cái tên điệp viên ĺ lợm này nó đang cố t́nh thách thức hiền huynh của đám người tử tế? Nó cố ư khiêu khích cho FBI tóm cổ để cùng rủ hiền huynh vô nằm ấp chung cho vui. Biết đâu hắn cũng biết sơ sơ vài con bài tẩy của hiền huynh nên hiền huynh phải sai đàn em nhào ra đánh phủ đầu. Cũng nên lưu ư điểm này là báo nào không chọn mà Triệu Lan chỉ chọn tờ Saigon Nhỏ của bà Hoàng Dược Thảo để đăng bài “đánh phá” ông NCT. Mà bà Hoàng Dược Thảo lại đang lập hồ sơ kết thúc Nghi Án Văn Học để gởi lên cơ quan điều tra liên bang FBI, Quốc Hội Mỹ và cho Bộ Ngoại Giao Anh. Trước sự thể này nhiều người cho rằng FBI bắt buộc phải can thiệp. Kẻ hèn này cho rằng nếu FBI can thiệp th́ người nằm ấp chưa biết là ai. Ai tù biết liền à. 

Cho đến bây giờ việc FBI có can thiệp hay không th́ chưa biết được bởi v́ trong vấn đề chính trị cũng như vấn đề an ninh xă hội, rất nhiều khi cớm lại nuôi điệp viên địch hay ngó lơ cho bọn tội phạm h́nh sự tung hoành mà chẳng làm ǵ. Để làm ǵ th́ chẳng ai biết. Người tỵ nạn chỉ biết rằng LS Hoàng Duy Hùng tố cáo đảng Việt Tân tàn mạt toàn tội đại h́nh rất nặng nề có chứng cớ của police Mỹ hẳn hoi, thế mà Việt Tân có sao đâu. Trái lại lâu lâu đảng trưởng Đỗ Hoàng Điềm c̣n được Tông Tông Bush gọi vô Bạch Cung uống trà tán phét. Thế có kỳ lạ không? Trường hợp NCT được sang Mỹ đi dưới tấm bảng chỉ đường của Diễn Biến Ḥa B́nh giữa Mỹ và VN th́ hiền huynh cứ yên chí lớn, chẳng FBI nào làm phiền hiền huynh đâu. Và nếu đúng là như vậy th́ Triệu Lan – Chu Sa cũng cứ vững bụng mà làm FBI giả, miễn là đừng quá lố thôi.  

Sẽ có người hỏi rằng tại sao Mỹ và VC lại toa rập với nhau đưa ông NCT sang Mỹ làm ǵ? Đúng rồi, đă có thằng bạn hỏi Hà mỗ này câu đó. Có ǵ đâu, ông Mỹ và thằng VGCS lúc này đang dựa lưng nhau để sống. Mỹ cần có một cái tiền đồn (outpost) ở Đông Nam Á để canh chừng thằng TC. C̣n thằng VGCS cần một thế lực đủ mạnh chống lưng để khỏi bị thằng đàn anh TC ăn hiếp quá đáng. Công việc này ông Mỹ xài thằng VC chứ không xài ông QG bởi v́ VGCS vốn là tụi vong bản từ bản chất, lại tham lam vô chừng nên rất dễ thuê mướn làm tay sai đối với người Mỹ. Trong khi người QG ḿnh tinh thần dân tộc rất cao, nên khó dominate được. TT Ngô Đ́nh Diệm là một chứng minh cụ thể nhất. Trở lực lớn nhất cho chủ trương diễn biến ḥa b́nh giữa Mỹ và VGCS là cộng đồng người Việt tỵ nạn trên đất Mỹ. Bao lâu c̣n lớp tỵ nạn kiên cường này th́ có thể nói chính sách của Mỹ về VN c̣n bị gây khó dễ và VGCS càng khó khăn hơn. Do đó chủ trương diễn biến ḥa b́nh cần phải dựng lên một lănh tụ có tầm cỡ cho cộng đồng tỵ nạn. Người được chọn theo bà Bút Vàng là hiền huynh NCT. Hiền huynh có nhiệm vụ phải chống cộng bằng mồm cho hăng theo đúng thị hiếu của cộng đồng, nhưng đồng thời cũng phải kín đáo chui rúc vào từng cá nhân và từng tổ chức ngụy ḥa để hoạt động. Chừng nào khối cộng đồng tỵ nạn bớt hung hăng chống cộng đi và thành phần ngụy ḥa lan rộng hơn để các kế hoạch của biễn bến ḥa b́nh không c̣n bị chống đối nữa th́ kể như hiền huynh đă “mission accomplie”.

 Thế nhưng thiên bất dung gian và người tính không bằng Trời tính. Hiền huynh sang Mỹ nổ quá nên bể mánh hết. Toàn là những chuyện tiền hậu bất nhất, NCT mâu thuẫn với chính NCT. Đối với thằng VGCS th́ cái này cũng có cái lư của nó bên trong chứ không phải do thằng VGCS đào tạo nhân viên dở. Nếu NCT được đào tạo đúng tinh thần thơ Vô Đề (hay đúng như ông Vô Danh) th́ NCT đă không đi Mỹ. VGCS sợ tác giả Vô Danh có thể trở thành một lănh tụ đủ tầm vóc đối đầu với chúng nên chúng nhất định phải thủ tiêu ông. Sau đó chúng làm phù phép biến hóa ông thành ra NCT. Hiền huynh chỉ cần lẻm mép, ăn nói trơn tru để mê hoặc được người ta là đủ rồi. C̣n những hớ hênh bất nhất và mâu thuẫn của hiền huynh cũng chẳng sao. Mọi sự vẫn tốt cho kế hoạch cả, bởi v́ chính những cái đó nó làm giảm giá trị của một thần tượng chống cộng mà mọi người trông đợi như nhân vật Vô Danh, giảm luôn cả cái giá trị của một tập thơ tuyệt vời của nhà thơ. Cả thần tượng chống cộng lẫn thần tượng Văn Thơ sụp đổ và trở nên tầm thường trước mặt những người c̣n nuôi dưỡng tinh thần chống cộng. Người ta sẽ thất vọng biết bao và lắc đầu ngao ngán: tưởng thế nào chứ cũng chỉ thế thôi!  

 

Kết Luận  

Chữ “cũng chỉ thế thôi” là một con dao giết người rất sắc bén. Ai cũng thốt lên như vậy tức là ư chí đă chết rồi. Đánh giá ai cũng thế thôi là mọi hy vọng đă tiêu tan, chuyện đất nước đă hết đường binh. Chán nản và buông xuôi công cuộc chống cộng là điều bọn Việt gian mong muốn nhất. Trong trận đánh cuối cùng mà phe ta cố công dàn dựng để nhất định dành thắng lợi này, nếu các cơ quan công quyền Mỹ nhúng tay vô một cách công bằng và vô tư th́ kể như t́nh h́nh của đất nước c̣n có bước chuyển cơ. C̣n như nếu họ không nhúng tay vào hoặc can thiệp một cách bất công và thiếu vô tư th́ chiến tranh Vô Đề sẽ kết thúc ở trong ngơ cụt, đen c̣n hơn cái mơm chó. 

 

Duyên-Lăng Hà Tiến Nhất