Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

Người quốc gia là người đặt quyền lợi của tổ quốc và dân tộc lên bản vị tối thượng chứ không tranh quyền, đoạt lợi cho cá nhân, phe nhóm, đảng phái hay bầy đàn tôn giáo của ḿnh. 

Email: kimau48@yahoo.com or kimau48@gmail.com. Cell: 404-593-4036. Facebook: Kim Âu

 

 

 

SỰ DẪN ĐỘ (EXTRADITION) TRONG H̀NH LUẬT QUỐC TẾ

 

 

 

Một tội phạm h́nh sự quốc tế có thể lẫn tránh sự xét xử (hoặc trừng phạt) của pháp luật bằng cách đào thoát từ một quốc gia nơi y phạm tội sang một quốc gia khác. Lư thuyết về chủ quyền toàn vẹn lănh thổ đôi khi lại là một “màng chắn bảo vệ” hữu hiệu những tội phạm h́nh sự quốc tế nhởn nhơ giễu cợt công lư ở một nơi mà lẽ ra ở một nơi khác y đă phải trả giá đắt cho hành vi phạm tội của ḿnh.

 

Trên b́nh diện quốc tế, sự trừng phạt tội phạm h́nh sự do một quốc gia đảm nhận thường cho thấy sự bất lực của quốc gia đó trước bọn tội phạm quốc tế cũng như đối với nhiều sự vi phạm luật quốc gia cũng như luật quốc tế. Sự kiện Adolf Eichmann cùng nhiều tội phạm khác đă lọt lưới công lư sang ẩn nấp tại các quốc gia Nam Mỹ sau Đệ nhị thế chiến không phải là hiếm. Trên thế giới từ xưa đến nay, sự đào tẩu từ một quốc gia này sang một quốc gia khác hầu thoát lưới pháp luật của tội phạm h́nh sự xảy ra rất thường xuyên. Để khắc phục t́nh trạng đó, cộng đồng quốc tế cần phải có một sự hợp tác trong nhiệm vụ thi hành biện pháp chế tài những tội phạm mang tính quốc tế và một trong những biện pháp hữu hiệu nhất là thủ tục “Dẫn độ”, một yếu tố của h́nh luật quốc tế.

 

Sự dẫn độ được các quốc gia theo hệ thống Thông luật Anh-Mỹ (Common Law) thừa nhận từ lâu trên hai nguyên tắc:a) thẩm quyền lănh thổ hạn chế (Territorial limitsof jurisdition); và b) sự thân thiện trong quan hệ quốc tế (comity).

Sự dẫn độ (Extradition) là một thủ tục pháp lư quốc tế theo đó một quốc gia (gọi là quốc gia thỉnh cầu”: the requesting state) yêu cầu một quốc gia khác (gọi là quốc gia được thỉnh cầu: the requested state) chuyển giao cho ḿnh một nghi phạm (hoặc một tội phạm) trên phạm vi lănh thổ của quốc gia đó cho ḿnh để xét xử hoặc để thi hành một bản án h́nh sự.

Như thế, sự dẫn độ có 2 mục đích: a) buộc nghi phạm đang lẫn trốn ở nước ngoài phải trở về nguyên xứ để bị xét xử trước Ṭa án; và b) buộc tội phạm phải thụ h́nh một bản án đă được tuyên.

 

Thủ tục dẫn độ có 2 đặc điểm: a) là hành vi mang tính ngoại giao giữa hai quốc gia có chủ quyền; và b) sự dẫn độ nhằm thực thi pháp luật đối với một tội phạm cố t́nh lẫn tránh để không bị xét xử hoặc phải thụ án do phạm tội.

Thủ tục dẫn độ cho phép quốc gia thỉnh cầu có thể trừng phạt một tội phạm đă vượt biên giới đồng thời nhờ đó quốc gia được thỉnh cầu loại bỏ một tội phạm khỏi lănh thổ của ḿnh.

Muốn thực hiện một sự dẫn độ, về phương diện ngoại giao, giữa quốc gia thỉnh cầu và quốc gia được thỉnh cầu bắt buộc phải có mối quan hệ liên quan đến sự dẫn độ được quy định rơ trong một bản hiệp ước về dẫn độ được hai quốc gia liên quan kư kết.

 

Thỉnh cầu xin dẫn độ tội phạm phải được gởi cho quốc gia được thỉnh cầu kèm theo nhưng chứng thư như lệnh bắt giam, cáo trạng hoặc bản án của ṭa án nơi quốc gia thỉnh cầu. Nói chung, mọi thủ tục xin dẫn độ đều đă được quy định trong Hiệp ước dẫn độ và đây là điều kiện bắt buộc. Thiếu một trong những điều kiện đă quy định trong hiệp ước dẫn độ bị xem như vi phạm luật pháp của quốc gia được thỉnh cầu. Việc một quốc gia thỉnh cầu bằng mọi giá di lư nghi phạm (hoặc tội phạm) từ quốc gia được thỉnh cầu trở về quốc gia nơi phạm tội khi chưa có sự đồng ư của quốc gia được thỉnh cầu xem như hành vi bắt cóc dù giữa hai quốc gia có hay không có hiệp ước dẫn độ. Vụ Adolf Eichmann là một điển h́nh.

 

Trong một số trường hợp ngoại lệ, trên nguyên tắc của “sự thân thiện” (comity) theo tục lệ quốc tế (International customary law), dù không có Hiệp ước dẫn độ nhưng quốc gia được thỉnh cầu cũng có thể thực hiện sự dẫn độ từ một quốc gia thỉnh cầu.

Ngược lại, một quốc gia được thỉnh cầu cũng có thể từ chối thực hiện sự dẫn độ từ một quốc gia thỉnh cầu cho dù hai bên đă có hiệp ước dẫn độ v́ nhiều lư do Đây cũng chính là lư do tạo những tạo ra những căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia liên quan.

 

Ngoài Hiệp ước dẫn độ đă có, thủ tục dẫn độ c̣n phải phù hợp với luật của quốc gia được thỉnh cầu, tùy thuộc vào mối quan hệ ngoại giao thân sơ giữa các quốc gia liên hệ. Các quốc gia đối tác dễ dàng kư kết hiệp ước dẫn độ với nhau nhưng các quốc gia thù nghịch lại xem dẫn độ là một sách lược đối phó lẫn nhau. Do đó, các tội phạm h́nh sự khi vi phạm pháp luật h́nh sự tại một nước nào đó sẽ t́m cách đào thoát sang quốc gia “thiếu thân thiện” hoặc thậm chí là quốc gia “thù nghịch” chưa kư kết hiệp ước dẫn độ với quốc gia mà ở đó y đă phạm tội.

Ngay cả khi đă kư kết hiệp ước dẫn độ, luật pháp của một vài quốc gia cũng không dễ dàng cho phép dẫn độ nếu đó là tội phạm về chính trị, tội phạm có khả năng thụ án tử h́nh hoặc có thể bị tra tấn nếu bị dẫn độ. Một số quốc gia c̣n đi xa hơn là không cho phép dẫn độ công dân của ḿnh dù người đó phạm tội h́nh sự trên lănh thổ quốc gia khác và họ sẽ đảm trách nhiệm vụ xét xử tội phạm. Cũng có thể nói tính chất của một vụ dẫn độ tùy thuộc rất nhiều vào quan niệm về chủ quyền quốc gia (sovereign) của các bên liên quan.

 

Như thế, thủ tục dẫn độ là một thủ tục phức tạp liên quan đến nhiều khía cạnh trong quan hệ quốc tế: ngoại giao, chính trị, kinh tế, nhân đạo…Tuy nhiên, theo đa số ư kiến của các luật gia quốc tế, một khi đă kư kết hiệp ước dẫn độ, và trong một số trường hợp phạm tội nghiêm trọng, quốc gia được thỉnh cầu sẽ thực hiện thủ tục dẫn độ bởi lẽ ngoài nghĩa vụ thi hành hiệp ước, quốc gia được thỉnh cầu c̣n có nghĩa vụ với xă hội (quốc tế).

 

 

SNOWDEN, LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG…

 

 

Vụ Edward Snowden, chuyên gia điện toán 30 tuổi đang bị Mỹ truy nã vì đã tiết lộ cho báo chí các chi tiết của chương trình theo dõi điện tử bí mật mà anh chàng lấy khi làm nhân viên hợp đồng cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) kéo dài đă bốn tuần. Thiên hạ không c̣n háo hức chờ đợi những tin tức giật gân v́ thế giới chung quanh c̣n biết bao điều mới lạ. Cho đến nay, chỉ c̣n rất ít người trên thế giới này - v́ những lư do cá nhân – là c̣n quan tâm mặc dù câu chuyện vẫn chưa kết thúc. Cũng có thể câu chuyện chỉ lắng đọng tạm thời và biết đâu chừng nó lại sục sôi trở lại đỉnh điểm (climax) bởi nghe đâu anh chàng Snownden c̣n một vài “vũ khí hủy diệt” có thể “làm nổ tung nước Mỹ” như một vài tờ báo đă loan tin !!!??? Thôi th́, trên nền tảng của công pháp quốc tế, chúng ta thử soi rọi một vài khía cạnh nội vụ xem như chúng ta vừa “ôn cố” (bằng những loạt bài đă đăng trên Blog này) lại vừa “tri tân” với thế giới quanh ta.

 

Màn một: Đố ai bắt được![1]

 

Thoạt tiên, Snowden - v́ sợ bị truy tố ra trước Ṭa án Mỹ - đă trốn từ Hawaii sang Hong Kong khi các thông tin mà anh chàng tiết lộ được đăng trên tờ The Guardian. HongKong, trước khi trao trả về cho Trung Quốc năm 1999, vốn là thuộc địa của Anh nên Hoa Kỳ và lănh thổ này đă kư kết một Hiệp ước dẫn độ. Ngay lập tức, Hoa Kỳ thỉnh cầu HongKong dẫn độ Snowden song HongKong “nay đă khác xưa”. Hong Kong (Trung quốc) phớt lờ Hiệp ước dẫn độ để mở đường cho Snowden đào thoát sang nước khác mặc cho Mỹ tức giận. Nhiều lời đồn đoán Snowden sẽ “phi” từ HongKong sang Cuba từ đó bay qua Ecuador. Nhưng cả thế giới, nhất là cánh nhà báo đă một phen tẽn ṭ v́ Snowden không sang Cuba. Khi đó, anh chàng - với một sự trợ giúp bí mật dù visa đă bị hủy - vẫn bay sang phi trường Sheremetyevo của  “ông lớn Nga”.

 

Câu chuyện đến đây trở nên nóng bỏng, khác xa với cái tên Snowden khá lạnh lùng của nhân vật chính, và mọi phương tiện truyền thông quốc tế phát huy tối đa để đưa tin. Tṛ tháu cáy hấp dẫn hơn khi một số quốc gia Nam Mỹ, vốn ưa chọc ngoái Mỹ như Ecuador, Venezuela… đă chào mời “những lời có cánh” cho phép Snowden tỵ nạn chính trị. Phe không ưa Mỹ lấy đó để chọc tức Mỹ càng tợn!

 

Mọi việc khiến Snowden phấn khích tưởng chừng như quá nhiều thảm đỏ đang chờ đón ḿnh. Báo chí đua nhau b́nh luận và ta có cảm giác đang xem “Tom” & Jerry” của hăng MGM; trong đó, “chuột Jerry” Snowden đang khiến “mèo Tom” Mỹ lộn ruột đuổi bắt sau một vố choáng váng. Tin tức sục sôi cứ chạy ḷng ṿng từ châu Âu sang châu Mỹ. Cả báo chí châu Á ḿnh cũng nhập cuộc. Tổng thống Mỹ hạ quyết tâm bằng mọi giá chộp bằng được Snowden (mà ông gọi theo ngôn ngữ ngoại giao gọi là các kênh pháp lư, đại ư nói Mỹ sẽ vận dụng các thủ tục pháp lư phù hợp với luật pháp quốc tế để bắt Snowden). Mà quả thật, vấn đề Snowden hoàn toàn là vấn đề Công pháp quốc tế! Có một điều khiến Mỹ “khó chịu” là các Quốc gia Nam Mỹ không coi Hiệp ước dẫn độ giữa họ với Mỹ ra cái ǵ cả với những lời giải thích hiệp ước (Treaty interpretation) khác xa ư nghĩa mà người Mỹ hiểu. Cần biết là Hoa Kỳ đă kư Hiệp ước dẫn độ với tất cả các nước thuộc Nam Mỹ, thậm chí kư từ thế kỷ. ..19!, và Mỹ và Nga th́ lại chưa kư Hiệp ước dẫn độ. Thế nên, Snowden (và nhiều người khác cũng nghĩ vậy) chắc mẩm sẽ lọt lưới. 5

 

Những ǵ mà Mỹ có thể làm lúc đó là một mặt dùng các kênh ngoại giao với lời lẽ khá cứng rắn từ ông cựu Thượng nghị sĩ, nay là Ngoại trưởng John Kerry nhưng sau lại “mềm mỏng” vận động Nga giao trả Snowden, cho đến răn đe các nước mời Snowden tỵ nạn bằng các biện pháp kinh tế từ Quốc hội Mỹ.

 

Màn hai: Thôi rồi…ơi!

 

Thế rồi mọi thứ dường như trở nên nghiêm trọng với Snowden. Đầu tiên là có tin giới kinh doanh Ecuador lo ngại chống lại Hoa Kỳ trong vụ Snowden có thể gây hại cho thương mại hai bên khi Ủy hội Thương mại Ecuador cảnh báo là 60% ngoại thương là do Mỹ tạo ra. Quóc hội Hoa kỳ cũng cảnh cáo trừng phạt kinh tế Ecuador. Bản thân Tổng thống Ecuador cũng sẽ phải xem lại phản ứng của dân chúng khi cho một Snowden tỵ nạn để đánh đổi một tương lai kinh tế ảm đạm của quốc gia. Thực tế này có thể làm nản ḷng các nước muốn cho Snowden tỵ nạn. Snowden chứ đâu phải Julian Assange của Wikileaks!

Kế tiếp là sự kiện máy bay chở tổng thống Bolivia, ông Evo Morales, v́ bị nghi đang che giấu Edward Snowden, nên Pháp và Bồ Đào Nha đã từ chối cho phép chuyến bay chở vị Tổng thống này bay qua không phận của ḿnh khiến máy bay phải lượn lờ măi trên bầu trời châu Âu cho đến khi được phép hạ cánh xuống  nước Áo..v́ nhiên liệu gần hết. Cũng có tin là cảnh sát Áo đă bí mật t́m kiếm Snowden trên chuyên cơ của Tổng thống Bolivia nhưng không t́m thấy y. Sự kiện này gây chấn động chính trường châu Âu và Nam Mỹ.Thật thế, ǵ th́ ǵ chứ tính mạng một nguyên thủ quốc gia đâu thể xem thường. Đến nỗi Bolivia tức giận kêu gọi các nước trong khối Mecosur tẩy chay Pháp và Bồ Đào Nha, thậm chí là đoạn giao, tức đóng cửa Ṭa đại sứ. Hậu quả vụ này chắc c̣n rất lâu mới ổn thỏa. Hú hồn cho Snowden đă làm liên lụy đến tính mạng của một nguyên thủ.

Những ǵ mà Mỹ cần làm th́ họ đă làm. Từ yêu cầu dẫn độ, áp lực ngoại giao, lá bài kinh tế; thậm chí vận động đồng minh trợ lực bất chấp hậu quả xấu trong bang giao quốc tế như vụ chận chuyên cơ của Tổng thống Bolivia để lục soát khiến người ta nghĩ đến điều không dám nghĩ: chiến đấu cơ của Mỹ có thể áp giải đến Mỹ bất kỳ chuyến bay nào mang theo Snowden, một biện pháp (sử dụng vũ lực) mà Tổng thống Mỹ trước đó cho rằng không cần thiết.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ đang nồng ấm th́ bỗng nhiên một làn khí lạnh tràn qua. Nga sẽ phải cân nhắc rất nhiều về “ca phẫu thuật” Snowden. Lại phải cân nhắc hậu quả về quan hệ ngoại giao với Mỹ khi cho một Snowden tị nạn. Quyền lợi quốc gia, bang giao quốc tế của đại cường Nga không thể quyết trong một sớm một chiều khiến anh chàng Snowden vật vờ ở phi trường Moscow với đơn xin tỵ nạn gởi sang 21 nước mà đa số các nước đều nói “không!”. Chính quyền Hong Kong cũng nói rõ họ không muốn Snowden lên bất cứ chuyến bay nào bay trở lại Hong Kong. Tổng thống Putin của Nga cũng cho biết ông cũng muốn Snowden - một personna non grata (ngôn ngữ ngoại giao là “nhân vật không được chào đón” hoặc “khách không mời mà đến”) - ra khỏi nước Nga càng sớm càng tốt.

 

Màn ba: Thực tế phủ phàng

 

Theo cáo trạng tŕnh Ṭa do công tố viên, đặc vụ FBI John Kralik.Jr, đệ nạp ngày 14/6/2013 cho ṭa Sơ thẩm Liên bang Đông bộ Virginia (US District Court for the Eastern District of Virginia)[2] th́ Snowden đă vi phạm vào các điều 601, 793 và 798 của Bộ Pháp Điển Hoa Kỳ (US Code) Phần 18 Chương 37 (Chương quy định về Gián điệp và Kiểm duyệt); cụ thể là là các tội danh ”Trộm cắp công sản, Điều 601[3]; “Tiết lộ trái phép thông tin quốc pḥng, 793(d); “Tiết lộ thông tin t́nh báo cho người không có thẩm quyền”; Điều 798(a)(3).

 

Tuy nhiên, phân tích của Giáo sư Luật Tung Yin thuộc Lewis & Clark Law School in Portland, OR; cho rằng chỉ dựa trên những thông tin mà Snowden đă tiết lộ cho tờ The Guardian, Snowden có thể đă vi phạm 2 trong số 3 tội đă bị cáo buộc là các tội danh “Tiết lộ trái phép thông tin quốc pḥng” 793(d), “Tiết lộ thông tin t́nh báo cho người không có thẩm quyền” Điều 798(a)(3), trừ tội ”Trộm cắp công sản” (Điều) 601[4]. Nếu bị cho là có tội, Snowden sẽ phải thụ án 10 năm tù.

 

Vũ trụ bao la nhưng các đường bay sang Nam Mỹ đă bịt kín với những cảnh báo đóng cửa các không phận nếu trên máy bay có che dấu Snowden. Thế giới này thật rộng lớn nhưng xem ra không có đủ chỗ để chứa một Snowden. Người thổi c̣i (biệt danh của Snowden) đă trở thành người bị tuưt c̣i, đang đông cứng dần từ trạng thái tuyết (snowden) sang băng giá chưa biết đến khi nào dứt v́ mọi việc vẫn c̣n đang tiếp diễn…

 

giaodichquocte.net

 

[1] Nhại theo tên của một bộ phim Hollywood “Catch me if you can”.

[2] Đây cũng chính là Ṭa án có thẩm quyền xét xử Snowden

[3] http://s3.documentcloud.org/documents/716888/u-s-vs-edward-j-snowden-criminal-complaint.pdf

[4] http://www.jurist.org/forum/2013/07/tung-yin-edward-snowden.php

 

 

Những điều ít biết về dẫn độ trên thế giới

 

 

Việc Mỹ gặp nhiều khó khăn trong việc lùng bắt và dẫn độ Edward Snowden, người tiết lộ chương tŕnh giám sát Internet và nghe lén điện thoại trên thế giới, đă cho thấy phần nào sự phức tạp trong mạng lưới các hiệp ước dẫn độ quốc tế. Dưới đây là 9 điều ít biết về hoạt động dẫn độ trên thế giới do hăng tin BBC tổng hợp.

 

Vụ chạy trốn của Edward Snowden đă khiến người ta nhận ra rằng dẫn độ không hề là hoạt động đơn giản, do sự phức tạp về quy định luật pháp giữa các nước

 

1. Văn bản thỏa thuận dẫn độ lâu đời nhất của thế giới c̣n tồn tại tới nay đă được vua Ramesses II của Ai Cập lập ra với nước láng giềng Hittites trong năm 1259 trước Công Nguyên. Đôi khi c̣n được biết tới với tên Hiệp ước Kadesh, thỏa thuận đă ràng buộc cả hai bên trong việc bắt giữ tội phạm và những tù nhân chính trị chạy trốn sang vùng đất của nhau.

 

Phiên bản Ai Cập của thỏa thuận này hiện đang được bảo tồn ở Karnak. Phiên bản thứ hai với tiếng Hittites đă được t́m thấy ở Hattusa, nơi đặt các công tŕnh của hoàng gia Hittite, nằm tại Thổ Nhĩ Kỳ, vào năm 1916.

 

2. Thỏa thuận dẫn độ đầu tiên của Mỹ đă kư với Anh trong năm 1794. Tuy nhiên đây không phải là một thỏa thuận dẫn độ toàn diện mà chỉ là một quy định nhỏ trong một hiệp ước lớn hơn, trong đó dàn xếp những vấn đề c̣n tồn đọng giữa hai nước kể từ khi Mỹ giành độc lập. Thỏa thuận chỉ liên quan tới tội giết người và tội làm giả hàng hóa.

 

Thỏa thuận dẫn độ thời hiện đại đầu tiên của Mỹ đă chỉ được kư với Ecuador vào năm 1872. Các hiệp ước dẫn độ ban đầu gồm có một danh sách các tội danh, trong khi các hiệp ước về sau này lại chỉ nêu các vụ phạm tội với h́nh phạt tối thiểu một năm tù. Các hiệp ước trước đó do Mỹ kư với Ecuador, Venezuela và Cuba gồm giết người, ám sát, cướp biển, nổi dậy, phá hủy tài sản trái phép như đường sắt và các cây cầu.

 

3. Luật dẫn độ của Anh được thông qua lần đầu hồi năm 1870 đă nói rơ rằng nước này sẽ từ chối cho dẫn độ bất kỳ người nào, nếu tội danh của họ liên quan tới các hoạt động chính trị. Nhiều người trốn chạy ở châu Âu vào thời điểm đó, gồm cả Karl Marx, đă đặt chân tới châu Âu. Tuy nhiên Hội thảo châu Âu về chống khủng bố (1977) đă giới hạn quy mô các đối tượng bị truy nă v́ phạm tội chính trị được hưởng lợi từ việc không bị dẫn độ này.

 

4. Danh tiếng cũ của Tây Ban Nha trong vai tṛ một thiên đường của tội phạm đă h́nh thành từ việc sụp đổ một hiệp ước dẫn độ có tuổi đời hơn 100 năm. Hiệp ước này được Tây Ban Nha kư với Anh và khi nó hết hạn vào năm 1978, Tây Ban Nha đă không vội gia hạn v́ cảm thấy nó không mang lại lợi ích ǵ, bởi chỉ vài đề nghị dẫn độ từ phía Madrid được London chấp nhận.

 

Sự khác biệt giữa đôi bên h́nh thành từ việc họ sử dụng hai hệ thống luật khác nhau liên quan tới việc dẫn độ. Một thỏa thuận dẫn độ mới được thông qua vào năm 1985 đă giải quyết mâu thuẫn một cách êm thấm.

 

5. Việc Anh và Tây Ban Nha kư hiệp ước dẫn độ mới đă khiến các tay tội phạm phải t́m nơi khác để ẩn náu. Trong bối cảnh này, nước Cộng ḥa Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Síp (TRNC), một vùng đất tự xưng độc lập gần với Anh đă trở thành thiên đường dẫn độ mới. Nằm cách hẳn với Cộng ḥa Síp và chỉ được Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận, rất nhiều tay tội phạm đă đổ tới đây. Năm 2012, Cơ quan chống tội phạm có tổ chức (Soca) nói rằng miền Bắc Síp đang vươn lên trong vai tṛ một trung tâm tội phạm mới.

 

6. Brazil không có hiệp ước dẫn độ với Anh trước cuối những năm 1990, qua đó cho phép kẻ cướp tàu nổi tiếng Ronnie Biggs, người trốn thoát khỏi nhà tù Wandsworth vào năm 1965, đă t́m tới đây sống dưới ánh nắng mặt trời và các băi cát trắng tuyệt đẹp của Rio trong hàng thập kỷ.

 

Nhưng ngay cả khi hai bên đă kư hiệp ước dẫn độ, luật Brazil vẫn cấm việc dẫn độ cha đẻ một đứa trẻ Brazil ra nước ngoài. Năm 1981, Biggs đă bị một nhóm cựu quân nhân nhân Anh bắt cóc ở Rio và bị đưa tới Bahamas, nơi người ta hy vọng chính quyền nơi đây sẽ dẫn độ gă về Anh. Tuy nhiên ṭa thượng thẩm Bahamas lại chuyển Biggs về Brazil. Năm 1997, Brazil và Anh kư hiệp ước dẫn độ mới, nhưng nước này vẫn không đồng ư dẫn độ Biggs.

 

7. Nhiều nước không đồng ư dẫn độ công dân của họ ra nước khác xét xử, với một số nước quy định này được ghi hẳn trong hiến pháp. Ví dụ Nga nói rằng hiến pháp của họ đă cấm việc dẫn độ Andrei Lugovoi, người bị Anh truy nă v́ có liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Alexander Litvinenko ở London vào năm 2006.

 

Đức cũng có luật chống dẫn độ công dân rất mạnh, với nhiều quy định cụ thể ghi hẳn trong hiến pháp. Nếu một ṭa án Đức cảm thấy yêu cầu dẫn độ không phù hợp, Ṭa án Hiến pháp nước này có thể ngăn cản việc dẫn độ. Tương tự, Hà Lan cũng thường yêu cầu xét xử công dân của họ tại quê nhà, ngay cả khi những người này phạm tội hoặc đă lănh án tù ở nước ngoài

 

Pháp đă cho đạo diễn điện ảnh Roman Polanski lánh nạn, dù nhân vật này bị Mỹ truy lùng v́ quan hệ t́nh dục với một bé gái trong năm 1977, chủ yếu v́ Polanski có quốc tịch Pháp.

 

8. Anh khác biệt hơn nhiều nước khác do không bảo vệ công dân chống lại việc dẫn độ. Giới phân tích nói rằng việc này diễn ra do ngày xưa đế quốc Anh rộng lớn và công dân Anh di chuyển rất nhiều nên nước này đă tạo điều kiện để công dân Anh phạm tội ở nước ngoài phải chịu tội tại những nơi này.

 

9. Các đại sứ quán lâu nay đă trở thành những nơi ẩn náu cho những người chạy trốn lệnh dẫn độ. theo luật pháp quốc tế, các cơ quan ngoại giao được xem là vùng lănh thổ của nước ngoài. Nhưng nhà chức trách mỗi nước có quan điểm rất khác về việc này. Khi nhà lănh đạo trang web tiết lộ tin mật Wikileaks là Julian Assange tị nạn ở đại sứ quán Ecuador cách nay một năm, chính quyền Anh đă cân nhắc việc sử dụng Luật Ngoại giao và Các cơ quan lănh sự thông qua vào năm 1987 để tấn công ṭa đại sứ và bắt Assange.

 

Việc ẩn náu trong các ṭa đại sứ là chuyện diễn ra khá thường xuyên ở Nam Mỹ, bởi các chính quyền nơi đây rất tôn trọng thỏa thuận về các cơ quan ngoại giao. Ví dụ như nếu một nhà lănh đạo Peru lật đổ chính quyền không thành công, ông ta có thể tới đại sứ quán Colombia ở Peru và xin tị nạn.

 

Tường Linh

 

Nguyên tắc b́nh đẳng chủ quyền giữa các quốc gia

Đây là nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế cũng như hoạt động dẫn độ tội phạm. Chủ quyền quốc gia là tối cao và bất khả xâm phạm thể hiện qua quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Khi nhận được một yêu cầu dẫn độ tội phạm, quốc gia nhận được yêu cầu có quyền từ chối hay chấp nhận tùy vào pháp luật dẫn độ của nước ḿnh hay các điều ước quốc tế mà ḿnh đă kí kết hoặc tham gia. Quốc gia yêu cầu chỉ được tiếp nhận đối tượng sau khi quốc gia được yêu cầu thực hiện xong các hoạt động liên quan đến dẫn độ.

 Nguyên tắc có đi có lại

Đây là nguyên tắc pháp lư cần thiết để đảm bảo việc dẫn độ tội phạm có hiệu quả. Nội dung của nguyên tắc này quy định: nước được yêu cầu dẫn độ sẽ chấp nhận dẫn độ với sự đảm bảo rằng nước có yêu cầu giúp đỡ cũng sẽ chấp nhận và thực hiện một yêu cầu như vậy của nước được yêu cầu trong tương lai. Nguyên tắc này thể hiện sự tôn trọng quyền b́nh đẳng và chủ quyền giữa các quốc gia. Tuy nhiên, nguyên tắc này không đồng nghĩa với sự trao đổi ngang bằng và ngay lập tức, mà tùy từng trường hợp để quyết định có thực hiện yêu cầu hợp tác của bên đối tác hay không.

 Nguyên tắc định tội danh kép

Đây là nguyên tắc đặc thù trong dẫn độ tội phạm được hầu hết các nước áp dụng. Đối tượng bị yêu cầu dẫn độ sẽ được dẫn độ khi hành vi của họ được định danh là hành vi tội phạm theo luật quốc gia của cá nước yêu cầu và nước nhận được yêu cầu dẫn độ. Không đáp ứng được yêu cầu này, các quốc gia có quyền từ chối dẫn độ.

Nguyên tắc không dẫn độ công dân nước ḿnh

Nguyên tắc này đă đươc ghi nhận trong hiệp định của Hội đồng châu âu 1957 về dẫn độ tội phạm, trong các hiệp định tương trợ tư pháp giữa các quốc gia, trong hiến pháp và luật quốc tịch của các nước. Đối tượng bị dẫn độ là các cá nhân đă thực hiện hành vi phạm tội và bị xét xử hành vi tội phạm này hoặc người bị t́nh nghi thực hiện hành vi tội phạm đang lẩn trốn ở ngoài lănh thổ của quốc gia yêu cầu dẫn độ.

Các nguyên tắc của dẫn độ tội phạm

Nguyên tắc không dẫn độ người phạm tội về chính trị

Nguyên tắc này được ghi nhận trong một số điều ước quốc tế đa phương, song phương về tương trợ tư pháp giữa các quốc gia và trong luật quốc gia của các nước. Tuy nhiên, khái niệm về tội phạm chính trị cũng chưa được dưa ra rơ ràng. Tính chất chính trị của tội phạm có được đề cập tới bằng phương thức xác định chế định dẫn độ tội phạm là chế định đối lập với chế định cư trú chính trị. Nguyên tắc cũng có ngoại lệ là: thủ phạm giết hại nguyên thủ quốc gia, người đứng đàu chính phủ hoặc các nhà lănh đạo cao cấp khác của quốc gia không được hưởng quyền không bị dẫn độ sau khi thực hiện hành vi phạm tội.

 

 

 

 


 

SERVED IN A NOBLE CAUSE

 

 

 

Vietnamese commandos : hearing before the Select Committee on Intelligence of the United States Senate, One Hundred Fourth Congress, second session ...

Wednesday, June 19, 1996

 

CLIP RELEASED JULY 21/2015

https://www.youtube.com/watch?list=PLEr4wlBhmZ8qYiZf7TfA6sNE8qjhOHDR6&v=6il0C0UU8Qg

  

 

US SENATE APPROVED VIETNAMESE COMMANDOS COMPENSATION BILL

http://www.c-span.org/video/?73094-1/senate-session&start=15807

BẮT ĐẦU TỪ PHÚT 4:22:12 - 4:52:10  (13.20 - 13.50)

 


Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Liên lạc trang chủ

E Mail: kimau48@yahoo.com, kimau48@gmail.com

Cell: 404-593-4036

 


 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


 

Associated Press News

Reuter Top News

Real Clear Politics

MediaMatters

C-SPAN. Videos Library

Judicial Watch

New World Order

New Max

Daily Storm

Observe

Political Insider

Ramussen Report

Illuminatti News

Wikileaks

The Online Books Page

American Free Press

Federation of Anerican Scientist

Indonesian Newspapers

Philippine Newspapers

Nghiên Cứu Quốc Tế

Nghiên Cứu Biển Đông

Thư Viện Quốc Gia 1

Thư Viện Quốc Gia

Học Viện Ngoại Giao

Tự Điển Bách Khoa VN

Ca Dao Tục Ngữ

Bảo Tàng Lịch Sử

Nghiên Cứu Lịch Sử

Dấu Hiệu Thời Đại

QLVNCH

Đỗ Ngọc Uyển

Thư Viện Hoa Sen

Vatican?

RomanCatholic

Khoa HọcTV

Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Đại Kỷ Nguyên

Việt Mỹ

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

DĐ Người Dân

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

Sách Hiếm

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

ĐCSVN

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng

BaSàm

Thơ Trẻ

Văn Học

Điện Ảnh

Cám Ơn Anh

TPBVNCH

1GĐ/1TPB

Propublica

Inter Investigate

ACLU Ten