Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Kỹ thuật . Mục Lục . Quảng Cáo . Groups . Forum . Portal . Tinh Hoa . Da Lat. Liên lạc

 

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời. V́ mục đích chiến đấu chống kẻ thù chung là Cộng Sản nên nhận được bài cùng lập trường là chúng tôi tiếp sức phổ biến. V́ thế có những tác gỉa chúng tôi đăng bài nhưng chưa liên lạc được. Nếu tác gỉa nào cảm thấy không hài ḷng xin liên lạc qua email, chúng tôi sẽ lấy bài của quư vị xuống trong ṿng 48 tiếng. 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đọc bài của Giáo sư Lưu Trung Khảo

Về “ngài” Quảng Độ và Tuyển Tập “Cội Tùng Trước Gió”.

 

Ghi chú: (Giáo sư Lưu Trung Khảo là nhà giáo, nhà b́nh luận thời sự,

hiện là hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức Việt Nam tại Hoa Kỳ).

 

Đặng Phúc

 

 

Nhân xem bài của Gs Lưu Trung Khảo hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Giáo Chức Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ngày 24-05-2009 Gs Lưu Trung Khảo luận về “tuyển tập” của “ngài” Quảng Độ. Bài viết ngắn này cho chúng ta thấy Gs Lưu Trung Khảo với suy nghĩ rất sắc bén khiến chúng ta phải thầm phục và khen ngợi lối “phân tích” tinh tế của một nhà “b́nh luận thời sự”, một nhà giáo trong nền văn học Việt Nam hải ngoại. Qua ng̣i bút diễn tả của Gs Lưu Trung Khảo người viết bài này thầm ‘thán phục” Gs, rơ ràng không hổ danh của Gs Lưu Trung Khảo!.

 

“Tuyển Tập” có tựa đề là: “Cội Tùng Trước Gió”. Tự trong cái tựa đề đó đă ngầm nói rơ tội ác của “ngài” Quảng Độ, và GHPGVNTN - “Cội Tùng Trước Gió”, nghe như băo táp phong ba, nghe như “dựng râu, rụng tóc”, nhưng bề trái của “tuyển tập” này chúng ta có thể nghĩ xa hơn và gọi cho đúng suy tư cũng như suy nghĩ của mọi người đó là: “Tuyển Tập “Tội Ḿnh Trước Đó”. Như vậy có thể hiểu ngầm rằng: những người vừa chủ trương in “tập thơ” cho “ngài” Quảng Độ đă tính toán chi li là vừa ra sách “thơ” cho “ngài” Quảng Độ để lấy tiền bỏ túi và vừa vạch trần tội ác của “ngài” Quảng Độ cũng như giáo hội Phật giáo Ấn Quang qua sự “phân tích” của Gs Lưu Trung Khảo.

 

Như chúng ta đều biết “ngài” Quảng Độ là một nhà “nghiên cứu” “uyên bác!”. “ngài” Quảng Độ vừa là tác giả của bộ “Phật Quang Đại tự Điển” dài đến những mười tám ngàn trang (18,000 trang) được soạn trong lúc “ngài” Quảng Độ ở ... “tù”, nhưng bộ tự điển này lại được in tận bên Đài Loan và bán sang Mỹ. “ngài” Quảng Độ cũng c̣n là tác giả của 400 bài thơ “tù” (mà lạ nhỉ! ở tù Cộng sản th́ h́nh như ai “làm thơ” cũng đều “nhớ trong đầu”. À th́ ra “ngài” Quảng Độ cũng đă có một trí nhớ “thơ” trong “tù” và nhớ trong “đầu”. (Điều này cũng tương tự như anh đại lưu manh tự nhận ḿnh là “thi sĩ”, đó là anh Nguyễn Chí Thiện cũng đă từng nói rằng: “thơ tôi toàn giữ trong đầu”... “tôi nhớ hơn 1000 bài thơ ấy nhé”, nhưng v́ ... ra “tù” nên quên hết nay chỉ c̣n lại hơn trăm bài “học thuộc ḷng”) để sau này đánh dấu lịch sử về tội ác của “ngài” Quảng Độ và Phật Giáo Ấn Quang không thể rửa sạch được trong tâm thức người Việt Nam cho dù có nhiều thế hệ sau này.  

Tuyển tập “Cội Tùng Trước Gió” phải được nói lại cho đúng nghĩa của nó là: “Tội Cùng Chúng Nó” để phù hợp với cái tội đi theo Việt Gian tay sai cho Cộng Sản của “ngài” Quảng Độ. Như vậy Gs Lưu Trung Khảo và một số “cây viết này thuộc đủ mọi thành phần, tuổi tác, tôn giáo, giới tính, quốc tịch, và giai cấp” như các ông các bà sau đây: “giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, nhà văn nhà giáo Doăn Quốc Sĩ, thi sĩ Hà Thượng Nhân, b́nh luận gia Lư Đại Nguyên, luật sư Đỗ Thái Nhiên, cư sĩ V ơ Văn Ái, nhà đấu tranh Vơ Đại Tôn, nữ sĩ Bích Huyền, nhà tranh đấu Đào Văn B́nh, dân biểu Loretta Sanchez, nữ sĩ Ỷ Lan, Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, nhạc sĩ Phan Văn Hưng và đặc biệt Linh mục Phan Văn Lợi.”

 Trở lại bài viết của Gs Lưu Trung Khảo chấm bút b́nh khảo “tuyển tập” “Tội Cùng Chúng Nó”. Là một nhà giáo, nhà “b́nh luận thời sự” đứng trước giai đoạn lịch sử của một nước Việt Nam đầy máu lửa, và trong đó thân phận của Gs Lưu Trung Khảo cũng trôi nổi rời xa quê hương như mọi người Việt tỵ nạn Cộng Sản khác. Gs Lưu Trung Khảo và các nhà “cây viết” nói trên nên viết ǵ để để lại cho các thế hệ mai sau?!. 

Để làm đẹp ḷng “ngài” Quảng Độ! Và lưu lại cùng lịch sử những sự phán đoán công minh của Gs Lưu Trung Khảo, ông dùng lịch sử điển tích để nói lên những tiếng nói chân thật từ lương tâm, để đánh động những ai c̣n ngủ mê tin tưởng vào các cuộc đấu tranh cuội qua cách hành văn và tráo ngữ. Trong phần đầu GS Lưu Trung Khảo nói:“Ḥa Thượng Thích Quảng Độ hiên ngang sừng sững, đứng giữa một xă hội nội ma ngoại chướng, với các Ác và bạo lực hoành hành. Chẳng khác nào cội tùng trước gió!”. 

“Xă hội nội ma, ngoại chướng” ở đây có lẽ là xă hội “ma tăng” Việt Gian Cộng Sản giả tăng và ngoại chướng các Ác đây cũng là bọn cầm quyền Việt Gian Cộng sản theo ngoại bang Tầu đỏ để là tay sai cho chúng, chứ không riêng chỉ có bọn Việt Gian Cộng Sản tàn Ác mà c̣n nhiều cái tàn Ác khác, mà ác này là Ác bạo lực gây nên bởi bọn Việt gian tay sai của Trung Cộng. Những người như chúng ta đang là nhân chứng của lịch sử từ những năm 1963, 1966 hay 1968 Mâu Thân từ những vụ các Ác “ma tăng” giết người chôn trong chùa. Người phật tử thuận thành đều hiểu rơ bàn tay của GHPGVNTN gian ác đă vấy máu và tích cực đóng góp với bọn Việt Gian Cộng Sản như lời khoe khoan của “ngài” Huyền Quang rằng: “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) đă hai lần có công với Cách Mạng”. Nên mỗi lần vào dịp Tết GHPGVNTN vẫn tiếp tục ăn mừng chiến thắng Mậu Thân cùng với bọn Việt Gian Cộng Sản. 

Trong bài viết của Gs Lưu Trung Khảo ngày 24 tháng vừa qua, chính Gs cũng xác định vai tṛ của “ngài” Quảng Độ trong bối cảnh hiện tại không phải là một nhà tu hành. V́ “Chứ nếu một nhà tu hành th́ thường thường là phải cạo râu và cạo tóc”. (ngược lại chúng ta đều thấy “ngài” Quảng độ th́ để râu “đẹp như cḥm râu của mỹ nhân công Quan vân Trường đời Tam Quốc”) 

Đây là điểm son của bài viết và Gs Lưu Trung Khảo muốn ám chỉ “ngài” Quảng Độ đây với cái tên tục là Đặng Phúc Tuệ chỉ là một tên Tầu luôn luôn trung thành với “mẫu quốc Đại Hán” Trung Hoa như (Quan Công), là một trong ngũ hổ tướng của nhà Thục (Hán) mặt đỏ, râu dài, tay cầm cây thanh long đao ...  

Những ai xem qua truyện Tầu Tam Quốc diễn nghĩa cũng đều biết chuyện này. Nếu là người Tầu, việc thờ Quan Công là chuyện đương nhiên. Nhưng người Việt chúng ta thờ kính tổ tiên chứ chúng ta không thờ tên Tầu nào cả dù đó là Quan Công hay Mao Trạch Đông. Chỉ có tên Việt Gian Hồ Chí Minh và tập đoàn Việt Gian Cộng Sản trong đó có cả Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng ..v.v.. đả phá tổ tiên để thờ Mao, thờ Mác, thờ Lênin. 

 

        

GS Nguyễn Xuân Vinh

 

           

Doăn Quốc Sĩ

 

 

Thi Sĩ Hà Thượng Nhân

 

 

 

 

B́nh Luận Gia Lư Đại Nguyên tŕnh bày về hiện t́nh Phật Giáo và Dân Tộc

 

 

 

Luật sư Đỗ Thái Nhiên 

 

 

 

 

 

nhà đấu tranh Vơ Đại Tôn, 

 

 

Quỳnh Giao & Bích Huyền 

 

 

 

Thích Giác Đẳng và ông Vơ Văn Ái

 

Nhạc sĩ Phan Văn Hưng 

 

 

 

Linh mục Phan Văn Lợi

 

Giáo sư Lưu Trung Khảo nêu lên một số nhân vật tên tuổi “sờ voi” hữu danh vô thực như: “Gs Nguyễn Xuân Vinh, nhà văn nhà giáo Doăn Quốc Sĩ, thi sĩ Hà Thượng Nhân, b́nh luận gia Lư Đại Nguyên, luật sư Đỗ Thái Nhiên, cư sĩ Vơ Văn Ái, nhà đấu tranh Vơ Đại Tôn, nữ sĩ Bích Huyền, nhà tranh đấu Đào Văn B́nh, dân biểu Loretta Sanchez, nữ sĩ Ỷ Lan, Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, nhạc sĩ Phan Văn Hưng và đặc biệt Linh mục Phan Văn Lợi”. Giáo sư Lưu Trung Khảo viết tiếp rằng: “Tuy Linh Mục Phan văn Lợi chưa một lần diện kiến Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, nhưng Linh Mục đă gặp Ḥa Thượng Thích Quảng Độ một cách sâu sắc vừa trên lănh vực đi t́m chân thiện mỹ, vừa trên lănh vực đi t́m giải pháp, vừa trong tư cách một kẻ tu hành, vừa trong tư cách một nhà tranh đấu. Sự cảm thông thật là trọn vẹn”. 

Nếu LM Phan Văn Lợi hiểu được thâm ư của Gs Lưu Trung Khảo nêu tên những người ở trên đây cũng chỉ là: “cá mè một lứa”. V́ người đấu tranh thật, ai đấu tranh giả th́ dĩ nhiên họ đều khác nhau nhiều điểm. 

Gs Lưu Trung Khảo tiếp tục dẫn chứng bọn Tầu cho dù có đông dân, có mạnh. Nhưng “gần 5,000 năm qua ông cha chúng ta vẫn giữ được nước”, tướng Tầu mặt đỏ, râu dài cầm thanh long đao bị các anh hùng dân Việt đánh tơi bời: “có lần Hổ Tướng Lư Thường Kiệt đă mang quân sang trừng phạt người Trung Hoa ở ngay trên chính đất nước Trung Hoa ở Khâm Châu, ở Liêm Châu, ở Ung Châu. Đọc cuốn sách Cội Tùng Trước Gió này, chúng ta sẽ cảm thấy một niềm tự hào dâng lên của ḿnh”.  

Và GS Lưu Trung Khảo cũng tự hào “là một Phật tử Việt Nam , một người Việt Nam chân chính tuy xa Tổ Quốc nhưng tâm hồn lúc nào cũng hướng về Đất Mẹ thân yêu. Chúng ta tự hào là con dân Đất Việt ở trong nước hay ngoài nước, lúc nào cũng đấu tranh cho một Việt Nam hùng cường, cho một dân tộc lúc nào cũng được hưởng hạnh phúc lâu dài.”

 Gs Lưu Trung Khảo sau đó “khẳng định” rằng: “ngài” Quảng Độ là “Cội Tùng Trước Gió” nên chúng ta hăy theo lời B́nh Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trăi để đập tan bọn Tầu “Đại Hán”:

 

“Dẫu cường nhược có lúc khác nhau

Song hào kiệt thời nào cũng có

Vậy nên Lưu Cung sợ uy mất vía

Triệu Tiết nghe tiếng giật ḿnh

Cửa Hàm Tử giết tươi Toa Đô

Sông Bạch Đằng bắt sống Ô Mă”.

 

Không biết Vơ Văn Ái và các tên “ma tăng” mặc áo Phật giáo tham lam, thù hận có muốn tạo dựng một tập đoàn “quốc sư” kiểu “nhà sư mở nước” (?) để khoe khoang và chúng ví chúng như: “Sư Vạn Hạnh, Sư Khánh Vân, Sư Khuông Việt, Sư Pháp Thuận, Sư Ngô Chân Lưu và bây giờ là Sư Quảng Độ. Vua Lư Nhân Tông trước kia từng ca ngợi Sư Vạn Hạnh là”:

 

“Vạn Hạnh dung tam tế

Chân phù cổ sấm thi

Hương quan danh Cổ Pháp

Quải tích trấn vương kỳ.

 

Bài thơ này đă được dịch ra là:

Vạn Hạnh thông ba cơi

Lời ông hợp sấm thi

Quê nhà tên Cổ Pháp

Treo gậy trấn kinh kỳ

 

Phỏng theo bài này, ta có thể viết về Thầy Quảng Độ như sau:

Quảng Độ thông Anh Pháp

Tài trước tác văn thi

Quán tại Vũ Đoài xă

Trụ trượng hạ hồng kỳ

 

Dịch:

Quảng Độ thông Anh Pháp

Giỏi sáng tạo văn thi

Quê làng Vũ Đoài đó

Chống gậy hạ hồng kỳ”

 

Cuối cùng th́ Gs Lưu Trung Khảo đă t́m thấy được “ngài” Quảng Độ là: “đóa sen nở trong ḷ”, là “Cội Tùng Trước Gió”. “Ngài” Quảng Độ sừng sững hiên ngang, thách đố”... GS Lưu Trung Khảo rất tinh ư “chịu khó” để bỏ công t́m ra câu văn “sen nở trong ḷ”, để chỉ rỏ “ngài” Quảng Độ là “sen” nhưng không nở đầm, mà “sen” Quảng Độ lại “nở trong ḷ”. Đây cũng là một điểm son của Gs Lưu Trung Khảo mà bạn đọc chúng ta cần lưu ư và học hỏi nhiều ở Gs. V́ “sen” trong đầm th́ xưa nay ai cũng hiểu và cũng biết như vậy nên không có ǵ đáng nói. Điều lạ là “sen trong ḷ”. Không biết Gs Lưu Trung Khảo có “ám chỉ” “sen trong” ... ḷ (ờ) không. Nhưng dù “sen” trong ... nào đi nửa th́ “vẫn giữ được vẻ tươi nhuận”.

 

Cái hay của Gs Lưu Trung Khảo đă khéo léo vạch rơ con người thật của “ngài” Quảng Độ, nhưng cuối cùng th́ cũng “theo đúng tôn chỉ và giáo lư nhà Phật, lấy từ bi hỷ xả làm phương châm”. Đất nước Việt Nam hiện nay đang đứng trước nạn xâm lăng hung hiểm của kẻ cướp nước, Bắc Phương đang đem quân vào chiếm đóng các vị trí mấu chốt của Việt Nam . Nên việc đầu hàng hay từ chối không cầm súng xua đuổi quân thù, nhưng tự nguyện theo giặc lấy châm ngôn “từ bị hỷ xả làm phương châm” là một ngụy biện của kẻ đă đầu hàng theo giặc. Binh sĩ không buông súng, dân tộc giống ṇi chúng ta không khiếp nhược v́ đă tự nhận chúng ta là con cháu của Đức Lư Thường Kiệt, của Đức Thánh Trần Hưng Đạo, của Vua Quang Trung. Nếu chúng ta đọc B́nh Ngô Đại Cáo, chàm vai Sát Thát th́ có bao giờ chúng ta lại có tư tưởng đầu hàng giặc hay lấy “từ bi hỷ xả làm phương châm”?!

 

Cuối cùng Gs Lưu Trung Khảo cũng “chắc chắn” cuộc “đấu tranh” của “ngài” Quảng Độ “sẽ ... có kết quả như cuộc đấu tranh của Thánh Cam Địa Ấn Độ”. Những ǵ Gs Lưu Trung Khảo muốn nói Gs đă nói hết. “Thưa quư vị và các bạn”, nếu bạn muốn xem “ngài” Quảng Độ là cây tùng của GHPGVNTN, th́ đối với “văn học” Cộng sản “ngài” Quảng Độ cuối cùng đúng như lời của Gs Lưu Trung Khảo là: “Ḥa Thượng Quảng Độ là đóa hoa sen nở trong ḷ”.

 

Xin chân thành cám ơn Gs Lưu Trung Khảo đă “khai bút” trong cuốn tuyển tập sách “Cội Tùng Trước Gió” hay là “Tội Ḿnh Trước Đó”. Tuyển tập này cũng là một bản cáo trạng của “văn học hải ngoại” về “ngài” Quảng Độ. Vâng! thưa Gs Lưu Trung Khảo và các “bạn tuyển tập” của ông, “sen” Quảng Độ “chắc chắn” “sẽ nở trong L... ̣”.

 

Đặng Phúc

 

 

 

 

 

 

Giáo Sư LƯU TRUNG KHẢO

 

Hải ngoại ngày 24 tháng 5, 2009

 

Kính thưa quư vị và quư bạn ở quốc nội,

 

Chúng tôi hôm nay xin được tâm t́nh với quư vị và quư bạn về cuốn tuyển tập mới được xuất bản tại hải ngoại. Cuốn tuyển tập này mang tựa đề là Cội Tùng Trước Gió.

Cội Tùng Trước Gió, cái tên này làm cho chúng ta liên tưởng tới một bài thơ rất nổi tiếng của Uy Viễn Tướng Công Nguyễn Công Trứ. Bài thơ đó nhan đề là Cây Thông, nguyên văn như sau:

Ngồi buồn mà trách Ông Xanh

Khi vui muốn khóc, buồn tênh là cười

Kiếp sau xin chớ làm người

Làm cây thông đứng giữa trời mà reo

Giữa trời vách đá cheo leo

Ai mà chịu rét th́ trèo với thông.

 

Đó là h́nh ảnh của cây thông, mà tuyển tập này lấy ra để làm biểu tượng cho Ḥa Thượng Thích Quảng Độ. Ḥa Thượng Thích Quảng Độ hiên ngang sừng sững, đứng giữa một xă hội nội ma ngoại chướng, với các Ác và bạo lực hoành hành. Chẳng khác nào cội tùng trước gió!

Thưa quư vị và quư bạn,

Tuyển tập tŕnh bày một cách trang nhă mỹ thuật, dày hơn 500 trang, h́nh b́a là một h́nh ảnh của một tiên ông tiên phong đạo cốt, với mái tóc bạc phơ và cḥm râu trắng đẹp như cḥm râu của mỹ nhân công Quan Vân Trường đời Tam Quốc. Đó là h́nh ảnh của Ḥa Thượng Thích Quảng Độ lúc ngài mới ra tù. Bởi mới ra tù cho nên mới có cái bộ râu dài và cái tóc như vậy! Chứ nếu một nhà tuhành th́ thường thường là phải cạo râu và cạo tóc. 

Tuyển tập quy tụ được một lực lượng hùng hậu của các nhà văn trong và ngoài nước viết về Ḥa Thượng Thích Quảng Độ. Các cây viết này thuộc đủ mọi thành phần, tuổi tác, tôn giáo, giới tính, quốc tịch, và giai cấp. Người đọc có thể t́m thấy trong tuyển tập này những bài viết của giáo sư Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh, nhà văn nhà giáo Doăn Quốc Sĩ, thi sĩ Hà Thượng Nhân, b́nh luận gia Lư Đại Nguyên, luật sư Đỗ Thái Nhiên, cư sĩ V ơ Văn Ái, nhà đấu tranh Vơ Đại Tôn, nữ sĩ Bích Huyền, nhà tranh đấu Đào Văn B́nh, dân biểu Loretta Sanchez, nữ sĩ Ỷ Lan, Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, nhạc sĩ Phan Văn Hưng và đặc biệt Linh mục Phan Văn Lợi.

Tất cả các bài viết trong tuyển tập đều bày tỏ ḷng cảm phục và ngưỡng mộ đối với vị Ḥa thượng đă dâng hiến cả cuộc đời ḿnh cho Đạo pháp và Dân tộc. Với tựa đề "Tấm guơng Bi Trí Dũng sáng ngời", Linh Mục Phan văn Lợi ca ngợi Ḥa Thượng Thích Quảng Độ là người có 4 đức tính nổi trội. Thứ nhất, là người có một nhận thức sâu sắc, thứ hai là người có một ḷng dũng cảm khôn sánh, thứ ba là người có trí tuệ với tầm nh́n sáng suốt, và thứ tư là một tấm ḷng từ bi nhân ái. 

Tuy Linh Mục Phan văn Lợi chưa một lần diện kiến Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, nhưng Linh Mục đă gặp Ḥa Thượng Thích Quảng Độ "một cách sâu sắc vừa trên lănh vực đi t́m chân thiện mỹ, vừa trên lănh vực đi t́m giải pháp, vừa trong tư cách một kẻ tu hành, vừa trong tư cách một nhà tranh đấu. Sự cảm thông thật là trọn vẹn". Linh Mục Phan văn Lợi rất là tâm đắc với bản văn chấn động "Lời kêu gọi cho Dân Chủ Việt Nam" của Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, nhân danh Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tung ra khắp năm châu ngày 21 tháng 2, 2001. 

Linh Mục Phan văn Lợi đọc rất kỹ bản văn đó, và nhận định rằng bản văn này phát xuất từ 3 nhận định và 2 đối trị. HT đă đưa ra ánh sáng, đă đưa ra sách lược 8 điểm nhằm cứu nguy Đất Nước, chứng tỏ một tầm nh́n hết sức sáng suốt cho các vấn đề của quê hương dân tộc hôm nay.

Trong phần kết luận, Linh Mục Phan văn Lợi đă dẫn lời Chúa GiêSu và cho rằng "Chúa Giêsu muốn nói trên Thiên Đàng rồi đây sẽ có bóng dáng những người ngoài Kitô giáo sống theo lương tâm ngay chính, luôn bênh vực Sự Thực, thực hiện ḷng bác ái từ biết. Song lại vắng bóng những con người tuy mang danh Kitô hữu nhưng lại dửng dưng với số phận Đất Nước, số phận đồng bào hay đồng loại. Bởi lẽ Thiên Đường là thế giới của t́nh yêu trọn vẹn vĩnh cửu, và chỉ những ai xả thân v́ t́nh yêu th́ mới được đi vào đó". 

Bài viết này Linh Mục Phan văn Lợi viết ngày 21 tháng 10, 2007. Nếu viết sau ngày 29.3.2009, chắc chắn Linh Mục Phan văn Lợi không thể không nhắc tới lời kêu gọi sấm sét "bất tuân dân sự" và "biểu t́nh tại gia" của Ḥa Thượng Thích Quảng Độ. Lời kêu gọi một tháng bất tuân dân sự và biểu t́nh tại gia này nhằm mục đích đ̣i hỏi 3 yêu sách: yêu sách thứ nhất là yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam cấp tốc nộp hồ sơ xác nhận chủ quyền thềm lục địa của ḿnh trước ngày 13 tháng 5, 2009.  

Yêu sách thứ hai là yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam công bố toàn bộ nội dung 2 bản hiệp ước biên giới trên đất liền và trên biển kèm theo bản đồ. Và yêu sách thứ ba là yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam triệu tập một đại hội đại biểu toàn dân, bao gồm các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế kỹ thuật cơ khí luyện kim, các chiến lược gia quân sự cùng đại biểu các thành phần dân tộc bất phân chính kiến tôn giáo trong và ngoài nước để cùng nhau thống nhất ư kiến, chận đứng việc khai thác bô-xít ở Tây Nguyên. 

Thưa quư vị và quư bạn,

Ba yêu sách này nhà cầm quyền Việt Nam có đáp ứng hay không là một chuyện, nhưng chúng ta thấy rơ trước áp lực đ̣i hỏi trong và ngoài nước, họ đă phải nạp hồ sơ cho Liên Hiệp Quốc đ̣i chủ quyền ở thêm lục địa và đă gặp ngay sự phản đối của Trung Cộng. Một số người bi quan cho rằng Trung Cộng với dân số đông nhất thế giới với nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, với lực lượng quân sự hùng mạnh với quân số áp đảo, làm sao có thể chống lại được? 

Xin thưa: trong lịch sử gần 5000 năm của dân tộc có bao giờ lực lượng và dân số Việt Nam mạnh hơn và đông hơn Tàu đâu? Vậy mà ông cha chúng ta vẫn giữ được Nước và có lần Hổ Tướng Lư Thường Kiệt đă mang quân sang trừng phạt người Trung Hoa ở ngay trên chính đất nước Trung Hoa ở Khâm Châu, ở Liêm Châu, ở Ung Châu. Đọc cuốn sách Cội Tùng Trước Gió này, chúng ta sẽ cảm thấy một niềm tự hào dâng lên của ḿnh.  

Chúng ta tự hào là một Phật tử Việt Nam , một người Việt Nam chân chính tuy xa Tổ Quốc nhưng tâm hồn lúc nào cũng hướng về Đất Mẹ thân yêu. Chúng ta tự hào là con dân Đất Việt ở trong nước hay ngoài nước, lúc nào cũng đấu tranh cho một Việt Nam hùng cường, cho một dân tộc lúc nào cũng được hưởng hạnh phúc lâu dài. 

Ḥa Thượng Thích Quảng Độ như một Cội Tùng Trước Gió, mang lại cho chúng ta một niềm tin tưởng và hy vọng. Tin tưởng ở sự trường tồn của Đất Nước, và hy vọng vào tương lai tươi sáng của dân tộc, như lời Đại Cáo B́nh Ngô của Nguyễn Trăi:

 

Dẫu cường nhược có lúc khác nhau

Song hào kiệt thời nào cũng có

Vậy nên Lưu Cung sợ uy mất vía

Triệu Tiết nghe tiếng giật ḿnh

Cửa Hàm Tử giết tươi Toa Đô

Sông Bạch Đằng bắt sống Ô Mă

 

Ḍng sử Việt trôi chảy từ gần 5000 năm. Đạo Phật ra đời đă gần 26 thế kỷ truyền vào Việt Nam, đạo Phật đă dung hóa với văn hóa Việt, tạo ra sắc thái Phật Việt. Phật Việt trong gịng lịch sử đă cống hiến cho Đất Nước biết bao vị Cao Tăng góp công vào việc xây dựng và bảo vệ quốc gia. Như Sư Vạn Hạnh, Sư Khánh Vân, Sư Khuông Việt, Sư Pháp Thuận, Sư Ngô Chân Lưu và bây giờ là Sư Quảng Độ. Vua Lư Nhân Tông trước kia từng ca ngợi Sư Vạn Hạnh là

 

Vạn Hạnh dung tam tế

Chân phù cổ sấm thi

Hương quan danh Cổ Pháp

Quải tích trấn vương kỳ.

 

Bài thơ này đă được dịch ra là:

Vạn Hạnh thông ba cơi

Lời ông hợp sấm thi

Quê nhà tên Cổ Pháp

Treo gậy trấn kinh kỳ

 

Phỏng theo bài này, ta có thể viết về Thầy Quảng Độ như sau:

Quảng Độ thông Anh Pháp

Tài trước tác văn thi

Quán tại Vũ Đoài xă

Trụ trượng hạ hồng kỳ

 

Dịch:

Quảng Độ thông Anh Pháp

Giỏi sáng tạo văn thi

Quê làng Vũ Đoài đó

Chống gậy hạ hồng kỳ

 

Hồng kỳ là cờ đỏ. Đời Tự Đức có giặc Cờ đen do Lưu Vĩnh Phúc cầm đầu. Giặc Cờ vàng do Hoàng Sùng Anh cầm đầu, và giặc Cờ trắng do Bàn văn Nhị. Th́ ngày nay chúng ta có giặc Cờ đỏ. Và giặc cờ đỏ đang bị Ḥa Thượng Thích Quảng Độ dùng cây tích trượng để hạ xuống.

Trong bài Ngôn Hoài, Sư Không Lộ đă viết:

 

Hữu thời trực thướng cô phong đỉnh

Trường khiếu nhất thanh hàn thái hư

Có khi lên thẳng non cao chót

Một tiếng kêu to lạnh cả trời

Tiếng kêu của Sư Không Lộ làm lạnh cả bầu trời. Lời kêu gọi một tháng biểu t́nh tại gia của Ḥa Thượng Thích Quảng Độ không làm lạnh cả bầu trời, nhưng là lời kêu gọi sấm sét làm rung động cả trong nước lẫn khắp năm châu.

 

Trong bài Thị Tịch, Sư Ngộ Ấn có viết:

Ngọc phần sơn thượng sắc thường nhuận

Liên phát lô trung thấp vị càn.

Ngọc thiêu trên núi c̣n nguyên sắc

Sen nở trong ḷ vẫn măi tươi

 

Ḥa Thượng Thích Quảng Độ là đóa sen nở trong ḷ, sắc vẫn tươi, là Cội Tùng Trước Gió sừng sững hiên ngang, thách đố mọi cuồng phong băo tố. Là viên ngọc Biện Ḥa dù thiêu đốt vẫn giữ được vẻ tươi nhuận. Theo đúng tôn chỉ và giáo lư nhà Phật, lấy từ bi hỷ xả làm phương châm, cuộc đấu tranh bất bạo động của ngài đối với bạo quyền Cộng sản chắc chắn sẽ có kết quả những cuộc đấu tranh của Thánh Cam Địa (Gandhi) Ấn Độ.

 

Để kết luận Thánh Cam Địa Việt Nam mang tên là Thích Quảng Độ.

Xin cám ơn quư vị và quư bạn đă lắng nghe những lời của chúng tôi.

 

Lưu Trung Khảo

Hải ngoại 24.5.2009