Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

 

“Biết sống”

 

Sổ Tay Kư Thiệt Kỳ 72

 

Mày láo, dám khuyên bố

Mai không đi biểu t́nh.

Chuyện ấy có nhà nước,

Không liên quan đến ḿnh.

 

Mày nói y như đảng.

Không liên quan thế nào?

Nước là của tất cả,

Của mày và của tao.

 

Biểu t́nh chống xâm lược,

Chứ có lật ai đâu.

Không lẽ mày không biết

Cái dă tâm thằng Tàu?

 

Mày bảo có nhà nước.

Nhà nước hèn th́ sao?

Mà ai cho nhà nước

Quyết việc này thay tao?

 

Xưa đánh quân Mông Cổ,

Vua c̣n hỏi ư dân.

Sao không thấy nhà nước

Xấu hổ với vua Trần?

 

Đành rằng thế ḿnh yếu,

Phải thế nọ, thế này.

Nhưng ở đời, con ạ,

Mềm nắn, rắn buông ngay.

 

Bố biết con thương bố,

Lo cho bố, cảm ơn.

Con “biết sống”, có thể.

Xưa bố c̣n “biết” hơn.

 

Chính v́ khôn, “biết sống”,

Tức ngậm miệng, giả ngây,

Mà thế hệ của bố

Để đất nước thế này.

 

Ừ, bố già, lẩn thẩn,

Nhưng vẫn c̣n là người.

Mà người th́ biết nhục,

Biết xấu hổ với đời.

 

Mai biểu t́nh, thế đấy.

Bố không bắt con đi,

Nhưng cũng đừng cản bố.

Cản cũng chẳng ích ǵ.

 

Trên đây là bài thơ “Mắng con” của ông Thái Bá Tân.

Nhưng Thái Bá Tân là ai?

 

Theo bài “Những bài thơ năm chữ của Thái Bá Tân” đang được chuyển tới chuyển lui trên mạng điện tử th́ năm nay ông ta 66 tuổi (sinh năm 1949 tại Xă Diễn Lộc, Huyện Diễn Châu, Tỉnh Nghệ An). Không biết con cái nhà ai, nhưng đă “đẻ bọc điều” trong cái chế độ VC ác ôn đội lốt là Việt Nam Dân Chủ Cộng Ḥa ở miền Bắc trước đây.

 

Không biết do đâu mà Thái Bá Tân được xếp vào “diện con cưng của chế độ”. Những năm 1967-1974 trong lúc thanh niên miền Bắc bị vét sạch để đưa đi “sinh Bắc tử Nam” th́ cậu ấm đỏ Thái Bá Tân được ung dung đi Liên-Sô học tiếng Anh tại trường Đại học Ngoại ngữ ở Mát-cơ-va. Năm 1975 trở về, ông Thái‎ Bá Tân tiếp tục được VC ưu đăi và được ngao du nhiều nước Âu Châu và cả nước Mỹ, ăn chơi vung vít.

 

Bây giờ, sau khi bị cho về vườn sớm, ông Thái Bá Tân bỗng nổi tiếng với những vần thơ năm chữ nghe rất “khẩu khí” để “phản kháng” chế độ thối tha mà ông ta đă suốt đời phục vụ, như bài “Mắng con” trên đây. Trong đó, ông ta đă thành thật thú nhận nhờ “biết sống”, biết "ngậm miệng giả ngây”, nên mới được ấm thân và “đất nước thế này”.

 

Và, ngày nay con ông lại “biết sống” như bố nó ngày xưa. Cha nào con nấy. Đó là “triết lư sống” của con người dưới chế độ cộng sản. Và đó cũng là lư do v́ sao chế độ cộng sản đă mục nát cùng cực nhưng chưa sụp đổ.

 

Trong khi đó, một người khác ở trong nước, Nhạc sĩ Tuấn Khanh, qua bài “Đối diện con quái vật” lại nh́n chuyện “biết sống” dưới một lăng kính khác:

 

Thái độ công dân đối với quốc gia ḿnh, phản ánh rất nhiều điều để nghĩ. Nó có thể người người hân hoan vỗ tay cười, và có thể khiến từng cá nhân gục mặt khóc âm thầm.

 

Tháng 11/2015, sau khi nước Pháp bị tấn công bởi quân IS, số lượng thanh niên xin ṭng quân để bảo vệ tổ quốc và đáp trả lại những kẻ đă giết hại đồng bào ḿnh tăng gấp bốn lần. Các cơ sở tuyển quân của Pháp cho biết họ bất ngờ trước các lời xin nhập ngũ và các thư thắc mắc về tiêu chuẩn nhập ngũ lên đến 1500 hồ sơ, mỗi tuần. Theo ước tính, từ đây đên năm sau, Pháp sẽ nhận thêm 25.000 tân binh nữa. Hầu hết các lư do trong đơn xin nhập ngũ, được ghi rơ rằng họ muốn bảo vệ tổ quốc ḿnh.

 

Tổ quốc là cái ǵ đó rất mơ hồ, không cụ thể. Nhưng đứng trước những h́nh ảnh nơi sinh sống của ḿnh đang lâm nguy, những người chung tiếng nói, quốc tịch của ḿnh bị giết, bị đe doạ, ư thức về tổ quốc bừng dậy như một bản năng cao quư.

 

Nước Pháp không phải là ngoại lệ. Vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ cũng đă khiến tinh thần ái quốc của người Mỹ đa chủng tộc lên cao bất ngờ. Các thống kê cho thấy chỉ một tháng sau vụ đánh vào toà tháp đôi, trang mlive.com cho biết hàng chục ngàn thanh niên đă xin đăng lính vào nhiều binh chủng, đặc biệt ghi rơ là họ sẳn ḷng đi đến bất cứ nơi đâu để tiêu diệt kẻ tấn công vào đất nước ḿnh, người dân của ḿnh. Năm 2002, nước Mỹ đón nhận thêm 80.000 tân binh. T́nh trạng bùng nổ bất ngờ này làm gợi nhớ số lượt đăng lính tăng vọt sau vụ người Nhật tấn công Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) vào năm 1941.

 

Đọc những tin tức này, những ai yêu lẽ phải và mang trong ḿnh ḷng tự hào dân tộc đều có thể ứa nước mắt v́ xúc động. Dâng hiến cuộc sống cho tổ quốc ḿnh và giờ phút nguy nan, là niềm hănh diện và cao quư mà không phải nền giáo dục nào, văn hoá nào cũng có thể may mắn có được.

 

Đă từ nhiều năm nay, các bản tin về tàu Trung Quốc tấn công ngư dân Việt mỗi lúc càng nhiều, càng hung hăn. Tàu “bạn hữu nghị” từ phương Bắc tràn xuống, cướp, giết, bắt cóc… kể cả bao vây đường biển của Việt Nam – nói chính xác là một cuộc xâm lăng trong thời đại mới. Thanh niên Việt trong đời sống xă hội chủ nghĩa đă làm ǵ?

 

Thật kinh ngạc, tăng dần theo thời gian là số lượng cha mẹ đưa con cái đi du học, đi xa đất nước như một cuộc đào thoát lớn lao và kiên nhẫn, bao gồm trong đó là các bậc phụ huynh có chức vụ, miệng luôn hô hào xây dựng đất nước và tồn tại hoà b́nh, 16 chữ vàng với Bắc Kinh.

 

Bối cảnh Việt Nam luôn thấp thỏm trước các lời đe doạ sẽ bị tiến và chiếm trong 24 giờ từ báo chí chính thống Trung Quốc, th́ thống kê cho thấy nạn trốn nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam cũng tăng cao bất ngờ. Thậm chí. Trên các trang mạng xă hội, giới thanh niên nồng nhiệt bàn với nhau cách trốn nghĩa vụ quân sự. Thậm chí cẩm nang có 17 cách thoát chuyện đi lính được chia sẻ khắp nơi. Mệt mỏi đối phó với t́nh trạng này, năm 2013, Trung tướng Trần Đ́nh Nhă, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc pḥng – An ninh của Quốc hội cũng đă từng đề nghị cho phép hợp pháp việc không phải đi lính, bằng việc đóng tiền thế thân.

 

Quả là một nghịch cảnh mà lịch sử Việt Nam từ thời sơ khai đến giờ mới có. Một dân tộc từng đánh bại mọi quân đội ngoại bang, ngay cả lúc túng cùng nhất, lại rơi vào thảm cảnh như vậy. Lẽ nào dân tộc Việt Nam hôm nay không c̣n yêu nước, hay không c̣n tin vào những món hàng vũ trang quân sự “khủng” hàng đầu thế giới vẫn được thông tin là đă về đến, đă trang bị cho cho quân đội nước ḿnh?

Đây là một vấn đề thật đáng suy nghiệm lâu dài, nhưng để trả lời nhanh, rơ ràng con người đang mất niềm tin. Trong mọi sự hy sinh cho tổ quốc ḿnh, chắc chắc nhân dân không ngại, nhưng họ muốn sự dâng hiến của ḿnh phải có ư nghĩa. Và thật là ngu ngốc, nếu chết không cho ai, để làm ǵ, và chết thay một cách ngu ngốc. (ngưng trích)

 

Đây là câu “trả lời nhanh” cho ông Tuấn Khanh: chết cho những con quái vật đỏ đang ngự trong những dinh thự, lâu đài hoành tráng tại Việt Nam.

 

Kư Thiệt

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

Tặng Kim ÂuChính khí hạo nhiên! Tổ Quốc t́nh.
Nghĩa trung can đảm, cái thiên thanh.
Văn phong thảo phạt, quần hùng phục.
Sơn đỉnh vân phi, vạn lư tŕnh.


Thảo Đường Cư Sĩ.

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Phi Dũng

Việt Thức

Hoa Vô Ưu

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

ThếGiới

Đỉnh Sóng

Eurasia

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng