Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  Tháng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo

 

ĐỀ NGHỊ MỘT CUỘC MẠN ĐÀM BẰNG PHÁP NGỮ (S’ENTRETENIR FAMILIÈREMENT)

CHO NGUYỄN CHÍ THIỆN.

 

 

 

ĐẶNG VĂN NHÂM   

 

 

 

Theo dơi cuộc tranh luận  từ mấy tuần nay về chủ đề ”NGUYỄN CHÍ THIỆN CÓ PHẢI TÁC GIẢ ĐÍCH THỰC CỦA THI PHẨM VÔ ĐỀ HAY KHÔNG?”, tôi nhận thấy trước sau ǵ cũng phải đi đến một kết thúc hợp t́nh hợp lư, đem lại lợi ích cụ thể cho  cộng đồng người quốc gia chân chính tị nạn CS ở hải ngoại. Với chính nghĩa quốc gia sáng ngời đạo lư và nhân ái của tổ tiên, chúng ta không muốn dùng thi phẩm Vô Đề để hạ nhục NC Thiện. Nhưng ngược lại, v́ danh dự và quyền lợi sâu xa của nhiều thế hệ tị nạn CS sau này, chúng ta nhất định không để cho  điệp viên CS năm vùng Ng. Chí Thiện tiếp tục thực hiện âm mưu lường gạt chúng ta như lường gạt lũ trẻ con dại khờ thêm lần nữa ở hải ngoại. Chúng tôi mạn phép xin toàn thể đồng bào tị nạn thân thương cho tôi được đưa ra một đề nghi vô cùng nghiêm chỉnh, rất đơn giản, và hết sức nhanh chóng , tức chỉ tốn tối đa 15 phút là thấy ngay kế quả cụ thể trước mắt. Lúc đó chân tướng  của NG. Chí Thiện sẽ tự động phơi bày ngay ra trước ánh sáng của sự thật. Không một kẻ nào trong trời đất này dù ba đầu sáu tay có thể ngụy biện được.

Đề nghị của tôi như sau: Báo Sài G̣n Nhỏ của bà Hoàng Dược Thảo tạm thời công bố rộng răi một:” CUỘC MẠN ĐÀM BẰNG PHÁP NGỮ” ( UN ENTRETIEN FAMILIER hay S’ENTRETENIR FAMILIÈREMENT ) giữa Ng.Chí Thiện với một nhân vật nào đó nói giỏi Pháp Ngữ trú ngụ ngay tại vùng Little Saigon , thí dụ như cựu luật sư Lâm Lễ Trinh, hay giáo sư Nguyễn Thanh Liêm,  ông Huỳnh Văn Lang ( ở Connecticut) ...Nếu cần, tôi sẽ giúp bà Hoàng Dược Thảo mời 3 vị  ấy. V́ các ông đều là thân hữu  lâu năm của tôi, nhất là đều đă lớn tuổi, nhân cách  đĩnh đạc, rất khả tín , thưà xứng đáng để nói chuyện với NG Chi Thiện. V́ tôi ở xa, nên không tiện, chứ không có ư bốc lửa bỏ bàn tay các bạn. Sở dĩ tôi đề nghị bà Hoàng Dược Thảo , v́ bà là một phụ nữ sinh động , có tŕnh độ Pháp ngữ, lại có thêm tờ báo trong tay...  

Như cụm từ Pháp ngữ đă nói rơ” UN ENTRETIEN FAMILIER”, nghĩa là câu chuyện gia đ́nh thân mật, có thể lan man từ chuyện no sang chuyện kia, không nhất thiết bàn về chính trị.Nhưng tuyết đối bắt buộc từ đàu đến cuối cả hai người đối thoại chỉ được dùng PHÁP NGỮ mà thôi.  

Nguyên do tại sao? V́ chính tác giả thi phẩm VÔ ĐỀ đă ném  tác phẩm của ḿnh kèm theo một lá thư bằng Pháp ngữ rất trơn tru, có thế nói là ” comme il faut” , mà một người  mới khởi sự bước chân đến trường đă phải học bằng Pháp Ngữ và hằng ngày phải hát bài quốc ca Marseillaise  kèm theo bài Maréchal Pétain với câu : Maréchal nous voilà.. thế mà đến nay vẫn chưa chắc đă viết được  Pháp ngữ ” comme il faut ” như tác giả Vô Đề.  

Về phía NG CHí Thiện, thiển nghĩ đề nghị này rất dễ cho  ông ta, đến  chỗ mạn đàm như đến thăm một người bạn rồi ngồi đấu láo huyên thiên trong 15 , 20 phút rồi vô tư. hân hoan thơ thới  ra về...Từ đó Ng. Chí Thiện có thể ngảng cao mặt nh́n thiên hạ hay  phải cúi gầm mặt, trốn trong nách hôi cùa Phan Nhật Nam. Thái độ nào tùy Ng. Chí Thiện tự chọn.   

 Cuối cùng tôi thành khẩn cầu mong quí thân hữu, trong Văn giới , báo giới và toàn thể đồng bài Quốc Gia tị nạn CS  ở Cali, hảy v́ danh dự của cộng đồng mà hưởng ứng mạnh mẽ cho đề nghị cụ thể này.  

Chúng ta hăy nhất trí không để cho bọn nằm vùng CS chôi tṛ ” TRÁO BÀI BA LÁ” trước mắt ta rồi tháo chạy, bỏ  lửng vấn đề.  

Riêng ông Ng. Chí Thiện , tôi cũng thành khẩn cầu xin ông vui ḷng chấp nhận  đề nghị đơn giản hoàn toàn trong khả năng của ông , đẻ cho thân danh ông khỏi bị dày ṿ thảm hại, nhục nhă vô cùng!

 

 

 

ĐẶNG VĂN NHÂM  bái bút

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum