Tướng thật lại Mang Sao giả!

 

 

 

Song Kiếm

 

 

 

 

 

Lời nói đầu : Đây là một bài báo do tác giả Song Kiêm viết về “Tổng trưởng Quốc Pḥng” Nguyễn Duy Hinh của Chú Chánh từ lâu, nay nhận được tin Liên Hội Chiến Sĩ muốn đưa tướng nầy ra “đánh bóng”lại bằng cách đưa ông ta ra đọc diễn văn nhân dịp Lễ Kỷ Niệm Quân Lực 19-6, chúng tôi xin tạm trích đăng lại để mọi người cùng biết mặt thật và thành tích của ông Tổng trưởng.

      Trong những ngày qua, trên báo chí cũng như các phương tiện truyền thông đă xảy ra một cuộc bút chiến giữa một cựu tướng lănh của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, tức tướng Nguyễn Duy Hinh, con người từng giữ chức vụ “Tổng Trưởng Bộ Quốc Pḥng” của một tổ chức tự xưng là Chính Phủ Việt Nam Tự Do và ông Nguyễn Hữu Chánh, người đứng đầu của chính phủ đó.  

Nội dung bút chiến không ngoài mục đích là tố cáo, vạch trần những việc làm sai trái của nhau. Phía “Tổng Trưởng Bộ Quốc Pḥng” của chính phủ tự xưng là Việt Nam Tự Do th́ viết rằng, qua tài liệu thu lượm được sau 2 năm “phục vụ” và lănh “trọng trách” chỉ đạo cái được gọi là Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của chính phủ th́ tố cáo: Người lănh đạo Chính Phủ Việt Nam Tự Do  chỉ  là một tên bịp bợm, và chiến khu hoặc căn cứ địa của chính phủ th́ hoàn toàn giả tạo không đúng sự thật với những điều tổ chức đă tuyên truyền. Bên “chính phủ” lại tố ngược lại cho rằng, tướng này là một tên háo danh, tham lợi và chỉ biết lợi dụng “công lao chiến sĩ”, phương tiện của “chính phủ” để hưởng thụ và úp mở cho biết, tướng này chỉ có biết chơi gái. Hai bên tuy chưa tung hết độc chiêu để triệt hạ nhau, nhưng chắc chắn rằng những ngày sắp tới với sự hổ trợ của những kẽ chủ mưu và đám người giựt dây đàng sau, cuộc chiến hứa hẹn là sẽ có nhiều pha sôi nổi. 

     Không biết việc tranh cải giữa ông Tổng Trưởng và tổ chức tự xưng Chính Phủ Việt Nam Tự Do xảy ra là do tranh chấp quyền lợi , bất đồng chính kiến hay chủ trương đường lối, chưa ai được biết. Tuy nhiên việc làm đinh óc nhức tai đồng hương do sự tranh chấp nội bộ của tổ chức khiến hệ lụy của nó không những làm tổn thương cho đôi bên mà c̣n gây hại cho việc đấu tranh chống lại CSVN. Lư do: việc tố nhau cứ theo cái đà này mà tiếp tục nổ ra măi, chắc chắn sẽ làm cho dư luận chán nản. V́ theo lời theo lời cáo buộc của đôi bên, ắt đồng hương Việt Nam lại phải lo ngại và tự đặt câu hỏi, phải chăngï ḿnh lại gặp phải cái cảnh “Tránh vơ dưa lại đạp phải vơ chuối”. Vừa thoát khỏi được chánh phủ lưu vong ma, lại gặp phải những tổ chức kháng chiến giả. Dù có tĩnh táo đến đâu, chắc chắn đồng hương hải ngoại, đặc biệt là giới trẻ đang được khuyến khích tham gia sinh hoạt hướng về quê hương  cũng không thể biết đâu là thật, đâu là giả để xác định được chân giá trị của các tổ chức đấu tranh. Cuối cùng làm mất niềm tin của đồng hương và sẽ làm vẩn đục bầu không khí sinh hoạt chính trị của hải ngoại vốn đang được thổi mạnh để Làm Một Sự Tập Họp, tạo lực ḥng đấu tranh đ̣i Tự Do & Dân Chủ, đặc biệt là đ̣i hỏi tự do tôn giáo cho toàn thể nhân dân Việt Nam. Trong những chuyện được xem như “ruồi bu” này xảy ra, kẻ thủ lợi nhiều nhất là nhà đương quyền cộng sản Việt Nam. Họ sẽ khai thác vụ việc để thổi phồng rồi tuyên truyền cho quần chúng trong nước biết về những tệ trạng xấu xa của “bọn Việt gian hải ngoại”, và từ đó họ báo cho đồng bào trong nước biết: “ Cứ yên tâm ngoan ngoăn vâng theo lệnh đảng, bọn hăi ngoại chỉ biết múa rối  chẳng làm nên tṛ trống ǵ được “. Ngoài ra, cộng sản Hà Nội sẽ lợi dụng lỗi lầm của một thiểu số tướng lănh trong những trường hợp này để huênh hoang xác định rằng, họ đă thắng quân đội Miền Nam v́ loại tướng kém tài thiếu đức .Bọn tướng này chỉ là những kẻ chuyên làm tay sai, cụ thể và trước mắt, bọn tướng này chỉ v́ một chút danh hờ thôi th́ chúng cũng sẳn sàng bỏ cả danh dự như con thêu thân lao đầu vào bất cứ ở đâu, và làm bất cứ một hành động ǵ miễn sao kiếm được một chút hảo danh.

    Nêu lên vấn đề này, chúng tôi không chủ trương phê b́nh một ai, v́ ư thức rằng, nếu cấp lănh đạo của các tổ chức đấu tranh, đảng phái chính trị có vấp phải những sai phạm, th́ việc đó hăy để lịch sữ và quốc dân phê phán. Hơn nữa trong t́nh trạng hiện nay bọn cộng sản nằm vùng đang t́m cách khai thác những chuyện tranh cải như thế nầy để phóng đại rồi vận dụng các phương tiện truyền thông phổ biến hầu mong đánh lạc hướng cao trào đ̣i hỏi Tự Do & Dân Chủ , đặc biệt là tự do tôn giáo cho Việt Nam. Nhưng là một quân nhân, từng có một chuổi ngày dài gắn bó với quân đội, chúng tôi bắt buộc phải thưa thẳng với các cấp chỉ huy và lănh đạo trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa cũ, chúng tôi cảm thấy đau ḷng và quá bị sĩ nhục khi thấy một thiểu số cựu tướng lănh của quân đội lại mắc phải những sai lầm căn bản quá trầm trọng không thể chấp nhận được. 

   Thân là tướng, trọng trách là giữ ǵn và bảo vệ giang sơn tổ quốc, các bậc tiền nhân đă dạy:” Thành c̣n, tướng phải giữ thành; thành mất tướng phải chết theo thành”. Đàng này, một thiểu số tướng chưa đánh đă chạy, đó là chưa kể đến việc việc vừa chạy lại vừa nói láo. Cụ thể như vị tướng kia, trong đêm 29 tháng Tư năm 1975, đại đơn vị của ông ta, tức tướng Hinh đang trú đóng tại Tiểu Khu Phước Tuy, trong khi chúng tôi, Bộ Chỉ Huy Tiểu Khu cũng như các sĩ quan tham mưu của đơn vị của ông đang bị trận pháo ác liệt của VC th́ bản thân ông đă cao bay xa chạy, ẩn núp trên một tàu của hải quân ngoài khơi Vũng Tàu. Và từ nơi an toàn đó qua hệ thống vô tuyến liên lạc, ông ta tiếp tục ra lệnh cho các đơn vị là phải tử thủ.   

Bỏ chiến hữu đàng sau tháo chạy khi chưa có lệnh đầu hàng của Dương Văn Minh là một hành động đào ngũ, đó là một trọng tội. Đáng lư những vị này thay v́ theo gương  người xưa, phải t́m nơi thanh vắng diện bích, tĩnh tâm để ăn năn xám hối về lỗi lầm của ḿnh. Trái lại, họ lại có những hành động quá vụng về và bất xứng.

     Đă là một tướng của Việt Nam Cộng Ḥa, một quốc gia độc lập, có chủ quyền, có lănh thổ và được quốc tế công nhận. Là cấp chỉ huy của một quân lực đă một thời vang bóng, một quân đội đă từng tạo nhiều chiến công hiển hách khiến kẻ thù phải khiếp sợ, đồng minh và các nước láng giềng kính nể. Phương vị của quư vị không những được toàn thể quân đội tôn trọng mà c̣n được toàn thể nhân dân miền Nam công nhận và kính nể. Thế mà các vị đă nhẫn tâm và trắng trợn chà đạp lên danh dự của quân đội. Từ ở vị thế chính trị quốc gia, tướng tư lệnh đại đơn vị ,lại tự hạ ḿnh xuống làm tổng trưởng, làm chính trị của một phe nhóm. Từ một tướng thật, quân hàm thật của một quân đội lănh trọng trách bảo vệ đất nước, các vị lại tự hủy hoại không những danh dự của quân đội mà luôn cả danh dự của một quốc gia,  chấp nhận điều ô nhục:  Tướng thật lại nhận mang thêm sao giả. 

   Đành rằng tổ chức tự xưng là Chính Phủ Việt Nam Tự Do, nhưng đó chỉ là một phe phái đại diện cho một xu hướng chính trị, đấu tranh theo đường lối riêng, đâu đă được toàn thể quốc dân công nhận. Song, nếu một ai , hoặc có tướng lănh nào tham gia Chính Phủ Việt Nam Tự Do, th́ v́ tôn trọng lập trường chính trị và quyền tự do của mỗi người, không một ai có quyền phê phán. Điều đáng nói là, nếu quă thật  v́ nước v́ dân mà các vị cần khép ḿnh vào khuôn khổ của một tổ chức nào đó tỉ dụ như Chính Phủ Việt Nam Tự Do để tiếp tục việc đấu tranh th́ cần ǵ phải thêm “sao giả”hay xưng tướng. 

     Trong giai đoạn đấu tranh cam go này, chúng tôi nghĩ chỉ cần người có tài, có đức, đũ thời giờ và phương tiện, đâu phải bức thiết cần đến cái vỏ bên ngoài. Là tướng lănh, quư vị phải có một cái nh́n sắc bén để giúp cho việc ước tính tham mưu được cụ thể, và có kết quả hầu đưa đến một quyết định chính xác, đó là chưa kể đến việc muốn tiến hành một công tác nào phải đắn đo suy nghĩ ..Mang danh là tướng, sao các ngài không  tự t́m hiểu, tự đặt câu hỏi ngay với chính với bản thân, là ḿnh sẽ làm ǵ,  ăn nói và hành động ra sao trong môi trường chính trị của tổ chức mà ḿnh tham gia khi cam tâm quỳ gối tuyên thệ để nhận thêm “sao giả”, hay  chức “Tổng Trưởng hàm“ mà phải đợi đến 2 năm sau khi không thơa măn được yêu sách, tham vọng của ḿnh mới trở mặt đem chuyện của tổ chức ra bêu rếu. Các vị đua nhau tố cáo rằng, đây chỉ là một tổ chức bịp . Vậy thử hỏi, ai là người hổ trợ, đánh bóng, và ai là những kẻ đứng ra tự nguyện làm b́nh phong cho tổ chức bịp này ?.  

Nếu lời cáo buộc của tướng Tổng Trưởng Nguyễn Duy Hinh quả đúng sự thật, th́ đó chính là tội lỗi của quư vị, những kẻ mang danh khoa bảng, và các khuôn mặt lớn của Việt Nam Cộng Ḥa cũ, thiếu sáng suốt , kém ư thức chính trị tập họp lại mà nặn  ra.  Là tướng lănh mà thiếu can đảm không dám trung thực nói ra những sai trái của ḿnh c̣n  dối trá ngụy biện ” Tôi vào tổ chức để theo dơi và quan sát hành động của họ. Tôi chỉ đóng vai tiền sát, và không chiêu dụ một ai.”. Tướng mà chỉ xác nhận đi làm nhiệm vụ tiền sát. Xin hỏi? Ông nhận lệnh ai để đi làm tiền sát? Tiền sát để làm ǵ? Dùng phương tiện của ai để làm nhiệm vụ tiền sát? Nhiệm vụ xong báo cáo cho ai? Hỏi tức đă biết được câu trả lời,  để từ đó biết rơ sự dối trá của ông là“ chỉ vào để quan sát”. C̣n ông chối là  không chiêu dụ một ai, quả thật lời nói này không xứng đáng là một người lương thiện chứ đừng nói chi là một tướng. Hơn ai hết chắc ngài “Tổng trưởng” c̣n nhớ rơ. Trong  bữa tiệc do ông chủ nhiệm báo một tờ báo tại L.A  khoăn đăi ngoài ông c̣n có vị cựu tư lệnh sư đoàn 25, và cựu tỉnh trưởng tỉnh Quăng Ngăi.  Ông đă huênh hoang tuyên bố theo nguyên văn người kể ” Moi (1) sắp về Việt Nam để tiếp thu Bộ Quốc Pḥng  của VC" , ông mời gọi những người có mặt trong buổi tiệc tham gia với ông. Vị cựu tư lệnh sư đoàn 25 chỉ biết cười mũi trước lời phát biểu ngây ngô và không tưởng của ông. Chúng tôi, người quân nhân mong muốn rằng, những công chuyện thối tha nầy phải được sớm chấm dứt. Quư vị nên dấu kín được chừng nào hay chừng đó, càng thanh minh bao nhiêu th́ xấu hổ bấy nhiều. Ngoài ra càng bới ra nhiều, lại càng dể lộ rơ chân tướng ḿnh là kẻ không có Dũng . Không Trí Dũng th́ cũng không thể nào có Khí Dũng,. Làm lỗi mà không dám nhận lại đổ cho người khác, như thế th́ thuyết phục được ai. 

    Là tướng lănh, chắc quư vị  đă đọc và nghiên cứu nhiều. Sao trước khi nhận “sao giả”, chức vị Tổng Trưởng hàm, quư vị lại không bắt chước và noi gương của người xưa, đặc biệt là các danh nhân trong lịch sử cận đại điễn h́nh là tướng Pháp Charles De  Gaule để học hỏi làm chính trị. Charles De Gaule là một chính khách lỗi lạc đă hai lần cứu nước Pháp khỏi cơn quốc  biến. Lịch sữ của nước Pháp đă ghi rơ: Trước thế chiến thứ II, vào mùa xuân năm 1939, khi thấy không thể tránh được một cuộc chiến tranh với  Đức . Chính phủ Pháp sau khi nghiên cứu kỹ tác phẩm “Vers une armée de métier”(2) của đại tá Charles De Gaule.  Nội dung quyển sách được viết ra là đề nghị với chính quyền Pháp tăng cường việc cơ giới hóa quân đội để có yếu tố Lưu Động Tính  trong cuộc chiến tranh Chớp Nhoáng và Thần Tốc hầu đạt thắng lợi. Thủ tướng Paul Reynold đă cho mời tác giả, đại tá De Gaulle  giữ chức vụ Thứ Trưởng Quốc Pḥng trong nội các của ông ta. Và để tạo điều kiện dể dàng cho việc giao thiệp trong nội các. Thủ tướng Reynols đă tạm thời gắn cho De Gaule cấp bực Thiếu tướng giả định “Général fictif”mà không cần phải phải thông qua quốc hội.(3) Với cấp bực giả định đó ông tiếp tục lănh đạo nước Pháp thoát khỏi ách xâm lược của Đức, cứu nước Pháp ra khỏi cuộc nội chiến vào thập niên 50. Và, sau đó trong tất cả cuộc công du thăm viếng quốc tế, từ cựu thù cho đến bạn đồng minh, ông ta vẩn tự hào và hănh diện mang đôi sao giả định cho đến ngày ông xuôi tay nhắm mắt. Thấy rằng, đối với một vị cứu tinh, một ân nhân của dân tộc, nước Pháp cần phải đáp lể  một cách tương xứng. Quốc Hội Pháp đề nghị “điều chỉnh cấp bực” cho Charles De Gaule bằng cách từng bước điều chỉnh, và thăng thưởng cho ông ta tới cấp bực đại tướng. Nhưng ông đă vui vẻ khước từ. Tuy chỉ là một tướng giả định, nhưng  trong kháng chiến chống Đức cũng như khi nước Pháp đă trở lại địa vị một cường quốc, tất cả tướng lănh Pháp đều kính nể ông. Ngay trong những ngày đầu phải lưu vong đến nương nhờ Anh quốc để tiếp tục kháng chiến chống lại nước Đức, các đô đốc, tướng 4 hoặc 5 sao như Catroux đều xin  đặt ḿnh dưới quyền lănh đạo của ông. Chỉ sơ lược đôi gịng lịch sử đủ chứng minh cho chúng ta thấy. Đâu cần phải thêm sao, thăng tướng mới gánh vác trọng trách được. Trong cơn quốc biến như hiện nay, người lănh đạo phải là những người có thực tài, thực dũng và thực đức, chứ không cần đến những hoàng nhoáng bên ngoài đề làm hề trên sâu khấu chính trị . 

    Sự kiện tố nhau giữa tướng “Tổng Trưởng” Nguyễn Duy Hinh và tổ chức tự xưng là Chính Phủ Việt Nam Tự Do cho đến nay vẫn được báo chí tiếp tục khai thác quả thật là một việc qua đau ḷng cho hàng ngũ quân nhân chúng tôi. Song nghĩ kỹ, biết đâu chính đây là một cơ duyên để cộng đồng hải ngoại làm một cuộc gạn đục khơi trong. Và biết đâu nhờ cơ hội này mà những bộ mặt phản dân hại nước, bọn cơ hội chủ nghĩa sớm đua nhau xuất đầu lộ diện để họ tự hủy diệt sớm và bớt đi chừng nào tốt chừng đó. Nhờ đó công cuộc đấu tranh cam go để đ̣i Tự Do & Dân Chủ, đặc biệt là đ̣i Tự Do Tôn Giáo cho toàn thể nhân dân Việt Nam khỏi trở ngại v́ những phần tữ bất xứng mà đồng hương thường đùa gọi là thành phần “Việt Nam Cộng Ḥa kéo dài”.  

     TỔ QUỐC – DANH DỰ – TRÁCH NHIỆM là câu nhựt tụng cho tất cả những ai c̣n hănh diện là quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa. Quư chiến hữu chắc hẳn c̣n xác định ”Chúng ta v́ hoàn cảnh mà thua một trận chiến, chứ chưa phải thua một cuộc chiến. Bị trói tay mà chịu ră ngũ chứ chưa giải ngũ”. V́ kẻ thù là bọn phi nhân phản tộc CSVN, kẻ thù ác độc trị nước hăy c̣n đó. Công cuộc quang phục lại quê hương phải được đẩy mạnh dưới h́nh thức khác, đặc biệt là phải t́m cách vận dụng giới trẻ “nhập cuộc” để tiếp nối sự nghiệp đấu tranh. Ngoài ra, để giới trẻ và các tầng lớp mới tránh được sự mặc cảm. Kính xin quư vị hảy chấp nhận quên đi quá khứ, đừng nghĩ đến quân hàm và chức vụ khi muốn dấn thân hành động. Cụ thể trong tinh thần chiến hữu chỉ cần tôn trọng gọi nhau một tiếng “Niên Trưởng” là đầy đũ ư nghĩa, cần ǵ phải nhắc đến những tiếng Tướng, Tá, xét thấy quá vô nghĩa trong hoàn cảnh này. Người viết sẽ vô cùng cảm kích nếu đề nghị được đông đảo quư chiến hữu hoan hĩ chấp nhận. 

 

 

 

SONG KIẾM  ( Tháng 6.2007)

 

 

(1) Tiếng Pháp, dùng xưng hô ,thuộc ngôi thứ I số ít. 

(2) Tiến đến một đội quân chuyên nghiệp. 

(3) Tại các nước dân chủ, việc thăng thưởng cấp tướng phải qua Quốc Hội

  Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa .

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

 

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời.

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám