Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

NẾU KHÔNG HỢP TÁC ĐƯỢC TH̀ ĐỪNG GÂY RỐI, ĐÁNH PHÁ

http://www.chinhnghia.com/hoptachaydanhpha.asp 

ĐÁNH PHÁ TƯỢNG ĐÀI: VIỆT CỘNG HAY TÂM THẦN?

http://www.chinhnghia.com/phatuongdaivietconghaytam%20than.asp 

Khó Vừa Ḷng Người

http://www.chinhnghia.com/khovualongnguoi.asp 

Những Kẻ Đánh Phá Tượng Đài

http://www.chinhnghia.com/nhungkedanhphatuongdai.asp 

THƯ NGỎ 26/8/2012

http://www.chinhnghia.com/thungo26082012.asp 

Đoàn Lữ Hành Cứ Đi

http://www.chinhnghia.com/doanluhanhcudi.asp 

Dốt Mà Lắm Chuyện

http://www.chinhnghia.com/dotconlamchuyen.asp

 

 

Các trường phái hội họa trên thế giới

 

Khi t́m hiểu về mỹ thuật, nhiều người có chung những câu hỏi: “Trường phái hội họa là ǵ ?” , “có tất cả bao nhiêu trường phái hội họa ?”, ” trường phái nào lớn nhất ?” và khi t́m hiểu thêm nữa th́ ai cũng lại muốn biết thêm ” họa sỹ tiêu biểu nào đứng đầu một trường phái ?” , ” tác phẩm tiêu biểu ?”…

 

 

 

 

 

Trường phái hội họa là ǵ ?

 

Hội họa đă xuất hiện từ rất lâu, từ khi chữ viết của con người c̣n chưa xuất hiện, từ lịch sử mỹ thuật ta có thể đưa ra kết luận: hội họa là một ngôn ngữ để truyền đạt ư tưởng bằng các tác phẩm sử dụng kỹ thuật (nghệ) và phương pháp (thuật) của họa sỹ. Trong hội họa, thuật ngữ “trường phái” dùng để chỉ một phong cách, trong đó phân loại một nhóm các họa sỹ có chung những kỹ thuật và phương pháp thể hiện.

 

Có tất cả bao nhiêu trường phái hội họa?

 

Các trường phái hội họa ở trên thế giới là vô cùng nhiều, các trường phái xuất hiện ở bất cứ quốc gia nào, và ở bất cứ khoảng thời gian nào. Vẫn đề chỉ là tính đại chúng – được nhiều người biết đến hay không mà thôi.

 

Các trường phái hội họa Châu Âu

 

Nhắc đến các trường phái hội họa, chúng ta hay nghĩ ngay đến những thuật ngữ : “Trừu tượng” “Lập thể” “Ấn tượng” … Đó là các trường phái lớn (bắt nguồn từ Châu Âu) có tầm ảnh hưởng quốc tế, và dần trở thành quy chuẩn cho mỹ thuật thế giới.

 

* Ấn tượng

 * Baroc

 * Cấu trúc

 * Chấm họa

 

 

* Dă thú

 * Graffiti

 * Hard-edge

 * Hậu ấn tượng

 * Hậu hiện đại

 * Hiện đại

 * Hiện thực

 * Hiện thực lăng mạn

 * Hiện thực xă hội

 * Lăng mạn

 * Lập thể

 * Mannerism

 * Ngây thơ

 * Pop-Art

 * Siêu thực

 * Tân cổ điển

 * Thị giác (Op-Art)

 * Trừu tượng

 …

 

Như đă nêu, các trường phái trên là những trường phái nổi bật nhất, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Chứ không phải là toàn bộ các trường phái mỹ thuật trên thế giới. Các trường phái hội họa phương Tây đều có tính lịch sử, một trường phái ra đời do phản ứng lại những hạn chế của trường phái trước đó và đến lượt nó lại tạo cơ hội cho một trường phái mới phát triển.

 

# 1 Trường phái ấn tượng – Impressionism(1874- 1886)

 # 2 Trường phái hậu ấn tượng (Post Impressionism 1886- 1910)

 # 3 Trường phái Dă thú – Fauvism (1905-1909)

 # 4 Trường phái biểu hiện -Expressionism (1906-1919)

 # 5 Trường phái lập thể – Cubism (1909-1926)

 # 6 Trường phái tương lai – Futurism (1909-1918)

 # 7 Trường phái Dada (Dadaism) (1916-1922)

 # 8 Trường phái siêu thực – Surrealism (1924-1938)

 # 9 Trường phái ấn tượng trừu tượng – Abstract Expressionism (những năm 1940)

 # 10 Trường phái Kinetic Art (1950′s-1960′s)

 # 11 Trường phái Pop Art (1961-1968)

 # 12 Trường phái Op Art (1964-1967)

 # 13 Trường phái Minimalism (1966-1970)

 # 14 Trường phái nghệ thuật nhận thức- Conceptual Art (1960′s and 70′s)

 ….

 

Một số trường phái mỹ thuật hiện đại tiêu biểu

 

1. Trường phái ấn tượng

 

 

 

 

Bức tranh Village on the Banks of the Seine của Alfred Sisley

 

 

Ấn tượng (tiếng Pháp: Impressionnisme; tiếng Anh: Impressionism) là một trào lưu nghệ thuật bắt đầu tại Paris (Pháp) vào cuối thế kỷ 19. Trường phái ấn tượng đánh dấu một bước tiến quan trọng của hội họa. Cái tên “ấn tượng” do các nhà phê b́nh gọi theo một bức tranh nổi tiếng của Claude Monet: Impression, soleil levant (Ấn tượng mặt trời mọc).

 

Trường phái ấn tượng h́nh thành từ Paris hiện đại. Đó là chất xúc tác, là nơi xuất phát và là chủ đề của trường phái ấn tượng. Trong thập niên 1850, Paris vẫn c̣n là một thành phố thời Trung cổ với những con đường quanh co, nhỏ hẹp, thiếu vệ sinh và thiếu cả ánh sáng. Vào khoảng thập niên 1870, thời hoàng kim của trường phái ấn tượng, thành phố cũ già nua này đă bị phá bỏ thành b́nh địa để từ đó xây dựng lại một thủ đô với những đại lộ dài, với hàng dăy tiệm cà phê, nhà hàng, và nhà hát.

 

Những bức tranh thuộc trường phái ấn tượng được vẽ bằng những nét cọ có thể nh́n thấy được, sự pha trộn không hạn chế giữa các màu với nhau và nhấn mạnh đến sự thay đổi và chất lượng của độ sáng trong tranh.

 

Hai ư tưởng đáng chú ư trong trường phái này là: Bức tranh được vẽ rất nhanh với mục đích là ghi lại một cách chính xác tổng quan của khung cảnh.Tiếp theo sau là thể hiện một cái nh́n mới,nhanh và không định kiến; khác với trường phái hiện thực,tự nhiên.

 

Các họa sĩ tiêu biểu của trường phái này: Mary Cassatt, Paul Cezanne (sau này đă rời bỏ phong trào), Edgar Degas, Max Liebermann, Édouard Manet (tuy nhiên Manet không xem ḿnh thuộc phong trào), Claude Monet, Berthe Morisot, Camille Pissarro, Pierre-Auguste Renoir, Zinaida Yevgenyevna Serebryakova, Alfred Sisley

 

2. Trường phái hậu ấn tượng

 

 

 

 

Tranh của Vincent Van Gogh

 

 

 

Hậu ấn tượng là tên gọi chung để chỉ tới những nghệ sĩ thuộc thời kỳ sau trường phái ấn tượng. Trường phái ấn tượng là một bước ngoặt trong hội họa, rũ bỏ những quan niệm từng tồn tại rất nhiều năm ở châu Âu. Từ sau ấn tượng, nhiều nghệ sĩ độc lập t́m ṭi sáng tạo và đi theo các hướng khác nhau. Mặc dù họ không có phong cách sáng tác giống nhau, nhưng được gọi chung là hậu ấn tượng. Thuật ngữ này do nhà phê b́nh người Anh Roger Fry đặt ra chỉ những họa sĩ như Paul Cézanne, Paul Gauguin, Vincent Van Gogh. Nghiên cứu về các họa sĩ này cũng cho thấy sự phát triển của nghệ thuật Pháp thời gian cuối thế kỷ 20.

 

Các nghệ sĩ hậu ấn tượng từ chối rập khuôn theo chủ nghĩa ấn tượng và từng người t́m cách nổi bật cá tính của ḿnh, có thái độ biểu hiện chủ nghĩa trong h́nh họa, màu sắc và cách giải quyết đề tài. Đó thực sự làm nên một nghệ thuật mới với những tuyên ngôn thẩm mĩ khác, không giống với nghệ thuật và kĩ thuật của xu hướng ấn tượng mà họ cùng tham gia trước đó. Ba họa sĩ Paul Cézanne, Paul Gauguin, Vincent Van Gogh với ba phong cách hiện thực đă làm phong phú và đa dạng một thời kỳ ngắn ngủi nhưng vang dội và đầy hấp dẫn của của nghệ thuật. Họ báo hiệu cho các trào lưu sẽ nở rộ ở thế kỷ 20.

 

3. Trường phái dă thú

 

 

Để chống chọi với trường phái Ấn tượng, quá chú trọng đến ánh sáng mà quên đường nét của cảnh vật, nên trường phái Dă thú ra đời.

 

 

Trường phái Dă thú có sự phản ứng mạnh mẽ chống lại trường phái Ấn tượng, chống lại sự mất mát không gian do dùng quá nhiều ánh sáng, do sự phân tích tỉ mỉ, không theo quy luật nào, v́ thế chỉ là sự ngẫu nhiên và không có suy tính trước. Sự cần thiết cho họa sĩ trường phái Dă thú là màu sắc, chứ không phải vẽ như thấy thực tế, mà là phải sáng tạo sắc độ. Bức tranh là một bố cục nhiều màu, không phải là sự sao chép thiên nhiên; là sự liên tục tạo h́nh sống động, không là cảnh sắc vặt vụn, là một sự bố cục màu sắc mạnh bạo, không phải là sự t́nh cờ đẹp mắt.

 

Năm 1905, triễn lăm mùa thu ở Paris có một pḥng tranh giới thiệu những tác phẩm mới, đặc biệt dữ dội về màu sắc. Công chúng xem tranh phản ứng khác nhau, v́ có một sự thật là một loạt tiêu chí hội họa cổ điển nữa đang bị phá vỡ. Pḥng tranh được nhà phê b́nh LuisVauxcelles gọi là ” Chuồng dă thú “, và cái tên Dă thú đă bước vào lịch sử hội hoạ Thế giới. Tên goi đó rất phù hợp với các họa sĩ này bởi v́ những màu sắc mà họ sử dụng là dữ dội một cách cố t́nh.

 

Khuynh hướng Dă thú ra đời đầu thế kỷ XX, phát triển cực thịnh năm 1905 – 1906, có dấu hiệu suy tàn năm 1907 và chấm dứt hoạt động trước chiến tranh Thế Giới thứ nhất để chuyển sang những phong cách rất khác nhau. Những thành viên tiêu biểu là: Henri Matisse, Vlaminck, Derain, Van Doghen, Marquet, Dufy….

 

Hầu hết thành viên của trường phái Dă thú là người Pháp và trẻ tuổi. So với khuynh hướng Ấn tượng, sự xuất hiện của hội họa Dă thú mang tính chất đảo lộn, phủ định hơn rất nhiều. Tất cả đều cùng ư chí ” Nổi loạn màu sắc”, Vlaminck và Derain tuyên bố sẽ ” Đốt trụi trường Mỹ thuật bằng các sắc xanh Cobalt và đỏ son”.

 

Để thực hiện tham vọng sáng tạo một nền hội họa mới, các họa sĩ Dă thú chủ trương phất cao lá cờ tự do, không lệ thuộc vào đề tài, vào thiên nhiên và sử dụng màu sắc một cách mạnh mẽ nhất, dùng màu nguyên chất tạo sự tương phản mạnh và vứt bỏ khối vờn, bỏ diễn tả sáng tối. Theo họ như vậy tranh mới phát huy được hết các cường độ và âm hưởng của màu, mới tương ứng với t́nh cảm mạnh mẽ của lớp thanh niên đầu thế kỷ. Nhăn thức Dă thú đă đưa hội họa đến một không gian chói chang. Họ sử dụng bút pháp phóng đại cường điệu. Con người và sự vật trong tranh được vẽ bởi những nét rất dứt khoát và đậm. Với họ, bức tranh phải thể hiện cá tính mạnh mẽ, biểu hiện những tư tưởng t́nh cảm và rung động chủ quan của tác giả.

 

4. Trường phái biểu hiện

 

 

 

 

 Bức tranh Tiếng thét của Edvard Munch

 

Chủ nghĩa biểu hiện hay Trường phái biểu hiện (Expressionism) là một trào lưu nghệ thuật xuất hiện và phát triển ở châu Âu vào những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, có đặc điểm nhấn mạnh, thậm xưng trong sự thể hiện cảm tính – xúc cảm của chủ thể (thường là cảm xúc con người hoặc một nhóm người) hoặc xúc cảm của chính người họa sĩ. Những cảm xúc này thường được gây ra bởi một sự kiện đặc biệt nào đó, cũng có thể bởi sự gặp mặt-giao lưu của nhiều người hoặc sự giao lưu của những xu hướng hội họa khác nhau (như cổ điển và hiện đại).

 

Chủ nghĩa biểu hiện thể hiện trong nhiều dạng nghệ thuật, từ hội họa, kiến trúc cho đến văn học, thơ ca, nhạc kịch và điện ảnh.

 

5. Trường phái lập thể

 

 

 

 

  

Tranh của Pablo Picasso

 

Chủ nghĩa lập thể, c̣n gọi là trường phái lập thể, (Cubism) là một trường phái hội họa tạo ra cuộc cách mạng về hội họa và điêu khắc châu Âu vào đầu thế kỷ 20.

 

Trong tác phẩm của họa sỹ lập thể, đối tượng được mổ xẻ, phân tích và được kết hợp lại trong một h́nh thức trừu tượng. Người họa sỹ không quan sát đối tượng ở một góc nh́n cố định mà lại đồng thời phân chia thành nhiều mặt khác nhau, nhiều khía cạnh khác nhau. Thông thường các bề mặt, các mặt phẳng giao với nhau không theo các quy tắc phối cảnh làm cho người xem khó nhận ra chiều sâu của bức tranh.

 

Chủ nghĩa lập thể do Georges Braque và Pablo Picasso khởi xướng năm 1906 tại khu Montmartrecủa kinh đô ánh sáng Paris, Pháp. Họ gặp nhau năm 1907 và làm việc cùng nhau cho đến năm 1914 khi Đệ nhất thế chiến bắt đầu.

 

Nhà phê b́nh hội họa người Pháp Louis Vauxcelles sử dụng danh từ “lập thể” lần đầu tiên để ngụ ư rằng đó là những h́nh lập phương kỳ quặc vào năm 1908. Sau đó danh từ này được hai nhà khai phá của trường phái lập thể sử dụng một vài lần và sau đó thành tên gọi chính thức.

 

Trường phái Lập thể khai sinh ở đồi Montmartre, sau đó lan ra các họa sỹ khác ở gần đó và được nhà buôn tranh Henry Kahnweiler truyền bá. Nó nhanh chóng trở nên phổ biến vào năm 1910 và được gọi là chủ nghĩa lập thể. Tuy nhiên, một số họa sỹ khác cũng tự coi là họa sỹ lập thể khi đi theo các khuynh hướng khác với Braque và Picasso.

 

Lập thể ảnh hưởng tới các nghệ sỹ vào thập niên 1910 và khơi dậy một vào trường phái nghệ thuật mới như chủ nghĩa vị lai, chủ nghĩa cấu trúc và chủ nghĩa biểu hiện.

 

Các nghệ sỹ thiên tài, Braque và Picasso mở ra phương pháp mới trong cách diễn đạt và thể hiện không gian trong hội họa nhưng chính họ lại bị ảnh hưởng của các nghệ sỹ khác như Paul Cezanne, Georges Seurat, điêu khắc Iberi, nghệ thuật điêu khắc châu Phi và như sau này Braque thừa nhận, họ bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa dă thú.

 

Các họa sỹ lập thể nổi tiếng của trường phái này: Georges Braque, Marcel Duchamp, Juan Gris, Fernand Leger, Jacques Lipchitz, Louis Marcoussis, Marie Marevna, Jean Metzinger, Francis Picabia, Pablo Picasso, Liubov Popova, Marie Vassilieff, Fritz Wotruba…

 

6. Trường phái tương lai

 

 

 

 

Tranh của Umberto Boccioni

 

 

Chủ nghĩa tương lai là một trường phái nghệ thuật bộc lộ một cách trần trụi sự bất măn với xă hội đương thời. Trường phái này nổi bật nhất ở Italy.

 

Các họa sĩ của trào lưu Giacomo Balla, Umberto Boccioni, Carlo Carrà, Severini, Luigi Russolo đă mượn kỹ thuật điểm mảng màu của trường phái Ấn tượng mới và trường phái Lập thể để chồng chéo h́nh thức, nhịp điệu, màu sắc và ánh sáng, qua đó thể hiện một “cảm giác động” và tính đồng thời của các trạng thái tâm hồn, cấu trúc phức tạp của thế giới.

 

7. Trường phái Dada (Dadaism)

 

 

 

 

Tranh của Jean Arp

 

  

Những người theo trường phái dadaism đă cố gắng làm rơ tất cả những ư tưởng và nguyên tắc mới lạ.

 

Đa đa  là một phong trào văn học nghệ thuật (nhất là hội hoạ) phản kháng dữ dội của các nghệ sĩ và các nhà văn Âu Mỹ, cống lại sự tự măn, trong đó, những sức mạnh sáng tạo nghệ thuật được hướng vào việc chống lại nghệ thuật. Phong trào nầy sinh ra do tâm trạng vỡ mộng v́ ảnh hưởng của Đại chiến thế giới lần thứ nhất, mà một số nghệ sĩ thuộc nhiều khuynh hướng khác nhau đă phản ứng lại một cách mỉa mai, cay độc, thậm chí với những tư tưởng vô chính phủ  nữa.  Qua những thể hiện của họ, cái phi lư và tư tưởng phản kháng là hai điểm nổi bật nhất.

 

Những họa sĩ  tham gia trong trường  phái Đa đa phải  kể: Apollinaire, Marinetti, Picasso, Modigliani,  Kandinsky. Tháng 3/1917, một Gallery của trường phái Đa đa ra đờiở Bahnhofstrasse.  Tháng 7/1917,  cuốn sách  đầu tiên  của trường  phái Đa đa được xuất hiện do hai  hoạ sĩ Đa đa thực hiện là Tzana  Do Janko và Hans Arp.  Một đoạn  viết về lịch  sử của trường  phái Đa đa  do Huelsenbeck  công bố (7/1920)  ở Hanover cho rằng: “Trường phái  Đa đa họp tại  quán Voltaire tập trung các nghệ sĩ nhạy cảm với sự phát triển những  cách  thể hiện mới”.

 

8. Trường phái siêu thực

 

 

Tranh của Joan Miró

 

 

Trường phái surrealissm đă phô bày những tác phẩm nghệ thuật bằng trang và bằng chữ viết. Họ nhấn mạnh đến sức mạnh của trí tuệ khi tạo ra những tác phẩm nghệ thuật có ư nghĩa.

 

Với trường phái hội họa này, những chủ thể rất b́nh dị được đặt trong một phông màn hoặc bí ẩn, hoặc hùng vĩ, khiến cho bức tranh mang một sức sống mới, ư nghĩa mới, như tồn tại trong mơ cùng những sự vật hiện thực trong trạng thái không thực.

 

9. Trường phái ấn tượng trừu tượng

 

 

 

 

 

 

Tranh của Jackson Pollock

 

 

 

Trong khoảng thời gian ngắn, nước Mỹ đă phải trải qua một thời kỳ mà phong trào nghệ thuật lên cao. Trường phái ấn tượng trừu tượng này đă đánh dấu một kỷ nghuyên trong lịch Mỹ. Trường phái De Stijl bao gồm một loại h́nh nghệ thuật mới, đó là kiến trúc nghệ thuật hiện đại. Trường phái này sử dụng những tài năng của các nghệ sỹ để thiết kế nhà cửa, công tŕnh và đồ đạc.

 

10. Trường phái Kinetic Art

 

 

 

 

Tác phẩm của nhà điêu khắc Naum Gabo

 

Trường phái nghệ thuật này đóng vai tṛ rất quan trọng bởi v́ nó đă khai thác được các khía cạnh nghệ thuật cảm xúc. Bản thân trường phái này đă chứa đựng rất âm bội bao gồm có những âm bội của nền văn hoá nghệ thuật, tự nhiên và khoa học kỹ thuật. Trường phái này chủ trương khai thác các khía cạnh nghệ thuật cảm xúc.

 

11. Trường phái Pop Art

 

 

 

 

Bức họa Marilyn Monroe của Rebecca Rhys Butler

 

 

 

 

 

Bức họa nữ ca sĩ katy-perry

 

 

 

 

 

 

Pop Art là trào lưu nghệ thuật mới ra đời ở Anh trong thập kỷ 50 của thế kỷ 20. Song nơi nó phát triển rực rỡ nhất và để lại dấu ấn trong lịch sử mỹ thuật chính là tại Mỹ.

 

Pop Art nổi tiếng với các bức họa lấy những đề tài b́nh dân, phổ biến với mọi người như các thần tượng mà mọi người tôn thờ trong ca nhạc, phim ảnh, nhăn mác sản phẩm, tranh quảng cáo, bao b́ sản phẩm… thậm chí đôi giày, tờ báo… làm chủ đề chính để sáng tạo nghệ thuật.

 

Cách thể hiện của trường phái Pop Art chấp nhận tất cả các cách có thể. Bức họa “Marilyn Monroe” là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho Pop Art, tác phẩm này thể hiện bằng phương pháp in lưới, bằng máy. Nhiều tác phẩm khác được thể hiện bằng phần mềm máy tính, in bằng máy. Nhiều tác phẩm gắn cả “vật thật” như báo chí, lon bia, chai lọ… lên tranh. Một số bức họa đắt giá nhất của trường phái này vốn là minh họa cho truyện tranh.

 

12. Trường phái Op Art

 

 

 

 

 

 

Tranh của Victor Vasarely

 

 

Sự ra đời của trường phái này được gắn với tạp chí Time. Vào năm 1964, tạp chí này đă đăng một bài báo nói về một làn sóng nghệ thuật mới liên quan đến ảo giác.

 

13. Trường phái Minimalism

 

 

 

 

 

Tranh của Frank Stella

 

 

Trường phái này nhận được rất nhiều sự chỉ trích từ công chúng v́ họ khó có thể chấp nhận được một dăy h́nh lập phương, hai h́nh chữ nhật đặt cạnh nhau hay năm khối h́nh hộp treo trên tường lại có thể được gọi là nghệ thuật. Đơn giản hóa mọi thứ tối đa, kiệm lời là đặc điểm của trường phái Minimalism.

 

14. Trường phái nghệ thuật nhận thức

  

 

Tranh của Lucio Fontana

 

 

Chính trường phái này đă chấm dứt kỷ nguyên được gọi là “nghệ thuật hiên đại”. Ngày nay, trường phái hậu hiện đại, tân hiện đại và nghệ thuật nhận diên đă chiếm ưu thế trong thị trường nghệ thuật. Các nghệ sỹ của ngày hôm nay không c̣n là một phần của nguồn nghệ thuật tập thể nhưng họ đă đào sâu những xu hướng và ư tưởng mới thay đổi từ năm này sang năm khác.

 

Trường phái nghệ thuật nhận thức này đă giúp chúng ta đem lại độc lập, và trong một khía cạnh nào đó nó đă hoàn thành một kỷ nguyên với những tư tưởng nghệ thuật mới, mà khởi đầu là từ trường phái ấn tượng cách đây 100 năm.

 

Các trường phái hội họa khác

 

Gần gũi nhất với chúng ta ở Châu Á, có thể nói đến các trường phái Thư pháp, Thủy Mặc của Trung Quốc, cũng có sức ảnh hưởng rất lớn tới các quốc gia trong khu vực, và trở thành hiện tượng mới làm ảnh hưởng sang cả Châu Âu, Châu Mỹ.

 

Kết luận

 

Mỗi trường phái hội họa đều có quan điểm riêng về cái đẹp, quyết định riêng việc lựa chọn đề tài, phương cách vận dụng ngôn ngữ tạo h́nh và xử lư kỹ thuật chất liệu riêng để đạt hiệu quả mong muốn. Xă hội càng phát triển, nhận thức của con người càng cao th́ các trường phái hội họa càng lớn mạnh, càng xuất hiện nhiều trường phái mới.

 

(Theo deziart.com)

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

http://www.youtube.com/user/khieuvusaigon#g/u

http://www.youtube.com/user/vgdoanchinhthuan?feature=watch

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: