Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioLearning

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

NẾU KHÔNG HỢP TÁC ĐƯỢC TH̀ ĐỪNG GÂY RỐI, ĐÁNH PHÁ

http://www.chinhnghia.com/hoptachaydanhpha.asp 

ĐÁNH PHÁ TƯỢNG ĐÀI: VIỆT CỘNG HAY TÂM THẦN?

http://www.chinhnghia.com/phatuongdaivietconghaytam%20than.asp 

Khó Vừa Ḷng Người

http://www.chinhnghia.com/khovualongnguoi.asp 

Những Kẻ Đánh Phá Tượng Đài

http://www.chinhnghia.com/nhungkedanhphatuongdai.asp 

THƯ NGỎ 26/8/2012

http://www.chinhnghia.com/thungo26082012.asp 

Đoàn Lữ Hành Cứ Đi

http://www.chinhnghia.com/doanluhanhcudi.asp 

Dốt Mà Lắm Chuyện

http://www.chinhnghia.com/dotconlamchuyen.asp

 

 

Thơ văn của nỗi thống khổ kiếp người, Hồ Dzếnh.

 

NGUYỄN MẠNH TRINH

 

 

 

 

Năm 1943, vào lúc thịnh thời của thơ mới, nhà xuất bản Á Châu cho ra đời một tập thơ khá lạ: Tập thơ “Quê Ngoại” của Hồ Dzếnh với lời giới thiệu: "Lần đầu tiên, thi ca Việt Nam được tô điểm một cách trau chuốt bằng ngọn bút linh diệu của một nhà thơ ngoại quốc..." Thực ra, nói nhà thơ ngoại quốc là chưa chính xác lắm, nhà thơ Hồ Dzếnh tên thật là Hà Triệu Anh, một người có cha Tàu, mẹ Việt. Ông viết về đất nước quê hương của mẹ: Quê Ngoại. Tập thơ ra đời đă là một viên châu ngọc của thi ca Việt Nam. Nhiều bài thơ đă trở thành bất tử và ngôn ngữ ấy đă biểu hiện được tâm t́nh một thời của dân tộc Việt Nam.

Tạp chí Tri Tân đă có nhận xét: “Tên tuổi của người Minh Hương ấy, văn học quốc ngữ không nề hà ǵ mà chẳng đón tiếp, như đă đón tiếp bao nhiêu những nhà văn hữu tài khác..." Trong tập thơ ấy, người yêu thơ đă t́m ra được rất nhiều những bài thơ tuyệt tác. Có những bài thơ được phổ nhạc và trở thành quen thuộc đến nỗi như là một ngôn ngữ thường hằng và sống động. Những câu thơ thật quen thuộc và h́nh như lúc nào cũng tiềm tàng những cuộc sống riêng, những tâm tư riêng, nên đă thành những ấn tượng không thể phai nḥa trong cảm quan người nhận. Như trong "Cảm xúc":

 

Cô gái Việt Nam ơi!

Nếu chữ hy sinh có ở đời,

Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực,

Cho ḷng cô gái Việt Nam tươi.

 

Câu thơ ấy, h́nh như có nhiều người nói và viết, đến nỗi tưởng như là của chung, và có nhiều người không biết ḿnh đă nói hoặc viết của Hồ Dzếnh. Hay những câu thơ được phổ nhạc. Tuyệt vời! Như trong "Ngập ngừng":

 

Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé

để ḷng buồn tôi dạo khắp trong sân

ngó trên tay, thuốc lá cháy rụi dần...

Tôi nói khẽ: Gớm làm sao nhớ thế…

…Tôi sẽ trách - cố nhiên! - nhưng rất nhẹ

nếu trót đi, em hăy gắng quay về

t́nh mất vui khi đă vẹn câu thề

đời chỉ đẹp những khi c̣n dang dở

thư viết đừng xong, thuyền trôi chớ đỗ

cho ngh́n sau... lơ lửng với ngh́n xưa…

Hay trong "Mùa thu năm ngoái":

Trời không nắng cũng không mưa

chỉ riu riu rét cho vừa nhớ nhung

chiều buồn như mối sầu chung

ḷng im nghe thoảng tơ chùng chốn xa

đâu h́nh tàu chậm quên ga

bâng khuâng gió nhớ về qua lá dày...

hoặc "Màu cây trong khói":

Trên đường về nhớ đầy

chiều chậm đưa chân ngày

tiếng buồn vang trong mây

chim rừng quên cất cánh

gió say t́nh ngây ngây

có phải sầu vạn cổ

chất trong hồn chiều nay?

Tôi là người lữ khách

màu chiều khó làm khuây

Ngỡ ḷng ḿnh là rừng

Ngỡ hồn ḿnh là mây

Nhớ nhà châm điếu thuốc

Khói huyền bay lên cây

 

Những câu thơ đă được nhạc tháp cánh và gây được xao động cho người đọc, người nghe. Những bản nhạc tới bây giờ nghe lại, trải ra một không gian bàng bạc thương nhớ. Mà t́nh cảm thương nhớ th́ ở bất cứ thời gian, không gian nào cũng giống nhau, cho nên cảm xúc cũng vẫn y nguyên, không v́ thời gian mà phai phôi. Hồ Dzếnh vẽ tranh không bằng đường nét, không bằng màu sắc hiện thực, nhưng chính bằng cái tâm cảm của một nỗi buồn mà hiện hữu có lẽ từ rất lâu, từ lúc con người c̣n thuở sơ khai hoang dă…

Trong "Việt Nam Thi Nhân Tiền Chiến", tác giả Nguyễn Tấn Long đă trích dẫn nhận xét của nhà văn Mai Thảo, một lời khen tặng nồng nhiệt và đầy cảm tính:

"Trong cái thế giới ngột ngạt, bít bưng, tức thở ra của những tháp ngà tiền chiến như những phần mộ lạnh buốt, thơ Hồ Dzếnh hơn cả Xuân Diệu, và theo tôi, hơn cả Nguyễn Bính đầu mùa, là những xâu chuỗi lanh lảnh nhạc vàng, gơ vui từng nhịp nắng trên mênh mang đài trán thanh niên. Tôi nhớ măi cái cảm giác của tôi, 20 tuổi, tiếp nhận một tập thơ cốm mới đậm đà, một tập thơ mười tám cái xuân đầy, đọc mỗi câu tưởng tượng như có mật, có đường ngọt trong cổ. Thơ Hồ Dzếnh tiền chiến là cái trạng thái ngu ngơ, trong suốt nhất của một tiếng thơ mà chủ đề là t́nh yêu và ánh sáng. Ngó thật kỹ, ‘Quê Ngoại’ không hằn một vết nhăn. Với tôi, một tập thơ đầu tay phải như thế. Phải có cái khí thế vạm vỡ của sống như một lao vào, cái vóc dáng của yêu như một kín trùm dào dạt..."

Thơ Hồ Dzếnh là của niềm tâm cảm gờn gợn trong ḷng, của nỗi nhớ mong về những cảnh thổ cũ, quê quán xưa. Không gian ấy rất mơ hồ, những nét phác họa đôi khi chỉ dệt bằng cảm giác, bằng những nét bút vờn của ảo ảnh tạo thành. Cảnh vật cũng b́nh thường, không có ǵ khác lạ, nhưng khi đă chuyên chở những tâm ư th́ lại khác hẳn, nó vời vợi chiều sâu và hun hút độ dày.

 

Trời không nắng cũng không mưa

chỉ riu riu rét cho vừa nhớ nhung.

 

Có một chút ǵ không tṛn vẹn. Không mưa, không nắng, nhưng lại có nỗi lạnh lẽo của nhớ nhung. H́nh như người và cảnh cùng thở chung với nhau một nhịp tim, của những lỡ làng, lửng lơ, lơ lửng… Năm 1942, Hồ Dzếnh in "Chân trời cũ". Một gia đ́nh ḍng tộc người Minh Hương được phác thảo lại trong những thiên truyện ngắn rất gần với những trang tự thuật. Nhân vật xưng tôi, có khi là chính bóng dáng của tác giả, tuy được phác họa trong sự cố ư làm mờ nhạt đi để những nhân vật khác nổi bật lên. Một người cha người Hán giang hồ đi sang xứ người lập nghiệp, gặp người mẹ Việt và thành một tiểu gia đ́nh mà số phận họ buộc trói theo ḍng đời trôi nổi. Người mẹ Việt là h́nh bóng muôn đời của sự hy sinh, là gà mẹ x̣e cánh ra ấp ủ đàn con giữa những đe dọa của cuộc đời. Rồi những người thân của nhân vật xưng tôi: chú Nh́, người anh cả, đứa cháu đích tôn, cô em D́n, chị đỏ Đương, người chị dâu Trung Hoa, ông anh hai trụy lạc,… tất cả sống trong một xă hội mà những lề thói, những phong tục là những sợi dây buộc chặt vào một đời sống mà sự thiếu thốn và nghèo khổ luôn luôn lai văng… Trong "Chân trời cũ", chúng ta thấy một đời sống cũ đă qua nay trở lại từ cái tâm hoài cổ, từ những suy tư bắt nguồn từ sự nâng niu những kỷ niệm khó quên của một đời người. Và, v́ sống ở xứ sở bên mẹ, nên quê ngoại lại gần gũi hơn và chan chứa t́nh cảm.

Nhà văn Thạch Lam, trong đề tựa của "Chân Trời Cũ", đă viết những ḍng giới thiệu mà về sau này, Hồ Dzếnh đă coi như người tri kỷ, hiểu được cả những góc cạnh thâm cảm của ông:

"...Tác giả đă đau khổ trong cuộc sống, và chúng ta nhận thấy ông ưa thích quay về dĩ văng, để lại khiến những đau khổ cũ trở dậy và thêm sắc mắc hơn nữa. Cho nên những truyện ông kể cho chúng ta nghe đều có một mầu sắc riêng, đều nhuộm một tiếc hận thấm thía. Ông chỉ kể những chuyện ấy thôi, nhưng mà đủ có mực thước để khỏi thành ra phô phang, và cũng đủ rung động để độc giả cảm thấy sự thành thực, sự ‘đă sống’ của những chuyện đó.

“Những nhân vật mà ông tŕnh bày đều linh động cả. Mỗi người đều có bản ngă riêng, và chúng ta nhận thấy - t́nh cờ hay là số mệnh? - người nào cũng mang một tâm hồn đau khổ. Người mẹ, người con cả, người con thứ cho đến cô Yên, cái cô gái nuôi đặc biệt Việt Nam, vẫn sống trong một gia đ́nh không phải của ḿnh, để mà chịu đựng bao nhiêu vất vả và bất công, tuy có được người mẹ nuôi biết thương đến. Cái đời sống tối tăm và lặng lẽ ấy không đi đến đâu cả, và tác giả để chúng ta thấy cảm thương qua số phận một dân số nghèo khó ở các tỉnh đông đúc hay nghèo nàn, cuộc sinh hoạt khó khăn trên những đồng ruộng bạc màu…"

Cái chung nhất của thơ và văn Hồ Dzếnh chính là nỗi đau đớn của kiếp người. Trong bài thơ lục bát "Tặng vợ tôi khi c̣n sống" có câu thơ viết trong buồn khổ tận cùng:

 

Mùa đời rụng hết vàng xanh

nỗi đau thương cũ nay thành máu thơ...

 

"Máu thơ" của những mảnh đời lận đận, của những lời thống thiết khi một người chồng vừa mất vợ bồng bế đứa con mới sinh c̣n đỏ hỏn đi xin sữa để nuôi con. "Máu thơ" của người bị lôi cuốn vào trong tâm băo thời cuộc, có tâm hồn nghệ sĩ, muốn mang tâm năo và tài sức vào bút mực để lại cho đời nhưng không toại chí. Mỗi ngày làm anh thợ đúc thép, đạp xe từ Hà Nội qua cầu Long Biên tới Gia Lâm, nhà văn ấy, nhà thơ ấy có nhớ lại một thời tung hoành trường văn, trận bút trong nỗi chạnh ḷng…? Năm 1993, ở hải ngoại, nhà xuất bản Thanh Vân lại in tập hồi kư "Quyển truyện không tên" và tập thơ "Quê Ngoại II". Tập hồi kư ấy khá ngắn, nhưng chất chứa cả một biển khơi tâm tư của người viết. Hồ Dzếnh mượn lời của đứa con vừa bốn tháng rưỡi tuổi vừa mất mẹ, để nói lên cái tâm cảm và hoàn cảnh của ḿnh. Thời gian mà ông kể lại trong khoảng năm 1947-1950 và không gian là vùng khu tư Thanh hóa, nơi cả gia đ́nh bé nhỏ v́ không sống nổi ở vùng đồng bằng phải đi lên vùng ngược mưu sinh, nhưng rốt cuộc nghèo khó và bệnh tật đă đẩy họ trở về.

 

Đọc những trang hồi kư, độc giả có nhiều lúc rơi nước mắt. T́nh cảnh như thế là tận cùng. Hăy thử tưởng tượng chỉ trong ṿng vài tháng, người thơ phải gạt nước mắt đau đớn chôn đưa con trai đầu ḷng và người vợ bất hạnh. Chôn đứa con trai, với tất cả gia sản nghèo nàn: "Con búp bê đất mất đầu, hai đôi tất bằng vải, cái kèn tu huưt, đôi dép cao su ṃn đế và hai bộ quần áo đă sờn rách..." và khi tống táng vợ: "Đây không phải là một buổi liệm. Bởi nếu là liệm th́ phải tắm rửa thay quần áo mới. Mẹ tôi không có một mảnh vải nào cả. Để cho người chết đỡ tủi – người chết có tủi không? – cha tôi cổi chiếc áo cánh ướt trên người, đắp lên vợ..."

"Quyển truyện không tên" kể toàn là những chuyện đau ḷng. Người mẹ cho con bú mà không đủ sữa v́ thiếu dinh dưỡng, đứa con nhay đến nỗi có một chút máu vương ở miệng đứa bé, hoặc cảnh đứa bé húc măi vào vú mẹ để bú mà không được, hoặc là t́nh cảm thê thảm, người cha bồng đứa con vừa bốn tháng rưỡi đi xin sữa, sau khi người mẹ đă chết v́ thiếu thuốc thang. Tất cả, những thảm kịch được kể lại với gờn gợn một chút ǵ phẫn hận. Lúc chiến tranh, có khi c̣n có nhiều thảm cảnh khác, nhưng tác giả có khi đi sâu vào suy tư để thấy được những nguyên do của thảm kịch. Thời thế đảo điên, văn chương cũng chẳng hứa hẹn điều ǵ tốt đẹp tươi sáng...

 

"...Chiến cuộc chỉ mới bước vào năm thứ hai. C̣n lâu, c̣n gian nan, c̣n gay go mới đến ngày đoàn tụ. Sinh kế đă cảm thấy khắc khổ ở mọi lớp người, trước viễn tượng chiến tranh gần như vô cùng tận. Gánh gia đ́nh, từ ngày có thêm tôi, mới bắt đầu nặng nhọc. Nếu đời là một thiên lệ sử, th́ ngay buổi tôi sinh ra, những ḍng chữ khắc khổ đă thành h́nh. Tôi sinh ra giữa một kỷ nguyên khác lạ, kỷ nguyên của những con đường thênh thang bị phá vỡ, cầu đổ sụp, nhà cửa tiêu tan, xe cộ mất lối. Người đô thị tản mạn lên rừng xanh, những cô gái xinh tươi của cuộc đời nhung lụa biến thành những cô hàng nước, những bèo bọt phong trần. Cuộc đổi đời đó thật là vĩ đại và kinh khủng, lay chuyển hết mọi tầng lớp, giai cấp, san phẳng hết mọi chênh lệch v́ sang giàu. Nếu chỉ có một trạng thái biến đổi đó thôi th́ chưa đến nỗi gay gắt. Đằng này, buồn thế hệ gặm nhấm vào từng ḷng người, cái phẫn uất cay chua nhào thành một loại cảm giác kỳ dị, gán lên cuộc sống một h́nh thức sượng sần khó tả. Cái ǵ dở, trái, đều được văn chương mới mang danh bằng những tiếng kêu ṛn: tiểu tư sản, phong kiến. Muốn vào trong cái thế giới vừa tân tạo hôm qua, con người bắt buộc phải qua một lớp lột xác, hay ít nhất, cũng phải có ư thức lột xác. Thành ra, có nhiều lúc con người băn khoăn tự hỏi ḿnh, sao lại phải điêu đứng như vậy, và nếu ḿnh cứ giữ thành phần của ḿnh th́ đă sao chưa? Nhưng tiểu tư sản lại là một chất nhựa - độc v́ người ta bảo thế - đă nuôi lớn một lớp sống trước để cho lớp sống sau này lên án. Sau này, món ăn đă khác, tư tưởng đă thay, loạt nhân sinh như tằm ăn lên, đă gặp đúng hoàn cảnh đón tiếp. C̣n cái loạt trước, mới đến rầy rà. Máu là máu cũ, ngũ tạng đều thấm lớp men chua, lời nói, tâm t́nh sặc sụa những lăng mạn. Cha tôi rơi đúng vào cái ngă ba đó. Tôi cũng sinh nhằm vào thời đó. Một cái cũ đă chắt chiu, ôm ấp một cái mới, trong khi cái mới xung quanh vẫn t́m cách đào thải những nếp sống trái ngược, tôi thấy là cả một chuyện kỳ..."

 

Tô Hoài trong hồi kư "Chiều chiều" cũng phân bua về trường hợp Hồ Dzếnh bị từ chối, không được nhận việc làm gần gũi với văn chương, mà phải qua Gia Lâm làm thợ, cam chịu số phận của một công nhân:

 

"….Hồ Dzếnh đă dịch và in một tiểu thuyết Nhật cho nhà xuất bản Thanh Niên. Nhà xuất bản muốn nhận Hồ Dzếnh vào làm. Những cơ quan có trách nhiệm xem xét thấy có thời gian Hồ Dzếnh làm đại diện bên Nhật của báo Thần Chung ở Sài G̣n. Mọi việc báo và xuất bản của các cơ quan khác, chẳng mảy may bàn đến hội, nhưng đến lúc có trắc trở th́ bù nh́n chúng tôi được khiêng ra trả lời. Tôi có đọc một bài báo Trần Thanh Địch viết về Hồ Dzếnh, có câu trách hội cái sự này. Và Hồ Dzếnh sau đó, đi đường gặp tôi, coi như không nh́n thấy…"

 

Và một đoạn khác cũng của Tô Hoài:

 

"Rồi chuyện tập kết giữa hai miền. Trong số người miền Nam ra miền Bắc, hoặc miền Bắc vào miền Nam có những anh em văn nghệ sĩ. Những văn nghệ sĩ ở miền Bắc thường tập trung ở Hà Nội, đă vào Sài G̣n với con số không ít. Trong số đông này không có Hồ Dzếnh. Không chỉ thế, Dzếnh c̣n là một trong số những anh em văn nghệ đi tuyên truyền giải thích, bằng nhiều h́nh thức, đối với anh em đồng nghiệp đang hoang mang giữa đi hay ở, để giữ chân họ lại. Và sau năm 1954, trong Đại Hội Văn Nghệ toàn quốc, việc anh được bầu vào ban chấp hành Hội Văn Học Nghệ Thuật trong khóa đầu tiên là chuyện không lạ... Đầu năm 1956, tôi ở trong đoàn văn công Cải Cách ruộng đất liên khu Tư ra Hà Nội, chuyển công tác sang nhà xuất bản Thanh niên. Cơ quan này đang thiếu một cán bộ biên tập có tay nghề, nhờ tôi t́m một người. Tôi nghĩ đến hồ Dzếnh, và giới thiệu qua đôi nét về khả năng anh. Đồng thời, tôi đến nói chuyện với Dzếnh th́ anh rất vui. Đôi cái giấy tờ thủ tục làm xong ngay đó. Một cán bộ trong nhà xuất bản liền sang hội Nhà Văn, hỏi sơ qua một lời về Hồ Dzếnh cho tṛn trách nhiệm. Nhưng một vị ở đây đă tỏ vẻ ngập ngừng. Vị ấy bảo rằng: "Hăy thong thả chút đă…!" và thế là xong. Nghĩa là không xuôi. Một lời nói. Không có công văn. Không có chữ kư. Không có khuôn dấu. Tôi đến t́m Hồ Dzếnh và nói lại mọi sự việc. Anh có hơi đổi sắc mặt một tí tẹo, nhưng miệng vẫn cười. Một cái cười cam chịu, nhẫn nhục. Xem như đây chỉ là chút "không may" được nhích thêm vào chuỗi dài không may trong đời ḿnh. Thế là cuối cùng, Dzếnh trở thành một công nhân. Thực thụ là người thợ cầm búa qua nhiều năm tháng…"

 

Nhưng có người lại nghĩ khác đi. Hồ Dzếnh bị trù úm v́ đă viết bài thơ "Nhớ Nguyễn Sơn", một tướng tư lệnh liên khu Tư rất có cảm t́nh và giúp đỡ văn nghệ sĩ rất nhiều. Nhóm Nhân văn Giai Phẩm, khi tướng này mất, cũng viết nhiều bài Khóc Nguyễn Sơn và cùng đăng với bài của Hồ Dzếnh. Lữ Giang viết: "Anh có nhiều cảm t́nh với tướng Nguyễn Sơn, nhà quân sự rất yêu văn nghệ sĩ, nên bài báo Nhớ Nguyễn Sơn của anh cũng được chú ư..."

Và v́ "được chú ư" nên muôn năm vẫn phải lao động chân tay, quai tay búa để thay cho cầm bút, như thế c̣n ḷng dạ nào để sáng tác nữa? “Quyển truyện Không Tên” mang rất nhiều tâm tư của Hồ Dzếnh. Mảnh đời đau thương biểu lộ, ngoài tấn thảm kịch c̣n lồng trong những suy tư về văn nghệ, về thế thái nhân t́nh, về cái buộc trói của chính trị vào văn hóa. Có lúc, ông cũng muốn cầm bút như kiểu theo ḍng của cung cách "quốc doanh". Nhưng những bài thơ ấy, chỉ là những âm vang mất biệt không dấu tích. Như bài thơ "Bến nước Thanh Tŕ", "Khúc hát cầu phao", "Ngày ấy xuân về"… Dù cố gắng đi theo "Cách mạng", nhưng ông viết rất khó khăn và hầu như bỏ bút để kiếm sống. Ông chua chát: "Con mắt thời đại đă khác. Nó sắc và to, không có rèm mi nào dịu. Tôi, tôi ưa nh́n thực tại với chút bóng dịu dàng, dẫu là chút bóng mơ mộng..." Chán nản cực độ hơn: "Nào hành lư vợ con, nào áo quần tư tưởng. Mắt ta đă mù. Lưng ta đă mỏi... Con người văn nghệ ngậm kín nỗi đau ḷng…" Kỳ quặc thay là cái chế độ mà "tác phẩm của một cá nhân tuy được mang tên ḿnh, phải có xen vào công tŕnh tập thể..." Có lúc, nhà thơ bi quan như muốn quyên sinh:

 

Nằm đây tưởng chuyện ngàn sau

lung linh nến cháy hai đầu áo quan

gió ĺa cành lá không vang

tin ta vĩnh quyết trần gian hững hờ.

 

Đời sống toàn bi thảm, những đoạn đường trần chông gai bít lối, nên cái đau đớn, cái nỗi niềm như cũng bị khâm liệm theo. Người nằm trong ba tấc đất nhưng vẫn c̣n đó nỗi đau nhân sinh:

 

Ngậm ngùi nhớ trắng rừng mai

cảm thương sông nước ghi bài điếu tang

ngựa gầy bóng gió mênh mang

cờ đen lối cũ, cây vàng nẻo xa

ta nằm trong ván trông ra

tủi thân v́ thấy người hoa vẫn cười

ta toan… giận dỗi xa đời

chợt hay: khăn liệm quanh người vẫn thơm

nát thân không nát nổi hồn

lẩn trong cái chết vẫn c̣n cái đau.

 

Ở hải ngoại, nhà xuất bản Thanh Vân in tập thơ Quê Ngoại II – Tiếng hát Thiên nga. So với tập thơ đầu th́ tập này chỉ có giá trị từ những kỷ niệm đời của Hồ Dzếnh, in thơ lại như một cách thế để tưởng niệm. Phần nhiều những bài thơ là để tặng riêng cho hai bà vợ: bà Hồng Phúc và bà Hồng Nhật. Có nhiều bài thật cảm động như bài tặng bà Nguyễn Thị Hồng Nhật:

 

Ḿnh vừa là chị là em

tấm ḷng người mẹ, trái tim bạn đời

mai này tới phút chia đôi

hai ta ai sẽ là người tiễn nhau?

Xót ḿnh đă lắm thương đau

Tôi xin làm kẻ đi sau đỡ ḿnh

Cuộc đời đâu phải phù sinh

Nước non chan chứa nghĩa t́nh ḿnh ơi!

 

Viết về bài thơ này, Mai Quốc Liên đă b́nh như sau:

 

"...Thật là cổ kim chưa có một bài thơ nào lớn như vậy. Tôi có dẫn lời ông Viên Mai b́nh một bài thơ hay ngày xưa, nói rằng ‘lời tuy giản dị nhưng đọc lên làm người nghe biến cả thần sắc và dù cho Đỗ Phủ, Lư Bạch sống dậy cũng phải cúi đầu…”

 

Thật vậy, bài thơ này là kết tinh t́nh cảm giữa anh chị trong mấy chục năm chia sẻ, gắn bó, thăng trầm, và là lời nói sau cùng vĩnh biệt người bạn đời. Nó là viên ngọc của văn chương. Lời giản dị mà thốt tự đáy ḷng làm người đọc ứa nước mắt. Hôm tôi đọc xong th́ liền có mấy nữ sinh viên Đại Học Y Khoa dự ở đó mượn để chép lại. Đặc biệt câu cuối của bài thơ thật là một triết lư phù sinh rất lớn lao: "Cuộc đời đâu phải phù sinh, nước non chan chứa nghĩa t́nh ḿnh ơi!" Có một người bạn trẻ tri kỷ được Hồ Dzếnh làm thơ tặng. Đó là nhà văn Nguyễn Minh Châu, người đă viết "Ai điếu cho một giai đoạn văn học minh họa". Một bài "Cầu Giát" viết bên giường bệnh bạn và bài "Cỏ Lau" viết nhân ngày giỗ đầu bạn. Trong "Cầu Giát " có những câu:

 

Cái đẹp thiêng liêng đích thực

nỗi đau truyền kiếp văn chương?

Anh bạn đi t́m chân mỹ

bao giờ tới đích hành hương... ?

 

Và trong "Cỏ Lau":

 

Giă từ nhé, Nguyễn Minh Châu

trang văn tâm huyết chiều sâu ân t́nh...

 

Phần đông những bài thơ trong Quê Ngoại II đều tặng bà Hồng Phúc, có bài chân thành cảm động, như bài “Giản dị”:

 

Em ăn, em nói, em cười

Kiếp này không có hai người như em

Kinh thành quần nhiễu, hàng len

Em tôi áo trắng, quần đen sơ sài

Ai mà để ư vào ai

Quần đen lẩn bóng áo gai lẩn mầu

trên đời hai đứa yêu nhau

Quần đen hóa đẹp, áo sầu hóa vui

T́nh là hạnh phúc chia đôi

Hương lan kẽ đá trăng soi dặm trường

Đừng mong ước cả thiên đường

Hăy xin lấy nửa tấc vườn vắng hoa!

 

Khi cuối đời, Hồ Dzếnh dự trù sẽ viết "Chân trời Mới" về xă hội hiện tại để đối chiếu với "Chân trời Cũ" thuở xa xưa. Nhưng, dự định vẫn chỉ là dự định…. Có lư do sức khỏe nhưng cũng có lư do là với tâm thức như thế, khó ḷng mà viết được một chân trời sáng lạn... Từ những tác phẩm đă in cũng như những di cảo được phổ biến, thơ và văn Hồ Dzếnh như những tiếng than tận trong phế phủ, bị trầm uất và nén tới tận đáy ḷng. Đau đớn đă ḥa vào trong máu huyết để mỗi câu văn, mỗi lời thơ là những giọt máu hồng thành mực cho ng̣i bút...

 

[NMT]

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

http://www.youtube.com/user/khieuvusaigon#g/u

http://www.youtube.com/user/vgdoanchinhthuan?feature=watch

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: