Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

Từ Quốc Hận 30 Tháng Tư Tới Sứ Mạng Chân Chính Của Người Việt Tử Tế

 

Lưu Nguyễn Đạt, PhD, LLB/JD, LLM

 

April 18, 20155

 

 

 

 

Hiện tượng và hiệu ứng “Ngày 30 Tháng Tư” Năm 1975 tới nay, sau 40 năm ṛng ră, vẫn bao hàm nhiều ngộ nhận cần sửa sai và định hướng lại.

 

I. Những Ngộ Nhận Căn Bản Về Hiện tượng “Ngày 30 Tháng Tư”:

 

Trước hết, ngày 30 Tháng Tư năm 1975 không phải là ngày vui của toàn dân Việt, dù ông Vơ Văn Kiệt có nhận định “…ngày 30 tháng 4, có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn”; dù trong buổi lễ tiếp thu Sài G̣n, Tướng Trần Văn Trà, Chủ tịch Ủy ban Quân quản, đă phát biểu một cách bâng quơ trước mặt Tổng Thống chớp nhoáng Dương Văn Minh: “Trong cuộc chiến đấu lâu dài này không có ai là kẻ thắng, ai là kẻ bại. Toàn quân và toàn dân Việt Nam là người chiến thắng…”; dù cả Đại tướng Vơ Nguyên Giáp lần đầu tiên gặp bại tướng Nguyễn Hữu Có cũng đă cầm tay mà nói: “Chào mi, ta với mi lúc trước hai đứa hai chiến tuyến nhưng nay ta đă là hai anh em”.[1]

 

VTT 56 APR 16 Fall of Saigon 2

 

1. Lịch Sử Đă Cho Thấy Rơ Thực Trạng “Ngày 30 Tháng Tư”: Toàn Quân Và Toàn Dân Việt Nam Không Hề Chiến Thắng

 

Chỉ vài ngày, vài tháng sau “ngày giải phóng” [sic], đă phát động một hiện tượng “đổi đời” khốn khổ, khốn nạn nhất cho “toàn quân và toàn dân” miền Nam trong ḍng lịch sử hiện đại. “Anh Em”, “toàn quân và toàn dân Việt Nam” chỉ là những xảo ngôn, dối trá, “nói-dối-như-vẹm”.[2]

Đương nhiên, đối với kẻ bên kia chiến tuyến, khi là thành phần thua trận, kẻ thắng chỉ cần gọi họ là “ngụy”, là tội phạm lư tưởng, họ sẽ bị vơ vét của cải, cướp đoạt nhà cửa, đánh tư sản, rồi từng đợt, từng đợt đi “cải tạo”, nghĩa là “được” cải huấn tù đày, “được” tra tấn, hành hạ chục năm này sang chục năm khác, liên tiếp, theo khuôn khổ Gulag Cộng Sản Quốc Tế.[3]  CSVN tước đoạt nhân phẩm, tài sản và sức sống của người dân thất thế một cách tàn nhẫn, dă man.  Họ độc ác, khốn nạn hơn lũ mật thám thực dân Pháp đối với dân bản xứ, thời thuộc địa.  Chỉ v́ CSVN mặc cảm bất tài và tham lam đă t́m mọi cách củng cố vị thế độc đảng, độc tôn, để ngoài họ ra không c̣n ai được quyền quản trị đất nước, dù sau họ là phá sản, là tự hủy.

 

Kể cả cái gọi là Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam thành lập từ năm 1960, dưới h́nh thức một “Lực lượng Việt Cộng Miền Nam” trá h́nh cũng không hề “chiến thắng”.  Họ bị “thất sủng”, các lănh tụ của “Mặt Trận” cũng bị thủ tiêu, hoặc đi “cải tạo” như kẻ thù phản động.  Đồng chí hôm trước, kẻ thù hôm sau.

Kể cả “đồng bào” của người cộng sản cũng không hề “chiến thắng”. Điển h́nh là đồng báo đói khổ Miền Bắc từ 1954 tới 1975, dù được tuyên truyền tung hô là “dân làm chủ”, bất cứ lúc nào “họ” cũng sống trên đe dưới búa và dưới lưỡi liềm sát cổ.  Kể cả gần 90 triệu người dân hôm nay cũng không hề “chiến thắng”.  Cũng như ông cha họ trước kia, người dân Việt ngày nay vẫn là thứ dân oan, tiếp tục bị cướp bóc, thổ phỉ, sách nhiễu, hành hạ bởi lũ đảng phiệt đội lốt mafia/tài phiệt đỏ, ác với dân, hèn với giặc-lạ. Nhất là khi CSVN hạ ḿnh để Hán Cộng tùy tiện lấn đất, chiếm đảo, cắt rừng; tùy tiện phóng uế gây ô nhiễm Tây Nguyên, sông ng̣i; tùy tiện phá hoại sinh lực dân nghèo bằng đủ loại thực phẩn chế biến độc hại, rẻ tiền.

Kể cả giới trí thức cộng sản cũng không hề “chiến thắng”. Trước kia, tự coi là “hèn” nên không được trọng dụng bằng “cục phân”[sic] bởi đám lănh tụ CSVN, lũ lượt ăn phải đũa Mao.[4] Ngày nay kẻ sĩ dù “đổi đời” vẫn mất giá đến độ “phi thường”; bất cứ lúc nào cũng có thể bị ghép đủ thứ tội, từ phản động, phản đáng, tới phản quốc.  Nhà cầm quyền Hà Nội thừa thắng xông lên đem công an và xă hội đen thẳng tay hành hạ, phá phách, đổ phân người vào nơi trú ngụ các “đồng chí” ly khai như Hoàng Minh Chính, Nguyễn Khoa Điềm; nơi trú ngụ các các nhà dân chủ, các nhà tu hành “phản động” v́ không chịu đổi đời thành “cha-quốc-doanh”, thành “sư-quốc-doanh”.  Gần đây, họ cũng “xử lư” như vậy đối với thành phần bất đồng chính kiến, như gia đ́nh nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn, Huỳnh Thục Vy.

VTT ZZJAN13. 19 BenThangCuoc_Cover

 

2. Đích Thực Ngày 30 Tháng Tư” Năm 1975 Là “Ngày-Quốc-Hận” Cho Toàn Dân Việt; C̣n CSVN Là Kẻ “Thua Cuộc”:

 

Thật vậy, ngày 30 Tháng Tư năm 1975 không xứng đáng được coi là một thành thích vẻ vang cho CSVN để họ tự xét là “Bên Thắng Cuộc”.  Trái lại, ngày đó chỉ đáng nhớ là ngày chiếm đoạt Sài G̣n của “Bên Thắng Trận”, nhờ vào súng đạn và quân nhu Trung Cộng cho vay với lăi cắt cổ, trong khi bên thua trận là VNCH lại bị đổng minh Hoa Kỳ trong chiến lược “be bờ”[5] bỏ rơi cái một v́ quyền lợi quốc gia họ, lúc đó đổi hướng đầu cơ vào thị trường sản xuất rẻ, “made in China”. 

 

Nay sau 40 năm nh́ nhằng lỗ hơn lời, Hoa Kỳ đă thấy “hố to” và đương t́m đường tháo lui.  Trước sau vẫn là một: quyền lợi quốc gia Hoa Kỳ trên hết.  Đó là mệnh lệnh bất di bất dịch của con buôn và người kinh doanh.  Chỉ khác một điều, Hoa Kỳ là thương gia khá chân chính, v́ c̣n biết sợ luật pháp và biết kết sinh với luân lư chân chính [corporate integrity] trong khi Tàu Cộng [khác với Tàu Singapore, Tàu Hồng Kông] lại là thứ “gian thương made in China” thứ tả-pín-lù, thi đua văng mạng, chết sống mặc bay.

 

Vậy, thành ngữ “Thắng Cuộc” của CSVN ngày Sài G̣n thất thủ không những ngạo mạn, tự măn, mà c̣n vang vọng một hậu ư man khai, lừa đảo, và tự lừa đảo, theo đúng truyền thống hoả mù cộng sản quốc tế.

 

Có lẽ nhà báo Huy Đức cũng thấy rơ như vậy, nên dù có khai sinh cuốn sách song tập trong năm 2012 & 2013 với cái tên tiền chế là Bên Thắng Cuộc,[6]  ông đă vội vàng cảnh cáo ngay trong lời giới thiệu sách, như để tránh một sự lầm lẫn lịch sử đáng tiếc:

 

“Cuốn sách bắt đầu từ ngày 30-4-1975, ngày nhiều người tin là miền Bắc đă giải phóng miền Nam. Nhiều người thận trọng nh́n lại suốt hơn ba mươi năm, giật ḿnh với cảm giác bên được giải phóng hóa ra lại là miền Bắc. Hăy để cho các nhà kinh tế chính trị học và các nhà xă hội học nghiên cứu kỹ hơn hiện tượng lịch sử này. Cuốn sách của tôi đơn giản chỉ bắt đầu kể những ǵ đă xảy ra ở Sài G̣n, ở Việt Nam sau ngày 30-4: cải tạo; đánh tư sản; đổi tiền… Cuốn sách của tôi cũng nói về hai cuộc chiến tranh cuối thập niên 1970, một với Khmer Đỏ và một với người Trung Quốc. Cuốn sách của tôi cũng nói về làn sóng vượt biên sau năm 1975, nói về sự “đồng khởi” của nông dân, của các tiểu chủ, tiểu thương để giành lấy cái quyền được tự lo lấy cơm ăn áo mặc.”

 

C̣n nhà văn cộng sản ly khai Dương Thu Hương, nổi tiếng với những tác phẩm như Thiên Đường Mù, Bên Kia Bờ Ảo Vọng, Khải Hoàn Môn, th́ trước đây đă phân minh rơ ráng:

 

”Lần thứ nhất khi đội quân chiến thắng vào Sài G̣n năm 1975, trong khi tất cà mọi người trong đội quân chúng tôi đều hớn hở cười th́ tôi lại khóc… Vào Nam tôi mới hiểu rằng, chế độ ngoài Bắc là chế độ man rợ v́ nó chọc mù mắt con người, bịt lỗ tai con người. Trong khi đó ở miền Nam người ta có thể nghe bất cứ thứ đài nào, Pháp, Anh, Mỹ… nếu người ta muốn. Đó mới là chế độ của nền văn minh. Và thật chua chát khi nền văn minh đă thua chế độ man rợ. Đó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử. Đó là bài học đắt giá và nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải.”[7]

 

VTT 55 apr 14 paris-Grande Journée de Deuil.  Ngày Đại Tang.  Honneur à nos Soldats morts pour la Liberté

 

Thật ra CSVN đă “thua cuộc” khi bước vào Sài G̣n, v́ kể từ lúc đó, họ không c̣n cơ hội lừa dân măi; không c̣n lư do đ̣i hỏi ở dân sự hy sinh trường kỳ như trước.  Họ đă tự lột mặt nạ để trở thành những tên hung thần man rợ, ác với dân, hèn với giặc khi bó tay và cúi đầu đành mất ranh giới, mất biển, mất rừng, mất đảo cho Tàu Cộng để trả nợ quân sự chu kỳ, và nhất là để giữ lấy “Đảng-Ta”.

 

CSVN đă “thua cuộc” v́ bất lực quản trị đất nước khi luẩn quẩn ôm ấp phe đảng chia năm xẻ bẩy, ŕnh rập thanh toán lẫn nhau; khi thao túng tham nhũng quốc doanh, chia trác gia đ́nh trị tới độ tắc nghẹn.  Trong suốt 40 năm tự hào “thống nhất & độc lập” giả tạo, CSVN đă công khai tự duy bất tài khai mở sáng tạo, với những kế hoạch không tưởng, man khai, bán đứng thị trường theo hướng xă hội chủ nghĩa; in giấy bạc giả, thu lấy “dollars”; với đống văn bằng hàng mă [dùng để đốt hương hoả] và những bộ óc teo ṃn, bịt bùng, rỗng tuếch.  CSVN c̣n bất lực ngay trong cuộc sống hằng ngày ǵn giữ văn hoá đạo người; bất lực duy tŕ luân lư, phẩm giá, hạnh phúc và danh dự dân tộc, khi nhà cầm quyền Hà Nội và bè lũ cán cùn chỉ đủ kế “xoá đói giảm nghèo” bằng cách bán lao động, bán con thành dâu nước ngoài; xuất cảng đồ “đểu” hay xuất cảnh cán bộ chuyên viên ăn cắp vặt, để cả Đông Nam Á phải treo bảng “Cấm Người Việt” lai văng.

 

2015 FEB 13 STOP CSVN ĂN CẮP.300

 

Như thế ngày 30 Tháng Tư Năm 1975 Không Phải Là Ngày Vui Lịch Sử Việt Nam, Mà Đích Thực Là “Ngày-Quốc-Hận” Cho Toàn Dân Việt vậy.

 

II. Những Hiệu Ứng Tiếp Nối Của “Ngày 30 Tháng Tư”

 

Sau ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư, cả nước Việt Nam đă trở thành một nhà tù lớn với rất nhiều nhà tù nhỏ, kể cả những nhà tù cá nhân thi hành tại chỗ, dưới mắt “Đảng-Ta” hạch sách, làm tiền và hành tội.  Dưới mănh lực toàn trị của gần 4 triệu cán bộ và lănh chúa CSVN, người dân có ba cách phản ứng:

 

tỵ nạn nước ngoài với hy vọng khôi phục danh dự và quyền làm người;

tỵ nạn trong nước với thế cam phận, vô cảm;

tranh đấu trong nước với hy vọng bật lửa đại nghĩa.

1. Liên hệ trực tiếp với thời điểm kết thúc tiền đồn trận tuyến ư thức hệ, từng đợt từng đợt người Việt đă “bỏ phiếu chống cộng” bằng chân, bằng thuyền, trong cảnh phiêu lưu tỵ nạn chưa từng thấy trước đây: cho tới nay, gần 4 triệu người Việt đă bỏ nước thoát cộng, bỏ lại tất cả để thoát hiểm.

 

2014 AUG 31 HAND OF HOPE MONUMENT 3002014 aug 7 hand of hope

 

“Bàn Tay Hy Vọng/Hand of Hope” [đúc bằng ciment cốt sắt/béton armé, cao 9 ft, móng sâu 9 ft] do LS Lưu Nguyễn Đạt [Hoạ sĩ, điêu khắc gia, nguyên Tổng Thư Kư hội Hoạ Sĩ Trẻ VN/SàiG̣n/ trước 1975] tạo dựng và tặng Trại TQLC Camp Pendleton, San Clemente, California vào đúng Ngày Độc Lập July 4, 1975.   Tiêu biêu cho “Hy Vọng” đứng dậy & khởi phát của [hậu duệ] Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ và trên Thế Giới Tự Do.

 

Đối với người viết là tác giả điêu khắc “Bàn Tay Hy Vọng/Hand of Hope”[8] đúc bê-tông cốt sắt thực hiện và tặng trại Thủy Quân Lục Chiến Camp Pendleton, San Clemente, California vào đúng Ngày Độc Lập July 4, 1975, th́ cuộc ra đi của người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản có rất nhiều ư nghĩa chính:

 

Tỏ rơ lập trường của những người Việt tự trọng, khao khát tự do và tôn trọng giá trị nhân phẩm, nên không thể sống chung với con người cộng sản phi nhân, phi nghĩa.

Nuôi dưỡng “hy vọng” sắt đá khôi phục danh dự và quyền làm người. Đó cũng là cách tạo dựng lại một không gian an toàn, vượt tiến cho hậu duệ, như biểu tượng “Bàn Tay Hy Vọng” dựng trên xứ người với những đứa trẻ tụ hợp “đứng thẳng” và sẵn sàng “bay ra khỏi bàn tay” cưu mang. Chỉ bằng đường lối thẳng thắn, vươn cao và khởi tiến, người Việt Tỵ Nạn mới chắp nối cho họ, cho con em họ cái thế đứng vững vàng làm người tử tế, mạch lạc để trở thành những công dân tiến bộ xứng đáng với cuộc sống mới mà người tỵ nạn đă chọn với giá rất cao, đôi khi cần phải hy sinh tột đỉnh.

Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản nhập cảnh với diện quốc tế công pháp “tỵ nạn chính trị”, khác hẳn với diện “di dân kinh tế”.  Căn cước người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản thuộc quy chế chính trị, nên khi họ nhập quốc tịch Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Tiệp Khắc, Nhật, v.v., họ có quốc tịch nơi cư ngụ và chỉ c̣n là “sắc dân/công dân gốc Việt”.  Vậy đối với những “công dân gốc Việt”, ngoài trường hợp có song tịch với Việt Nam, không thể coi họ là “Việt Kiều”, v́ họ đă bỏ quốc tịch Việt, trên phương diện luật di trú và quốc tế công pháp.  Quốc tịch mới và “gốc Việt” phải được thi hành và tôn trọng một cách đứng đắng, phân minh, phù hợp với pháp luật và lẽ phải.

Quốc tịch mới là những “Bàn Tay Hy Vọng” đặt tại xứ người.  Là những “Ngày Hành Tŕnh Đến Tự Do” nơi bến hứa [La Terre Promise- The Promised Land].  Người Việt Tỵ Nạn thoát khỏi địa ngục cộng sản, phần lớn là để bảo toàn tương lai cho hậu duệ họ.  Nhưng các hiện tượng sáng sủa, hy vọng và vui mừng đó phải “tới sau” mùa tang tóc quốc thể. Phải tới sau “Ngày Quốc Hận” và cũng không thể xoá bỏ “Dấu Ấn” lịch sử đó.  Những hiện tượng “Hy Vọng” và “Tự Do” có thể tưởng niệm hay ăn mừng bất cứ ngày, tháng, năm nào “KHÁC”, chứ không thể lấn át, thay thế Ngày Quốc Hận “30 Tháng Tư” được.

2013 NOV 1 CROP 300 boatpeople_005

 

Thật vậy, nếu tung tăng cờ quạt, kèn trống, xăm banh tiệc tùng “Ngày Hành Tŕnh Đến Tự Do” vào đúng “Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư”, chẳng khác nào cố t́nh cử lễ “Chạy-Tang” cho vài người có hạnh phúc tới bến, trong khi chưa chôn xong ông bà, bố mẹ c̣n mục nát trên mảnh đất tổ tiên. Tưởng nghĩ con người tử tế, chân chính cũng nên tôn trọng thứ tự ưu tiên gia đạo, không nên “mua vui” đúng ngày “tang lễ” thờ người, nhất là nếu cuộc vui chạy tang, chỉ với “mục đích thiển cận” thu lượm được thứ tự do vô trách nhiệm — vị kỷ, độc diễn, phóng túng; coi thường luật pháp, công lư; coi rẻ nhân phẩm, nhân quyền mọi người [ngoài cái tôi], th́ quả thật cuộc “hành tŕnh đó” chỉ đưa tới băi tự do tự s[x]ướng, tự hủy.  V́ tự do phải có điều kiện chính đáng, trung thực, trọng pháp, trọng nhân, tương ứng và tương xứng.  Thứ tự do phá phách, nhục mạ, vu khống là những hành vi, những tuyên ngôn không được luật pháp và hiến pháp bảo vệ [unprotected speech/unprotected freedom];[9] và cũng không được đạo người bái phục.

2. Ngoài trừ 4 triệu cán bộ cộng sản, tất cả người Việt c̣n kẹt lại trong nước không hề là “cộng sản”; trái lại, họ cũng chỉ là những người “tỵ nạn cộng sản” trong nước, lâu năm bị hành hạ, uốn nắn, bịt nồm, bịt tai, chọc mắt, nhồi sọ, nên đa số cam phận, đến độ vô cảm, vui buồn lẫn lộn.  Với cái đà ù ĺ này, đất nước Việt có thể c̣n tự ru ngủ vài thế hệ lặng nín nữa. Nếu giới trẻ đôi lúc thức dậy, chẳng qua cũng chỉ để hập thụ những thói hư tật sấu, những hào quang ngoại nhập, ăn chơi phè phỡn, ồn ào; hay lại kéo bè kết đảng thi đua chui luồn lối tắt, học lỏm, mánh mung. Nghề chính trong nước là xây vội, tháo vội, bán vội; môi giới ảo và hùa theo ức đoán, tin đồn nhảm; vá víu tín ngưỡng với mê hoặc bùa ngải và tướng số.  Đôi khi mồ mả, nơi tôn thờ cúng bái cũng thao túng trang hoàng vương giả như để thi thố phồn thịnh giả tạo hay dùng mánh khoé làm hoa mắt thế gian.

 

Cái chênh lệch giữa người giầu và kẻ nghèo thật khủng khiếp, khó mà nối ghép, hoà nhập.  Bên cạnh hơn 80 triệu dân nghèo mạt kiếp làm bạn với rác rưới, phóng uế, ô nhiễm th́ nhô lên những khu tân lập biệt thự khang trang, dinh cơ lộng lẫy mà chỉ kẻ đại gia ăn trùm và các ngài cán bộ tham nhũng bự mới được bước chân tới để chia phần, đổi trác, rửa tiền.  Thành phần tư bản đỏ Tàu và Việt c̣n chuyển động hạ cánh an toàn khắp nơi trên thế giới tự do.  Tại Hoa Kỳ và Gia Nă Đại, nhất là tại các thị trấn cao sang giáp Biển Thái B́nh Dương [nam California & Vancouver] với những địa ốc, dinh thự trên 2 hay 3 triệu Mỹ Kim đều được cán bộ cộng sản và giới đại gia liến kết mua đứt và trả “cash”/tiền mặt để cho con em và nhân t́nh họ trú ngụ, đợi ngày “đoàn tụ” gia đ́nh, sẵn sàng có thông hành cả xanh, cả đỏ. Điển h́nh, con gái Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trước là dâu “quốc gia”, này là công dân Mỹ song tịch chính hiệu.

 

Dù có Luật di trú Hoa Kỳ, Gia Nă Đại, Pháp v.v. và biết bao quy luật quốc gia và quốc tế cấm rửa tiền [Financial Crimes Enforcement Network; Countering Financial of Terrorism; Money Laundering Act; USA Patriot Act; Financial Action Task Force, Office of Foreign Assets Control, etc] vẫn có rất nhiều kẽ hở hay biệt lệ để con ông cháu cha mafia và tư bản Đỏ lọt vào “địa đàng trần gian” Tân Thế Giới, mà chúng nhai nhải chê bai với cả triệu cái lưỡi không xương đảng phiệt.

 

3. Giữa đám đông vô cảm, vô định và thường xuyên đối mặt với cả một hệ thống cầm quyền độc tài mật vụ, cảnh sát trị là những phần tử bất đồng chính kiến, miệt mài tranh đấu lẻ loi cho chính nghĩa dân chủ tự do, cho nhân phẩm, nhân quyền.  Với khoảng 527 cá nhân và hiệp hội trong nước, họ bắt đầu công khai tỏ bày bất đồng chính kiến với chế độ CSVN, nhất là về mặt bảo vệ nhân quyền, bảo vệ tự do tôn giáo.  Họ là những bloggers trong nước, những nhà báo độc lập, những tổ chức xă hội dân sự non nớt, mà điều lệ tổ chức và phương tiện thu thập vốn liếng và uy tín xă hôi [social capital] vẫn c̣n vấp váp sơ khai.  Họ cũng là những nhà tu chân chính, thu thập nhân từ nhân ái, mong bảo vệ tín ngưỡng họ luôn luôn bị tước đoạt, triệt hạ, sách nhiễu. Nhưng ít ra họ là những nguồn hy vọng trong vô vọng; là những tia lửa khai phóng đại nghĩa, đại cuộc khi lay chuyển được ḷng dân, thu hút được lương tâm và lương tri nhân loại, trên thế giới tự do và trong không gian người Việt tự do từng được cưu mang.  Có ǵ quá đáng khi những người may mắn tới trước giúp ngưới tới sau, trong cuộc hàng tŕnh luân phiên t́m thấy tự do chân chính, sự thật và công lư.

 

Phải nghiêm chỉnh thấy rằng, ngày hôm nay, việc tranh đấu của những nhà bất đồng chính kiến đương đầu với thế lực CSVN là hiện trạng thách đố, là hy sinh tù đày và đổ máu trước tiên của người trong nước. Định mệnh và trách nhiệm khai phóng thoát cộng hay dựng nước theo hướng dân chủ tự do cũng nằm trong tay người trong nước. Vuông tṛn, trong sáng, cao siêu hay “tương đối” khả chấp, khả thi cũng theo tầm tay và sở trường của chính họ.  Nước Việt Nam ngày nay và sau này là của người Việt sinh sống, thờ phụng, tái tạo tương lai theo khuôn khổ, nhu cầu và triển vọng của người trong nước.

 

Họ chỉ cần phối kiểm với những ư niệm tốt, những tri thức khả chấp, khả dụng đối với họ. Họ sẽ ngưỡng mộ, học hỏi từ những nhân sinh quan phù hợp, những mẫu người chân chính làm gương soi.  Nhưng đời sống, môi sinh, thân thể và giá trị con người họ là do họ quyết định.  Họ không bắt buộc phải nghe lệnh chỉ giáo hay cóp nhặt y trang từ bất cứ ai ngoài cuộc.  Họ là người cuối cùng xây dựng và bảo tŕ vận mệnh đúng mức của chính họ, khi họ trở thành những quản trị viên đích thực, sáng suốt, công minh của đất nước mà họ tranh đấu, vun sới cho tới giờ. Tất cả chung quanh chỉ là những mối liên hệ yểm trợ, giúp đỡ, hợp tác, kết sinh.  Nhưng tác nhân chính yếu, có trách nhiệm và quyền thế cột trụ vẫn chỉ là người sống c̣n trong nước.  Thắng cuộc đại nghĩa hay thất bại nội tại cũng do chính họ đảm nhận và chịu đựng.  Ngay bây giờ hay một vài thế hệ nữa.

 

2013 APR 12 HUMAN RIGHTS 1

 

III. Sứ Mạng Chân Chính Của Người Việt Tử Tế

 

1. Thế nào là Người Việt Tử Tế?

 

Tử Tế có vài nghĩa chính: [a] có những ǵ phải có để được coi trọng; [b] hành động tinh-mật, rành rơi, cẩn mẫn, kỹ càng [Đào Duy Anh, Hán-Việt Từ-Điển]; [c] có ḷng tốt trong cách đối xử đứng đắn, nhân đạo với nhau.

 

Vậy, ngay hai chữ “tử tế” tự nó có thể quy tụ những thành tố kết lực để định nghĩa Người Việt Tử Tế [NVTT]:

 

Tự trọng, Tự Quyết, Tự Chủ về tư tưởng, chính trị, xă hội, kinh tế;

Ưu đăi Dân Chủ Tự Do Chân Chính;

Trọng Pháp, Trọng Nhân, Trọng Sinh một cách mạch lạch, chân chính;

Êm thuận, hài hoà, sáng suốt, khiêm tốn, quân b́nh, không thái quá.

Chúng ta cần khẳn định ngay, Người Việt Tử Tế không thể là người cộng sản, v́ căn bản của người cộng sản đi ngược lại với tất cả các kết tố của NVTT. Hơn nữa cũng không thể chờ mong người cộng sản “biến hoá” thành NVTT, ngoại trừ trường hợp họ thực sự, thực tâm thoái đảng và bỏ hẳn lối sống và tư duy cộng sản.

 

Nhưng đồng thời, không phải bất cứ ai cứ “chống cộng” đương nhiên là NVTT. Giả thử người chống CSVN lại [a] ngoi theo chủ nghĩa phát-xít, độc tài quân phiệt hay [b] hùa theo đường lối khủng bố của bá đạo Cực-Hồi [ISIS/Islamic State of Iraq and Syria], hay [c] vẫn quen mui áp dụng thủ đoạn tố khổ, chụp mũ, vu khống của “địch” CSVN, th́ rơ rệt, chống cộng như thế cũng chả hơn ǵ, v́ vẫn đắm đuối trong ṿng luẩn quẩn của tội ác triệt hạ đời sống và phẩm giá con người.

 

Trước đây, người Việt Quốc Gia đă có công mở đường tới ư niệm dân chủ tự do, trọng pháp, trọng nhân.  Nhưng trong một giai đoạn quá ngắn và nhiều trở ngại binh đao bất ổn, người Quốc Gia qua hai nền Cộng Hoà đă không kịp vẹn toàn sứ mạng giao phó. Danh hiệu và chức năng “Quốc Gia” chỉ là h́nh ảnh ngón tay chỉ dẫn tới “Dân Chủ Tự Do Chân Chính Nhân Bản”, nếu ngón tay đó thực sự là một “mẫu mực” thẳng thắn, nghiêm chỉnh, nhân từ, chính đáng, đích thực dẫn đường tới “con người tử tế, chân chính”.

 

Nên ngón tay chưa phải là cái “đích t́m kiếm” hay ngưng lại tại đó.  Chất Người Tử Tế Chân Chính của ư niệm “Quốc Gia/không Cộng Sản” mới là cứu cánh của cuộc hành tŕnh t́m lẽ sống, lẽ phải.

 

Vậy, người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn Cộng Sản tại thế giới tư do tân tiến đă thực hiện được những ǵ, sau 40 năm sinh sống thoải mái với đầy đủ phương tiện an cư lập nghiệp, an sinh xă hội, với đầy đủ thời gian [gấp 2 lần nền Cộng Hoà 1 và 2] để hội nhập nền dân chủ chân chính trọng pháp, trọng nhân?

 

Người viết vẫn tin rằng, sau 40 năm hấp thụ nền nếp dân chủ tự do nhân bản nơi tá túc; sau 40 năm học hỏi kiến thức cởi mở, đa nguyên, đa dạng; sau 40 năm kinh nghiệm làm người Việt tự do, tử tế, tự tin, biết rơ quyền hành và trách nhiệm của ḿnh, đa số công dân Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới đều trở thành cởi mở, thông minh và can trường hơn so với quá khứ đen tối trước đây.

 

Nhưng trong giai đoạn “chuyển tiếp” khá dài này, vẫn c̣n sót một thiểu số người Quốc Gia cực đoan, độc diễn với những thành tích không mấy rơ rệt, dẫm chân tại chỗ, tự măn, không cần mở mang trí tuệ, không cần bổ túc nhân cách; cùng không cần trau dồi kiến thức về mặt pháp lư và công lư nhân quyền, nên dễ trở thành độc đoán, độc tài, vô h́nh chung đă đi ngược lại với sứ mạng và đường lối Dân Chủ Tự Do Nhân Bản Chân Chính mà Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản thực sự muốn t́m kiếm và hoàn tất.

 

VTT 56 APR 19 Human rights Abuse

 

2. Người Việt Tử Tế Là Mẫu Số Chung

 

Trong 40 năm qua trên mặt công luận, qua báo sách, truyền thông trên mạng, người Việt chúng ta đă bỏ quá nhiều công sức “Chống Cộng”.  Đó là điều cần làm để bác bỏ, khai trừ một căn bệnh văn hoá ư thức hệ điên cuồng, ác liệt, phá hoại nhân phẩm và đời sống con người hơn 80 năm qua tại Việt Nam. Nhưng nỗ lực kêu đau, gào thét, mắng chủi này chưa đủ, v́ khiếm khuyết đường lối “Vượt Cộng” và “Chữa Cộng”.

 

Nếu chỉ chuẩn bệnh và hô hào thật to đó là bệnh “Cộng Sản” mà không t́m cách giúp con bệnh “thoát bệnh”, giúp đương sự khoẻ mạnh lại th́ vô h́nh chung người “chống cộng xuông” chưa phải là một “lương y” hoàn tất trách nhiệm cứu người bị CSVN ám hại.  Một lương y, một y sĩ giỏi phải cấp tốc cho đơn thuốc điều trị bệnh và chỉ dẫn những biện pháp cần thiết triệt bệnh và ngừa bệnh.

 

Nếu chúng ta muốn xóa đói giảm nghèo ngay trong gia đ́nh chúng ta, th́:

 

Hăy bớt th́ giờ kêu gào, than thân trách phận hẩm hiu, đói nghèo;

mà lập tức học hỏi; t́m hiểu thế nào là sung túc, là an khang, thịnh vượng; là hănh diện gia đ́nh, là hạnh phúc con người biết sống ra sống, biết ăn, biết mặc;

và từ đó t́m cách giải đáp nhu cầu, chu toàn cấp bách giải pháp sinh sống căn bản/tạo nghiệp/đầu tư nhân sự/phát triển toàn diện /trao đổi/tích lũy cho tương lai v.v.

Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại hải ngoại, những vị cựu tù nhân chính trị/tù nhân lương tâm, những thành phần tranh đấu, bất đồng chính kiến trong nước đều có thể đảm nhận nghiệp vụ “lương y”, [a] một mặt xác định rơ thế nào là căn bệnh “cộng sản”, nhưng lập tức [b] phải điều nghiên, thử thách, phổ biến thuốc men và phương pháp trị bệnh, ngừa “bệnh cộng sản”.

 

Người Việt Tử Tế tại Hải ngoại và trong nước là hiện sinh của giới “lương y” chữa bệnh cộng sản, khi đối xử với ḿnh và tha nhân, khi quản trị việc công cũng như tư nghiệp với những nhận định và tiêu chuẩn như sau:

 

Tự trọng, Tự Quyết, Tự Chủ về tư tưởng, chính trị, xă hội, kinh tế;

Ưu đăi Dân Chủ Tự Do Chân Chính;

Trọng Pháp, Trọng Nhân, Trọng Sinh một cách mạch lạch, chân chính;

Êm thuận, hài hoà, sáng suốt, khiêm tốn, quân b́nh, không thái quá.

Chỉ những Công Dân Người Việt Tử Tế, những đồng bào, đồng hương “Chúng Ta” khi nghiêm nghị, cẩn mẫn, biết rơ quyền thế và trách nhiệm của ḿnh; biết rơ gốc gác & sứ mạng nhân từ của chính ḿnh; biết rơ cách sinh sống thuận hoà, khiêm tốn, quân b́nh mới thực sử đảm nhận cuộc sống đầy đủ ư nghĩa ngày hôm nay; mới thực sự đóng góp phúc lợi cho tương lai dân tộc, cho con cháu chúng ta.

 

2014 SEP 7 POLITICS LOGO 5

 

Chúng ta hăy đặt trọng tâm vào giai đoạn Làm Người Tốt.  Đó là một thứ Đạo-Việt “tân-ước” hay cập nhật thành một Cách-Sống nhân bản tự tin, nhân chủ và dân chủ; thành trạm tới của Người Việt Tử Tế, cái bến tạm dung, nhưng toàn mỹ, toàn bích, an lành, khả chấp và khả thi. 

 

Đó sẽ là Không Gian Người Việt Tử Tế, mở và bao dung, không quá khích, không miệt thị, không kỳ thị. Tất cả Người Việt chúng ta không cần làm thánh, làm siêu nhân; nhất là không cần làm “hung thần”, hung tướng, mà chỉ cần hoàn tất đúng và đủ vị thế của những con người tử tế, chân chính, mạch lạc; từ bi và hùng dũng.  Thế đă là đủ.

 

Vậy chúng ta hăy níu kèo lại chúng ta theo hướng đị đó, từng bước ngắn, gọn, rơ rệt, chân thật, công minh.  Không dối ḷng.  Không dối ḿnh.  Không dối người. Không dối đời. 

 

Và trước tiên không thể tự bôi nhọ minh, bôi nhọ tha nhân, bôi nhọ cuộc đời c̣n lại hay sắp tới. 

 

Chúng ta đều trách nhiệm như nhau, hay ít ra sẽ phải “đối mặt” với ngần ấy hậu quả, ngần ấy vận mệnh, ngay trong cuộc sống tập thể hay quan niệm sống từng người, dù chúng ta nhập cuộc hay không nhập cuộc cũng vậy.  Điển h́nh, chúng ta đă một lần mất nước.  Biết thế nào là mất tất cả, dù muốn, dù không.

 

Nhưng xin đừng mất nốt dân tộc chúng ta.

 

Vậy, khôn cũng chết, dại cũng chết, biết th́ sống! Ít ra khi nhắm mắt sẽ không tiếc nuối đă bỏ lỡ cơ hội làm Người Việt Tử Tế.

 

Trân Trong.

 

Lưu Nguyễn Đạt, PhD, LLB/JD, LLM

 

GHI CHÚ

 

[1]Lưu Nguyễn Đạt,“Hoà Hợp Hoà Giải Dân Tộc” Lúc Này Vẫn C̣n Là Tṛ Bịp Bợm

 

[2]Nói ngon, nói ngọt, và nói dối như « cuội vẹm » [Việt-Minh]

 

[3]Gulag tên gọi tắt của Tổng cục Lao cải Liên Xô (Tiếng Nga: Главное управление исправительно-трудовых лагерей и колоний) của NKVD (Ủy ban Nhân dân Nội chính.

 

[4]Thực ra Chủ tịch Mao Trạch Đông ở bên Tàu mới là người đầu tiện gọi trí thức là “cục cứt”.  Hồ Chí Minh và đồng bọn lây tục ngữ theo.

 

[5]Lưu Nguyễn Đạt,Chủ Nghĩa Be-Bờ & Chiến Tuyến Việt Nam: Từ Chiến Lược Không “Đánh Thực”, “Không-Cốt-Thắng” Tới Ngày QUỐC HẬN

 

[6]Bên Thắng Cuộc là cuốn sách của nhà báo Huy Đức, gồm hai tập: Tập 1: Giải Phóng và Tập 2: Quyền Bính, được chào bán lần lượt vào 12 tháng 2 năm 2012 và 13 tháng 1 năm 2013 trên Amazon.com, Inc.

 

[7] Dương Thu Hương: “30 tháng Tư 75, nền văn minh đă thua chế độ man rợ”. Tháng Tư năm 2000, nhà văn Dương Thu Hương đă trả lời cuộc phỏng vấn do Đinh Quang Anh Thái thực hiện và phát thanh trên làn sóng của đài Little Saigon Radio ở California.

 

[8]Lưu Nguyễn Đạt,“Bàn Tay Hy Vọng/Hand of Hope” [đúc bằng ciment cốt sắt/béton armé, cao 9 ft, móng sâu 9 ft] do LS Lưu Nguyễn Đạt [Hoạ sĩ, điêu khắc gia, nguyên Tổng Thư Kư hội Hoạ Sĩ Trẻ VN/SàiG̣n/trước 1975] tạo dựng và tặng Trại TQLC Camp Pendleton, San Clemente, California vào đúng Ngày Độc Lập July 4, 1975. Tiêu biêu cho “Hy Vọng” đứng dậy & khởi phát của [hậu duệ] Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ và Thế Giới Tự Do.

 

[9]Lưu Nguyễn Đạt,Tự Do Báo Chí: Thế Lực và Trách Nhiệm của Đệ Tứ Quyền

 

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Việt Thức

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

ThếGiới

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng