Thư gởi ca sĩ Phương Dung

 

 

 

 

 

Thưa cô Phương Dung,

cc: anh chị em nghệ sĩ

Bức thư này cháu xin gởi cho cô, nhưng đồng thời cũng mong được các anh chị em nghệ sĩ trong và ngoài nước đọc chung, để chia sẻ tấm ḷng của một người xa xứ.

Cháu là Hoàng, hiện ở Úc, đang sống chung với gia đ́nh một anh bạn mà anh ta là người cô nuôi dưỡng trong nhà trước năm 1975. Thân phụ của cháu cũng là người đồng hương (G̣ Công) của cô và biết phu quân của cô. Với quan hệ này, cháu thuộc hàng con cháu của cô, nên xin đuợc xưng là cháu.

Đọc được cuộc phỏng vấn của Nhiêu Huy thực hiện với cô, cháu có nhiều cảm xúc. Cháu đă chảy nước mắt.

Cũng như nhiều nghệ sĩ Việt Nam từng vượt biên ra hải ngoại, cô đă về nước và đă hát. Ḷng hoài cựu, nhớ cố hương th́ ai mà chẳng có, nên cháu không ngạc nhiên khi thấy cô về VN biểu diễn, nhưng cháu tự hỏi tại sao ngày trước nhà nước CSVN mắng chúng ta, trong đó có cô, là ma cô, đỉ điếm, bây giờ th́ họ lại hoan nghênh cô về nước, c̣n tạo cơ hội cho cô hát trước đồng hương. Họ đă thay đổi chăng?

Thưa cô, thật vậy, sự thay đổi của nhà nước CSVN hẳn là có, thay đổi từ chủ trương kinh tế, đến thái độ đối với những người mà họ từng nguyền rủa. Không có ǵ là bất biến, thưa cô, trừ một điều, đó là ḷng tham của những kẻ ích kỷ. CSVN một thời cầm súng, lấy của của người miền Bắc rồi miền Nam, bây giờ họ giàu nức tường đổ vách. Cầm súng để đoạt của cải người ta là ăn cướp. Ăn cướp cũng có thể hoàn lương, nhưng cô nh́n xem, các ông bà tư bản đỏ vẫn ngày càng giàu sụ, c̣n người dân th́ đói. Ḷng tham của họ bất biến. Chính v́ có những người dân nghèo nên cô móc tiền túi ra làm từ thiện, nhưng các ông bà CSVN th́ không, tiền họ vẫn đút túi. Có thể cô là người có cái tâm tốt, nhưng họ, CSVN, là người có

> cái trí khôn. Họ, trước th́ dùng bạo lực lấy của, giờ th́ dùng mưu mẹo, ra nghị quyết 36, dụ dỗ những người có cái tâm tốt mà kém trí như cô về làm thay công tác xă hội cho họ.

Số tiền tham nhũng, ăn trên xương máu của đồng bào của một tên trong đám tư bản đỏ đủ để xây hàng chục ngôi trường, hàng chục nhà thương. Nhưng họ nào có bỏ ra. Cái họ bỏ ra là một chút mẹo vặt và cô cùng những đồng hương nhẹ dạ nhào ra vốc túi. Chính trị là như vậy.

Trong khi đó, thưa cô, có những người thấy được sự nghèo khó của dân ḿnh là do sự tham nhũng, tham quyền, ích kỷ và vô trách nhiệm của nhà nước CS. Họ muốn giải quyết tận gốc, họ lên tiếng đấu tranh và bị tù đày.

Những ḍng nước mắt của cháu chảy ra khi đọc bài phỏng vấn của cô là cho những chiến sĩ này. Trong khi họ chiến đấu cho cái lớn lao, bị đày ải, th́ cô vui vẻ hợp tác với cái chính quyền mưu mẹo, tham lam ấy. Cháu khóc cho dân tộc ḿnh, sao lại có những người ngu muội như cô. Cháu hiểu được tại sao nước ḿnh vẫn bị đám CSVN đểu cáng tham lam đè đầu, lư do đơn giản là v́ có nhiều người như cô.

Tại sao họ lại phỏng vấn cô, hoan nghênh cô lên sân khấu? Có phải v́ giọng ca của cô hay chăng? Thưa cô, năm nay cô đă đáng tuổi bà nội, bà ngoại rồi, tiếng hát "Yamaham" của cô làm sao mà so sánh với những giọng ca trẻ trong nước. Nhưng cô vẫn rất có giá, bởi v́ cô là một nhân vật của quần chúng hải ngoại. Cô làm th́ người ta bắt chước. V́ vậy mà Việt Cộng dụ cô, cũng như dụ những nghệ sĩ Việt Nam ở hải ngoại khác.

Có thể cô không ngu muội như cháu tưởng, cô thấy được chiều sâu của nghị quyết 36, nhưng cô vẫn về, vẫn hát, v́ một niềm vui riêng, hay một ít bả vinh hoa cuối đời..

Cô ơi, sao bỗng trong ḷng cháu dâng lên một niềm khinh miệt. CSVN như những con cọp, chè chén trên thịt của những con nai. Cô th́ trồng cỏ nuôi nai, để thỉnh thoảng được VC pha một ngọn đèn sân khấu.

Trong giấc mơ, cháu mộng tưởng cô lên tiếng một lần cho những người trong lao tù đang đấu tranh chống tập đoàn hổ báo CS, đấu tranh cho tự do và dân chủ cho dân tộc. Giật ḿnh tỉnh dậy, ôi thôi, thấy cô đang nhoẻn cười chải lông cho hổ báo. Dù con Nhạn Trắng G̣ Công mặc bao nhiêu lớp áo dài mượt mà, dù cô có đứng dưới bao nhiêu ngọn đèn sân khấu lấp lánh, cháu e rằng cái khối bầy nhầy nho nhỏ trong đầu của cô cũng không sáng bao nhiêu.

Kính chào cô,

Nguyễn văn Hoàng

(Úc châu)

 

 

 

'Nhạn trắng G̣ Công' Phương Dung về nước biểu diễn

Tiếng hát "Nỗi buồn gác trọ" một thời sẽ tái ngộ khán giả TP HCM vào 2 đêm 20-21/3. Ca sĩ Phương Dung tâm sự về lần hát đầu tiên và công việc từ thiện mà chị đă âm thầm thực hiện gần 13 năm nay tại quê nhà.

- V́ sao chị chọn thời gian này để xuất hiện với tư cách là ca sĩ, dù đă về nước rất nhiều lần?

- Do cơ duyên cả. Duyên đến th́ tôi hát (cười). Thú thực, tôi không gặp khó khăn trong việc được cấp phép hát. Nhưng những chuyến về trước, tôi dành nhiều thời gian cho việc gia đ́nh và từ thiện, nên chưa thu xếp hát được.

- Cảm xúc của chị trong lần về này khác ǵ so với những lần trước?

- Tôi luôn nói với mọi người, t́nh yêu th́ có vui, có buồn, nụ cười hay nước mắt. Nhưng t́nh quê hương th́ bao giờ cũng vui và chỉ có nụ cười thôi. Đó là thứ t́nh lưu luyến theo thời gian, để mà "con chim nhạn" (ca sĩ Phương Dung được mệnh danh là "nhạn trắng G̣ Công") hay bất cứ loài chim nào dù có bay đi đâu th́ cũng phải quay về tổ.

Biệt danh "nhạn trắng G̣ Công" xuất phát từ h́nh ảnh chiếc áo dài trắng mà chị luôn chọn cho mỗi lần lên sân khấu. Với chị, h́nh ảnh quan trọng thế nào với người nghệ sĩ?

- Có một trật tự mà tôi luôn cho là đúng và hướng ḿnh theo từ trước đến nay là: thanh, sắc, tài, tướng. Nếu hội đủ cả 4 yếu tố th́ quá tốt. C̣n không th́ điều đầu tiên phải chú trọng là giọng hát.

Về h́nh ảnh, chiếc áo dài luôn là chọn lựa duy nhất mỗi khi tôi biểu diễn. Trước đây và bây giờ vẫn như thế. Nó góp một phần làm nên cái tên Phương Dung trong ḷng khán giả. Cho nên, tôi xem cái tên như là sinh mệnh thứ hai của ḿnh vậy, phải giữ đạo đức cá nhân thế nào để tên tuổi của ḿnh xứng đáng với t́nh yêu thương và sự quư trọng mà mọi người dành cho ḿnh.

- Chị mong chờ ǵ ở lần hát này?

- Tôi hát lại ca khúc từng giúp tôi nổi tiếng trước đây, bài Hoa nở về đêm. Tôi hy vọng ḍng nhạc cũ với tiếng hát Phương Dung vẫn được khán giả thương mến như trước đây.

- Chị chia sẻ, đă về nước làm từ thiện được 13 năm nay. Việc làm này được khởi nguồn từ đâu?

- Khoảng đầu thập niên 80, tôi nhận được bức thư gửi từ Việt Nam của cô giáo dạy ḿnh hồi lớp 3 tiểu học. Cô đang cần giúp đỡ để trị bệnh mắt. Nhưng tiếc là khi tôi gửi tiền về th́ cô đă bị mù. Chính sự việc này đă làm tôi suy nghĩ, đôi khi cái ḿnh bỏ ra để giúp đỡ rất nhỏ nhưng đem lại ánh sáng rất thần kỳ. Từ đó, tôi tự thân đi đến những vùng sâu, vùng xa từ Quảng B́nh, Quảng Trị, Huế đến các tỉnh phía Nam..... để chia sẻ khó khăn với mọi người.

- Công việc từ thiện đă mang lại cho chị những ǵ?

- Công việc này đến với tôi một cách tự nhiên, con cái của tôi bảo là "có thể đây là mơ ước cả đời của mẹ". Tôi làm từ thiện như thực hiện ước mơ của ḿnh. Cảm nhận vui nhất là khi thấy được thành quả từ việc làm của ḿnh, giống như cái mơ nó thành sự thật vậy.

Hiện nay, tôi có gần 50 người em (những người mà ca sĩ Phương Dung bảo bọc, giúp đỡ) ở khắp các nơi. Riêng tại G̣ Công, tôi giúp khoảng 20 em. Có em giờ đă là bác sĩ nổi tiếng, có em đang học năm thứ tư, Đại học Y TP HCM.

- Những hoàn cảnh nào dễ tác động vào cảm xúc của chị?

- Cũng không nói cụ thể được.. Tôi cứ đi và t́m theo hướng dẫn của những người bạn quen tại các tỉnh. Thấy cái nhà xiêu vẹo quá, ḿnh góp tay sửa lại, gửi thêm chút quà. Thấy hoàn cảnh gia đ́nh nào nghèo túng th́ ḿnh giúp.

Riêng các cháu học sinh, sinh viên th́ tôi lại đ̣i hỏi cao hơn. Tôi thường chọn những cháu có thành tích cao, học lực giỏi để giúp.

- Chị quyên góp thế nào để có tiền làm từ thiện?

- Tôi làm với tư cách cá nhân nên không kêu gọi hay quyên góp từ tổ chức nào khác. Phần lớn số tiền có được là từ việc đi hát và bán CD. Có khán giả biết tôi hay làm từ thiện thường mua CD và ủng hộ thêm một ít tiền. Thỉnh thoảng, con cái cũng ủng hộ vào quỹ của mẹ (cười).

- Hiện tại, đời sống của chị thế nào?

- Cái may mắn nhất là gia đ́nh tôi sống quây quần, luôn ở cạnh nhau nên dễ vượt qua mọi bỡ ngỡ hay khó khăn gặp phải. Tôi tự hào khi thấy 8 đứa con (6 trai, 2 gái) đều thành đạt. Chúng không biết nhiều về Việt Nam nhưng lại rất mê các món ăn quê hương.

- Hoạt động sắp tới của chị ở trong nước?

- Tôi dự định thu một CD tại Việt Nam, nhưng chưa tính đến việc phát hành thế nào. Thu v́ ư thích. Lần này, tôi không có nhiều thời gian để ở Việt Nam nhưng sắp tới tôi nghĩ sẽ có thêm nhiều chuyến về biểu diễn khác.

Ca sĩ Phương Dung tên thật là Phan Phương Dung, sinh năm 1946 tại G̣ Công, Tiền Giang. Năm 1962, hai năm sau khi bắt đầu ca hát, chị nổi tiếng với ca khúc Nỗi buồn gác trọ (sáng tác: Mạnh Phát, Hoài Linh). Ḍng nhạc quê hương trữ t́nh gắn liền với tiếng hát Phương Dung từ đó.

Năm 1974, thi sĩ Hà Huy Hà (người Kiên Giang) tặng cho chị mỹ danh "con nhạn trắng G̣ Công" nhờ tiếng hát chân quê ngọt ngào của đất G̣ Công cùng h́nh ảnh chiếc áo dài trắng khi hát. Hiện nay, Phương Dung sống cùng gia đ́nh tại Mỹ. 2 cô con gái trong số 8 người con của chị đang hoạt động nghệ thuật trong cộng đồng..

Ngoài ca hát, Phương Dung c̣n được biết đến là người có tấm ḷng nhân ái. Chị là một trong những người thành lập Hội See The Light chuyên giúp đỡ những bệnh nhân và người nghèo tại Việt Nam qua việc giúp đỡ tiền bạc để mổ mắt, xây nhà, trường học. Chị c̣n vận động văn nghệ sĩ, bạn bè của ḿnh tham gia vào chương tŕnh này thông qua những show nghệ thuật gây quỹ từ thiện tại những quốc gia có đông người Việt.

Nhiêu Huy thực hiện

 

Phương Dung sẽ tŕnh bày ca khúc từng gắn liền với tên tuổi của ḿnh trong chương tŕnh. Ảnh: K.H..

 

Xướng :

CON NHẠN SA LƯỚI

 

 

Lại thêm một cánh nhạn là đà

Sập bẫy chim mồi của Đảng ta

Những tưởng sum sê chùm khế ngọt

Nào ngờ c̣i cọt gốc chanh già

Lạc đàn cái nhạn vừa sa lưới

Lọt ổ con cu gáy dụ bà

Hoa nở về đêm thương số kiếp

Nỗi buồn gác trọ  tiếc đời hoa !

 

Austin, March 21, 2009

 

Hồ Công Tâm

 

 Hoạ :

 TẬP LÀM THƠ

Giời ơi hát sĩ qủy la đà

Qùy lậy chân t́nh lũ giặc ma

Khế ngọt quê nhà chua hết ngọt

Biên Hoà bưởi nhũn khổ thân già

Đồng bào chửi đổng qua màng lưới

Nhạn Trắng ca vang tặng các bà

Gác Trọ bơ phờ mơ số kiếp

Nỗi buồn thiên hạ mắng đời hoa.

Phoenix, March 22, 2009

Hà Thị Như Nga

 

----- Forwarded Message ----

From: hoang4eb <hoang4eb@gmail. com>

To: phonang <PhoNang@yahoogroups .com>

Sent: Friday, March 20, 2009 9:02:37 AM

Subject: KG Ca si PHUONG DUNG (thu khong niem, kinh nho pho bien)

 

(Nếu thuận tiện, kính nhờ quư vị phổ biến đến cô Phương Dng và giới nghệ sĩ, xin thành thật cảm ơn)

 

Thư gởi ca sĩ Phương Dung

 

 

Thưa cô Phương Dung,

cc: anh chị em nghệ sĩ

Bức thư này cháu xin gởi cho cô, nhưng đồng thời cũng mong được các anh chị em nghệ sĩ trong và ngoài nước đọc chung, để chia sẻ tấm ḷng của một người xa xứ.

Cháu là Hoàng, hiện ở Úc, đang sống chung với gia đ́nh một anh bạn mà anh ta là người cô nuôi dưỡng trong nhà trước năm 1975. Thân phụ của cháu cũng là người đồng hương (G̣ Công) của cô và biết phu quân của cô. Với quan hệ này, cháu thuộc hàng con cháu của cô, nên xin đuợc xưng là cháu.

Đọc được cuộc phỏng vấn của Nhiêu Huy thực hiện với cô, cháu có nhiều cảm xúc. Cháu đă chảy nước mắt.

Cũng như nhiều nghệ sĩ Việt Nam từng vượt biên ra hải ngoại, cô đă về nước và đă hát. Ḷng hoài cựu, nhớ cố hương th́ ai mà chẳng có, nên cháu không ngạc nhiên khi thấy cô về VN biểu diễn, nhưng cháu tự hỏi tại sao ngày trước nhà nước CSVN mắng chúng ta, trong đó có cô, là ma cô, đỉ điếm, bây giờ th́ họ lại hoan nghênh cô về nước, c̣n tạo cơ hội cho cô hát trước đồng hương. Họ đă thay đổi chăng?

Thưa cô, thật vậy, sự thay đổi của nhà nước CSVN hẳn là có, thay đổi từ chủ trương kinh tế, đến thái độ đối với những người mà họ từng nguyền rủa. Không có ǵ là bất biến, thưa cô, trừ một điều, đó là ḷng tham của những kẻ ích kỷ. CSVN một thời cầm súng, lấy của của người miền Bắc rồi miền Nam, bây giờ họ giàu nức tường đổ vách. Cầm súng để đoạt của cải người ta là ăn cướp. Ăn cướp cũng có thể hoàn lương, nhưng cô nh́n xem, các ông bà tư bản đỏ vẫn ngày càng giàu sụ, c̣n người dân th́ đói. Ḷng tham của họ bất biến. Chính v́ có những người dân nghèo nên cô móc tiền túi ra làm từ thiện, nhưng các ông bà CSVN th́ không, tiền họ vẫn đút túi. Có thể cô là người có cái tâm tốt, nhưng họ, CSVN, là người có

> cái trí khôn. Họ, trước th́ dùng bạo lực lấy của, giờ th́ dùng mưu mẹo, ra nghị quyết 36, dụ dỗ những người có cái tâm tốt mà kém trí như cô về làm thay công tác xă hội cho họ.

Số tiền tham nhũng, ăn trên xương máu của đồng bào của một tên trong đám tư bản đỏ đủ để xây hàng chục ngôi trường, hàng chục nhà thương. Nhưng họ nào có bỏ ra. Cái họ bỏ ra là một chút mẹo vặt và cô cùng những đồng hương nhẹ dạ nhào ra vốc túi. Chính trị là như vậy.

Trong khi đó, thưa cô, có những người thấy được sự nghèo khó của dân ḿnh là do sự tham nhũng, tham quyền, ích kỷ và vô trách nhiệm của nhà nước CS. Họ muốn giải quyết tận gốc, họ lên tiếng đấu tranh và bị tù đày.

Những ḍng nước mắt của cháu chảy ra khi đọc bài phỏng vấn của cô là cho những chiến sĩ này. Trong khi họ chiến đấu cho cái lớn lao, bị đày ải, th́ cô vui vẻ hợp tác với cái chính quyền mưu mẹo, tham lam ấy. Cháu khóc cho dân tộc ḿnh, sao lại có những người ngu muội như cô. Cháu hiểu được tại sao nước ḿnh vẫn bị đám CSVN đểu cáng tham lam đè đầu, lư do đơn giản là v́ có nhiều người như cô.

Tại sao họ lại phỏng vấn cô, hoan nghênh cô lên sân khấu? Có phải v́ giọng ca của cô hay chăng? Thưa cô, năm nay cô đă đáng tuổi bà nội, bà ngoại rồi, tiếng hát "Yamaham" của cô làm sao mà so sánh với những giọng ca trẻ trong nước. Nhưng cô vẫn rất có giá, bởi v́ cô là một nhân vật của quần chúng hải ngoại. Cô làm th́ người ta bắt chước. V́ vậy mà Việt Cộng dụ cô, cũng như dụ những nghệ sĩ Việt Nam ở hải ngoại khác.

Có thể cô không ngu muội như cháu tưởng, cô thấy được chiều sâu của nghị quyết 36, nhưng cô vẫn về, vẫn hát, v́ một niềm vui riêng, hay một ít bả vinh hoa cuối đời..

Cô ơi, sao bỗng trong ḷng cháu dâng lên một niềm khinh miệt. CSVN như những con cọp, chè chén trên thịt của những con nai. Cô th́ trồng cỏ nuôi nai, để thỉnh thoảng được VC pha một ngọn đèn sân khấu.

Trong giấc mơ, cháu mộng tưởng cô lên tiếng một lần cho những người trong lao tù đang đấu tranh chống tập đoàn hổ báo CS, đấu tranh cho tự do và dân chủ cho dân tộc. Giật ḿnh tỉnh dậy, ôi thôi, thấy cô đang nhoẻn cười chải lông cho hổ báo. Dù con Nhạn Trắng G̣ Công mặc bao nhiêu lớp áo dài mượt mà, dù cô có đứng dưới bao nhiêu ngọn đèn sân khấu lấp lánh, cháu e rằng cái khối bầy nhầy nho nhỏ trong đầu của cô cũng không sáng bao nhiêu.

Kính chào cô,

Nguyễn văn Hoàng

(Úc châu)

 

 

  Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa .

Một Trang Lịch Sử (tài liệu US Senate)

 

 

 

 

MINH THỊ

 

Bài trong trang này nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù và có phản ứng, đối sách kịp thời.

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám