Bài Cũ :  Tháng 6/08. Tháng 7 /2008   Tháng 8/08.  Tháng 9/08. 10/08. 11/08. 12/08  xin mời quư vị vào phần lưu trữ c̣n có  nhiều tài liệu, bài vở mới dùng vào việc nghiên cứu , tham khảo

 

77, 06, 08 và vân vân

 

Duyên Lăng Hà Tiến Nhất

 

 

 

 

 

 

 

Thiết nghĩ có nhiều bạn đọc khi xem qua tiêu đề trên sẽ không hiểu ǵ cả. Vâng đúng vậy, cái tiêu đề chỉ là những con số trần truồng vô nghĩa khiến không thể hiểu được người viết muốn nói ǵ. Nhưng nếu chúng tôi thêm vào trước các con số chữ “Hiến Chương” (Charter) th́ đa số quí vị đều hiểu ra ngay, đó là các Hiến Chương 77 của Tiệp Khắc, Hiến Chương 06 của Việt Nam, và Hiến Chương 08 của Trung Quốc. Các con số đều là những niên kỷ Hiến Chương ra đời. Người viết chỉ có ư gợi tính ṭ ṃ một chút mua vui cho bạn đọc, và hơn nữa, rút ngắn cái tiêu đề lại một chút cho khỏi ḷng tḥng vướng bận.

Chữ Hiến-Chương (HC) trong bài viết được hiểu là một văn kiện xuất phát từ quần chúng nhân dân trong một quốc gia, nêu lên những nguyên tắc căn bản cho việc thay đổi một cơ chế hay một chế độ chính trị và điều hành đất nước làm sao cho tốt và hữu hiệu hơn trước. Hiến Chương khác với Hiến Pháp ở chỗ Hiến Pháp là bộ luật căn bản của quốc gia được quốc hội biểu quyết, c̣n HC lại xuất phát từ quần chúng. Hiến Chương Liên Hiệp Quốc khác với định nghĩa này nên không nói đến. Theo định nghĩa trên th́ từ trước đến nay đă có nhiều bản HC ra đời trên khắp thế giới. HC 88 tại Anh và HC 97 tại Belarus (Bạch Nga) là những bản HC ít gây được sự chú ư. HC 88 của một nhóm công dân Anh cổ vơ thay đổi bầu cử và nhất là thay đổi Hiến Pháp Anh là một loại Hiến Pháp bất thành văn. HC 97 tại Cộng Ḥa Belarus (Bạch Nga) là một bản tuyên ngôn đưa ra những nguyên tắc chỉ đạo về quyền độc lập, tự do, và dân chủ, tôn trọng nhân quyền và t́nh liên đới giữa mọi công dân Belarus. Ba bản HC nêu trên tiêu đề bài viết đều là những bản HC quan trọng đă thu hút rất nhiều sự chú ư của thế giớị. Điểm cần nhấn mạnh ở đây là cả ba đều xuất phát từ các nước xă hội chủ nghĩa nhằm mục đích thay đổi chế độ CS. Điều đó chứng tỏ các nước độc tài CS đều là những chế độ không có tự do, dân chủ và nhân quyền là những khát vọng tha thiết nhất của người dân.

 

Bài viết này sẽ chỉ đề cập đến phần nội dung của các HC 77 và HC 08, c̣n chủ yếu là tŕnh bầy về HC 06 tại Việt Nam, nội dung và bối cảnh lúc nó ra đời cùng với nhận định của người viết, bởi v́ HC 06 trực tiếp liên quan đến vận mệnh của đất nước và trực tiếp đến mỗi người Việt Nam chúng ta.

 

Các Hiến Chương 77 và 08

 

1. Hiến Chương 77

 

 

Tại Tiệp Khắc (Czechoslavia), sự đấu tranh để giải thể chế độ CS trong nước Tiệp xuất hiện dước nhiều h́nh thức, nhưng một lực lượng nổi bật nhất là một phong trào quần chúng với cái tên là Hiến Chương 77 (charter 77). Phong trào này mang tên của một văn kiện lưu hành trong dân chúng Tiệp vào đầu năm 1977. Khởi đầu nó xuất hiện như một bản Tuyên Ngôn trên một tờ báo ở Đức được kư tên bởi 243 công dân Tiệp thuộc đủ các thành phần dân chúng. Đến giữa thập niên 80 con số chữ kư lên đến 1200. HC 77 chỉ trích nhà cầm quyền CS Tiệp và đ̣i hỏi phải thực thi những vấn đề về nhân quyền đă kư kết, bao gồm Hiến Pháp Tiệp, luật chung kết về an ninh và hợp tác Âu Châu, các cam kết vói Liên Hiệp Quốc về các quyền chính trị, dân sự, kinh tế và văn hóa. HC 77 nhấn mạnh đây không phải là một tổ chức. Nó không có nội qui, không có cơ quan, và không tự biến thành một tổ chức chính trị đối lập. Điều qui định sau hết là nó cố gắng hoạt động trong khuôn khổ pháp luật của Tiệp Khắc.

Trước những thách thức này, dĩ nhiên chính quyền CS Tiệp phải có phản ứng. Các nhà xuất bản lậu bản HC và nhiều tờ báo ngoại quốc đăng tải bị trừng phạt một cách thô bạo. Báo chí nhà nước mô tả bản tuyên ngôn này như là phản quốc, chống Xă hội Chủ Nghĩa, mị dân, lạm dụng quyền viết lách, và gọi những người kư tên trên bản HC là những kẻ phản bội, tôi tớ và tay sai của đế quốc, bọn chính khách phá sản, những kẻ phiêu lưu quốc tế. Và cũng tất nhiên, những người kư tên đều bị trả thù. Kẻ mất việc và con cái bị đuổi học, người bị thu bằng lái xe, cưỡng bách lưu đầy, mất quyền công dân, bị tù tội, giam cầm và trừng phạt. Ngiều người bị bắt buộc phải cộng tác vói cơ quan an ninh. Tháng 10 - 1979, Sáu nhà lănh đạo trong nhóm hỗ trợ Hiến Chương trong đó có Váchav Havel bị đưa ra ṭa và bị kết án trên 5 năm tù giam về tội lật đổ chính phủ.

 

Dưói chế độ CS, dân chúng Tiệp ít biết đến HC 77 v́ thông tin bị bưng bít. Đa số dân chúng biết được là v́ nhà cầm quyền mở các chiến dịch đàn áp. Cuối thập niên 80, khi các chế độ Đông Âu yếu dần, các thành viên của HC 77 thấy nhận thấy cơ hội đă đến và họ mạnh dạn tham gia chống đối tích cực hơn. Người ta gọi là cuộc Cách Mạng Nhung 29-12-1989 (Velvet Revolution) việc chuyển giao quyền hành êm thắm từ CS sang tay người dân Tiệp sau những cuộc biểu t́nh của sinh viên và dân chúng Tiệp. Không ai chối căi HC 77 là nguồn cảm hứng và là động lực giải phóng nước Tiệp Khắc khỏi ách thống trị của CS, và đem lại tự do dân chủ và nhân quyền cho nhân dân Tiệp.

 

 

2. Hiến Chương 08

 

Ngày 10/12 là Ngày Quốc tế Nhân quyền. Vào ngày 9/12/08, bản HC 08 được công bố. Nó được kư kết bởi 303 công dân, thuộc thành phần khoa bảng trí thức Trung Quốc cùng với các luật sư, chuyên gia và các nhà hoạt động nhân quyền, những người trong chính quyền lẫn dân sự, không phải chỉ có các nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng và giới trí thức khoa bảng, mà có cả các cán bộ trung cấp và thành phần lănh đạo ở nông thôn.

Theo HC 08 th́ rất nhiều cái gọi là tiến bộ chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ có trên giấy tờ. Điều rơ ràng là ở Trung Quốc, có cả một rừng luật nhưng chỉ xài toàn luật rừng; có một hiến pháp, nhưng chế độ lại vi hiến. Đảng cầm quyền tiếp tục đeo bám vào quyền cai trị độc tài của họ, bác bỏ bất cứ đề nghị cải cách chính trị thật sự nào. Hậu quả trực tiếp là nạn tham nhũng hoành hoành, một xă hội vô luật lệ, không có sự bảo vệ thật sự cho nhân quyền, đạo đức bị đổ vỡ, xă hội bị phân chia thành nhiều thái cực, phát triển kinh tế không đồng đều, các môi trường thiên nhiên và văn hoá bị tàn phá thê thảm, thiếu thốn một hệ thống bảo vệ quyền tự do, quyền tư hữu tài sản và quyền mưu cầu hạnh phúc cho người dân. Có nhiều mâu thuẫn xă hội khác nhau ngày càng chồng chất. Sự bất măn đang dâng lên, ḷng oán giận đang thịnh hành cùng với thái độ thù địch giữa cán bộ nhà nước và người dân nhanh chóng gia tăng. Toàn bộ những hiện tượng này chứng tỏ cho thấy xă hội Trung Quốc đang hướng về một triền dốc đầy thảm khốc không kềm chế nổi. Hệ thống chính trị hiện nay đă quá lỗi thời cho nên các biện pháp cải cách quyết liệt vô cùng cần thiết.

 

HC 08 đ̣i hỏi nhà cầm quyền Trung cộng phải thực thi các quyền tự do, nhân quyền, b́nh đẳng, cộng hoà, dân chủ, và hiến trị cho người dân Trung Quốc. Cổ vơ cho những thay đổi cơ chế hiện nay tại Trung Quốc như thiết lập một Hiến Pháp mới, phân chia các quyền lập pháp, tư pháp, và hành pháp, bầu cử trực tiếp, và dân chủ, ṭa án độc lập, kiểm soát công khai công chức nhà nước, phải có sự bảo đảm nghiêm chỉnh cho nhân quyền và tôn trọng phẩm giá con người, giáo dục cải tạo lao động phải được huỷ bỏ, bầu cử các chức vụ nhà nước, b́nh đẳng giữa nông thôn và thành thị, tự to thành lập các hội đoàn, tự do hội họp, tự do bày tỏ tư tưởng, tự do tôn giáo, phải huỷ bỏ các môn học và kiểm tra chính trị được đề ra để nhồi sọ tư tưởng của nhà nước vào đầu các học sinh, thiết lập và bảo vệ quyền tư hữu tài sản, và đề xướng ra một hệ thống kinh tế thị trường tự do và công bằng, thiết lập một hệ thống tài chánh công cộng có trách nhiệm theo quy định dân chủ để bảo đảm cho quyền lợi của người đóng thuế được bảo vệ và hoạt động dưới các thủ tục pháp lư, thiết lập một hệ thống an sinh xă hội công bằng và thích ứng để che chở cho tất cả các công dân, cần bảo vệ môi trường thiên nhiên và khuyến khích phát triển, thiết lập Cộng Hoà Liên Bang TH gồm các cộng đồng dân chủ Trung Quốc. Và cuối cùng HC 08 đ̣i phải hồi phục lại uy tín cho tất cả mọi người kể cả thân nhân của họ, những người đă phải chịu đựng nhiều vết nhơ trong các chiến dịch đàn áp chính trị trong qúa khứ, hoặc những người bị gán cho là thành phần tội phạm v́ tư tưởng, lời nói hoặc tín ngưỡng của họ. Nhà nước nên bồi thường cho những người này. Tất cả các tù nhân chính trị và lương tâm phải được trả tự do. Nên có một Uỷ ban Điều tra Sự thật với nhiệm vụ t́m kiếm sự thật và xác định trách nhiệm về những nỗi bất công và hành động tàn bạo trong qúa khứ, duy tŕ công lư, và trên những căn bản này, t́m kiếm sự hoà giải xă hội.

Sau khi HC 08 được phổ biến, Đảng cộng sản Trung Quốc trở nên hoảng hốt, bằng chứng là một trong những nhân vật kư tên vào bản HC, ông Liu Xiaobo, bị bắt giữ ngay lập tức. Các nhà hoạt động nhân quyền đă ngụ ư cho biết vào ngày 11/12/2008 rằng ông Liu Xiaobo có thể sẽ bị cầm tù rất lâu. Công an đến bao vây nhà ông Yu Jie, một người khác đă kư vào bản Hiến chương. Theo tin tức th́ công an tuyên bố rằng ông Yu Jie sẽ bị truy tố về tội “có âm mưu lật đổ nhà nước”. Cùng ngày với ông Liu Xiaobo có Học giả Zhang Zuhua cũng đă bị công an Trung Quốc bắt giữ. Ông Zhang Zuhua đă được thả vào ngày 9 tháng 12, c̣n ông Liu Xiaobo cho đến nay vẫn c̣n bị giam giữ.

HC 08 của Trung Hoa mới ra đời, c̣n quá mới mẻ nên chưa biết ảnh hưởng của nó ra sao. Nhưng xét rằng Trung Quốc là một nước lớn nên tầm ảnh hưởng của của bản HC 08 sẽ có một tác dụng không nhỏ đối với t́nh h́nh trong nước Tầu và c̣n vang vọng ra tới bên ngoài nữa. Một điểm nghi ngờ cần đặt thành vấn đề là HC 08 là một văn kiện được soạn thảo rất công phu và tỉ mỉ, nhưng đă không đưa ra được một phương hướng nào trong việc giải quyết tranh chấp lănh thổ và lănh hải đối với VN cũng như vấn đề độc lập của người Tây Tạng. Đối với người Việt chúng ta, HC 08 là của người Tầu. Người Tầu chống CS Tầu th́ tốt thôi, nhưng chưa hẳn đă là điều may mắn cho dân tộc VN nếu người Tầu chống cộng vẫn theo đuổi đường lối xâm lược và bành trướng của đảng cộng sản Tầu hiện nay. Do đó người Việt chúng ta cũng cần phải thận trọng và cảnh giác trước bất cứ loại Tầu nào.

 

Hiến Chương 06 Việt Nam

 

Xin nói rơ rằng thực tế không có Hiến Chương 06 mà chỉ có Khối 8406 tại VN. Khối 8406 ra đời ngày 8 tháng 4 năm 2006 ở trong nước. Người viết tự đặt cho Khối 8406 cái tên “Hiến Chương 06” v́ căn cứ trên h́nh thức, nội dung cũng như chủ đích của văn kiện th́ nó hoàn toàn giống các HC 77 của người Tiệp và HC 08 của người Trung Hoa. Như đă nói ở trên, trong bài này chúng tôi muốn đi sâu vào HC 06 này hơn v́ nó liên quan đến đất nước và vận mệnh của Dân Tộc ta.

 

1. Bối Cảnh và Sự Ra Đời của Hiến Chương 06 (hayKhối 8406)

 

Ngày 24-11-2000, Lm Nguyễn Văn Lư chính thức bắt đầu cuộc tranh đấu đ̣i tự do tôn giáo của ngài tại giáo xứ Nguyệt Biều, Thừa Thiên với tấm biểu ngữ “Tự Do Tôn Giáo hay là Chết”. Nên nhớ rằng vào lúc đó, VGCS đă có chính sách mở cửa với bên ngoài và thả lỏng một chút cho các tôn giáo. Nhân cơ hội mở cửa, một số lớn hàng giáo phẩm CG từ hồng y trở xuống đến các giám mục, linh mục, nữ tu & ào ào đi ngoại quốc vắt sữa ḅ bổn đạo hải ngoại về để xây nhà thờ, làm nhà xứ, mua sắm tiện nghi v.v. Hiện tượng này tự nó là sự phủ định sự mất tự do TG tại VN mà Lm Lư nêu lên làm chiêu bài tranh đấu. Hoặc nói khác đi là nó chứng minh VN đang có tự do tôn giáo. Đúng 2 tuần lễ sau, ngày 8-12-2008 Lm Lư gởi thơ kêu gọi Hội Đồng Giám Mục VN yêu cầu lên tiếng đ̣i TDTG. Lời kêu gọi của ngài bị ch́m lỉm vào làn sóng người đi vắt sữa ḅ không một tiếng dội. Việc các tôn giáo tại VN bị tước đoạt quyền tự do hành đạo là sự thật. Việc cha Lư tranh đấu đ̣i TDTG là chuyện chính đáng. Nhưng hàng giáo phẩm VN (xin nhấn mạnh một số đông mà không nói toàn thể) đă chọn việc phát triển những vẻ hào nhoáng bên ngoài cho GH của ḿnh hơn là thực thi giáo lư phục vụ Chân Lư và Công B́nh xă hội của Phúc Âm. V́ thế công việc của cha Lư bị thất bại và ngài phải vào tù. Nhiều con sâu đă làm rầu nồi canh. GHCGVN đă bị tiếng xấu lây. Đây là sự thể hiện tính ích kỷ, tính thích phô trương và thiển cận của một số đông đảo giáo sĩ mà trong nhiều giai đoạn lịch sử của GH đă bộc lộ ra khi gặp được cơ hội.

 

Tại VN muốn vận động để thay đổi một một chế độ, các đảng phái QG đều đă chứng tỏ bất lực và vô dụng. Chỉ có tôn giáo mới làm được chuyện đó. Biến cố 1-11-1963 đă cho Lm Nguyễn Văn Lư kinh nghiệm này. Nhưng đáng tiếc ngài đă không gặp thời, lại c̣n bị chính những đồng đạo của ḿnh phản bội. V́ thế ngài thấy cần phải thay đổi phương hướng đấu tranh. Ngày 24-8- 2005 trong khi bị quản thúc tại nhà chung TGP Huế, Lm Lư ra tuyên ngôn “làm sao để thắng sợ hăi” cổ vơ quyền tự do ngôn luận. Cuối tháng 10-2005, ngài đi xa hơn nữa qua lời kêu gọi bầu cử quốc hội đa đảng và tẩy chay bầu cử QH độc đảng năm 2007. Và một tuần sau, ngài ra bản tuyên bố đ̣i hỏi dân chủ cho VN. Và từ đó về sau, Lm Nguyễn Văn Lư công khai kêu gọi, nêu sáng kiến và thúc đẩy các cuộc vận động chính trị làm thay đổi chế độ CS. Nên biết rằng vào tḥi gian đó, đảng và nhà nước VGCS cũng đang ra công cố sức vận động để được Hoa Kỳ rút tên VN ra khỏi danh sách CPC và gia nhập WTO. Để đạt các mục tiêu quan trọng đó, VGCS bắt buộc phải làm sao cho thế giới thấy bộ mặt chế độ bớt hắc ám hơn. Chúng thả lỏng hơn một chút cho các sinh hoạt chính trị. Một cơ hội tốt cho các nhà dân chủ cuội cũng như không cuội , các tổ chức đón gió cũng như đấu tranh thật trong cũng như ngoài nước xuất hiện. Hiến Chương 06 tức Khối 8406 do Lm Nguyễn Văn Lư chủ xướng đă ra đời trong cái bối cảnh này. Khối 8406 sau đó đă khai sinh ra các đảng V́ Dân và đảng Thăng Tiến VN. Rồi sau đó nữa, hai đảng V́ Dân và Thăng Tiến VN lại kết hợp lại thành Liên Đảng Lạc Hồng. Mặt khác, cuộc bầu cử Quốc Hội VGCS năm 2007 cũng c̣n là một động cơ thu hút các nhà hoạt động chính trị và thúc đẩy mạnh mẽ sự xuất hiện của các đảng phái. Người ta không lạ ǵ khi thấy ngay tại ngoại quốc cũng mọc ra một số đảng phái hoạt động ́ xèo v́ nghe tin do Mỹ áp lực, VGCS sẽ phải chấp nhận bầu cử đa đảng. Cái mũi đánh hơi (đón gió) của bọn chính khứa chạy rông ở hải ngoại xem ra c̣n nhậy hơn khứu giác của loại chó săn rất nhiều.

 

2. Nội Dung Hiến Chương 06 (hay Khối 8406)

 

Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ cho VN 2006 (Manifesto of Bloc 8406 on Freedom & Democracy for Viet Nam 2006), do HC 06 công bố ngày 8-6-06 nhận định về thực trạng VN như sau: Trong cuộc Cách mạng tháng 8-1945, sự lựa chọn của toàn Dân tộc ta là Độc lập Dân tộc, chứ không phải là chủ nghĩa xă hội. Ngày 2-9-1945 tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Chủ tịch Chính phủ lâm thời Nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa đă trịnh trọng tuyên bố với Dân tộc và với Thế giới rằng : “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền b́nh đẳng. Tạo Hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Thế nhưng những quyền thiêng liêng ấy của Dân tộc đều bị chà đạp thô bạo ngay sau đó, khi mà chính quyền cộng sản được dựng lên. Đến tháng 2-1951 Tuyên ngôn của đảng Lao động Việt Nam (nay là đảng Cộng sản Việt Nam) kỳ đại hội lần thứ 2, đă viết: “Chủ nghĩa của Đảng là chủ nghĩa Mác-Lênin”. Và trong Điều Lệ, phần Mục Đích và Tôn Chỉ c̣n khẳng định rơ ràng hơn : “Đảng Lao động Việt Nam lấy chủ nghĩa Mác - Íng ghen - Lênin - Xtalin và tư tưởng Mao Trạch Đông, kết hợp với thực tiễn cách mạng Việt Nam làm nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng&”. Sau ngày 30-4-1975, cái bóng ma chủ nghĩa Marx-Lenin đă luôn đè ám lên đầu, lên cổ toàn Dân Việt Nam. Chính cái bóng ma ấy chứ không phải là cái ǵ khác đă triệt tiêu hầu hết những quyền con người của Nhân dân Việt Nam. Và hôm nay, nó vẫn đang đô hộ, chiếm đóng lên cả 2 mặt tinh thần và thể chất của toàn Dân tộc Việt Nam.

 

Mục tiêu cao nhất trong cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ cho Dân tộc hôm nay là làm cho thể chế chính trị ở Việt Nam hiện nay phải bị thay thế triệt để, chứ không phải được đổi mới từng phần hay điều chỉnh vặt vănh như đang xảy ra. Cụ thể là phải chuyển từ thể chế chính trị nhất nguyên, độc đảng, không có cạnh tranh trên chính trường hiện nay, sang thể chế chính trị đa nguyên, đa đảng. Hệ thống tam quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp phải được phân lập rơ ràng. Mục tiêu cụ thể là thiết lập lại các quyền cơ bản của toàn dân sau đây: Quyền tự do thông tin ngôn luận theo Công Ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên Hiệp Quốc. Quyền tự do hội họp, lập hội, lập đảng, bầu cử và ứng cử theo Công Ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị. Quyền tự do hoạt động công đoàn độc lập và quyền đ́nh công chính đáng theo Công Ước Quốc Tế về các quyền kinh tế, xă hội và văn hóa, được Liên Hiệp Quốc biểu quyết. Quyền tự do tôn giáo theo Công Ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị. Phương pháp của cuộc đấu tranh này là ḥa b́nh, bất bạo động. Ư nghĩa của cuộc đấu tranh này là làm cho chính nghĩa thắng phi nghĩa, tiến bộ thắng lạc hậu. Thể chế chính trị độc đảng dứt khoát phải bị chôn táng vĩnh viễn vào quá khứ. Từ đó, dân tộc sẽ t́m được những con người tốt nhất, những lực lượng chính trị giỏi nhất sau mỗi kỳ bầu cử để lănh đạo đất nước.

 

Bản công bố lần 1 ngày 8-4-2006 gồm có 118 nhân vật tại quốc nội kư tên. Danh sách Công bố lần thứ 10 ngày 8-10-2006 có 1.951 người và 420 gia đ́nh quốc nội, 20 ngàn tín hữu Cơ Đốc Phục Lâm và 483 gia đ́nh nông dân Nam Bộ, 3.000 tín hữu Tin Lành Tây Nguyên, 3.872 người và 9 đại diện cộng đồng người Việt tỵ nạn hải ngoại. 3.881 nhân sĩ ngoại quốc và 139 chính khách quốc tế bảo trợ Tuyên ngôn 8406.

 

Nh́n chung, những người kư tên trên bản Tuyên Ngôn 8406 đại đa số là giới b́nh dân, rất ít thành phần trí thức có máu mặt trong xă hội, và càng vắng bóng giới trí thức công giáo dấn thân ở trong nước hơn. Đây là một thiếu sót đáng tiếc có tác dụng cầm chân Khối 8406. Ngược lại th́ ở hải ngoại, nhiều trí thức và nhân sĩ công giáo tích cực tham gia hơn. Điều này dễ hiểu thôi v́ ở đây có tự do. Tuy nhiên điều đáng buồn là sự tham gia hoạt động cho Khối 8406 tại hải ngoại lại nặng tinh thần cát cứ sứ quân, mạnh địa phương nào nơi đó làm, hoàn toàn thiếu thống nhất và phối hợp.

 

Ngày 22-8-2006, HC 06 c̣n đưa raTIẾN TR̀NH DÂN CHỦ HÓA VIỆT NAM gồm 4 giai đoạn và 8 bưóc. Sau đây là những điểm quan trọng: Giai đoạn II, bước 3: các đảng dân chủ không cộng sản lần lượt công khai xuất hiện với trụ sở, văn pḥng, cơ quan ngôn luận và các phương tiện truyền thông đại chúng b́nh thường khác. Bước 4: Sau khi các chính đảng phục hoạt, Khối 8406 sẽ chấm dứt hoạt động và nhường bước cho các chính đảng. Giai đoạn III, bước 5: Các Chính Đảng tập hợp thành một hoặc nhiều Liên minh đồng loạt cùng gây sức ép lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam để thành lập Hội đồng soạn thảo Hiến pháp tạm thời gồm đại diện của tất cả các chính đảng, các tổ chức xă hội và các tôn giáo nào muốn cử đại diện tham gia. Bước 6: đưa dự thảo Hiến Pháp Mới ra trưng cầu ư dân và công bố Hiến Pháp Mới Tạm Thời. Giai đoạn IV, bước 7: thành lập Hội Đồng thi hành Hiến Pháp Mới Tạm Thời. Thành lập Hội đồng Tổ chức Bầu Cử Quốc Hội Dân Chủ.

 

3. Hiện T́nh của Hiến Chương 06 (hay Khối 8406)

 

Hiến Chương 77 của Tiệp Khắc phải mất 12 năm mới hoàn thành sứ mạng lịch sử của nó. Như thế người VN cũng không nên quá nôn nóng về thành quả mà HC 06 có thể mang lại. Điều may mắn cho HC 77 là đă không gặp phải những khó khăn nội tại, trong khi HC 06 mới ra đời hơn 2 năm mà đă gặp phải không biết bao nhiêu rắc rối từ bên trong. HC 77 thực chất chỉ là bản đề nghị những đường lối chỉ đạo cho công cuộc giải phóng đất nước Tiệp mà bất cứ nhà hoạt động dân chủ nào của Tiệp Khắc cũng có thể lấy đó làm kim chỉ nam. Nó không phải là một tổ chức theo nghĩa thông thường của danh từ này nên trong cuộc đấu tranh tại Tiệp Khắc không ai dựa vào đó mà tranh dành ảnh hưởng sống chết. Trong khi đó, HC 06 tại VN lại được coi như một tổ chức nhưng lại không có nội qui, không kỷ luật nên đă dẫn đến nhiều hệ lụy. Các chú cuội trong nước tha hồ nhào vô ăn có, và những phường bát nháo, các chính khứa thời cơ tại hải ngoại cứ “vô tư” coi đó là đất dụng vơ của ḿnh nên mặc sức múa may tung hoành. V́ thế Khối 8406 đă trở thành “không người lái” và có nguy cơ đang trên đà tuột dốc đáng ngại. Nói ra thật đau ḷng, có thể bị hiểu lầm hoặc xuyên tạc, nhưng vẫn cứ phải nói. Và nói như thế có nghĩa là chúng tôi thực tâm tin tưởng và nh́n nhận rằng HC 06 có một sự khởi đầu tốt, chính đáng, và cần thiết cho công cuộc giải phóng đất nước khỏi ách cộng sản bạo tàn. Các vị linh mục viết ra Tuyên Ngôn 8406 (Manifesto 8406) là những người có đầy đủ trí tuệ, tư cách cá nhân, và tinh thần yêu nước nồng nàn. Chính điểm này đă đem lại bước đầu rất thành công của HC 06 và đă gây một tiếng vang lớn trên thế giới.

 

Phải đem so sánh HC 06 với đảng Dân Chủ 21 của Hoàng Minh Chính-Trần Khuê th́ mới chứng minh đuợc sự thành công của Tuyên Ngôn 8406. HC 06 và đảng Dân Chủ ra đời trong cùng một giai đoạn lịch sử. Cha đẻ của HC 06 là những vị không có dính dáng ǵ đến chế độ đương thời. Trong khi đó Hoàng Minh Chính, Trần Khuê đă từng là những con gà ṇi của chế độ. Bản Tuyên Ngôn 8406 dứt khoát mọi ảnh hưởng của CS, trái lại trong Lời Mở Đầu của tờ báo điện tử “Tiếng Nói Dân Chủ” số đầu tiên của đảng Dân Chủ 21 do Trần Khuê soạn thảo lại kể bao gồm cả Vơ Văn Kiệt và Lê Khả Phiêu, những tên giết dân không gớm tay, bán nước bán biển cho Tầu cộng cũng là những nhà đấu tranh cho dân chủ. Thật là trớ trêu. Sự thể này đảng Dân Chủ 21 và các ông Hoàng Minh Chính-Trần Khuê đă tự phủ định ḿnh là những người đấu tranh cho dân chủ và hiện nguyên h́nh là những nhà dân chủ cuội không c̣n ǵ để biện bạch. Muốn biết rơ những người được gọi là “nhà dân chủ” hàng đầu ở trong nước có tranh đấu cho dân chủ thật hay không không ǵ bằng chính mắt đọc những tư tưởng phản dân chủ của họ được báo chí tường thuật lại như sau đây:

 

- Hoàng Minh Chính: Hoàng Minh Chính phát biểu tại Đại học Harvard ngày 28-09-05 “những nhà dân chủ không chủ trương lật đổ”. Nhưng, 5 ngày sau lại nói “chúng tôi chủ trương lật đổ giống như là Ukraina”. Quan điểm bất nhất của “con chim dân chủ đầu đàn” làm sao điều khiển nhóm nói chi đến lănh đạo một phong trào rộng lớn.

 

- Nguyền Thanh Giang: Lật đổ là sự cực chẳng đă và là con đường tàn hại. Nhân dân Việt Nam đă đau khổ mất mát quá nhiều qua bao cuộc chiến, bây giờ lại đâm chém, giết chóc, đập nhà, phá phố.

 

- Và Trần Khuê c̣n tệ hơn nữa: Do đó, vấn đề đảng cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền là đương nhiên không cần đặt ra nữa, v́ quyền này không giao vào tay đảng cộng sản th́ cũng giao vào tay một đảng nào khác &Trong sự hiểu biết thiển cận của chúng tôi th́ chúng ta chỉ có thể theo CNXH của Hồ chí Minh & Đức tổ Hùng Vương có công lớn khai sáng nên nhà nước đầu tiên và đó là nhà nước của giai cấp qúy tộc. C̣n Đức thánh Hồ chí Minh khai sáng ra một nhà nước của nhân dân, do nhân dân làm chủ và có một hiến pháp dân chủ sánh ngang được với bản hiến pháp trên thế giới. & Trước sau chúng tôi coi đảng cộng sản là một bộ phận máu thịt của dân tộc không thể để cho Đảng suy sụp.

 

Một chứng cớ cuội khác rơ ràng hơn nữa là giải pháp Tiểu Diên Hồng của ông Hoàng Minh Chính đưa ra khi ông ta sang Mỹ chữa bệnh. Giải pháp này gồm 3 thành phần: đảng CSVN, đại diện trí thức trong nước ông Trần Khuê do Hoàng Minh Chính chỉ định, và đại diện trí thức hải ngoại BS Nguyễn Xuân Ngăi cũng do Hoàng Minh Chính chỉ định nốt. Ông Hoàng Minh Chính nếu có khờ th́ cũng không khờ đến độ không hiểu rằng đây thực tế chỉ là mưu đồ giao trứng cho ác? Khi đảng Dân Chủ 21 của Hoàng Minh Chính-Trần Khuê bị lột mặt nạ tại hải ngoại th́ Khối 8406 càng ngày càng được sự tin tưởng hơn của người Việt tỵ nạn, và sự ủng hộ của chính giới ngoại quốc.

 

Nhưng kết quả đáng mừng trên bắt đầu bị khựng lại trước việc trong nước bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Bích làm chủ tịch Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền VN trái với ư muốn của Lm Nguyễn Văn Lư. Do sự bổ nhiệm này người ta mới vỡ lẽ ra rằng Liên Minh là cơ quan ngoại vi của Khối 8406. Thế nhưng như người ta thấy LMDCNQ lại có sự hiện diện của nhiều nhân vật Việt Tân. Việc bổ nhiệm này đă bị Lm Nguyễn Văn Lư cự tuyệt đến hai lần nhưng không hiểu làm sao vẫn xẩy ra. Chính GS Nguyễn Chánh Kết (lúc đó đă sang Mỹ ở nhà ông Bích) cũng viết E-mail đề cử Nguyễn Ngọc Bích, nhưng cha Lư vẫn nhất quyết cự tuyệt. Người ta không hiểu lư do, nhưng trong cách suy nghĩ của người Việt tỵ nạn th́ Lm Lư quả là rất sáng suốt. Nguyễn Ngọc Bích là ai, nhiều người ỏ trong nước không biết ông ta, nhưng ở hải ngoại người ta biết về ông quá rành.

 

Vụ đáng kể thứ hai là việc bổ nhiệm GS Nguyễn Chánh Kết làm đại diện Khối 8406 tại hải ngoại. Người viết vẫn coi GS Kết là một người bạn đáng tin cẩn. Tôi rất mến phục tư cách cá nhân, lối sống đạo đức, và tinh thần dấn thân phục vụ công ích của anh Kết. Nhưng chính những đức tính đáng quí ấy nhiều khi lại là trở ngại cho những quyết định có tính cách chính trị của anh. Tôi đă từng nói với NCK là anh thật thà quá, làm chính trị không được. Một vài người nói với tôi có thể anh NCK đă bị một âm mưu nào đó đẩy đi ngoại quốc để trong nước người ta dễ thao túng, đồng thời để hải ngoại đốt cháy anh ta. Điều này cũng có thể hiểu được bởi v́ NCK cho biết việc anh ta đi Mỹ chỉ bàn với Đỗ Nam Hải, c̣n Lm Phan Văn Lợi không hay biết ǵ. Những chuyện khó hiểu này đưa đến mối nghi ngờ là có gian tế trong Khối 8406. Người ta lư luận nếu không th́ tại sao Lm Nguyễn Văn Lư đi tù không có ngày về. Nhiều người khác cũng lập đảng, cũng chống đối ra tṛ sao không ai bị đối xử như cha Lư. Hơn nữa mấy người đệ tử của cha Lư như Nguyễn Phong th́ bị bắt đến nay coi như biệt tích, và Ls Lê Thị Công Nhân th́ bị hành hạ quá sức tưởng tượng bằng cách bị nhốt chung với bọn tù h́nh sự. Nếu vấn đề gian tế là có thật th́ chuyện giáo sư NCK bị đẩy đi Mỹ để bị đốt cháy là chuyện có thể giải thích được. Có một lần trong lúc tṛ chuyện, tôi hỏi NCK anh có tính trở về không. Anh vẫn quả quyết rằng anh sẽ trở về. Mặc dầu tôi rất thương và lo cho anh, cũng như ái ngại cho hoàn cảnh gia đ́nh anh ở bên nhà, nhưng tôi vẫn khuyên anh nên trở về nếu anh c̣n có ư muốn hoạt động. Tôi phân tích với anh là sẽ có 1 trong 3 trường hợp sẽ xẩy ra khi anh đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất. Một là VGCS sẽ không làm khó khăn anh, chúng sẽ đến thăm anh và sẽ dành mọi dễ dăi cho anh trong cuộc sống, cũng như để anh đi thăm viếng người này người nọ. Đó là cách thức chúng nó giết anh không cần dao găm, súng đạn. Thứ hai là nó sẽ đưa thẳng anh từ phi trường về khám Chí Ḥa. Tôi nói tôi kông tin VGCS sẽ hành xử lỗ măng như vậy, bởi v́ như thế chẳng khác ǵ chúng nó phong thánh cho anh rồi. Anh sẽ có credit hơn để hoạt động. Và trường hợp thứ ba là chúng nó tống anh lên phi cơ và bắt anh bay trở lại Mỹ. Như vậy là may mắn nhất cho anh. Anh vừa có lư do xin tỵ nạn, vừa ung dung hoạt động mà không ai dị nghị ǵ được. Như thế anh hăy nên ở lại. Thế nhưng không hiểu sao cho đến nay anh NCK vẫn c̣n nằm lại Mỹ. Anh càng ở lại lâu bao nhiêu càng biến thành tro than mau bấy nhiêu. Công lao anh đổ ra cho đại cuộc sẽ thành dă tràng xe cát biển đông hết. Thật đáng tiếc cho một con người có tấm ḷng và có chí hướng.

Về vấn đề Khối 8406 bổ nhiệm giáo sư NCK làm đại diện tại hải ngoại, tôi xin miễn có ư kiến riêng, mà xin mượn tâm sự của một người rất gần gũi với Lm Phan Văn Lợi giăi bầy như sau: “Doi voi Q (tên người nói viết tắt), luon trung thanh voi Cha Ly va Nhom NKD (Đức TGM Nguyễn Kim Điền). Q dat tat ca tin tuong noi F Phero (Lm Phan Văn Lợi), the nhung tu nhien thay viec bo nhiem NCK thi cung nan chi tang bong that. Hai ngoai da mat tin tuong ve to chuc cua VT, Da so da chan ngan khi NCK sat canh voi VT, nen thay nhan vat nay dai dien nay no thi e kho long cho Khoi.”

 

Trong khi đă có giáo sư NCK làm đại diện Khối 8406 tại hải ngoại rồi th́ khi không lại ḷi ra một đại diện khác là quí ông Trần Ngọc Bính. Nhân vật Trần Ngọc Bính này hoàn toàn xa lạ với cộng đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại. Nhưng một người có biết đôi chút về ông Bính này, cũng là ông Q. vừa nói ở trên. Ông Q. tiết lộ: “Vua roi 6-10, Vancouver Canada co to chuc gay quy do nhom Tran Ngoc Binh, thi ra Tran Ngoc Binh la cua VT, nhom Seattle len do ta hoa tam tinh, khi di co dem so sachVu An Cha Ly len ban, ban chang duoc, bo cua chay lay nguoi nen da bot sot tai tran mot so sach Cha Ly. Di nhien buoi gay quy nay co mot Banner lon: Chao Mung chien si tu do GS NCK.”

 

Các sự kiện nêu trên cùng với nhiều việc tương tự khác nữa cho thấy một sự thật là đảng Việt Tân đă xâm nhập Khối 8406 sâu rồi. Mà VT là cái ǵ và tại sao lại phải sợ VT quá vậy? Thật ra khó có thể t́m cho ra được.

  Trang Chủ . Kim Âu . Lưu Trữ. Báo Chí . RFI . RFA . Tác Giả . Chính Trị . Văn Nghệ . Khoa Học . Mục Lục . Quảng Cáo . Photo . Photo 1. Tinh Hoa ***

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám