Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cuộc chiến Việt-Trung trong "Xe lên xe xuống" - tiểu thuyết mới nhất của Nguyễn B́nh Phương 

 

 

 

Thụy Khuê

 

 

 

 

 

Sự giáo dục chiến thắng chỉ tạo nên những thánh nhân nhưng "không một bà mẹ nào muốn con là thánh".Hệ thống mây ngũ sắc chụp lên toàn lănh thổ khiến con người không thể thoát khỏi ṿng phong toả để t́m đến một chân trời khác. Thế hệ thanh niên ngụp lặn trong vùng đất thánh, gây tội ác, bị ŕnh rập, rượt bắt, chạy lên đỉnh, bị sập lưới. Họ chưa từng ư thức được thế nào là tội ác, trước khi ĺa đời. 

 

Trong tiểu thuyết Người đi vắng, Nguyễn B́nh Phương kể chuyện một đứa nhỏ mỗi lần nghe thấy tiếng rao của ông thiến lợn là nó hoảng sợ, hai chân chụm lại giấu chim, nhắm mắt tự hỏi: ai là người đẻ ra những ông thiến lợn? Một giọng ôn tồn bảo: khi người ta t́m ra mẹ của kẻ thù th́ kẻ thù mất sức mạnh. Câu nói bí ẩn, dĩ nhiên thằng nhỏ chẳng hiểu ǵ, bởi đó là bí quyết tồn tại của nhà văn trong một xă hội niêm phong: muốn yên thân th́ chớ có loay hoay điều tra ai là mẹ của những ông thiến lợn. T́m đến cội rễ của ung thư, đào mả các đại trùng hiển nhiên là hiểm nguy có thể kề tính mệnh.

 

Tiểu thuyết Xe lên xe xuống của Nguyễn B́nh Phương (do Diễn Đàn Thế Kỷ phát hành, địa chỉ: diendantheky.net) dẫn ta vào cái xă hội niêm phong đó, đường đi hiểm trở như đường vào hang Văn Dú, nhưng Thế Lữ có hai người Thổ dẫn đường. Lối vào tác phẩm mới nhất của B́nh Phương cũng kỳ quặc huyễn hoặc trong trận đồ bát quái, là một thử thách cho những kẻ mạo hiểm, dù lọt được vào vẫn có khả năng bị tẩu hoả nhập ma bởi những phù phép yểm trong chữ nghĩa, để ám kẻ nào t́m ra rường mối của chiến tranh, rường mối của bạo lực, rường mối của một xă hội mà con người đă bị thiến tư tưởng.

 

Xe lên xe xuống là một cạm bẫy kiểu Vàng và Máu như thế trên mạn ngược, ở Việt Bắc, biên giới Việt-Hoa.

Ch́a khoá mở vào không gian niêm phong này nằm trong mấy trang đầu, nếu t́m thấy mă số của chữ nghiă, bạn có thể đi suốt tác phẩm, bởi B́nh Phương là một đạo diễn rất hiện đại (hoặc nói theo thời thượng: rất hậu hiện đại), cho máy quay hai kịch bản song song rồi chiếu cùng một lúc lên màn ảnh. Nội dung hai kịch bản này cũng lại bị cắt thành từng khúc, những mẩu đời đứt đoạn, những suy tư chặt đôi, đảo lộn trật tự, chắp lại thành một chuỗi liên tục những sự kiện không liên tục, hệt như con đường ṃn nổi tiếng ở miền Trung đă bị bom đạn phá tan nát, được đắp bằng những mảnh xác không tên, và nó tồn tại như một lịch sử vĩ đại anh hùng. B́nh Phương dẫn ta vào những trang sử anh hùng ấy, nhưng không đi xe ca máy lạnh trên đại lộ như du khách ngoại quốc, Việt kiều, mà đi chân đất xuống địa đạo, xuyên vào lớp xi măng và các chất liệu đă được nghiền nát trộn trạo để làm đường, xem trong có ǵ. Sau một chuyến đi như vậy, không ai có thể toàn vẹn.

 

Sự thực là hai chuyến đi, được kể bằng hai thoại của hai anh em đă chết. Thoại một, của người em, chia làm hai trường đoạn: phần in nghiêng, xẩy ra sau khi chết. Phần in đứng, xẩy ra trước khi chết. Thoại hai, của người anh, sau trận Tám Tư,bị điên và chết thuật lại cho em về các trận đánh trong nhật kư. Hai thoại cũng là hai chuyến đi: một về tương lai và một về quá khứ, cùng phát xuất ở đỉnh Tà Vần, mồ chôn hai anh em và cũng là mộ phần của tất cả những đỉnh cao loài người, bởi đỉnh đi cùng với vực như Mai Thảo đă kinh qua trong bản chúc thư trên ngọn đỉnh trời.

 

Tiểu thuyết bắt đầu bằng những ḍng in nghiêng, trên chiếc xe gồm có một phụ nữ tên Trang, một người lái xe và "đám người mặt lạnh đanh". Đám mặt lạnh đanh này chính xác có ba: một người cầm bộ đàm, một người cao lớn và một người thấp bé; lái xe chính xác là phó công an tỉnh. Đó là những kẻ thực thụ hiện diện, những kẻ đang sống, đang cầm cân "công lư".

 

Trong xe c̣n chở một thế giới thứ nh́, thế giới những người đă chết, đại diện là kẻ xưng ḿnh (sau sẽ biết tên là Hiếu), là người kể chuyện, là bồ của Trang, hắn có người anh là lính đánh nhau với Tàu trong hai trận Bẩy Chín, Tám Tư, chết v́ điên loạn. Câu chuyện hắn kể rút trong nhật kư của người anh.

 

Nguyễn B́nh Phương nén các dữ kiện trong một số chữ tối thiểu giống như cái máy ép rác: nếu ta bỏ vào đó lổn nhổn tất cả rác rưởi cuộc đời thải ra hàng ngày, nó chỉ ép một phút là dẹp cứng thành vài mi-li-mét. Vậy chỉ cần đọc vài ḍng Xe lên xe xuống th́ mọi sự sẽ được b́nh phương lên thành vài chục trang tiểu thuyết.

 

Lời kể của ḿnh nhân vật chính trong truyện, đi cùng với lời kể của anh, anh ruột ḿnh và lời nhiều nhân vật khác: như lời cậu, cậu ruột của ḿnh; lời hắn, bạn học cũ và guide dẫn ḿnh đến Tà Vần, lănh địa bí mật, cạm bẫy cuộc chiến Bẩy Chín của ta với khựa (Tàu) và cũng là hăm địa con người trong thời điểm cú vọ hôm nay... Lối viết này, thuật ngữ phê b́nh gọi là đa âm.

 

Lời của những kẻ không tên cất lên về những nhân vật thần kỳ của các đội ngũ anh hùng, thổ phỉ; về những cuộc săn (người) đêm trên đỉnh Lũng Tẩu; về những vụ bán cao bành trướng ăn vào người ph́nh lên như quả bóng; về vụ bà phó chủ tịch huyện anh hùng Tám Tư ăn thịt người chết để mong trẻ măi; về hai cuộc chiến Bẩy Chín, Tám Tư giữa hai nước anh em hữu nghị -nuốt chửng không biết bao nhiêu nhân mạng- đă bị lịch sử chôn sống, không ma chay, không bát âm, không điếu văn, không giỗ chạp.

 

Những kẻ không tên được chỉ định bằng những: ḿnh, anh, cậu, chú, hắn... (riêng ḿnh, nếu để ư lắm, mới nghe thấy có người gọi là Hiếu) bên cạnh mấy người có tên như Trang, Thu, Hằng, Vân Ly, ... tạo ra một thế giới mà người nữ h́nh như có chút ưu đăi, nghiă là có tên; họ có chút địa vị cá nhân hơn người nam chăng? Chưa chắc, bởi những người có tên như bọn thằng Quưch, thằng Hiệp, thằng Thuỷ... cũng chỉ là bọn tép riu, ṭng phạm, hoặc chết lăng nhách như thằng Quưch, hoặc chết oan như Vân Ly. Tóm lại đàn bà con gái trong cái xă hội này cũng chỉ là cây kiểng, tên để trưng; thực sự nữ cũng như nam, không ai có một địa vị cá nhân nào.

 

Sự các nhân vật không có tên, có phải là do trường phái tiểu thuyết mới của Alain Robbe-Grillet chăng? Tôi đồ rằng không. Ở đây không hề có cái lo lắng cách tân cách điệu, trường môn, trường phái ǵ cả, mà chỉ là để thể hiện một xă hội tập thể, con người đă mất hết danh vị cá nhân, đă thuần thục trong đời sống đội ngũ như: đội ngũ nhà văn, đội ngũ giáo sư, đội ngũ thổ phỉ, đội ngũ bác sĩ, đội ngũ công an, đội ngũ ma tuư, đội ngũ buôn lậu,... tất cả đều đă được phân loại rơ ràng. Tính chất binh bị thấm vào ngôn ngữ, phản ánh toàn bộ tổ chức xă hội mà chiến tranh là lẽ sống, mà cá nhân con người đă trở thành phi danh tánh, như con giun con dế, một mặt nó giúp cho những anh, những ḿnh, những hắn kia, khó bị lộ diện trong những trận phục kích hay buôn lậu; một mặt, nó giúp cho đám người có phận sự rượt bắt họ không bị lộ danh tánh h́nh tích. Xă hội, trở thành nặc danh, thả dàn cho những tội ác, ở cả bên này và bên kia công lư.

 

Với bút pháp trinh thám đầy mật mă, tác giả thám hiểm nhiều cuộc đời, nhiều lớp thời gian, trùng lấp, chồng chất lên nhau, vẽ nên nhiều chân dung độc đáo trong cảnh kháng chiến đánh phỉ, cảnh chiến tranh Bẩy Chín-Tám Tư, cảnh làm t́nh, cảnh thanh toán, buôn lậu, ma tuư, cảnh lùng bắt, cú vọ... Nhiều mặt trận, nhiều thực tại được giấu sâu trong ḷng đất, ở những địa đạo, dưới những nấm mồ, không ai dám nhắc đến trong "sử sách" v́ tính chất "tiêu cực" của nó. Qua những mật mă, chúng đội mồ hiện lên như những bóng ma người người lớp lớp lũ lượt chồng chéo lên nhau như một định mệnh, một nhân quả về tội ác, không phân biệt ranh giới âm dương.

 

Tác phẩm là thiên điều tra về tội ác và trừng phạt, t́m đến mẹ của bạo lực để giải mă tại sao dân tộc ta đạt "kết quả" như ngày nay: Bạo lực cổ đại từ thời Lư Thường Kiệt hạ thành Ung Châu (tháng 1/1075), sắp đầu người thành đống, mỗi đống 100 đầu, cả thảy 580 đống. Bạo lực trung đại với Tây Sơn-Nguyễn Ánh. Bạo lực kháng chiến với Thổ Phỉ-Cách Mạng. Bạo lực hiện đại với Bẩy Chín-Tám Tư. Bạo lực hậu hiện đại với Ma Tuư-Buôn lậu-Sex, trong một xă hội tập thể, mà mỗi người đều có ám vọng muốn nh́n xem bên trong của kẻ khác chứa những ǵ.

 

 Bạo lực nguyên thuỷ được tŕnh bầy qua động tác chặt; dụng cụ thớt; sản phẩm đầu người.

"Phỉ nó chặt...

Ḿnh nghĩ nếu xét thuần về mặt hành động th́ phỉ là loại chạm tới cái cốt lơi nhất, tiêu biểu nhất của con người. V́ phỉ hay dùng h́nh thức chặt, thứ h́nh thức mang lại khoái cảm và uy quyền. Phỉ chặt đầu, chặt tay, chặt chân, chặt ngang người. Các loài khác không biết chặt, chỉ cắn, xé, móc. Giết một con gà mà không vang lên tiếng chặt nào th́ chỉ là giết một con giun. Vào quán thịt chó mà không nghe tiếng chặt côm cốp th́ dứt khoát chỉ có cảm giác ăn đậu phụ. Tiếng chặt tạo ra sự hưng phấn ghê ghớm. Dọc theo lịch sử dằng dặc của đường biên này luôn luôn là những tiếng băm chặt nhau chí chát. Khi triệt hạ thành Ung Châu, Lư Thường Kiệt đă cho chặt đầu tất cả những kẻ trong thành rồi xếp thành năm trăm tám mươi đống, mỗi đống một trăm cái đầu. Tiếng chặt đầu côm cốp của Thái uư vẫn c̣n làm cho họ run rẩy, đau đớn đến tận bây giờ. Năm một tám tám sáu, khi phái đoàn phân định biên giới Hoa-Pháp bắt tay vào việc, toàn bộ gia quyến của viên quan được triều đ́nh Nguyễn bổ nhiệm để cai quản và thu thuế vùng Bạch Long đă bị phỉ giết chết, hàng chục sinh mạng, không phân biệt trẻ con, người già, đều bị chặt nhỏ (...) Phỉ đặt người ta lên phiến đá và nhẩn nha chặt như chặt thịt lợn. Có người bị chặt đứt phăng hai tay, hai chân mà vẫn c̣n sống, mồm miệng loe máu kêu gào. Ḿnh nhớ không nhầm th́ chùa Trăm tháp ở B́nh Định c̣n giữ lại tảng đá lớn mà Nguyễn Ánh dùng làm thớt chặt hàng ngh́n người thuộc phe Tây Sơn thất trận. Tất nhiên, Nguyễn Ánh làm thế v́ trước đó ông ta đă chứng kiến tận mắt cảnh bố ḿnh bị anh em nhà Tậy Sơn chặt đôi người".

 

Có lần Trùm phỉ Chu Chồ Sền bảo Chu Văn Tấn: "Chúng mày v́ nghèo khổ mà đi làm cách mạng. Chúng tao v́ nghèo khổ mà đi ăn cướp. Thế là giống nhau".

Ông ngoại của ḿnh cũng là trùm phỉ. Vậy Phỉ là người Việt nguyên thủy nhất, thành thật nhất, có ǵ nói thẳng, chưa hề biết giữ mồm giữ miệng, chưa hề biết các sự nhạy cảm, chưa hề biết phân biệt tiêu cực và tích cực.

 

Văn hoá chặt nằm trong văn hoá ẩm thực của ta từ thời nào, những nhà nghiên cứu nên chú ư khai quật, có điều chắc chắn đó là văn hoá phỉ, là cỗi rễ Việt được phỉ giữ lại và bảo tồn đến chết. Đó cũng là yếu tố đặc thù của dân Việt (ta học được của Tàu rồi Việt hoá đi như tất cả những thứ khác) bởi v́ cơm Tây, cơm Mỹ chẳng có món nào chặt như món gà luộc hay thịt chó của người ḿnh.

 

Khi Lỗ Tấn nói người Trung Hoa ăn thịt người, thiên hạ đă rần rần phản đối, có thể v́ cái vụ đó mà Lỗ Tấn một dạo cũng bị đem vào tủ lạnh, may nhờ lư lịch A.Q xuất thân bần cố, đă cứu và đưa Lỗ trở lại văn đàn như một chiến sĩ vô sản trăm phần trăm.

 

Nguyễn sinh sau đẻ muộn mà lại có ṃi thâm thúy hơn Lỗ: không ăn nói hồ đồ, vô bằng chứng, mà lấy ngón trỏ chỉ thẳng vào mâm cơm bảo đấy cái dân tộc tính của ḿnh đấy: rặt các món chém chặt. Đố ai chối được.

 Từ nguồn văn hóa chém chặt, sinh ra bọn trẻ ngày nay, không chặt mà đốt như Trang, Quưch, Hiệp ... Và ḿnh bề ngoài có vẻ hiền lành, bên trong hồn nhiên là trùm phỉ hậu hiện đại.

 

Nếu bạo lực cổ điển có danh nghiă tốt đẹp bảo vệ xứ sở, thống nhất đất nước, những chân lư tuyệt đối không ai căi được, th́ bây giờ bọn trẻ không thèm đếm xỉa đến những khẩu hiệu lẩm cẩm quá đát ấy nữa, bạo lực hậu hiện đại coi việc đốt người như chuyện vặt, như uống coca, như làm t́nh, và dường như họ cũng không ư thức được tay ḿnh có máu, bởi có chém chặt ǵ đâu, chỉ cần b́nh xăng và một que diêm là xong trong nháy mắt, tay không bẩn, quần áo vẫn lượt là láng coóng.

 

Hai chuyến đi song song diễn ra trước mắt người đọc, như hai cuộc vận chuyển thời gian ngược chiều, như hai thời đại gặp nhau ở đỉnh Tà Vần, trong cùng một huyệt tại vùng địa đầu biên giới có cái tên huyền thoại Việt Bắc.

 Bọn trẻ đă hiểu: làm ǵ có lư tưởng, làm ǵ có t́nh hữu nghị anh em, cậu ơi, làm chó ǵ có sự tử tế giữa hai quốc gia, toàn thổ phỉ cả, mà trần trụi chỉ là chém và chặt, là ác giả ác báo, là hận thù xuyên ṇi giống, là sự ŕnh rập, giam hăm, giăng bẫy, báo thù. Từ một quá khứ hiển vinh như thế làm ǵ chúng không can trường phóng xe vào ma tuư, sex và tội ác. Từ đời cha đến đời con, tất cả đều đă nhập tiệc thịt người, bà phó chủ tịch xă nói: nếu ăn thịt người chết th́ sẽ trẻ mải măi. Bà là vị nữ anh hùng trong cuộc chiến với khựa.

 

Những đám mây ngũ sắc giống chiếc nơm úp thẳng xuống bí mật phong toả, càng làm nặng kư chính sách niêm phong, cấm địa, chôn vùi lịch sử, d́m tội ác xuống vùng sâu, để tạo một huyền thoại anh hùng không bao giờ hiện hữu.

 

Trong suốt cuộc hành hương của ḿnh, Hiếu luôn luôn t́m cách chụp h́nh những đám mây với ảo giác chụp được nội dung và h́nh thức sự phong toả con người.

Trong suốt hành tŕnh ngược chiều quá khứ và phóng về tương lai, Hiếu gặp toàn một loạt cỏ cây, đồi núi, con người, đă bị các vết chém chặt bằm nát.

 

Núi Bạc tốn máu như núi Đất. Pháo của họ đă nă nát nhừ ngọn núi không lấy ǵ làm cao ấy, đào xới tung nó lên đến cả nửa ngày trời, sau đó mới cho bộ binh dùng súng phun lửa và hơi cay lao lên. Núi bạc không có những trận giáp lá cà kinh hoàng đến mức những ai c̣n sống sót sau trận ấy, dù ta hay họ đều hoá điên như ở Núi Đất, nhưng lại đầy rẫy những huyền thoại về các linh hồn.

 Sông ng̣i cũng một mầu: Sông Nho Quế lại đỏ, sông Bằng đỏ máu... Từ anh hùng đến thổ phỉ, từ ta đến Tàu, ở hai bờ sông chia ranh, cùng một tiếng gọi đ̣i thủ cấp.

 

Cách đây hơn 20 năm, Bảo Ninh mô tả chiến tranh như một bộ máy nghiền nát tất cả, trừ t́nh yêu.

 Nguyễn B́nh Phương tiến thêm một bậc: chiến tranh nghiền nát cả t́nh yêu chỉ để lại tội ác, không cho con người một hy vọng nào. B́nh Phương chiếu ống kính vào tội ác của một dân tộc được giáo huấn thường trực trong các bài học chiến thắng và anh hùng, mà bản chất sâu xa chỉ là thổ phỉ. Chiếu vào hậu quả của các chiến thắng từ thời Lư, thời Tây Sơn-Gia Long, đến thời Cách Mạng-Thổ Phỉ, cuộc chiến Việt-Trung... Văn hoá chặt đă thấm vào máu, nằm trong mâm cơm: dân ta mải chặt mà quên sống. Vùng đất biên giới anh hùng nằm trên những xác người, chỉ tạo nên những hệ gia đ́nh thui chột như gia đ́nh Hiếu: Ông ngoại trùm phỉ bị chặt đầu; mẹ buôn lậu vào tù; chú ngớ ngẩn; anh chiến sĩ đánh Tàu, chết v́ điên, bị chuột gặm mắt và hai cánh mũi; em trùm phỉ hiện đại, bị phục kích chết ở đỉnh Tà Vần...

 

Sự giáo dục chiến thắng chỉ tạo nên những thánh, nhưng "không một bà mẹ nào muốn con là thánh".Nền tảng đầu tiên của con người là gia đ́nh đă bị hủy diệt. Hệ thống mây ngũ sắc chụp lên toàn lănh thổ, khiến con người không thoát ra được ṿng phong toả để t́m đến một chân trời mới. Thế hệ thanh niên, ngụp lặn trong vùng đất thánh, gây tội ác, bị ŕnh rập, chạy lên đỉnh, bị sập lưới, đẩy xuống vực sâu. Họ chưa từng ư thức được thế nào là tội ác, trước khi ĺa đời.

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: