Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

Về sự xâm nhập phá hoại của Việt Cộng

 

 

Bài phân tích này được tác giả chuyển đến vào tháng 7/2013. Dù được viết vào năm 2006 nhưng bài phân tích này vẫn giữ nguyên giá trị trong mục đích cảnh báo và kêu gọi hành động rất có ích cho t́nh h́nh đấu tranh chính trị đối đầu với mạng lưới gián điệp cộng sản hiện nay tại hải ngoại. (Ban Kỹ Thuật, UBTTTAĐCSVN)

Phạm Quang Tŕnh

 

 

Một mẫu truyền đơn của VNCH trước 1975 (@net)

 

1. Chuyện cũ trước 1975:

Năm 1968, tôi được dự một buổi nói chuyện về "T́nh Báo của Việt Cộng" do Cục An Ninh Quân Đội tổ chức tại Sài G̣n. Diễn giả là Năm Công, nhân vật thứ 8 của Cục R (Trung Ương Cục Miền Nam) và Trung Úy Nguyễn Minh Châu, Sĩ Quan Chiến Tranh Chính Trị Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa.

Năm Công nói rằng ông ta bị Sư đoàn 5 bắt tại B́nh Dương chớ không phải đầu hàng hay là xin chiêu hồi. Ông cho biết v́ được Cục An Ninh Quân Đội đối xử tử tế nên rất có thiện cảm và sẵn sàng đến tŕnh bày với cử tọa về "Phương Châm Chiến Lược Ba Mũi Giáp Công" của Việt Cộng. Phương châm chiến luợc "Ba Mũi Giáp Công" là phương thức đấu tranh qua ba lănh vực "Chính trị, Quân sự và Binh Vận". Cuộc xâm lăng gọi là "Giải Phóng Miền Nam" của Cộng sản Hà Nội được đặt nền móng và khai triển trên ba lănh vực đó. Chính trị bao gồm tổ chức, vận động, ngoại giao. Quân sự là xây dựng và đấu tranh bằng các lực lượng vơ trang. Và Binh vận là công tác t́nh báo "xâm nhập và phá hoại" Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa. Năm Công đă tŕnh bày tỉ mỉ bằng những dẫn chứng cụ thể về "sách lược đấu tranh" của Việt Cộng. Nói khác hơn, theo ông th́ Việt Cộng đấu tranh có bài bản hẳn hoi. Cho nên muốn đối phó lại với âm mưu xâm lược của Việt Cộng th́ phía Việt Nam Cộng Ḥa cũng phải có sách lược tương xứng.

 

Trung Úy Nguyễn Minh Châu nguyên là cán bộ Việt Cộng nằm vùng tại Miền Nam. Ông không tập kết ra Bắc, nhưng được bố trí ở lại Miền Nam và xin vô học Trường Sĩ Quan Thủ Đức khóa 5 (?). Ông cho biết vợ ông cũng là cán bộ Việt Cộng hoạt động ở trong bưng. Học Trường Sĩ Quan Thủ đức, tốt nghiệp, hoạt động trong ngành Chiến Tranh Tâm Lư, leo lên đến Trung Úy mà Cục An Ninh Quân Đội vẫn chưa phát hiện th́ quả là một "kỳ công" của anh cán bộ Việt Cộng. Nhưng lư do nào khiến cán bộ Việt Cộng Nguyễn Minh Châu ra đầu thú mới là vấn đề. Ông cho biết trong thời gian học tập và sau này ra trường phục vụ trong ngành Tâm Lư Chiến thời Đệ Nhất Cộng Ḥa, ông ta đă suy nghĩ rất nhiều. Nhờ được học tập, đọc các tài liệu và quan sát cuộc sống của dân chúng trong chế độ Đệ Nhất Cộng Ḥa, ông thấy nó khác với những điều Việt Cộng tuyên truyền, nhồi sọ. Dưới mắt ông, cuộc sống của dân chúng trong chế độ Việt Nam Cộng Ḥa sung túc, tự do. Cá nhân ông cảm thấy thoải mái khác hẳn những ǵ là g̣ bó trong vùng Việt Cộng kiểm soát. Trong khi đó, theo dơi tin tức vào trong bưng thị vợ ông "theo lệnh Đảng" đă lấy một cán bộ khác. Sống trong sự dằn vặt về ư thức hệ và lư tưởng đấu tranh, ông luôn cảm thấy cô đơn và rất đau khổ mà không biết tỏ lộ cùng ai được. Cuối cùng, v́ không chịu nổi cảnh cô đơn và dằn vặt đó, ông ra đầu thú với An Ninh Quân Đội. Nơi đây, họ cho ông biết là Cục An Ninh đă và đang theo dơi một "tên cán bộ Việt Cộng nằm vùng, bí danh là X... mà chưa biết tên này nằm ở đâu". Cán bộ nằng vùng bí danh X. đó chính là Trung Úy Nguyễn Minh Châu.

Mới đầu, ông tưởng là sẽ bị vô ngồi tù thời gian rồi cho giải ngũ. Nào ngờ Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa đối xử tử tế và vẫn duy tŕ ông ở vị trí hiện tại là Trung úy ngành Tâm Lư Chiến và dành cho ông nhiều công tác quan trọng hơn. Ông cám ơn Chính Phủ và Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa và hứa sẽ phục vụ chính nghĩa Quốc Gia một cách tích cực chống lại chủ nghĩa Cộng sản độc hại.

 

Qua hơn một giờ nghe tŕnh bày, cử tọa rất chăm chú và thầm phục Năm Công ăn nói lưu loát, mạch lạc. Phần cá nhân tôi, tôi chú ư đến những mánh khóe xâm nhập của Việt Cộng vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa. Những mánh khóe đó không có ǵ mới lạ và có vẻ rất là b́nh thường đến độ tầm thường, nhưng lại có công hiệu.

 

Sau phần nói về cá nhân ḿnh cùng những hoạt động đặc biệt, hai diễn giả Năm Công và Trung Úy Nguyễn Minh Châu nói về công tác Binh Vận, làm sao xâm nhập vào hàng ngũ Quân Đội Quốc Gia. Phương cách hay mánh khóe rất đơn giản và tầm thường từ xưa đến nay là Tiền và Gái. Ngoài ra, có thể dùng cách "bắt địa hay bắt bí".

 

Dùng tiền để đánh vào ḷng tham. Thường kẻ tham tiền sẽ dễ dàng bị mua chuộc, từ cái tầm thường, vô thưởng vô phạt để cho đối tượng đi sâu vào ṿng kiểm soát của ḿnh đến những cái khác cao hơn. Rồi cứ dần dần tăng lên, đi sâu và lún sâu vào cái thế không sao thoát ra được, buộc phải theo và hành động cho Việt Cộng. Dùng gái là "mỹ nhân kế". Chuyện này th́ mấy ai thoát khỏi, kể cả Tổng Thống, Thủ Tướng. Trong những đồn bót, Việt Cộng đă dùng rất nhiều cán bộ phụ nữ được huấn luyện, làm sao để những cán bộ nữ này lập được "quan hệ t́nh cảm" với binh lính Quốc gia, từ binh nh́ đến các chức vụ cao hơn. Chuyện thanh niên nam nữ yêu nhau rồi lập gia đ́nh là chuyện b́nh thường. Cho nên điều cần là nữ cán bộ làm sao lập được quan hệ yêu đương với lính, rồi lấy lính làm chồng, lọt vào trong hàng ngũ, ít ra là trong đồn bót để làm nội công.

 

Công tác xâm nhập "b́nh thường" này của Việt Cộng đă có kết quả ít nhiều. Nhưng thực tế cho biết, thường đă có những phản ứng ngược lại, khi "quan hệ t́nh cảm yêu thương" lấn thắng "quan hệ Đảng và đồng chí". Rất nhiều nữ cán bộ Việt Cộng khi đă có chồng là lính Quốc Gia, lại đem ḷng yêu thương thật sự. Rồi khi có con, có cuộc sống thoải mái th́ "thố lộ" cho chồng biết mọi chuyện, nhất là vai tṛ của ḿnh và đồng ư "hợp tác" với An Ninh Quân Đội để "tiêu diệt" lại Việt Cộng.

Trường hợp bị "bắt bí" th́ cụ thể nhất là trường hợp một Trung Úy tùng sự tại Bộ Tư Lệnh Hải Quân, Bến Bạch Đằng, Sài G̣n. Gia đ́nh Trung Úy Hải Quân này sống ở vùng nông thôn Miền Tây. Khi c̣n là học sinh th́ Trung Úy này lên tỉnh và Sài G̣n học. Sau khi đậu Tú Tài, thanh niên này thi vào Trường Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang, ra trường và được phái đi phục vụ nhiều nơi. Sau cùng được bổ về Bộ Tư Lệnh Hải Quân ở Bến Bạch Đằng. Cha mẹ ông Trung Úy này vẫn sống ở miền quê và vẫn bị Việt Cộng địa phương theo dơi. Khi biết viên Trung Úy về Bộ Tư Lệnh Hải Quân và thỉnh thoảng cũng về thăm nhà th́ cán bộ t́nh báo nằm vùng đến "điều đ́nh" với cha mẹ của viên Trung Úy là nhờ mua giùm thuốc Tây. Chuyện xem ra dễ dàng và vô thưởng vô phạt nên Trung Úy đă nhận lời mua giúp. Rồi dần dần, Việt Cộng nhờ mua nhiều hơn hoặc nhờ làm một vài việc khác xét ra cũng "vô thưởng vô phạt" như mua thuốc. Sau cùng, Việt Cộng yêu cầu Trung Úy vẽ giùm bản đồ Bộ Tư Lệnh Hải Quân ở Bến Bạch Đằng th́ viên Trung Úy này cảm thấy sợ hăi v́ đă lún sâu vào ṿng kiểm soát của Việt Cộng mất rồi. Làm theo chúng th́ rất nguy hiểm, mà không làm th́ cha mẹ sẽ bị Việt Cộng bắt vô bưng. Quyết định cuối cùng là Trung Úy đó đă báo cho Cục An Ninh Quân Đội biết và một kế hoạch phản gián được giăng ra bắt trọn ổ Việt Cộng nằm vùng ở vùng 4.

 

2. Chuyện mới sau 1975Sau năm 1975, Phong Trào Phục Quốc một thời bùng lên trong nước. Ngoài việc đàn áp bắt bớ, Việt Cộng đă tung ra nhiều nhóm Phục Quốc giả để gài bẫy bắt những chiến sĩ phục quốc thật. Chuyện này xẩy ra nhiều lúc và nhiều nơi khắp trong lănh thổ Miền Nam Việt Nam. Chính v́ thế mà nhiều nhóm thật đă bị mắc bẫy và bị bắt giam. Sau khi chương tŕnh đoàn tụ gia đ́nh (ODP) được tiến hành và nhất là sau khi quan hệ ngoại giao Mỹ- Việt Cộng được thiết lập, Việt Cộng lại t́m cách xâm nhập vào khối Người Việt Quốc Gia tại Hải Ngoại.

 

a). Khoảng năm 1991, một người tại Sài g̣n đang làm giấy tờ qua Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đ́nh tức là theo chương tŕnh ra đi có trật tự (Orderly Departure Program, viết tắt là ODP). Đang tiến hành giấy tờ th́ ông được Sở Công An Thành Phố gọi lên. Nơi đây hỏi ông có muốn đi sớm không? Ông tưởng rằng chúng muốn làm tiền, nên trả lời là muốn nhưng phải hoàn tất "thủ tục đầu tiên" là bao nhiêu. Công An bảo không cần tiền. Họ cần ông hợp tác làm việc. Ông hỏi hợp tác như thế nào? Công An trả lời rất rơ ràng: "Ông qua Mỹ viết cho một tờ báo chống Cộng". Ông giật ḿnh, trả lời rằng không có khả năng viết lách rồi từ chối khéo để ra về.

 

b). Ông TDV trong Lực Lượng X về Việt Nam hoạt động bị Việt Cộng bắt giam khá lâu. Chúng dụ giẫm bảo viết bản kiểm điểm cá nhân rồi sẽ được thả. Thời gian ở tù lâu quá, ông buồn chán và thất vọng, nên đă làm theo chúng, viết bản kiểm điểm rất thành khẩn đến độ nhận lỗi với mọi người từ "cha mẹ, vợ con, bạn bè, gia đ́nh, xă hội..." Không tội lỗi ǵ mà ông không nhận. V́ nghĩ rằng nhờ đó, ông sẽ được chúng thả. Vả lại viết kiểm điểm chỉ là hồ sơ cá nhân, có liên hệ khác đâu mà lo. Sau khi viết bản kiểm điểm đạt đúng tiêu chỉ chúng đặt ra, th́ ông được Công An dẫn ra ngoài ăn uống, chụp h́nh. Điều ông không ngờ là khi được thả th́ các bản kiểm điểm ông viết đă được đăng trên báo Công An, báo Tuổi Trẻ cùng với h́nh ông đang ăn uống, ngồi bên mấy người đẹp mà Công An bố trí trong tấn tuồng do chúng đạo diễn. Kết luận: Ông là con cua đă bị bẻ gẫy hết càng, hết gọng!

 

c). Ông DHH trong Đảng Y (có quốc tịch Hoa Kỳ) cũng về Việt Nam hoạt động bị Việt Cộng bắt nhốt hơn một năm. Ông bị Công an dụ giẫm, tố cáo các đồng chí, viết bản kiểm điểm thành khẩn nhận tội và cam kết làm một số công tác cho Việt Cộng tại hải ngoại sau khi được chúng thả ra. Ông B đă tham gia nhiều đoàn thể và đoàn thể nào có ông là y như có chia rẽ, nội bộ lủng củng.

 

d). Ông XVN trong Phong Trào Z về Việt Nam hoạt động bị Công an bắt. Chúng muốn thả với điều kiện nộp tiền chuộc mạng, viết lời cam kết và làm công tác báo chí tại hải ngoại. Trong trại giam, Công an chiếu Video cho ông coi sinh hoạt các Hội đoàn tại hải ngoại và nói: "Anh về hợp tác với chúng tôi. Anh được quyền tự do viết bài đả kích, chửi bới bất cứ ai, bất cứ cơ quan nào, ngoại trừ "Bác Hồ và Đồng chí Tổng Bí Thư".

 

e). Sau 30 tháng 04 năm 1975, khi phong trào vượt biên vượt biển lên cao, Cộng sản Việt Nam đă tổ chức nhiều chuyến vượt biên để làm tiền đồng thời đă gài một số cán bộ trà trộn trong đám người đó để xin tị nạn hầu làm công tác t́nh báo, giao liên. Ngay trong số những người vượt biên do Việt Cộng tổ chức, đă có những người phải cam kết làm một số công tác chỉ định khi định cư ở nước ngoài. Tất nhiên, Việt Cộng đă dùng nhiều mánh khóe kềm kẹp những người này để họ phải làm công tác, dù rằng họ không phải là Cộng sản nhưng ở thế kẹt, bắt buộc phải làm.

 

f). Bà DTPH. cho biết: "Quán Cà phê" kia là của tụi nó đấy. Tụi nó nhờ người đứng tên mở ra để kinh tài, làm ăn. Tụi nó c̣n một căn nhà "Văng Lai" ở đường Kird. Bất cứ ai cần đến tá túc đều đuợc tụi nó giúp đỡ. Nó bảo tôi cần xử dụng làm ǵ th́ cứ cho biết, chỉ lấy lệ phí tượng trưng. Sao tụi nó lắm tiền thế?"

3. Những suy tư và thắc mắcNhững câu chuyện có thật nêu trên đă làm người viết và nhiều người suy nghĩ. Chuyện tưởng như đùa mà thật sự đă xẩy ra. Có nhiều người không tin. Nhưng những người có con mắt t́nh báo th́ đó là chuyện thường t́nh, dù họ không thấy trước mắt. Phần đông dư luận cho rằng chiến tranh Việt Nam đă kết thúc. Đây là cái nh́n về quân sự. C̣n về những mặt khác (chính trị, kinh tế, văn hóa) th́ trận chiến Quốc-Cộng thật sự chưa chấm dứt. Nó đă biến thể hoặc chuyển sang một h́nh thức khác, từ quân sự sang chiến tranh chính trị. Quan niệm đấu tranh thường trực của Mao Trạch Đông khai triển từ chủ nghĩa Mác khẳng định điều đó: "Chiến tranh là chính trị đổ máu. Chính trị là chiến tranh không đổ máu." C̣n quan niệm của Chính Phủ Trung Hoa Quốc Gia th́ "Chiến tranh Chính trị là sự kết hợp của Lục Đại Chiến. Đó là: Mưu lược chiến, Tư tưởng chiến, Tổ chức chiến, Tâm lư chiến, T́nh báo chiến và Quần chúng chiến". Quan niệm này được du nhập vào Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa do Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị thuộc Bộ Tổng Tham Mưu phụ trách.

 

Trở lại cuộc chiến Quốc- Cộng tại Việt Nam, chúng ta thấy những điểm sau đây:

- Cuộc chiến Quốc Cộng vẫn c̣n tiếp diễn? Cuộc chiến đó truớc đây xẩy ra là do âm mưu xâm lược của Cộng sản Hà Nội qua công cụ bù nh́n của chúng là Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam. Cuộc chiến quân sự Quốc-Cộng đă thật sự chấm dứt ngày 30 tháng 04 năm 1975. Nhưng bây giờ cuộc chiến Quốc-Cộng đó tiếp tục diễn ra dưới nhiều h́nh thức khác giữa bọn cầm quyền Cộng sản Hà Nội và Đại Khối Dân Tộc, cũng gọi là Khối Người Việt Quốc Gia. Nếu như Cộng sản Hà Nội nắm ưu thế trong nước th́ Khối Nguời Việt Quốc Gia nắm ưu thế tại Hải Ngoại.

- Những hiện tượng không thể nghi ngờ: Cộng sản Việt Nam trước đây coi những người vượt biên t́m tự do tức Khối Người Việt Hải Ngoại là bọn phản quốc, phản động chạy trốn ra nước ngoài th́ nay chúng coi là Khúc Ruột Ngàn Dặm, là Con Ḅ Sữa làm giàu cho Đất Nước bằng mọi cách phải tranh thủ. Chính v́ thế, mà chúng tung ra Nghị Quyết 36 để thực hiện chủ trương xâm nhập và lèo lái. Với việc vận động lập được quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ từ hơn 10 năm nay, cộng thêm với việc du lịch về thăm Quê Hương của đồng bào hải ngoại, Cộng sản Việt Nam có bàn đạp pháp lư và có trớn để t́m cách xâm nhập Khối Người Việt Hải Ngoại. Cộng sản chóp bu đă t́m cách cho con em chúng du học, lập gia đ́nh với Việt kiều, gửi tiền ra nước ngoài, xây dựng cơ sở làm ăn, buôn bán trong nhiều lănh vực. Cộng sản gửi các đoàn nghệ sĩ ra hải ngoại trong chủ trương giao lưu văn hóa, mời phần tử hoạt đầu, đầu cơ, và các chính khách xa lông về thăm Quê Hương trong chủ trương ḥa hợp ḥa giải mà thực chất là củng cố chế độ và làm suy yếu tiềm năng đấu tranh của Khối Người Việt Quốc Gia.

 

- Những hiện tượng đáng nghi: Việc ông bạn ở Sài G̣n được Công An mời lên đề nghị làm thủ tục cho đi sớm với điều kiện "viết cho một tờ báo chống Cộng" là chuyện có thực. Điều đáng nghi là "những tờ báo chống Cộng" nào là của Việt Cộng. Có người nói cho biết "đă chứng kiến tận mắt thấy những tên làm trong Ṭa Lănh Sự Việt Cộng đậu xe ở khu X... rồi đến họp ở ṭa soạn báo T... vào lúc 8 giờ tối..." Đáng nghi v́ có những tờ báo viết bài chống Cộng đầy ḿnh, nhưng đồng thời lại cũng đang những bài viết đánh phá, chụp mũ lung tung những nhân vật và những hội đoàn Quốc Gia. Theo lập luận của Công An nói cho ông C trong Phong Trào Z nói trên th́ "Anh có thể đả kích, phê b́nh, chửi bới bất cứ ai, bất cứ cơ quan nào ngoại trừ "Bác Hồ và Đồng chí Tổng Bí Thư" có nghĩa là Việt Cộng không quan tâm nhiều về những bài viết chống Cộng của báo chí hải ngoại. Chúng biết Khối Người Việt Hải Ngoại chống Cộng mạnh mẽ, cùng ḿnh. Mà dù cho có viết thêm th́ trong nước cũng chẳng mấy ai biết. Nhưng Cộng sản cũng biết sợ và chúng sợ cái ǵ? Cộng sản có hai cái sợ: sợ (1) Cộng Đồng Người Việt đoàn kết và (2) sợ thần tượng bị sụp đổ.

 

Cái sợ thứ nhất của chúng là Khối Người Việt Hải Ngoại ĐOÀN KẾT. Cho nên chúng ra sức làm thế nào để cho Khối Người Việt Hải Ngoại CHIA RẼ và đánh nhau loạn xạ. Cách hay nhất là gây mâu thuẫn, chụp mũ, bới móc, bôi bẩn, đả kích, vân vân, nghĩa là làm thế nào trên những tờ báo chống Cộng do Cộng Sản làm chủ trực tiếp hay gián tiếp, xuất hiện những bài báo chống nhau, chống Cộng Đồng, chụp mũ những nhân vật Quốc Gia, các Hội đoàn, Đoàn thể. Việt Cộng dư biết một số nhân vật ở Hải Ngoại khi bị chửi, bị đả kích hay bị bôi bẩn là không dám tham gia hoạt động nữa, t́m cách rút lui. Cộng sản lợi dụng vào nhược điểm đó để cho tay sai viết bài bôi bẩn, chụp mũ đến độ phải rút lui để chúng nhào vô chiếm cứ. Điểm này th́ Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận trong bài nói chuyện tại các Giáo Xứ trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 đă khuyên Giáo Dân phải b́nh tĩnh và dấn thân trong xă hội nhiễu nhương. Nếu ḿnh không dấn thân th́ các phần tử xấu sẽ thừa cơ nắm giữ và làm băng hoại xă hội.

 

Hiện nay, trên các Trang Mạng xuất hiện những Nick ma chuyên viết bài xuyên tạc lịch sử, chia rẽ Tôn giáo để các khôi tín đồ "uưnh nhau" nhằm phân tán lực lượng của Khối Người Việt Quốc Gia. Đó là vấn đề chúng ta cần phải quan tâm và ra sức bẽ gẫy âm mưu xâm nhập phá hoại của Việt Cộng.

Cái sợ thứ hai là sợ thần tượng Hồ Chí Minh và kẻ kế vị bị sụp đổ. V́ như mọi người đều biết chủ nghĩa cộng sản đă sụp đổ trên toàn thế giới, ngay chính tại cái nôi sinh ra nó là Liên Sô. Cho nên để chống đỡ nguy cơ sụp đổ tại Việt Nam, Việt Cộng phải bày ra cái gọi là Tư Tưởng Hồ Chí Minh để làm điểm tựa cuối cùng. Chúng cố t́nh tô son điểm phấn cho thần tượng Hồ có một tầm vóc tư tưởng khả dĩ làm nền tảng thay cho chủ nghĩa Mác khi chủ nghĩa lỗi thời này bị quăng vào sọt rác của lịch sử. Tất nhiên kẻ kế vị Hồ Chí Minh là những tên Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản cũng cần được "thần tượng hóa" để làm điểm tựa giữ chế độ cho vững. Cho nên muốn đánh thắng Cộng sản Việt Nam th́ trước hết phải đánh đổ thần tuợng Hồ Chí Minh, sau đó kẻ kế vị Hồ. Trong nước không ai dám công khai động đến Hồ Chí Minh th́ hải ngoại tha hồ lột mặt nạ "thần tượng thúi tha này".

 

Trở lại nhưng chuyện đánh phá chụp mũ, bôi bẩn ở hải ngoại th́ trên thực tế, chúng ta chứng kiến một số tờ báo đă có hành vi y như lập luận của Công An Việt Cộng nghĩa là đăng những bài chống Cộng đồng thời không tiếc tay viết những bài đă kích thậm tệ bất cứ nhân vật quốc gia nào có vẻ "nổi" một chút. Hiện tượng tung tin giả, chụp mũ, bôi bẩn đầy rẫy trên báo chí. Bây giờ th́ việc sử dụng Internet phổ biến khá mạnh. Ai có máy Computer đều có thể sử dụng dễ dàng. Có nhiều kẻ gian mang nhiều Nicks khác nhau xuất hiện trên các Diễn Đàn Internets, đánh phá lung tung. Cứ viết nhiều, viết bậy, nhắc đi nhắc lại nhiều lần là có kẻ tin. Điển h́nh trong hai năm qua, hồi kư chiến tranh Trở Lại Mật Khu Śnh Lầy của ông Nguyễn Bửu Thoại là một bằng chứng về hành động phá hoại của kẻ gian. Ông Nguyễn Bửu Thoại chỉ nói đến hiện tượng tiêu cực về chuyện "lăng nhăng của" một anh lính dưới quyền với một cô thôn nữ mà cuối cùng anh lính đă cưới cô làm vợ. Vậy mà kẻ gian và cũng là kẻ thù của ông dựng đứng cho rằng ông Nguyễn Bửu Thoại mạ lỵ Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, rằng Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa chuyên hiếp dâm. Chuyện tung tin này rất dễ gây xúc động và nếu độc giả chưa từng đọc Trở Lại Mật Khu Śnh Lầy th́ dễ dàng tin rằng ông Nguyễn Bửu Thoại đă mạ lỵ Quân LụcViệt Nam Cộng Ḥa.

Trên thực tế, chúng ta cũng chứng kiến một số phần tử xem ra không làm một việc ǵ nổi, nhưng hễ những tên này t́m cách len lỏi vào bất cứ hội đoàn nào là y như hội đoàn đó có chuyện lôi thôi. Điển h́nh là Tổng Hội Thủ Đức và Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại. Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại th́ loạn từ hơn 10 năm nay v́ những tranh chấp vô bổ. Nhưng nếu hiểu rơ chuyện ra th́ không lấy ǵ làm lạ cả. Đây là tiếng nói duy nhất của Khối Nguời Việt Quốc Gia trên Diễn Đàn Văn Bút Quốc Tế mà Cộng sản Hà Nội và Hội Nhà Văn của chúng th́ không được tham gia chỉ v́ chúng không tôn trọng Nhân Quyền và quyền Tự Do Ngôn Luận của người cầm bút. Cho nên chúng phải t́m cách len lỏi, xâm nhập để phá hoại. Đó là Văn. C̣n bên Vơ, Tổng Hội Thủ Đức là hội quy tụ những cựu Sinh Viên Sĩ Quan của một Quân Trường có tiếng là đào tạo số lượng sĩ quan đông nhất cho Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa trong thời kỳ chiến tranh. Cho nên chúng ta cũng không lấy làm lạ khi thấy Tổng Hội đang đà đi lên th́ lại có những tranh chấp phá hoại.

 

Quan sát những buổi lễ sinh hoạt của Cộng Đồng tại nhiều nơi, người ta thường chứng kiến một số người h́nh như không ở trong Ban Tổ Chức, nhưng lại làm nhiệm vụ quay phim, chụp ảnh. Câu hỏi cần đặt ra là những người này làm ǵ, cho ai? Cho nên trở lại chuyện ông C trong Phong Trào Z được Công An Việt Cộng cho coi Video về sinh hoạt Cộng Đồng Hải Ngoại th́ ta có quyền nghĩ rằng Việt Cộng đă bỏ tiền ra thuê bao một số người, có thể là bọn nằm vùng, gián điệp, những kẻ cần tiền sẵn sàng làm công tác đi chụp h́nh, quay Video cho chúng mọi sinh hoạt của Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại. Chỉ cần một số tiền nhỏ và dụng cụ quay phim là "kẻ làm công" có thể thực hiện dễ dàng công việc thuê mướn. Cách đây mấy năm, người viết được đọc một số báo của Việt Cộng từ một ông bạn có người nhà về ViệtNam. Tờ báo đó đă viết bài với đầy đủ chi tiết đả kích một số nhân vật tên tuổi hoạt động tại San Jose là những tên "ăn trợ cấp của Mỹ". Buồn cười là tác giả viết những bài báo này không biết ǵ sinh hoạt của xă hội Mỹ mà dám viết bừa viết bậy. Tất nhiên là những nhân vật bị báo Việt Cộng đả kích đă có một số chất liệu do tay sai nằm vùng thâu thập và cung cấp.

 

Những điều không thấy nhưng vẫn phải nhận là có thực: Người viết muốn nói đến chuyện t́nh báo, gián điệp. Bọn làm công tác gián điệp, t́nh báo luôn được huấn luyện kỹ càng về kỹ thuật công tác. Chúng xâm nhập rất hay, ngụy trang rất khéo, tổ chức rất giỏi, và phá hoại cũng rất kinh hồn. B́nh thường chẳng mấy ai biết chúng. Nhưng các chính phủ nào cũng có cơ quan chuyên môn về t́nh báo để theo dơi, khám phá. Rồi khi khám phá ra kẻ phá hoại, những tên gián điệp được công bố tên tuổi th́ lúc ấy chuyện đă đổ bể hay lộ tẩy th́ quần chúng mới hay mới biết. Hăy nói về các nhân viên ngoại giao của bất cứ chính phủ nào thường đều là những nhân viên t́nh báo. Chuyện chẳng đâu xa, trường hợp Đinh Bá Thi đại diện của Cộng sản Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc và David Trương Đ́nh Hùng (con trai LS. Trương Đ́nh Dzu) bị chính quyền Mỹ bắt quả tang tội làm gián điệp hồi năm 1977. David Trương Đ́nh Hùng bị tống giam c̣n Đinh Bá Thi bị trục xuất. Lúc ấy, người viết c̣n ở Việt Nam thấy dư luận xôn xao làm cho Việt Cộng bẽ mặt. Cái tin Đinh Bá Thi bị trục xuất đă làm người trong nước nghĩ thầm rằng: "Tên này khôn th́ t́m cách trốn đi hoặc đầu hàng Mỹ. Ngu th́ cứ về Việt Nam." Quả nhiên là đúng, sau khi về Việt Nam được mấy tháng, có tin Đinh Bá Thi bị xe đụng chết tại Tuyên Đức.

 

Công tác xâm nhập phá hoại Cộng đồng người Việt Hải Ngoại hiện nay do Tổng Cục Phản Gián/Cục Đối Ngoại của Hà Nội phụ trách với ngân khoản cả hàng trăm triệu Dollars mỗi năm. Tổng Cục Phản gián do tên tướng Nguyễn Chí Vịnh cầm đầu. Nguyễn Chí Vịnh là con tướng VC Nguyễn Chí Thanh (bị B 52 ném bom chết trong chiến trường miền Nam năm 1967). Khi thực hiện kế hoạch xâm nhập phá hoại, Việt Cộng sẽ dùng đủ mọi phương tiện, mọi thủ đoạn: Tiền bạc (Dollars), gái đẹp, thân nhân... Điều này dễ hiểu như đă nói trên. Nhưng biết như vậy mà vẫn có thể mắc mưu.

 

Cũng cần phải nói thêm về ngành t́nh báo của Việt Nam Cộng Ḥa trong thời chiến cũng đă tạo được biết bao thành tích. Nếu như Việt Cộng đă cài được nhiều ổ gián điệp vào trong Chính Quyền và Quân Đội mà điển h́nh là trường Sĩ Quan Thủ Đức th́ nguợc lại phía Việt Nam Cộng Ḥa cũng cài ngược lại vào nội bộ của Việt Cộng, thế nên bao nhiêu cơ sở gián điệp của Việt Cộng bị tóm trọn ổ. Từ Phong Trào Tố Cộng đến Quốc Sách Ấp Chiến Lược, rồi đến Chiến Dịch Phượng Hoàng, bao nhiêu ổ Việt Cộng bị phanh phui. Nhân đây cũng phải khen sư đoàn 5 Bộ Binh một lần v́ đă bắt được Nam Công, nhân vật thứ 8 của Cục R (Trung Ương Cục Miền Nam). Rồi Việt Nam Cộng Ḥa c̣n bắt được vợ của Trần Bạch Đằng nhốt trong Tổng Nha Cảnh sát Quốc Gia. Sau biến cố Mậu Thân 1968, Mỹ mượn vợ Trần Bạch Đằng để khai thác, nhưng rồi đem đổi lấy tù binh Mỹ bị Việt Cộng bắt. Sau ngày 30.04.1975, vợ Trần Bạch Đằng được chức Thứ Truởng Tư Pháp đặc trách Miền Nam, một chức vụ bù nh́n làm kiểng, chớ vợ Trần Bạch Đằng th́ dốt đặc cán mai biết ǵ luật lệ với tư pháp. Chính Trần Bạch Đằng cũng thú nhận trong cuốn Kẻ Sĩ Gia Định rằng y chút nữa cũng bị thộp cổ. May mà y ngâm ḿnh dưới nước trong một bụi cỏ trên sông mà thoát. Rồi đến Phạm Thị Yến, một dược sĩ là vợ của Trần Bửu Kiếm (Trung Ương Cục Miền Nam) cũng bị Việt Nam Cộng Ḥa bắt nhốt ở Trung Tâm Cải Huấn Thủ Đức. Sau Mỹ lại mượn khai thác và trả cho Việt Cộng. Nhưng có lẽ cũng v́ thế mà sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, Trần Bửu Kiếm bị nghi ngờ và ch́m luôn.

 

Trở lại Cộng đồng Người Việt tại Hoa Kỳ hiện nay là đối tượng quan trọng của Cộng sản Việt Nam. Đương nhiên là chúng phải t́m mọi cách len lỏi xâm nhập vào trong mọi lănh vực, mọi hoạt động. Các đoàn thể ái hữu là dễ dàng nhất. Ngay đến các đoàn thể chính trị, chúng vẫn có thể xâm nhập dễ dàng. Lư do là v́ tổ chức lỏng lẻo, kết nạp đoàn viên bừa băi, chỉ cần số đông. Mặt khác, người ta có quyền nghi ngờ một số đoàn thể mà dư luận cho rằng "chống Cộng giả". Những đoàn thể đó có thể do chính Việt Cộng nằm vùng tổ chức, cũng có thể do người Việt quốc gia tổ chức rồi bọn cán bộ nằm vùng xâm nhập, lèo lái, rồi nhẩy lên nắm lấy vai tṛ lănh đạo.

 

Một sự kiện nữa là trong buổi giao thời, bao giờ cũng xuất hiện bọn "đón gió trở cờ", bọn hoạt đầu chính trị, bọn cơ hội chủ nghĩa, vân vân. V́ không có lập trường vững chắc, nhất là không có khả năng tổ chức mà chỉ ham lợi lộc, chức quyền, nên bọn người này rất dễ dàng tự nguyện làm tay sai cho giặc. Như t́nh h́nh hiện nay, bọn đón gió trở cờ đang âm thầm hoạt động để may ra Việt Cộng "bố thí" cho chút cơm thừa canh cặn. Thật là ngu xuẩn khi bọn người này đi đêm với Cộng sản mà không biết rằng "không có thực lực mà xin nói chuyện với chúng th́ chỉ có khả năng làm tay sai" mà thôi.

 

Câu hỏi đặt ra là tại sao những đoàn thể chính trị mon men về biên giới dễ dàng bị chúng tóm trọn ổ? Câu trả lời không khó v́ cái tật ồn ào phô trương "lạy ông tôi ở bụi này" của một số đoàn thể đấu tranh. Ngoài ra, Thái Lan là đất chứa đầy thứ t́nh báo, trong đó dại ǵ mà Việt Cộng không có. Bây giờ chuyện đi lại giữa Hoa Kỳ- Việt Nam quá dễ dàng, những quan hệ hôn nhân, buôn bán, đổi tiền, vân vân là cửa ngơ để chúng xâm nhập. Tất nhiên là Mỹ dư biết và họ có đường lối xử sự riêng của họ. C̣n khối Người Việt Quốc Gia th́ chúng ta đối phó ra sao?

 

Tạm kết luận

Chuyện Việt Cộng xâm nhập phá hoại là điều hiển nhiên. Nhưng muốn phát hiện sự xâm nhập của chúng th́ phải có cái nh́n về t́nh báo và để tâm theo dơi. Ai lănh nhiệm vụ này, tất nhiên là các đoàn thể đấu tranh phải đi tiên phong, sau đến mọi đoàn thể người Việt quốc gia ở hải ngoại. Kẻ thù th́ làm việc 24 trên 24 và có nhiều phương tiện với ngân khoản cả hằng trăm triệu Dollars. C̣n các đoàn thể ḿnh th́ đấu tranh theo kiểu cuối tuần (Weekend). Trận chiến tuy không đổ máu những cũng khốc liệt không kém. Phải làm sao đây? Tất nhiên ngoài công cuộc xây dựng, đoàn kết th́ các đoàn thể đấu tranh phải tích cực hơn trong mọi lănh vực. Ngay những hội đoàn ái hữu, nếu chịu dấn thân xa hơn mục tiêu ái hữu th́ sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn. Và có lẽ đă đến lúc chúng ta nên làm một cuộc tổng kiểm kê lại mọi thành quả và thất bại của 30 năm lưu vong để biết vị thế và tương quan Địch-Ta như thế nào. Nh́n đúng thực trạng, thấy rơ nhu cầu, mới có thể t́m ra phương pháp hay sách lược đấu tranh hữu hiệu.

 

San Jose ngày 08 tháng 09 năm 2006

Phạm Quang Tŕnh

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Việt Thức

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

ThếGiới

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng