Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Tṛ trái khoáy của VT 

Hữu Nguyên

(Sàig̣n Times Úc Châu)

 

Cụ Nguyễn Quang Toại là người giầu ḷng tâm huyết, đă dấn thân cho quê hương đất nước ngay từ buổi thiếu thời, và tiếp tục sắt son với lư tưởng quốc gia, nổi trôi cùng vận nước trong suốt ba phần tư thế kỷ. Trong tinh thần dấn thân và tấm ḷng sắt son như vậy, nên ngay khi tới Úc định cư, Cụ đă nhanh chóng tham gia các sinh hoạt đấu tranh, xây dựng cộng đồng, và trở thành một h́nh ảnh thân quen, đáng kính, đáng quư của cộng đồng người Việt tại Úc.

 Giống như phần đông những người có ḷng thiết tha với quê hương đất nước vào thời điểm đầu thập niên 1980, cụ cũng đă tham gia Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam với chức vụ Khu Bộ Trưởng Khu Bộ Úc Châu. Trong cương vị lănh đạo cao cấp đó, Cụ có cơ hội giao tiếp với những hàng ngũ lănh đạo cao cấp của Mặt Trận, trong đó có ông Lư Thái Hùng, nguyên là sinh viên du học ở Nhật vào thời điểm 1975, và hiện là Tổng Bí Thư đảng Việt Tân.

 Là một người sáng suốt, bén nhậy, giầu kinh nghiệm lănh đạo và am tường bản chất của cộng sản, nên ở tuổi đời 60, qua tiếp xúc, Cụ đă nhận ra những tṛ trá nguỵ, những mầm mống chệch hướng trong hàng ngũ lănh đạo trung ương của MT, trong đó có ông Lư Thái Hùng. Đó là một trong những lư do khiến Cụ rút khỏi MT.

 Là người tử tế, giầu ḷng nhân ái và hiểu rơ, hầu hết các đoàn viên MT đều là những người yêu nước, nên tuy rút khỏi MT, Cụ vẫn giữ được tấm ḷng quư mến đối với anh em chiến hữu trong MT.

Linh tính sắc bén và quyết định sáng suốt của Cụ vào thời điểm đó đă chứng minh tầm nh́n xa trông rộng Cụ: Quả nhiên, không đầy 20 năm sau, MT bị giải tán thay thế bằng đảng Việt Tân; mục tiêu lật đổ CS của MT được thay thế bằng mục tiêu tiếp tay CS "Canh Tân đất nước". Hậu quả của sự chuyển hướng được coi là "chệch hướng" là "phản bội" này đă khiến BS Trần Xuân Ninh, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hải Ngoại MT cùng hàng trăm đoàn viên MT quyết định ly khai đảng VT.

 Nếu cuối thập niên 1980, Cụ ly khai MT chỉ v́ những linh cảm sắc bén khiến Cụ nghi ngờ hàng ngũ lănh đạo MT chệch hướng, th́ khi MT bị giải tán, đảng VT xuất hiện, Cụ càng nh́n thấy rơ ràng sự chệch hướng của những người lănh đạo VT trên giấy trắng mực đen, với những chủ trương, chính sách chạy tội cho VC, bôi nhọ VNCH, tiếp cận VC, giúp VC đào mương, đào giếng... Nói như vậy có nghĩa, trước kia khi ly khai MT, Cụ vẫn c̣n chút t́nh với MT, "dẫu ĺa ngó ư c̣n vương tơ ḷng"... Nhưng kể từ khi MT bị xoá sổ, thay vào đó là đảng VT, th́ ḷng của Cụ hoàn toàn nguội lạnh, để rồi cuối cùng, sau nhiều năm cân nhắc, Cụ đă đồng ư nhận lời làm Cố Vấn cho Sàig̣n Times, một tờ báo Cụ biết rất rơ, trong suốt thời gian gần chục năm trời, đă liên tục và thẳng thắn vạch trần những tṛ trái khoáy, những âm mưu bất chính của đảng VT.

 Tất nhiên, tất cả những ǵ chúng tôi vừa tŕnh bầy về quan điểm lập trường của Cụ đối với MT và VT, đông đảo mọi người trong cộng đồng, ngay cả những đoàn viên MT, đảng viên đảng VT đều biết rơ. Và đó là sự thật hiển nhiên, bất khả chối căi.

 Vậy mà đứng trước sự thật hiển nhiên đó, các vị lănh đạo đảng VT đă cố t́nh xuyên tạc sự thật qua những lời phát biểu ỡm ờ tại tang lễ, những ḍng phân ưu không trung thực, với dụng ư cố t́nh gây ngộ nhận cho người nghe và người đọc.

 Tại tang lễ, ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong, Uỷ viên trung ương đảng VT, đă có những lời phát biểu, có thể nói không tôn trọng sự thật đến mức độ trắng trợn. Thái độ và ngôn  ngữ nhập nhằng, chắp vá những sự thật xen kẽ với những điều giả dối của ông, cũng như của trang Phân Ưu, đă khiến nhiều người ngạc nhiên, phẫn nộ. Với Cụ Nguyễn Quang Toại, một người từng là Khu Bộ Trưởng của MT; và trước một cử toạ gồm những người đáng kính, hầu hết là thân nhân, thân hữu của Cụ, hiểu rơ cuộc đời và lập trường quan điểm của Cụ đối với MT và đảng VT, vậy mà ông Phong vẫn c̣n có thể ngang nhiên và trắng trợn xuyên tạc sự thật đến mức độ như vậy; th́ thử hỏi với những người b́nh thường, ông c̣n xuyên tạc trắng trợn đến đâu?

 Chính việc xuyên tạc sự thật của ông Phong qua lời ông tuyên bố tại tang lễ và những ḍng chữ trên trang Phân Ưu đă tự tố cáo ông và đảng VT làm những tṛ trái khoáy, giấu đầu ḷi đuôi. Sau khi kể lể những sự thật về Cụ Nguyễn Quang Toại trong đó có việc Cụ làm Khu Bộ Trưởng MT, ông Phong đă đầy thủ đoạn kết luận: "Sau khi về hưu, ch/h Nguyễn Quang Toại đă tham gia hầu hết những sinh hoạt cộng đồng, nhất là các sinh hoạt đấu tranh cho một Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền."

 Qua câu kết luận trên, người nghe biết ngay ông Phong đă nói dối. Và chính v́ nói dối nên vô t́nh ông Phong đă thú nhận một sự thật: Sau khi chia tay MT, Cụ Nguyễn Quang Toại đă không hề tham gia bất cứ sinh hoạt nào của MT, mà chỉ tham gia những sinh hoạt của cộng đồng, nhất là các sinh hoạt đấu tranh cho một Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền. Mặc dù MT và VT vẫn hiện hữu và vẫn tổ chức các sinh hoạt trong suốt thời gian mấy chục năm qua, nhưng bản thân Cụ đă không tham gia.

Điểm quan trọng nữa, nếu quả thật Cụ Nguyễn Quang Toại không phải ly khai MT, mà là "về hưu" như ông Phong nói, xin hỏi tại sao trên website của VT cũng như trên website Chân Trời Mới, cơ quan  ngôn luận chính thức của đảng VT, không hề có một bản tin, bài viết nào của đảng VT đề cập đến sự tạ thế của Cụ? Riêng Diễn Đàn Chân Trời Mới có đăng bài viết "Hành Quân Vào Cơi Vĩnh Hằng" của ông Vơ Đại Tôn viết về Cụ, nhưng đó là bài Chân Trời Mới lấy từ website Ly Hương, chứ không  phải do tác giả gửi, v́ tất cả những bài do tác giả gửi, Diễn Đàn Chân Trời Mới đều ghi rơ.

 Nếu quả thật Cụ Nguyễn Quang Toại là một Khu Bộ Trưởng "về hưu" như lời ông Phong nói, th́ khi Cụ tạ thế, trung ương đảng VT đối xử với Cụ như vậy có hợp t́nh, hợp lư, hợp lễ nghĩa và xứng đáng là một chính đảng luôn hô hào "canh tân con người" hay không?

 Nh́n vào những việc làm của đảng VT trong thời gian qua, mọi người đều thấy sự thiếu đứng đắn trong đường lối lănh đạo và chủ trương của đảng. Với những người đấu tranh kiên cường trong nước, đảng VT nhanh chóng chụp mũ VT cho họ, để VC có bằng chứng bỏ tù họ. Bề ngoài, VT đóng vai tṛ của một đảng chống cộng, để t́m cách móc nối những người yêu nước tại VN, cung cấp phương tiện, tiền bạc và huấn luyện họ, để rồi sau đó, tất cả những thứ đó trở thành bằng chứng để VC truy tố, buộc tội và bỏ tù họ.

Tại hải ngoại, VT cũng sẵn sàng chụp mũ VT cho những người có uy tín để một mặt tự tô son trát phấn cho VT; mặt khác khiến những ai xưa nay nghi kỵ VT, quay ra nghi ngờ và xa lánh những người đó. Qua đó, VT vô hiệu hóa những cá nhân, những tổ chức đấu tranh có uy tín trong cộng đồng hải ngoại.

 Với bản chất đầy trá nguỵ đó, ông Phong và đảng VT cũng đă có những ngôn ngữ, hành động ỡm ờ, nhằm tạo cho mọi người ngộ nhận, đinh ninh Cụ Nguyễn Quang Toại là người của MT, của đảng VT. Tại sao nhiều người là đảng viên VT, nhưng trước sau một mực lắc đầu không chịu nhận ḿnh là đảng viên VT; trong khi đó Cụ Nguyễn Quang Toại đă thực sự ly khai MT cả phần tư thế kỷ, th́ ông Phong vẫn t́m đủ mọi cách chụp mũ VT cho Cụ?

Khi Cụ Nguyễn Quang Toại c̣n sống, chúng tôi đă vô cùng kính mến và tôn trọng Cụ. Khi Cụ vĩnh biệt trần thế, chúng tôi càng kính mến, tôn trọng và thương tiếc Cụ. Trong tấm ḷng kính mến và tôn trọng đó, chúng tôi cũng vô cùng kính mến và tôn trọng sự yên nghỉ của Cụ, sự b́nh an của gia đ́nh Cụ và sự mất mát của tất cả thân bằng, quyến thuộc của Cụ, trong đó có các chiến hữu MT. Cũng trong ḷng kính mến và tôn trọng đó, chúng tôi thấy có bổn phận bảo vệ danh dự và uy tín của Cụ trước mọi xuyên tạc của ông Nguyễn Đỗ Thanh Phong và đảng VT. Đó là lư do khiến chúng tôi mạnh dạn và thẳng thắn viết bài này.

 

----------------------------

 

Tiếc Thương

Phạm Thanh Phương

(Sàig̣n Times Úc Châu)

 

 

Thế là hết, một kiếp người đă kết thúc, một sự kết thúc với những ưu tư, trăn trở, mang theo một ước mộng không tṛn. Ước vọng được nh́n thấy ánh sáng quê hương của một người lính trong cơn quốc biến và cũng là ước vọng của bậc sĩ phu trong thời tao loạn. Tuy nhiên, theo thiển nghĩ của chúng tôi, tuy ước nguyện không tṛn nhưng bác Toại đă hoàn tất kiếp người với tất cả bổn phận, trách nhiệm và sự ngưỡng phục từ gia đ́nh, bạn bè và chiến hữu một cách hoàn hảo...

Trong bối cảnh ngặt nghèo của vận nước nổi trôi, có lẽ trên cuộc đời này cũng có rất nhiều người mong được như bác: Nằm xuống và ra đi với bốn chữ “tiết tháo, liêm sỉ” được vẹn toàn. Riêng đối với một người lính VNCH, bác cũng đă giữ ǵn trọn vẹn sáu chữ “Danh dự- Tổ quốc- Trách nhiệm” cho đến giây phút cuối cùng của cuộc đời...

 Trong những ngày đi lại thăm viếng bác lần cuối sau khi bác trút hơi thở cuối cùng, bản thân chúng tôi đă có rất nhiều vương vấn, ưu tư, trăn trở cho một kiếp người đối với đất nước và dân tộc. Chúng tôi nhớ lại những lời bác nhắn nhủ khi c̣n sinh tiền, những câu chuyện cùng những lời tâm sự. Tất cả đă trở thành vĩnh cửu, ít nhất cũng vĩnh cửu cho cá nhân chúng tôi. Điểm xúc động nhất trong đám tang của bác là nghi thức phủ cờ, trong ánh sáng lờ mờ của màn đêm, một h́nh ảnh thân thương đầy ư nghĩa đă trở về trong tâm năo và gợi lại cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc khi nhớ lại những lần làm lễ phủ cờ cho bạn bè của một thời chính chiến cách đây gần 40 năm.

Buổi lễ phủ cờ của bác Toại tuy đơn sơ, không có hai hàng quân cầm súng dàn chào và lễ cuốn cờ, cũng không có những tiếng súng khắc khoải cuối cùng khi tiễn biệt, không có h́nh ảnh của một người lính cầm kèn thổi khúc nhạc truy điệu vang trong không gian lộng gió. Nhưng tất cả cũng vẫn thấy đầy đủ cảm xúc và ư nghĩa đối với một người lính khi nằm xuống. Có lẽ những ư nghĩa này đă trở về đầy đủ là do từ nếp sống, hành xử và quan điểm lập trường cuả bác tạo nên. Bởi lẽ, bác là một quân nhân gương mẫu, một công dân chính trực đă sống trọn vẹn cho niềm tin và lư tưởng của quốc gia, dân tộc. V́ vậy, bác rất xứng đáng được tổ quốc ôm trọn ṿng tay khi ra đi vĩnh biết thế nhân.

Ngày cuối cùng tiễn bác tại nghĩa trang, trong giây phút ngậm ngùi nhất, tất cả thân bằng, quyến thuộc đang lắng đọng tâm tư, nghiêm trang suy tưởng và bày tỏ cảm xúc tiếc thưong, bất chợt lại có những kẻ gian manh vô sỉ, len lỏi lợi dụng h́nh ảnh của bác để đánh bóng cho tổ chức của họ bằng cách xuyên tạc, vơ vào một cách trơ trẽn bỉ ổi chưa từng thấy trong suốt ḍng đời của bản thân chúng tôi... Họ lợi dụng câu chuyện ngày xưa bác đă từng đứng trong vị thế lănh đạo “Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam” để xin được đọc điếu văn. Trong điếu văn, họ đă trơ chẽn cho rằng sự từ giă tổ chức của bác Toại chỉ là một sự “về hưu” và sau khi về hưu bác vẫn tham gia những sinh hoạt của tổ chức cho đến một năm trước đây khi bác không c̣n đi lại b́nh thường được nữa. Đây chính là một sự giả dối sai sự thật mà có lẽ rất nhiều người được biết, nhất là đa số các vị hiện diện trong buổi lễ hoả táng của bác đều là những vị đă gắn bó với sinh hoạt cộng đồng từ xưa đến nay...

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao sự giả dối trơ trẽn này lại xẩy ra, mà lại xẩy ra một cách bỉ ổi khi lợi dụng người chết, v́ người chết không thể đính chính tại chỗ. Để giải đáp cho câu hỏi, rất nhiều người đồng thuận cho rằng trong những năm gần đây, sau khi Mặt Trận bị khai tử, bị cưỡng bức lột xác để trở thành một tổ chức mới với nhiều chiều hướng thiếu lương thiện một cách rơ rệt. Từ đó vô h́nh trung đă mất niền tin rất nhiều đối với cộng đồng người Việt tị nạn CS tại hải ngoại. V́ vậy, họ không từ bỏ bất cứ cơ hội nào để len lỏi vơ vào, hầu mong níu kéo lại niềm tin, đánh bóng chiêu bài. Do đó, họ đă dùng h́nh ảnh bác Toại đưa vào tam đoan luận của Max để vơ vào. Có nghĩa là bác Toại là một người suốt cuộc đời mang chính nghĩa yêu nước, sáng suốt. Bác luôn gắc bó với tổ chức dù đă “về hưu” với tuổi già sức yếu. Như vậy, tổ chức của họ cũng là một tổ chức mang chính nghĩa yêu nước, sáng suốt...

 Tuy nhiên, sự thật lúc nào cũng là sự thật dù ai đó có cố t́nh bóp méo như bản chất của CS. Theo một số người trong tổ chức của họ cho biết và cũng theo lời bác từng tâm sự với chúng tôi trong thời gian trên, dưới mười năm qua, sự thật bác đă từ giă tổ chức sau khi nhận thấy chủ trương đường lối của tổ chức không c̣n phù hợp với quan điểm, lập trường của bác, nên bác đă rời bỏ tổ chức lú c bác 60 tuổi. Hơn nữa theo chúng tôi được biết, trong các tổ chức chính trị, với tuổi 60 là thời gian hoạt động có thể gọi là mạnh nhất để làm việc với tất cả tâm huyết và kinh nghiệm, và nếu nh́n lại Mặt Trận QGTNGPVN th́ chắc chắn không ngoại lệ, v́ lúc ấy các vị lănh đạo tổ chức cũng có rất nhiều người trên 60 tuổi đang hoạt động. Như vậy, trong điếu văn cho rằng lúc ấy bác Toại về hưu là một điều không thuyết phục, nói cách khác là một điều dối trá. Điều có thể nói bác Toại là một người thủy chung trong t́nh người, v́ thế sau khi ra khỏi tổ chức, bác vẫn qua lại vui vẻ với một số anh em trong tổ chức, nhưng không tham gia bất cứ một sinh hoạt nào mang tính riêng biệt của tổ chức, mà chỉ sinh hoạt mang tính cộng đồng và sự qua lại với đảng viên trong đảng mới này cũng được chấm dứt vào năm 2004, khi Mặt Trận bị xóa tên. Do đó, nhiều người nhận định đây là một điều trái khoáy khó có thể chấp nhận. Tuy nhiên, nếu suy lại cho cùng có lẽ ai cũng biết, những điều trái khoáy vô sỉ này cũng không phải là lần đầu tiên xẩy ra, mà đă xẩy ra rất nhiều lần trong quá khứ. Tổ chức của họ đă được nhiều người và nhiều nơi trên thế giới mệnh danh là loại chuyên gia “nhận vơ”, “thấy sang bắt quàng làm họ” và thông thường người ta gọi là “chôm Credit”. Điều quan trọng ở đây là sự kiện vô sỉ lại xẩy ra trước hương hồn của một người trọn vẹn tiết tháo, liêm sỉ như bác Toại mới là một điều đáng buồn và đáng hận. Làm như thế chẳng khác nào phỉ nhổ lên danh dự của bác một cách tàn nhẫn thay v́ thương tiếc bác và tôn vinh bác.

Trong văn hoá truyền thống Việt Nam “Nghĩa tử là nghĩa tận”, cho dù trong lúc sinh tiền có ǵ khuất lấp, bất đồng, nhưng lúc chết người ta cũng xí xái để hương hồn người qúa cố được thảnh thơi ra đi. Nhưng ngược lại ở đây, chỉ v́ muốn đánh bóng tổ chức, họ đă muối mặt nhẫn tâm xuyên tạc sự thật, điều này thiết nghĩ bác Toại sẽ không vui khi ra đi, cho dù bác là một người rất rộng lượng. Như vậy, hành xử ấy có phải vô văn hóa lắm không ? Thật là đáng buồn khi con đường dở dang của dân tộc vẫn c̣n quá nhiêu khê trắc trở mà trên con đường ấy không tránh được những kẻ vô sỉ như thế này...

Có một điều không thể hiểu, chuyện bất đồng chính kiến ở trong một tổ chức hay nói rộng hơn trong lănh vực quốc gia cũng là chuyện b́nh thường, mỗi người một cái nh́n, một quan điểm, chưa biết ai đúng, ai sai... Tại sao phải trốn tránh sự thật, phải chăng v́ chính họ đă ư thức được qúa nhiều khuất lấp, nên không đủ can đảm và cái dũng để chấp nhận, nên đành phải quanh co theo cái kiểu “giật gấu vá vai” như vậy. Họ phải hiểu, sự thật lúc nào cũng là sự thật, càng cố che giấu, nó lại càng lộ rơ... Một chiếc áo khi đă mục nát, th́ dù có “giật chỗ nọ, vá chỗ kia” rách vẫn hoàn rách, không thể che giấu được ai....

 Hôm nay, vô t́nh đi qua những con đường cũ, nh́n vào những ga xe lửa đă từng đón bác, những chiếc ghế, cái bàn bác từng ngồi hàn huyên với chúng tôi nhiều năm tháng qua. Tất cả vẫn c̣n đấy, chỉ thiếu bóng người và vĩnh viễn không bao giờ gặïp lại. Tất cả chỉ c̣n lại những kỷ niệm để bùi ngùi thương tiếc... Giờ đây, thân xác bác Toại đă vĩnh viễn trở về với cát bụi, nhưng chúng tôi tin rằng linh hồn của bác vẫn linh thiêng để tiếp tục hướng dẫn cho chúng tôi đi trọn con đường mà bác đă đi qua. Được đi trên con đường của bác, bước trên những dấu chân của bác, chắc chắn cũng sẽ có một hạnh phúc khi ra đi như bác, có nghĩa là trọn t́nh trọn nghĩa với tiết tháo, liên sỉ và sáu chữ “ Danh dự- Tổ quốc- Trách nhiệm” cũng được vẹn toàn.

 

 


 


 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: