Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thế Cờ Mới Tại Trung Đông

 

Vũ Linh

 

 ...TrungĐông, mỏ dầu thế giới, sẽ thành một vùng xôi đậu bất an và nguy hiểm nhất...

 

Chuyện phải đến đă đến, nhà độc tài Kaddhafi cuối cùng đă bị giết chết. Chính quyền Obama làm rùm beng, báo chí phe ta hồ hởi đăng tin, ăn mừng chiến thắng, ca tụng thành tích loại được một nhà độc tài, mang dân chủ tự do cho dân Libya trong ṿng nửa năm mà không mất một lính Mỹ nào, tốn có khoảng trên một tỷ, bạc cắc đối với chính quyền Obama.

 

Một ngày sau, TT Obama bất ngờ loan báo tất cả lính Mỹ sẽ rút khỏi Iraq trước cuối năm nay. Dĩ nhiên, lại là một dịp để truyền thông ca tụng tài b́nh thiên hạ của tổng thống. Cũng là dịp để TT Obama nhắc nhở mọi người ông đă giữ lời hứa chấm dứt một cuộc chiến mà Obama cho là �không chính đáng�, đáng lẽ không nên xẩy ra ngay từ đầu.

 

Sau một mùa hè mưa lũ với toàn những tin nhức răng đau đầu, tháng Mười đă mang lại những tin tốt đẹp hơn, khiến triển vọng tái đắc cử năm tới của TT Obama trở nên sáng sủa hơn nhiều.

 

Tháng Mười mở màn với tin địch thủ nặng kư Rick Perry rớt đài nhanh hơn sung rụng trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống của phe Cộng Ḥa, trong khi ông ứng viên yếu nhất, Herman Cain lại đang lên như diều. Rồi đến sự bùng nổ của phong trào Chiếm Phố Wall Street (OWS), nổi lên đánh nhà giàu được hiểu như là �đồng minh� của Cộng Ḥa. Rồi bây giờ th́ đến tin Kaddhafi chết. Đúng là quà Giánh Sinh của TT Obama năm nay đă đến thật sớm. Gió bắt đầu đổi chiều sao?

 

Chưa hẳn như vậy.

 

Trước hết ta thử nh́n vào chuyện Libya.

 

Hiển nhiên, cái chết của Kaddhafi đánh đấu một khúc quanh vĩ đại trong cuộc chiến tại kho dầu lửa và dầu khí Libya. Phe nổi loạn mà truyền thông gọi là Chiến Sĩ của Tự Do -Freedom Fighters- đă hạ được nhà độc tài thô bạo và chiếm được quyền kiểm soát chính quyền cả nước. Nhưng câu chuyện chỉ mới bắt đầu. Bây giờ là lúc cảthế giới nh́n vào nhóm nổi loạn - cũng có thể gọi là �quân cách mạng�, tùy theo cái nh́n của mỗi người- để xem họ trị quốc như thế nào.

 

Trước hết là Kaddhafi đă chết, nhưng cả chục bộ lạc phe của ông ta vẫn c̣n đó.

 

Cảvùng sa mạc miền nam, và ven biển phía Tây, từ thủ đô Tripoli cho đến biên giới Tunisia/Algeria vẫn là căn cứ địa của các bộ tộc phe Kaddhafi. Libya sẽ trởthành một Iraq thứ hai với các bộ tộc tiếp tục trường kỳ kháng chiến, hay sẽ đượcổn định mau chóng? Và ngay trong nội bộ phe nổi dậy, cho đến giờ vẫn chưa ai nh́n thấy ai là lănh đạo thật sự và đường hướng chính sách sẽ như thế nào. Đoàn kết tới mức nào? Chính quyền mới sẽ có chính sách như thế nào với Mỹ và Tây Phương là những thế lực đă giúp phe nổi dậy thành công. Các lực lượng Hồi giáo cực đoan và Al Qaeda trong phe nổi dậy sẽ có vai tṛ ǵ và ảnh hưởng như thế nào? Đây là những câu hỏi lớn mà không ai có câu trả lời trong ngắn hạn.

 

Ít ra phải vài tháng nữa mới nh́n rơ bức tranh. Chưa kể kho vũ khí khổng lồ, trongđó có kho vũ khí hoá học của Kaddhafi và hai chục ngàn hỏa tiễn tầm nhiệt bắn máy bay đă bị thất lạc, sẽ được xử trí ra sao.

 

Một thắc mắc lớn là Kaddhafi chết như thế nào. Tin tức đầu tiên được công bố là Kaddhafi bị chết trong lúc giao tranh. Thực tế, ta thấy h́nh Kaddhafi bị bắt sống lôi đi và bị đánh đập dă man (kể cả bị thọc gậy lớn vào hậu môn như người ta đă thấy qua video của Global Post), nhưng không có vẻ ǵ là bị thương nặng cả, đầu tóc rối bù nhưng không có vết thương trên đầu. Một loạt h́nh thứ hai cho thấy xác Kaddhafi nằm dưới đất với máu me tràn ra từ đầu. Bác sĩ khám nghiệm tử thi Kaddhafi đă xác nhận ông ta bị chết v́ đạn bắn vào đầu. Rơ ràng là bị giết sau khi bị bắt sống. Chính quyền mới của Libya đă cho biết sẽ mở cuộc điều tra sau khi bị nhiều tổ chức nhân quyền hạch hỏi.

 

Bịhành hạ và chết kiểu này sẽ khiến các �chiến sĩ của tự do� và cả Âu Châu và Mỹmang tiếng và người ta sẽ nghi ngờ về tính �dân chủ� hay �bảo vệ nhân quyền� trong chính quyền tương lai của Libya. Nhưng dù sao, cái chết của Kaddhafi cũng có thể thông cảm được. Sau hơn bốn chục năm chuốc oán, ông có bị quân nổi dậy đánhđập và hạ nhục rồi hạ sát th́ cũng chẳng có ǵ đáng ngạc nhiên. Mấy ông nhân quyền than văn cách mấy cũng không lấp được tiếng ḥ hét vui mừng của dân Libya. Chỉ không biết là dân Libya có mừng quá sớm không thôi.

 

Cáchđây hơn 40 năm họ cũng đă xuống đường ăn mừng người hùng Kaddhafi đảo chánh lậtđổ chế độ phong kiến thối nát rồi.

 

Một câu chuyện bên lề được nhiều báo Âu Châu nêu lên. Trong cuộc chiến tại Libya, ngay từ đầu, Pháp, Anh, và Ư đă là những nước chủ trương đánh Kaddhafi, ép TT Obama phải tham chiến một cách miễn cưỡng để bảo đảm các nước này tiếp tục ủng hộ Mỹ tại Afghanistan. Sau đó, TT Obama đưa ra kế sách độc đáo �lănh đạo từphía sau�, đẩy NATO ra trước chịu sào. Nhưng khi Kaddhafi bị giết, các lănh tụÂu Châu chưa kịp lên tiếng th́ TT Obama đă là người đầu tiên chường mặt ra trước, không c̣n đứng sau lưng nữa, để họp báo khoe công. Thời buổi tranh cử khó khăn, thành tích hiếm hoi, có dịp là phải khai thác cho nhanh. Đây gọi là đổ thừa giỏi mà tranh công cũng tài.

 

Dù vậy, việc tranh công này có vẻ hơi quá sớm. Ổn định và dân chủ hoá là điều chính quyền Obama quảng bá. Nếu như việc giết Kaddhafi là chỉ dấu về cách hành xử của những người lănh đạo mới của Libya th́ thế giới có nhiều lư do lo ngại hơn là hy vọng.

 

Hơn thế nữa, tân chính quyền Libya loan báo Libya sẽ là quốc gia được cai trị theo luật Sharia là luật Hồi giáo nổi tiếng khắt khe, coi phụ nữ như công dân hạng ba, sử dụng h́nh phạt lạc hậu như ném đá đến chết hay chặt tay chặt chân tội phạm.Điều đáng nói là một trong những quyết định đầu tiên của quân cách mạng là cho phép các ông có ngay bốn bà vợ theo đúng luật Hồi Giáo. Điều chắc chắn nữa là thểchế chính trị �dân chủ� không có trong kinh Koran. Đây có phải là thành tích đáng tranh công của chính quyền Obama không?

 

Các cơ quan truyền thông ḍng chính đă mau mắn ca tụng thành tích đối ngoại của TT Obama: giết được Bin Laden, Kaddhafi, và rút quân khỏi Iraq trước cuối năm nay. Có thật là thành tích không?

 

Cái chết của Bin Laden là thành tích của lực lượng đặc nhiệm đă truy lùng hắn ta từthời Bush. Thành tích của TT Obama là? cơ may làm tổng thống đúng khi nhóm đặc nhiệm đó bắt được cuộc nói chuyện điện thoại của tên cận vệ Bin Laden rồi từ đó truy ra tung tích của hắn. Sau khi Bin Laden chết, tỷ lệ hậu thuẫn của TT Obama vọt lên 9 điểm, nhưng chỉ hai tuần sau là đâu vào lại đấy, rớt mất 8 điểm, v́ dân Mỹ sau những cảm xúc đầu tiên, đă nh́n rơ vấn đề. Chẳng những không phải hoàn toàn là công của Obama, mà hơn thế nữa, cái chết của Bin Laden một cách cụthể đă chẳng thay đổi được ǵ trong cuộc chiến chống khủng bố. Dân Mỹ vẫn phải cởi giầy, cởi nịt quần, cho nhân viên an ninh rờ ṃ khắp người mỗi khi qua phi trường. Có ǵ khác?

 

Trong khi đó, cuộc chiến tại Libya và cái chết của Kaddhafi, như vừa nhận định, thực sự là kết quả của chính sách can dự bằng vũ lực do TT Pháp Sarkozy chủ động từ đầuđến cuối. Ngay cả ngày cuối của Kaddhafi cũng vậy. Ông bị bao vây trong tỉnh Sirte và nhẩy lên xe t́m cách chạy ra khỏi tỉnh, nhưng bị máy bay Pháp bắn theo gắt gao, buộc ông ta phải quay trở lại trốn vào ống cống và bị quân nổi dậy bắt sống. Lính Mỹ không dính dáng ǵ từ đầu đến cuối. Cái chết của Kaddhafi cũng sẽtăng tỷ lệ hậu thuẫn TT Obama trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài rồi cũng sẽ đi vào lăng quên. Ưu tiên của dân Mỹ vẫn là kinh tế và công ăn việc làm.

 

Việc rút quân tại Iraq th́ phức tạp hơn.

 

Đây là yêu cầu chính của khối cấp tiến và cũng là một trong những lư do đưa Obama vào Nhà Trắng. Việc chấm dứt can dự vào Iraq sẽ tạo hậu thuẫn mạnh và lâu dài cho TT Obama. Nhưng cũng có thể sẽ gây ra vấn đề lớn sau này.

 

Nhà báo cấp tiến Fareed Zakaria, chủ bút tuần báo Time, đă nhận định rút quân thực sự là một �thất vọng� (disappointment) v́ chỉ là hậu quả của việc thất bại trong điều đ́nh với chính quyền Iraq.

 

Theo kế hoạch của TT Obama, Mỹ sẽ lưu giữ lại Iraq một lực lượng quân sự trên nguyên tắc để duy tŕ ổn định, nhưng trên thực tế để ngăn cản sự bành trướng ảnh hưởng của Iran. Con số ngày một �teo� dần. Lúc đầu th́ nói 35.000 người, rồi hạ dần, xuống đến 3.000. Theo đúng truyền thống trịch thượng của Mỹ (mà dân Việt ta đă biết quá rơ), Mỹ muốn toàn quyền sử dụng lực lượng này, độc lập với chính quyền Iraq, đồng thời cũng đ̣i hỏi quân nhân Mỹ được hưởng quyền miễn tố trước toà án dân sự và quân sự Iraq v́ bất cứ tội ǵ. Cuộc điều đ́nh bế tắc và TT Obama quyếtđịnh rút hết quân Mỹ về. Qua đầu năm tới th́ chỉ c̣n vài trăm quân nhân bảo vệṭa đại sứ thôi.

 

Trên nguyên tắc th́ chính quyền Iraq có lư do chính đáng muốn xác định chủ quyền của ḿnh trên đất nước của ḿnh. Trên thực tế, vấn đề đi xa hơn vậy rất nhiều.

 

Trước hết, cả ngàn công dân Mỹ tại Iraq, phần lớn đang làm việc qua cả trăm chương tŕnh, dự án tái thiết Iraq, sẽ bị bỏ lại mà không c̣n được quân đội Mỹ bảo vệnữa. Họ sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu của các vụ khủng bố, bắt cóc, ném bom,?Cho đến giờ, chưa thấy chính quyền Obama nói đến biện pháp ǵ để bảo vệ họ. Nhưngđây cũng vẫn chỉ là chuyện tương đối nhỏ, giống như chuyện miễn tố quân nhân Mỹphạm tội.

 

Chuyện mẫu chốt là chính quyền Iraq bị áp lực mạnh của Iran muốn bằng mọi giá đẩy Mỹhoàn toàn ra khỏi Iraq để áp đặt ảnh hưởng của ḿnh. Cả tổng thống, thủ tướng, và tư lệnh quân đội của Iraq đều là những người có cảm t́nh với Iran v́ trước đây, dưới thời Saddam Hussein, họ đều tỵ nạn chính trị tại Iran. Ngoài ra, dân quân thuộc giáo phái Shiite của Muqtada al Sadr do Iran nuôi dưỡng vẫn là lực lượng quân sự mạnh nhất sau quân đội chính quy Iraq. Người ta cũng không quên Hồi giáo Shiite là tôn giáo đa số của cả Iran lẫn Iraq.

 

Việc Mỹ rút khỏi Iraq sẽ đảo lộn thế cờ Trung Đông, tạo cơ hội cho Iran bành trướng ảnh hưởng. Mỹ và Âu Châu sẽ đối đầu với một liên minh Iran-Iraq thật lớn, cực đoan, và không thân thiện ǵ lắm.

 

Hơn nữa, Iran sẽ rảnh tay về phiá Tây, trực tiếp bắt tay với Syria, Lebanon, và các tổ chức cực đoan có tính khủng bố của Palestine, Hamas và Hezbollah, đồng thời tập trung nỗ lực vào phiá Đông, tức là Afghanistan. Với chính sách �địch tiến ta lùi� của TT Obama, có nhiều hy vọng con cờ thí tới sẽ là Afghanistan và Iran sẽ đông tiến thêm một bước và áp lực trực tiếp lên Pakistan bị kẹp vào nách củaẤn Độ. Trong khi đó th́ quan hệ giữa Mỹ và Pakistan không tốt đẹp ǵ cho lắm. Vụgiết Bin Laden trên lănh thổ Pakistan đă gây căng thẳng với chính quyền Pakistan và oán ghét trong quần chúng. Rồi quan hệ với ngay Afghanistan cũng xuống cấp mạnh. TT Karzai gần đây công khai tuyên bố nếu có tranh chấp quân sự giữa Mỹvà Pakistan, Afghanistan sẽ đứng ngay về phe Pakistan. Người ta có thể dễ dàng mường tượng ảnh hưởng của khối Hồi giáo chống Mỹ chạy dài từ Ấn Độ đến tận bờbiển Địa Trung Hải, trực tiếp đe dọa Do Thái, Ả Rập Saudi và các vương quốc vùng Vịnh phiá nam, và phiá bắc đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Quyết định rút quân khỏi Iraq sẽ có thể có những hậu quả về lâu về dài hết sức bất lợi cho Mỹ. Trước đây Saddam Hussein đă là kỳ đà cản mũi các giáo chủ Iran. Sau đó đến phiên Bush cản trở tham vọng �bá quyền� của các giáo chủ. Bây giờ th́ với việc rút quân Mỹ khỏi Iraq và Afghanistan, con đường bành trướng đă thêng thang mở rộng cho Iran. Trung Đông, mỏdầu của thế giới, sẽ thành một vùng �xôi đậu� bất an và nguy hiểm nhất thế giới, với Iran có khả năng có vũ khí nguyên tử mà TT Obama đă hoàn toàn bất lực không cách nào ngăn cản được. Dĩ nhiên chưa kể Pakistan và Do Thái cũng đă có vũ khí nguyên tử rồi.

 

Không phải là chính quyền Obama không nh́n thấy mối nguy Iran. Bà ngoại trưởng Clintonđă lên tiếng cảnh cáo Iran không nên lợi dụng nước đục thả câu. Làm như thể mấy giáo chủ quá khích Iran nghe vậy là bèn ngoan ngoăn ngồi im như học sinh tiểu học ngay.

Nôm na ra, người ta có cảm tưởng như Mỹ đă nhổ cái gai Saddam rồi dâng cả Trung Đông lên mâm cho các giáo chủ Iran. Nhà báo phe ta Zakaria miễn cưỡng phải khều chân TT Obama rất nhẹ nhàng với danh từ �thất vọng�. Nếu như là Bush thay v́ Obama, th́ người ta có thể tưởng tượng Zakaria sẽ không nương tay như vậy.Tóm lại, �thành tích ngoại giao� mà truyền thông phe ta đang quảng bá là ǵ?

Việc tháo chạy khỏi Iraq, kèm với những thắng lợi gần đây của các nhóm Hồi giáo cực đoan tại bắc Phi như Ai Cập, Libya, Tunisia qua �mùa Xuân Ả Rập� vừa qua, sẽ đưa đến kết luận là rất có thể TT Obama đă chủ tŕ - nếu không muốn nói là giúp đỡ - một sự bành trướng vĩ đại nhất và nguy hiểm nhất của Hồi giáo cực đoan từ mấy trăm năm qua.

Nếuđó là thành tích duy nhất hay lớn nhất của ba năm chính quyền Obama th́ ta có lư do để lo ngại nhiều hơn vui mừng. (10-30-11)

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: