Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

Bức ảnh cho thấy nhân cách của một thế hệ được giáo dục đầy đủ về ḷng ái quốc.

 

Tháng Tư Buồn: Ba Thua Một Thắng

 

Vũ Linh

 

Tháng này cách đây 40 năm là tháng đổi đời.

 

Cộng sản Bắc Việt ca bài đại thắng mùa Xuân sau khi thiết giáp mang cờ Mặt Trận Giải Phóng tông vào Dinh Độc Lập đă để ngỏ. Dường như tướng Trần Văn Trà là người lớn giọng tuyên bố, đại khái “hôm nay không có ai thua, là ngày đại thắng của toàn dân”. Trong khi đó th́ cả chục ngàn người dáo dác t́m đường chạy ra khỏi nước. Nhiều người đă sớm chạy từ trước, từ miền Trung vào Nam, từ miền Nam chạy ra biển.

 

Họ lo chạy quá nên không nghe thấy câu trấn an của tướng Trà. May cho họ. Những ai không may bị kẹt lại, đă lại một phen nữa có dịp... phục Tổng thống Thiệu về câu “đừng nghe những ǵ Cộng sản nói...”.

 

Ngày đại thắng của toàn dân đúng ra là ngày đại họa của toàn dân, kể cả dân ngoài Bắc hư hửng lo ăn mừng. Định nghĩa của “lo ăn mừng” là “mừng rồi th́ lo miếng ăn”. Mừng chiến thắng th́ ít mà mừng không phải tiễn con vào Trường Sơn th́ nhiều hơn. Sau đó là đói dài dài.

 

Hàng ngàn con thiêu thân bị chết trong cuộc chiến để được ǵ? “Đại thắng” được cái ǵ?

 

Thật ra, tướng Trà nói sai bét. Ngày 30 Tháng Tư là ngày không có ai thắng mà ba phe đều thua: Mỹ thua, miền Nam thua, miền Bắc cũng thua.

 

MỸ THUA – VIỆT NAM CỘNG H̉A THUA

 

Nước Mỹ từ thời Tổng thống Eisenhower đầu thập niên 50 cho tới thời Ford năm 1975, đúng một phần tư thế kỷ, đă đổ hàng trăm tỷ và hy sinh cả 58.000 thanh niên chết để giúp giữ Việt Nam khỏi rơi vào tay cộng sản, chưa kể hàng trăm ngàn bị thương tật vĩnh viễn.

 

TT Roosevelt là người có quyết tâm muốn tất cả các cựu thuộc địa của Âu Châu tại Á Châu và Phi Châu giành lại được độc lập sau Đệ Nhị Thế Chiến, kể cả Việt Nam. Nhưng nhu cầu chiến lược thực tế đă buộc Mỹ phải đổi ư. TT Truman lo sợ hiểm hoạ bành trướng Xô Viết tại Âu Châu, lo thành lập một liên minh chống cộng mạnh tại đó. Mà liên minh đó không thể ra đời được nếu không có Pháp.

 

Trong khi Anh và Hoà Lan sẵn sàng nhả các thuộc địa lớn của họ tại Ấn Độ và Indonesia, th́ Pháp, với ông tướng bị bệnh vĩ cuồng v́ tham vọng vĩ đại (dân Pháp gọi là folie des grandeurs) Charles de Gaulle, lại khăng khăng không chịu nhả Việt Nam. Cái giá Tổng thống Truman phải trả để de Gaulle tham gia vào liên minh Âu Châu chống Xô Viết chính là Đông Dương. Mỹ giúp Pháp giữ lại Đông Dương th́ Pháp sẽ giúp thành lập Minh Ước Pḥng Thủ Bắc Đại Tây Dương NATO.

 

Trong t́nh trạng đó, Truman cân nhắc và quyết định… thí độc lập của Đông Dương để giữ Pháp. Mỹ viện trợ tài chánh và quân sự để Pháp trở lại Việt Nam. Dù vậy, cả Pháp lẫn Mỹ vẫn thua khi Mao chiếm được cả nước Tầu, biến cái xứ khổng lồ này thành căn cứ hậu cần vĩ đại của CSVN.

 

Nh́n lại lịch sử, thủ phạm quan trọng nhất đă tạo ra hai cuộc chiến đẫm máu tại VN kéo dài 30 năm, từ 1945 đến 1975, đưa đến cộng sản hoá cả nước không ai khác hơn là de Gaulle. Nếu de Gaulle ủng hộ ư kiến của Roosevelt th́ Việt Nam đă được độc lập từ khi Thế chiến II chấm dứt. Tuy không ai biết được Việt Nam sẽ theo chế độ nào sau đó, nhưng ít ra th́ cũng đă không có cuộc chiến 30 năm với cả chục triệu người chết.

 

Mỹ nhẩy vào giúp Pháp, mà thua từ cuộc chiến này chỉ v́ đánh nửa chừng xuân, chân trong chân ngoài, cũng chẳng khác ǵ trong cuộc chiến Việt Nam lần thứ hai giữa Bắc và Nam.

 

Khi Pháp hấp hối tại Điện Biên Phủ và cầu cứu Mỹ, th́ Eisenhower tiếp cứu lấy lệ, ển ển x́u x́u. Có vẻ như cố t́nh cho Pháp thua để Mỹ có dịp vào thay thế, “cứu” Việt Nam, với hy vọng là Pháp ra đi, cuộc chiến chống thực dân sẽ mất lư do. Và quân cộng sản sẽ thất bại trước chính nghĩa của một Việt Nam độc lập và trước sức mạnh quân sự của Mỹ.

 

Khi Pháp thất bại th́ Mỹ vào thay thế thật.

 

Nhưng v́ nhu cầu sống c̣n, Miền Nam lại lệ thuộc Mỹ quá mức. TT Diệm trực diện với một triệu dân di cư, nửa tá các tổ chức phiến loạn giặc cướp như B́nh Xuyên, một hệ thống hành chánh yếu kém với các quan chức phần lớn xuất thân từ thư kư và thông ngôn của thời Pháp, một quân đội phôi thai mà cấp lănh đạo đều thuộc hàng cấp úy trong quân đội viễn chinh Pháp, và dư đảng Cộng sản vẫn chưa tập kết hết ra Bắc. Ông Diệm cũng chẳng có một hậu thuẫn chính trị nào trong nước, cho đến khi thành lập được cái “Phong Trào Cách Mạng Quốc Gia” và “Đảng Cần Lao Nhân Vị” mà phần lớn lại là những tay thời cơ chủ nghĩa, gia nhập để có dịp thăng quan tiến chức và tan hàng một ngày sau khi Tổng thống Diệm bị giết!

 

Một thân một ḿnh trước dẫy núi khó khăn cùng cực, ông Diệm phải dựa vào Mỹ.

 

Mà ông đồng minh này lại chỉ là thứ vơ biền vô mưu, chỉ biết bắn nhanh đánh mạnh, không một chút suy tư ǵ về chính trị, tâm lư quần chúng, chính nghĩa, đạo lư... Đọc sách Mỹ sẽ thấy mỗi lần tổng thống hỏi làm sao thắng th́ các cố vấn và tướng lănh trả lời bằng các con số sư đoàn, phi cơ, tấn bom, v.v..., thỉnh thoảng mới nói phớt qua những yếu tố phi quân sự chung chung như cần bầu cử, cần ổn định chính trị.

 

Đă vậy, Hoa Kỳ lại luôn tự tin, đi đến đâu cũng nghĩ chỉ có ḿnh là tài giỏi, là biết hết, là có giải pháp hoàn hảo cho mọi vấn đề. Muốn thắng Cộng sản ở Việt Nam? Quá dễ, chỉ cần mấy ông Việt Nam đứng qua một bên, coi chúng tôi ra tay.

 

Thực tế, ông Mỹ vơ biền này đụng đâu... thua đó.

 

Sau 1954, ông chờ đợi một biển người ồ ạt tràn qua vĩ tuyến 17 như tại Triều Tiên, th́ Việt cộng đánh du kích thôn quê, làng xă và lớn mạnh nhanh chóng. Ông đổi chiến lược đi lùng du kích trong thôn quê th́ Cộng sản đánh 150 tỉnh lỵ trong một đêm giao thừa. Ông lại đổi chiến lược cho lính Cộng Hoà giữ thành phố để ông truy lùng Việt cộng trong rừng, th́ Vi Xi đẩy xe tăng tràn qua vĩ tuyến 17 trong một mùa Hè Đỏ Lửa. Mèo bắt chuột măi không được, tất nhiên mèo phải mệt.

 

Dân Mỹ nản chí, rồi từ nản chí lan qua chuyện đ̣i bỏ cuộc, không chơi nữa. Đưa đến cái tháo chạy qua nóc ṭa đại sứ.

 

Nhưng đúng truyền thống Mỹ, họ đổ thừa rất giỏi.

 

Mấy năm đầu lận đận khiến cái b́nh phong vớ vẩn Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam ngày một lớn mạnh. Nhưng đó là “lỗi của cái ông quan lại lẩm cẩm họ Ngô làm kỳ đà cản mũi”. Ông làm ơn tránh ra cho tôi đánh. Nhưng ông quan này không chịu tránh. Thôi th́ đành “giải quyết” bằng “biện pháp mạnh” bằng những kẻ vơ biền mà c̣n vô mưu hơn Mỹ.

 

Rồi Mỹ ào ạt mang nửa triệu lính, và hàng triệu tấn bom vào chiến trường.

 

Để rồi vẫn thua. Bây giờ th́ tại v́ lính Việt Nam Cộng Ḥa không chịu đánh!

 

Báo chí và ngay cả chính khách và tướng lănh Mỹ chỉ trích quân đội miền Nam nói chung không đánh nhau hăng hái, sẵn sàng hy sinh bằng các bộ đội Cộng sản Bắc Việt hay du kích của “Mặt trận Gỉai phóng Miền Nam” – được thành lập ở ngoài Bắc từ Tháng 12 1960 (Sau “Nghị quyết Chín” vào Tháng Chín năm đó).

 

Họ không hiểu được một bên là những người lính ít học nhưng được huấn luyện quân sự và chính trị, đă bị lừa gạt và nhồi sọ lư thuyết “chống ngoại xâm cứu nước” làm kim chỉ nam. Bên kia là những anh lính cũng ít học nhưng chỉ được dạy bắn súng mà không được giải thích cho rơ tại sao phải nghe một ông sĩ quan da trắng để cầm súng bắn một người đồng hương, có khi là anh em ruột thịt của ḿnh không chừng.

 

Dù sao, cái chết của 58.000 thanh niên Mỹ đúng là công cốc. Đó là chuyện Mỹ thua. Kể từ đó, thiên hạ hết tin lănh đạo của nước Mỹ và Hoa Kỳ cứ đụng vào xứ nào cũng lại bị câu hỏi: «một Việt Nam khác chăng?»

 

Khối quốc gia có chính nghĩa ở điểm thực sự muốn có độc lập, tự do và dân chủ, nhưng trong cách hành xử, cũng đă để mất hết chính nghĩa.

 

Trong con mắt của dân gian b́nh thường, thực dân Pháp là kẻ thù phải đánh đuổi cho được. Không phải chỉ có Cộng sản hay Hồ Chí Minh chống Pháp, trước đó đă có Đề Thám, Nguyển Thái Học, Phan Bội Châu, và không biết bao nhiêu người và tổ chức không Cộng sản cũng đă hy sinh chống Pháp. Cả nước thù ghét thực dân Pháp.

 

Nhưng phe “quốc gia” ta lại là đồng minh của Pháp. Sau Pháp th́ đến Mỹ.

 

“Ông quan lẩm cẩm” họ Ngô đă lượng giá đúng mức tầm quan trọng của “chính nghĩa” trong cuộc chiến “giành đất không quan trọng bằng giành dân”, khi ông không chấp nhận cho lính Mỹ ồ ạt bước vào. Ông Diệm chết đi, chính nghĩa mới có chút đỉnh của ta chết theo, bất kể sự kiện ông cũng có những sai lầm qua chế độ cai trị dựa vào gia đ́nh, gây hiềm khích với Phật giáo để bao kẻ khác từ Mỹ đến cộng và bọn thời cơ, khai thác làm lư do lật đổ chế độ của ông.

 

Việt Nam Cộng Ḥa ta thua v́ không làm sáng tỏ chính nghĩa và mất dần hậu thuẫn của dân, đó là lư do quan trọng.

 

Chính nghĩa của người quốc gia không thể sáng tỏ khi ta phải là đồng minh của thực dân da trắng Pháp, rồi lại thành đồng minh của Mỹ, là da trắng đồng minh của thực dân Pháp. Cho dù một ngôi làng đă có vài tên Việt cộng trú ẩn, lính ta mà đi với lính Mỹ đốt làng để truy lùng Việt cộng th́ làm sao tạo được chính nghĩa?

 

Tóm lại, dân Việt ta thua khi Pháp nghiến răng ôm cứng Việt Nam khiến Truman thấy Pháp nặng kư hơn ba cái xứ chậm tiến Đông Dương, giữ Pháp làm đồng minh quan trọng hơn là giúp Việt Nam được độc lập. Rồi Miền Nam ta thua khi Mỹ tự cao tự đại, tự tin vào sức mạnh quân sự tuyệt đối, không cần để ư tới những yếu tố tâm lư quần chúng, chính nghiă của chính quyền miền nam, để rồi đánh măi không thắng, cho đến khi dân Mỹ mất tin tưởng, muốn bỏ về, ép Nixon phải bỏ cuộc. Miền Nam ta thua cũng v́ cả hai chính quyền đệ nhất và đệ nhị Cộng Hoà đều không có khả năng tự lập mà bám vào “đồng minh”.

 

Sự lệ thuộc đó khiến các chính quyền miền Nam không chứng minh được là ta có chính nghĩa. Mà không có chính nghĩa trước mắt dân th́ làm sao không thua được?

 

CỘNG SẢN BẮC VIỆT THUA

 

Khi quyết định đánh Miền Nam, Cộng sản có nhiều mục đích. Đầu tiên là thống nhất đất nước dưới quyền kiểm soát của họ. Nước Việt vài tháng sau ngày 30/4/75 đă được thống nhất dưới lá cờ đỏ và dưới đảng búa liềm. Nh́n dưới khía cạnh của một nhúm quan chức Cộng sản, khó chối căi được là họ đă thành công trong mục tiêu này.

 

Nhưng thành công đó đă mang lại hàng loạt thất bại trầm trọng hơn, với những hệ quả tai hại gấp bội cho “chính nghĩa cộng sản” của họ.

 

Cái thua quan trọng nhất là một thập niên sau ngày thống nhất dưới sự lănh đạo của các “đỉnh cao trí tuệ loài người”, cả nước sống trong lầm than cơ cực. Phải trở lại thời đô hộ của các quan thái thú Tầu ngày xửa ngày xưa người ta mới thấy được. Dĩ nhiên không kể cả triệu người bị nhốt trong tù cải tạo hay bị đầy đi kinh tế mới.

 

Cuối thập niên 80, lănh đạo Hà Nội buộc phải thay đổi mà không mới, đi vào con đường tư bản dù c̣n cố bám víu vào khẩu hiệu mù mờ “kinh tế thị trường theo định hướng xă hội chủ nghĩa mà chẳng ai hiểu, kể cả những kẻ phát minh ra khẩu hiệu. Mà có hiểu th́ cũng chẳng ai tin.

 

Cái thua nặng của Cộng sản Bắc Việt sau ngày “đại thắng mùa Xuân” là đă chứng minh cho toàn dân thấy cái chủ nghiă hay chế độ cộng sản hay xă hội chủ nghĩa đều chỉ hay về lư thuyết, chứ thực tế hiển nhiên là đại họa.

 

Hồ Chí Minh từng hứa hẹn “giải phóng” xong Miền Nam, đảng cộng sản sẽ xây dựng lên một nước Việt Nam “đẹp gấp trăm gấp ngàn lần”. Bốn thập niên sau ngày thống nhất đó, nước Việt được xếp hàng trong 10 nước đứng hạng bét trên gần 200 quốc gia trên thế giới khi đo mức hạnh phúc của dân, nhưng được hân hạnh xếp trong 10 nước tham nhũng thối nát nhất thế giới, và 10 nước có chế độ kềm chế tự do ngôn luận khắt khe nhất.

 

Chính ông thủ tướng đương nhiệm cũng phải nh́n nhận Việt Nam có nhiều điểm c̣n thua cả Căm Pu Chia và Lào.

 

Sự thật ḷi ra là “lănh đạo đại tài” chỉ là đám ít học, cuồng tín, giỏi nói láo, chém giết, và khủng bố trong những loạn lạc do chính họ gây ra, nhưng không có khả năng điều hành một xứ trong hoà b́nh, điều hành một nền kinh tế trong mục tiêu phát triển, dân giàu nước mạnh.

 

Tệ hơn nữa, đám lănh đạo đă để rơi hết mũ áo hào nhoáng thanh liêm, công bằng, yêu nước giả tạo, lộ nguyên h́nh là một nhóm tham lam cùng cực, chỉ biết lợi dụng quyền thế vơ vét của dân. Ngày trước, đến cả các tổng thống Diệm hay Thiệu cũng không có được một căn nhà riêng. Bây giờ, một bí thư cấp huyện cũng xây được biệt thự nguy nga đồ xộ kiểu hoàng đế phong kiến của “Tây” giữa một tỉnh nhỏ nghèo sơ xác.

 

Cái thua không kém quan trọng nữa cho Cộng sản Việt Nam là cả nước nh́n thấy “t́nh đồng chí môi hở răng lạnh” cũng lại là một sản phẩm của tuyên truyền láo khoét. Sau “chiến thắng” 1975, ḥa b́nh chưa thấy đâu, lính chưa kịp giải ngũ th́ xương máu thanh niên Việt lại đổ ra cho tham vọng đỏ, từ Căm Pu Chia tới Cao Bằng, Lạng Sơn.

 

Nếu không có “Đại Thắng Mùa Xuân” th́ có lẽ tất cả những sự thật trên vẫn chưa bị lộ. Như vậy, nếu đây chưa phải là Việt cộnh đă thua th́ thế nào mới là thua?

 

DÂN VIỆT NAM THUA

 

Trong Nam, trái với lời trấn an của tướng Trà – một người sau này cũng bị thất sủng -

 

khó có thể nói những người dân đó đă “thắng” khi mọi người chỉ có vài ba lựa chọn: đi “học tập cải tạo” để nếm mùi tù cộng sản, hoặc đi “vùng kinh tế mới” để chết đói, chết bệnh giữa rừng, hoặc ra biển trực diện với hải tặc, băo tố, t́m sự sống trong cái chết, hoặc cam phận trong chế độ gọi là “bao cấp” sống dở chết dở.

 

Bỏ qua chuyện mất tự do, mất tôn giáo, mất nhà, mất xe, mất của, chỉ nói đến chuyện miếng ăn sống c̣n, đang ăn cơm gạo mỗi ngày mà phải ăn khoai độn bữa có bữa không th́ thắng chỗ nào?

 

Ngoài Bắc, dân ta cũng không vui ǵ hơn.

 

Ngay từ những ngày đầu mới chiếm được miền Nam, người dân miền bắc đă phải ngậm đắng nuốt cay với “chiến thắng”. Cứ đọc Dương Thu Hương th́ thấy dân miền Bắc đă thấy ǵ và nghĩ ǵ sau khi có dịp vào Nam. Toàn thể cuộc chiến “giải phóng” miền Nam được xây dựng trên tuyên truyền láo khoét là dân trong Nam đang bị ḱm kẹp, đói rách tận cùng, và dân miền Bắc, v́ t́nh đồng bào ruột thịt, cần phải hy sinh đi cứu nguy, đi cứu đói, đến độ phải mang từ đôi đũa tre đến cái bát bằng đất xét, và vài ba cái quần áo cũ rách vào Nam cứu giúp.

 

H́nh ảnh thần tượng “lănh đạo muôn vàn kính yêu” sụp đổ trong chớp mắt để lộ ra một đám... Vẹm. Hiểu theo nghĩa dân gian là “nói dối như Vẹm”.

 

Sự “phản tỉnh” ồn ào của Dương Thu Hương chỉ che lấp phần nào cái hận bị lừa, cái nuối tiếc âm thầm của cả triệu người dân Bắc khi họ nghĩ đến những cái chết của bố mẹ, anh em, họ hàng, bạn bè, đến những hy sinh vô cùng tận của chính họ, cho một lư tưởng xây dựng trên tuyên truyền láo khoét, và nhất là cho một mục tiêu không cần thiết là cứu giúp đồng bào miền Nam.

 

Cuộc chiến đă lấy đi sinh mạng của cả triệu thanh niên Việt, từ Bắc đến Nam. Những người chết v́ lá cờ vàng ít ra cũng đă chết v́ chính nghĩa cho dù là một chính nghiă không sáng chói. Những người chết v́ lá cờ đỏ đă chết v́ bị lừa, chết để những cái tệ hại mà ḿnh đă chống lại trở thành đường lối của những kẻ lănh đạo họ. Những cái chết công cốc.

 

Họ chết v́ chống nô lệ thực dân, đế quốc để rồi cả nước thành nô lệ Tàu đỏ, nô lệ đến độ khi Tàu đỏ chiếm thác Bản Giốc hay ải Nam Quan, dân chẳng biết ǵ v́ Nhà Nước ém nhẹm tin. Khi Tàu đỏ chiếm đóng Hoàng Sa - Trường Sa, dân nổi lên phản đối th́ bị lănh đạo của họ đàn áp. Chính quyền Việt Nam bây giờ có khác ǵ các quan thái thú đàn áp dân chống Thiên triều ngày xưa?

 

Họ chết v́ chống chủ nghĩa tư bản, họ xỉ vả đồng tiền làm thối nát nhân cách, để rồi lănh tụ của họ lại trở thành những quan chức tham ô mù quáng thu vét tiền dân nhiều gấp trăm ngàn lần quan chức thời “ngụy”, nhà xe bạc tỷ trong khi bộ đội lănh tiền hưu chưa đủ ăn ba bát phở.

 

Họ chết v́ chống quan lại phong kiến để rồi thấy Tổng Bí Thư của họ ngồi ghế khắc rồng mạ vàng mà Bảo Đại cũng không dám mơ, trong khi các ghế quan chức béo bở nhất đều trở thành cha truyền con nối.

 

Họ chết v́ chống Mỹ cứu nước để bây giờ thấy lănh đạo đang hăm hở đón Mỹ cứu nước. Người ta có cảm tưởng các lănh tụ Hà Nội đánh miền Nam chỉ v́ một lư do duy nhất: giành ăn kẹo Mỹ. Như hai thằng con, thằng này thấy thằng kia được bố mẹ cưng chiều, cho ăn ngon mặc đẹp th́ ghen tỵ, đánh thằng kia để giành phần cho ḿnh. Đó chính là thực trạng cuộc chiến huynh đệ tương tàn Việt Nam, nh́n lại sau bốn thập niên.

 

Nh́n lại cho kỹ, Mỹ thua, Việt Nam Cộng Ḥa thua, Cộng sản Bắc Việt thua, dân Nam thua, dân Bắc thua. Tất cả đều thua. Biến cố Tháng Tư 75 đúng là ngày đáng buồn, đáng hận cho cả nước, kể cả cho Cộng sản.

 

Thế th́ ai thắng trong cuộc chiến dai dẳng và phi lư này? - Trung Quốc chứ c̣n ai?


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Việt Thức

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

ThếGiới

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng