Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

 

'Terror in Little Saigon,' sự thật ở đâu?

 

Thursday, November 5, 2015 7:50:11 PM

 

 

Người ‘trong cuộc’ nói ǵ? 

Xem báo Người Việt ngày Thứ Bảy, 7 Tháng Mười Một, nguyên văn các cuộc phỏng vấn: 

Phóng viên A.C. Thompson, người thực hiện phim “Terror in Little Saigon.” 

Ông Hoàng Cơ Định, cựu thành viên cao cấp của Mặt Trận. 

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, từng là thành viên cao cấp của Mặt Trận.

 

 

7 Tháng Mười Một: Đăng tải phỏng vấn A.C. Thompson, Hoàng Cơ Định, Nguyễn Xuân Nghĩa

 

WESTMINSTER, California (NV) - Phim tài liệu “Terror in Little Saigon” do phóng viên điều tra A.C. Thompson thực hiện, tŕnh chiếu trên chương tŕnh Frontline của hệ thống truyền h́nh PBS, và phổ biến trên trang mạng ProPublica, tối ngày Thứ Ba, 3 Tháng Mười Một, gây xôn xao dư luận. 

Phóng viên A.C. Thompson (trái) nói chuyện với con trai lớn của nhà báo Nguyễn Đạm Phong, một cảnh trong phim “Terror in Little Saigon.” (H́nh chụp lại từ phim) 

Cái tựa rất lớn, “Terror in Little Saigon” (“Khủng Bố ở Little Saigon”) gây sự ṭ ṃ nơi công chúng, nhất là người gốc Việt. Lại càng gây ṭ ṃ hơn khi chương tŕnh này quảng cáo rầm rộ, hứa hẹn phơi trần bí ẩn trong việc hàng loạt vụ nhà báo người Mỹ gốc Việt bị ám sát trên đất Mỹ, mà FBI, cơ quan điều tra bậc nhất Hoa Kỳ, phải đầu hàng, “đóng hồ sơ” sau hơn 15 năm điều tra, v́ không t́m đủ chứng cứ. 

Mọi người háo hức chờ xem là v́ “Terror in Little Saigon” đánh thẳng vào nhu cầu t́m sự thật giữa những lời phỏng đoán, đồn đại, kéo dài hơn 30 năm. Những phỏng đoán này liên quan đến nghi vấn gắn liền với Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, tức Mặt Trận, mà công chúng quen gọi là “Mặt Trận Hoàng Cơ Minh,” tổ chức bị cho là đă giết một số nhà báo v́ viết bài bất lợi cho Mặt Trận, hoặc v́ thân Cộng, hoặc làm lợi cho Cộng Sản.

 

Năm nhà báo bị thủ tiêu gồm:

 

-Dương Trọng Lâm, 27 tuổi, chủ bút tờ Cái Đ́nh Làng, bị bắn chết Tháng Bảy, 1981, tại San Francisco, California. 

-Nguyễn Đạm Phong, 45 tuổi, chủ nhiệm tờ Tự Do, bị ám sát Tháng Tám, 1982, tại Houston, Texas. 

-Phạm Văn Tập (tức Hoài Điệp Tử), 45 tuổi, chủ nhiệm tạp chí Mai, chết ngộp khi văn pḥng của ông bị đốt Tháng Tám, 1987, tại Garden Grove, California.

-Đỗ Trọng Nhân, 56 tuổi, người dàn trang cho tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong, bị bắn chết trong xe, tại Fairfax, Virginia, Tháng Mười Một, 1989. 

-Lê Triết (Tú Rua), 61 tuổi, tạp chí Văn Nghệ Tiền Phong, cùng vợ, bị bắn chết trong xe đang đậu trước tư gia ở Virginia.

 

Người xem mong “Terror in Little Saigon” sẽ mở tung cánh cửa bí mật của quá khứ, t́m ra thủ phạm, mang công lư đến cho gia đ́nh những nhà báo xấu số, làm sáng tỏ mọi nghi vấn. 

Thế nhưng, kết quả sau buổi tŕnh chiếu của cuốn phim được nhiều kỳ vọng này là sự bắt đầu của những tranh căi.

Phim kết thúc với cảnh phóng viên A.C. Thompson cả quyết với con trai của nhà báo Nguyễn Đạm Phong: “Mặt Trận có một đội sát thủ. Tên gọi là K-9. Các thành viên của Mặt Trận nói với chúng tôi rằng K-9 đă sát hại cha của em.” 

Câu kết làm cho người con của nhà báo Nguyễn Đạm Phong nh́n ông với cặp mắt long lanh biết ơn. Nhưng khán giả có thể hụt hẫng. Và một số nhân vật trong phim bắt đầu bất b́nh. 

Có người cho rằng thông tin trong phim không có ǵ mới. Có người cho rằng các nguồn tin giấu tên th́ không đáng tin cậy. Có người đặt câu hỏi tại sao cuốn phim lại ra đời vào lúc này, khi chuyện đă xảy ra hơn 30 năm. Đặc biệt hơn, ông Nguyễn Xuân Nghĩa, từng là thành viên cao cấp của Mặt Trận, người được phỏng vấn và xuất hiện trong phim, nói rằng “lời dẫn giải của phim cố t́nh tạo hiểu lầm.” 

Hiển nhiên, người làm phim, phóng viên A.C. Thompson, bảo vệ tác phẩm của ḿnh, rằng “chính ông Nghĩa đă nói như thế...” 

Đối tượng chính của phim là Mặt Trận, cũng đă từ khước trả lời phỏng vấn của A.C. Thompson. 

Ông Hoàng Cơ Định, từng là vụ trưởng Tài Chánh của Mặt Trận hồi thập niên 1980, khi những vụ ám sát xảy ra, nói với nhật báo Người Việt: “Nếu tham dự vào cuốn phim, tôi không nghĩ là sẽ làm cho nó tốt thêm hay xấu đi. Tôi chưa h́nh dung được là nếu tôi tham gia vào cuốn phim của ông ta, AC Thompson sẽ nhào nặn tôi ra sao, nhưng chắc chắn tôi sẽ nhận được bài học kinh nghiệm 'Thế nào là trao trứng cho ác.'” 

Và có vẻ như chính A.C. Thompson, sau khi cả quyết với người con trai của nhà báo Đạm Phong, cũng không xác quyết điều ḿnh tin tưởng. 

Ông nói với nhật báo Người Việt: “Đúng, tôi không thể nói một cách xác quyết rằng ai là thủ phạm. Tôi chỉ có thể nói là những chứng cớ tôi có đều chỉ vào một hướng, không trỏ đến một hướng khác.” 

Vậy, toàn bộ cuốn phim này là ǵ? Những người thực hiện, đối tượng của phim, nhân vật trong phim, nói ǵ? Xin theo dơi toàn bộ ba cuộc phỏng vấn được đăng tải trong cùng một số báo ngày Thứ Bảy, 7 Tháng Mười Một, của ba nhân vật:

 

-Phóng viên A.C. Thompson, người thực hiện “Terror in Little Saigon.” 

-Ông Hoàng Cơ Định, cựu thành viên cao cấp của Mặt Trận. 

-Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu thành viên cao cấp của Mặt Trận. 

Tất cả các cuộc phỏng vấn do phóng viên Hà Giang thực hiện. (Đ.B.)

 

trong 3 bai phong van, phong vien A C. Thomsom tra loi tot nhat va dang tin hon ong Nghia va ong Dinh.

 

Nothingness • 11 days ago

Hồi đầu thập niên 80, có một lần ghé qua thư viện của thành phố Fullerton ở quận Cam, ở trên lầu nơi đễ đủ thứ báo chí cho mọi người đọc, t́nh cờ thấy tờ báo Cái Đ́nh Làng nằm ở một góc, báo giấy khổ nhỏ như một cuốn tập học tṛ, thời đó tiếng Việt c̣n bỏ dấu bằng tay, tŕnh bày và in ấn đơn sơ. Đọc qua xong là muốn chửi thề và tờ báo bay thẳng vô thùng rác trong thư viện. Xin lỗi thư viện thành phố Fullerton về việc làm ngày trước, nay mới khai ra. 

Có ai c̣n nhớ lúc ông Hoàng Cơ Minh và chiến hữu về quận Cam và xuất hiện ở Anaheim Convention Center thuộc thành phố Anaheim, Calif.? Rất đông người đến tham dự hôm đó, the convention center was packed, a full house. 

Cùng thời gian trên, có một hôm đài truyền h́nh CBS trong chương tŕnh CBS Evening News with Dan Rather (hoặc có thể là NBC Nightly News with Tom Brokaw) chiếu một đoạn h́nh ông Hoàng Cơ Minh mặc áo bà ba đen (hoặc nâu) quấn khăn rằng đen trắng đi thăm Vietnam Veterans Memorial ở Washington D.C. và nói việc ông đang làm...

Joseph • 11 days ago

tại sao khg có ai đặt câu hỏi là csvn có đính líu ǵ trong những vụ giết các nhà báo này khg

Hung Le • 11 days ago

T́nh cờ có xem được đoạn phim đó vào tối thừ ba. Khi tác gỉa phỏng vấn một số cựu sĩ quan , th́ được họ trả lời rằng ( vào thời điểm năm 80 ) việc giết những người có ư tưỡng làm lợi cho cộng sản, ảnh hưởng đến việc tuyên truyền tuyển mộ chiến sĩ, đóng góp tài chánh cho chiến dich Đông Tiến của Mặt Trận HCM là một hành động anh hùng ( a hero ?? ).

Một người bị giết th́ có thể là do tư thù cá nhân, nhưng ở dây hơn 5 mạng người bị giết hại trên toàn nước Mỹ nơi có đông người Việt sinh sống là một vụ án nghiêm trọng cần phải được t́m ra và trả lời lại sự thật cho thân nhân và gia đ́nh những người bị sát hại.

Cảnh sát và FBI đều đă đóng hồ sơ lại từ lâu rồi, nhưng nếu không có lửa th́ làm sao có khói. Và chuyện giết người v́ bất đồng chính kiến với ḿnh là một tội ác cần phải được t́m ra kẻ sát nhân. Không thể áp dụng nguyên tắc cứu cánh biện minh cho phương tiện như CS được.

Cầu mong cho gia d́nh Ông Nguyễn Đạm Phong (cách riệng) và những gia đ́nh khác được b́nh an trong tâm hồn.

Charles • 11 days ago

CSVN đang "hồ hởi phấn khởi" v́ đả làm xáo trộn cộng đồng VN them 1 lần nữa.

A.C. Thompson cho rang nhóm Ḥang Cơ Minh đả làm ra việc nầy với những bằng chứng không rỏ rang và bây giờ đến nhóm HCM phải cố gang chứng minh là không phải nhóm chúng tôi làm điều đó. Mất th́ giờ cho việc vô ích.

 

 

Nguyễn Xuân Nghĩa:

 Chúng ta tiếp tục là nạn nhân của truyền thông Mỹ

 

Friday, November 6, 2015 5:45:17 PM  

   

 

Hà Giang/Người Việt

 

 

LTS - Để thực hiện cuốn phim “Terror in Little Saigon,” nhóm phóng viên A.C. Thompson đă mở cuộc điều tra kéo dài hai năm, mong t́m thủ phạm đă giết chết một loạt nhà báo gốc Việt, và làm sáng tỏ nghi vấn cho là Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam (Mặt Trận) là tổ chức đứng sau những cái chết này.  

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa trong buổi phỏng vấn với nhóm phóng viên của Frontline

khi họ thực hiện phim “Terror in Little Saigon.” (H́nh: www.frontline.org) 

Trong thời gian điều tra, nhóm làm phim t́m đọc và phân tích hàng ngàn trang tài liệu, gồm: “Silenced: The Unsolved Murders of Immigrant Journalists in the United States,” do Ủy Ban Bảo Vệ Kư Giả (CPJ) xuất bản năm 1994, công văn của CIA, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, hồ sơ di trú Hoa Kỳ, và quan trọng nhất là hồ sơ cuộc điều tra kéo dài 15 năm của FBI. Đoàn làm phim cũng đi đến hàng chục thành phố ở Mỹ, bay qua Việt Nam và Thái Lan, thực hiện 140 cuộc phỏng vấn, trong đó có hàng chục cựu thám tử và nhân viên t́nh báo, thân nhân những kư giả bị giết, và nhiều người bị ám sát nhưng thoát chết, chưa bao giờ cho ai phỏng vấn. 

Tại Đông Nam Á, nhóm làm phim phỏng vấn cựu lănh đạo t́nh báo Thái Lan, Prasong Soonsiri, và Chavalit Yongchaiyudh, cựu Tổng Tư Lệnh Quân Đội Hoàng Gia Thái Lan, kiêm Thủ Tướng Thái Lan, và gặp năm cựu thành viên thuộc nhóm du kích chống Cộng Sản Lào, và một thành viên từng tham gia chiến khu của Mặt Trận. Trong thành phần lănh đạo của Mặt Trận, A.C. Thompson cho biết đă phỏng vấn ba người mà ông gọi sáng lập viên, trong đó có kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, người duy nhất xuất hiện trong phim. 

Ngoài “Terror in Little Saigon,” kết quả cuộc điều tra c̣n được đúc kết trong một tài liệu dài 72 trang đi kèm, có tên “Terror in Little Saigon, an Old War comes to a New Country,” do phóng viên A.C. Thompson biên soạn, do trang mạng Frontline công bố hôm 3 tháng 11, trước khi phim được tŕnh chiếu buổi tối cùng ngày. 

Một đoạn trong tài liệu 72 trang này viết, (trích): “Ông Nguyễn Xuân Nghĩa xưa kia là thành viên của Mặt Trận, và giờ đây ông nói về thập niên đó trong tư thế bào chữa pha lẫn niềm ân hận...” 

“...Trong loạt phỏng vấn với ProPublica và Frontline, ông Nghĩa đưa ra những nhận định thay đổi về Mặt Trận. Thoạt đầu, ông cả quyết rằng tổ chức này tuyệt đối không dính líu ǵ đến những vụ ám sát các nhà báo hay ai khác ở Mỹ.” 

“Trong những lần tṛ chuyện sau, khi phải đối mặt với những bằng chứng về bạo lực của Mặt Trận, ông đổi giọng. Trong một cuộc phỏng vấn có thu h́nh, ông Nghĩa nói rằng ‘rất có thể’ là các thành viên Mặt Trận đứng đằng sau vụ ám sát kư giả (Nguyễn) Đạm Phong và có thể đă gây ra những tội ác khác.” 

“Trong Mặt Trận, ông Nghĩa thừa nhận, có một nhóm rất hung bạo, và khi người quay phim tắt máy, ông Nghĩa thú nhận đă tham gia một buổi họp của Mặt Trận, trong đó các thành viên thảo luận việc ám sát biên tập viên của một nhật báo nổi tiếng ở Quận Cam. Ông Nghĩa nói, ông đă thuyết phục được chiến hữu của ḿnh đừng giết người đó.” 

“Đó là một chương đen tối trong cuộc đời tôi,” ông Nghĩa nói.” (hết trích)

 

Thường th́ tập tài liệu đi kèm cuốn phim được dùng để giải thích thêm những ǵ các nhân vật phát biểu trong phim, để làm rơ hơn câu chuyện, v́ thời lượng của phim rất giới hạn. Nhưng trong trường hợp này, phần tường thuật về những ǵ kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói và phần phát biểu của ông trong phim “Terror in Little Saigon” rất tương phản. Trong phim, ông Nghĩa gọi việc “nói người trong Mặt Trận ám sát các nhà báo là 'phi lư' (nonsense) và khi mọi người cứ nói về những chuyện đại loại như vậy, nó tạo một ấn tượng rất xấu cho cộng đồng của chúng tôi,” trong khi đó, theo tường thuật (trong tài liệu 72 trang) nêu trên của A.C. Thompson, th́ “ông Nghĩa thú nhận đă tham gia một buổi họp của Mặt Trận, trong đó các thành viên thảo luận việc ám sát biên tập viên của một nhật báo nổi tiếng ở Quận Cam.”

 Để làm sáng tỏ mâu thuẫn này, người viết đă có cuộc phỏng vấn với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, đă từng là vụ trưởng Vụ Tuyên Vận của Mặt Trận. Dưới đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn.

 

***

 

 

Hà Giang (NV): Xin ông cho biết những ǵ được viết trong tài liệu “Terror in Little Saigon, an Old War comes to a New Country” về những cuộc phỏng vấn ông, trên trang mạng Frontline, công bố hôm 3 tháng 11, có trung thực không?

 

Nguyễn Xuân Nghĩa: Một nhảm nhí của truyền thông Mỹ (US Media bull***) xuyên tạc và không trung thực!

 

NV: Ông có thể giải thích rơ, xuyên tạc và không trung thực như thế nào?

 

Nguyễn Xuân Nghĩa: Họ phỏng vấn tôi tất cả bốn tiếng đồng hồ qua ba lần. Kết quả là họ chỉ lấy được một phút trong phim với lời dẫn giải trước đó trên bản quảng cáo cố t́nh tạo hiểu lầm. Trước khi có cuốn phim, họ phổ biến một bài quảng cáo dài 12 ngàn chữ trong 72 trang cùng một số h́nh ảnh có chọn lọc với ác ư, trong đó đoạn văn viết về việc tôi trả lời phỏng vấn là hoàn toàn bịa đặt, vừa thiếu đạo đức vừa thiếu chuyên nghiệp.

 

NV: Xin hỏi lại cho rơ, ông có nói với nhóm làm phim A.C. Thompson, khi họ ngừng quay phim, rằng “ông đă tham gia một buổi họp của Mặt Trận, trong đó các thành viên thảo luận việc ám sát biên tập viên của một nhật báo nổi tiếng ở Quận Cam.” như họ tường thuật trong tài liệu “Terror in Little Saigon, an Old War comes to a New Country” không?

 

Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi không hề nói câu đă tham gia một buổi họp của Mặt Trận, trong đó các thành viên thảo luận việc ám sát biên tập viên của một nhật báo nổi tiếng ở Quận Cam, cả trong khi quay phim lẫn lúc không quay phim.

 

NV: Tại sao lại có sự kiện như vậy và tại sao họ phải gặp ông đến những ba lần để phỏng vấn?

 

Nguyễn Xuân Nghĩa: Sở dĩ tôi nói họ thiếu đạo đức và thiếu chuyên nghiệp là khi gặp tôi lần đầu, A.C. Thompson nói là muốn làm một cuốn phim về cộng đồng Việt Nam sau 40 năm và PBS sẽ phát h́nh vào Tháng Chín, 2015. Sau dăm phút nói chuyện, tôi nhận ra là A.C. Thompson không hề muốn hỏi ǵ về sinh hoạt cộng đồng ḿnh, mà muốn hỏi tôi về nghi vấn Mặt Trận giết những nhà báo. Tôi quạt ngược và nêu nhiều nghi vấn, v́ sao họ không điều tra t́m hiểu những chuyện khác, như ai trong Chính quyền JFKennedy quyết định về số phận của Tổng Thống Diệm? Ai thật sự giết Kennedy hay Mục Sư Martin Luther King? C̣n vụ thảm sát Mậu Thân 1968 th́ sao?

 

Kết quả lần đó, có lẽ không đạt “mục đích yêu cầu,” nói theo người Hà Nội!

 

NV: Rồi sao nữa, thưa ông?

 

Nguyễn Xuân Nghĩa: V́ vậy, lần thứ hai, vào Tháng Chín, A.C. lại muốn xin gặp tôi và lần này nói là thực sự muốn hỏi về việc Mặt Trận. Tôi đồng ư và nghĩ ḿnh không có ǵ phải giấu. Tôi nói nhiều về cơ cấu của tổ chức khi tôi c̣n ở trong Mặt Trận, về việc ông Phạm Văn Liễu lo cơ cấu hải ngoại, và ông Hoàng Cơ Minh lo chiến khu. Tôi đă mất cả giờ để giải thích vai tṛ của Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại là Phạm Văn Liễu, với đơn vị K9 trong Mặt Trận, mà A.C. Thompson không hề dùng tới, không hề nhắc đến tên của ông Liễu. Tôi cũng nói nhiều về ông Hoàng Cơ Minh, mà A.C. Thompson cũng không hề dùng đến, v́ những điều tôi nói không hợp với mục đích cuốn phim của ông ta.

 

NV: Ông đă nói những điều ǵ về ông Hoàng Cơ Minh mà họ không dùng?

 

Nguyễn Xuân Nghĩa: Về con người ông Minh và điều ông nhấn mạnh “hết chiến tranh và quân đội rồi, không được nghĩ theo kiểu chiến tranh và vũ trang, mà phải nghĩ đến đấu tranh.” Tôi c̣n chia sẻ đoạn đối thoại khi gặp ông Minh lần đầu trong đời, và yêu cầu họ, nếu trích dẫn th́ hăy trích đoạn này: “Tôi hỏi ông Minh vào năm 1984: Ông có tin rằng việc ông làm sẽ thành công không và năm năm nữa th́ ông ở đâu, làm ǵ? Ông Minh trả lời: ‘Tôi không nghĩ là tôi sẽ thấy Việt Nam thoát khỏi chế độ Cộng Sản trong cuộc đời của tôi. Nhưng thà tôi chết như một tên thảo khấu trong rừng c̣n hơn sống kiếp người mất nước, tị nạn tha hương ở quê người. Và đây là câu đáp đă gây ‘nghiệp’ cho tôi: Thế th́ không cần nói có 10,000 người trong chiến khu, mà chỉ có ba người, tôi cũng đi theo ông tới cùng.’”

 

NV: Trong lần phỏng vấn thứ ba, ông thảo luận ǵ với họ?

 

Nguyễn Xuân Nghĩa: Nói thêm cho rơ. Lần gặp thứ hai, ngày 11 Tháng Chín, họ đề nghị phỏng vấn tôi “incognito” hay “anonymous” - che mặt và đổi giọng nói - tôi cũng đồng ư và nói y như trước về ông Minh, ông Liễu, về Hoa Kỳ, trước mặt cả ba người! Sau đó một ngày, A.C. Thompson nói là cấp trên cho là không đạt yêu cầu (!) nên hoăn chuyến bay để ở lại phỏng vấn tôi lần ba, với đầy đủ h́nh ảnh, vào 13 Tháng Chín. Tôi cũng đồng ư và vẫn trả lời rơ ràng. Họ không xài được hai lần sau, chỉ phổ biến h́nh ảnh và lời nói của tôi trong lần phỏng vấn đầu tiên, khi thu h́nh trong nhà tôi ngay sau Tết Ất Mùi, vào cuối Tháng Giêng. Họ không hài ḷng v́ tôi không làm nhân chứng gian nên nhục mạ tôi!

 

NV: Khi nói câu “Đó là một chương đen tối trong cuộc đời tôi,” ư ông muốn nói ǵ?

 

Nguyễn Xuân Nghĩa: Câu tôi nói “đó là một chương đen tối trong cuộc đời tôi,” là nói về chuyện mất nước, đời sống tị nạn, tâm tư của ḿnh trong thời gian đó, không đi làm việc mà gia nhập Mặt Trận và về những nỗ lực đấu tranh chống Tàu, chống Pháp của tổ tiên mà thất bại. Nhưng A.C. Thompson bẻ quặt đi, viết cái kiểu cho người đọc hiểu ngầm là tôi xấu hổ về thời gian hoạt động trong Mặt Trận.

 

NV: Ông rút tỉa được kinh nghiệm ǵ sau khi làm việc với nhóm làm phim “Terror in Little Saigon?”

 

Nguyễn Xuân Nghĩa: Sau khi nh́n kết quả của bài viết 72 trang và về cuộn phim, tôi kết luận A.C. Thompson không phải là một nhà báo có đạo đức, và có mục đích xấu với cả cộng đồng ḿnh khi làm cuốn phim. Cuộc chiến Việt Nam ngày xưa đă là nạn nhân của truyền thông Mỹ, bây giờ cả cộng đồng người Việt vẫn c̣n là nạn nhân của truyền thông Mỹ.

 

NV: Xin cảm ơn ông.

 

 

Nhanvi • 2 days ago

Thật khó hiểu khi một người ở tuổi 50, sống trên đất Mỹ, lại không đặt dấu hỏi về những lời đe dọa giết người với lư do và nguồn gốc rơ ràng mà gia đ́nh ông nhận được mỗi đêm trước khi bố ông bị sát hại khi ông c̣n ở tuổi 19

 

Nguyễn Thanh Tú:

Họ không giấu giếm. Họ nói họ là Mặt Trận, là đại diện cho Mặt Trận. Họ nói rơ ràng, không nói khéo ǵ cả. Họ không xưng tên, chỉ nói là người làm cho Mặt Trận, hay đại diện cho Mặt Trận. Bố tôi biết mà, biết là ḿnh bị Mặt Trận dọa thủ tiêu. Khi gọi cho bố tôi, họ nói: “Nếu không dừng lại th́ sẽ sắp là những giờ cuối cùng của đời mày.”

 

Mr. Thái  Nhanvi • 2 days ago

Tôi thấy nhà báo Hà Giang, người viết bài báo trên, có viết thêm về vấn đề nầy mấy ngày trước. Bạn có thể đọc ở phần dưới, dưới tên người viết "Tina Ha Giang". Ở đây tôi xin được copy lại nguyên văn cho bạn xem:

 

***********************************************************************************

Theo đề nghị của một độc giả, Hà Giang hỏi thêm ông Nguyễn Thanh Tú là khi bị đe dọa gia đ́nh ông có báo cho cảnh sát nhờ giúp đỡ không, và cảnh sát đă làm ǵ. Dưới đây là câu trả lời của ông Tú: 

"Gia đ́nh tôi có gọi điện thoại báo cảnh sát và cảnh sát không giúp đỡ được v́ họ dọa bằng điện thoại nên không thấy được mặt, h́nh dáng và tên tuổi. Và khi cảnh sát trace điện thoại th́ dẫn tới điện thoại công cộng."

 

Hg

 

***********************************************************************************

phuoc le • 2 days ago

Tôi củng sang Mỷ lâu; sống vào nhửng năm đó . Tôi nghỉ chuyện kháng chiến giả hay lợi dụng gây quỷ là có nhưng chưa chắc chắn là của Ô Hoàng cơ Minh hay bản thân Ô; ông đả chịu đi và chết trên đường về vn . Nếu gây quỷ lấy tiền và kháng chiến ma rồi mất mạng để làm ǵ . Tôi có hai thắc mắc, cậu quả quyết mặt trận, nhưng mặt trận nào, sao ko báo cảnh sát ngay . Nhà tôi nghèo! bố cậu quá yêu nghề; nhửng năm 80 mua một vé đi Á châu ko rẻ và dể như bây giờ thế mà vợ con nheo nhóc lấy đâu ra tiền trang trải, vé , visa, khách sạn, ăn uống để sang Thái lan làm phóng sự điều tra; nghi quá!!!! ko chừng bố anh này được mặt trận nào khác tài trợ chăng . C̣n ô Nghỉa ko muốn trả lời nhiều theo kiểu interrogation củng có lư của Ô, đúng hay sai th́ giờ phút này câu chuyện sẻ mang lại thắng lợi cho đảng ta! nếu ḿnh là người quốc gia ko nên làm lợi cho cs trong khi ḿnh đi t́m công lư! bằng cách nh́n ko công lư cúa ng Mỷ . Tại sao họ ko làm phim thời đó, phải chờ đến bây giờ có dịp cần vuốt ve Hà Nội mới tung ra "terror" . Nghe tựa đề kinh quá, cứ như là đặt thuốc nổ gói trong bánh chưng dịp tết giết hại dân lành vô tội .

Bruce Tran • 4 days ago

Không phải chuyện xưa rôi bỏ qua, nhắc đến làm ǵ. Chúng ta cần phải học từ lịch sữ cho dù bài học có cay đắng như thế nào. Tôi muốn chia buồn vơí gđ anh Tú, cha anh đă can đảm nói lên sự thật về phong trào HCM mà ngày nay ai cũng biết. Hảy vượt qua những thành kiến, hảy dựa vào dữ kiện (Facts) để đưa ra kết luận. Như thế cộng đồng VN ḿnh nói riệng và xă hội chúng ta nói chung mới có cơ hội tiến lên và vững mạnh.

Khâu Hoa • 4 days ago

Nghe chuyện của anh Tú này làm tôi nhớ tới vụ ám sát giáo sư Nguyễn Văn Bông, người chuẩn bị lên làm thủ tướng VNCH bị việt cộng ám sát ngay tại Saigon. Hiện nay, ở VN nhà cầm quyền người ta làm phóng sự rôm rả, tôn vinh 2 người việt cộng đi ám sát giáo sư Bông là anh hùng. Xin hỏi anh Nguyễn Thanh Tú con trai ông Đạm Phong nghĩ sao về vấn đề này nếu anh là con trai của giáo sư Bông???

Kimhoanguyen • 4 days ago

Qúa khứ đă đi về với dĩ văng, c̣n nhắc lại làm ǵ. Chuyện các nhà báo miền nam thiên cộng th́ ai mà không biết. Thời đó các tờ báo thiên cộng như Điện Tín, Đuốc nhà Nam... Các kư giả thiên cộng viết báo tuyên truyền cho cộng sảnvà chống lại chính quyền miền nam thậm chí phong trào chống chính phủ miền nam lên cao điểm đến nổi một số báo bị đóng cửa. Đám kư giả thiên cộng bèn xách động biểu t́nh làm thành phong trào kư giả đi ăn mày để bêu xấu và lên án chính quyền. Hành động cuả họ trực tiếp hoặc gián tiếp xô sập chính quyền dân chủ miền nam. Sau 30 tháng 4 một số ở lại nhận chức vụ như Huỳnh bá Thành chủ biên tờ Công an thành phố, một số được lịnh cộng sản tiếp tục cùng ḍng người ra hải ngoại đội lốt tị nạn để tiếp tục phá hoại và đối kháng với thành phần chống cộng. Trong số nầy cụ thể có Phùng tuệ Châu một cái loa chống cộng giả để xách động quần chúng. Sau khi hết nhiệm vụ chinh quyền CS đă gọi về nước. Hiện PTC đang sống ở VN, đó là tấm gương cho mọi người nh́n thấy nhũng người hô to chống cộng chưa chắc là những người chống cộng thật sự mà là cộng sản đội lốt. Phong trào chống cộng thời đó rất cao, hể thấy tên nào thiên cộng th́ phải bị triệt hạ là lẽ thường t́nh, không trách ai được cái thời đó. Qúa khứ đă qua rồi c̣n ôn lại làm ǵ. Hiện thế lực thiên cộng ở hải ngoại đang mạnh cho nên họ làm bộ phim nầy mục đích để lên án thành phần chống cộng.

Lisa • 4 days ago

Martin

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa là một kinh tế gia có những suy nghĩ và lập luận rất sâu sắc. Tôi thắc mắc với những kinh nghiệm sống dày dạn như ông NXN chẳng lẽ ông có thể hớ hênh "thú tội" với ba tên nhà báo Mỹ là "chúng tôi lên kế hoạch giết..." Do đó, tôi có thể suy ra các thủ thuật của AC Thompson là như thế này: ông NXN nói 10 câu th́ AC Thompson cắt bỏ đi 7 câu, c̣n lại 3 câu tùy ai muốn hiểu sao th́ hiểu. và nếu cần chứng minh th́ 3 người kia cũng xác nhận ông có nói 3 câu đó nhưng làm lơ 7 cậu c̣n lại. Các bạn c̣n nhớ đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt cũng từng là nạn nhân cùa Việt cộng với cái tṛ "cắt xén" này chứ...?

Duyen Huynh • 4 days ago

Một nhà báo từ trong nước ra nói với tôi như thế này : Chán cọng sản trong nước ra đây gặp Việt Tân cũng y như vậy: cũng tổng bí thư, cũng chủ tịch, cũng chi bộ, cũng mặt trận, cũng Khu 1, khu 3...cũng tuyên truyền, cũng theo dơi ám hại các bên đối lập nhất là các nhà báo viết bài chống đối họ .Ngày xưa nhữn bưng bít trong nội bộ của Việt Tân th́ chỉ giới chóp bu biết, c̣n các đảng viên quèn th́ chả biết ǵ. Giờ đây mọi thứ đều rơ ràng trên thế giới phẳng này. Các anh chị trong đảng Việt Tân cứ theo đuổi ( mục đích ) của các anh chị nhưng cũng nên ṣng phẳng với cộng đồng. Các anh chị đă lấy tiền của cộng đồng th́ cũng nên có trach nhiệm với những ǵ các anh chị đă / đang và săp gây ra. Giờ nói đến Việt tân là nói đến 10 000 kháng chiến quân, là nghe nhắc đến đă xâm nhập vào quốc nội đến thành phố này, tỉnh nọ, rồi nói đến các thư chúc tết hàng năm. Giờ đây th́ mang thêm tiếng đi giết các nha báo đối lập nữa sao ?

Nothingness • 5 days ago

Mong cô Hà Giang của báo Người Việt khi nào có liên lạc với phóng viên A.C. Thompson, nói ông có thể làm một cuộc điều tra coi lại vụ án giáo sư Edward Lee Cooperman tại trường California State University at Fullerton ở quận Cam không? Chuyện này chỉ là một cái chết v́ "tai nạn súng đạn" hay là cái chết của ông có liên quan đến quan điểm lập trường "thân cộng" của giáo sư Cooperman với CSVN thời đó? 

Trường Cal State Fullerton là một trường đại học rất quen thuộc với người Việt tại quận Cam, nơi có rất nhiều sinh viên người Việt theo học lâu nay. Lúc đó giáo sư Cooperman dạy môn Vật lư (Physics, upper-division courses), một môn học mà hầu hết ai học các ngành kỹ sư đều phải lấy lớp này, cho nên ông có rất nhiều học sinh gốc Việt học các lớp ông dạy và rất thân thiện với họ. 

Từ chuyện "thân cộng," giáo sư Cooperman có đi về Việt Nam vài lần và mỗi lần đi như vậy, ông dắt theo vài sinh viên người Việt học trong trường. Nghe nói là trong pḥng làm việc của ông có h́nh ảnh chụp ở Việt Nam thời đó và trên vách tường có treo một cái nón cối của Việt cộng. 

Giáo sư Cooperman bị bắn chết trong văn pḥng làm việc riêng của ông tại trường vào năm 1984, và người bị bắt trong vụ án mạng này là một sinh viên gốc Việt, người này bị ṭa án xử ở tù vài năm và đă măn hạn tù từ lâu. Người đại diện cho bị cáo là luật sư Alan May, ông này trước đây ở trong quân đội Hoa Kỳ, lực lượng đặc biệt Green Beret và có qua Việt Nam, ông là một luật sư nổi tiếng và rất có cảm t́nh với cộng đồng người Việt lúc đó. 

N. nhớ là tờ báo Orange County Register ở quận Cam có đăng một bài viết với một sơ đồ, họ "trace" t́m lại đường bay của giáo sư Cooperman từ Mỹ về Việt Nam bằng cách nào vào đầu thập niên 80, Ông Cooperman phải bay từ Mỹ qua châu Âu trước rồi sau đó mới bay vô Việt Nam. 

Cái chết của giáo sư Cooperman cũng cùng thời gian vào những năm các nhà báo người Việt trong cộng đồng bị ám sát chết, không biết nó có liên quan với nhau không?

Xin lỗi đă dài ḍng và nhiều chuyện, N. nhớ rất rơ chuyện này v́ lúc sự việc trên xảy ra, N. đang học chung một lớp toán với một người con gái của giáo sư Cooperman ở một trường trung học, nhớ lại ánh mắt buồn buồn của Yvonne Cooperman và sự e dè với bạn học người Việt trong lớp sau khi ba của cô mất.

 

Link to related article:

http://articles.latimes.com/19...

see more

nguoimiennam • 5 days ago

Xin chia buồn cùng gia đ́nh anh , xin đính chính lại 1 chút , vào thời đó người ta bỏ cả chồng báo tự do của ba anh vào thùng rác là v́ họ ghét chứ không phải sợ

Tina Ha Giang Mod • 5 days ago

Theo đề nghị của một độc giả, Hà Giang hỏi thêm ông Nguyễn Thanh Tú là khi bị đe dọa gia đ́nh ông có báo cho cảnh sát nhờ giúp đỡ không, và cảnh sát đă làm ǵ. Dưới đây là câu trả lời của ông Tú:

 

"Gia đ́nh tôi có gọi điện thoại báo cảnh sát và cảnh sát không giúp đỡ được v́ họ dọa bằng điện thoại nên không thấy được mặt, h́nh dáng và tên tuổi. Và khi cảnh sát trace điện thoại th́ dẫn tới điện thoại công cộng."

 

Hg

Do Vu • 5 days ago

Cần nh́n vụ giết nhà báo với nỗi đau của gia đ́nh các nạn nhân 

Tôi thấy rằng RFA, và Người Việt News có vẻ bênh Việt Tân mà quên đi nỗi đau của gia đ́nh các nạn nhân. Hăy thử đặt ḿnh vào thân phận của những người bị giết oan uổng mà thông cảm cho nỗi đau của họ. Việt Tân th́ ra sức phủ nhận những nghi ngờ dành cho họ. Ngoài các đảng viên VT ra th́ hỏi ai tin rằng Việt tân không dính líu ǵ đến các vụ sát hại các nhà báo ? Ai có bằng chứng rằng công an Hà Nội đứng đằng sau vụ đánh 2 luật sư không ? Chắc chắn là không nhưng ai cũng tin rằng công an Hà Nội đứng sau vụ tấn công này . 

Phải làm rơ ai đứng sau các vụ giết các nhà báo mới cần thiết hơn là núp bóng đầu tranh cho dân chủ ở VN mà lâp liếm vụ giết các nhà báo. Ở VN luật sư cũng là nạn nhân của cọng sản th́ ở hải ngoại lẽ nào nhà báo cũng là nạn nhân nữa sao ?

Mr. Thái  Do Vu • 5 days ago

"Ngoài các đảng viên VT ra th́ hỏi ai tin rằng Việt tân không dính líu ǵ đến các vụ sát hại các nhà báo ?" 

Tôi không biết Do Vu đă có những bằng chứng cụ thể ǵ để cho thấy rơ ràng rằng các đảng viên đảng Việt Tân hay là người nào đó của Mặt Trận (của ông Hoàng Cơ Minh) đă sát hại ông Đạm Phong? Ở đây chúng ta phải nói bằng chứng cụ thể, chứ không thể chủ quan mà quyết đoán được. 

Nếu chỉ dựa vào sự mâu thuẫn giữa Mặt Trận (của ông Hoàng Cơ Minh) và cố nhà báo Đạm Phong mà quả quyết chính xác là người của Mặt Trận đă ra tay giết ông Đạm Phong th́ có thể chẳng những đó là một suy xét nông cạn mà c̣n có thể sai lầm nữa! Bạn cứ nghĩ đi, nếu chính bọn cộng sản nằm vùng (ở Mỹ) đă lợi dụng vào sự mâu thuẫn nầy mà bí mật ra tay hạ sát ông Đạm Phong (và các nhà báo Việt Nam khác ở hải ngoại) để cộng đồng người Việt ở Mỹ xôn xao, xáo trộn và hạ uy tín lẫn nhau, th́ đó cũng rất có thể là một đ̣n bí hiểm thường t́nh của người cộng sản!

 

Tôi không phải là người của Mặt Trận hay của đảng Việt Tân ngày nay, nhưng chúng ta phải bàng quan mà suy xét vấn đề với những bằng chứng cụ thể.

 

Bruce Tran  Mr. Thái • 4 days ago

Tôi không biết Mr Thái đă có những bằng chứng cụ thể ǵ để cho thấy rỏ ràng Cộng sản nằm vùng đă sát hại Ông Đạm Phong? ở đây chúng ta phải nói bằng chứng cụ thể chứ không thể chủ quan mà quyết đón được.

1  • Reply•Share ›

Avatar

Mr. Thái  Bruce Tran • 3 days ago

Chào Bruce, trong lời góp ư ở trên, tôi đâu có nói là tôi có bằng chứng là chính người Cộng sản đă sát hại ông Đạm Phong hồi nào đâu! Ư của tôi là chuyện giết ông Đạm Phong cũng có thể do người Cộng sản (nằm vùng ở Mỹ) đă làm trong bí mật để có người nghĩ là kẻ giết ông Đạm Phong (và các nhà báo khác) là người của Mặt Trận (v́ lúc đó đang có sự mâu thuẫn, bất đồng quan điểm trầm trọng giữa nhà báo Đạm Phong và Mật Trận.) Đây là một tuyệt chiêu ném đá giấu tay, đánh phá đối phương (Mật Trận) vô cùng ngoạn mục.

 

Bruce chịu khó đọc kỹ lại lời góp ư của tôi ở trên đi, thành thật xin lỗi bạn nếu tôi đă viết không đủ rơ ràng để bạn đă phải hiểu lầm. Nếu tôi mà có được chứng cớ đích thực ai là thủ phạm th́ FBI có thể đă sớm cám ơn tôi từ lâu rồi, và gia đ́nh các nạn nhân bị sát hại cũng có thể đă bớt đi được phần nào sự đau ḷng của họ.

Bruce Tran  Mr. Thái • a day ago

Chào Anh Thái, cám ơn Anh đă reply và làm rỏ ư.

Dan-Tri • 5 days ago

NHAN SINH QUAN

 

Thanh phan 3:phong vien than cong 

"Nghi quyet 36:pha hoai cong dong 

Nguoi Viet ti-nan CS Hai Ngoai" 

Nem da giau tay la giac cong.

 

Dan-Tri.

kim • 5 days ago

neu mot ai muon am sat mot nguoi nao do , ho khong bao gio neu dich danh ho la ai ca, vi vay theo toi phai chang co ban tay cua ke thu 3 xen vao thu tieu Ong Phong roi do toi cho MTGPMN de gay chia re cong dong VN chong cong cua chung ta tai hai ngoai . mong rang Ong Tu binh tam xem set lai chuyen nay, tuy nhien toi thanh that chia buon voi Ong Tu va gia dinh ve su mat mat qua lon nay.

 

Vĩnh châu  kim • 4 days ago

Ông/bà kim việt tắt MTGPMN làm người đọc hiểu lầm. 2 Mặt trận khác nhau. Mtgpmn là mặt trận công khai của cộng sản bắc việt cộng được khai sanh từ thập niên 60 của Thế Kỷ trước ,trước khi thống nhất Đất Nước ,ngụy danh chống phá Chánh Phủ VNCH.C̣n Mặt Trận của Ông Hoang cơ Minh là Mặt Trận Kháng Chiến thành lập sau khi toàn dân Miền Nam luu vong ở Hải Ngoại sau ngày 30/4/1975....

 • Reply•Share ›

Avatar

Bruce Tran  kim • 4 days ago

Vụ án nào cũng cần "motive". Cảnh sát lúc nào cũng bắt đầu từ chổ "who has the motive (động cơ) to kill?". Nếu điều tra kỷ th́ sẽ t́m ra thủ phạm. Ở Mỹ có một câu rất nổi tiếng trong giới báo chí là "Follow the money!". Vụ án này cũng vậy, có liên quan đến money rất nhiều (Hint: Donation).

 • Reply•Share ›

Avatar

Dan-Tri • 5 days ago

NHAN SINH QUAN

 

Vc nam vung ben My cung nhieu 

Xua nay cong no hay thu-tieu 

Bat ky ai chong dang cong no 

Vi chung: CS lam-tro nhieu-chieu.

 

Dan-Tri.

 

B Nguyen • 5 days ago

https://cpj.org/regions_07/ame...

 

Mr. Thái • 5 days ago

1. Theo lời ông Nguyễn thanh Tú nói, th́ điện thoại nhà ông đă từng nhận được nhiều cú phone đe dọa hằng ngày ("Ngày nào họ cũng gọi, gọi hoài"), từ những người tự xưng là người của "MặtTrận", tôi không hiểu tại sao nhà báo Nguyễn Đạm Phong (ba của ông Tú) là người có kiến thức cao, biết nhiều, hiểu rộng hơn nhiều người khác, th́ tại sao ông lại không báo cho cảnh sát hoặc cơ quan FBI biết để điều tra những tên côn đồ nầy là ai mà dám hăm dọa người khác ở xứ Mỹ nầy?

 

2. Tại sao ông nhà báo Đạm Phong không viết lại tên của những người ông đă từng gặp và ăn uống chung (như lời của ông Tú đă nói: "Họ tiếp tục mời bố

tôi đến ăn, mời ăn để phỏng vấn đó. Lần nào mời tới, họ cũng đối xử với

bố tôi như một VIP vậy. Thức ăn đầy bàn."), hoặc cố ư chụp h́nh chung với những người đó, pḥng khi có chuyện ǵ bất trắc xăy ra trong tương lai th́ gia đ́nh ông và cơ quan điều tra sẽ có được những manh mối quan trọng mà truy t́m?

 

Tôi không từng sống ở Texas (nơi ông Đạm Phong làm báo?), nên chưa từng được đọc qua những bài viết của nhà báo Đạm Phong về Mặt Trận (Lúc đó internet chưa phổ thông nên chuyện đọc tin tức phần lớn là trên báo giấy thôi), nên không biết ông Đạm Phong đă từng "phơi bày" những chứng cớ bất lợi ǵ cho Mặt Trận, nhưng tôi nghĩ là c̣n rất nhiều chi tiết về phía ông Đạm Phong mà nhiều người ngày nay vẫn chưa biết được. Tôi chỉ là một người rất tầm thường, nhưng nếu có ai đe dọa đến tính mạng của tôi, th́ nhất định tôi sẽ kêu cứu tới chính quyền nhờ can thiệp ngay. Ông nhà báo Đạm Phong và cả gia đ́nh của ông đă không làm chuyện đó! (Ông Tú lúc đó khoảng 19 tuổi rồi, nhất định ông Tú phải biết đến chuyện đó.)

 

Nước Mỹ nầy là nước pháp lư, cố nhà báo Đạm Phong nhất định phải biết là người Việt Nam ḿnh lúc đó mới tới xứ nầy chỉ vài năm thôi, th́ làm sao họ có thể quên được cái bản tính cố cựu trong xương tủy của ḿnh là... nói miệng không xong th́ sẽ thẳng tay xả láng thôi, tới đâu th́ tới!

see more

 

Anh Nguyen • 5 days ago

Trích:

 

"Về việc tại sao họ dám nhận tội, những người này là những tay xạ thủ chuyên nghiệp. Họ không để lại dấu vết ǵ cả. FBI không lấy được dấu vết nào. Họ là chuyên nghiệp mà, cho nên rất khó có chứng cớ để mà buộc tội. Nhưng người ḿnh dù biết, không ai lên tiếng, không ai làm chứng, v́ ai cũng rất sợ."

 

Vụ giết hại nhà báo Nguyễn Đạm Phong và những vụ ám sát khác được nhắc đến trong “TERROR IN LITTLE SAIGON” được thực hiện bởi những sát thủ mà tôi nghĩ phải tầm cỡ hai chương tŕnh ám sát Treadstone và Blackbriar trong những film về Jason Bourne của Universal Pictures. Lời kể của ông Nguyễn Thanh Tú khiến tôi thắc mắc là Hoàng Cơ Minh liệu có đủ khả năng tổ chức một nhóm sát thủ chuyên nghiệp tầm cỡ đến như vậy hay không?

 

Bao Nguyen • 6 days ago

Yes! Tính nói mà sợ mất ḷng !

 

ClassicalMood  Bao Nguyen • 5 days ago

Chính v́ cái tính "sợ mất ḷng" mà ngày nay người Việt chúng ta mới ra nông nỗi này !

 

Bruce Tran  ClassicalMood • 4 days ago

Right On!

 

Tam pham  ClassicalMood • 5 days ago

Chúng Ta sợ hải quá thì đấu tranh Tự Do Dân chủ để làm gì mấy Bác ??

 

Chris smith • 6 days ago

compromised [tổn thương - NV; khong phai tổn thương, theo ngon ngu CIA la bi MUA CHUOC hay VO HIEU HOA

 

Nieman Piet  Chris smith • 4 days ago

Dung roi! Compromised khong the dich la TON THUONG. Trong truong hop nay la MUA CHUOC hay THOA HIEP.

 

Bao Nguyen • 6 days ago

Một nhà báo làm phóng sự, dù có nghèo, nhưng với chi phí tương đương $5000 bây giờ th́ kiếm được không khó. Và cho dù được ai tài trợ th́ những Sự Thật ông Đạm Phong t́m hiểu vẫn là sự thật: đó là sự dối trá, lừa đảo đồng bào của Mặt Trận bấy giờ. Hăy xem cuộc họp báo Thứ 7 này của Việt Tân có trả lời hay có " biện pháp" ǵ với Anh Tú hay không.

C̣n phóng sự của kư giả Thompson, với tôi, nó không hề xúc phạm đến Cộng đồng hôm nay. Phóng sự của anh ta, nếu có , xúc phạm đến Cộng đồng Vietnam trong quá khứ, lúc đó hơn phân nữa người Việt ( HO, ODP, di dân) chưa hề có mặt trên mảnh đất này. Trong phóng sự không hề nói đến bạo lực hay văn hoá của

CĐ VN hôm nay. Họ luôn nhắm đến Mặt Trận th́ nên để Mặt Trận ( Việt Tân hôm nay) trả lời. Hăy nghĩ đến người vợ mất chồng với 10 người con mất cha, một trụ cột của gia đ́nh lúc đó.

 

Hoang Nhi • 6 days ago

Trich:

 

NV: Ông muốn nói đến chứng cớ mới nào?

 

Nguyễn Thanh Tú: Khi ông Nguyễn Xuân Nghĩa lỡ miệng nói là ông ấy có tham dự một buổi họp mà Mặt Trận bàn chuyện ám sát, câu nói mà giờ đây ông chối là không nói, th́ đó không chỉ là một chứng cớ, mà là một xác nhận là trong Mặt Trận có chuyện ám sát người.

 

NV: Nhưng ông Nguyễn Xuân Nghĩa phủ nhận là đă nói câu đó. Ông nói với nhật báo Người Việt trong một cuộc phỏng vấn rằng ông không hề nói như thế.

 

Nguyễn Thanh Tú: Giữa hai người, ông Nguyễn Xuân Nghĩa và A.C. Thompson th́ tôi tin A.C. Thompson hơn. V́ ngoài ông A.C. c̣n có mấy người nữa cũng ngồi đó nghe câu ông Nghĩa nói. Mấy người đó họ nghe xong câu đó là họ lật đật báo cho boss biết liền. Vả lại, ông A.C. ông ấy là phóng viên, mấy người nghe cũng là phóng viên, là nhà báo, như nhà báo Hà Giang, như những nhà báo khác. Họ là nhà báo, họ cần ǵ phải nói dối, phải dựng chuyện? Danh dự và tiếng tăm của nhà báo nó quan trọng hơn chứ? Tại sao những nhà báo này phải hy sinh điều đó?

Hết trích.

 

AC Thompson và ông Nguyễn Xuân Nghĩa đều là "nhà báo" Cái mấu chốt của vấn đề là làm sao t́m ra ai là nhà báo lương thiện. Đừng nghĩ cứ là "thằng Tây" th́ không biết nói láo. Nếu nh́n vào t́nh h́nh (quá khứ và hiện tại) của Trung Đông và cách trả đũa của Putin th́ thấy ngay tụi Tây là thầy nói láo. Cái hay của họ là khi bị phát hiện, họ biết "xin lỗi" và xử lư rất tài t́nh, C̣n "thằng Ta" th́ khị bị lật tẩy, cứ chối quanh nên mất uy tín mà v́ thế "truyền thông" Tây luôn được tin cậy cao hơn. TRong chuyện này bên Tây có 4 người (A.C. Thompson,Joseph Sexton, Cliff Parker, và Richard Rowley), bên Ta có 1 ḿnh ông NXN nên hơi bị lép vế. Mong NV phỏng vấn thêm vài người bên MT để dư luận bớt nghi ngờ. Cám ơn.

 

Bruce Tran  Hoang Nhi • 4 days ago

Đồng ư là tụi Tây tụi Mỹ cũng láo, đồng ư. Tôi sống ở Tây phương trên 30 năm nhưng tôi phải công nhận dù sao người Tây Phương họ tôn trọng sự thật và tôn trọng lẽ công bằng (Fairness) hơn là người ḿnh. Các sữ học gia dựa vào tài liệu mới sau này mà họ có thể lên án các lảnh tụ quốc gia thẳng tay mà không sợ bị "thủ tiêu" như the case với Ông Bush con, đánh Iraq dựa vào các tin tức sai lầm, xạo ke. C̣n người ḿnh th́ hay c̣n tánh "sợ mất ḷng", "không dám"... chán bỏ xừ.

 

Martin  Hoang Nhi • 4 days ago

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa là một kinh tế gia có những suy nghĩ và lập luận rất sâu sắc. Tôi thắc mắc với những kinh nghiệm sống dày dạn như ông NXN chẳng lẽ ông có thể hớ hênh "thú tội" với ba tên nhà báo Mỹ là "chúng tôi lên kế hoạch giết..." Do đó, tôi có thể suy ra các thủ thuật của AC Thompson là như thế này: ông NXN nói 10 câu th́ AC Thompson cắt bỏ đi 7 câu, c̣n lại 3 câu tùy ai muốn hiểu sao th́ hiểu. và nếu cần chứng minh th́ 3 người kia cũng xác nhận ông có nói 3 câu đó nhưng làm lơ 7 cậu c̣n lại. Các bạn c̣n nhớ đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt cũng từng là nạn nhân cùa Việt cộng với cái tṛ "cắt xén" này chứ?.

 

Charles • 6 days ago

Tôi qua Mỹ năm 80 lúc đó tôi được 20 tuổi và tôi không quan tâm về mật trận. Trước khi có câu hỏi với ông tôi really sorry about your loss. Như ông đă nói là "Gia đ́nh tôi lúc đó nghèo lắm. Mười đứa con. Hai bố mẹ đi làm, mấy đứa con cũng đi làm phụ, nhưng không có tiền. Bố tôi làm báo không có tiền. Làm báo mà, nghèo

lắm." And then you said "bố tôi bay thẳng qua Thái Lan để điều tra. Bố tôi qua tới Thái Lan mới khám phá ra sự thật". Vậy ai paid for your father's trip? Nếu ai đó paid for that trip th́ họ phải có lư do nào đó. Vậy ông có biết lư do đó không.

 

nhi dương  Charles • 5 days ago

Yes!

 

Chris smith  Charles • 6 days ago

mat tran paid for that trip, and Ex VN reporters in VN community in US worked and lived by with VN' small business advertising, they are really struggled and really poor just like Do ngoc Yen owner of Nguoi Viet bao, and if my suspected correctly then Mr Do was one of the target as Mr Nguyen exposed in his story.

 

Charles  Chris smith • 5 days ago

Sorry, you just assumed. As I said before I don't know anything about "mat tran" and I also think we should stop assuming, if we really want to find the truth. We all knew FBI & Polices could not find a suspect or suspects at that time, it means this was not an easy case.

Bruce Tran  Charles • 4 days ago

It is not that FBI couldn't find the murders, it is more that they got orders from "above" to not work too hard to find them.

Charles  Bruce Tran • 4 days ago

Are You sure? Can you prove? or you just heard someone said that to you. I don't think FBI got orders from "above" to protect HCM group because American government just abandoned South Vietnamese Government few years ago.

Bruce Tran  Charles • a day ago

According to kư giả Thompson, A.C. Thompson:

Hoàn toàn đúng sự thật và không có ǵ tranh căi về việc đó cả. Họ được sự hỗ trợ của mọi nơi trong chính phủ. Chúng tôi có một điện tín từ cấp cao của CIA gửi cho nhân viên của họ trong thập niên 1980 cho thấy họ biết rất rơ tổ chức của ông Hoàng Cơ Minh làm ǵ. Chúng tôi có những lá thư từ Quốc Hội Mỹ, từ Bộ Ngoại Giao, nói với người nhận rằng chúng tôi muốn quư vị hỗ trợ những người này. Chúng tôi có tài liệu cho thấy ông Hoàng Cơ Minh đă gặp gỡ giới chức ngoại giao Hoa Kỳ ở Bangkok. Chúng tôi có điện tín của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cho thấy rơ những ǵ nhóm Hoàng Cơ Minh đang làm, và tôi muốn nói đến việc Mặt Trận muốn xâm nhập Việt Nam từ Thái Lan. V́ vậy, việc chính phủ Hoa Kỳ hồi đó hỗ trợ Mặt Trận không có ǵ là nghi vấn cả.

 

Powered by DisqusTTNV: • 5 days ago

Đọc được ở đâu đó, đây không phải là luật nhưng là lệ:

 

You have the right to remain silent.

What you say will be misquoted and used against you.

 

Đồng Tâm • 5 days ago

Sau khi Mỹ tuyên bố với CSVN chơi với Mỹ sẽ không mất Đảng, th́ đây là một đ̣n ve vuốt CSVN từ Mỹ. Ai cũng biết VNCH đă mất v́ truyền thông Mỹ th́ cái tṛ đâm sau lưng đồng minh của truyền thông Mỹ cũng được đem ra dùng lại tại đây . Mọi ngưởi nên nh́n sự kiện với cái đầu tỉnh táo.

 

Trần Nam • 8 days ago

Trong câu này:

“Trong Mặt Trận, ông Nghĩa thừa nhận, có một nhóm rất hung bạo, và khi người quay phim tắt máy, ông Nghĩa thú nhận đă tham gia một buổi họp của Mặt Trận, trong đó các thành viên thảo luận việc ám sát biên tập viên của một nhật báo nổi tiếng ở Quận Cam. Ông Nghĩa nói, ông đă thuyết phục được chiến hữu của ḿnh đừng giết người đó.”

Đọc câu trên, FBI không thể chụp ngay cơ hội để điều tra xem ngoài ông Nguyễn Xuân Nghĩa, c̣n ai tham gia thảo luận việc ám sát. Đây là cơ hội rất tốt v́ FBI đă có một nhân chứng dám xác nhận việc ám sát :)

Trừ phi ông Nguyễn Xuân Nghĩa thích đếm lịch, ăn cơm tù ở Hoa Kỳ :) , ông mới nói câu này với phóng viên A.C. Thompson :)

Vĩnh châu  Trần Nam • 4 days ago

Không phải. V́ lúc đầu Ông Nghĩa và Ông liễu là 2 người cùng chí hướng, nhưng sau Ông nghĩa tách ra không hợp tác với Ông Nghĩa, v́ thấy có chuyện không chính xác cách tuyên truyền về Mật Khu kháng chiến chỉ chung tiền cho mấy tên Tướng Thái Lan dọc biên giới, để thành lập 1 trại tỵ nạn cs ngay biên giới, rồi dùng tiền quyên góp của Đồng Bào mua vài tên người Lào có súng đứng chụp trong cái trại tỵ nạn trá h́nh thành căn cứ kháng chiến trong Quốc Nội. Ông Nghĩa mới tách ra không c̣n trong Tổ Chức Kháng Chiến Hoàng Co Minh.Lúc này ,Mặt Trận mới xin được tiền nhiều, bày ra cái PHO BO...Nên Nhà báo khai thác viết các việc làm mờ ám ,không có "kế toán"rơ ràng, nên mới i bị nhóm sát thủ K9 thủ tiêu cùng các nhà báo khác khoảng 5 người làm báo bị giết.... Ông Nghĩa đâu c̣n trong thành phần lănh đạo của Mặt Trận Kháng Chiến nữa mà ngại gỡ lịch ????.Vấn đề là do lư do ǵ mà tụi media cứ đeo đuổi theo để làm nhục Người Việt Quốc Gia ??? C̣n Đảng Việt Tân ngày nay chỉ là Hậu Duệ của Mặt Trận Phở Ḅ ngày xưa do các vị lănh đạo khác ,th́ đường lối cũng sẽ khác trong cuộc mưu đồ quang phục Quê Hương, nên bị mọi người chỉ trích. Đúng hay Sai th́ thời gian trả lời. Bay giờ cũng như nbao giờ, muốn chỉ trích phải có bằng chứng rơ ràng. Chứ đâu có thể kết tội họ cũng như kết tội Ông Nghĩa.???? (Tại sao không đặt nghi vấn vẹm đem số tiền mà hải ngoại ban cho hằng chục tỷ dollars hằng năm ,lấy nghị quyết 36 áp dụng mà mớm cho bọn khốn nạn media mỹ làm phóng sự chửi rủa Chúng Ta????)

TNMT • 8 days ago

Muốn làm điều có hại cho người khác nhưng chính điều ấy lại xảy ra với ḿnh; Cụ NXN ráng chịu chứ sao bây giờ! What goes around comes around.

Lê Anh Dũng • 9 days ago

Logic của câu "Chúng ta tiếp tục là nạn nhân của truyền thông Mỹ" hàm hồ, khái quát qúa đáng.

 

Đúng ra là: Nguyễn Xuân Nghĩa (thay v́ "chúng ta") tiếp tục là nạn nhân của A.C. Thompson (thay v́ "truyền thông Mỹ").

 

Là người lăo luyện trong truyền thông, từng là "vụ trưởng Vụ Tuyên Vận", có kiến thức, làm sao ông Nghĩa có thể mong muốn ông xuất hiện dài hơn 1 phút trong một cuốn phim thời lượng 45 phút? Từ khoảng thời gian ngắn ngủi này, một mẫu tin bị tách khỏi bối cảnh rộng hơn có thể dẫn tới nhiều cách hiểu, diễn dịch.

 

Tôi nghĩ ông Nghĩa chấp nhận trả lời v́ ông có nhu cầu phát biểu để đáp ứng một mục đích nào đó của ông, nhưng mục đích không đạt, mà quật theo hướng khác.

 

Bây giờ câu hỏi và câu trả lời (dù bị cắt xén) của ông Nghĩa đưa ông vào thế vừa cưỡi cọp, vừa ăn súp gân gà kiểu Dương Tu, sợi gân vừa dài, vừa giắt răng khó chịu, nhả ra th́ tiếc, mà nuốt vào cũng khó.

 

Cẩn thận nghe ông Nghĩa, phước bất trùng lai, hoạ vô đơn chí, cái hố này có thể dẫn tới cái hầm kia. Thở thật sâu, khoan bước kế tiếp, thiên hạ ồn lên một chút v́ cái hố ông tham dự vào chuyện đào lên rồi sẽ êm, ông mà nhúc nhích

vội vă, đất chuồi nó đổ lên th́ trời cũng khó cứu.

 

disqusNews • 9 days ago

Chúng tôi đă đọc và nghiền ngẫm rất kỹ các t́nh tiết và bài viết có liên quan bằng Tiếng Anh lẫn Tiếng việt và nhận thấy ra rằng "Terror In Litle SaiGon" không có Luận Cứ và Chứng Cứ minh bạch. Là người việt nam khi đọc các bài báo nói trên, chúng tôi cảm thấy uất ức trước cái gọi là "truyền thông đểu cáng" của Mỹ. Trong phim nhà báo A.C.

Thompson đă nuôi ư đồ nhắm thẳng vào "Mật Trận" để đánh. Và dường như đây chính là mục đích tối thượng mà họ nhắm tới và quyết liệt chụp mũ, tố cáo và đồng thời áp đặt từ "khủng bố" lên cộng đồng người việt tỵ nạn cộng sản.

 

Sự tráo trở đầy gian manh của họ đưa ra rằng "Bênh vực nhà báo / bênh vực đồng nghiệp" nhưng thực chất vấn đề không nằm đơn giản ở chổ đó. Ngay Tít tựa đă nói lên sự chụp mũ bao trùm, các hàm ư xa và gần có chủ mưu cho kháng thính giả và độc giả của họ. 

Vậy chúng tôi tha thiết yêu cầu quư báo Người Việt hăy triệu tập những nạn nhân của ProPublica lên danh sách, và triệu tập những nhà trí thức luật sư, luật gia, các nhà nghiên cứu chánh trị .. để họp mặt cùng nhau "phản pháo" trước

những mưu mô gian xảo của ProPublica. Đồng thời khởi tố ProPublica đưa họ ra vành móng ngựa để bồi hoàn thiệt hại và đ̣i lại công lư. Có như vậy từ nay họ không c̣n giám "Terror" khủng bố cộng đồng chúng ta nữa.

 

Kính chúc quư báo thành công.

long • 9 days ago

Toi thay da den luc cong dong ti nan cong san VN phai suy nghi cho ky nhung nguoi tu nhan duoc CSVN truc xuat sang My va gia nhap cong dong TNCSVN co muc dich.

Hien Dinh • 10 days ago

Ông Minh trả lời: ‘Tôi không nghĩ là tôi sẽ thấy Việt Nam thoát khỏi chế độ Cộng Sản trong cuộc đời của tôi. Nhưng thà tôi chết như một tên thảo khấu trong rừng c̣n hơn sống kiếp người mất nước,

 

Trước nay tôi kính trọng và luôn nghỉ rằng Ông Hoàng Cơ Minh là vị Anh Hùng lớn của Dân Tộc VN. nay được Ông Nguyễn Xuân Nghĩa cho biết thêm câu trả lời trên của vị Anh Hùng.

ḷng tôi thêm ngàn lần kính phục Đề Đốc Hoàng Cơ Minh. viết xong vài hàng này,tôi sẽ vào bàn thờ gia đ́nh để đốt nén nhang riêng cho Ông Hoàng Cơ Minh.. vị Anh Hùng bất tử trong ḷng người VN tị nạn cộng sản.

 

Dinh Hien

Australia

 

Lăo Đỗ • 10 days ago

Tôi không lạ ǵ với Frontline và PBS. Tôi có một người quen được phỏng vấn trong chương tŕnh Vietnam: A Television History, đă than trời như bọng khi xem trên TV. Đại khái (tôi không nhớ rỏ nguyên văn) là họ hỏi anh ta nghỉ ǵ khi CS chiếm Sài G̣n. Anh đă trả lời là lúc đầu rất "hồ hởi phấn khởi" nhưng càng về sau th́ càng chán ngán và hết tin tưởng. Nhưng khi phát h́nh th́ chỉ có đoạn đầu chứ không có đoạn sau làm anh ta đi tới đâu bạn bè tránh tới đó. Anh ta phải phân trần hết nước bọt mới êm êm chút đỉnh.

 

QVD • 10 days ago

Nam nay, Bac Nghi~a bi "sao qua? Ta." chiê'u. :)

 

trần kiến quốc  QVD • 10 days ago

Bác Nghĩa nên minh định thật rơ vai tṛ và trách nhiệm của ḿnh (có nhân chứng, vật chứng đầy đủ) để khỏi rơi vào t́nh trạng của Hoàng phủ ngọc Tường trong thảm sát Mậu Thân. Đại trượng phu dám làm dám chịu, không làm không chịu, và cũng để an ủi vong hồn những người đă chết.

Hung Le  trần kiến quốc • 9 days ago

Câu hỏi được đật ra là : Mật trận HCM và khối K9 ( có thật hay là đồn đại ) có trực tiếp hay gián tiếp trong vụ giết chết 5 nhà báo VN hay không ? Và ông NXN là một thành viên cao cáp trong mặt trận có biết ǵ về việc đó hay không ? YES hay NO.

Vậy mà câu trả lời của ông NXN, nếu đúng như là tiều đề của bài báo " Chúng ta tiếp tục là nạn nhân của truyền thông Mỹ "

th́ lại là một câu trả lời huề vôn, đậy khôn ngoan của một nguời từng trải nhiều kinh nghiệm

Nguời chết th́ đă chết rồi , thần Công Lư th́ bị bịt mắt.

Thôi th́ xin ông cứ giữ lấy bí mật đó mà mang xuống tuyền đài vậy.

Chúc ông t́m được sự b́nh an trong tâm linh.

thu giang  trần kiến quốc • 10 days ago

Mấy ông trí thức trói gà không chặt thích làm chính trị thường bị vướng vào những bi kịch do đám vơ biền gây ra! Tả hay hữu đều vậy!

Thinh Tran • 10 days ago

Nhưng tôi thấy cực đoan chỉ tồn tại khi ta không nắm rỏ chân lý, lý lẻ của lịch sử mà thôi. CS nó exist. Hiện tại có hơn triệu nhân dân Vn đang sống dưới hình thức chính trị đơn sơ mà người đời gọi là CS.

brian678 • 10 days ago

Cám ơn ông Nguyễn Xuân Nghĩa và báo Người Việt

Martin • 10 days ago

Đê nghi bác Nghia nên xem xét coi có khà thi kiên hăn ra ṭa đúóc kô?

Nghia Le • 10 days ago

Xin cần " PHỔ BIẾN " nhiều hơn nữa kể cả việc đưa bọn chúng "RA PHÁP-LƯ "

Hoa Q • 10 days ago

Nếu ông Nghĩa cho là A.C. Thompson (sau lưng là ProPublica và Pbs/Frontline) đă cắt xén, bóp méo để xuyên tạc những ǵ ông nói th́ ông có thể nhờ luật sư tư vấn kiện A.C. Thompson (ProPublica và Pbs/Frontline) ra trước ṭa. Trước mắt là yêu cầu ṭa ngưng chiếu "Terror in Little Saigon” ngay tức khắc. Ṭa sẽ nhờ chuyên viên về điện ảnh xem xét phim có bị cắt xén, lắp ráp để nội dung phỏng vấn sai hẳn với những ǵ ông phát biểu không.

 

Nếu ông nghĩ ông không đủ tài chính để xúc tiến và theo đuổi vụ kiện th́ vẫn có những hiệp hội về luật pháp có thể giúp những người yếu thế để đem lại công lư. Ít nhất th́ ông cũng nên có một buổi họp báo mời các báo Los Angeles Times, San Francisco Chronicle, San Jose Mercury News... để nói cho rơ. Các báo đang đói tin, họ sẽ cử phóng viên đến...

Lộc nguyễn • 10 days ago

{Thưa ông Nghiă ! Trước tiên nên trách cơ quan an ninh của Hoa Kỳ: Chống Cộng mà để Cộng vạ nhà,! Dân chúng vùa bỏ hết để chạy đến nơi này lại bị cái loa phóng thanh của bọn chúng phát ra , làm người ta dễ điên tiết!

Kimhoanguyen • 10 days ago

Đây đó c̣n sót lại bọn phản chiến Mỹ chống miền nam vô t́nh hay cố ư tiếp tay với cộng sản xóa bỏ nền dân chủ cuả miền nam. Bọn nầy đáng khinh bỉ.

cao thị quê hương  Kimhoanguyen • 10 days ago

Nghe hơi giống lập luận của...VC khi chối bỏ vụ Mậu Thân! Cái ǵ cũng đổ cho "thế lực thù đich" là xong hết! Hay là năm nhà báo trên tự sát hoặc thủ phạm là VC?

Hung Le • 10 days ago

Như vậy là truyền thông Mỹ bây giờ không dùng ng̣i viết mà giết người nữa, biết dùng súng ( hay mướn người ) đễ giết chết 5 nhà báo VN rồi đỗ tội cho K9 cũa mặt trận HCM. Có Tổ hợp Luật sư VN nào đứng ra đại diện cho Cộng đồng thưa nhà báo AC hay không ?

Và đây là câu đáp đă gây ‘nghiệp’ cho tôi: Thế th́ không cần nói có 10,000 người trong chiến khu, mà chỉ có ba người, tôi cũng đi theo ông tới cùng.’”

Cám ơn ông Nghĩa đă thực ḷng nói lại câu trên.

trần hùng  Hung Le • 10 days ago

Không ai nhận cả th́ có thể kết luận tất cả do CIA dựng chuyện: 5 nhà báo ấy không chết (đang sống đâu đó, theo sắp đặt của CIA) ) hoặc tự sát. Thế là xong chuyện! Trên đời khối ǵ người tự nhiên được viên đạn rơi vào đầu, không ai giết ai cả. Nói thế mới thuyết phục.

Hung Le  trần hùng • 9 days ago

Gia đ́nh con cháu của ông NVD bên Texas mà đọc được lời nhận xét của anh th́ coi như ba của họ bị bắn thêm một lần mữa. Dù cho chúng đă nghe thấy tiếng nhiều tiếng súng bắn trong nhà và sau đó tận mắt chứng kiến cảnh ba bị bắn chết.

 

CIA chẳng cần phải dựng lên màn kịch như vậy để làm ǵ. Cả một lực lượng quân đội của nước Mỹ đă phải cuốn cờ rút ra khỏi miền Nam Việt Nam , và sau đó th́ CS chiếm hết hoàn toàn miền Nam.

 

Khộng những chỉ một mặt trận của HCM . mà nếu có nhiều mặt trận khác nữa th́ khó mà lật lại thế cờ vửa mới được các nước đàn anh như Mỹ, Tàu, Nga Sô xóa bỏ và lập lại theo trật tự mới được.

 

Đă hơn 30 năm qua rồi, kể từ khi mặt trận Đông Tiến của HCM tan ră. Chuyện dùng vũ lực để mà tranh đấu giải thoát chế độ CS tại quê nhà là điều không tưởng,. Vậy mà người Việt hải ngoại đến nay vẫn chưa t́m dược một tiếng nói chung, lập thành một đoàn thể duy nhất vời đầy đủ sức mạnh về chính trị và tài chánh để mà đối đầu với CS VN trong nước.. Bao nhiêu là Đảng phái hiện nay ở hải ngoại, Đảng nào cũng cho rằng ḿnh có chiến lược và chính sách hay để mà có thể vận động, xoay chuyển và thay đổi t́nh h́nh trong nước. Trong khi đó, đám chính trị Bắc Bộ Phủ, TƯĐ ngồi đó, bán hết cả giang san dất nước cho Tàu cộng rồi gom tiền đô bỏ cho đầy túi. Cho con cháu qua Mỹ du học, mua nhà cửa sẵn để mà ha cánh an toàn sau nầy khi nước VN có biến động.

 

Chỉ và chỉ có người dân trong nước mới có thể làm nên chuyện lịch sữ là thay đổi và lật đỗ được chế độ CS mà thôi.

see more

3  • Reply•Share ›

Avatar

Khang Pham • 10 days ago

uhmmm hinh nhu la chuong moi bat dau sang trang,mong ong va cac anh em can trong ,my va viet + bat tay nhau ,cac ong ket o giua

 • Reply•Share ›

Avatar

Khang Pham • 10 days ago

kinh ong ,dong tien la tien la phat ong a ,dao duc ma co y nghia gi voi dam tai phiet ,kinh ong khi xua le duc anh lam cai don dien cho phap ,ngay nay ngay bay gio ba ech lam cai loa dong cho tai phiet my the thoi

 • Reply•Share ›

Avatar

nguyễn thế hùng  Khang Pham • 10 days ago

Thưa ông Nghĩa, thiết nghĩ ông chỉ cần trả lời có tuyên thệ trước dư luận:

- MT có chủ trương ám sát các nhà báo ấy hay không? Ông biết ǵ về chủ trương ấy, nếu có?

- Cá nhân ông có tham gia vào việc ấy hay không (nếu có) và ở mức độ nào?

Việc căi cọ về câu chữ chỉ là phụ. Dù sao, dư luận cũng cần làm sáng tỏ việc này.

 

Thanh Trần  nguyễn thế hùng • 9 days ago

Xin chân thành cám ơn nhà báo A.C. Thompson và đồng nghiệp đă và đang dấn thân để làm sáng tỏ những ǵ rất nhức nhối lẫn nhục nhằn trong Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn cọng sản của chúng tôi đă xảy ra hơn 30 năm qua.

 

Nguyện xin Thượng Đế giúp thêm sức khỏe và sự sáng suốt đến quư vị.

 

Kính

 

Thanh Trần

 

:

 

Hoàng Cơ Định: A.C. Thompson thiếu công tâm

Friday, November 6, 2015 6:07:58 PM

 

 

 

Hà Giang/Người Việt

 

 

LTS - Trong cuốn phim “Terror in Little Saigon,” phóng viên A.C. Thompson ghi lại những điểm chính trong hành tŕnh ông và nhóm phóng viên của Frontline và ProPublica t́m hiểu việc hàng loạt các nhà báo gốc Việt bị giết hại trong thập niên 1980, mà cho đến nay không ai t́m ra thủ phạm, và cơ quan FBI, sau 15 năm điều tra, đă phải đóng hồ sơ, v́ không t́m ra đủ chứng cớ khởi tố.

 

 

 

 

 

Ông Hoàng Cơ Định. (H́nh: Hoàng Cơ Định cung cấp)

 

 

Một phần lớn thời gian nhóm làm phim dành cho việc t́m hiểu hoạt động của tổ chức Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam (Mặt Trận) v́ đây là tổ chức bị t́nh nghi liên quan đến cái chết của những nhà báo này.

 

Ngoài phim “Terror in Little Saigon,” kết quả cuộc điều tra kéo dài hai năm của nhóm A.C. Thompson c̣n được đúc kết trong tài liệu dài 72 trang, có tên “Terror in Little Saigon, an Old War comes to a New Country,” công bố trên trang mạng Frontline vài giờ trước khi phim được tŕnh chiếu tối 3 tháng 11.

 

Trong cả phim lẫn tài liệu, A.C. Thompson nhắc nhiều đến Nhóm K9 và một tổ chức có tên là Vietnamese Organization to Exterminate Communists and Restore the Nation - VOECRN (Việt Nam Diệt Cộng Hưng Quốc Đảng), tổ chức mà theo tài liệu của FBI, sau cái chết của các nhà báo, đă gửi ra thông cáo báo chí nhận chính ḿnh là tổ chức đă giết họ.

 

Vẫn theo tường tŕnh của A.C. Thompson, các cựu chuyên viên điều tra của FBI đều đặt giả thuyết rằng K9 là tên một đội sát thủ của Mặt Trận, và VOECRN chỉ là một tên khác của Mặt Trận, nhưng không có đủ chứng cớ để chứng minh điều đó.

 

Kết thúc cuốn phim, A.C. Thompson, dựa theo các tài liệu cùng các cuộc phỏng vấn với nhiều cựu thành viên của Mặt Trận, như kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa (xem bài phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa), và hai ông Trần Văn Bé Tư, Johnny Nguyễn Văn Xung, đưa ra một kết luận mà chính FBI cũng không khẳng định: K9 là tên đội sát thủ của Mặt Trận, có trách nhiệm thủ tiêu những nhà báo viết bài bất lợi cho Mặt Trận, và VOECRN chỉ là một tên khác của Mặt Trận. Hai nhà báo mà A.C. Thompson xác quyết Mặt Trận đă ám sát là Dương Trọng Lâm, 27 tuổi, chủ bút tờ Cái Đ́nh Làng, bị bắn chết Tháng Bảy, 1981, tại San Francisco, và Nguyễn Đạm Phong, 45 tuổi, chủ nhiệm tờ Tự Do, bị ám sát Tháng Tám, 1982, tại Houston.

 

Phóng viên A.C. Thompson cũng nhắc nhiều đến việc đă cố gắng liên lạc với ông Hoàng Cơ Định (em ruột của ông Hoàng Cơ Minh) một thành viên lănh đạo của Mặt Trận, để xin phỏng vấn, nhưng không thể liên lạc được với ông.

 

Để rộng đường dư luận, chúng tôi có cuộc phỏng vấn với ông Hoàng Cơ Định, từng là Vụ Trưởng Tài Chánh của Mặt Trận trong thập niên 1980. Dưới đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn.

 

***

 

 

Hà Giang (NV): Phim Terror in Little Saigon nói về hành trình đi t́m hiểu việc loạt nhà báo gốc Việt bị giết hại, mà cho đến giờ không ai t́m ra thủ phạm, của phóng viên A.C. Thompson. Phim đưa ra kết luận là tổ chức khủng bố của mặt trận, có tên K9, đă giết hai kư giả Dương Trọng Lâm,vào Tháng Bảy, 1981 và ông Nguyễn Đạm Phong, vào Tháng Tám năm 1982; lúc đó, ông giữ trách nhiệm ǵ trong Mặt Trận?

 

Hoàng Cơ Định: Vào Tháng Bảy, 1981, khi ông Dương Trọng Lâm bị sát hại, tôi chưa tham gia Mặt Trận. Mấy vị sáng lập Mặt Trận lúc đó c̣n đang bận rộn vận động tại Đông Nam Á để xây dựng căn cứ Kháng Chiến. Có thể nói giai đoạn từ 1980 đến cuối 1981 là giai đoạn Mặt Trận đang được h́nh thành. Mọi người chỉ biết tới Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam sau lễ công bố cương lănh vào ngày 8 Tháng Ba, 1982 và tôi tham gia Mặt Trận sau đó.

 

Vào Tháng Tám, 1982 khi ông Đạm Phong bị ám sát, tôi phụ trách về Tài Chánh cho Mặt Trận.

 

NV: Xin ông cho biết sơ về cơ cấu tổ chức và hoàn cảnh sinh hoạt của Mặt Trận trong thời gian này trong chiến khu cũng như bên ngoài chiến khu?

 

Hoàng Cơ Định: Trong thời gian đầu Mặt Trận đột phát như một phong trào quần chúng, trong chiến khu công việc tổ chức điều động ra sao, tôi không rơ chi tiết.

 

Ngoài chiến khu, bộ phận hải ngoại được đặt dưới sự chỉ huy của ông Tổng Vụ Trưởng là Cố Đại Tá Phạm Văn Liễu. Nỗ lực chính của chúng tôi lúc bấy giờ là làm sao huy động tài chánh để nuôi dưỡng các hoạt động của anh em kháng chiến quân, học tập đường lối đấu tranh của Mặt Trận nhằm tự lực tự cường, chủ trương huy động sự tham gia của toàn dân làm chính. Huy động tinh thần tranh đấu giải phóng dân tộc trong đồng bào, và chấn chỉnh hàng ngũ của đoàn viên Mặt Trận.

 

NV: Nhiều người cả quyết K9 là một phần của Mặt Trận, trong đầu thập niên 1980s ông có bao giờ nghe nói đến tên của tổ chức này?

 

Hoàng Cơ Định: K9 chưa bao giờ là một bộ phận của Mặt Trận, đúng hơn đó chỉ là một danh xưng gọi đùa của ông Tổng Vụ Trưởng Phạm Văn Liễu dành cho mấy vị lăo thành không tiện đặt dưới cơ cấu lúc đó của Mặt Trận, chia ra từ K1 tới K8.

 

Cơ cấu của Tổng Vụ Hải Ngoại Mặt Trận lúc đó được chia làm Chi Bộ, Thành Bộ, Miền và Khu Bộ, viết tắt là C, T, M và K. Các đoàn viên Mặt Trận, tùy theo vùng địa dư cư ngụ được chia làm 8 Khu Bộ gồm có:

 

Hoa Kỳ là K1, Canada là K2, Tây Âu là K3, Á Châu là K4, Úc Châu là K5, Phi Châu là K6, Đông Âu là K7 và Nam Mỹ là K8.

 

Có một số vị lăo thành phải do đích thân ông Tổng Vụ Trưởng liên lạc, liên lạc thôi chứ cũng chẳng có chỉ huy ǵ, tôi c̣n nhớ tên hai vị là ông Cao Thế Dung và ông Đào Vũ Anh Hùng. Đại Tá Liễu gọi đùa là mấy vị này thuộc K9.

 

NV: Theo ông th́ tại sao cứ có những tin đồn K9 của Mặt Trận là một đơn vị khủng bố, và chính đơn vị này thủ tiêu các nhà báo gốc Việt có những bài viết tiêu cực về Mặt Trận?

 

Hoàng Cơ Định: Thời đó những người ở trong Mặt Trận biết về danh từ K9 không nhiều. Tôi không rơ nó đă lọt ra bên ngoài từ ai và vào lúc nào. Qua bài phóng sự truyền h́nh mới đây của kư giả A.C. Thompson, tôi không thấy có bằng chứng ǵ là cơ quan FBI đă cáo buộc cho thủ phạm giết người có tên là K9. Tôi chỉ thấy những khẳng định vũ đoán này từ nữ điều tra viên (đă hồi hưu) Tang-Wilcox và rất nhiều lần từ miệng kư giả A.C. Thompson. C̣n về các tin đồn hay suy diễn của một số người th́ họ cần phải có bằng cớ vững chắc, nếu không th́ chỉ là hành động a dua vô trách nhiệm.

 

NV: Trong thời gian FBI điều tra cái chết bí ẩn của những nhà báo gốc Việt như Dương Trọng Lâm, Nguyễn Đạm Phong, Phạm Văn Tập (Hoài Điệp Tử), Lê Triết (Tú Rua), ông có bị điều tra không?

 

Hoàng Cơ Định: Tôi chưa bao giờ được nhân viên công lực hỏi ǵ về các vụ này, nhưng tôi không nhớ rơ là từ bao giờ, gần như sau bất cứ một vụ án mạng nào, đôi khi cũng chẳng phải là án mạng, điều tra viên đều tới nhà tôi hỏi thăm tin tức. Ban đầu tôi nghĩ là v́ ḿnh quen biết nhiều nên cảnh sát cần ḿnh giúp đỡ nên cũng sẵn sàng làm bổn phận công dân. Sau một thời gian tôi cảm thấy có sự lạm dụng nên lần đó tôi đă mời 2 vị điều tra viên vui ḷng ngồi đợi, tôi sẽ mời luật sư tới và nói chuyện với họ với sự có mặt của luật sư. Họ đă vui vẻ cáo từ và tôi dặn: lần sau nếu có tới để hỏi chuyện th́ xin vui ḷng hẹn trước để tôi mời sẵn luật sư, đỡ mất th́ giờ cho cả hai bên.

 

Từ đó tới nay, không c̣n vị điều tra viên nào tới nhà tôi nữa.

 

NV: Hai ông Trần Văn Bé Tư, và Johnny Nguyễn (Nguyễn Văn Xung) là những người giữ trách nhiệm ǵ trong Mặt Trận trong thời gian các vụ án mạng xảy ra, và hai người này có phải là những người có thẩm quyền và hiểu biết để nói về việc làm của tổ chức K9 không?

 

Hoàng Cơ Định: Ông Trần Văn Bé Tư đă từng là đoàn viên Mặt Trận, ông ấy là người chịu khó nhưng phải tội tính t́nh cực đoan, hay căi, không phù hợp sinh hoạt trong một đoàn thể nên đă tự động rời Mặt Trận sau khi tham gia một thời gian ngắn. Về ông Johnny Nguyễn th́ tôi không nhớ có phải là đoàn viên Mặt Trận hay không, nhưng chắc chắn không phải là một cấp chỉ huy hay giữ một trách vụ ǵ trong Mặt Trận.

 

Về chuyện K9, xin xác nhận thêm một lần nữa: Đó không phải là một bộ phận của Mặt Trận. Chỉ những thành phần đánh phá Mặt Trận vẽ cho thành chuyện. Anh em trong Mặt Trận, và ngay cả các thân hữu, chẳng ai có ǵ để nói về nó cả.

 

NV: Theo tài liệu của FBI được phim Terror of Little Saigon đưa ra, th́ “Vietnamese Organization to Exterminate Communists and Restore the Nation” là tổ chức nhận trách nhiệm đă sát hại những nhà báo nói trên, và cũng là tổ chức mà FBI nghi là tên khác của Mặt Trận. Xin nghe ư kiến của ông?

 

Hoàng Cơ Định: Tôi nghe nói, sau vụ ông Dương Trọng Lâm bị ám sát, có truyền đơn, hay thư rơi, kư tên là “Việt Nam Diệt Cộng Hưng Quốc Đảng” nhận trách nhiệm đă ám sát ông Lâm. Tên tiếng Mỹ “Vietnamese Organization to Exterminate Communists and Restore the Nation” chắc dịch từ tên Việt Nam trên tờ truyền đơn đó. Đă từ mấy chục năm qua, tôi chưa thấy ai nhận là người của tổ chức này và chưa được đọc bất cứ tài liệu chính thức nào của cơ quan an ninh Hoa Kỳ xác nhận những cá nhân nào là thành viên của tổ chức Việt Nam Diệt Cộng Hưng Quốc Đảng.

 

Tôi rất ngạc nhiên khi nghe nữ điều tra viên Tang-Wilcox thản nhiên bảo rằng tên gọi này là một tên khác của Mặt Trận. Tôi thấy đây là một khẳng định vũ đoán, một nhân viên điều tra có khả năng và tŕnh độ chắc chắn không ăn nói như vậy.

 

NV: Mặc dầu không phải là chủ đề chính của phim tài liệu Terror in Little Saigon, phim có đề cập đến một việc mà người trong cộng đồng vẫn hay tranh căi: Về cái chết của một số chiến hữu trong chiến khu. Có phải ông Hoàng Cơ Minh đă ra lệnh giết những người này?

 

Hoàng Cơ Định: Trong cộng đồng có đủ mọi thứ chuyện bà con tranh căi với nhau, nhưng trong Mặt Trận th́ chúng tôi chưa bao giờ tranh căi về “cái chết của một số chiến hữu trong chiến khu” mặc dầu đă có những cái chết v́ đụng độ với quân đội Cộng Sản hay bệnh tật.

 

Tôi được nghe lần đầu tiên chuyện ông Hoàng Cơ Minh ra lệnh giết kháng chiến quân... bằng tiếng Mỹ qua lời kể của ông A.C. Thompson, dịch từ một ông người Lào che mặt nói bằng tiếng Lào. Tôi không hiểu tiếng Lào và không biết ông người Lào này có thật sự biết về kháng chiến Hoàng Cơ Minh hay không. Đối với tôi những “chứng cớ” này không có giá trị mà chỉ là những cáo buộc được thổi phồng bởi ông A.C. Thompson.

 

NV: Phim có vẻ kết luận là chính phủ Mỹ đứng đằng sau hoạt động của Mặt Trận. Sự thật là ǵ?

 

Hoàng Cơ Định: Mỹ là siêu cường số một trên thế giới, không dễ để trả lời sự thật là Mỹ có đứng đằng sau hoạt động của Mặt Trận hay không. Điều chắc chắn tôi có thể trả lời được là trong suốt 30 năm hoạt động trong Mặt Trận, cá nhân tôi, và hết cả các chiến hữu mà tôi tin tưởng, chưa bao giờ chúng tôi phải xin phép Mỹ trước khi làm việc ǵ hay báo cáo cho Mỹ sau khi tiến hành một công tác.

 

NV: Theo tường tŕnh của A.C. Thompson th́ kư giả này đă gọi phôn t́m cách liên lạc với ông liên tục trong hai tháng, phải chăng đây là dịp để ông có thể nói rơ về, và Mặt Trận có thể làm sáng tỏ những nghi vấn về Mặt Trận, nhưng ông quyết định không trả lời phỏng vấn. Ông có thể chia sẻ sự cân nhắc của ḿnh trong quyết định này?

 

Hoàng Cơ Định: Chẳng cứ ǵ A.C. Thompson, bất cứ ai muốn tôi dành th́ giờ để luận bàn về mấy câu chuyện đồn đại hay thêu dệt về Mặt Trận cách đây 30 năm, tôi đều từ chối. C̣n biết bao chuyện trong hiện tại và tương lai của dân tộc mà ḿnh không có đủ th́ giờ để lo toan, thực hiện... Sao lại phí giờ cho những chuyện... bao năm cũ.

 

Về mấy điều gọi là “nghi vấn về Mặt Trận,” cơ quan FBI họ đă điều tra hơn 15 năm và đă đi tới kết luận: “Không có bằng cớ ǵ liên hệ Mặt Trận với các vụ án mạng của người Việt,” không đủ để tin tưởng hay sao mà nay lại phải đi trần t́nh thêm rồi nhờ một phóng viên xa lạ, mà tôi hoàn toàn không biết về tŕnh độ và tư cách, để “giải oan” cho ḿnh!

 

Nay sau khi coi thiên phóng sự của A.C. Thompson, tôi thật mừng đă không dành th́ giờ cho ông ta. Về giá trị nghề nghiệp, tôi không thấy ông ta là một kư giả công tâm, chưa kể ông ta có một thiên kiến chính trị khiến ông ta dị ứng không phải chỉ đối với Mặt Trận mà với hết cả những ǵ mang màu sắc quân lực Việt Nam Cộng Ḥa hay người Việt chống Cộng.

 

NV: Giờ đây sau khi xem cuốn phim, ông có tiếc là ḿnh đă bỏ lỡ cơ hội có thể góp phần làm cho nội dung cuốn phim đó khác đi không?

 

Hoàng Cơ Định: Không tiếc mà c̣n mừng. Nếu tham dự vào cuốn phim tôi không nghĩ là sẽ làm cho nó tốt thêm hay xấu đi. Tôi chưa h́nh dung được là nếu tôi tham gia vào cuốn phim của ông ta, A.C. Thompson sẽ nhào nặn tôi ra sao, nhưng chắc chắn tôi sẽ nhận được bài học kinh nghiệm “Thế nào là trao trứng cho ác.”

 

NV: Theo ông th́ cuốn phim Terror of Little Saigon sẽ gây ảnh hưởng ǵ lên thanh danh của ông Hoàng Cơ Minh, Mặt Trận, đảng Việt Tân và cộng đồng người Việt tị nạn nói chung?

 

Hoàng Cơ Định: Tôi không nghĩ là cuốn phim Terror of Little Saigon sẽ gây ảnh hưởng xấu thêm cho ông Hoàng Cơ Minh và Mặt Trận. Cuốn phim này không ảnh hưởng lên ai đă ư thức được và cảm mến gương hy sinh cao quư của ông Hoàng Cơ Minh và các Kháng Chiến Quân.

 

C̣n những lèm bèm cũ rích này sẽ ảnh hưởng ra sao lên thanh danh Đảng Việt Tân, có thể nói là nó chỉ tạo ảnh hưởng xấu lên những ai chưa bao giờ hoặc rất ít triển vọng sẽ đồng hành cùng Việt Tân trong công cuộc đấu tranh đem lại Tự Do và Dân Chủ cho dân tộc Việt Nam.

 

Điều đáng quan tâm hơn là đối với cộng đồng chúng ta, nó tạo h́nh ảnh xấu đối với người dân địa phương. Tuy vậy người dân địa phương cũng chỉ có chút đỉnh ngạc nhiên rồi sẽ ch́m vào quên lăng v́ “trận băo” tác giả khuấy lên dựa trên một số nét sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam cách đây 30 năm, bây giờ không c̣n như trước. Một vài kẻ vốn t́m nguồn vui trong các tṛ quấy hôi bôi lọ sẽ được một thời gian hạnh phúc v́ có dịp a dua theo bạn đồng điệu người bản xứ, nhưng rồi bùn cũng sẽ dần lắng xuống.

 

NV: Ông c̣n điều ǵ khác muốn bày tỏ về sự việc này?

 

Hoàng Cơ Định: Cám ơn nhật báo Người Việt và kư giả Hà Giang đă cho tôi cơ hội nêu lên vài ư kiến về một hiện tượng chẳng tốt đẹp ǵ cho nếp sống văn hóa của người Việt Nam hải ngoại. Trong môi trường tự do này người ta có thể viết hay nói bất cứ điều ǵ họ muốn nhưng cũng trong môi trường tự do này, đă từng có những án mạng không t́m thấy thủ phạm, và ai cũng có quyền nghi và có thể bị nghi. Dùng bạo lực để đàn áp người cầm bút là một điều xấu xa, nhất là với một cộng đồng phải tỵ nạn v́ bạo lực. C̣n đối với người cầm bút đă nằm xuống, không thể có tiếng nói để tự biện bạch, th́ cũng là điều tế nhị khi nhận định về trách nhiệm của họ đối với việc sử dụng ng̣i bút. Nhưng nếu trong một cộng đồng, cứ một người cầm bút tử nạn là lập tức cho là họ bị đàn áp v́ sự nghiệp viết lách th́ cộng đồng đó có đáng cho là đă trưởng thành hay chăng.

 

Áp dụng bạo lực đối với người cầm bút và kết án, bôi bẩn lẫn nhau một cách vô trách nhiệm dường như là hai tật bệnh mà cộng đồng người Việt hải ngoại đă bôi xấu chính ḿnh trong thời gian qua. Bài phóng sự của ông A.C. Thompson đă đến với cộng đồng như một liều thuốc có tác dụng nuôi bệnh hơn là chữa bệnh. Việc làm của A.C. Thompson đă gây bất lợi cho nỗ lực đấu tranh của chúng tôi và bôi xấu h́nh ảnh của cộng đồng Việt Nam đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, trong phóng sự bằng h́nh này, cá nhân tôi không khỏi cảm phục A.C. Thompson về nỗ lực bươn chải để t́m cách chứng ḿnh một điều mà ông cho là sự thật.

 

Về mặt tích cực, thiên điều tra cũng có bổ ích là đă đưa ra trên giấy trắng mực đen lời xác minh chính thức của cơ quan FBI:

 

“These cases were led by experienced FBI professionals who collected evidence and conducted numerous interviews while working closely with Department of Justice attorneys to identify those responsible for the crimes and seek justice for the victims. Despite those efforts, after 15 years of investigation, DOJ and FBI officials concluded that thus far, there is insufficient evidence to pursue prosecution.” [Dịch: Những trường hợp này được các chuyên gia giàu kinh nghiệm của FBI đảm nhiệm. Họ đă thu thập bằng chứng và tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn trong khi làm việc chặt chẽ với các luật sư của Bộ Tư Pháp để t́m ra những người đă gây ra tội ác và đi t́m công lư cho các nạn nhân. Bất chấp những nỗ lực đó, sau 15 năm điều tra, giới chức của Bộ Tư Pháp và FBI kết luận rằng cho đến nay, họ chưa có đủ bằng chứng để theo đuổi việc truy tố - NV].

 

Tôi cầu mong có ngày A.C. Thompson sẽ ngộ ra rằng K9 chỉ có trong đầu của ông ta mà thôi, nó không hiện hữu ở những nơi ông ta t́m kiếm, đó cũng sẽ là một bước tiến trong khả năng nghề nghiệp của ông ta.

 

NV: Cảm ơn ông đă dành th́ giờ cho cuộc phỏng vấn.

 

Another propaganda of the communists of Vietnam aiming to divide the Vietnamese community in US, labeling the Vietnamese anti-communist organizations as mafia.

 

let711 • 10 days ago

Ngày nay ,Việt Cộng đang khũng bố đánh đập những người biểu t́nh chống Trung quốc nhan nhăn giữa ban ngày c̣n tàn nhẫn xấp mấy lần kia ḱa !

Ngày xưa , Việt Cộng về làng ban đêm muốn giết ai th́ giết sao 2 ông phóng viên cút ở phương nào?

Khi cho rằng đă 20 năm điều tra mà FBI kết luận là không có bằng chứng mà các ông lại vu oan cho họ như vậy th́ sao hè? Đừng ỷ lại vào nghề báo của xứ tự do mà vu cáo thiên hạ các ông ơi !Các ông mà sang Việt Nam làm phim kiểu này th́ các ông sẽ biết bàn tay khũng bố của Việt Cộng cỡ nào nhé !

Thinh Tran • 10 days ago

Vâng cái này là bệnh trong nghề ; khi nhà văn, nhà báo có trí tưởng tượng chạy quá xa sự thật-nổ thêm, bịa thêm cho thu hút người đọc(đâu biết là đã hại bao nhiêu nhà tan cửa nát). Vì lắm ai cũng là người nghiên cứu nghệ thuật "realism/impressionist" đâu. Cố gắng để đạt được sự thật hay gần như sự thật là do tâm.

kẻ gian muốn nổi tiếng • 10 days ago

Sản phẩm của A.C. Thompson mặc dù made in USA nhưng chỉ là toy. Thật là uổng tiền ! khi hợp tác với qủi....hahaha...

 

 

A.C. Thompson: Mọi bằng chứng đều chỉ về Mặt Trận

 

Friday, November 6, 2015 7:41:47 PM

 

          

 

Hà Giang/Người Việt

 

LTS - Trong cảnh cuối của cuốn phim tài liệu “Terror in Little Saigon,” phóng viên A.C. Thompson cả quyết với con trai của nhà báo Nguyễn Đạm Phong: “Mặt Trận có một đội sát thủ. Tên gọi là K9. Các thành viên của Mặt Trận nói với chúng tôi rằng K9 đă giết cha của em.” 

Câu kết khiến người con của nhà báo Nguyễn Đạm Phong nh́n A.C. Thompson với cặp mắt long lanh biết ơn. Nhưng khẳng định của nhà làm phim khiến một số khán giả cảm thấy thất vọng, hụt hẫng. 

 

Phóng viên A.C. Thompson trong một cảnh quay phim “Terror in Little Saigon.” (H́nh: ProPublica) 

Người xem phim kỳ vọng rằng A.C. Thompson sẽ trưng ra những bằng chứng cụ thể, rơ ràng và thuyết phục, để làm sáng tỏ nghi vấn Mặt Trận là tổ chức đă ra lệnh thủ tiêu một số nhà báo trong thập niên 1980s. Nhưng nhiều người cho rằng trong suốt gần 60 phút chăm chú theo dơi phim, họ không thấy A.C. Thompson đưa ra được chứng cớ nào rơ ràng và thuyết phục đủ, để ông có thể cả quyết rằng Mặt Trận là thủ phạm. Người khác cho rằng các nguồn tin giấu tên không đáng tin cậy. Nhiều người, muốn hiểu rơ hơn về kết luận của A.C. Thompson, đă t́m đọc kỹ tài liệu dài 72 trang, do chính A.C. soạn và cho đi kèm cuộn phim, để t́m chứng cớ rơ ràng và thuyết phục. Nhưng vẫn không thấy có chứng cớ nào đủ mạnh. 

Người Việt phỏng vấn phóng viên A.C. Thompson để thảo luận về những nhận định của khán giả và hỏi rơ thêm về những chứng cứ dựa vào đó ông đi đến kết luận của ḿnh.  

Dưới đây là nguyên văn cuộc phỏng vấn.

 

***

 

Hà Giang (NV): Chào ông A.C. Thompson, ông làm kư giả cho cơ quan ProPublica được bao lâu rồi? Ông làm việc toàn thời gian với họ hay là một phóng viên độc lập?

 

A.C. Thompson: Tôi làm việc với ProPublica toàn thời gian từ năm 2008. Và mỗi khi tôi làm phim cho ProPublica th́ tôi làm luôn một tài liệu đi kèm cho Frontline.

 

NV: Vào thập niên 1980, khi những nhà báo người Mỹ gốc Việt bị ám sát, ông đang ở đâu, làm ǵ?

 

A.C. Thompson: Lúc ấy tôi là một cậu bé, c̣n đang học ở vườn trẻ (cười).

 

NV: Mọi việc xảy ra đă hơn 30 năm rồi, các hồ sơ điều tra cũng đóng lại hơn 15 năm rồi, nguyên do nào khiến ông có ư định làm cuốn phim Terror in Little Saigon trong thời điểm này.

 

A.C. Thompson: Cách đây mấy năm, tôi đang làm một loạt bài về việc một kư giả ở Oakland bị giết chết, tên của kư giả đó là Chauncey Bailey. Tôi gặp một nhà làm phim trẻ người Việt Nam tên là Tony Nguyễn. Anh ta nói với tôi rằng việc này (kư giả bị giết) xảy ra trong cộng đồng Việt Nam hoài, mà chẳng ai trong làng truyền thông Mỹ quan tâm. Điều này khiến tôi bắt đầu suy nghĩ đến việc điều tra về cái chết của những kư giả gốc Việt. Tony Nguyễn sau này cũng hợp tác với tôi trong phim “Terror in Little Saigon.” [Vào năm 2011, Tony Nguyễn đă làm cuốn phim có tên “Enforcing the Silence” nói về việc kư giả Dương Trọng Lâm, 27 tuổi, chủ bút tờ Cái Đ́nh Làng, bị bắn chết Tháng Bảy, 1981, tại San Francisco, California. Trong cuốn phim này, Tony Nguyễn cũng kết luận rằng Mặt Trận là thủ phạm giết chết Dương Trọng Lâm - NV]

 

NV: Vai tṛ của Tony Nguyễn trong phim Terror in Little Saigon là ǵ?

 

A.C. Thompson: Anh ta là một trong những nhà sản xuất phim này. [Trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt sau đó, Tony Nguyễn xác định là anh cùng làm việc với A.C. Thompson từ những ngày đầu tiên, và đóng vai tṛ định h́nh cho cuốn phim - NV]

 

NV: Trước khi bắt tay vào việc làm phim Terror in Little Saigon, ông có hiểu ǵ về cuộc chiến Việt Nam, về người tị nạn Việt Nam và về cộng đồng người Mỹ gốc Việt không?

 

A.C. Thompson: Tôi không hiểu nhiều. Tôi có thân nhân đă phục vụ trong quân đội Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam, và tôi biết về cuộc chiến và những người tị nạn, nhưng không biết nhiều. Tôi đă dành rất nhiều thời gian để t́m hiểu và nói chuyện với càng nhiều người càng tốt để hiểu về lịch sử đó.

 

NV: Ai là người tài trợ để làm cuốn phim này?

 

A.C. Thompson: Phim này do Frontline tài trợ, và Frontline th́ được Corporation for Public Broadcasting (CPB) tài trợ một phần. Tiền của CPB do Quốc Hội Hoa Kỳ cấp.

 

NV: Để được làm phim, ông có phải thuyết phục cấp trên không? Việc thuyết phục có khó khăn không và phải kéo dài bao lâu?

 

A.C. Thompson: Tôi phải viết bài tường tŕnh, viết email giải thích, tŕnh bày những ǵ ḿnh có thể làm và không thể làm. Các sếp của tôi ở ProPublica cũng tốn một thời gian khá lâu mới quyết định đây có phải là một dự án họ muốn theo đuổi hay không. Rồi bên Frontline cũng phải đi qua những tiến tŕnh như thế. Nói chung là khá lâu, nhưng tôi không nhớ rơ là bao lâu. Việc này xảy ra cũng hơn hai năm rồi.

 

NV: Chủ đề chính của ông trong cuốn phim có phải là, lư do duy nhất mà cơ quan FBI sau bao nhiêu năm điều tra vẫn không thể t́m ra chứng cớ rơ ràng và thuyết phục, để xác định thủ phạm, là v́ không ai chịu lên tiếng, phải không?

 

A.C. Thompson: Đó chắc chắn là một chủ đề, những không phải là chủ đề duy nhất. Một trong những điều mà chúng tôi cố gắng vạch ra là FBI không t́m được người trong cuộc, hay gặp khó khăn phát triển những nguồn tin gần với, hay nằm trong, những sự kiện, có thể có đủ chi tiết để giúp họ đạt kết quả của cuộc điều tra.

 

NV: Một điều khác h́nh như ông cũng muốn ám chỉ là, chính phủ Hoa Kỳ, qua nhiều cơ quan khác nhau, như FBI, CIA, Bộ Quốc Pḥng, Bộ Tư Pháp, biết rất rơ về hoạt động của Mặt Trận, nhưng h́nh như ngầm hỗ trợ họ, để yên cho họ gây quỹ để có tiền hoạt động trong chiến khu, phải không?

 

A.C. Thompson: Hoàn toàn đúng sự thật và không có ǵ tranh căi về việc đó cả. Họ được sự hỗ trợ của mọi nơi trong chính phủ. Chúng tôi có một điện tín từ cấp cao của CIA gửi cho nhân viên của họ trong thập niên 1980 cho thấy họ biết rất rơ tổ chức của ông Hoàng Cơ Minh làm ǵ. Chúng tôi có những lá thư từ Quốc Hội Mỹ, từ Bộ Ngoại Giao, nói với người nhận rằng chúng tôi muốn quư vị hỗ trợ những người này. Chúng tôi có tài liệu cho thấy ông Hoàng Cơ Minh đă gặp gỡ giới chức ngoại giao Hoa Kỳ ở Bangkok. Chúng tôi có điện tín của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia cho thấy rơ những ǵ nhóm Hoàng Cơ Minh đang làm, và tôi muốn nói đến việc Mặt Trận muốn xâm nhập Việt Nam từ Thái Lan. V́ vậy, việc chính phủ Hoa Kỳ hồi đó hỗ trợ Mặt Trận không có ǵ là nghi vấn cả.

 

NV: Trở lại cuốn phim. Trong khi đội ngũ của FBI trong 15 năm điều tra không thể buộc tội ai v́ thiếu chứng cớ, vậy th́ ông có thể cho biết trong những điều ông đă khám phá ra trong thời gian hai năm điều tra, chứng cớ nào rơ ràng và thuyết phục nhất đă khiến ông có thể khẳng định rằng K9, một bộ phận của Mặt Trận, đă giết chết, ít nhất là kư giả Nguyễn Đạm Phong?

 

A.C. Thompson: Có nhiều yếu tố. Tôi không thể nói một cách xác quyết (conclusively) rằng người nào đó chịu trách nhiệm cho tội ác đó. Tôi chỉ có thể nói là tất cả chứng cớ tôi t́m được đều chỉ về một hướng, chứ không trỏ đến một hướng khác. Và tôi đă xem hàng ngàn và hàng ngàn trang tài liệu của FBI, của cảnh sát, nói chuyện với các thân nhân, và đơn giản không thấy có một manh mối nào cho người nào khác ngoài Mặt Trận chịu trách nhiệm cho những tội ác đó. Con của kư giả Nguyễn Đạm Phong cho biết ông đă nhận được đe dọa thường xuyên, và theo hiểu biết của chúng tôi, một số thành viên của Mặt Trận đă gặp kư giả Nguyễn Đạm Phong, t́m cách cho tiền ông để đừng viết những bài chỉ trích họ nữa. Chúng tôi biết rằng họ đă gặp gỡ các thành viên của Mặt trận tại một nhà hàng ở đường Highland Street ở Houston, trước khi ông ta bị giết. Trong cuộc điều tra chúng tôi cũng gặp một người, vốn là thành viên cũ của Mặt Trận. Người này khẳng định là Mặt Trận chịu trách nhiệm cho việc giết hai kư giả đó, Dương Trọng Lâm và Nguyễn Đạm Phong.

 

NV: Nhân chứng đó là ai? Tôi xem đi xem lại cuốn phim bốn lần mà không thấy. Tôi có bỏ sót chi tiết nào trong phim không?

 

A.C. Thompson: Không, người này là một người ẩn danh, và ẩn mặt. Người ấy không xuất hiện trên ống kính, và lúc đó, sau khi chúng tôi nói chuyện với người đó, chúng tôi tổng hợp tất cả những chứng cớ ḿnh đă t́m thấy, những điều người khác nói, th́ chúng tôi thấy là nhiều phần Mặt Trận là thủ phạm.

 

NV: Nếu đây là một nhân chứng ẩn mặt dấu tên, như vậy chúng ta không thể xác định thẩm quyền người ấy cũng như sự đáng tin cậy của họ, và dựa vào lời khai của người này, ông cảm thấy mạnh dạn hơn để đi đến kết luận, th́ ông có nghĩ là sự đáng tin cậy của cuốn phim bị giảm đi không?

 

A.C. Thompson: Vâng, chắc chắn là như vậy. Đối với bất kỳ phóng viên nào, khi phải lấy tin của một người giấu mặt, giấu tên, th́ đó không phải là t́nh huống lư tưởng. Chúng tôi chấp nhận sự hoài nghi của một số độc giả và khán giả. Đó là bản chất của sự việc. Nhưng sự thật của vấn đề là, khi bạn đang tường tŕnh câu chuyện về những người bị ám sát và bị khủng bố, th́ rất ít người muốn liên lụy đến tội ác, hay dính líu vào để làm lụy đến bản thân. Đó là lư do tại sao FBI đă gặp khó khăn. V́ thế trong trường hợp này, đối với chúng tôi, khi cân nhắc mọi điều, lời khai của người giấu tên được đánh giá cao.

 

NV: Câu hỏi cuối của tôi: Nhân chứng Nguyễn Xuân Nghĩa, khi tôi phỏng vấn ông ấy, khẳng định rằng ḿnh không hề nói với ông [A.C. Thompson] rằng bản thân “đă tham gia một buổi họp của Mặt Trận, trong đó các thành viên thảo luận việc ám sát một biên tập viên của một nhật báo nổi tiếng ở Quận Cam.” Xin ông cho biết ư kiến về việc này?

 

A.C. Thompson: Thật là hay khi ông Nghĩa nói như thế. Chúng tôi nghĩ rằng ông Nghĩa là một người tốt, và là một người rất thông minh, chúng tôi rất thích nói chuyện với ông. Nhưng vấn đề là không chỉ riêng tôi, mà ba người khác, ông Joseph Sexton, ông Cliff Parker, và ông Richard Rowley, đều nghe thấy điều ông ấy nói. Và v́ điều ông nói quá quan trọng, nên sau đó, chúng tôi bàn luận với nhau, rồi tôi gọi điện thoại ngay cho sếp của tôi. Điều này không phải chỉ một ḿnh tôi nghe thấy.

 

NV: Lạ thật, ông Nguyễn Xuân Nghĩa nằng nặc nói rằng không hề nói câu đó. Ông khẳng định là không nói câu nào “off the record” cả.

 

A.C. Thompson: Chúng tôi không bao giờ nói [với ông Nghĩa - NV] là chúng tôi đang “off the record” [thảo luận không ghi xuống và sẽ không được tường tŕnh - NV]. Chúng tôi không nói với ông ấy là chúng tôi sẽ không tường tŕnh những ǵ ông ấy nói. Chúng tôi chỉ tháo cái microphone ra, tắt đèn của máy ảnh, và rồi câu nói đó bật ra từ ông Nghĩa.

 

NV: Ông có ghi notes trên giấy không?

 

A.C. Thompson: Vâng, tôi ghi notes, và tôi nhớ rất rơ v́ ngay sau đó chúng tôi thảo luận và gọi điện thoại nói chuyện với cấp trên của tôi, như tôi đă nói lúc năy. [Ngày hôm sau, cả ba đồng nghiệp của A.C. Thompson, gồm Joseph Sexton, Cliff Parker, và Richard Rowley, đều gửi email cho Người Việt, xác định là ông Nguyễn Xuân Nghĩa có nói với họ như thế. - NV].

 

NV: Ông c̣n điều ǵ muốn tŕnh bày?

 

A.C. Thompson: Vâng, tôi muốn nhật báo Người Việt chuyển lời xin lỗi của tôi. Tôi thật t́nh không muốn làm buồn ḷng cộng đồng người Việt, không muốn vẽ lên một h́nh ảnh xấu cho cộng đồng người Việt. Chỉ là chúng tôi rất nóng ḷng trong việc t́m công lư cho những kư giả gốc Việt, mà chúng tôi xem là đồng nghiệp, bị giết. Làm việc cùng với chúng tôi c̣n có những phóng viên người Việt khác, chăm chú đọc scripts, biên tập phim, không phải chỉ có đám phóng viên người Mỹ chúng tôi mà thôi.

 

NV: Cảm ơn ông.

 

 

  

Tân Châu • 7 days ago

“đă tham gia một buổi họp của Mặt Trận, trong đó các thành viên thảo luận việc ám sát một biên tập viên của một nhật báo nổi tiếng ở Quận Cam.” 

Xin phân biệt rơ ràng: ông Nguyễn Xuân Nghĩa nếu có đề cập tới buổi họp CHIA SẺ TỨC thời sự về việc phóng viên bị ám xác th́ cũng không có ǵ đáng ngạc nhiên! V́ điều này KHÁC HẴN với buổi họp để BÀN CÁCH làm sao ám xác phóng viên này!!! 

Phóng viên mà dùng thủ thuật để vặn vẹo, “ép cung” là lừa gạt dư luận và không chỉ thiếu trách nhiệm nghề nghiệp

mà c̣n thiếu lương tâm của một con người!!!

Phong Lan • 8 days ago

Đinh Tấn Lực - Mở Giật Gân, Kết Giật Lùi

·SATURDAY, NOVEMBER 7, 2015 

Tựa đề đoạn phim phóng sự trên đài PBS vừa chiếu tối ngày 03/11/2015 (ở Mỹ) thực sự quá sức giật gân: Khủng Bố ở Sài G̣n Nhỏ (Terror in Little Saigon).

Nếu bạn muốn biết rơ đoạn phim này khủng bố cộng đồng người xem ở Sài G̣n Nhỏ (đặc biệt là cộng đồng cựu quân nhân Quân Lực VNCH) phải sôi máu như thế nào, hăy chịu khó tốn một giờ để xem qua, khắc rơ. Bởi, trong đó, h́nh ảnh một buổi diễn hành vinh danh sự hy sinh để bảo vệ tự do của tập thể quân nhân VNCH-Hoa Kỳ đă được sử dụng cho mục tiêu bóp méo sự kiện theo định hướng mô tả tính cực đoan hiếu chiến của những người thực hiện phóng sự.

Cũng nên xem cho biết, nếu bạn muốn thấy sự pha trộn ngành nghề của một phóng viên kiêm cảnh sát, kiêm FBI, kiêm luôn chức năng CIA, và cả thẩm phán đường phố, trong một con người. Bởi, qua đó, bạn sẽ thu hoạch được một số kỹ thuật hỏi xoáy, đá xoay, dí đến cùng, hầu đạt được cái mục đích mà người chủ xướng muốn có và cần cắt xén theo ư đă định sẵn để cho vào phim.

Lại càng không thể bỏ qua một thiên phóng sự ráp nối xâu chuỗi tuyền những lời đồn đăi đó đây từ 30 năm trước, nếu bạn đang rỗi vài phút xả hơi trong thời gian tham dự hay theo dơi các cuộc biểu t́nh phản đối chuyến công du để sắp xếp nhân sự cho dàn lănh đạo Ba Đ́nh của đại đế họ Tập. Bởi, trong suốt một giờ đồng hồ đó, bạn sẽ thủng tai đỏ mắt mà không t́m thấy một bằng chứng nào cụ thể đủ để thuyết phục được bạn, rằng, những lời kết tội nọ sẽ phủi sạch giá trị công tŕnh điều tra của các cơ quan công lực Hoa Kỳ trong suốt ba thập niên qua.

Bạn từng nghe qua những bài thơ hay bài nhạc về các cuộc t́nh không đoạn kết? Th́ đây là cơ hội để bạn thưởng thức một khúc phim không đoạn kết. Bởi, ngay chính người dẫn phim có tiêu đề quá sức giật gân như trên cũng đă phải thở dài giật lùi ở phần cuối, tự thán là không t́m đâu ra manh mối cho mục tiêu đă tính trước và tận lực xoáy trôn ốc, mà “không băi đáp”.

Tội nghiệp biết chừng nào. Bởi, đối với đối tượng người nước ngoài, nghe được tiếng Anh, th́ thất vọng cực kỳ về một “vấn đề lớn” là “ám sát kư giả” nhưng kết cục chỉ là một chuỗi những lời đồn được thuật lại từ những người ẩn danh hay bịt mặt. C̣n, đối với đối tượng người Mỹ gốc Việt, th́, từ thế hệ tỵ nạn CS đầu tiên đến thế hệ thứ 2 và 2.5 hiện giờ, chẳng có một luận điểm nào trong toàn bộ khúc phim được chứng thực bằng những bằng cớ có tính pháp lư, thậm chí, cả bằng cớ có tính luân lư hay luận lư.

Bạn cũng có thể hỏi thăm những người đă xem, thử coi họ nhận định thế nào về ẩn ư của những người thực hiện đoạn phóng sự này, hoặc thế lực nào đứng đàng sau chống lưng để đạt mục tiêu quậy đục ḍng người đấu tranh dân chủ hóa đất nước. Bởi, cái nhăn khủng bố dán không dính vào một tổ chức đấu tranh chính trị có quá nhiều thành quả ngoại vận (ra vào trụ sở Quốc Hội hay Nhà Trắng như nhà ḿnh), th́ đành phải cố dán cái nhăn khủng bố đó vào tiền thân của nó, thông qua một bộ phận có tên là K9 mà không thực sự hiểu rơ là ǵ, ngoài những điều “nghe nói thế!”.

Đă thế, lại c̣n nối vào phim cả những sự kiện 1981 xảy ra trước khi tổ chức tiền thân của đối thủ nặng kư ấy có giấy khai sinh 1982 (mà cả nhóm đặt hàng đang dồn sức làm giấy khai tử cho nó). Như trường hợp kư giả Dương Trọng Lâm, chẳng hạn.

Đă thế, lại c̣n lừa đảo chiêu dụ rất nhiều nhân vật được phỏng vấn bằng những đề tài “nhẹ nhàng” như “40 năm rời nước”, chẳng hạn. Nhưng đến chừng vào cuộc th́ hỏi tuyền những điều “không mấy nhẹ nhàng” về chuyện hăm dọa, ám sát... với chủ điểm cốt lơi là K9. Điển h́nh như trường hợp ông Nguyễn Xuân Nghĩa.

Đă thế, lại c̣n bỏ qua rất nhiều đoạn phỏng vấn những nhân vật liên hệ, mà không cho vào phim, v́ họ không nói điều ǵ thuận lợi cho cái mục tiêu đặt sẵn của những người làm phim và cả những kẻ đặt hàng đoạn phim. Như trường hợp quư ông Trần Xuân Ninh, Bùi Đăng Khoa, Đỗ Thông Minh...

Đă thế, lại c̣n để lộ một sơ hở sơ đẳng khác là: Khúc phim này lên sóng lúc 10:00 ngày 04/11/2015 (giờ VN), mà báo Thanh Niên trong nước có ngay một bài tường thuật với nhiều điểm phiên dịch sai lạc nguyên ngữ (có dụng ư sẵn), ngay từ lúc 06:00 ngày 04/11/2015 (tất nhiên là giờ VN). Tức là đi trước sóng những 4 giờ đồng hồ. Như thử ban biên tập báo này được phép viết sẵn theo lệnh của giới đặt hàng.

 

Hăy coi ngay, trước khi đoạn phim phóng sự (rất gần với phong thái dư luận viên trong nước) này được lấy xuống, và biết đâu, ban thực hiện ngỏ lời xin lỗi khán giả về tính thiếu đạo đức truyền thông, nếu họ c̣n sự tự trọng tối thiểu. Hoặc giả, v́ họ thấy ra việc làm lợi (có thể theo yêu cầu có kèm vật chất) cho một chế độ bạo tàn đang khủng bố hàng giờ người dân Việt Nam trong nước là một tội ác.

Hăy coi ngay, để thấy tầm vóc của những nỗ lực đánh phá ra ngoài biên giới đă tự diễn biến thành PR cho đối thủ.

 

04/11/2015 – Kỷ niệm tṛn 7 năm Barack Obama trở thành người Mỹ đầu tiên không thuộc sắc dân da trắng thắng cử chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ.

Blogger Đinh Tấn Lực

Phong Lan • 8 days ago

"Khúc phim này lên sóng lúc 10:00 ngày 04/11/2015 (giờ VN), mà báo Thanh Niên trong nước có ngay một bài tường thuật với nhiều điểm phiên dịch sai lạc nguyên ngữ (có dụng ư sẵn), ngay từ lúc 06:00 ngày 04/11/2015 (tất nhiên là giờ VN). Tức là đi trước sóng những 4 giờ đồng hồ. Như thử ban biên tập báo này được phép viết sẵn theo lệnh của giới đặt hàng." FB Đinh Tấn Lực:

https://www.facebook.com/notes...ê-tân/đinh-tấn-lực-mở-giật-gân-kết-giật-lùi/979300858780151

 

Phong Lan • 9 days ago

Lại cũng từ bài phỏng vấn của kư giả Hà Giang hỏi chuyện ông AC Thompson là phóng viên làm cuốn film tài liệu "Khủng Bố Ở Sài G̣n Nhỏ" (Terror in Little Saigon), ḿnh lại thắc mắc về cái cách làm việc của ông Thompson trong khi ông ta phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Nghĩa . 

Một kư giả làm việc lâu năm về phóng sự điều tra th́ chắc phải biết rơ tầm quan trọng về các lời nói của người ông ta phỏng vấn, để tôn trọng sự thật th́ tất cả các cuộc phỏng vấn đều phải được thâu âm với sự cho phép của người được phỏng vấn bằng giấy trắng mực đen chữ kư . Và tất cả những ǵ mà ông Thompson muốn tŕnh làng th́ phải thâu âm lại và có chữ kư cho phép của người được phỏng vấn . 

Ḿnh không nói tới chuyện đơn thuần về khía cạnh luật pháp , ḿnh muốn nói tới cách làm việc chuyên nghiệp và đạo đức làm việc của một người phóng viên muốn điều tra chân tướng sự thật và tôn trọng các người được phỏng vấn . 

Đằng này, ông Thompson đă làm ǵ ? Ông ta dùng các câu hỏi thiên lệch để gài cho người được phỏng vấn vào thế kẹt là nếu nhận là có biết th́ không được v́ sai sự thật, mà nếu nói không có biết th́ lại bị ghép vào là chối . 

Khi phỏng vấn mấy nhân vật kia th́ ông Thompson đều có quay film lại . Và khi phỏng vấn ông Nghĩa th́ cũng có quay film lại . Tuy nhiên, trong tất cả các đoạn film được quay th́ chả có cái ǵ đủ lư lẽ thuyết phục . Cho nên ông Thompson lại bảo là sau khi tă"t camera th́ ông Nghĩa mới nói là "đă tham gia một buổi họp của Mặt Trận, trong đó các thành viên thảo luận việc ám sát một biên tập viên của một nhật báo nổi tiếng ở Quận Cam." 

Trong khi đó , ông Nghĩa quả quyết là không hề nói câu đó . 

Thế là ông Thompson lôi theo 3 tên bạn đồng nghiệp, cộng thêm 1 ông sếp của Thompson để bè hội đồng ! Lư lẽ kiểu này thiệt là tếu lâm ! Cho dù có cả trăm người đồng nghiệp của ông Thompson có đồng loạt viết giấy bè hội đồng cùng với ông th́ cũng chả là nghĩa lư ǵ. 

Nói nôm na thế này : Ông Thompson chả có nhân chứng ǵ sất ! Cái người duy nhất mà ông vin vào và bảo đấy là nhân chứng th́ chính cái người nhân chứng ấy lại không làm chứng ǵ cho ông cả !

 

1) Ông không có băng thâu âm câu nói đó của ông Nghĩa .

2) Ông Nghĩa quả quyết là không hề nói câu đó.

 

Vậy th́ kết quả của một buổi phỏng vấn đầy thủ đoạn của ông Thompson chỉ là một số không! 

Ông Nghĩa không có nhiệm vụ phải chứng minh rằng ông ấy có nói câu đó hay không. 

Nhưng ông Thompson là kẻ dùng câu nói đó để lên án và hạ uy tín của người khác, th́ ông Thompson có bổn phận và trách nhiệm của một người làm báo là chứng minh rằng câu nói đó có xảy ra , hoặc bằng băng thâu âm, hoặc bằng lời xác minh của ông Nghĩa . Thế nhưng, cả hai cái này th́ ông Thompson đều KHÔNG CÓ ! 

Vậy th́ c̣n gân cổ căi làm cái ǵ . Lại c̣n đi lôi 1 đám theo để bè hội đồng ! Rơ là đám con nít mới lớn hay sao ! Tính chuyên nghiệp của kẻ làm báo đâu rồi ? 

Thủ đoạn th́ nhiều mà đạo đức th́ ít cho nên mới xảy ra như thế ! Chán ! 

PL

Phong Lan • 10 days ago

Sau khi đọc bài phỏng vấn của kư giả Hà Giang có buổi nói chuyện với ông AC Thompson là người làm cuốn film tài liệu "Khủng Bố Ở Sài G̣n Nhỏ" (Terror in Little Saigon), th́ ḿnh lại có thêm những thắc mắc sau : 

Nhân vật Tony Nguyen là ai? 

Theo phóng viên Thompson th́ "một nhà làm phim trẻ người Việt Nam tên là Tony Nguyễn. Anh ta nói với tôi rằng việc này (kư giả bị giết) xảy ra trong cộng đồng Việt Nam hoài, mà chẳng ai trong làng truyền thông Mỹ quan tâm. Điều này khiến tôi bắt đầu suy nghĩ đến việc điều tra về cái chết của những kư giả gốc Việt. Tony Nguyễn sau này cũng hợp tác với tôi trong phim “Terror in Little Saigon.” [Vào năm 2011, Tony Nguyễn đă làm cuốn phim có tên “Enforcing the Silence” nói về việc kư giả Dương Trọng Lâm, 27 tuổi, chủ bút tờ Cái Đ́nh Làng, bị bắn chết Tháng Bảy, 1981, tại San Francisco, California. Trong cuốn phim này, Tony Nguyễn cũng kết luận rằng Mặt Trận là thủ phạm giết chết Dương Trọng Lâm -NV" 

Một nhà làm film trẻ sinh ra không cùng thời với sự kiện kư giả Dương Trọng Lâm bị bắn chết mà lại dám kết luận rằng "Mặt Trận" là thủ phạm. 

Và cũng nhà làm film trẻ Tony Nguyen này đă mắc phải cái sai lầm căn bản trầm trọng là không coi ngày tháng mấu chốt của các sự kiện : Dương Trọng Lâm bị bắn chết vào tháng Bảy năm 1981 trong khi "Mặt Trận" của ông Hoàng Cơ Minh th́ lại thiết lập vào ngày 10 tháng Chín năm 1982 (trích Wikipedia : The organization has its origins in the National United Front for the Freedom of Vietnam (NUFLV), founded on September 10, 1982 ). 

Thế mà nhà làm film trẻ Tony Nguyen này lại đưa ra cái kết luận mâu thuẫn thời gian như thế ! 

Và lại cũng Tony Nguyen là người bảo cho Thompson cái giả thuyết là "Mặt Trận" giết các kư giả khác. 

Mà để ư nhen : Không phải là Tony Nguyen bảo Thompson đi điều tra xem ai là thủ phạm giết các kư giả . Mà Tony Nguyen đă có kết luận sẵn trong đầu anh ta và anh ta bảo Thompson đi t́m chứng cớ để cho phù hợp với cái giả thuyết gượng ép ấy mà thôi. 

Ai rảnh, nên điều tra ngược lại xem động cơ nào mà Tony Nguyen làm như thế . Ai là người đứng sau Tony Nguyen và Tony Nguyen có thù oán ǵ với đảng Việt Tân hay không .

 

Phong Lan • 10 days ago

My comment posting on Frontline of PBS regarding the documentary film "Terror in Little Saigon" (waiting for Frontline to review before it allows the comment appear on public view): 

This documentary is all about "hearsay" speculation and nothing concrete to show evidence or logics whatsoever. I'm so surprised to see PBS even publish it ! Before I go on into the details, let me disclose that I am not a member of Viet Tan Party nor "The Front"; I'm just an ordinary audience voicing out my own opinion after watching this documentary film. 

Let me point out some bizarre things about the film :

 

1) The tittle is "Terror in Little Saigon" right ? Where is Little Saigon ? It is a Vietnamese community in Orange County, a community that has hundreds of charity and social organizations, not just Viet Tan Party . It is a Vietnamese community that has contributed into the growth of Orange County. So, the film targeted to blacken the name of the whole Vietnamese community in Orange County, not just a particular political party.

 

2)Viet Tan Party (formerly known as National United Front for the Freedom of Vietnam (NUFLV), has headquarter in San Jose . The Vietnamese community in San Jose is concentrated in Lion Plaza . Yet, the tittle of the film was not "Terror in Lion Plaza" ?

 

The journalists who got killed were in Houston, San Francisco . Yet, the film tittle was not "Terror in Houston" nor "Terror in San Francisco" .

 

Why ? What did the film intend to target ?

 

3)The film interviewed a few people with a bunch of leading questions, yet their vague words were like "I heard people said so" , "I do not know" ...etc .. What kind of "new evidence" are you talking about ? Such hearsays and "I don't know" were your evidence ?

 

I'm glad the film makers are not the judges at any courts, otherwise, they would hand out verdicts based on this kind of hearsays and "I do not know"! So ridiculous!

 

4) Even when the film said they had thousands of pages of documents but the film could not even show clearly 1 page that has a signature, a stamp, an order to kill, and the name of who carried out the action . NONE. There was not a single page among those "thousands of pages of documents" that he went through .

 

5) During some Vietnamese traditional ceremonies , some Vietnamese veterans wore their old uniforms as a way to treasure their memories, just like any retired American veterans still wear their old uniforms . Yet, the film distorted it and blamed the Vietnamese veterans as "holding on the war".

 

Such distortion is not only disrespectful to the Vietnamese veterans, but also disrespectful to any American veterans!

 

6) In some ceremonies, the Vietnamese Americans often sung national anthems of the United States and of the Republic of Vietnam as a way to remember those who had fallen for freedom . Any Senators, Secretary of States, House Representatives knew this when they attended any of these ceremonies.

 

And yet, the film makers selectively chose to show only a part when the national anthem of the Republic of Vietnam was sung and the film makers selectively chose to delete the part where the national anthem of the United States was sung . Why ?

 

Again, such a distortion way to make film!

 

Have you been in Solvang ? See the Denmark's flags everywhere there ?

 

Been in Little Italy? Korea's town ? See their flags there ?

 

So, when the Vietnamese community still hang their flags in their community, that is a normal thing .

 

Why the film tried to mislead and label the Vietnamese community as those who still holding on the war ? Such a distorted viewpoint .

 

7) The film maker spent two years to review the cases and a lot of his time were spent on traveling and interviews of hearsays dead-ends going back to a story with a 30 yrs ago setting, meanwhile the FBI spent 15 years of investigating and could not resolve the cases .

 

So, the film maker tried to insult the FBI ? Two years of listening to a few people who answered "I heard" or "I do not know" and you can conclude that you resolve the cases ? What an insult to FBI !

 

8) We are living in a country that has a legal system for justice. Everyone is innocent until proven guilty . This film set out a delusion and handed out a bunch of leading questions , hoping to fish out some stupid people to believe into the theory and circulate a rumor and then at the end, jump to conclusion to hand out a verdict.

 

I will not be surprised if these kind of film makers one day be sued for name-slandering.

 

But I'm very disappointed at PBS for even publishing this kind of trash!

 

PL

 

Phong Lan • 10 days ago

Đây là lời b́nh luận của PL trên trang của Frontline PBS về cuốn film tài liệu "Khủng Bố ở Sài G̣n Nhỏ" :

 

Cuốn film tài liệu này toàn là những suy đoán từ những lời đồn đại vô căn cứ và không có lư lẽ ǵ cả . Tôi thật ngạc nhiên khi thấy PBS cho tŕnh chiếu film này ! Trước khi tôi đi vào chi tiết, tôi muốn tỏ rơ cho quư vị biết là tôi không phải là thành viên của đảng Việt Tân hay "Mặt Trận" ǵ cả, tôi chỉ là một khán giả b́nh thường lên tiếng bày tỏ quan điểm của ḿnh sau khi xem cuốn film tài liệu này .

 

Để tôi đơn cử vài điểm kỳ quái trong cuốn film này :

 

1) Tựa đề cuốn film là "Khủng Bố ở Tiểu Sài G̣n" đúng không ? Vậy th́ Tiểu Sài G̣n là ở đâu ? Đó là một cộng đồng người Việt tại Quận Cam . Một cộng đồng mà có hàng trăm tổ chức xă hội và thiện nguyện, không chỉ riêng ǵ tổ chức đảng Việt Tân . Đó là một cộng đồng mà đă góp phần xây dựng và phát triển Quận Cam . Vậy, mục đích của cuốn film là nhằm bôi nhọ uy tín của cả cộng đồng người Việt tại Quận Cam, chứ không riêng ǵ một đảng phái chính trị nào .

 

2) Đảng Việt Tân (trước đó c̣n được gọi là Mặt Trận Đấu Tranh V́ Việt Nam Tự Do) có văn pḥng chính nằm tại San Jose . Cộng đồng người Việt tại San Jose th́ lại đông đảo cư trú tại khu Lion Plaza . Thế nhưng, cuốn film lại không có tựa đề là "Khủng Bố ở Lion Plaza" .

 

Các phóng viên bị sát hại th́ ở Houston hay San Francisco . Thế nhưng, tựa đề của film cũng không phải là "Khủng Bố ở Houston" hay "Khủng Bố ở San Francisco" .

 

Tại sao ? Mục đích cuốn film nhắm đánh vào ai ?

 

3) Cuốn film phỏng vấn một số người, với những câu hỏi mớm , vậy mà các câu trả lời lại mơ hồ như "tôi nghe nói thế", hay là "tôi không biết" ...v.v... Vậy th́ "bằng chứng mới" mà quư vị đang đề cập tới là cái ǵ ? Chả lẽ những câu nghe nói hay những câu "tôi không biết" lại là bằng chứng của quư vị hay sao ?

 

Thật may là các ông làm film này không bao giờ ngồi vào ghế thẩm phán của bất cứ ṭa án nào; bằng không th́ các ông này sẽ đưa ra kết án dựa trên những lời nghe đồn và "tôi không biết"! Thiệt là quá đáng !

 

4) Ngay cả khi cuốn film bảo rằng có đọc hàng ngàn trang tài liệu nhưng lại không hề đưa ra được một trang có chữ kư, con mộc đóng dấu, lệnh chỉ thị giết, và tên người được lệnh thi hành . KHÔNG CÓ 1 TRANG NÀO . Không có một trang nào trong hàng đống bao ngàn trang tài liệu mà anh chàng làm film đọc qua .

 

5) Trong các buổi lễ Việt Nam, một số cựu quân nhân VNCH mặc quân phục cũ để tỏ ư trân trọng và trân quư những kỷ niệm xưa , cũng giống như các cựu quân nhân Hoa Kỳ dù đă về hưu nhưng vẫn đôi khi mặc quân phục cũ vậy . Thế nhưng, cuốn film lại xuyên tạc và cho rằng các cựu quân nhân c̣n "ôm ấp chiến tranh".

 

Sự xuyên tạc này không chỉ là điều bất kính đối với các cựu quân nhân VNCH mà c̣n là điều bất kính đối với các cựu quân nhân Ḥa Kỳ .

 

6) Trong một số buổi lễ Việt Nam, người Việt hải ngoại có nghi thức hát quốc ca và chào cờ Mỹ cũng như hát quốc ca và chào cờ Việt Nam như là một cách để tưởng nhớ tới những người đă hy sinh v́ lư tưởng tự do . Bất cứ thượng nghĩ sĩ, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao, các dân biểu nào đă từng tham dự các buổi lễ này đều hiểu rơ ư nghĩa của các nghi thức này .

 

Thế nhưng, những người làm film tài liệu này lại cố t́nh chỉ cho chiếu một đoạn ngắn về phần hát quốc ca và chào cờ Việt Nam . Và họ cũng đă cố t́nh xóa đi phần hát quốc ca và chào cờ Mỹ . Tại sao vậy ?

 

Lại một lần nữa, điều này cho thấy sự cố t́nh lệch lạc để làm film!

 

Quư vị đă từng ghé Solvang chưa ? Có thấy cờ của Đan Mạch treo đầy các con phố ở đó không ?

 

Đă từng ghé Little Italy chưa ? Korea's town chưa ? Có thấy các cộng đồng ở đó họ vẫn treo cờ của nước họ hay không ?

 

Vậy th́ tại các cộng đồng người Việt hải ngoại, họ treo cờ của Việt Nam, th́ cũng là chuyện b́nh thường thôi .

 

Nhưng tại sao cuốn film lại cố t́nh lệch lạc và chụp mũ cho cộng đồng người Việt hải ngoại là c̣n ôm ấp chiến tranh . Thiệt là một thiên kiến lệch lạc !

 

7) Những người làm cuốn film này đă bỏ ra hai năm để điều tra các vụ án này và đa phần thời gian của họ đă tốn vào việc đi từ chỗ này sang chỗ khác và các cuộc phỏng vấn đi vào ngơ cụt bế tắc, chẳng đi tới đâu với những lời chuyền miệng về câu chuyện xảy ra 30 năm về trước, trong khi đó, FBI đă từng điều tra trong ṿng 15 năm mà vẫn không t́m ra thủ phạm .

 

Vậy, những người làm film này phỉ báng cả FBI hay sao ? Hai năm để nghe một vài người trả lời "tôi chỉ nghe nói" hay "tôi không biết" và quư vị có thể kết luận rằng quư vị đă t́m ra chân tướng thủ phạm ư ? Thiệt là sự phỉ báng đối với hệ thống FBI !

 

8) Chúng ta đang sống trong một đất nước pháp quyền , khi mà công lư được thực hiện qua pháp luật. Bất cứ ai cũng là vô tội cho tới khi bị chứng minh rằng có tội . Cuốn film này đặt ra một giả thuyết hoang tưởng, sau đó trong các cuộc phỏng vấn th́ mớm các câu hỏi mà dẫn tới câu trả lời mà họ mong muốn, với cái ư tưởng rằng sẽ bịp được những người ngu ngốc để tin vào cái giả thuyết của họ và tạo ra những lời đồn đại , rồi sau cùng th́ họ nhảy ra kết án quy chụp .

 

Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu một ngày nào đó những kẻ làm film kiểu thế này sẽ bị kiện v́ cái tội chụp mũ và hạ uy tín của người khác .

 

Nhưng tôi rất thất vọng PBS lại cho chiếu cái loại film rác rưởi như thế này !

 

PL

 

Theresa Tran • 10 days ago

Chuyện này giữa mấy ông mặt trận và Frontline không dính líu ǵ với cộng đồng. Hăng phim họ bôi bác, th́ mấy ông kiện họ ra ṭa, đừng kéo ai vào để phân bua đỡ đạn giùm. Mặt trận đă lừa đồng bào quyên tiền để kinh doanh tiệm phở, tậu tàu đánh cá. Khi Hoàng Cơ Minh mất, các ông chối là vẫn c̣n sống. Chả ai c̣n tin quí vị.

 

Hai lúa • 10 days ago

Cuộc đấu tranh để xóa bỏ chủ nghĩa Cộng Sản đă được thành công trên thế giới với sự cáo chung của Chiến tranh Lạnh . Tuy nhiên các chế độ mượn danh CS vẩn c̣n đó ( Việt Nam , Bắc Hàn , Trung Quốc , Cuba ) chưa kể đến các nước muốn hồi sinh ư niệm CS ( Nga , các nưóc Trung Á , Venezuela ...) . Tại sao hiểm họa CS vẫn c̣n măi ?

Con ác thú Medusa tuy bị chém , nhưng cái đầu của nó vẩn tiếp tục gây họa ? có lẽ v́ chúng ta không có HOÀN TOÀN làm cho đến nơi đến chốn . Đấu tranh có thắng , có bại . Đó là lẽ b́nh thường . Lịch sử không bị thay đổi bởi thời gian .

Hiện nay các nhà Đấu tranh gặp khó khăn trong sự ủng hộ của đồng bào trong và ngoài nước có lẽ là v́ L̉NG TIN đă bị xói ṃn .

“Terror in Little Saigon,” là cơ hội để giúp các nhà đấu tranh HIỆN NAY . Đây là điều tốt . Vụ " K9 " có hay không th́ 3 vị Hoàng Cơ Định , Nguyễn Xuân Nghĩa và A.C.Thomson nên có kết luận rơ ràng .

Có lẽ đơn giản nhất là Báo NGƯỜI VIỆT mời cả 3 vị cùng một lúc .

Lịch sử không bị thay đổi bởi thời gian

 

Hung Tran • 10 days ago

Bá phỏng vấn hay (y)

 

Steve Le  Hung Tran • 10 days ago

A.C. Thomson trả lời rất chuyên nghiệp. Tôi tin ông hơn hai ông Nghĩa và ông Định. Mặt Trận của ông HCM đă để lại nhiều hậu quả xấu và tai tiếng. Chúng ta nén ủng hộ những việc làm của những người như A.C. Thomson để cho người trong Mặt Trận có cơ hội giăi bày.

 

Nguyen Henry • 10 days ago

Ông phóng viên A.C. Thompson nghiệp vụ cũng giỏi lắm. Đề nghị ông nên làm tiếp nhiều phóng sự về những phóng viên Mỹ hay những nhân vật quan trọng của Hoa Kỳ bị ám sát mà chưa tìm ra thủ phạm để nhân dân Hoa Kỳ biết. Bảo đảm không những người Mỹ thích mà người Việt và cả thế giới đều khoái. Tôi sẽ hoan nghênh ông hết mình. I am waiting for him.

 

luyen Nguyen • 10 days ago

Mr AC Thompson;

Stop your immoral doing to Vietnamese community .If you were real journalist ,go investigate 300 US war prisoners that Viet Cong still hold back after war. Kennedy and Dr King assassination are subjects more important tan 2 VN journalist died 30 years before . wanting to be famous and rich find the honest way .

 

 

Việt Tân họp báo phản đối phim 'Terror in Little Saigon'

 

Saturday, November 14, 2015 7:09:49 PM

 

 

 

 

Linh Nguyễn/Người Việt

 

 

WESTMINSTER, California (NV) - Đảng Việt Tân họp báo lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, 14 Tháng Mười Một tại Rose Center, Westminster, chính thức lên tiếng phản đối những cáo cuộc về tổ chức này qua bộ phim tài liệu "Terror in Little Saigon," được chiếu trong chương tŕnh truyền h́nh PBS ngày 3 Tháng Mười Một, mà hai phóng viên của ProPublica là tác giả.

 

Ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch Đảng Việt Tân, tại buổi họp báo. (H́nh: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

 

"Chúng tôi khẳng định Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam hoàn toàn không có liên hệ ǵ đến những cái chết của những kư giả gốc Việt mà nhóm phóng viên AC Thompson và Richard Rowley của ProPublica cáo buộc trong đoạn phim nói trên," ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch Đảng Việt Tân, tuyên bố. 

"Mặt Trận đă ngưng hoạt động từ nhiều năm qua, tại sao đoạn phim lại nhắc vào lúc này? Nên nhớ, Tướng Hoàng Cơ Minh là cũng một trong những người sáng lập Đảng Việt Tân," ông nói thêm. 

"Quan điểm của Việt Tân là không chấp nhận dùng bạo lực. Chúng tôi từng chia sẻ những đau đớn với thân nhân của các nạn nhân và tin tưởng vào công lư của xứ sở trọng pháp như Hoa Kỳ," ông khẳng định. 

Ông cho biết, Mặt Trận không hề chủ trương sát hại những kư giả người Việt như AC Thompson cáo buộc trong phim. 

"Hai phóng viên thiếu đạo đức nghề nghiệp này đă đơn phương bác bỏ kết quả điều tra sau 15 năm làm việc liên tục của một phần hành thuộc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI)." 

"Thay v́ t́m đủ bằng chứng để khởi tố ai đó, họ dựng lên các cáo buộc dựa vào lời của vài người dấu mặt, vài người thiếu uy tín và suy diễn của hai cựu nhân viên điều tra. Đây là cách làm việc thiếu đạo đức chuyên môn, cho thấy chủ đích đă có từ trước của người thực hiện đoạn phim." 

Ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, phát biểu. (H́nh: Linh Nguyễn/Người Việt) 

"Trong suốt 30 năm qua, không hề có một thành viên nào của Mặt Trận bị khởi tố về bất kỳ trường hợp giết người nào mà đoạn phim đề cập," ông nói thêm. 

Ông nói "kư giả Thompson không biết ǵ về Khu Bộ 9, và gọi là K-9 theo lời của ông Phạm Văn Liễu, người ly khai Mặt Trận năm 1984 và quay lại thêu dệt, qua lời cáo buộc Mặt Trận của ông Cao Thế Dung năm 1990." 

"Thành phần ly khai này c̣n dùng cả những thủ thuật về thuế để truy tố một số thành viên của Mặt Trận ở Santa Clara năm 1995, nhưng Ṭa đă băi bỏ sau khi cho gia hạn thêm một năm, nhưng công tố cũng không t́m đủ bằng chứng," ông Điềm nói. 

Ông cũng đề cập và nghi ngờ nhân vật Tony Nguyễn, người được AC Thompson "gợi hứng" để thực hiện phim, có những liên hệ với Cộng Sản Việt Nam. 

"Thập niên 80 và 90 để lại cho chúng tôi nhiều bài học kinh nghiệm. Khi ấy Mặt Trận quy tụ nhiều thành phần nhiệt huyết. Ấy thế mà bị cho là 'kháng chiến giả,' 'kháng chiến ma.' Không có ai muốn 'giả' để 'chết thật,' ông nói. 

Tuy vậy, ông Điềm công nhận những năm đầu của thập niên 80, Mặt Trận cũng có những lỗi lầm. 

 

 

Quan khách và đồng hương tham dự. (H́nh: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

"Lúc ấy, một số thành viên thiếu học tập nên có những cư xử thiếu ḥa nhă và những mâu thuẫn nội bộ, v́ không được giải quyết nên ngày nay chúng tôi vẫn phải gánh chịu hậu quả," ông nói. 

Lúc hai giờ chiều, ông Điềm kêu gọi mọi người một phút im lặng, hướng về nước Pháp để cầu nguyện cho những nạn nhân bị thảm sát ở Paris hôm Thứ Sáu. 

Chủ tịch Đảng Việt Tân, sau đó, lên tiếng phản đối những h́nh ảnh xúc phạm Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa và người lănh đạo Mặt Trận mà theo ông, bị xuyên tạc ư nghĩa. 

"Chúng tôi cực lực phản đối thái độ xúc phạm đến danh dự và hoài băo của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, bao gồm cả Tướng Hoàng Cơ Minh và nhiều thành viên Mặt Trận, với chủ ư xuyên tạc chính nghĩa và nỗ lực đấu tranh của Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản," ông Điềm khẳng định. 

Ông cho biết "đoạn phim cố t́nh cho rằng những nỗ lực tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam của  Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại, bị thành phần cực đoan xuất thân từ tập thể cựu quân nhân QLVNCH xách động, để tái diễn chiến tranh." 

Tiếp theo chương tŕnh, là phần phát biểu của một số khách mời, trong đó có kư giả Vi Anh; ông Nguyễn Văn Ức, đại diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại; và ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. 

"Với vai tṛ chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chúng tôi ủng hộ mọi đảng phái quốc gia. Tôi nghĩ Đảng Việt Tân bị cáo buộc th́ hôm nay có ông Đỗ Hoàng Điềm giải thích. Những vụ giết kư giả đă có luật pháp theo dơi," ông nói. 

Riêng về đài PBS và hai kư giả Mỹ của ProPacifica, ông cho biết: "Chúng tôi đă lập một ủy ban để nghiên cứu kế hoạch phản đối đài PBS và ProPublica, v́ chúng tôi không muốn con cháu chúng tôi bị các bạn học từ các cộng đồng khác, nh́n chúng với ánh mắt tiêu cực và cho rằng cộng đồng Việt Nam là một cộng đồng khủng bố. Chúng tôi cũng nghĩ đến thủ tục pháp lư, nếu cần." 

Sau cùng là phần giải đáp các câu hỏi của báo chí và người tham dự. Hầu hết mọi người cho là đoạn phim không trưng được bằng chứng hay luận cứ chắc chắn và xúc phạm cộng đồng người Việt. 

Hiện diện trong buổi họp báo có cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, Nghị Viên Westminster, Diana Carey; đại diện cộng đồng người Việt Los Angeles và San Diego, đại diện cựu quân nhân, một số nhân sĩ cộng đồng, cùng một số thành viên Đảng Việt Tân.

 

Mọi chi tiết, xin vào trang web: www.viettan.org.

 

 

---

 

Liên lạc tác giả: LinhNguyen@nguoi-viet.com

 

Hung Le • a day ago

Người trong cuộc là ông NXN, một thành viên cao cấp trong Mặt Trận có được mời tham dư trong buổi họp báo nầy hay không ? Đấy là cơ hội thuận tiện và tốt nhất để cho ông NXN nói hết và nói thật chuyện đă xảy ra. C̣n chuyện có muốn nói thật hay không là do lương tâm ông biết mà thôi. Không ai ép ông được.

 

Xin ông DHD cho biết, vào thời điểm đó ông đưoc bao nhiêu tuổi, làm ǵ và ở đậu. Chủ trương và đường lối đấu tranh của Đảng Việt Tân hiện nay là ǵ, có bao nhiêu thành viên ?

 

Bao Nguyen • a day ago

Ông Đổ Hoàng Điềm ở thập niên 80 c̣n rất nhỏ, chưa giữ vai tṛ ǵ trong Mặt Trận th́ làm sao khẳng định là Mặt Trận không hề liên quan đến cái chết của 5 nhà báo.

 

Hoài Nam • 2 days ago

"...ProPublica tiếp tục khẳng định: các nguồn tin đều dẫn tới Mặt Trận có liên quan đến vụ giết 5 nhà Báo Việt Nam - ông Nguyễn Xuân Nghĩa, bây giờ khẳng định rằng ông ta chưa bao giờ nói với phóng viên của chúng tôi, A.C. Thompson và đạo diễn Richard Rowley, rằng ông đă có mặt tại một cuộc họp của các thành viên Mặt trận bàn về việc giết người chủ nhiệm nhật báo. Chúng tôi sẵn sàng trả lời trực tiếp ông Nghĩa nếu ông muốn lên tiếng phản đối chúng tôi..."

http://webwarper.net/ww/~av/ww...

 • Reply•Share ›

Avatar

Hoang Co Minh • 2 days ago

Khong pham, toi thi can gi phai len tieng dinh chinh. Hon ma nguoi chet se ve am anh ke chu muu lam cho nguoi do nua khung nua dien. Nhin nhung bo mat tam than cua bon khung bo Viet Tan la minh chung song 

 

Trích, Wissai canngon. blogspot.com on Nov16, 2015 at 10.52 PM Linh vulinh@.com

 

So sánh với lá thơ tiếng Anh tuyệt vời kư tên bởi ông HD phát ngôn viên của VT. Th́ thơ của Tiến sĩ Đỗ Hùng quá ẹ từ nội dung đến cách tŕnh bầy tư tưởng , cách dùng từ ngữ - văn phạm. Làm mất mặt Little Saigon San José Foundation.

Tiến sĩ Đỗ Hùng Chủ Tịch Little Saigon San José Foundation. Nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali nhiệm kỳ 1994 - 1996, viết THƯ lên tiếng mà nói là viết THƠ lên tiếng, sai chính tả lớp 3 trường làng !

Ông HD là Phát ngôn viên đảng Việt Tân, sao chỉ ghi bút hiệu?

Bài viết của ông HD sao không dịch ra tiếng Việt để mọi giới đọc so xánh?

Vấn đề Việt Tân và phim Terror in Little c̣n đang giải quyết trái phải, làm ǵ có  chuyện mất mặt hay c̣n mặt !

Đảng Việt Tân để tỏ vô can phải khởi tố nội vụ ra Ṭa Án xét xử phán quyết. Nếu cứ biện minh loanh quanh để nhờ thời gian khỏa lấp, ch́m xuồng!

" Lạy Ông tôi ở bụi này"

Lư luận tranh biện của nhân danh khoa bảng ai dở Ẹ  ?

On Nov 16, 2015, at 10:52 PM, Linh vulinh@hotmail.com [chinhnghia] <chinhnghia@yahoogroups.com> wrote: 

 

http://voiceofoc.org/2015/11/new-documentary-opens-old-wounds-in-little-saigon/

 

Six writers and journalists who were killed between 1980-90. Clockwise from left to right: Nguyen Dam Phong, Pham Van Tap, Doan Van Toai, Le Triet, Duong Trong Lam and Do Trong Nhan. 

To be a journalist in Vietnamese America, one must be prepared for intimidation, threats, political pressure, and, once upon a time, even death.

 

Thy Vo - Journalist for Voice of OC

 

Tên gọi Little Saigon (hay Tiểu Sài G̣n, Sài G̣n Nhỏ) thường chỉ những khu vực có nhiều người Việt sinh sống bên ngoài lănh thổ Việt Nam, nhất là tại Hoa Kỳ và Úc. Ban đầu đa số là người Sài G̣n. Các khu Little Saigon lớn có mặt trong thành phố Westminster, Garden Grove, San Jose, California và Houston, Texas.  Westminster và Garden Grove nằm trong khu vực Quận Cam, California, nơi được mệnh danh là "thủ đô người Việt tị nạn" 

Năm 1986, Ủy ban Phát triển Little Saigon có 46 thành viên, đă được 18 vị dân biểu và nghị sĩ tiểu bang giúp đỡ để đưa đề nghị thành lập Đặc khu Tiểu Sài G̣n lên thống đốc tiểu bang. Ngày 1 tháng 6 năm 1986, trước Quốc hội tiểu bang, Thống đốc George Deukmejian đă chấp thuận đề nghị này. 

Ngày 17 tháng 6 năm 1986, thị trưởng Westminster Chuck Smith đă làm lễ ra mắt Đặc khu Little Saigon trước thương xá Phước Lộc Thọ. Buổi lễ được đặt dưới sự chủ toạ của thống đốc tiểu bang và có sự hiện diện của đông đảo người Việt Nam trong vùng. Sau đó, các bảng chỉ đường được đặt trên xa lộ Garden Grove (Freeway 22) quanh vùng để chỉ đường đến Little Saigon. 

 

Thư Lên Tiếng của Little Saigon San Jose Foundation

 

Chúng tôi hỗ trợ và hợp tác với chính quyền để vạch trần bất cứ cá nhân hay tổ chức nào vi phạm luật pháp. Chúng tôi hỗ trợ sự công lư cho bất cứ nạn nhân nào bị giết chết mà cuốn phim đă bênh vực.

 

LITTLE SAIGON SAN JOSE FOUNDATION

2396 Senter Road, Suite #45, San Jose, CA 95112

Email: barrydo@gmail.com

Phone: 408-679-8902

 

Thư Lên Tiếng

San Jose, Ngay 9 tháng 11 năm 2015

Kính gởi: Giám Sát Viên Hệ Thống Truyền Thông PBS, Nhà Sản Xuất Chương Tŕnh Frontline và Chủ Bút Cơ Quan Báo Chí ProPublica

Thưa quư vị:

Chúng tôi hoan nghênh và cảm kích hệ thống truyền thống PBS và các nhà sản xuất cùng các chủ bút của chương tŕnh Frontline trong việc truy t́m công lư cho những nạn nhân bị giết, nhất là những người đă hành xử quyền tự do tư tưởng mà cuốn phim đă đề cập. Tuy nhiên, có thề v́ sự cố vấn khiếm khuyết hoặc có thể không nắm vững sự hiểu biết lịch sử đặc thù về chính trị và văn hóa của người Việt trong khoảng thập niên 80 từ các nhân sự điều hành thuộc chương tŕnh Frontline khi tŕnh chiếu phim tài liệu “Khủng Bố ở Little Saigon” vào ngày 3 tháng 11 năm 2015. Cuốn phim này đă tạo một luồn phẫn nộ trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên toàn Hoa Kỳ. Với cái tựa đề sai trật của cuốn phim dù mang một cái tên rất sôi nổi để lôi cuốn người xem, nhưng hoàn toàn không ăn khớp liên hệ ǵ đến ư tưởng tốt đẹp chủ ư của cuốn phim. Cộng đồng người Mỹ gốc Việt cảm thấy bị xúc phạm danh dự và kính trọng của một cộng đồng tràn đầy sinh động và uy tín.

Người Việt tỵ nạn cộng sản ở Hoa Kỳ luôn theo đuổi cho sự tự do và dân chủ cho Việt Nam kể từ ngày Saigon thất thủ năm 1975. Tuy vậy, chúng tôi cũng là những công dân Hoa Kỳ tôn trọng luật pháp chống lại bất cứ bạo lực và những hành vi trái phép nào đối với những người khác chính kiến v́ đây là một quốc gia tự do và dân chủ. Chúng tôi hỗ trợ và hợp tác với chính quyền để vạch trần bất cứ cá nhân hay tổ chức nào vi phạm luật pháp. Chúng tôi hỗ trợ sự công lư cho bất cứ nạn nhân nào bị giết chết mà cuốn phim đă bênh vực. Tuy nhiên, với lối đặt tiêu đề không đúng để tạo sôi nổi cho cuốn phim, các nhà sản xuất và phóng viên đă hành xử bất công lẫn tấn công cộng đồng người Việt hải ngoại. Đây là một vài khuyết điềm trong cuốn phim:

 Tên gọi “Little Saigon” đă không hiện hữu trong thập niên 80 khi những vụ giết người xảy ra như cuốn phim tŕnh bày.

 Việc mặc quân phục cùng với vũ khí h́nh thức của các cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa chỉ nhắm vào mục đích nghi lễ trong các ngày họp mặt thân hữu, diễn hành trong ngày Tết Nguyên Đán, kỷ niệm ngày Quân Lực. H́nh thức thao diễn nhắm vào mục đích tưởng niệm và nhắc nhớ thế hệ trẻ nhớ đến sự hào hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa trong cuộc chiến Việt Nam.

Bởi vậy, khi dùng tên gọi “Little Saigon” cùng với sự suy diễn sai lầm về những bộ quân phục nghi lễ qua cách tường tŕnh là “tạo ra một cuộc chiến khác” đă hướng dẫn sai lạc cho người xem. Ngay tại Hoa Kỳ, người Mỹ mang những bộ quân phục và đóng kịch lại cuộc Nội Chiến Nam Bắc mỗi năm vào những ngày lễ Memorial và ngày Cựu Chiến Binh đâu có nghĩa là Hoa Kỳ muốn trở lại cuộc chiến đó. Thêm nữa, tên gọi “Little Saigon” ở các thành phố có đông người Việt tỵ nạn cộng sản chỉ mới bắt đầu xuất hiện và công nhận bởi các giới chức từ thập niên 90 và là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt phát triển mạnh mẽ về sức mạnh kinh tế, xă hội, văn hóa và chính trị ở Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất chương tŕnh Frontline chắc sẽ không đặt tên “Khủng Bố ở America” khi có nhiều vụ giết người không t́m ra thủ phạm xảy ra tại Hoa Kỳ. Với lối đặt tên tựa đề “Khủng Bố ở Little Saigon”, quư vị đă xúc phạm danh dự của cộng đồng người Việt, và với lối tường tŕnh các h́nh thức nghi lễ của các cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa như là hành động tạo một cuộc chiến khác đă sỉ nhục một đồng minh sát cánh cùng quân nhân Hoa Kỳ chống lại Cộng Sản trong cuộc chiến Việt Nam để bảo vệ Tự Do cho chúng ta.

Để tạo sự ủng hộ và tin tưởng từ cộng đồng người Việt với hệ thống truyền thông PBS, chúng tôi yêu cầu hệ thống truyền thông PBS và các nhà sản xuất chương tŕnh Frontline gởi ra một lời xin lỗi chánh thức đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt và đến với các cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa.

Cuốn phim cần được phụ thêm lời phụ chú dẫn đầu để phân biệt thời điểm thập niên 80 khi những vụ sát hại xảy ra và tên gọi Little Saigon chưa hiện diện. Thêm nữa, các h́nh thức nghi lễ quân đội chỉ thực hiện cho mục đích tưởng niệm trong những ngày Diễn Hành Năm Mới, Họp Mặt, ngày Quân Lực của miền Nam Việt Nam, ngày Tháng Tư Đen, vân vân.., không phải là một thực tập quân sự để “tạo một cuốc chiến khác” ở Việt Nam.

Chúng tôi rất mong quư vị có những biện pháp nhanh chóng và phúc đáp vấn đề nhạy cảm này. Mọi thắc mắc xin liên lạc người kư tên dưới đây

 

Tiến Sĩ Đỗ Hùng

Chủ Tịch Little Saigon San Jose Foundation.

Nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali Nhiệm Kỳ I (1994-1996)

 

Bản sao gởi đến:

Dân Biểu Liên Bang Zoe Lofgren

Dân Biểu Liên Bang Mike Honda

Thị Trưởng & Phó Thị Trưởng và Các Nghị Viên thành phố San Jose

Phóng viên A.C. Thompson

Báo San Jose Mercury News

Báo Register thuộc Orange County

 

LITTLE SAIGON SAN JOSE FOUNDATION

 

2396 Senter Road, Suite #45, San Jose, CA 95112

 

Email: barrydo@gmail.com

Phone: 408-679-8902

 

Letter of Concerns

San Jose, November 9, 2015

To: PBS Ombudsman, Frontline and ProPublica Producers and Editors

Dear all:

We welcome and appreciate PBS and Frontline Producers and Correspondents for the finding justice of the murdered victims, especially the ones who expressed their freedom of speech illustrated in the film. However, due to the ill-advised and/or lack of understanding the Vietnamese unique political and cultural history during the 80s time frame from the Frontline staffs; this documentary film “Terror in Little Saigon” that aired on November 3, 2015 has triggered an outrage to Vietnamese-American community members throughout the United States. The wrong title of the film, although created the sensational name to appeal the audience, but completely misaligned with the honorable intent content of the film. The Vietnamese-American community members feel violated the pride and respectable image of a vibrant and upstanding community.

The Viet émigré Community in the United States have always pursued the freedom and democracy for Vietnam since the fall of Saigon in 1975. Nevertheless, we are also the law binding U.S. citizens who oppose any violence and unlawful tactics against any individuals who have different opinions since this is a free and democratic country. We have supported and cooperated with authority to expose any individuals and/or organizations that violate the law. We support the justice for any murdered victims as the film advocated, however, by using the inaccurate and dramatic title for the film, the Producers and reporters had done an injustice and attack the Viet community abroad. Here are some erroneous facts in the film:

 The name “Little Saigon” was not even existed of the homicides took place during the 80’s time frame as shown in the film.

 The wearing of military uniforms with decorated weaponry from the former South Vietnam’s armed servicemen intended only for the ceremonial denotation during the reunion, New Year Day Parade, South Vietnam Armed Forces Day. The exercises are mainly for memorial purpose and reminding the younger generation the pride of the South Vietnam Armed Forces during the Vietnam War.

Thus, by using the name “Little Saigon” with the misrepresenting the ceremonial uniforms through the narrating of “creating another war” had misguided the audience. Here in U.S, wearing uniforms and recreated the Civil War every year during the Memorial and Veterans Days do not mean the United States wanted to go back fighting that war. In addition, the name “Little Saigon” in every populous Viet émigré cities started to emerge and recognized by the elected officials just from the 90s’ time frame is the symbol of Vietnamese-American growth community with robust economic, social, cultural and political forces in the United States.

Frontline's Producers would not name “Terror in America” when there are unsolved murders in every case happened in U.S. By using the title “Terror in Little Saigon," the Frontline producers had violated the dignity of the Viet community, and by showing the ceremonial rituals of the past South Vietnam Armed Forces as the act of creating another war had insulted the U.S.’s former ally who used shoulder to shoulder with U.S GIs to fight the Communists during the Vietnam war to protect our freedom cause.

To build the support and trust from the Viet community to PBS, we would request PBS and Frontline Producers to issue an official apology to Vietnamese-American community and the former South Vietnam Armed Forces Servicemen. The film should be included the editorial comments at the start to distinguish the early days of 1980’s when those murders took place and Little Saigon name was not even born yet. Furthermore, the ceremonial military rituals only serve as the memorial events during the New Year Day Parade, Reunion Day, Old South Vietnam Armed Forces Day, Black April Day, etc...., not a military drill to “create another war” in Vietnam.

We would appreciate your swift action and response on this very sensitive matter. Please direct any questions to the undersigned,

 

Barry Hung Do, Ph.D.

President of Little Saigon San Jose Foundation

First President of Vietnamese American Community in Northern California (1994-1996)

Cc: Congresswoman Zoe Lofgren

Congressman Mike Honda

Mayor & Vice Mayor and Councilmembers-City of San Jose

Reporter A.C. Thompson

San Jose Mercury News

Register-Orange County Newspaper 

 

Kính chuyển quývi thêm nhận định, vô liêm sỉ thay có những hạng người goị là QG lại cuí đầu ca ngợi, cảm ơn A.C Thompson và Richard Rowly, ngược lại phỉ báng bôi nhọ Tướng HoangCơMinh người anh hùng vị quốc vong thân <xin đừng quên case Tướng WoaǹgPao, người yêu nước, đã bi chết vi đau buồn uất ức trong nhà tù Mỹ>, ht

 

----- Forwarded Message -----

From: "Dien bien hoa binh wrote [BTGVQHVN-2]" <BTGVQHVN-2@yahoogroups.com>

Sent: Thursday, November 12, 2015 4:37 PM

Subject: [BTGVQHVN-2] Những xảo quyệt trong “Terror in Little Saigon”

 

Những xảo quyệt trong “Terror in Little Saigon”

 

Định Tường

 

A.C Thompson nói rằng muốn đi t́m công lư cho 5 nhà báo Việt đă bị giết trên đất Mỹ đầu thập niên 80 của thế kỷ trước chỉ v́ đă chỉ trích một tổ chức đấu tranh có tên là Mặt Trận. Ai cũng mong chờ được xem những chi tiết mới (mà nhà làm phim đă quảng cáo thật hấp dẫn cũng như cái tít giật gân “Terror in Little Saigon”) để giúp cơ quan công lực, từ cảnh sát tới FBI, t́m ra hung thủ mà trong suốt hơn 10 năm trời cố gắng họ đă thất bại. 

Nhưng xem xong cuốn phim “Terror in Little Saigon” vào tối ngày 3-11-2015, nhiều người đă phải ngơ ngác đặt câu hỏi “where is the beef?” (điều hứa hẹn sao không thấy?). 

Người xem có cảm giác bị “lừa”. Trí thông minh phán xét của ḿnh bị sỉ nhục. 

Nhưng tệ hơn cả là thấy cộng đồng của ḿnh bị sỉ nhục như một xă hội đen, bị một băng đảng tội phạm khuynh loát, giết hại và đe dọa mà không dám lên tiếng. Và băng đảng đó là những người đă hy sinh xương máu cho lư tưởng tự do của dân tộc trước và sau năm 1975 - những người trong quân lực VNCH và những người thuộc mọi tầng lớp không chịu khuất phục vận mệnh đau thương để sẵn sàng đứng lên cứu quốc.  

Cuốn phim mang tiếng là điều tra nhưng đă được thực hiện bằng những buổi ép cung, cắt xén, ráp nối dữ kiện, suy diễn qua lời thuyết minh buộc tội trong suốt cuộn phim - dựa trên những lời đồn vô căn cứ, không bằng chứng ... 

Nhóm làm phim c̣n bịa đặt “lời khai của nhân chứng” một cách trắng trợn mà ông Nguyễn Xuân Nghĩa là một trong những nạn nhân trực tiếp của phim này, đă phải lên tiếng qua bài viết: Về Bọn Sát Nhân Cầm Máy Của PBS/ProPublica. 

Không những thế, nhóm phóng viên gồm A.C Thompson và Richard Rowley c̣n vi phạm những nguyên tắc về truyền thông lẫn đạo đức như sau:    

Đổ tội cho Mặt Trận giết Dương Trọng Lâm năm 1981 dù khi đó Mặt Trận chưa chính thức hoạt động ở xứ Mỹ (MT hoạt động từ tháng 4/1982), và dù có một tổ chức khác – tên VOECRN - nhận là thủ phạm, nhưng A.C Thompson vẫn nhất định đóng vai quan ṭa kết tội… Mặt Trận.

 

A.C Thompson phỏng vấn và đưa lên phim 4 đoàn viên của Mặt Trận và 1 nhân chứng bí mật với lời quảng cáo: có những tiết lộ mới về toán sát thủ K9 trong MT. Nhưng khi xem phim người ta không hề thấy có bất cứ tiết lộ ǵ kể cả việc A.C Thompson muốn các người này xác nhận biết K9 cũng không thành.

 

A.C Thompson và đoàn quay phim qua tận Lào để t́m chiến khu của Mặt Trận nhưng không thành nên đă  đưa lên h́nh ảnh một nhân chứng “bịt mặt” nói là người Lào đă từng giúp ông Hoàng Cơ Minh qua sông Mekông (phút 39’22”). Nhưng A.C Thompson không ngừng ở đó. A.C Thompson muốn “nhân chứng”người Lào này nói về vụ sát hại 5 người trong khu chiến của MT?  Âm mưu của A.C Thompson là muốn cho thấy MT không chỉ ra tay sát nhân ở Hoa Kỳ mà cả trong chiến khu tại Lào.

 

Ngay lúc đầu tiếp xúc, A.C Thompson đă không cho biết đích thực mục tiêu phỏng vấn về nội dung cuộn phim. Họ nói chung chung về phóng sự 40 năm sinh hoạt cộng đồng Hoa Kỳ; nhưng khi bắt đầu vài phút họ lái câu chuyện sang những vụ bạo động, giết người. Có người từ chối trả lời th́ lại bị khuyến dụ là biết ǵ về Mặt Trận, kể cả về những tin đồn Mặt Trận giết người th́ cứ nói ... và sẽ không tiết lộ danh tánh.

 

Dụ người phỏng vấn là cứ nói sự thật về K9 đi, cứ thú thật về bất cứ hành vi giết người nào của Mặt Trận đi và sẽ không bị thu băng (tức off the record),  rồi giả vờ tắt đèn máy thâu nhưng vẫn thu âm thanh trao đổi. Thậm chí c̣n dụ người “bị” phỏng vấn là cứ nói đại trước ống thu h́nh đi là “có biết K9”. Rất tiếc là A.C Thompson và nhóm đồng nghiệp đă không dụ được ai, do đó họ đă không hề có phần thu thanh nào để tố cáo Mặt Trận trong phim cũng như để làm ... “new evidence” (bằng chứng mới) cho cảnh sát hay FBI.

 

Ngoài xảo thuật “hỏi cung” một cách trắng trợn và ép uổng để đối tượng nổi nóng (ông Johnny Nguyễn và Nguyễn Xuân Nghĩa), rồi thu h́nh ảnh đưa vào phim để chứng minh là những người này “guilty” (tội lỗi) nên bị hỏi tới là nổi nóng.  A.C Thompson c̣n “tắt tiếng” câu trả lời của người được phỏng vấn như trường hợp phỏng vấn ông Nguyễn Đăng Khoa (phút thứ 23-24 với Nguyễn Đăng Khoa; miệng ông Khoa phát biểu rơ ràng tiếng Việt “không biết” khi được hỏi là có biết về K9, nhưng câu trả lời này đă không được dịch qua tiếng Anh trong phần phụ đề như những câu trả lời phù hợp với điều mà Thompson mong muốn).

 

A.C Thompson cho biết là đă phỏng vấn 100 người. Tuy nhiên, cuộn phim chỉ đưa ra được có 15 nhân chứng gồm 4 người da trắng, 5 người đoàn viên Mặt Trận - gồm thật, giả và bí mật, 1 người Lào, 1 người Thái, 3 thân nhân của 2 nạn nhân và một người (giấu mặt). Có thêm 3 người nữa trong phim nói “không biết”, vậy phải chăng 85 người c̣n lại đă không nói những điều mà A.C Thompson mong muốn hoặc v́ có lợi cho Mặt Trận nên đă không được nêu ra chăng?

 

Với quá nhiều xảo thuật được xử dụng, chúng ta không thể nào không tự hỏi:

Phương cách làm phim thiếu chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp này có phải là một h́nh thức lạm dụng quyền tự do ngôn luận hay không? Phải chăng nhóm làm phim coi thường cộng đồng Việt Nam hay do nhóm quá kém cỏi nên đă bị một nhóm người Việt Nam có “chủ đích chính trị” dẫn dắt tới độ “cuồng tín” đi t́m thủ phạm theo kiểu “mục đích biện minh cho phương tiện”, bất kể đạo lư, công lư và sẵn sàng chà đạp lên sự thật?

Có phải chúng ta tiếp tục là nạn nhân của truyền thông Mỹ như b́nh luận gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa đă trả lời trên Báo Người Việt về những gian trá của nhóm làm phim “Terror in Little Saigon”?

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Việt Thức

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

ThếGiới

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng