Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố Vấn An Ninh

Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH THỊ

 

Chính Nghĩa là nơi tập hợp tất cả những nhân sinh quan, chính trị quan,  thế giới quan từ nhiều nguồn khác biệt trong tinh thần tự do ngôn luận nhằm cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu tham khảo, điều nghiên của Người Việt Quốc Gia trong tinh thần "tri kỷ, tri bỉ", " biết ta, biết địch" để nhận rơ những âm mưu, quỷ kế, ngôn từ và hành động của kẻ thù để có phản ứng, đối sách kịp thời. Nội dung các bài viết đă được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của chúng tôi.

 

 

 

 

Tâm thức thời hậu hiện đại

 

Đặng Công Hanh

 

“Tâm thức không nằm trong đầu ta” (Francisco J.Valera)

 

 

 

Tàng thức (A-lại-da-thức)

Kinh điển Phật giáo phân định vạn hữu thành 2 thể loại là Hữu t́nh và Vô t́nh: động vật thuộc về Hữu t́nh và các loại khoáng vật, thực vật thuộc Vô t́nh. Tất cả Hữu t́nh trong vũ trụ đều có một tâm thức A-lại-da. Thức này có khả năng lưu trữ, bảo tŕ tất cả các kinh nghiệm và chờ khi gặp cơ duyên th́ hiện hành trở lại. V́ vậy, cho nên công năng tưởng tượng của kư ức đă hiện hữu th́ những kư ức phải được lưu trữ.

 

Căn cứ vào kinh điển th́ Thức A-lại-da chính thực là tâm thức, nương vào sự lớn nhỏ của bối cảnh mà xây dựng thành pháp giới, cho nên tâm thức của mọi người đều châu biến khắp vũ trụ do không bị rào cản vật lư, nghĩa là bất kỳ những hiện hữu thật hoặc trên kinh nghiệm đều được bảo tŕ và tàng trữ bởi Thức A-lại-da, cho đến sự thể hiện sau này của chúng vẫn phải y cứ vào đó.

 

V́ tàng trữ và tác động nên Tàng thức c̣n được gọi là Căn Thức, thức căn bản mọi hiện tượng và bao gồm bảy thức trước (nhăn, nhĩ, tỷ, thiệt, thân, ư và mạt-na-thức). Từ đó phản chiếu thành bóng ảnh khiến con người tưởng như thật về sắc tướng, âm thanh, mùi vị, cảm xúc… tức là cuộc đời. Như thế cuộc đời chỉ là bóng ảnh ở trong nhận thức và phát sinh từ nhận thức. Vậy ta hiểu tại sao Tàng thức cũng được gọi là Tâm thức theo ư nghĩa biểu tượng tổng quát.

 

V́ vậy Tâm thức của bản thân sinh mệnh có hai lănh vực tác dụng: Lănh vực về khả năng hiểu biết và lănh vực về khả năng biến hiện. Khả năng biến hiện sinh mệnh của hữu t́nh thuộc căn thân sống trong một chu kỳ và cũng có khả năng biến hiện nơi nương tựa sinh tồn của căn thân.

 

Thế nhưng, làm thế nào mô tả và làm thế nào h́nh dung được tâm thức? Có thể kể đến hàng vạn quyển sách, hàng vạn bài khảo cứu, đều dẫn đến một kết luận: không thể nào xác định vị trí của bất kỳ vật thể nào, có h́nh dạng ra sao, vận hành ra sao gọi đó là tâm thức trong cơ thể con người.

 

Về mặt thực tiễn, chúng ta suy nghĩ, chúng ta cảm nhận đang bị đau đầu, đau bụng… Đằng sau tất cả sự việc đó là một sự nhận biết, nhưng chúng ta vẫn chưa thu thập đủ thông tin để đưa ra được một mô thức hợp lư. Tất nhiên, việc này chưa thể phủ nhận được sự tồn tại của tâm thức.

 

Bằng một thí dụ thô thiển nhưng có một sự tương đồng để h́nh dung được diễn biến về tâm thức: Bật một công tắc đèn hay mở tivi, công việc đó không cần phải có kiến thức mạch lạc về hệ thống truyền tải hay cấu trúc mạng điện hoặc năng lượng điện từ. Nếu đèn không đỏ th́ thay bóng, nếu tivi không vận hành th́ xem lại dây cáp v.v.. hay cùng lắm là nhờ thợ chuyên môn. Vô h́nh dung vẫn tin là công năng của ḍng điện. Ẩn phía sau hoạt động của tâm thức cũng hàm một dáng dấp như thế. Vậy khoa học có thể nào giúp làm sáng tỏ vấn đề này được không?

 

Tâm thức và hoạt động năo bộ

Nhà sinh lư học nổi tiếng Robert Edwards đạt giải Nobel Y học năm 2010 có nói thế này: “Đối với tôi trên thế giới này chỉ có 3 thứ mà tôi cảm thấy mơ hồ nhất, nó khiến cho tôi và dường như tất cả mọi người vô cùng ṭ ṃ, đó là tâm linh, vũ trụ và bộ năo con người”.

 

Câu hỏi rằng con người có phải là một cổ máy sinh học hay không ; con người có tự do ư chí hay không ; bộ năo có sinh ra tâm thức không ; tâm thức cư ngụ ở đâu. Tất cả c̣n là một thách thức lâu dài đối với khoa học và triết học.

 

Từ quan điểm triết học, bộ năo tạo ra tâm thức như Hippocrates, người cha đẻ của y học Tây Phương đă nói: “Con người nên biết rằng chỉ có bộ năo mới đem đến cho chúng ta vui buồn…”.

 

Khoa học hiện đại mà chủ yếu là khoa học về thần kinh năo bộ đă xác định hầu hết các hoạt động của năo phát sinh từ một lớp tế bào gọi là nơ-ron. Neurons có h́nh dáng một cái cây mà thân cây gọi là a-xon (sợi trục) đâm nhánh ra ngoài để truyền và nhận thông tin qua lại với những nhánh khác, hay những tế bào thần kinh khác bằng những khoảng cách rất nhỏ gọi là xy-nap (synapse). 

 

Neurons và Synapses

 

Thông tin truyền tải dưới dạng những phân tử hóa học, gọi là chất dẫn truyền xung động thần kinh người ta có thể đo được xung động bằng máy đo điện năo đồ (EEG). Trong các chất dẫn truyền xung động thần kinh ta thường nghe như: chất serotonin có liên hệ bệnh trầm cảm ; chất dopamine tác dụng gây khoái cảm; chất adrénaline là hóa chất tạo ra để phản ứng lại t́nh trạng căng thẳng, lo âu và sợ hăi.

 

Các neurons kết nối với nhau h́nh thành một mối quan hệ. Mối quan hệ gắn kết này là nền tảng sinh lư học tạo nên những thói quen tinh thần kiểu như phản xạ đầu gối khi nó bị gơ vào lúc khám bệnh. Trong năo bộ có hàng tỷ neurons và được chia thành 3 lớp: lớp thứ nhất gọi là cuống năo; lớp thứ hai gọi là viền năo bao bọc quanh cuống năo; lớp năo thứ ba là lớp năo phát triển gần đây nhất gọi là lớp vỏ năo mới. Sự nhận biết và phân biệt 3 lớp khác nhau của khoa Thần kinh năo bộ là một điều kinh ngạc. Chỉ một ư tưởng nào đó sinh khởi th́ đă có hàng loạt những tương tác phức tạp giữa 3 lớp năo nói trên: phần cuống năo, phần viền năo và lớp vỏ năo mới.

 

Giáo sư Livingston, khoa thần kinh học tại Đại học San Diego đă so sánh năo bộ như “Một khúc giao hưởng, được ḥa âm tuyệt vời và phối hợp tŕnh tấu rất tốt” khi phát biểu trong buổi hội thảo của Viện Tâm thức và Đời sống năm 1917.

 

Ai là nhạc trưởng điều khiển các nhạc công tŕnh tấu?

Đă từ lâu, các nhà thần kinh học, nhà tâm lư học và nhà sinh vật học, đổ nhiều công sức nuôi hy vọng t́m ra một tế bào, thậm chí một nhóm tế bào nhạc trưởng giữ chức năng cảm thọ, nhận biết các dạng hoạt động tinh thần cho con người, nhưng tuyệt nhiên không t́m thấy sự tồn tại như thế. Họ đă bỏ cuộc và chuyển hướng nghiên cứu đến một cơ chế khả dĩ và một nguyên lư nền tảng giúp hàng tỷ neurons trải đều khắp bộ năo phối hợp một cách hài ḥa.

 

Về mặt lư thuyết trong khuôn khổ vật lư có thể phân định theo 2 giai đoạn:

 

- Thời kỳ Decartes và Galilé vào thế kỷ 17, đă phân biệt rơ ràng giữa thế giới hữu h́nh mô tả được qua 5 giác quan và thế giới tâm linh và tinh thần khó nắm bắt hơn. V́ thế, vũ trụ và cuộc sống được khảo cứu ở dạng hữu h́nh thông qua luật nhân quả Newton như tác động của quả bi da lên quả khác. Quan điểm của nhà sinh vật học tiêu biểu Francis Crick, ông cho rằng: “Bản thân bạn, niềm vui nỗi buồn, ước muốn tự do, tham vọng, không khác ǵ là hành vi tập hợp đông đảo các tế bào thần kinh…” và phần lớn những thông tin mà chúng ta cần đều đă được vật lư Newton giải thích.

 

- Trong ṿng 300 năm qua, nhờ vật lư người ta đă hiểu hơn về tự nhiên, tuy vậy vào những thập niên 1900, phần lớn các nghiên cứu trong lănh vực vật lư lượng tử và nguyên tử đă tin rằng chúng ta phải vượt ra ngoài giới hạn của 5 giác quan tới mức độ lượng tử mới có thể hiểu được hoạt động của trí năo. Trên thực tế đă có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng ngoài các quá tŕnh phân tử và tế bào vật chất Newton diễn ra ở năo bộ, c̣n có sóng dao động, rung động ở cấp độ hạ nguyên tử mà chỉ có thể giải thích được bằng vật lư lượng tử. Vậy làm thế nào có thể nhận biết phần tử năo trong số đó đă tạo thành tâm thức?.

 

Tuy nhiên, các nhà khoa học dù cho có quan điểm như thế nào đi nữa về năo bộ, th́ họ đều có một sự đồng thuận rằng cấu trúc của năo bộ cho phép thực hiện những thay đổi trong kinh nghiệm hàng ngày.

 

Quan điểm Phật giáo

 Cách nh́n của Phật giáo về tâm thức thiên trọng về khả năng nhận biết hay (năng tri) và tư duy kinh nghiệm nhiều hơn là đối tượng cụ thể của sự nhận biết hay (sở tri). Quan điểm Đức Phật dạy rằng bộ năo là chỗ y cứ vật chất của tâm thức, tâm thức tự nó không phải là cái ǵ có thể nh́n, sờ mó, thậm chí không thể định nghĩa bằng ngôn từ. Chẳng hạn con mắt (nhăn căn vật lư) không phải là cái thấy, tương tự năo bộ không phải là tâm thức.

 

Phật giáo, không cho rằng tâm thức là một thực thể cá biệt mà là một kinh nghiệm biểu lộ tiến triển không ngừng. Có thể h́nh dung như khi xem phim, ta kinh nghiệm được một chuỗi liên tục những h́nh ảnh, âm thanh, chuyển động khi những đoạn h́nh riêng rẽ đi qua máy chiếu. Tuy nhiên, kinh nghiệm này sẽ khác hẳn nếu chúng ta được xem từng đoạn khung h́nh qua thước phim cụ thể. Thực ra sự khác biệt nói lên rằng đó chỉ là một ảo tưởng được tạo thành bởi ḍng chảy không ngừng của những tư tưởng, cảm xúc, cảm thọ và nhận thức đi qua tâm thức.

 

Một kinh nghiệm khác: chỉ cần ngồi thẳng lưng, hít thở b́nh thường và để cho có sự nhận biết được hơi thở ra, thở vào. Trong trạng thái thư giăn đó, rất có thể thấy hàng loạt các tư tưởng đi qua, một số dễ buông xả nhưng một số khác đeo bám và có thể dẫn dắt vào rừng rậm của những tư tưởng khác. Khi nhận ra điều này, chỉ đơn giản là tự quay trở lại hơi thở, hay đúng ra chỉ t́m ra ở đó một đặc tính là “thấy biết” và không có một đặc tính nào khác sự tồn tại và có thật cả. Chính v́ lẽ đó, mà đạo Phật nói rằng tâm thức “Không có sự tồn tại của chính nó, tức là không có tự tính”.

 

Thể tánh căn bản của tâm thức, theo giáo pháp của Đức Phật là Như Lai Tạng, là Phật tính, là Tâm Chân Như…, một sự mô tả rất tinh tế, khó nhận biết. Đối với con người hầu hết, Phật tính bị che khuất bởi những h́nh ảnh giới hạn, bởi những mô thức lặp đi lặp lại thành thói quen của các neurons. Nói rơ hơn, việc không nhận ra Phật tính là một điển h́nh từ khả năng vô hạn của tâm thức trong việc sáng tạo mọi hư vọng, hay bất ḱ điều kiện nào nó ưa thích.

 

Tuy nhiên, không v́ điều khó khăn trong sự mô tả, ta lại không nỗ lực, kiên tŕ phát triển ít nhất là sự hiểu biết về mặt lư thuyết, tác dụng như một bảng chỉ dẫn, hướng ta về kinh nghiệm tự chứng. Chẳng hạn, trong kinh điển có ẩn dụ sự so sánh giữa Tâm Chân Như và hư không. Nghĩ về hư không là nghĩ về sự trống rỗng, ở trong đó tất cả mọi sự vật hiện tượng xuất hiện và biến mất như các v́ sao, các hành tinh, sao chổi… kể cả sự vật chưa được khám phá. Tuy vậy, mọi hoạt động, mọi biến dịch đó, đến, đi, đều không tác động lung lay đến ư niệm của ta về hư không. Nó vẫn an nhiên tự tại, như bản chất chân thực của Tâm Chân Như, không phụ thuộc vào những nhân duyên hay điều kiện dẫn khởi, siêu việt hoàn toàn mọi giới hạn thông thường có thể diễn tả bằng ngôn từ.

 

Cảm giác mở rộng có được khi buông xả hoàn toàn tâm thức, được Phật giáo gọi là Tánh Không. Tánh Không là một chân lư mà Đức Phật đă mô tả như một tiềm năng vô hạn khiến cho bất cứ sự việc ǵ cũng có thể xuất hiện, biến chuyển hay tịch diệt. Ngài đă dạy rằng bản chất của tâm thức thực ra là bản chất của mọi hiện tượng – là Tánh Không, nên thể hiện một sự đa dạng tiềm tàng vô hạn những niệm tưởng, cảm xúc và cảm thọ.

 

Tư tưởng chỉ là tư tưởng. Cảm giác chỉ là cảm giác. Cảm thọ cũng chỉ là cảm thọ. Tất cả đến và đi qua trong đời sống như một thoáng chốc của giấc mơ.

 

Điều kiện thay đổi th́ dạng thức trải nghiệm cũng sẽ đổi thay. Không có người nằm mơ sẽ không có giấc mơ, không có tâm thức người nằm mơ sẽ không có giấc mơ. Tất cả sinh khởi nên giấc mơ đều phải có điều kiện và chúng đang diễn ra trong tâm thức mà thôi.

 

Các thành tựu của khoa học đă phát sinh ra cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật lần thứ nhất, đă đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa ở Châu Âu và Bắc Mỹ, biến đổi hoàn toàn xă hội Tây phương vào thế kỷ 18, đồng thời tri thức khoa học được tin cậy có thể giúp nhân loại mau chóng được khai sáng. Phong trào Khai sáng (Enlightenmen) đă ngự trị Châu Âu và Bắc Mỹ tạo nên thời đại Ánh sáng của phương Tây vào thế kỷ 18.

 

Các nhà tư tưởng của phong trào Khai sáng đă tin tưởng rằng vũ trụ được điều khiển bởi qui luật duy lư, có thể nhận thức được bằng phương pháp khoa học và công nghệ. Khoa học và công nghệ có thể cải thiện đời sống nhân loại, giảm thiểu được mê tín dị đoan cũng như các định kiến lạc hậu mà các thế lực chuyên chế vua chúa đă duy tŕ trước đó. Sự phát triển và tiến bộ được xác tín là chiều hướng của lịch sử. Xă hội lúc bấy giờ được gọi là xă hội hiện đại, xă hội văn minh.

 

Phong trào Khai sáng với sự suy tôn con người như chủ thể tự do và tự chủ, đă công hiến một di sản văn hóa quư giá cho nhân loại. Với ba nội dung tác động qua lại tạo nên một thể thống nhất về tinh thần là khoa học kỹ thuật, dân chủ và tín ngưỡng, gọi là hiện tướng của chủ nghĩa hiện đại.

 

Trong thực tiễn, sau đó cả thế kỷ, lịch sử thế giới đă không c̣n giữ được niềm lạc quan đó, các nhà tư tưởng thế kỷ 20 đă bắt đầu phê phán phong trào Khai sáng từ những quan điểm khác nhau. Họ đồng thuận với ư tưởng các tiến bộ kỹ thuật không phải lúc nào cũng phục vụ cho các mục đích nhân văn, chưa có sự thay đổi tốt đẹp cho con người hơn lên và một xă hội văn minh vẫn c̣n là một mơ ước xa vời cho nhân loại.

 

Chủ nghĩa hậu hiện đại (posmodernism) xuất hiện vào những năm 1970, có thể hiểu là một phản đề (antithesis) về tinh thần lạc quan vội vàng của phong trào Khai sáng đối với tri thức khoa học và sứ mệnh của nó.

 

Chủ nghĩa hiện đại, tin tưởng vào khả năng duy lư của trí tuệ, vào địa vị độc tôn của tri thức khoa học, xem nhẹ các dạng tri thức tín ngưỡng, h́nh thành nên một xác tín rằng thế giới vận hành theo những quy luật khách quan, phổ quát mà lư trí con người có thể hiểu được. V́ niềm tin này, chủ nghĩa hiện đại nỗ lực t́m kiếm những qui luật bất biến chi phối tự nhiên và xă hội luôn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh và mọi xă hội.

 

Chủ nghĩa hậu hiện đại, bác bỏ lư tưởng nắm bắt toàn thể thực tại khách quan. Nó phủ nhận xu hướng phổ quát, phổ quát hóa tri thức về thế giới từ một cộng đồng nhất định trở thành tri thức chuẩn mực cho mọi cộng đồng. Nó cho rằng chân lư lệ thuộc vào từng hoàn cảnh lịch sử, chân lư không tồn tại tách rời chủ thể nhận thức, nó là sản phẩm của nhận thức. Chân lư không tồn tại như một thực thể tự nó. Chúng ta sử dụng ngôn ngữ để suy nghĩ, tư duy luận bàn về chân lư, nhưng ngôn ngữ là một hiện tượng xă hội nên không mang tính khách quan tự tồn tại độc lập với ư thức.

 

Theo chủ nghĩa hậu hiện đại, việc xác định tính chân lư của tri thức, niềm tin phụ thuộc vào đồng thuận của nhóm, tập thể, cộng đồng. Đồng thuận theo nghĩa chung là sự nhất trí, thống nhất về quan điểm, ư tưởng v.v. Không phải mọi tri thức của ta đến từ kinh nghiệm riêng tư mà đến từ kinh nghiệm của cộng đồng, thông qua sự tương tác, sự trao đổi thông tin. Sự đồng thuận đóng vai tṛ như một thứ quyền lực nơi cộng đồng xă hội. Quyền lực trở nên chi phối một cách vô h́nh đối với mỗi thành viên của cộng đồng về tính chân lư của tri thức.

 

Từ khi xuất hiện chủ nghĩa hậu hiện đại đă nhanh chóng lan truyền đến các nước Đông Á, Nam Mỹ, Châu Úc v.v., tại các địa phương nói trên đă có sự biến đổi xă hội sâu sắc với những nét đặc trưng về nhận thức luận như sau:

 

- Rằng nhận thức là quá tŕnh kiến tạo của tư duy chủ thể trước thực tại khách quan, chịu sự chi phối của hoàn cảnh xă hội. Là một trào lưu h́nh thành gần cuối thế kỷ 20, giai đoạn phát triển mạnh mẽ về những nghiên cứu của các lĩnh vực sinh lư thần kinh, tâm lư tư duy v.v. đă làm sáng tỏ được cơ chế, con đường của sự nhận thức.

 

- Rằng hành vi của con người chịu ảnh hưởng của văn hóa cộng đồng xă hội, nhưng không do qui định tư duy của cộng đồng.

 

- Góp phần làm sáng tỏ những niềm tin ngây thơ bám vào các hệ tư tưởng, lư thuyết mơ hồ, không tưởng, đầy mộng mị, cuồng tín và mê hoặc đối với cộng đồng xă hội.

 

- Góp phần thoát khỏi bệnh giáo điều và từ tư duy lư tính thúc đẩy t́m ṭi những qui luật nền tảng ẩn đằng sau hiện thực khách quan của thế giới tự nhiên, mang lại những thành tựu lớn lao trong khoa học và công nghệ giúp kiến tạo nên sự trù phú và xă hội văn minh. Đồng thời từng bước loại bỏ khuynh hướng theo đuổi loại tri thức mang màu sắc tự biện xa rời mảnh đất hiện thực.

 

- Xác tín rằng chân lư là sản phẩm của sự đồng thuận của cộng đồng xă hội nên là nhân tố lợi ích chung, do đó sự vận hành để cộng đồng rộng răi thừa nhận là điều khả dĩ.

 

Tâm thức trong xă hội hậu hiện đại

 - Sự phát triển của thế giới hiện đại (hậu hiện đại) đă tác động đến tâm thức (chú tâm) của con người, không những chú tâm đến những ǵ, mà c̣n việc phải chú tâm ra sao. Thông qua cuộc cách mạng công nghệ internet, smartphone… để tạo nên một thác thông tin khuyến khích sự nối kết liên thông, không ngớt lôi kéo sự phân tâm, làm tản mạn sự chú tâm đối với việc quan trọng nhất đối với chúng ta.

 

- Trong thế giới phát triển, hầu hết chúng ta rơi vào cái bẫy nhận thức chính là chủ nghĩa tiêu dùng vốn là định ư của sự quảng cáo tinh vi đầy cám dỗ, nó thâm nhập vào tâm thức cộng đồng với ham muốn và niềm tin. Biến chúng ta thành một dạng tù nhân của mua sắm và tù nhân của thèm muốn.

 

- Thời gian và không gian được tái cấu trúc trong tư duy: những ngày cuối tuần, những dịp lễ là những dịp đi mua sắm, dịp ăn chơi theo sự vận động chỉ dẫn của quảng cáo, của tiếp thị, của chương tŕnh truyền h́nh. Điều này hầu như đă ăn sâu và tiềm thức hay vô thức của chúng ta, rơ ràng đă ám ảnh cảm thức của một sự bất an về đời sống. Nền kinh tế đă khai thác sự chú tâm về khả năng nhu cầu của chúng ta như nền kinh tế khai thác tài nguyên trái đất và đă thu hẹp chúng ta trong hoàn cảnh “tồn tại”.

 

- Trong xă hội hậu hiện đại, các chính quyền nền dân chủ đă kiểm soát nhân dân qua sự tuyên truyền tinh xảo bằng phương pháp thao túng những ǵ họ đang nghĩ, bằng cách sử dụng các ư thức lại tôn giáo để biện minh cho quyền lực. Các phương tiện truyền thông đă tác động lên hệ thống thần kinh cộng đồng để hợp lư hóa hệ thống niềm tin, hướng dẫn sự chú tâm của cộng đồng vào điều họ muốn. Thậm chí, sự phát triển của sự tuyên truyền thông qua sức mạnh của đoàn thể để bảo vệ cho điều họ cần.

 

Chiến lược là ai sở hữu sự chú tâm của đa số th́ người đó quyết định những ǵ xảy ra, v́ thế truyền thông sẽ là phương tiện lấp đầy sự chú tâm tốt nhất.

 

- Trong xă hội hậu hiện đại đề cao sự thành đạt kinh tế, xem đó là chất lượng cuộc sống, đạt hạnh phúc chủ quan, và là mục đích sau cùng của đời sống, cùng với sự linh hoạt các qui tắc đạo đức. Ngay cả t́nh yêu mà bản chất của nó là rung động giao cảm đầy tính lăng mạn cũng phải nhường chỗ cho tinh thần đồng thuận với khế ước trao đổi hơn thiệt.

 

“… Có thể đời đă đưa tôi vào những giảng đường

Dạy tôi đo hành tinh bằng những đường đi ánh sáng

Đo t́nh yêu bằng đơn vị tiền tài

Rồi đo hoang vắng của hồn tôi

Bằng những đêm rất rộng

(Nguyên Sa)

 

xxx

 

Theo các kinh văn đạo Phật th́ sự khác biệt giữa chư Phật và chúng sinh tương tự như sự khác biệt giữa nước và nước đá. Không có nước th́ không có nước đá. Không có Phật th́ không có chúng sinh (hữu t́nh). Nói cách khác, chúng sinh si mê chính là chư Phật “đóng băng”.

 

Kinh Kim Cương dạy “Ưng vô sở trụ, nhi sinh kỳ tâm”, đă thúc đẩy sự đại ngộ của Lục Tổ Huệ Năng. Ta hiểu yếu nghĩa rằng: hăy để tâm trí nảy sinh mà không cần phải giữ ở lại một nơi nào cả, hoặc là để tâm thức hiện diện khắp mọi nơi, mà không dính mắc vào nơi nào. Tâm vô trụ chính là tâm Phật bất sinh, theo thiền sư Huệ Hải th́ sự “Tỉnh thức trọn vẹn này nơi chính trong ta về một tâm vô trụ được biết như là một trực nhận rơ ràng về bản tâm của ta”. Cùng một sự nhận thức rơ, nếu là:

 

- Si mê là sự chú tâm bị bám chấp hay luyến ái vào sắc tướng

- Giải thoát là khi sự chú tâm được giải thoát khỏi sự chấp thủ.

 

Tuy nhiên bản chất chân thật của nhận thức là vô tướng, nhưng nếu ta đồng hóa với các sắc tướng th́ nó sẽ vướng mắc. Sự vướng mắc này do ta c̣n mơ hồ về bản thể “vô trụ” của sự chú tâm. Hơn nữa, là thành viên của cộng đồng xă hội, chúng ta không dễ ǵ thoát ra khỏi các quy định vô h́nh của tính cọng nghiệp của cộng đồng.

 

Phật giáo là nền giáo dục về môi trường sống và con người, Đức Phật dạy chúng ta biết về chính ḿnh, về những nghiệp thân – khẩu – ư và nghiệp quả. Chúng ta là phàm nhân mù quáng v́ tâm phân biệt, v́ những ư nghĩa tán loạn, v́ tham dục và đă quên đi chân tính thanh tịnh của tâm thức nên mang nhiều thương tật đau khổ.

 

Đức Phật dạy chúng ta phải quan sát môi trường hay khung cảnh của ḿnh. Khung cảnh hay môi trường gồm con người và sự vật hiện tượng mà chúng ta giao tiếp hàng ngày. Ư định của Ngài là hướng dẫn ta giải trừ vô minh và tham ái. Cụ thể là buông bỏ tham, sân, si và kiêu mạn. Nếu có thể buông bỏ được chúng ta sẽ đạt được an trụ trong tâm thức thanh tịnh, lúc đó ta có khả năng nh́n các vấn đề thật hơn. Đạo Phật khuyên ta thực hành nh́n vào nội tâm (nội quán), đó là tiến tŕnh ổn định sự chú tâm, làm tăng khả năng sáng suốt (định và tuệ) nhằm chuyển hóa dần sự phức tạp của tâm thức con người. Tâm thức giống như một nhà ảo thuật trên sân khấu, nó có thể làm cho ta nh́n thấy điều không thực hiện hành. Chúng ta thường bị mê hoặc bởi những huyễn cảnh do tâm tạo ra khiến chúng ta bất ổn. Các kinh sách Phật giáo có nói đến “84000 cánh cửa” để chúng ta thoát hiểm.

 

Trong các chúng sinh hữu t́nh, dường như loài người là loài duy nhất có khả năng nhận biết sự quan yếu việc liên kết giữa lư trí, cảm xúc và bản năng sinh tồn. Chính trong tiến tŕnh này mà con người không ngừng tạo dựng nên một vũ trụ; trong ư tưởng tất cả muôn loài đều có thể sống chung măn nguyện và an b́nh.

 

Một vũ trụ như thế vốn đă tồn tại cho dù hiện nay ta khó nhận biết qua cảm quan của ḿnh. Thế nhưng, giáo pháp của đức Phật sẽ giúp ta phát triển khả năng nhận thức vũ trụ ấy, đang thực sự tồn tại ngay bây giờ và tại đây, trong chính bản thể của ta.

 

Bằng cách nào? chỉ bằng cách như lời dạy của đức Phật, của Tổ là “an trụ tâm thức trong sự tỉnh giác tự nhiên của nó” và nhận ra rằng ta không phải là các niệm tưởng, cảm giác, cảm thọ của ḿnh, mà nó là những chức năng của thân thể. Thời đại ngày nay chỉ cho ta biết rằng, con người là những ǵ rộng lớn, có khả năng vô hạn chứ không đơn thuần là cái thân xác mà thôi.

 

Để đạt được thành tựu to lớn này, điều cần phải làm là công phu tu tập để thức tỉnh giữa giấc mơ cuộc đời và thấy chẳng có ǵ khác biệt giữa tâm thức người nằm mơ và kinh nghiệm về giấc mơ.

 

“Giở sách ngồi xem dưới ánh trăng

Thiếp đi riêng để bóng trăng nằm

Tỉnh ra c̣n lại tờ sương đọng

Hạt sầu gieo trắng suốt trăm năm”

(Phạm Thiên Thư)

 

-----------------

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

1/ Mathieu Ricard: Bàn về hạnh phúc Lê Việt Liên dịch – NXB Trí thức, 2003

2/ David R.Lay : Tiền và Nghiệp Nguyễn Minh Trí dịch – NXB Hồng Đức, 2014

3/ Trần Quang Thái: Chủ nghĩa hậu hiện đại. NXB Tổng hợp Thành phố, năm 2011

4/ Mingyur Rinpoché: The Joy of living Nguyễn Minh Tiến dịch – NXB Tôn giáo, 2012.


 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử