Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3BannerLottery

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sức mạnh tài chánh

 

 

© Đoàn Hưng Quốc

 

 

Mỹ hiện nợ tổng cộng 15 ngàn tỷ USD, Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất cho vay khoảng 1.300 tỷ (8%). Trong khi đó Âu châu đang nài nỉ Hoa Lục góp vốn hàng trăm tỷ USD vào quỹ cứu trợ để thoát khỏi cơn khủng hoảng hiện thời.

Trước nay khi kinh tế bị khủng hoảng các nước thường nh́n về Hoa Kỳ chờ cứu giúp. Lần này ông nhà giàu không c̣n là Mỹ nhưng lại chính là Trung Quốc với hầu bao hơn 3.000 tỷ USD. Miệng người sang có gang có thép, thật khó ḷng tránh để Bắc Kinh không đ̣i hỏi các điều kiện thuận lợi về cả chiến lược lẫn tài chánh.

Trung Quốc có thể sẽ lên chức Chủ Tịch Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) trước giờ vẫn do Tây Âu nắm giữ. Hoa Lục lại sẽ đ̣i thêm quyền phủ quyết trong IMF để ngang hàng với Âu-Mỹ.

Bắc Kinh sẽ yêu cầu Âu Châu gỡ bỏ lệnh cấm bán các thiết bị quân sự và điện tử tối tân – để khi mua rồi sẽ t́m cách bắt chước; đ̣i Tây Âu ủng hộ việc WTO công nhận Trung Quốc là một thi trường tự do sớm hơn hạn định; hay áp lực các nước Tây Phương không tiếp đón và cô lập đức Đạt Lai Lạt Ma, hoặc không ủng hộ cho các phong trào dân chủ.

Đối với Mỹ th́ việc thương lượng sẽ khó khăn hơn v́ dù ǵ Hoa Kỳ vẫn c̣n là siêu cường hàng đầu. Hoa Lục cần thị trường tiêu thụ của Mỹ để xuất cảng hàng hoá; cần cho Hoa Kỳ vay tiền v́ hết chỗ tín nhiệm để gởi! Hơn nữa Mỹ lại có lợi thế mượn bằng đồng đô-la, nếu kẹt quá th́ in thêm tiền, đô-la bị hạ giá lại khiến hàng hoá của Hoa Lục lên giá khó bán, thêm vào đó các khoản nợ lại mất giá trị.

Nhưng nếu nh́n tầm xa th́ t́nh trạng này sẽ thay đổi trong ṿng 10-20 năm nữa. Với đà phát triển dù chậm lại ở mức 7% (thay v́ 10% như trong 20 năm nay) th́ GDP của Trung Quốc có thể qua mặt Hoa kỳ vào khoảng năm 2020 đến 2030.

Khi đó thương mại giữa thế giới và Hoa Lục sẽ ngang bằng hay nhiều hơn so với Mỹ. Các nước không c̣n muốn chỉ ôm đô la vốn ngày càng mất giá; nên đa phương hoá một phần dự trữ sang Nhân Dân Tệ th́ vừa giữ giá, lại thêm mua bán với Trung Quốc được thuận lợi v́ không phải qua một đơn vị tiền tệ thứ ba.

Bắc Kinh nắm vai tṛ trọng yếu của IMF sẽ vận động để đồng Nhân Dân Tệ trở thành một trong các loại tiền tệ chính trên thế giới bên cạnh đô-la và euro (nếu lúc đó c̣n euro!)

Giả sử Hoa Kỳ lại cần vay mượn để tránh một cơn khủng hoảng khác. Nước Mỹ bị hạ điểm tín dụng, các chủ nợ nay có lối thoát nên đ̣i Hoa Kỳ phải nâng cao lăi suất công phiếu. Mỹ lâm vào thế khó nên đến IMF nhờ bảo đảm nợ th́ Bắc Kinh có thể dùng quyền phủ quyết bắt chẹt.

Năm 1956 Anh-Pháp đem quân chiếm đóng kênh đào Suez tại Ai Cập bị Mỹ phản đối v́ không muốn bị gán với thế lực thực dân. Khi đó đồng Bảng xuống giá khiến kinh tế nước Anh rơi vào khủng hoảng, Hoa Kỳ đă doạ dùng quyền phủ quyết không cho IMF trợ giúp. Kết cuộc Anh đồng ư rút quân th́ Mỹ đă chấp thuận cho IMF vay với con số khổng lồ là 1.2 tỷ USD (so với thời đó). Bài học này cho thấy việc Trung Quốc dùng sức mạnh tài chánh để áp lực Hoa Kỳ nhân nhượng các quyền lợi ở Thái B́nh Dương không phải là không thể xảy ra.

Nhưng cho dù các cường quốc có buôn bán quyền lợi theo thời cơ th́ chỉ có nội lực, và ḷng yêu nước là măi măi không đổi. Theo chính sách ngoại giao đu dây giữa các thế lực bên ngoài mà không phát huy sức mạnh của dân tộc không thể là kế sách lâu dài giữ nước.

 

© Đoàn Hưng Quốc

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: