US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 Nhận xét về vụ Nghị Quyết SJR 455 của Quốc Hội Virginia

 

Nguyễn Quốc Khải

18-4-2013

 

 

 

Sau hai tuần lễ vụ SJR 455 được thảo luận trên Internet, mặc dù ông Nguyễn Ngọc Bích nói dối loanh quanh, chứng cớ đă rơ ràng rằng Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt Tại Hoa Kỳ (National Congress of Vietnamese Americans – NCVA) là kẻ chủ mưu trong việc vận động thành lập Ngày Công Nhận Người Dân miền Nam Việt Nam (South Vietnamese Recognition Day) vào 30/4 mỗi năm. Ông Bích cố t́nh dịch sai là “Ngày Miền Nam Việt Nam” hay “Ngày VNCH”.

 

Ngày Công Nhận Người Dân miền Nam Việt Nam đă không có một ư nghĩa ǵ cả mà lại trùng vào 30/4. Hậu quả là nó sẽ làm lu mờ và xóa dần Ngày Quốc Hận, nên ông Nguyễn Ngọc Bích bị chỉ trích nặng nề là chuyện hợp t́nh hợp lư. Thay v́ nh́n nhận sự sai lầm, ông Bích lại dấu diếm, giải thích ḷng ṿng để chạy tôi, làm cho mọi người càng tức giận thêm. Ông Bích quả là quá tệ khi ông Bích đổ lổi hết mọi chuyện lên đầu TNS Dick Black của Quốc Hội Virginia. Những ai đă từng tham gia vào việc vận động hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ, đều thông thạo về thủ tục này. Ông Bích vô phương có thể che mắt mọi người.

 

Tuy nhiên, công luận xem ra thiếu công bằng v́ mọi mũi dùi đều chĩa vào ông Nguyễn Ngọc Bích. Ông Bích không hề hành động với tư cách cá nhân. Trái lại, ông nhân danh NCVA để  làm chuyện này. Ngoài ông Nguyễn Ngọc Bích, trong Ban Chấp Hành c̣n có ông Nguyễn Mậu Tŕnh, và Bà Đào Thị Hợi (vợ của ông Nguyễn Nguyễn Ngọc Bích, đương kim chủ tịch NCVA).  Ngoài Ban Chấp Hành c̣n có Ban Cố Vấn gồm có một số vị sau đây: cụ Huỳnh Thanh Hưng, ông Bùi Diễm, Bà Mary Chi Ray, ông Nguyễn Mạnh Hùng, … Danh sách hội viên không liệt kê ai cả. Ông Bích có thể không hỏi ư kiến Ban Cố Vấn, nhưng buộc ḷng phải tham khảo với ít nhất hai người trong Ban Chấp Hành: ông Nguyễn Mậu Tŕnh, và Bà Đào Thị Hợi.

 

TS Nguyễn Phúc Liên giải thích về sự khờ khạo, ngu dốt tai hại của ông Nguyễn Ngọc Bích trong vụ Nghị Quyết SJR 455 như sau:

 

Một là ông Bích “khờ khạo, ngốc nghếch chủ ư hay vô t́nh mà không hiểu tầm quan trọng của ngày 30/4 Quốc Hận đối với Cộng Đồng VN tại Hoa kỳ mà c̣n cho các Cộng Đồng VN trên toàn Thế giới, nên không dám lên tiếng cản Ông Mỹ kia chọn ngày 30/4 thành ngày Miền Nam Việt Nam hay ngày VNCH.”

 

Hai là ông Bích “ngu dốt đặc cán mai không biết ǵ về sự Uất Hận sâu đậm của toàn thể Người Việt, mà câm họng không lên tiếng để Ông Mỹ kia muốn chọn ngày nào th́ chọn, bất kể việc đó vùi dập tâm hồn Uất Hận của Người Việt Nam.”

 

Vào năm 2005, Nghị Hội của ông Nguyễn Ngọc Bích cũng đă dùng 30/4 để chế biến ra Ngày Tự Do và cũng đă bị cộng đồng người Việt ở hải ngoại phản đối kịch liệt. Cá nhân tôi không thể hiểu được tại sao ông Nguyễn Ngọc Bích và Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt Tại Hoa Kỳ lại không học được bài học nào từ kinh nghiệm 8 năm trước đây. Ngu dốt không phải là một cái tội nhưng tiếp tục ngu dốt không thể được tha thứ (“Ignorance is not a crime, but perpetuation of ignorance is.”)

 

Tôi cũng nghĩ rằng v́ thiếu hiểu biết, không biết lượng sức ḿnh, mà chỉ cách đây vài tháng, vào cuối năm ngoái, Ông Nguyễn Ngọc Bích nhẩy ra thành lập chính phủ lưu vong dưới tên Ủy Ban Lănh Đạo Lâm Thời VNCH, nhưng không dùng tước vị tổng thống hay thủ tướng, mà chỉ dùng danh xưng chủ tịch.  Một người sai lầm như trong vụ Nghị Quyết SJR 455 mà dám ra cầm đầu một chánh phủ, một quốc gia quả thực phải là một người quá liều lĩnh. Ngoài chức vụ mới nhất là chủ tịch UBLĐLTVNCH, ông Nguyễn Ngọc Bích c̣n giữ chức cố vấn, chủ tịch, phó chủ tịch của trên dưới 25 tổ chức. Một số tổ chức có danh xưng rất lớn, như Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ hay Hội Văn Hóa Miền Đông Bắc Hoa Kỳ chẳng hạn, nhưng hội viên không có một ai, mà thường chỉ có một số các vị có tên trong ban cố vấn, hay ban chấp hành.  Nhưng có tên là một chuyện, c̣n hoạt động hay không là chuyện khác.

 

Chính phủ lưu vong của ông Bích chủ trương vận động quốc tế để phục hồi Hiệp Định Paris 1973, nhắm lấy lại miền Nam Việt Nam từ tay CSVN để tái lập VNCH. Một việc làm mà tôi cho là hoang tưởng, làm phí sức đấu tranh và tạo thành một tṛ hề thế kỷ 21 cho CSVN. Cũng như trong vụ Nghị Quyết SJR 455, ông khéo léo sử dụng từ VNCH để lôi kéo sự ủng hộ của một số người. Cũng như vụ Nghị Quyết SJR 455, ông Nguyễn Ngọc Bích không bao giờ tỏ ra biết phục thiện, mặc dù có sự góp ư của LS Trần Thanh Hiệp và cựu Đại Sứ Bùi Diễm và kinh nghiệm của những người đi trước về sự thất bại trong việc phục hồi Hiệp Định Paris vào cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990, như GS Vũ Quốc Thúc, GS Vương Văn Bắc, LS Nguyễn Hữu Thống, v.v.  Riêng về vụ Nghị Quyết SJR 455, một việc nhỏ nhoi, ông Bích c̣n làm không xong, huống chi việc đội đá vá trời, tái lập nước VNCH ở miền Nam vĩ tuyến 17.

 

Cũng như trong vụ Nghị Quyết SJR 455, ông Nguyễn Ngọc Bích luôn luôn thiếu thẳng thắn trong cuộc thảo luận về chính phủ lưu vong và Hiệp Định Paris 1973.  Ông Bích thường tránh né những câu hỏi do thảo luận viên đặt ra. Một trong những câu hỏi có thể liên quan đến Nghị Quyết SJR 455 là việc ông Nguyễn Ngọc Bích gặp gỡ Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng CSVN Phạm Gia Khiêm vào năm 2007 do văn pḥng của TNS Jim Webb dàn xếp. Từ đó đến nay, ông Bích vẫn dấu diếm cộng đồng hải ngoại về nội dung và kết quả của cuộc gặp gỡ này.

 

Ông Jim Webb thời đó muốn người Việt hợp tác với chính quyền Hà Nội và người Việt trong và ngoài nước đoàn kết chống Trung Quốc.  Người Việt ở hải ngoại có rất nhiều chuyên gia trong khi Hà Nội quá thiếu thốn. Tôi là một trong một số người được ông mời tham dự buổi nói chuyện thân mật tại văn pḥng của ông tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau khi biết về chủ trương của ông không thích hợp, đa số chúng tôi (khoảng 5 người) không bao giờ gặp lại ông Jim Webb nữa. 

 

Chúng ta mong là trong khối người Việt hải ngoại sẽ không có những chuyện tồi tệ tương tự như trên xẩy ra và không có tệ nạn háo danh đến mức khiến cho con người trở nên mù quáng, thiếu sáng suốt, có những hành động sai lầm th́ cộng đồng chúng ta mới khá lên được.

 

Tôi hoàn toàn đồng ư với quyết định của Cộng Đồng Việt Nam vùng HTĐ, MD và VA và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH không đồng ư biến ngày 30/4 thành Ngày VNCH hay Ngày Miền Nam Việt Nam và không tham gia vào buổi lễ tiếp nhận Nghị Quyết SJR 455.  Tôi cũng hoàn toàn hỗ trợ quyết định của Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị không chấp nhận Nghị Quyết SJR 455 và sẽ vận động Quốc Hội Virginia hủy bỏ nghị quyết này.

 

 

 

 


 


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: