US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố Vấn An Ninh

Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 Tạp ghi văn nghệ.

 

Nguyễn Mạnh Côn, đem tâm t́nh viết lịch sử

 

 

Nguyễn Mạnh Trinh.

 

 

 

 

Nguyễn Mạnh Côn.Những tác phẩm như  Đem Tâm T́nh Viết Lịch Sử, Lạc Đường Vào Lịch Sử,Mối T́nh Mầu Hoa Đào,…biểu lộ tâm cảm băn khoăn của một lớp tuổi trẻ thanh niên  của những thập niên 1940,1950 trong ư hướng muốn đi t́m một con đường  chỉ đạo cho công cuộc giải phóng quê hương t́m độc lập tự do cho dân tộc và đất nước. Có những lựa chọn ư thức hệ của những trí thức tiểu tư sản, từ Vơ Nguyên Giáp đến Hồ Hữu Tường, từ Vũ Khắc Khoan đến Lê Quang Luật, từ Nghiêm Xuân Hồng đến Nguyễn Mạnh Côn…

Nguyễn Mạnh Côn đă mang vào văn chương những ư thức chính trị. Những kinh nghiệm thực của cuộc đời ông được mang ra  viết  để  thành những cống hiến cho thế hệ đi sau. Ông sinh năm 1920, là thế hệ lớn lên và trưởng thành trong một bối cảnh lịch sử đặc biệt của đất nước. Năm 1930, cuộc khởi nghĩa của Việt Nam Quốc dân Đảng đă bắt đầu cho một thời kỳ khủng bố trắng của Thực dân Pháp. Lúc đó, cao trào tranh đấu đ̣i độc lập tự do đang ở tột đỉnh. Sau đó là thời kỳ suy vi của Đế quốc Pháp. Đức Quốc xă chiếm chính quốc Pháp  và dựng lên chính phủ bù nh́n thỏa hiệp  của thống  chế Petain. Ở Đông dương chinh quyền thuộc địa đu giây giữa hai chính phủ một lưu vong và một ở chính quốc và sau đó bị quân Nhật đảo chánh.Thế giới chiến tranh lần thứ hai vừa chấm dứt và manh nha trên thế giới một cuộc chiến tranh lạnh tiếp theo.Việt Nam, khi trước là thuộc địa Pháp sau bị Nhật đảo chính rồi bị chia làm hai vùng chiếm đóng của quân Anh ở miền Nam và  quân Quốc Dân Đảng Trung Hoa ở miền Bắc vào tước vũ khí của quân đội Nhật. Quân Anh vào miền Nam mang theo quân Pháp chiếm giữ các thành phố lớn rồi như vết dầu loang bành trướng các vùng chiếm đóng. Ở miền Bắc, quân Tàu vào và với nhiều đổi chác rút ra để quân Pháp đổ bộ lên Hải Pḥng vào Hà Nội.

  Chính phủ liên hiệp  gồm Việt Cộng sản và các đảng phái quốc gia tuy kết hợp với nhau trong mục tiêu chống Pháp nhưng ở bên trong là những cuộc đảng tranh đẫm máu và khốc liệt. Nguyễn Mạnh Côn là một nhân chứng, là một đại diện của Việt Nam Cách Mạng Đồng Minh Hội trong quốc hội liên hiệp đầu tiên. Ông đă có nhiều kinh nghiệm chua chát. Và tạo thành chất liệu thực tế cho sáng tác.

          Viết tác phẩm “1945. Lạc Đường Vào Lịch Sử” ông giăi bày:”tuổi trẻ nào cũng có nhiều phen sai lầm, tội lỗi và hoài nghi hối hận. Từ năm 1958 bắt đầu viết truyện này cho đến năm nay tôi vẫn theo đuổi một ước vọng là làm thế nào cho các bạn thanh niên hiện đại tin chắc rằng tuổi trẻ của chúng tôi không có ǵ hơn tuổi trẻ của các bạn. Chúng tôi có thể là những  anh hùng: anh hùng lạc đường một cách bất đắc dĩ. Và chúng tôi chỉ có nhiều đau khổ. Nhưng đau khổ, sẽ đến như đă đến, với tất cả,Cuốn truyện này là bằng chứng,sự chịu đựng của chúng tôi. Bây giờ đến lượt các bạn…”

 Viết một tác phẩm khác ”Đem Tâm T́nh Viết Lịch Sử”,với những hồi ức đă có , đă sống, ông nh́n lại đoạn đường đă qua với nỗi ngậm ngùi nhưng vẫn có nhiều hy vọng:

“Ḷng hỏi ḷng, tôi thấy ḿnh như con ngựa mệt mỏi dọc theo lối ṃn kháng chiến quanh co, nay ra đến con đường mới vừa thẳng vừa rộng, thốt nhiên đâm sợ. Sợ, nhưng cũng có mừng ; đàn ngựa trẻ đương phóng lên nước kiệu…Tôi linh cảm Việt Cộng lại đương nhầm, nhầm ở chỗ đánh giá anh em ta quá thấp..”

Lúc đó, trong hoàn cảnh đặc biệt của đất nước, cũng có nhiều cố gắng để t́m một con đường thực hiện công cuộc giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước đúng đắn nhất . Một thế hệ muốn t́m những kim chỉ nam hành động. Có người chọn chủ nghỉa Mác, dùng đấu tranh giai cấp theo sự hướng dẫn của  Cộng Đảng Đệ Tam Quốc Tế Nga Xô Viết. Nhưng với Nguyễn Mạnh Côn ông đă chọn con đường khác, tạo một ư thức hệ đối đầu với tư tưởng của Karl Marx. Và có lẽ trong suốt cả cuộc đời ông, ông vẫn thao thức trong ư định đi t́m một con đường tốt đẹp nhất cho dân tộc. Sự xa lánh  ư thức hệ Mác –Lênin  có lẽ từ  suy nghĩ tinh tế để có một nhận thức chính xác. Chống Marx và vượt Marx…

      Với bút hiệu Nguyễn Kiên Trung ông đă viết, suy nghĩ và tâm sự của ḿnh, dưới h́nh thức những lá thư gửi cho bạn đang sống ở Pháp. Tác giả thú thực đă hoàn tất xong tác phẩm khá lâu nhưng thật khó khăn khi viết bài tựa để mang toàn bộ tác phẩm đi in. Ông muốn bài tựa ấy phải là một bài tựa đầy t́nh cảm nhưng khi viết xong th́ t́nh cảm đă lắng xuống đến nỗi không có đến một rung động nhỏ. Và ông đă khám phá rằng vấn đề không thu hẹp trong vấn đề văn nghệ hay kỹ thuật, vấn đề bao quát cả một niềm hy vọng tha thiết của quốc dân năm 1945, cả một cuộc phản bội của Mặt Trận Việt Minh, với không biết bao nhiêu người sống quằn quại, không biết bao nhiêu người chết thảm thê v́ sự phản bội ấy. Và ông không viết được bài tựa ấy cũng là hợp lư, bởi  lẽ nào mang chút t́nh cảm vụn vặt của ḿnh làm mào đầu để khởi đi một giai đoạn lịch sử cao quư , hùng vĩ của cả dân tộc…

Nội dung của “Đem Tâm T́nh Viết Lịch Sử” là những tâm sự của một  chiến sĩ đang tranh đấu trực diện trong công cuộc  giải phóng đ̣i tự do độc lập cho đất nước trong những bức thư viết ở những thời điểm quan trọng của lịch sử Việt Nam. Những không gian và thời gian như Hà Nội ngày 3 tháng 9 năm 1945, như Hà Nội, nội thành, Liên khu 1 , ngày 26 tháng 12 năm 1946, như Hà Đông ngày 3 tháng 2 năm 1947, như Phú Thọ ngày 29 tháng 11 năm 1952, như Hải pḥng  ngày 19 tháng 7 năm 1954, là những cột mốc đáng nhớ của một thời đại đầy biến động Việt Nam.

Ngày 3 tháng 9 năm 1945  tại Hà Nội , Việt minh cướp chính quyền hớt tay trên các đảng phái quốc gia. Ngày 26 tháng 12 năm 1946  ở Hà Nội , trong nội ô thành phố ,Tự Vệ Thành đă nổ súng đánh Pháp bắt đầu cho cuộc kháng chiến giành độc lập.Ngày 3 tháng 2 năm 1947 ở Hà Đông, Đảng Cộng Sản Việt Nam chính thức thành lập  và cuộc đảng tranh đẫm máu và gay gắt nhất đă tạo những vết thương đau đớn cho dân tộc. Ngày 29 tháng 11 năm 1952  tại Phú Thọ là ngày bắt đầu cuộc  cải cách ruộng đất và đấu tố để thực hiện đấu tranh giai cấp. Ngày 19 tháng 7 năm 1954 tại Hải Pḥng là ngày bắt đầu chia đôi đết nước ở vĩ tuyến  17 theo hiệp ước  Genève.

Từ thời điểm ấy, Nguyễn Kiên  Trung kể cho bạn đọc  nghe về cuộc đời của ḿnh và thế hệ ḿnh theo ngơ đẩy đưa của thời cuộc. Và từ đó như  tấm gương phản chiếu thấy được sự bội phản lường lọc  của những người Cộng sản Việt Nam.Với kỹ thuật tranh đấu được huấn luyện từ  hệ thống  Cộng Sản thế giới, họ áp dụng vào thực tế và đă thành công trong việc nắm giữ chính quyền và thực hiện chính sách vô sản chuyên chính.

Tác giả “Đem Tâm T́nh Viết Lịch Sử”  đă “trút ngay lên mặt giấy một sự cần thiết phaỉ gào thét, phải nức nở cho số phận những người bạn tôi sắp phải chết, ngoài kia, bên trên vĩ tuyến Bắc 17 độ. Nói là bạn, nhưng chỉ có một số nhỏ là bạn của tôi thật, c̣n nhiều người mới quen biết sơ qua trên con đường kháng chiến, nhiều người chưa hề được gặp mặt, nhiều người tôi đáng tôn lên là bậc thầy, Phan Khôi, Đào Duy Anh,Văn Cao, Trần Dần, Hoàng Cầm , Trương Tửu,  Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường,, những người áy sắp bị Việt Cộng mang ra xử án…

 Họ , như Phan Khôi, Đào Duy Anh, Hoàng Cầm chưa hề bao giờ là những người Cộng sản. Nhưng cùng nhau , họ đă chống lại Việt Cộng. Điều cần biết, đối với tôi, là trong hàng ngũ duy vật, một sự nứt nẻ trầm trọng đă được xác nhận. Một điều cần biết nữa, là thực tế đang chứng minh rằng những con người ấy, vốn dĩ Cộng Sản hay chỉ đầu hàng hoặc thỏa hiệp với Việt Cộng, cuộc tranh đấu của họ gần đây là cuộc tranh đấu tiểu tư sản. Dưới bất kỳ một nhăn hiệu chính trị nào do họ tự nhận lấy hoặc bị kẻ khác gắn cho họ, họ quả thật là những người tiểu tư sản , trí thức tiểu tư sản.Những người trí thức tiểu tư sản trong ḥa b́nh và v́ lư tưởng dám liều ḿnh chống lại cường quyền và bạo lực, đó là câu kết cho cuốn “ Đem Tâm T́nh Viết Lịch Sử”, câu kết tôi muốn viết mà trước kia không dám viết, e ngại rằng chưa đủ bằng chứng cho chúng ta tin cậy.th́ bây giờ, những nhà trí thức của Hà Nội , của Hồ Gươm, và của Hồ Tây không bao giờ phai nḥa trong tâm tưởng kẻ lưu vong, những nhà trí thức anh dũng ấy, bằng tai nạn của họ đă cho phép chúng ta nói một lời quyết định..”

“Đem Tâm T́nh Viết Lịch Sử” được viết cách nay  nửa thế kỷ và xem ra tới bây giờ, vẫn c̣n nhiều suy nghĩ đáng chú ư. Lịch sử  đă bị chế độ hiện hữu bôi xóa  và những bài học để thế hệ sau hiểu biết chứa đầy những giả trá. Từ năm 1945, tới nay không xa, khoảng cách lịch sử vẫn c̣n gần để nhận thức, thế mà đă có nhiều sai lạc. Thậm chí, có những người được gọi là trí thức như Đặng Tiến, cũng viết phê b́nh văn học,  cũng là người tự cho ḿnh là người thông hiểu văn chương lịch sử, mà trong một buổi  phỏng vấn của Đài BBC gần đây  đă bóp méo lịch sử, ca tụng Hồ Chí Minh và Vơ Nguyên Giáp,  với  việc giết hại  những chiến sĩ thuộc các đảng phái quốc gia. Thậm chí, ông ta c̣n cho rằng Đảng Cộng Sản đă phải chiến đấu  với thực dân Pháp, quân phiệt Nhật,  Quốc dân Đảng Tàu và các đảng phái quốc gia theo chân quân Tàu Tưởng. Ông ta gom gọn làm  một các lực lượng quốc gia với cái nhăn hiệu là theo chân quân Tàu. Nếu Đặng Tiến  đă đọc sách và viết phê b́nh về hai mươi năm văn học miền Nam th́ chắc phải đọc “ Đem Tâm T́nh Viết Lịch Sử” Không hiểu  ông ta có  gặt  hái được suy nghĩ nào chính xác hơn  không sau khi đọc tác phẩm này ?

Một tác phẩm khác “1945, Lạc Đường Vào Lịch Sử” cũng lấy thời gian và không gian của những năm bắt đầu cuộc kháng chiến chống Pháp với các nhân vật bị đẩy vào cuộc một cách bất đắc dĩ. Họ hoạt động trong những sự sắp xếp của các thế lực quốc tế thông qua các đơn vị t́nh báo của các cường quốc liên hệ đến t́nh h́nh htời sự Việt Nam. có nhiều nguyên ủy để họ tham gia chính trị. Có thể v́ bị lôi kéo v́ t́nh cảm như Tuyết Lan, như Quang , như Trọng. Có thể v́ thi hành những công tác t́nh báo như Tôn Xương Linh nhân viên OSS của Mỹ mang bí số SA 141 hay ông Tiến , một lănh tụ quốc gia, cha của Tuyết Lan mang bí số SA 72. những nhân vật ấy có đặc tính cá tính riêng, như Trọng là một người  con trong gia đ́nh quan lại với suy nghĩ và hành động đặc sệt tiểu tư sản, như Tôn Xương Linh, người Tàu nhưng mang ḍng máu của một quan đại thần triều Nguyễn lưu vong Việt và có suy tư của người Việt Nam bị đẩy vào trong một vai tṛ t́nh báo quốc tế thành viên của phái đoàn OSS  của đại tá Patti. Từ hoàn cảnh cá nhân riêng đến cảnh ngộ chung của dân tộc, mọi nhân vật đă đi vào trong những con đường bị làm tay sai cho các thế lực ẩn mặt của các siêu cường. Có thể họ có tâm tính của cách mạng lăng mạn như Trọng nhưng họ cũng có thể có cái máu lạnh lùng vô hồn vô cảm của Lâm Trọng Ngà, một chỉ huy  công an Cộng sản. Những nhân vật ấy , trong những khúc quanh khốc liệt của lịch sử đă được mô tả với tư cách chứng nhân cho một thời kỳ mang nhiều bí ẩn và những hiện tượng khó có thể giải thích nhưng đă xảy ra.

Viết về những chặng đường mà tác giả đă sống , Nguyễn Mạnh Côn mang những kinh nghiệm của chính bản thân để gửi một thông điệp cho các thế hệ sau về những lỗi lầm của những người đi trước đă tạo ra những hậu quả về sau nghiêm trọng. Cái lạnh lùng vô cảm của những người theo chủ nghĩa Cộng sản duy vật có thể giúp họ chiến thắng trong đoản kỳ nhưng sẽ là  cội nguồn thất bại về sau trong trường kỳ.

Khi miền Nam  Việt Nam bị sup đổ vào năm 1975, Nguyễn Mạnh Côn bị chế độ hiện hữu trả thù , bắt giam và ông chết trong tù sau khi bị hành hạ vô cùng dă man về cả tinh thần lẫn vật chất. Khi chống lại chế độ Cộng sản , ông là một người tiên đoán khá chính xác sự sụp đổ của chế độ ấy nhưng đáng tiếc là ông không c̣n sống để chứng kiến sự suọ đổ ấy trên toàn thế giới. Suốt cuộc đời ông,  mải miết đi t́m con đường lư thuyết làm chủ đạo cho công cuộc tranh đấu từ những kinh nghiệm của ḿnh. Chủ nghĩa Cộng sản không thể chấp nhận được v́ với biện chứng pháp con người không c̣n là một con người nhân bản nữa mà chỉ là một phương tiện để vận động cho  một mục đích không tưởng .

    Một tác phẩm khác của Nguyễn Mạnh Côn cũng gây được sự chú ư của văn giới. Đó là “ Kỳ Hoa Tử”, câu chuyện  t́nh của một cô gái  người Nhật Bản yêu một chàng trai Việt Nam đang lưu lạc ở Trung Hoa. Kỳ Hoa Tử theo người yêu về Việt Nam trong lúc đang có cuộc kháng chiến chống Pháp. Bề ngoài th́ tất cả lực lượng quốc dân đều tham gia vào cuộc chiến giành độc lập tự do cho đất nước nhưng thật sự bên trong th́ những người đi theo chủ nghĩa của những người quốc tế vô sản đang nắm quyền lực và dùng đủ mọi phương cách để thực hiện cuộc  cách mạng đấu tranh giai cấp. Trong âm mưu ấy , họ phải quét sạch những người mà họ cho rằng sẽ làm trở ngại cho công việc  mà họ đang thực hiện.Một chướng ngại cản đường ấy là Hồ Tùng Mậu và quyết định phải giải quyết bằng mọi giá. Họ kết tội phản động và tạo dựng những chứng cớ buộc tội. Một nhân chứng dùng  để  vu khống và kết tội là chàng trai yêu nước đó. Là một đảng viên trung kiên, chàng không thể nào trái lệnh dù biết rằng  công việc ấy không hớp lư và vô đạo đức. Kỳ Hoa Tử thấy những hành vi như vậy  và t́nh cảm thay đổi theo. Thế là cuộc t́nh bị tan vỡ . hai người xa nhau với tất cả nỗi đớn đau. Những tâm t́nh lăng mạn thơ mộng  đă được thay thế bằng những  t́nh cảm hận thù . Và, kết cuộc là tang tóc , đổ vỡ, chia ly…

Viết Kỳ Hoa Tử ,  ông cũng dùng những sự thực  trải qua trong đời để tạo  cho câu chuyện kể có sự sinh động và hợp lư.Tuy có lúc mang suy nghĩ chủ quan của ḿnh vào trong sự kiện làm cho truyện chậm lại  nhưng lại chuyên chở được những trao gửi kèm theo.

Nguyễn Mạnh Côn là người có sở học rộng nên ông hay t́m kiếm những đề tài gây bất ngờ cho độc giả.Ông viết huyền truyện phối hợp vời truyện giả tưởng để đào sâu vào cơi tâm linh con người.

“Truyện Ba Người Lính Nhảy  Dù Lâm Nạn” là một truyện khoa học giả tưởng  mà tác giả đặt trên căn bản của thuyết tương đối của Einstein về kích thước thứ tư của không gian. Ông giải thích theo lập luận của ông:”cái nhầm của cổ nhân coi vạn vật chỉ có bề dài, bề rộng, bề sâu, tức là chỉ có ba kích thước mà không biết rằng sở dĩ người ta chỉ trông thấy ba kích thước ấy là nhờ có ánh sáng. Tùy sức ánh sáng đi nhanh hay chậm, tùy con đường từ ta đến cảnh vật xa hay gần mà ta tức khắc trông thấy vạn vật hay chỉ trông thấy dần dần.. Cảnh vật chung quanh ta tưởng rằng nhất định như thế mà thật ra có thể đổi khác ( thấy không khác v́ vận tốc ánh sáng ở cơi ta là một hằng số không đổi). Einstein đă biết rằng khi một vật di động càng nhanh càng tới gần tốc độ của ánh sáng th́ thời gian và không gian hỗ tương ảnh hưởng vào nhau sẽ uốn cong lại chung quanh cái vật di động kia. Sự uốn cong này chính là cái kích thước thứ tư..”

Nhân vật trong truyện là bác sĩ Mai , nữ trợ tá Kiên Trinh và  hạ sĩ Khang thuộc binh chủng nhảy dù trong một phi vụ ở gần biên giới Trung Hoa  th́  máy bay bị bắn hạ và đâm nhào xuống đất. Trong giây phút ấy họ bị bất tỉnh và t́nh cờ lọt vào một vùng không gian năng  lực phi thường với vận tốc cao gần với tốc độ của ánh sáng. Và như vậy họ lọt vào  vũ trụ có kích thước thứ tư. Ở nơi chốn này họ gặp Lưu Thần và Nguyễn Triệu  của truyện tích từ ngàn năm xưa cũng v́  một cơn băo có tốc độ khủng khiếp thổi tới và  cùng lạc vào vũ trụ có không gian  bốn chiều như ba người lính nhảy dù này. Và chốn này có thể gọi là Thiên Thai, với thời gian đứng im bất động và cảnh sắc th́ có nét của miên viễn nên rất tuyệt vời. Ở đây có những bộ máy kỳ diệu có thể điều chỉnh tốc độ ánh sáng để đưa con người vào quá khứ hay  tương lai.

Bác sĩ Mai và nữ trợ tá Kiên Trinh muốn ở lại Thiên Thai trong khi hạ sĩ Khang th́ muốn trở về qúa khứ. Anh trở lại thế kỷ thứ 18 ở thành Thăng Long và t́nh cờ cứu sống Vua Quang Trung. Sau Khang giúp Vua Quang Trung đánh  quân Tàu đ̣i lại Lưỡng Quảng hai tỉnh.Với kiến thức của thế kỷ 20 đối đầu với quân tàu ở thế kỷ 18 nên Khang đă giúp vua Quang Trung chiến thắng. Nhưng quân dân Tàu áp dụng tiêu thổ kháng chiến cũng như du kích chiến nên chiến thắng không toàn vẹn và Khang thấy rằng tham vọng đất đai là mù quáng.

Khi tỉnh dậy, th́ Khang mới biết rằng chỉ trong giây phút ở vũ trụ của không gian bốn chiều nhưng là mấy đời sống ở trần thế.. Kiên Trinh cũng có lúc t́m về dương trần nhưng vô cùng  đau khổ khi biết người chồng là hạ sĩ Khang đă lấy công chúa Ngọc Chân em công chúa Ngọc Hân. Bác sĩ  Mai th́ nhớ quê hương, tưởng vọng về những nơi chốn của Hà Nội đất Bắc xưa. Cả ba  người lính nhảy dù này sống lạc lơng bên lề cuộc sống.

Trong truyện , Nguyễn Mạnh Côn đă dùng rất nhiều kiến thức về khoa học , về toán học, về lịch sử, về triết lư. Chính v́ vậy, thành ra tác phẩm đâm ra nặng nề, nửa biên khảo nửa tiểu thuyết. V́ chứa đựng qúa  nhiều chi tiết, dù rằng đă cố gắng dung ḥa giữa khoa học và văn chương, nhưng bố cục truyện hơi nặng nề và diễn biến câu chuyện cũng ít có chất tự nhiên.

Nhà văn Nguyễn Mạnh Côn c̣n có tham vọng lập thuyết, dùng văn chương để chuyên chở ư tưởng. Ông  nghĩ về thuyết Tân Trung dung, viết ”Mối T́nh Mầu Hoa Đào” và ” Ḥa B́nh ..Nghĩ ǵ? Làm ǵ?”

“Mối T́nh Mầu Hoa Đào” là truyện chàng thanh niên đi t́m lư tưởng say mê như t́m một người yêu quàng khăn mầu hoa đào.Chàng đi t́m mầu hoa đào trong mọi người và mọi cảnh. Thất vọng ngoài kháng chiến chàng về vùng quốc gia, để rời khỏi đơn vị của người Pháp. Công việc t́m kiếm vẫn tiếp tục.Chàng vào Nam , gặp người bạn trẻ, bàn luận chuyện lên đường. Những câu đối thoại , như một chia sẻ giữa hai thế hệ để gợi ư về những hành trang mang theo khi khởi sự đi  vào con đường suy tưởng.

Mối t́nh mầu hoa đào tưởng chỉ giản đơn trong biên giới của địa lư hay những phạm vi thực tế gợi ra từ đời thường. Nhưng  Chàng muốn đi xa ra khỏi những khuôn khổ chưa bao la ấy thành ra thất vọng và cô đơn đă dần dần chiếm lĩnh tâm hồn. Ngôn ngữ, có khi để biểu tỏ ư tưởng nhưng sự diễn dịch sai nên lời nói  nhiều khi bị hiểu chệch hướng và không giúp ǵ cho cuộc đối thoại để t́m chân lư. Có lúc Chàng  nói chuyện với tiếng vọng, không biết xuất xứ từ đâu để  quên đi những rối loạn và cô đơn khi đối thoại với con người. Nguyễn Mạnh Côn lập thuyết như Hồ Hữu Tường lập thuyết, có phải tận dụng những kiến thức khoa học và toán học để mong lư giải một cách có  hệ thống những quy luật của cuộc sống  hầu có thể áp dụng để tạo một đường hướng chủ đạo cho cuộc sống. Xem ra, cũng chỉ là một cố công…

Viết “ Ḥa B́nh..Nghĩ Ǵ? Làm ǵ?” để phổ biến lư thuyết Tân Trung Dung cũng là một cố công khác với những tượng h́nh lư thuyết có vẻ nhiều chất lăng mạn mà ít chất thực tế. Đem một lư thuyết để áp dụng vào thực tế Việt Nam khi chiến tranh vẫn c̣n ác liệt và ḥa b́nh chỉ là những h́nh tượng giả tạo, là một  sửa soạn cho một cuộc chiến cuối cùng khốc liệt. Và ông cũng chưa làm cho độc giả hiểu rơ rệt và mạch lạc lư thuyết Tân Trung Dung như thế nào dù ông đă viết trong đoạn cuối của “ Ḥa B́nh… Nghĩ ǵ? Làm  ǵ?”:” Như vậy, bạn đọc dù không đọc được cả phần lư thuyết th́ ít ra cũng kiểm chứng được qua những căn bản về Trời, Đất, về Cha, Mẹ, về đào tạo lương thực, về cách kết hợp lứa đôi và nuôi dạy con cái, về sự xây dựng sự nghiệp bằng cách  trau dồi kiến thức không ngưng nghỉ về nghệ thuật, khoa học và kỹ thuật, về suy tư triết học và xây dựng tương lai..”

Nguyễn Mạnh Côn(1920-1979)  mất ngày 1 tháng 6 năm 1979 . Cộng sản đă hạ đ̣n thù và hành hạ ông cho tới lúc chết. nhà văn Nguyễn Triệu Nam đă kể lại về cái chết của ông:

“Trước hết nhà văn của chúng ta đă không đáp ứng đúng yêu cầu của Cách mạng(?) Anh chỉ ôn lược những việc đă làm. Kể lại nội dung từng sáng tác. Chớ không tự lên án mọi hoạt động nói chung của ḿnh. Có nghĩa là anh không nhận tội. Một tên quản giáo nó hỏi anh:” Mày viết phản động đến như vậy mà c̣n cho là không có tội ư? Vậy mày có biết rằng Cách Mạng chỉ giam giữ mày một thời gian nào đó thôi rồi tha cho mày về hay không? Chứ giữ mày ở lại làm cái ǵ cho tốn cơm tốn gạo” Vậy các ông muốn tôi phải làm cái ǵ đây?- Sẽ  có người hướng dẫn cho mày. Y nói xong là bỏ đi . Hôm sau có một tên làm dịch vụ đả thông. Nom lạ hoắc. Không biết gă ta làm nghề ngỗng ǵ ở ngoài đời. Gă cầm trên tay một bịch ni lông trong suốt. Cố ư giơ lên cho đối tượng nh́n thấy bên trong có những gói mỏng nhỏ. Th́ ra là thuốc phiện quết , cô lại như  thế thuốc cao. Chỉ nuốt chửng, xài đỡ khi thiếu bàn đèn. Gă lải nhải bên tai nhà văn một chập lâu. Đại ư thuyết phục như vầy:”Anh nên thành khẩn viết một bài kiểm điểm nhận ḿnh có tội. Giờ ăn năn hối hận, hứa với Đảng sẽ đổi mới tư tưởng, sẽ chuyển hướng sáng tác. Nếu anh chịu tuân hành nghiêm chỉnh pháp lệnh của nhà nước th́ chác chắn anh được trả tự do đúng thời hạn.Thuốc đây hăy xài tạm hầu phục hồi sự minh mẫn  cho trí óc. Đừng khí khái hăo mà chuốc họa vào thân làm khổ cho vợ con.Ngộ biến ṭng quyền là cách xử lư khôn ngoan của người biết tùy thời lựa thế mà sống, anh ơi! Gầy c̣m tong teo như anh chịu đ̣n sao thấu… Nguyễn Mạnh Côn đă thẳng thắn trả lời: ”Ông cứ việc báo cáo lại với chúng nó về tất cả những ǵ tôi nói.Tôi không tôn thờ cái  chủ nghĩa Cộng sản mà tôi đă dí xuống chân ấy được. Tôi không bẻ cong ng̣i bút, tôi không làm văn nô được. Đừng ḥng dùng á phiện mà lung lạc tôi." Việc ǵ phải đến đă đến. Nhà văn của chúng ta đă tự sát.

Bằng cách nào, không nghe rơ chi tiết. Chỉ biết, trước ngày anh quyên sinh , anh gặp Trưởng Trại mà hỏi y:”Cách Mạng công bố là chỉ giam tôi có thời hạn.Sao đă qúa hạn mà không thả? tên cai ngục cười gằn và  bảo:”Nói dễ nghe nhỉ? Mày ngoan cố quá, cứng đầu quá mà. Mày đă nhận tội đâu mà đ̣i nhà nước tha cho mày."

    Kẻ thù chưa kịp hạ thủ th́ anh đă chết rồi. Anh đă chết vinh và bảo toàn được tiết tháo và danh dự của kẻ sĩ. Là một kẻ sĩ uy vũ bất năng khuất anh đă không” lạc đường vào lịch sử” như một nhân vật của một truyện anh viết. Trái lại anh đă đi thẳng vào lịch sử với tư cách của một chiến sĩ tiền phong chống Cộng trên mặt trận văn hóa.”

 

  

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/portal.html

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: