Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB Radio

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NHỮNG CHUYỆN TRỜI ƠI!

 

 

 

 

 

 

Ở trên đời có những chuyện tréo cẳng ngỗng một cách chướng tai, gai mắt. Người ta thích nịnh hơn nói thật, nói thẳng. Ai cũng tỏ ra ta đây hơn người, khoe những cái hay ( không có ), che những cái dở (dẫy đầy ) mà làm những việc đáng phiền hà. Khi khen th́ vỗ tay rần rần. Khi chê th́ “ngậm máu phun người”. Làm sao mà tiến bộ!? Nói một đường làm một nẻo. Nói chống Cộng th́ y như rằng, làm lợi cho Việt cộng. Nói lương thiện, y như rằng làm chuyện bất đạo. Mới dưới tượng Chúa xưng tội, dưới tượng Phật sám hối bước ra, th́ vẫn cứ mưu tính chuyện vô lương. Những kẻ huênh hoang nhất là những kẻ ti tiện nhất. Chúng tôi xin đơn cử vài mẩu chuyện mắt thấy tai nghe dẫy đầy trong thành phố nhỏ nhoi của chúng tôi, thành phố Kansas City của tiểu bang Missouri, thấy mà không nói th́ không chịu được !

 

- Có một tiệm, tôi chỉ nói có một tiệm buôn bán DVD, CD ở đây cứ sang lậu các dĩa DVD, CD của các trung tâm, của các nhà làm phim, của các ca sĩ…mà bán. Và bà con ta có những người thuộc loại keo kiết cứ kiếm các dĩa dvd, cd sang lậu đó mà mua. Mua mua, bán bán…các trung tâm sản xuất đóng cửa, các ca sĩ, nghệ sĩ giải nghệ. Một, hai năm nữa, khắp nơi trên thế giới, chỗ nào có người Việt th́ có từng đống, từng đống nhạc “như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” bán rẻ 1 đồng, 5 cắc cũng mua nghe cho đỡ ghiền, rồi thành Việt Cộng hồi nào không hay. Lương tâm đâu!? Đạo đức đâu!? Người Việt Quốc Gia đâu!? Những kẻ bần tiện, làm những chuyện bất nhẫn, bất nhân, bất nghĩa như vậy cứ vênh vênh cái bản mặt tự đắc, tự kiêu có bao giờ thấy tội trước Phật, trước Chúa…vểnh to lỗ tai nghe người ta chửi, rủa đến ba đời tổ tiên ḿnh?

 

- Việt Nam mới qua, thấy cái ǵ cũng ham, cũng hám :

 

* Thấy mấy xe mua hàng ( shopping cart ) ở các cửa tiệm mạ kền bóng lộn khoái quá, quen thói “chôm chỉa” ở Việt Nam, bèn lén lút đẩy về nhà dấu làm kỷ vật ăn cắp. Một chiếc rồi hai chiếc để chật nhà. Không giống ai. Nửa đêm thậm thà thậm thụt, vợ chồng xấu hổ quá, rủ nhau đem bỏ ngoài đường. Xóm làng nói nhau: “đồ thứ tham lam”.

 

* Thấy sự mua đi trả lại dễ quá, bèn cứ mua máy chụp h́nh, máy quay phim, áo quần, giày dép…thật tốt thả giàn. Sinh nhật xong, đám cưới xong, đi chơi xa xong, đem trả lấy tiền lại, có sao đâu? Có chết thằng Tây trắng, thằng Tây đen nào đâu? Có là có người ta chửi cha, chửi mẹ ḿnh; có là có Bề Trên bắt tội là “đồ gian giảo”, sau khi chết, theo Đạo Thiên Chúa xuống địa ngục; theo Đạo Phật vào cơi súc sanh ngạ quỷ.

 

* Cứ mặc đồ xấu vào tiệm bán đồ cũ (thrift store ), thản nhiên mặc đồ tốt vào, đi ra không thèm trả tiền cho ai, tênh hếch cái bản mặt cướp cạn! Vào các tiệm, tráo đổi hay quăng bỏ những barcode đi rồi tự nhiên như người Hà Nội bỏ vào túi ra cửa hay ra cashier tính tiền rẻ. Bị bắt sẽ bị tội ăn cắp hàng (shop lifting ). Lúc đó đứng kêu trời, trời cũng không giúp được cái thứ mánh mung, hôi của, cướp vặt.

 

Vào Chùa không để lạy Phật, nghe Pháp, đọc Kinh mà để “ăn giành ăn giựt” lấy, dấu thức ăn thiện nam tín nữ cúng, đem về cho vợ, cho chồng, cho con, cho cháu “nuốt cho bội thực”… mặc kệ ai làm lễ xong, ra không c̣n ǵ. Dẫu có hiền cách mấy, cũng phải la lên “đồ cô hồn đói”. Mấy đứa nhỏ v́ cha mẹ chúng không biết dạy, không nói chi. Mấy người lớn c̣n tệ hại hơn, tư cách đâu mà dạy với không dạy. Sống chỉ một ḿnh hay hai vợ chồng già, cũng ôm đồm “hốt” được chừng nào hay chừng nấy về ăn… cho chết.

 

Trong hăng xưởng giành làm over time để lấy tiền “one and one-half” mà gây lộn nhau, chửi lộn nhau. Đàn ông th́ cung tay chửi thề. Đàn bà th́ vỗ bành bạch. Người ta đứng cười mà thấy “mắc cỡ” hết sức người Việt Nam. Cũng v́ ḷng tham đồng tiền, bạn bè ta đi t́m cái nhục.

 

Mướn hội trường của người ta làm tiệc cưới, thấy những cây Golf Club để ơ hờ một góc đẹp quá, mấy đứa nhỏ con cái nhà ai đă âm thầm rủ nhau “mượn” đem về nhà dấu làm kỷ niệm. “Một là đền 40,000 đô, hai là bị đưa ra ṭa”. Tham lam, có cái giá của nó. Giá mất tiền đă đành. Giá mất danh giá gia đ́nh, gịng họ mới nhục. Tội hai gia đ́nh cô dâu và chú rể đau hết sức là đau bỏ ra 40,000 đô la để khỏi “bị đưa ra ṭa”!

 

Hay cũng bắt chước. Dở cũng bắt chước. Rủ nhau bắt chước… ra tiệm Nail cho nhiều, phá giá từ full set 70 đô, 100 đô làm không kịp, giờ 20 đô, 15 đô cũng không có khách mà làm. Chết là cái chắc! Dễ mà! Qua Mỹ từ năm 1975 cũng Nail. Mới đầu hôm sớm mai qua Mỹ cũng Nail. Học cao cũng Nail. “I-tờ-rí” cũng Nail. Già cũng Nail. Trẻ cũng Nail. Có bằng Nail cũng Nail. Không bằng Nail cũng Nail. Nail và Nail “xà nẹo” nhau dẹp tiệm!.

 

Qua Mỹ hưởng cuộc sống văn minh đủng đỉnh, bỏ sau lưng đời khốn nạn, bèn phát biểu một cách vô tư rằng th́ là “nhờ Việt Cộng mà gia đ́nh tôi được qua Mỹ”. Vợ và con gái người ta bị cởi trần truồng hăm hiếp trước mặt. Thân nhân người ta bị chết thảm phải quăng xuống biển. Có nhớ sự nghiệp c̣n cái quần xà loỏng đóng khố…và cô độc sống lủi thủi, ăn mày trên xứ lạ…có “nhờ Việt Cộng” không!? Lạ! Câu nói đó lại từ miệng anh Trung Úy Chiến Tranh Chính Trị của VNCH đi Diện HO. Lạ! Câu nói đó lại từ miệng chị lấy chồng Mỹ đi Diện Con Lai. Câu nói đó không từ miệng bất cứ bà con nào đi Diện Vượt Biển, Vượt Biên. Họ không nói “nhờ Quân, Dân, Cán, Chính của Chính Thể Việt Nam Cộng Ḥa đă hy sinh xương máu đánh Việt Cộng cho họ c̣n sống đến ngày hôm nay qua Mỹ, con có đứa Bác sĩ, Luật sư…và ḿnh đời hết khốn nạn như thời ở cái nước gọi là Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam!

 

Ở Mỹ vài năm có chút tiền, mua được nhà, mua được xe, có người toét loét cái miệng than: “khổ như trâu” và trở mặt phản phúc: “Mỹ bóc lột hơn Việt Cộng”. Khổ như trâu chắc không bằng người Sài G̣n đêm đêm làm chuột, lủi xuống ống cống nước kiếm ăn!? Khổ như trâu chắc không bằng mấy đứa nhỏ đói xác đói xơ t́m sống trên đống rác? Mỹ bóc lột hơn Việt Cộng mới có tiền dư mà “áo gấm về làng” ăn chơi đàng điếm. Ḿnh lạy lục xin vào Mỹ. Mỹ đếch mời ḿnh vào! Hăy để bà Julia Gillard, Thủ Tướng nước Úc “dạy” cho bài học “if you aren’t happy here then leave. We didn’t force you to come here. You asked to be here…”

 

Mùa Đông cũng như mùa Hè, mẹ và đứa con gái đi chợ, lúc nào cũng thùng th́nh áo quần hai, ba lớp, túi rộng thênh thang. Để làm ǵ? Để ăn cắp kẹo. Những Camera đang nh́n trừng trừng. Có ngày “xộ khám” làm sao mà ăn mà nói hỡi Trời!? Không phải nghèo một nhúm kẹo. Không phải đói một nhúm kẹo. Không phải thèm một nhúm kẹo. Vậy th́, tại làm sao? Tại v́ “tham”, không c̣n liêm sỉ, thấy cái ǵ của ai cũng muốn ăn cắp, ăn trộm, ăn cướp.

 

“Trưởng giả học làm sang”, xênh xang trong nhà vài con chó lớn, chó nhỏ cho nó oai. Mua chuồng cho chó. Hớt tóc cho chó. Sắm áo cho chó. Mua thức ăn cho chó. Mua xương gặm cho chó. Chích thuốc lu bù cho chó Cả mấy đứa con, trai có, gái có mà để cha ở riêng một ḿnh chết thúi mấy ngày không thằng nào, không con nào hay biết! Vậy mà hở ra, cứ ta là Trung Úy Hải Quân, ta là vợ Đại Úy Quân Y…nghe mà thúi cả ruột gan cửu tộc!

 

Giành giựt nhau lượm lon. Ông A nói; “khu vực đó là của tôi”. Ông B nói: “tôi lượm lon ở đây lúc anh c̣n ở Việt Nam”. Ông A chửi ông B: “đồ chó”. Ông B chửi ông A: “đồ chó”.Th́ ra, hai ông đều “đồ chó” hết trơn như nhà thơ Cao Bá Quát đă nói: “…Bỉ viết cẩu. Thử viết cẩu. Bỉ thử giai cẩu…”

 

Ở đâu đâu, hai ông bà của hai gia đ́nh người Huế cũng oang oang cái lổ miệng rủ nhau khua môi, múa mỏ làm người ta nhức cả đầu. Một ông bà rằng th́ là “con tôi học Luật Sư, sắp ra Luật Sư” làm như một hiện tượng hi hữu. Một ông bà rằng th́ là “con tôi một đứa đă là Bác Sĩ và một đứa nữa sắp ra Bác Sĩ”. Để làm ǵ? Để nổ cho người biết, “ta đây”? Lạ ǵ các anh chị ở Việt Nam, bỏ Huế vào Sài G̣n sống một đời sống lăn lộn ở chợ cầu Ông Lănh quen thói “đá cá lăn dưa”?

 

“Con cóc trong hang, con cóc nhảy ra. Con cóc nhảy ra, con cóc ngồi đó, Con cóc ngồi đó, con cóc nhảy đi”. Đó là “bài thơ con cóc”. Ở đây, ít nhất cũng có một anh học hành chẳng ra ǵ nhưng ưa khoe tài hay chữ và tài làm thơ dở hơn “thơ con cóc”, bắt người ta nghe muốn “mệt nghỉ”. Người ta bị nghe hoài, người ta nói thẳng: “ông không nghe tụi nó nói, thơ ông là “thơ con cặt” sao?” Người ta mới nghe một lần đă chửi: “đồ thúi như cứt”. Tôi không hiểu tại sao ổng hợm đến mức cứ: “tôi xin đọc bài thơ của tôi cho các anh nghe”.

 

Bước vào Chùa, Nhà Thờ, Cộng Đồng…không đóng góp th́ nói có. Đóng rất ít th́ la toáng lên nhiều lắm. Ủng hộ năm, ba đồng th́ lúc nào cũng “sao không thấy tên tôi?”. Đúng là miệng lưỡi kẻ ti tiện. Lén ăn cắp. Lén lấy đem về th́ im thin thít. Đúng là cung cách kẻ bần cùng. Giữ của như Ma Xó, chết rồi cũng trắng tay. Bần cùng, ty tiện, chết rồi cũng thiêu ra tro. Có điều, xú danh con cháu phải mang tiếng nhục đời đời.

 

“Chân ḿnh c̣n lấm bê bê mà cầm bó đuốc đi vê chân người”. Ở đây có nhiều người đàn ông bỏ hết th́ giờ ra ŕnh ṃ chuyện riêng tư của người rồi như đàn bà, ngồi lê đôi mách thêm bớt nói xấu người ta, rằng: “Ông nầy lấy vợ thằng kia”. “Con bé đó bỏ nhà theo trai”. “Thằng nhỏ nọ bỏ học, bụi đời, hút xách” mà không có th́ giờ nghĩ đến con ḿnh không đứa nào ra đứa nào. Tại sao vậy!?Tại v́ cái thói muốn ai cũng “tệ”, cũng “xấu”, cũng “ hư”, cũng “nghèo”, “cũng “thua ḿnh” để cười cho đă mà không nghe người ta chửi cho!

 

Một chị Việt Nam theo chồng người Mỹ về nước Mỹ từ 1972. Sống trong xă hội Mỹ, nhớ người Việt Nam. Khoảng những năm 1985 đến 1990, mừng gặp lại bà con người Việt. Chị, chồng chị và 2 đứa con lai của chị, xúm lại hết ḷng giúp đỡ đồng hương của ḿnh đang chân ướt chân ráo, bơ vơ nơi xứ lạ quê người. Một vài năm sau, đồng hương của ḿnh khúm núm hồi nào, bây giờ làm ăn được, gặp ân nhân, không có một lời hỏi han, c̣n nói: “đồ thứ Me Mỹ”. Phản phúc! Nghe đứt cả ruột gan!.

 

Một người, trước năm 1975 ở Việt Nam trốn lính. Đến Mỹ bỗng thành Đại Úy Nhảy Dù. Giả tới giả lui, quen ḿnh là Đại Úy Nhảy Dù thứ thiệt. Lúc nào, ở đâu anh ta cũng nghêng ngang hách x́ xằng, chê lính Sư Đoàn, chê lính Tiểu Khu, chê lính Cảnh Sát…Người ta vừa giận, vừa tức cười …không cứ ǵ “thằng điên”. Ảnh qua đây từ những ngày đầu b́nh minh di tản, khá tiếng Anh, láu tiếng Việt, tốt tướng nên, dễ qua mắt bà con, quên ḿnh sống nghề hái cà phê mướn ở Ban Mê Thuột.

 

Người ḿnh nghĩ bằng cái bụng, không nghĩ bằng cái đầu nên, thường làm những chuyện trớt quớt, trời ơi! Cứ suy bụng ta, ra bụng người. Không động năo theo lư trí để hành xử làm sao đúng làm sao sai cho người ta khỏi chửi mà, cứ một mực bụng làm dạ chịu tưởng là hay! Thấy người thất bại th́ cười. Thấy người nghèo th́ khinh. Thấy người giàu th́ ghét. Thấy người hay th́ chê. Thấy người không chơi với ḿnh th́ thù. Thấy người tốt với ḿnh rồi phản. Thấy người trước mặt th́ khen, sau lưng th́ nói xấu…Bụng dạ không biết đâu mà lường!? Phải chi có chút đầu óc, đỡ biết mấy!!!

 

Thấy người nổi hơn ḿnh th́ t́m cách đè xuống. Ḿnh không ra cái ǵ lại muốn nổi lên. Không thích người ta th́ đánh phá… Cái dễ đánh phá, dễ đè người ta xuống là cái Nón Cối máu Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam úp người ta là Việt Cộng. Có thể, hạng người nầy là thứ Việt Cộng, là thứ ăn bả Việt Cộng, là thứ bất tài háu danh, là thứ tư thù, là thứ ăn hại đái nát. Đừng đỡ đ̣n thúi của bọn vô loại, vô loài nầy, vừa dơ tay lại hết th́ giờ lo chánh nghĩa. Cứ nhớ: “chó sủa mặc chó, đoàn lữ hành vẫn đi” của chính trị gia Pháp Joseph Calliaux “le chien aboie, la caravane passe”. Mong lắm thay!

 

Trong hăng xưởng cứ muốn làm hơn người ta rồi đi “mét” leader, supervisor cái bà đó, cái ông đó làm biếng. Ca trước muốn hơn ca sau; ca sau không chịu thua ca trước. Hơn hơn, thua thua làm “vượt chỉ tiêu” quá trời. Được ǵ? Hăng xưởng bắt làm nhiều hơn. Các con Mỹ, các thằng Mỹ, các con Mễ, các thằng Mễ chửi liền liền “fuck you”, “fuck you”. Ḿnh có dại lắm không!?

 

Hai ông, một Đại Úy và một không rơ lư lịch, được nghe ổng nói là Giảng Sư Học Viện CSQG (Giảng Sư lèo) ngồi “bốc” nhau lên trời xanh. Ông Đại Úy chê: “Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu không biết làm Tổng Thống, phải chi anh làm th́ dân giàu, nước mạnh và ḿnh đâu lưu vong”. “Đại Tướng Trần Thiện Khiêm cũng là thứ tệ, tôi tin anh làm Thủ Tướng không những hơn ông Khiêm mà hơn cả ông Nguyễn Cao Kỳ nữa”, ông Giảng Sư lèo nói lại. Bốc qua bốc lại, ông Đại Úy đi tới đâu người ta cũng không muốn gặp; ông Giảng Sư tới đâu, người ta cũng đóng cửa không cho vào.

 

Làm trong Station Casino, Ameristar Casino người ta quyên United Way, đă không cho th́ thôi lại “cho Mỹ uổng, để cho Việt Nam sướng hơn”. Ḿnh đă quên ḿnh được nhân dân Mỹ cưu mang trăm thứ mới có ngày hôm nay. Người Mỹ có Lễ Tạ Ơn hằng năm. Ta sống một chục năm, hai chục năm, ba chục năm…không phải mắt không có con ngươi hay là kẻ mất trí mà không thấy, không biết. Ông bà ḿnh đâu có dạy những đứa con ḿnh vô ơn vô nghĩa một cách “đểu” như vậy.

 

Bà con ḿnh khoái nghe láo hơn nghe thiệt. Cái nhà mua không “down” một xu teng th́ nói 70, 000 đồng “cho người ta nể, không th́ người ta khinh. Nghèo cũng là một cái tội”. Cặp vợ chồng nầy “thành thật khai báo” với tôi như vậy. Mà thiệt, người ta đă trọng cặp vợ chồng nầy từ khi họ biết nói láo, huyênh hoang. Hèn chi một anh đi hái cà phê mướn ở Ban Mê Thuột đă nói ở trên muốn “con nhái to như con ḅ” bèn trút lớp áo “cu-li” thành Đại Úy mà “Đại Úy Nhảy Dù người ta mới ngán” .

 

Ôm một đống school supplies của Don Bosco phát cho mấy em bé con nhà nghèo về, khoe: “nhờ khéo chen, lấn, luồn, lách và c̣n chút nữa đánh lộn với người ta mới được về sớm thế nầy, chứ tới phiên ḿnh th́ c̣n ǵ nữa và nắng quá chịu ǵ nổi”. Chắc vợ chồng ông em bạn nầy đui, điếc và quen lối sống thiếu văn minh dưới cái gọi là Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nhiều năm rồi nên hồ đồ một cách mọi rợ!?

 

Những cuộc biểu t́nh của đồng bào Người Việt Quốc Gia chống Cộng ở ngoại quốc, đích thực có giá trị triệt tiêu những manh động của Việt Cộng và tay sai. Có kẻ tanh tưởi phát biểu rằng th́ là “không đụng tới sợi lông tụi Bắc Bộ Phủ”. “Không đụng tới sợi lông Bắc Bộ Phủ” mà Trần Trường phải hạ lá cờ máu và h́nh Bác của tụi nó bị liệng xuống cống. “Không đụng tới sợi lông Bắc Bộ Phủ” mà âm mưu Madison Nguyễn không thành. Nhất là tụi Việt Cộng, có đứa nào nghênh ngang ở ngoại quốc và lá cờ máu của chúng cắm lên chỗ nào là bị quăng xuống đất chỗ nấy ngay.

 

Hai ông già cỡ 65 tuổi, một cựu Đại Úy Không Quân c̣n vợ, một cựu Trung Sĩ Truyền Tin vợ chết. Ông Đại Úy nói: “tôi có lấy vợ, vợ tôi phải trẻ, thật trẻ, trẻ chừng nào tốt chừng nấy”. Ông Trung Sĩ nói: “ngang ngang tuổi tôi cũng được miễn là ăn ở với nhau trọn đời”. Ông Trung Sĩ về Việt Nam rước qua Mỹ một bà già “ngang ngang tuổi tôi cũng được…”; ông Đại Úy bỏ vợ về Việt Nam cặp kè một con đàn bà nhỏ tuổi hơn con gái út của ḿnh. Thời gian quá ngắn qua đi, bà già “ngang ngang tuổi tôi cũng được” và “vợ tôi phải trẻ, thật trẻ, trẻ chừng nào tốt chừng nấy” rủ nhau chuồng tuốt luốt để hai ông trơ trọi “ngồi buồn găi háng, dái lăn tăn”!

 

Ai cũng biết, bọn cầm quyền Việt Cộng toàn là thứ thảo khấu, chuyên ăn cắp, ăn trộm, ăn cướp xương tủy đồng bào ḿnh mà ḿnh có ngu cách mấy cũng thấy, cũng biết chính cả ḿnh cũng là nạn nhân nữa chịu không nổi, phải liều chết ra đi. Ai đời, bây giờ ḿnh lại trở về “xênh xang” cho bọn đầu trộm đuôi cướp nầy sai bảo, làm vui cho chúng hả hê một cách đĩ thỏa!? Tại sao chúng ta lại có những thứ “xướng ca vô loại” được nuôi lớn, vỗ béo từ Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại cứ “ch́nh ́nh” cái mặt mo mà “ùn ùn” về Việt Nam kiếm chút “phân” tụi nó toẹt ra? Trách chi người ta cứ lôi ông bà, cha mẹ của họ ra mả chửi: “đồ thứ “thương nữ bất tri vong quốc hận. Cách giang do xướng Hậu Đ́nh Hoa” không biết liêm với sỉ là ǵ” cũng đúng thôi.

 

Người Việt ở đây không bao lăm người mà san sát đă có 3 chùa Sư, 2 chùa Cô rồi. Nay sẽ có thêm một chùa đang xây và một chùa sắp khai trương. Bận nầy, các Sư trẻ măng, các Cô trẻ măng từ Việt Nam qua Mỹ lập chùa đông quá. Chùa, không thấy chùa nào treo cờ Việt Nam Cộng Ḥa. Không biết tổ quốc của mấy Sư, mấy Cô đâu nhỉ, chắc Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam? Người ta đă nghi, các ổng, các bả là “cán bộ” của cái gọi là Đảng Cộng Sản Việt Nam. Một ngày nào không xa, các thầy như Thích Chánh Lạc, Thích Viên Lư, Thích Huyền Việt, Thích Giác Đẳng, Thích Thông Triết…già đi, viên tịch đi rồi th́ “ô hô! ai tai!” các chùa mặc sức Cờ Đỏ Sao Vàng mà “Hồ Chí Minh Muôn Năm”!?

 

Những chuyện nêu trên là những chuyện có thật và được kể thật. Nếu mà kể đủ th́ không bao giờ đủ được, không bao giờ hết được, c̣n nữa và nhiều nữa. Chừng ấy cũng đủ nhức cả đầu, hoa cả mắt. Dĩ nhiên, chúng ta cũng có khối ǵ những con người làm nên tiếng tốt vẻ vang Người Việt. Nghĩ rằng, những chuyện kể trên sẽ có ít nhất những ai dính dáng vào nên thay đổi để chúng ta cùng nắm tay dẫn dắt con em ḿnh đi trên con đường tươi sáng, hạnh phúc. Những chuyện kể trên ta thấy hằng ngày, nghe hằng ngày nhưng cả nể hay sợ đụng chạm, không ai muốn đả động đó thôi. Mà “nín” như vậy, nghĩ cho cùng, đă là thiếu tinh thần xây dựng cũng như thiếu trách nhiệm tất nhiên.

 

 

Bài viết nầy không nhắm trực tiếp vào ai cũng không hồ đồ chi tiết cho riêng ai. Dù là sự thực của từng cá nhân một nhưng có tính biểu kiến và chung chung. Nếu có những ai na ná với ai đó mà thấy chính ḿnh ở trỏng cũng nên nghĩ lại mà sống sao cho lương thiện, trong sáng, liêm sỉ để một mai nằm xuống c̣n hy vọng được Chúa rước về Thiên Đàng và Phật đón nơi Niết Bàn và ít nhất bây giờ đây đang hiện tiền, sống với nhau một cách chan ḥa, thân thương đầy trân trọng…

 

Đêm Hè 21 tháng 7 năm 2012

NGUYỄN THỪA B̀NH

 

 

 


 


 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: