ngayquanluc

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ǵ nguy hiểm hơn bạn bè ngu dốt; tôi thà có kẻ thù khôn.

Nothing is as dangerous as an ignorant friend; a wise enemy is to be preferred.

La Fontaine

 

Một bí quyết quan trọng trong phép xử thế

 

 

Lời ngơ: Hăy mang hạt giống yêu thương răi trên con đường bạn đi, hăy chia sẽ những mẫu chuyện mà bạn cảm thấy hay để ngày kia t́nh yêu sẽ đơm hoa, kết trái trong người bạn. Điều kỳ diệu bất ngờ sẽ đến với những ai có t́nh yêu. Muốn dẫn dụ ai làm một việc ǵ theo ư ta, chỉ có cách là làm cho người ấy phát khởi cái ư muốn làm việc đó.

 

Xin các bạn nhỡ kỹ điều ấy.

 

Xin các bạn nhớ rằng không có một cách thứ hai nào nữa.

 

Đă đành, bạn có thể chĩa súng sáu vào bụng một người qua đường mà bắt người đó phải cởi đồng hồ ra đưa cho bạn. Bạn cũng có thể bắt một người làm công phải chăm chỉ làm việc cho tới khi bạn quay lưng đi, bằng cách dọa tống cổ hắn ra cửa.

 

Cầm chiếc roi mây, bạn có thể bắt con nít vâng lời được. Nhưng những cách tàn bạo đó có những phản động tai hại lắm. Muốn cảm động ai và dẫn dụ người đó tới hành động, chỉ có một cách là người ta muốn ǵ, cho người ta cái đó.

 

Mà chúng ta muốn những ǵ? ít lắm, nhưng khi chúng ta đă muốn th́ chúng ta nằng nặc đ̣i cho kỳ được. Những cái chúng ta muốn là:

 

1- Sức khỏe và sanh mạng

2- Ăn

3- Ngủ

4- Tiền của

5- Để tiếng lại đời sau

6- Thỏa nhục dục

7- Con cái chúng ta được mọi sự đầy đủ

8- Được người khác coi ta là quan trọng.

 

Freud, nhà bác học Đức trứ danh về bệnh thần kinh nói rằng hai thị dục căn bản của nhân loại là t́nh dục và thị dục huyễn ngă.

 

Triết gia John Dewey nói: thị hiếu mạnh nhất của nhân loại là thị dục huyễn ngă. Xin các bạn nhớ kỹ câu: "Thị dục huyễn ngă". Nghĩa nó vô cùng và bạn sẽ thường gặp nó trong cuốn sách này.

 

Bảy thị dục khác đều dễ thỏa măn, duy có thị dục đó ít khi được thỏa lắm, tuy nó cũng khẩn cấp như ăn và ngủ.

 

Abraham Lincoln nói: "Ai cũng muốn được người ta khen ḿnh". Chúng ta đều khát những lời khen chân thành mà than ôi! ít khi người ta cho ta cái đó.

 

Những kẻ nào đă học được cái bí quyết làm thỏa măn ḷng đói khát lời khen đó, nó tuy kín đáo mà giày ṿ người ta, đâm rễ trong ḷng người ta, th́ kẻ ấy "nắm được mọi người trong tay ḿnh" và được mọi người tôn trọng, sùng bái, nghe lời, "khi chết đi, kẻ đào huyệt chôn người đó cũng phải khóc người đó nữa".

 

Loài vật không có dục vọng ấy. Nghiêm quân của tôi khéo nuôi heo và ḅ, kỳ đấu xảo canh nông nào ông cũng được giải thưởng. ở nhà, ông ghim hết thảy những bằng cấp đó lên trên một tấm lụa trắng, khách khứa lại, ông mở ra khoe. Những con heo thản nhiên đối với những giải thưởng đó cho ông cái cảm tưởng rằng ông rất quan trọng.

 

Nếu các bậc tiền nhân không có thị dục trở nên quan trọng đó, th́ văn minh không có và chúng ta cũng chỉ như loài vật thôi.

Nhờ nhu cầu đó mà một thầy kư quèn, trong một tiệm tạp hóa, học lực dở dang, mua những sách luật rách nát, về mải miết học để rồi trở nên một vĩ nhân: Lincoln. Các văn hào, thi hào viết được những cuốn sách bất hủ, các ông "vua dầu lửa, xe hơi... trở nên triệu phú đều nhờ thị dục đó cả.

 

Gia đ́nh ít người mà cất ngôi nhà cực rộng lớn, mua chiếc xe hơi kiểu mới nhất, sắm bộ đồ cho hợp thời trang, khoe sự học hành tấn tới của con ḿnh; cũng đều do thị dục đó hết. Cũng chỉ v́ muốn thỏa ḷng ao ước trở nên một danh nhân, mà biết bao thiếu niên Mỹ đă thành những tướng cướp lợi hại, những tay sát nhân không gớm máu, cho đến nỗi khi chúng bị bắt rồi th́ đ̣i cho được đọc ngay những tờ báo để tiện trong đó người ta tả chúng như những vị anh hùng. Được coi h́nh chúng trên mặt báo, bên cạnh h́nh những danh nhân trên thế giới, chúng quên cái ghế điện nó đợi chúng.

 

Muốn biết t́nh h́nh, tư cách một người ra sao, ta chỉ cần xét người đó dùng những phương tiện nào để thỏa măn thị dục huyễn ngă.

 

Rockefeller thỏa măn nó bằng cách cất ở Bắc Kinh (Trung Hoa) một nhà thương tối tân để săn sóc hàng triệu người nghèo, mà ông chưa từng và sẽ chẳng bao giờ thấy mặt. Dillinger thỏa măn nó bằng cách giết người, ăn cướp các ngân hàng. Bị lính công an săn bắt, nó trốn vào một trại ruộng mà tự xưng với người trong trại: "Dillinger là ta đây!". Nó tự đắc được cái danh là "kẻ thù" số một của quần chúng".

Nhiều vĩ nhân trong thế giới cũng mắc cái tật tự khoe ḿnh là quan trọng. George Washington bắt mỗi người phải xưng tụng ông là: "Huê Kỳ Tổng thống Đại nhân". Kha Luân Bố đ̣i cho được cái danh là: "Đề đốc Đại Tây Dương và Phó vương ấn Độ". Catherine, Hoàng hậu nước Nga, không chịu đọc những thư mà ngoài không đề: "Hoàng đế ngự lâm". Bà Tổng thống Lincoln, một hôm, dữ như cọp cái, quay lại mắng bà Grant giữ dinh Bạch ốc: "Sao? Tôi chưa mời mà bà dám cả gan đối tọa với tôi sao?".

 

Các nhà triệu phú của ta sở dĩ bỏ tiền ra cho Đề đốc Byrd thám hiểm Nam Cực v́ Đề đốc hứa sẽ lấy tên của họ đặt tên cho những ngọn núi quanh năm tuyết phủ ở miền ấy. Thi hào Victor Hugo chỉ cầu sao cho người ta lấy tên ông đặt tên cho kinh đô nước Pháp. Và thi hào Anh Shakespeare tuy đă được cả nước Anh tôn sùng mà c̣n mua tước vị để thêm danh giá cho gia đ́nh ông. Có kẻ làm bộ đau, bắt người săn sóc ḿnh, chiều chuộng ḿnh để được thấy ḿnh là quan trọng. Như một cô nọ, hết hy vọng kiếm chồng được, đương khỏe mạnh, hóa ra tật nguyền, nằm hoài ở giường, bắt mẹ già săn sóc trong mười năm, lên thang xuống thang để hầu hạ cơm nước. Bà mẹ kiệt sức, chết. Trong vài tuần lễ, cô ả ủ rũ, bỗng một hôm đứng phắt ngay dậy, trang điểm, rồi... đi lại như hồi trước.

 

Đem giải phẫu bộ óc, th́ có một nửa số người điên cũng b́nh thường như óc chúng ta. Một vị bác học trứ danh nhận thấy rằng phần nhiều những người đó chỉ muốn t́m, trong tưởng tượng, sự thỏa măn của ḷng tự phụ mà hóa điên. Trong đời thực tế, họ tầm thường bao nhiêu, tự thấy ḿnh hèn hạ bao nhiêu, th́ trong thế giới tưởng tượng của họ, họ càng tự thấy oai quyền và danh vọng của họ lớn lao bấy nhiêu. Những kẻ đó sướng hơn chúng ta nhiều lắm. Họ đă kiêm được, trong thế giới thần tiên của họ, cách thỏa măn ḷng khát khao danh vọng của họ. Họ kư một tấm chi phiếu một triệu đồng, hoặc viết một bức thư tiến dẫn ta với Hoàng đế Ba Tư rồi vinh hạnh đưa cho ta.

Đă có những người v́ khát khao danh vọng mà hóa điên như vậy, th́ sự biết khen tài năng của những người ở chung quanh ta tất phải là một phép mầu nhiệm vô cùng.

http://adnet.ucoz.com/publ/truy_n/8
 

 

Tôi đă bắt đầu biết... nói dối

 

Lời ngơ: Hăy mang hạt giống yêu thương răi trên con đường bạn đi, hăy chia sẽ những mẫu chuyện mà bạn cảm thấy hay để ngày kia t́nh yêu sẽ đơm hoa, kết trái trong người bạn. Điều kỳ diệu bất ngờ sẽ đến với những ai có t́nh yêu.

Thủa nhỏ, tôi được dạy rằng, phải sống trung thực không dối trá với bản thân ḿnh và với mọi người v́ đó là con đường sáng duy nhất của kiếp người.

 

Khi đó, tôi chưa hiểu thế nào là trung thực, thế nào là dối trá mà chỉ biết rằng những hành động nào của tôi làm vừa ḷng người lớn, được khen là ngoan ngoăn th́ đấy là những hành động trung thực. Nhưng đến một hôm, tôi đă biết sự thật trong những lời khen ấy.

 

Tôi bắt đầu biết nói dối, những lời nói dối chân thành nhất của đời ḿnh. Tôi có ngừơi bạn quanh năm lênh đênh trên con tàu nhỏ, đă cũ, đi câu mực, đánh cá trên biển, vài tháng mới trở lại đất liền vài ngày.

 

Một lần, anh đi biển và thời tiết thay đổi đột ngột khiến biển động dữ dội.

 

Nhà anh chỉ c̣n người mẹ già ốm yếu. V́ quá lo lắng cho con trai, bệnh tim tái phát khiến bà phải vào viện trong t́nh trạng hôn mê. Khi đó gió biển gào thét dữ dội.

 

Các bác sĩ quyết định phải mổ ngay nhưng họ không thể tiến hành ca mổ trong lúc bà mẹ lâm vào t́nh trạng hôn mê, suy kiệt tinh thần hoàn toàn.

 

Trong những lúc tỉnh táo ngắn ngủi, bà thều thào hỏi bảo đă tan chưa, con trai bà đă về chưa? Khi đó có một người làng bên cho biết đă t́m thấy mănh vỡ của con tàu nhà bà dạt vào bờ biển. Bà hỏi các bác sĩ nhưng không ai trả lời.

 

Tôi đứng ở đó và thật rồ dại khi trung thực kể cho bà nghe rằng con băo khủng khiếp lắm, kéo dài vài ngày nữa mới thôi, con tàu đă bị vỡ, sóng sô vài mănh vào bờ, con trai bà (bạn thân của tôi) không biết số phận ra sao?

 

Các bác sĩ không kịp cản tôi.

 

Câu chuyện tôi vừa kể đă đánh gục những sức lực yếu ớt cuối cùng của bà. Bà nấc nhẹ và thiếp đi. Bác sĩ bó tay. Tôi t́nh cờ phạm phải một tội ghê ghớm mà suốt đời tôi không tha thứ cho ḿnh. Sau khi tan băo người bạn tôi sống sót trở về do một chiếc tàu khác cứu.

 

Anh không trách tôi mà chỉ gục bên mộ mẹ khóc nức nở. Sự trung thực ngu ngốc đă vô t́nh khiến tôi phạm sai lầm khủng khiếp.

 

Trong truyện ngắn nổi danh "Chiếc lá cuối cùng" của O.Henrry, một bệnh nhân tin chắc ḿnh sẽ chết. Cô đếm từng chiếc lá rụng của tán cây ngoài cứa sổ và tin rằng đó là chiếc lá đồng hồ số phận của cô.

 

Khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống, cô sẽ chết. Nhưng chiếc lá cuối cùng không bao giờ rụng xuống. Cô gái b́nh phục, sống khỏe mạnh mà không biết rằng chiếc ls cuối cùng đó chỉ là một chiếc lá giả do một họa sĩ muốn cứu cô vẽ lên ṿm cây trơ trụi.

 

Như vậy sự thật không phải được nh́n thấy bằng mắt, được cảm nhận bằng tri thức. Nếu tôi không kể về cơn băo tôi thấy, mănh ván tàu vợ tôi được nghe th́ có lẽ người mẹ ốm yếu ấy không chết.

 

Nếu như không có chiếc lá giả kia, cô gái sẽ chết v́ bệnh tật và v́ tuyệt vọng. Sự thật trong đời sống con người phải đồng nghĩa với t́nh yêu nữa. Chỉ có điều ǵ cứu giúp con người, làm cho con người mạnh mẽ lên, hướng con người về ánh sáng...điều đó mới là sự thật.

 

C̣n tất cả những hành động, những lời nói cho dù đúng với mẳ ḿnh thấy, tai ḿnh nghe, tri thức của ḿnh hiểu nhưng chúng khiến cho người khác, hoặc cho niềm tin cuộc sống, mất đi sức mạnh tinh thần dẫn đến việc hủy hoại đời sống th́ đều không phải là trung thực. Nếu chúng là sự thật, đó là sự thật của một con quỷ không biết yêu thương con người.

 

Một lời nói dối trong t́nh yêu có thể cứu người và một lời nói thật phũ phàng có thể giết ngừơi. Tất nhiên chúng ta sẽ chọn lời nối dối chân chính.

 

Tuy vậy để phân biệt khoảng cách giữa những lời nói này cũng là một điều khó khăn và tùy thuộc vào từng hoàn cảnh đặc biệt. Bạn có biết nói dối thế nào để lời nói dối ấy là lời nói dối chân thành, chứa đầy t́nh yêu thương con người?

 

Đơn giản thôi. Bạn hăy giữ lấy một trái tim tha thiết với cuộc đời và đồng loại.

 

Theo X́ Trum

(Sưu tầm)

 

 

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 


Sai Gon Echo

Viễn Đông Daily

Người Việt

Việt Báo

Việt List

Xây Dựng

Việt Thức

Việt Tribune

Bia Miệng

Saigon Times USA

Người Việt Seatle

Cali Today

Dân Việt

Việt Luận

Nam ÚcTuần Báo

Tin Mới

Tiền Phong

Xă Luận

Dân Trí

Tuổi Trẻ

Express

Lao Động

Thanh Niên

Tiền Phong

Tấm Gương

Sài G̣n

ThếGiới

Bắc Bộ Phủ

Nguyễn Tấn Dũng