Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB Radio

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

NGA - HOA SẼ LẠI TRẮNG TAY Ở SYRIA

 Hà Nhân Văn

 

 

Hầu hết các báo trong nước, ngày 6-7 vừa qua loan tin với tựa đề lớn, trang nhất: NT Hoa Kỳ Hillary Clinton trên đường công du 8 nước Âu - Á sẽ đến thăm VN vào ngày 10-7-2012 rồi thăm Viên chăn, Lào, trên đường phó hội Diễn đàn khu vực ASEAN ở Nam Vang (Tuổi Trẻ, 6-7-2012). Bà Hillary sẽ gặp các nhà lănh đạo VNCS, hai bên Việt Mỹ sẽ kư một số thỏa ước về thương mại và giáo dục. 

Đây là lần thứ 3, bà Hillary đến Hà Nội kể từ hội nghị thượng đỉnh ASEAN tháng 7-2010. Nhưng chuyến này có nhiều ư nghĩa đáng kể sau khi quốc hội VNCS thông qua Luật Biển, tiếp theo cuộc biểu t́nh tự phát chống Trung quốc xâm lăng biển đảo VN. Ở Hà Nội, Huế và Sàig̣n, công an vẫn đàn áp thô bạo. Bà Hillary đến Hà Nội vào lúc t́nh h́nh Biển Đông, VN và TQ căng thẳng hơn bao giờ hết. Đồng thời hiện trạng nhân quyền và tự do ở VN, bạo quyền tiếp tục chà đạp bất nhân, bất nhẫn hơn bao giờ hết! Chắc hẳn bà Hillary sẽ nêu vấn đề nhân quyền, tự do tôn giáo và có thể tự do ngôn luận với giới lănh đạo Hà Nội nhưng nếu chỉ là chiếu lệ, cho có th́ cũng chỉ là "nước đổ đầu vịt", "đối thoại với kẻ điếc, vô cảm"! Nếu bà Hillary chỉ nêu lên một vài trường hợp như "công dân Mỹ gốc Việt" nào đó, chẳng hạn, cũng tốt thôi. Nhưng chưa đủ! Và là điều kỳ cục! Phải nêu vấn đề nhân quyền VN như một toàn thể. Hơn 170 tù nhân chính trị VN mới là ưu tiên. Danh sĩ Linh mục (Lm) Nguyễn Văn Lư, phải được nêu lên. Cũng chưa đủ, c̣n Ḥa Hảo, Cao Đài, PGVNTN, c̣n vụ đàn áp Công giáo ở địa phận Vinh mới đây. HT Thích Quảng Độ vẫn tiếp tục bị cô lập, GHPGVNTN vẫn tiếp tục bị đánh phá với nhiều cách thâm hiểm. Thư của nữ chiến sĩ Bùi Minh Hằng gửi NT Hillary về thảm kịch nhân quyền và tự do ở VN, đấy mới là tiếng kêu trầm thống về nhân quyền và tự do VN bị chà đạp như thế nào. Một vài ông dân biểu hạ viện Mỹ gửi văn thư cho bà Clinton áp lực, đ̣i phải can thiệp để CSVN "trả tự do ngay tức khắc" cho nhân vật này, nhân vật nọ, "Mỹ gốc Việt". Được lắm! Xin hoan hô!

 

Công b́nh mà hỏi, "Mỹ gốc Việt" là cái ǵ mà phải tối ưu tiên như vậy? Cũng tốt thôi nhưng hơi kỳ! Vậy "Việt gốc Việt" th́ sao nhỉ? Đ̣i hỏi của 2 dân biểu Mỹ đầy trịch thượng, lớn lối, phe đảng! Nhàm chán lắm! Bạo quyền chà đạp nhân quyền th́ nhân quyền là nhân quyền, "Mỹ gốc Việt", có ǵ hơn "Việt gốc Việt". Hăy hành xử một cách công b́nh và tích cực như Ns. McCain hay nữ Db. Sanchez Dân Chủ đối với tự do và nhân quyền VN. Chớ v́ "công đức" bầu cử mà i uông! HP Obama nói chung và bà Hillary nói riêng cần phải nghe tiếng nói lương tâm về tự do và nhân quyền cho VN chứ không phải chỉ là chiêu bài miệng môi!

 

VẤN ĐỀ SYRIA: THẾ GIỚI Ả RẬP, NGA VÀ TRUNG CỘNG

 

Hội nghị "Các bạn của Syria" khai mạc ở Paris ngày 6-7 vừa qua với hơn 100 quốc gia tham dự, gồm 47 tổng thống, thủ tướng, c̣n lại là ngoại trưởng và Tổng thư kư LHQ Ban Ki Moon. NT Mỹ Hillary Clinton bằng giọng đanh thép nhấn mạnh từng lời về thái độ của Nga và Trung quốc đối với vấn đề Syria "không thể tha thứ được". Nga và Tàu tẩy chay hội nghị cũng như liên tiếp dùng phiếu phủ quyết (veto) bác bỏ mọi nghị quyết phải chăng của HĐBA LHQ để giải quyết vụ tàn sát đẫm máu ở Syria, số lương dân bị giết hại, kể cả phụ nữ và trẻ em đă lên đến khoảng 17,000 người. Phải chấm dứt cuộc thảm sát tập thể này mà TT al Assad và đảng cầm quyền Ba'th là thủ phạm. Riêng đảng Ba'th với 2 bàn tay đẫm máu đồng bào ruột thịt của ḿnh đă kéo dài từ năm 1959 đến nay, hơn 50 năm qua. Đảng Ba'th ở Iraq dưới quyền bạo chúa Saddam Hussein đă tan như xác pháo. Ba'th Syria vẫn ngoan cố độc quyền thống trị Syria dưới quyền lănh đạo của Assad, bác sĩ nhăn khoa, vợ người Anh, sống cực kỳ xa hoa. Assad con thừa kế cha, tướng Assad, đảo chính đưa đảng Ba'th lên cầm quyền năm 1959, tổ chức đảng theo khuôn mẫu đảng CS Liên Xô thời Xtaline với thuyết thánh chiến bạo lực của phe Bảo Căn Hồi giáo quá khích Sunni. Đồng minh duy nhất của Syria - Ba'th c̣n lại hiện nay là Iran, tuy Hồi giáo Shiites là quốc đạo Iran nhưng cả hai Sunni và Shiites phải bám chặt nhau để tồn tại với hai đồng minh Nga và Trung Cộng. Đảng Ba'th Syria là cha đẻ của đảng Ba'th Iraq nhưng Ba'th Syria tổ chức chặt chẽ hơn, tàn bạo hơn, đă Ba'th hóa quân đội Syria, theo mẫu h́nh Mao Trạch Đông. Đảng là quân đội mà quân đội là đảng, quân đội bảo vệ đảng. Cho nên vụ thảm sát đẫm máu ở Syria không dễ dàng giải quyết như ở Lybia. Cho đến nay, quân đội Syria vẫn chưa suy yếu do Nga tiếp tục quân viện, không do đường biển mà từ Iran. Với một liên minh vô h́nh mà lại hữu h́nh trong thực tại đứng sau: Nga, Trung Cộng và Iran. Syria đă bị cô lập trong thế giới Ả Rập, Phi châu và cả thế giới. Assad không phải là người lănh đạo với bàn tay sắt quyết đoán như Saddam Iraq và Gaddafi Libya, ông ta nằm trong ṿng tay đảng và các tướng Ba'th. Các ông tướng này bám chặt lấy Assad để giữ thế hợp pháp "chính danh". Họ cũng chỉ là một tập đoàn quân phiệt như quân phiệt Miến Điện. Các tướng tá Syria được đào tạo ở Nga từ cấp úy, được Ba'th nhồi sọ theo kiểu Mao Trạch Đông - Staline. Phần khác, phía đối lập c̣n quá yếu lại chưa có lănh đạo đủ uy tín.

 

TRẬN CHIẾN SYRIA: ÂU - MỸ VÀ NGA

 

T́nh h́nh Syria càng ngày càng tệ. Giải pháp ḥa b́nh Kofi Annan và LHQ đă thất bại. Đây là một thách đố trước lương tâm nhân loại. Ba'th và Assad chưa lung lay, chưa lay chuyển. Bởi đây là trận chiến đầy thử thách giữa Nga Putin và một phía là LH Âu Châu (EU) với Hoa Kỳ. Tuần trước, một phản lực cơ F.4 của Thổ Nhĩ Kỳ bị hỏa tiễn Syria bắn hạ. Hẳn NATO phải giật ḿnh. Thổ là cường quốc quân sự ở Nam Âu, chủ lực của NATO ở bán đảo Ả Rập và Trung Đông. Đây là hỏa tiễn của Nga. Putin lợi dụng vụ biến động ở Nga để hóa giải cao trào đối lập chống Putin ở Nga. Đồng thời Putin cố gồng ḿnh để chống trả LH Âu Châu ở Nam Âu: nước Serbia, dân tộc Slav là đa số chủ thể, đồng chủng của Nga đang vận động để được gia nhập Âu châu EU. Trong cuộc chiến Kosovo trước đây, Putin đứng sau Serbia, kéo theo TC. Kết quả, Serbia thất trận, cũng là lần đầu tiên NATO và Mỹ sử dụng chiến lược không tập, oanh tạc Serbia ngày đêm. Kosovo ly khai Nam Tư (Serbia), trở thành Cộng ḥa Hồi giáo. Nga và TC dùng quyền phủ quyết không cho LHQ công nhận CH Kosovo. Nay th́ Serbia đang mưu t́m ḥa giải với Kosovo và Hoa Kỳ để tái lập ṭa đại sứ ở Belgrade. Putin mất mặt, c̣n lại thành tŕ cuối cùng là Syria và Iran. Putin khai thác ḷng tự hào và tự ái dân tộc Slav Nga. Nếu mất Syria, có nghĩa là mất hết uy tín c̣n sót lại ở Nam Âu và các cộng ḥa Tây Nam Á vốn là chư hầu cũ của Liên Xô. Có nghĩa sẽ tay trắng.

 

Uy tín của Putin nhiệm kỳ 2 đă lên cao chót vót, 70% dân Nga tín nhiệm Putin. Nhiệm kỳ này chỉ c̣n lại 33%. Từ ngay đăng quang nhiệm kỳ 3, lại càng xuống dốc. Đầu năm 2012, các báo Anh, Pháp, Đức đă khá ồn ào về một cựu Thiếu tá phản gián KGB tên là Putin, từng ở Đông Đức với nhiệm vụ phản gián Tây Đức và NATO, nay chàng điệp viên KGB muốn làm một Lênin Putin. Chàng KGB năm xưa vẫn cay cú, quyết phục hồi cái vang bóng một thời của Liên Xô với 14 cộng ḥa chư hầu. Báo Economist, số chủ đề 21-1-2012, đă bạch hóa tham vọng và ư đồ của Putin, b́a báo màu đỏ in h́nh Lênin với hàng chữ màu vàng "Sự trổi dậy của chủ nghĩa tư bản nhà nước" (The rise of state capitalism). Putin coi đây là một mô h́nh mới của thế giới và nó đang nổi lên (the emerging world's new model). Đối thủ thực sự của Nga là Đức rồi đến Anh. Nhưng Putin giấu kín, không công khai đối đầu với Anh-Đức, mà chọn Mỹ làm mục tiêu, tạo Mỹ trở thành kẻ thù số 1 của Nga như thời Lênin – Staline. Putin lựa chọn chiến trường Bắc Phi với con gà ṇi Gaddafi - Libya, Syria và Iran. Thảm bại ở Libya, bây giờ c̣n lại Syria và Iran. Ảnh hưởng của TC ở Syria không đáng kể nhưng Putin phải lôi kéo TC. Liên minh Nga - TC chỉ là nhất thời với kẻ thù định hướng là Mỹ nhưng sau Mỹ đối trọng vẫn là Anh và Đức.

Truyền thống từ thế kỷ 17, 18 và 19, Bá Linh vẫn là kinh đô ánh sáng của Đông Âu, trung tâm hội tụ Đông Âu bao gồm Ba Lan, các nước Baltics cho đến Georgia, Ukraina...

Mỹ và NATO có tin tức chính xác về Syria nên chưa thể áp dụng không chiến như trường hợp Libya. Máy bay F.4 của Thổ Nhĩ Kỳ bị hỏa tiễn Nga bắn rớt cho thấy Mỹ và NATO đă lượng giá binh lực của Syria khá đúng. Nếu mở cuộc không tập như ở Libya, Mỹ và NATO sẽ phải đối phó với hỏa tiễn Nga, không dễ dàng lọt qua các giàn ra đa tối tân của Nga. Máy bay tàng h́nh drone không người lái bị Iran "dụ" đáp cánh xuống vùng đất địch, Iran tóm được nguyên vẹn cậu "baby" drone đă đủ chứng tỏ Iran không phải là một Libya hay Iraq trước đây.

NT Clinton nặng lời lên án Nga và TC cản trở LHQ cứu nguy Syria, không thể tha thứ, một thách đố quá mạnh mẽ. Vậy, nếu không thể tha, thứ th́ Âu Mỹ sẽ làm ǵ Nga và TC, sẽ đối phó thế nào? Sau hội nghị Paris "Những người bạn của nhân dân Syria", Âu Mỹ và LHQ sẽ hành động như thế nào? Cấm vận Syria? Vô ích! Syria c̣n ǵ đâu trên thương trường quốc tế và ngân hàng ở hải ngoại để mà cấm vận! Iran đă và đang dồn sức lực để yểm trợ và cứu viện Assad. Xin lập lại đây là cuộc chiến cân năo giữa Âu Mỹ và Nga, TC chỉ là kẻ "theo đóm ăn tàn" lẽo đẽo theo sau Nga. 

NGA HOA TIÊU TAN VỐN VÀ LỜI! 

Vào lúc HNV viết ḍng này, t́nh h́nh Syria đột ngột biến đổi. Chuẩn tướng Manaf Tlass trong lữ đoàn vệ binh (Ba'th) bảo vệ Assad và chế độ đă đào thoát đến Ba Lê. Đây là tướng lănh đầu tiên phản kháng chống lại chế độ Ba'th mà ông ta là thành phần ưu đăi, bạn thời niên thiếu niên của Assad, trung kiên của đảng. Chắc rằng, Assad sẽ phải ra đi để toàn mạng, tránh thoát thảm kịch Saddam và Gaddafi. Lợi thế của phía đối lập là ở sát Thổ Nhĩ Kỳ. Chế độ Assad chưa sụp đổ, thế giới đă chứng kiến sự thất bại thê thảm của Nga và TC. Nga th́ đă đành v́ Nga có căn cứ ở Syria, bám rễ ở Syria từ thập niên 1950. Cái thế của Putin là phải bám chặt Syria "được ăn cả, ngă về không". Nhưng TC lại khác, chỉ là "theo voi hít bă mía". Đă quá rơ ràng! Iran mới là đất sống của TC, không phải Syria.

 

Cùng với Nga, Bắc Kinh đă tiêu tan uy tín và danh dự trong khối Ả Rập và kể cả thế giới: một là TC đă chống lại cả LHQ. Dùng quyền phủ quyết bừa băi từ vụ Gaddafi đến Syria, mặc nhiên là đồng minh của các bạo chúa. Hai, đúng là "kiếm củi ba năm thiêu một giờ". TC đă tạo dựng được thế đứng vững vàng ở Trung Đông và khối Ả Rập, có thể nói cả khối Á Phi, thường gọi là khối thứ 3 (the third world) từ thập niên 1950-1960 với một lănh tụ lỗi lạc như Chu Ân Lai. TC trở thành anh cả của thế giới thứ 3 và khối Á Phi phi liên kết. Bắc Kinh đă đánh bật các ṭa đại sứ Đài Loan ra khỏi Trung Đông và Phi châu. Bắc Kinh tạo được một địa vị vững vàng, hơn cả Anh Pháp ở Bắc Phi và Trung Đông. Từ biến cố Libya, TC gắn chặt với cái ghế của bạo chúa Gaddafi cho đến Assad - Syria hiện nay, TC đă ngang nhiên chống lại Liên đoàn Ả Rập. Và vụ Syria, TC chống luôn cả các nước Phi châu (trừ Sudan, Zimbawee, Congo). Tóm lại, TC chống lại LHQ và cả Liên đoàn Ả Rập và Phi châu với trên 50 quốc gia trong số hơn 100 quốc gia "bạn của nhân dân Syria" tiêu biểu qua hội nghị Paris kể trên.

 

Rốt cuộc, từ đầu năm 2012 đến nay, Bắc Kinh trải qua bất lợi này đến thất bại khác, đầy ê chề nếu không muốn nói là nhục nhă. Chính Bắc Kinh đă làm nhục quốc thể Trung quốc, đă tự phá hoại uy tín và tự hào văn minh TQ. Hội nghị Paris "Các bạn của nhân dân Syria" diễn ra giữa Paris, kinh đô ánh sáng của văn minh Tây phương, báo chí Tả và Hữu, đăng tải bài và h́nh ảnh các cuộc thảm sát lương dân Syria của chính quyền Assad, đồng thời đăng bài b́nh luận về bản cáo trạng của EU với các h́nh ảnh về vụ phá thai vô cùng tàn bạo bất nhân ở Hoa Lục, chủ trương quốc sách của Bắc Kinh. Các báo Pháp, Tả và Hữu c̣n đăng tải tin tức về VN vừa ban hành luật biển, thuật rơ với 465 phiếu trên 466 phiếu, đa số tuyệt đối khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền VN. Đă từ mấy thập niên qua chính giới Pháp và báo chí Pháp đứng về lẽ phải và luật biển quốc tế nhất loạt bênh vực VN. Nhưng ê chề nhục nhă hơn cả vẫn là các vụ phá thai bất nhân, ghê tởm mà LH Âu Châu EU phải ra cáo trạng lên án sự bất nhân và dă man của chính quyền TC. Bắc Kinh lên tiếng nhận lỗi, đổ lỗi cho địa phương. Thật là "lạy ông tôi ở bụi này". Báo The Economist đă có bài phanh phui về vụ ghê tởm đó (số tháng 5). HNV đọc xong mà rùng ḿnh, "nổi da gà" với tấm h́nh một thiếu phụ trẻ, 23 tuổi, nằm bên một xác thai nhi 7 tháng đă bị nạo ra! HNV thấy dă man quá, không tiện lược thuật trên mục này. Nay th́ LH Âu Châu EU đă làm lớn chuyện, cả thế giới đă biết. C̣n đâu là 5000 năm văn hiến TQ! Đức Khổng Tử vẫn ở Bắc Kinh!

 

QUỸ ĐẠO MỸ VÀ VN 

Cách mạng mùa Xuân Ả Rập đă thành sự thực của hoài băo dân chủ. Ai Cập đă có tân tổng thống xuất thân lănh tụ đảng Huynh đệ Hồi giáo. Ngày 7-7-2012, dân Libya lũ lượt kéo nhau đi bầu 200 dân biểu để thành lập quốc hội, lập chính phủ lâm thời và soạn thảo hiến pháp. VN sẽ ra sao? Khuynh hướng táp vào "quỹ đạo Mỹ" càng ngày càng lan rộng trong ḷng đảng CSVN từ nhân sĩ lăo thành đến giới đảng viên trẻ, sinh viên và trí thức ngoài đảng. Tạm gọi đó là khuynh hướng Cù Huy Hà Vũ. Không dựa vào Mỹ chống sao nổi Đại Hán Đỏ hung hiểm bành trướng. Nhưng không dễ! Tự do dân chủ và nhân quyền phải là tiên quyết. TNS McCain dung dị và linh động hơn, tuy là tiên quyết đấy nhưng cần từ từ! "Step by step!" Chuyến công du của bà NT Hillary phải chăng là bước khởi đầu cho cái từ từ từng bước một? Người Pháp có câu: "Hăy gấp lên! Một cách từ từ!" (Hâtez vous lentement!). Đành hy vọng... từ từ!

 

HÀ NHÂN VĂN

 

 

 

 


 


 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: