Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

 

 

 

 

"Mỗi năm Tháng Tư về" có thể nói là một góc nh́n về vấn đề ḥa hợp ḥa giải. Trong bài viết, tác giả nêu tên những kẻ đang âm mưu thay đổi cái danh xung "Quốc Hận" hầu đánh lừa ngựi Quốc Gia quên đi tội ác của VGCS mà ḥa giải với chúng. Mỗi dẫn chứng là một lời khẳng định "không thê ḥa giải với CS" được. Tác giả c̣n nhấn mạnh ở đoạn kết : " Tiện nhân sẵn sàng quên hận thù đối với VC với hai điều kiện dưới đây - phải đi đôi với nhau:

 1) VC phải thiết lập chế độ dân chủ, tôn trọng tự do, nhân quyền …

 2) VC phải bảo vệ tổ quốc và lănh thổ trước hiểm họa xăm lăng của Tàu Cộng.

Ra điều kiện như thế có khác ǵ không ra, mà để bắt chẹt CS thôi. Bởi v́, nếu VGCS thi hành những điều kiện của tác giả th́ chúng không c̣n là CS nữa rồi, và chúng ta cũng không có ǵ để nói nữa cả.

Ngựi Lính Già Oregon (NLGO) là bút hiệu của tác giả Nguyễn Kim Quư, Tiến sĩ Văn Chương Pháp, nguyên sĩ quan giám học trường Đại Học CTCT Đà Lạt.

Chúng tôi xin ân cần giới thiệu bài "Mỗi Năm Tháng Tư Về" của NLGO với quí bạn đọc.

 

 

Mỗi năm tháng Tư về

 

 

người lính già oregon

 

 

 

 

 I.

Mỗi năm tháng Tư đến

Lại thấy bọn c̣ mồi

Bày tṛ khỉ ḥa giải

Mưu bỏ Quốc Hận thôi.

 

Tiện nhân chỉ làm (nhại) được bốn câu thơ con cóc ấy thôi, th́ tịt ng̣i, xin lỗi cụ tác giả Vũ Đ́nh Liên và quư bạn, quư vị độc giả thân quư. Trong ṿng ba năm qua, đă có ít nhất bốn trường hợp mà ngày 30/4, là ngày Quốc Hận của toàn dân Miền Nam, bị đổi danh xưng –một h́nh thức dẹp bỏ khéo léo, hợp pháp.

 

Quả vậy, đầu tiên, trên tờ Thông Luận, ở Pháp, số tháng 4, 2012, của cái anh gốc công chức VNCH phản thùng Nguyễn Gia Kiểng (nay là một trí thức nửa mùa, raté, kinh niên bất măn, đến nỗi chửi cả chế độ mà anh ta đă từng phục vụ, rồi lôi cả anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ ra mà bôi nhọ) có đăng bài viết của Tiến sĩ trở cờ Nguyễn Văn Huy, Paris, cựu sinh viên khóa 8 CTKD Thụ Nhân Đà Lạt, với tựa đề khá khiêu khích, “Hội chứng 30/4”, chỉ trích việc tưởng niệm ngày 30/4. Rồi đến Dự luật S-219 năm nay của Thượng nghị sĩ được bổ nhiệm, không do dân bầu (nên đâu cần kiếm phiếu của dân Việt tỵ nạn), Ngô Thanh Hải, đệ tŕnh Quốc Hội Canada, đ̣i lấy ngày 30/4 làm “Ngày hành tŕnh đi đến tự do”. Xen giữa là Dick Black, TNS Virginia, tác giả của Dự Luật SJ Resolution 455, năm 2013, với sự cộng tác của Giáo sư và Dịch giả Nguyễn Ngọc Bích, đề nghị Quốc Hội Virginia lấy ngày 30/4 để vinh danh Nam Miền Nam, đặc biệt những “Người Mỹ gốc Việt” thành công tại Virginia. Và, cũng trong tháng 4, 2013, cựu Đại tá Vũ Văn Lộc, tự Giao Chỉ, San José, chủ nhân ông của cái gọi là Viet Museum, nhận fund của chính phủ Mỹ, đă tổ chức vinh danh tử sĩ và cựu chiến binh Mỹ tại San José vào đúng chiều ngày Quốc Hận 30/4.

 

 II.

 

Ngoại trừ ông Ngô Thanh Hải, tiện nhân đă viết bài, ít nhiều “hỏi thăm sức khỏe” ba ông kia rồi. Tiện nhân không đụng đến ông Hải v́ có nhiều vị đă, đang, và sẽ đụng ông dài dài. Viết thêm sẽ phải lặp lại chính ḿnh và những điều mà quư vị ấy đă nói, một cách hữu lư, đầy thuyết phục.

Chẳng hạn, xin trích lại những lời của chính tiện nhân:

 

a) về một đoạn cuối trong bài của Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy:

 

TS. NVH: Đă đến lúc cộng đồng người Việt tị nạn miền Nam can đảm làm lễ chôn cất ngày 30 tháng 4 trong kư ức. Khi 30 tháng 4 đă được yên mồ đẹp mả, cộng đồng người Việt hải ngoại mới thực sự vượt khỏi sự giam hăm của quá khứ và có thể tiến vào tương lai một cách hùng dũng. Quên là một quyết định rất khó nhưng bắt buộc, nếu muốn được giải thoát. 

NLGO (cf bài “Hội chứng Nguyễn Văn Huy”, 3 May 2012):  Ta đồng ư với ngươi, với một điều kiện duy nhất: ngươi cũng hăy “can đảm làm lễ chôn cât” ông bà cố tổ của ngươi “trong kư ức” trước, hăy cho họ  “được yên mồ đẹp mả” trước. Và những thằng lănh đạo VC hăy phá cái lăng Hồ Chí Minh, đem đi chôn cái xác hôi thối của y trước đă, xong rồi nói chuyện tiếp. V́, trong mọi trường hợp, tổ quốc Miền Nam –là nơi người được sinh ra, mà lá cờ vàng ba sọc là biểu tượng ngàn đời yêu dấu– dù sống dù chết vẫn măi măi nằm trong tim của những người quốc gia tỵ nạn Cộng sản. Khi ngươi chưa phá bàn thờ tổ tiên của ngươi, khi những thằng lănh đạo VC chưa đập lăng Hồ Chí Minh, th́ ngươi đừng mở mồm bảo những người chống Cộng quên đi ngày đau thương của tổ quốc.

b) về Nghị quyết SJ Resolution 455, Virginia:

NLGO (cf thư ngày 12/4/2013): Rơ ràng năm điều XÉT V̀ này có mục đích tôn vinh những thành công và đóng góp của di dân và con cháu di dân Việt Nam, nay trở thành “South Vietnamese Americans”, tức người Mỹ gốc Nam Việt Nam, tại Virginia, cũng tốt thôi. Trong số có hai người được nêu danh tánh trên Mạng đă tích cực góp công trong việc thành lập Ngày Công Nhận Nam Việt Nam ở Virginia. Đó là ông Phan Đức Tính và bà Trần Mỹ Lan thuộc Hiệp hội Thương mại Á Châu Virginia, mà qua 5 XÉT V̀ ấy muốn vinh danh chính ḿnh và đồng nghiệp. Nói đến thương mại là nói đến lợi lộc, tiền bạc, bất kể hậu quả chính trị, bất kể, nếu cần, bắt tay hoặc “ngủ với kẻ thù” (sleeping with the enemy).

c) về thư mời của ông Giao Chỉ:

Giao Chỉ: “Nhưng vẫn chưa muộn. 6 giờ chiều đúng ngày 30 tháng tư 2013 nhằm ngày thứ ba sẽ có buổi tưởng niệm do người Việt chúng ta tổ chức. Có sự phối hợp của văn pḥng ông Dave, giám sát viên quận Santa Clara, Ủy ban chiến binh Hoa kỳ xây dựng bức tường, biệt đoàn văn nghệ Lam Sơn, IRCC-Việt Museum, Liên Hội người Việt quốc gia và nhiều tổ chức khác. Sẽ có lễ chào cờ Việt Mỹ, giây phút tưởng niệm tử sĩ Việt Mỹ, đặt ṿng hoa, đọc tên 142 tử sĩ và hát nhạc hùng tiếng Mỹ ca ngợi sự hy sinh của chiến binh tự do tại Việt Nam.”

NLGO (cf thư trả lời ngày 28/4/2013): Ngày 30/4 là Ngày Đau Thương, Uât Hận, Ngày Mất Nước của Quân Dân Quốc Gia Miền Nam. Mà cái tội mở cửa cho Cộng quân vào chiếm đoạt đất nước ta là do ai, ông biết không? Con nít cũng biết là do những anh Mỹ Thiệt, đứng đầu là Nixon và Kissinger, phản bội, chứ c̣n ai nữa. Nay ông, một Mỹ Giấy, không biết nhục, lại đi vinh danh người Mỹ, sống hay chết, v́ nhu cầu xin fund cho cái gọi là Hội IRCC-Viet Museum của ông th́ mặc kệ ông chứ, việc ǵ viết thư dụ chúng tôi đến tham dự (“sẽ có lễ chào cờ Việt Mỹ”: ô hô, chào cờ là bổn phận, khỏi cần quảng cáo; trong dịp lễ mừng Tết nguyên đán năm nay, ông không cho chào cờ bị thiên hạ chửi cho đó, nhớ không?) với ông cho vui, để quan thầy Mỹ Thiệt của ông (Mr. Dave chẳng hạn) thấy đông, xoa đầu khen “very good”? V́ sao? V́ tưởng niệm lính Mỹ là điều tốt, không ai chối căi. Nhưng tổ chức tưởng niệm họ vào đúng chiều 30/4 là sai, là thách đố công luận chống Cộng. Y hệt như cái chuyện SJ Resolution 455 của Quốc Hội Virginia: nội dung th́ tốt, nhưng chọn ngày th́ quá dở, nếu không nói là ngu, vô cảm.

 

 III.

Ư kiến, trước sau như một, của tiện nhân đối với đề nghị của những ông trên (ngoại trừ Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy đ̣i dẹp bỏ hoàn toàn ngày tưởng niệm 30/4, mà ông ta đă gọi xách mé là “hội chứng 30/4”), như sau:

1) Những đề nghị

 

Vinh danh cá nhân (những người Mỹ gốc Việt thành công tại Virginia, các tử sĩ và chiến binh Mỹ tại San José), hay tập thể (quốc gia VNCH, quân đội Miền Nam, tại Virginia, hành tŕnh đi đến Tự Do, tại Canada) đều OK, đúng đắn, hữu lư, đáng khen, nghĩa là không có ǵ sai trái.

2) Vấn đề

Tiện nhân muốn hỏi đi hỏi lại những ông đề nghị viên ấy, và những ủng hộ viên của họ, mà không có một người nào lên tiếng trả lời: Tại sao không chọn một ngày khác, thiếu ǵ trong một năm có 365 ngày, một tuần có 7 ngày, một ngày có 24 giờ, mà lại lấy ngay ngày 30/4 là ngày đau buồn của quân dân Miền Nam?

Trừ những ngày lễ của Việt Cộng và những ngày lễ lớn đă được công nhận của VNCH, ví dụ Ngày Quân Lực 19/6, nếu ngay t́nh th́ lấy ngày nào mà chả được, chẳng hạn ngày Quốc Hội Virginia kư Nghị quyết 455 của họ, hoặc ngày chính quyền Ford hay chính phủ Canada mở cửa tiếp nhận những thuyền nhân Việt Nam đầu tiên tới định cư? Nhưng đụng đến ngày tưởng niệm 30/4, bây giờ trở thành ngày giỗ linh thiêng cho đất nước do toàn dân Miền Nam đứng ra tổ chức, là không được, là vô t́nh hay hữu ư thách đố, là cấm kỵ, là có gian ư, có mưu đồ bất chính. Bị thiên hạ chửi cũng đáng đời thôi. V́ sao?

V́ lấy chính ngày 30/4 là trúng kế Việt Cộng và chọc giận những nạn nhân của chúng. Chúng ta không cần Quốc Hội Virginia, hay Quốc Hội Canada công nhận Ngày Nam Việt Nam, hay Ngày Hành tŕnh đi đến Tự Do, hay ngày ǵ ǵ đi nữa. Chúng ta chỉ muốn Virginia, nước Mỹ, hay Canada, và cả thế giới không đụng đến ngày 30/4 là ngày Miền Nam bị mất vào tay Cộng sản Bắc Việt tiếp theo sự lật lọng của “đồng minh” Mỹ. Thế thôi. Đó là, dĩ nhiên, ngày Quốc Hận của chúng ta, những nạn nhân không thể chung sống với lũ VC bạo tàn, phi nhân, phải bỏ nước ra đi tỵ nạn. C̣n người Mỹ, Canada, hay Úc châu có xem đó là ngày Quốc Hận hay không là chuyện của họ, mặc kệ họ, chúng ta không cần biết, không đ̣i hỏi, không bắt buộc.

Mỗi năm, trong nước, Việt Cộng tổ chức rầm rộ ăn mừng cái “chiến thắng” ảo “đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào”, “thống nhất quốc gia”, biểu ngữ, cờ xí ngợp trời, lải nhải kể công lao (hoang tưởng, v́ nếu Mỹ không phản bội mở cửa rước bọn cướp vào nhà th́ chúng nó đă chẳng làm nên tṛ trống ǵ) của tên Hồ tặc gian ác, của Đảng Cộng Phỉ bạo tàn. Trong khi đó, chúng ra lệnh cho tay sai ngoài nước vận động đồng bào, bằng cách này cách nọ, bỏ Ngày Quốc Hận –ba chữ mà chúng vô cùng dị ứng, trong mục đích dụ dỗ và lừa bịp một số đồng hương suốt đời ngây thơ với chiêu bài ḥa hợp ḥa giải dân tộc, gồm những trí thức, ca nhạc sĩ, thương gia v.v… đă bán linh hồn cho quỷ. Quốc Hội Virginia lấy ngày 30/4 để vinh danh quân dân Miền Nam, cũng như Quốc Hội Canada vinh danh “cuộc hành tŕnh đến Tự Do” của dân tỵ nạn, có thể bị VC vốn rất lưu manh, láu cá nhận vơ là cùng chung vui “ngày chiến thắng” với chúng nó, biết đâu (nghe những fans của ông Ngô Thanh Hải nói rằng VC Nguyễn Tấn Dũng viết thư phản đối dự luật S-219, nhưng hơi đâu mà tin mấy thằng lănh đạo VC, chúng ta bị lừa hoài mà vẫn chưa tởn?)

Những kẻ đề nghị thay đổi Ngày Quốc Hận thành bất cứ danh xưng nào đều là vô cảm hay ngây thơ, bởi v́ cứ tưởng tượng ai đó cắc cớ, hoặc nổi cơn khùng, đề nghị Do Thái lấy ngày tưởng niệm nạn nhân Đức quốc xă (Holocaust) hàng năm làm Ngày Do Thái, hay đề nghị dân Pháp lấy ngày Hitler chiếm đóng Paris, một ngày quốc nhục, làm Ngày Pháp quốc, sẽ thấy dân chúng Do Thái hay Pháp lên tiếng phẫn nộ như thế nào? Ngay trong gia đ́nh, có ai dám lấy đúng ngày giỗ cha mẹ, ông bà để mở tiệc ăn mừng đứa con mới tốt nghiệp đại học, hoặc kỷ niệm 50 năm ngày cưới?

3) Về hận thù

Đ̣i hỏi quân dân Miền Nam tỵ nạn xóa bỏ hận thù với VC th́ cũng giống như đ̣i hỏi dân Do Thái tha thứ cho Hitler và chế độ Đức Quốc xă, hay đ̣i hỏi các nước Đông Âu làm ḥa với Staline và tập đoàn Cộng sản Liên Xô, mặc dù Hitler và Staline nay đă trở thành quá khứ. Hay Căm Bồt bỏ qua tội ác ghê tởm của Pol Pot và Khmer Rouge. Hay đồng bào Huế quên tội giết người khủng khiếp của những tên đao phủ VC nằm vùng và thảm kịch Tết Mậu Thân 1968. Sau ngày VC cưỡng chiếm Miền Nam, cả dân tộc VN đă và đang c̣n sống trong nanh vuốt của loài thú dữ VC bạo tàn, độc tài, đảng trị, vô tổ quốc, vô giáo dục, vô tôn giáo, từ tên dâm tặc và đạo tặc Hồ Chí Minh của hang Pắc Pó năm xưa xuống tới những thằng lănh đạo tự phong ngu dốt bây giờ… Làm sao những người quốc gia tỵ nạn có thể quên được thù hận, có thể ḥa giải với loài Cộng Phỉ?

Tiện nhân sẵn sàng quên hận thù đối với VC với hai điều kiện dưới đây - phải đi đôi với nhau:

1) VC phải thiết lập chế độ dân chủ, tôn trọng tự do, nhân quyền, nâng cao đời sống, về kinh tế và giáo dục, của người dân, giống một số nước Châu Á láng giềng thôi (chưa nói Âu Châu và Hoa Kỳ) như Nam Hàn, Thái Lan, Nhật Bản, Philippines, Singapore...

 

2) VC phải bảo vệ tổ quốc và lănh thổ quốc gia trước hiểm họa xăm lăng của Tàu Cộng, kẻ thù muôn đời của dân tộc VN.

Chưa, hay không, làm được hai điều đó, th́ Việt Cộng trong nước, Việt Gian, và tay sai ngoài nước đừng ḥng, qua Nghị quyết 36, âm mưu dụ dỗ, lừa phỉnh đồng bào tỵ nạn đem tiền bạc và chất xám về cung phụng cho chúng, bằng chiêu bài ḥa hợp ḥa giải cũ rích (mà chính chúng nó cũng không thèm thi hành), xóa bỏ hận thù đối với chúng –hận thù mà ngày 30/4 hàng năm luôn luôn là biểu tượng. Dù ai nói ngả nói nghiêng, thủ đoạn khéo léo bày đủ thứ tṛ khỉ.

 

Portland, 21/3/2015

NLGO

 

              -----------------------------------------------------

 

 

Chữ «dạ tiệc» rất là «sensitive» trong những cuộc hội họp liên quan đến ngày 30 tháng tư.

 

BS Trần Mộng Lâm.

 

 

 Ngày 30 tháng tư là một ngày rất xấu đối với những người v́ thời cuộc phải bỏ nước ra đi. Chúng ta ra đi, không chỉ v́ muốn t́m kiếm sự anh toàn hay vật chất cho bản thân. Chúng ta ra đi và luôn nghĩ rằng sự ra đi của ḿnh chỉ là tạm thời, và sẽ có ngày trở về.

 

40 năm trôi qua. Mỗi năm, đến ngày này, chúng ta họp nhau để tưởng nhớ đến sự mất mát to lớn cho dân tộc, cho đất nước. Chúng ta có thể hội thảo. Chúng ta có thể tổ chức những đêm không ngủ, Đây là dịp tưởng nhớ đến những đồng đội đă ngă xuống trong cuộc chiến tranh nhơ nhớp 1954-1975, đến những nạn nhân trong Mậu Thân, trong các trại cải tạo, ngoài biển khơi, đến Nguyễn Khoa Nam, đến Hồ Ngọc cẩn, đến các vị danh tướng VNCH. Chúng ta gặp nhau để chia sẻ với nhau hy vọng một ngày về trong Tự Do, và trong độc lập của dân tộc.

 

30 tháng tư, có thể có những giọt nước mắt tuôn trào, những nắm tay dơ lên, những lời thề son sắt. 30 tháng tư, tuyệt đối không phải dịp để tổ chức Da Tiệc, dù bất kỳ một lư do nào, ăn mừng thoát chết, đến được bến bờ tư do, hay để cảm tạ các ân nhân. Những việc đó rất hay, nhưng hăy dùng một ngày khác, một tháng khác.

 

Tôi vừa đọc được trên diễn đàn người dân Việt Nam lời mời tham dự dạ tiệc vào ngày 25 tháng tư tại Ottawa do Liên Hội Người Việt Canada tổ chức.

 

Tôi là một người Việt Nam, đến Canada từ 1978, và đă tham dự rất nhiều  sinh hoạt của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia vùng Montréal, đă từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát (đây là lần duy nhất tôi nhắc tới cái chức tước này), cựu chủ bút tờ báo của Cộng Đồng (Báo Quốc Gia). Tôi cũng là một thành viên của Hội Cựu Quân Nhân Montréal, hiện là chủ bút tờ Người Việt Montréal, là cơ quan chính thức của hội Cựu Quân Nhân Montréal. Tuy nhiên, những lời phát biểu dưới đây là của cá nhân tôi : Tôi không biết Liên Hội Người Việt Canada là hội ǵ, nhưng tuyệt đối tôi không dính dáng ǵ với cái hội đó, tuy tôi là một người Việt Canada. Sở dĩ phải lên tiếng như vậy v́ những chữ «Liên Hội Người Việt Canada» có thể gây hiểu lầm cho những người ở xa. Người ta không có danh sách hội viên chính thức của hội này, nhưng không phải cứ là người Việt ở Canada là thành viên của hội đó.

 

Tôi cũng đang liên lạc với  ông đương kim chủ tịch của Hội Người Việt Quốc Gia vùng Montréal và ban chấp hành của hội này để hỏi rơ thêm cho biết  ư kiến của hội NVQGVM ra sao trong việc nên hay không nên tổ chức «Dạ Tiệc» trong những ngày cuối tháng tư này.Nếu v́ lư do tôi là một thành viên của CĐ người Việt Quốc Gia vùng Montréal,  đương nhiên tôi trở thành  hội viên của Liên Hội Người Việt Canada, th́ tôi xin chính thức ra khỏi hội CĐNVQGVM. Tôi không thể làm khác hơn.

 

Chữ «Dạ Tiệc» rất là «sensitive» đối với chúng tôi.

 

Thêm ư kiến

Kính thưa quư bạn, quư vị,

 Bài mọn của tiện nhân về Ngày Quốc Hận được gửi đi th́ có hai thư phản hồi của hai người bạn học cũ, một hiện ở Việt Nam, và một ở Hoa Kỳ, nêu vấn đề về vai tṛ của người Mỹ, nghe rất có lư, và độc đáo. Tiện nhân xin chuyển tiếp, để rộng đường dư luận.

 NLGO

 

From: Một bạn ở Sài G̣n

Ngày 22/3/2015

       […] Bạn lập luận chặt chẽ quá, moa đồng thuận với toa. Không lẽ chỉ hoà hợp hoà giải, chỉ quên đi hận thù từ một phía, c̣n "bên thắng cuộc" vẫn tiếp tục đàn áp toàn dân, tiếp tục chính sách phi nhân sao ?

      Có vẻ như là đang có những dàn xếp từ những bàn tay lông lá, chia chác trên bàn cờ quốc tế, mà không người VN nào nhúng tay quyết định được (NLGO tô đậm), trong nước cũng như ngoài nước. Phải đợi cho các phe phái cộng sản cắn xé nhau nát nước đă.

 

 From: Một bạn ở Philadelphia

Ngày 23/3/2015

       […] Ngoài ra ḿnh c̣n nghĩ là có lẽ cái đám hỗ trợ S-219n của NS Ngô Thanh Hải cũng như Nghị Quyết SJ-455 của Dick Black không hẳn trực tiếp mà chỉ là gián tiếp hỗ trợ chủ trương của Đảng CSVN. Theo ḿnh th́ những người này chỉ hành động theo ư của quan thầy Mỹ trong mục đích làm lu mờ đi sự căm thù của người Việt hải ngoại đối với CSVN để Mỹ dễ bề hợp tác với Đảng CSVN. Cũng giống trường hợp GS Vũ Quốc Thúc vào năm 1988 khi muốn văn hồi tính pháp lư của Hiệp Ước Paris 1973 và yêu cầu những nhân vật trách nhiệm ra mặt trong một phiên họp tương đối có tính cách quốc tế như Ô. Nguyễn Văn Thiệu th́ liền bị Kissinger gửi LS David Steinman qua Pháp yêu cầu đừng để Ô. Thiệu tham dự buổi họp và trước phiên họp th́ Pháp ủng hộ nhưng sau cũng thối lui v́ không muốn phiền ḷng Mỹ. Ở Mỹ họ không có quyền cấm đoán người Việt tổ chức ngày quốc hận 30/4 v́ tự do ngôn luận và v́ lá phiếu, nhưng họ luôn luôn muốn ḿnh quên đi v́ họ không muốn sự phản bội của họ được nhắc đi nhắc lại (NLGO tô đậm) và v́ họ muốn dễ dàng hợp tác với CSVN. V́ quyền lợi cá nhân và ham mê danh vọng, chức tước trước mắt trong các dự hướng tương lai của người Mỹ đối với VN, luôn luôn có những tên sẵn sàng phục vụ quyền lợi đế quốc mà quên đi quyền lợi lâu dài của tổ quốc, của dân tộc. […]

Chỉ có Mỹ mới muốn người Việt có thái độ hoà hợp hoà giải với CSVN để Mỹ dễ hợp tác với CSVN trong kế hoạch (1) ngăn chặn ảnh hưởng của TC và (2) để tư bản đầu tư. C̣n việc Mỹ ve văn CSVN và hợp tác với CSVN th́ đă là một thực tế quá rơ ràng rồi (dĩ nhiên là không thiếu ǵ bằng chứng) và sự can dự của Kissinger vào việc của GS Vũ Quốc Thúc làm năm 1988 cũng là một sự kiện lịch sử trong cuốn Thời Đại của Tôi, II, Vũ Quốc Thúc, in 2010 […]

Ḿnh chẳng trách ǵ chính quyền Mỹ trước đây cũng như bây giờ v́ họ luôn luôn hành động v́ quyền lợi quốc gia của họ. Vấn đề là cần hiểu rơ họ mới có suy nghĩ và hành động thích hợp và đúng đắn. Có trách là trách những người v́ quyền lợi cá nhân và ngắn hạn mà đành đi ngược lại quyền lợi lịch sử của tổ quốc.

 


 

 

Những người lính một thời bị lăng quên: Viết Lại Lịch Sử

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments:


 

 

 

 

  Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám