Trang ChủKim ÂuBáo ChíDịch ThuậtTự ĐiểnThư QuánLưu TrữESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB RadioVideos/TVLearningLịch SửTác PhẩmChính NghĩaVấn ĐềĐà LạtDiễn ĐànChân LưBBCVOARFARFISBSTác GỉaVideoForum

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

 

NT Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Ross Perot  Cố Vấn An Ninh Đặc Biệt của TT Reagan và NT Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Hương Saigon hồi âm Chu Tất Tiến

Date: Tuesday, April 16, 2013, 8:24 PM

 

 

Kính thưa quư vị,

 

Thưa ông Chu tất Tiến,

 

Tôi vừa nhận được "Vài ư kiến thô thiển về nghị quyết 30-4"  và yêu cầu  "được xem xét" của ông Chu tất Tiến.  Tôi có đôi ḍng về những "ư kiến thô thiển" nầỵ.

 

Trước khi bàn về bài viết của ông Chu Tất Tiến, tôi xin tóm tắt sự kiện đang được xảy ra và tranh luận trên diễn nầy :

 

Sau khi Ông Nguyễn Ngọc Bích gởi ra bản dịch của SJR 455 của QH Virginia, trên diễn nầy xảy  ra những tranh luận sôi nổi giữa các cá nhân bênh và chống bản Quyết Nghị nầy. Trong khi đó, các  tổ chức cộng đồng NVTNCS tại Hoa Kỳ đồng kư tên gởi kháng thư cho QH Virginia về SJR 455. Tuyệt nhiên, tôi không thấy một tổ chức nào của NVTNCS lên tiếng ủng hộ SJR 455 hoặc bênh vực Ông Nguyễn Ngọc Bích.

 

Các cá nhân bênh vực  cho SJR 455 và ông Nguyễn Ngọc Bích gồm có TS Hồng Lĩnh, Chu Tất Tiến , Francis Dương và bà Đỗ Thị Thuấn (và vài ba cá nhân khác, nhưng có thể là tôi không nhận được email của họ).

 

Những tổ chức đồng kư tên trong bản kháng thư gồm có 18 “Vietnamese Americans Communities” và 10 "organizations" khác, trong đó có cả "The Ex-Thu Duc Infantry School Cadets Association" và "The Federation of Association of Former Vietnamese Political Prisoners." [Xin xem email của Bà Thu-Lan]

 

Rơ Ràng,

 

VIETNAMESE AMERICANS HAVE SPOKEN!

 

Bây giờ tôi xin đề cập đến từng ư kiến của ông Chu Tất Tiến [CTT]:

 

(1)  ​"Một điều chắc chắn rằng, không ai dám phủ nhận tinh thần yêu VNCH cũng như ḷng căm giận bọn CSVN đă gây bao tang tóc cho quê hương từ nhiều thập niên nay. Tinh thần yêu nước đó phải được đề cao, phải được vang vọng trên khắp thế giới, hôm nay và ngày mai, để nhắc nhở thế giới về bản chất phản quốc, bán nước, hại dân của bọn CSVN. "[CTT]

 

- Tôi hoàn toàn đồng ư với ư kiến nầy. Và chính v́ thế tôi nhiệt liệt ủng hộ lấy ngày 30 tháng 4 là "Ngày Quốc Hận" để biểu dương "tinh thần yêu VNCH cũng như ḷng căm giận bọn CSVN đă gây bao tang tóc cho quê hương từ nhiều thập niên naỵ"

 

Tôi hoan hô các cộng đồng NVTNCS trên khắp thế giới tổ chức biểu t́nh rầm rộ trong ngày "Quốc Hận 30 tháng 4" để  ​biểu dương "Tinh thần yêu nước [đó phải] được đề cao, phải được vang vọng trên khắp thế giới, hôm nay và ngày mai, để nhắc nhở thế giới về bản chất phản quốc, bán nước, hại dân của bọn CSVN." [CTT]

 

Tôi không hoan nghinh đề nghị "celebrate the South Vietnamese Day" trong ngày 30 tháng 4 v́ ngày 30 tháng 4 là ngày đau buồn của toàn dân Việt Nam từ năm 1975 đến bây giờ và măi măi. Đây không phải là "ngày vui đại thắng" để ăn mừmg!

 

(2)  "...   ​theo thiển ư, nếu nh́n vào t́nh h́nh thực tế khách quan về vấn đề Việt Nam, chúng ta cũng không ai phủ nhận được rằng, thế giới đă bớt quan tâm đến việc CSVN bán nước, hại dân, đă ít chú ư đến ngày 30-4 năm ấy, v́ họ đang giao lưu với CSVN, đang đổ tiền vào đầy túi bọn tham quan ô lại, qua các chương tŕnh viện trợ hằng năm và các kế hoạch thương mại hay kinh tế. " [CTT]

 

- Ông Chu Tất Tiến cần t́m hiểu thêm về bang giao quốc tế.  Liên lạc ngoại giao hoặc viện trợ quốc tế không có nghĩa là hoàn toàn chấp nhận dường lối, chính sách (chính trị lẫn nhân đạo) của một nước. Ngày nay, hầu hết các nước trên thế giới đều có liên lạc ngoại giao với các nước khác dù là đồng minh hay không. Thí dụ, Trung Cộng và Hoa Kỳ không phải là đồng minh, nhưng họ vẫn trao đổi liên lạc ngoại giao. Điều nầy cũng áp dụng cho VN và Hoa Kỳ. Nếu Hoa kỳ có viện trợ cho VN, th́ đó không có nghĩa là Hoa kỳ hoàn toàn ủng hộ chũ nghĩa CS hoặc "​họ đang giao lưu với CSVN, đang đổ tiền vào đầy túi bọn tham quan ô lại, qua các chương tŕnh viện trợ hằng năm và các kế hoạch thương mại hay kinh tế." [CTT]. Thiết tưởng tôi không phải dài ḍng thêm về điểm nầy!

 

(3)  ​"Và mỗi khi có một chính khách nào, cơ quan quốc tế nào nói lên tiếng nói hỗ trợ cho chúng ta, theo phương diện nào đó, th́ chúng ta phải gửi lời cám ơn họ một cách nồng nhiệt để họ cảm thấy công việc của họ làm là đúng th́ họ sẽ tiếp tục yểm trợ chúng ta nữạ" [CTT]

 

- Tôi đồng ư là nếu ai hổ trợ ta, th́ ta phải gởi lời cám ơn. Tuy nhiên, ta phải suy xét đó có phải thật sự là "hổ trợ" hay không? Đây là một câu hỏi quan trọng. Đôi khi "hảo tâm" không bảo đảm được kết quả [Good Intentions Do Not Ensure Good Results]. Thí dụ, Karl Marx chủ trương   lập một "xă hội b́nh đẳng, vô sản, công b́nh,  và vô giai cấp" Nhưng kết quả của lư thuyết nầy là hằng trăm triệu người bị thiệt mạng v́ nạn đói hoặc sát hại bởi các nhà cầm quyền cs trên thế giới!

 

Tôi muốn nói hành vi "ủng hộ" hoặc "hảo ư"  của các "chính khách" có thể vô t́nh hoặc cố ư làm tổn thương cả một dân tộc!

 

(4) ​ ... Giả sử họ cũng  bỏ mặc Liberia, Ai Cập, Miến Điện và bây giờ khoanh tay nh́n Syria với gần triệu người chết chóc, tang thương…th́   thế giới sẽ đi về đâủ …"Ngược lại, những việc làm không những không đem lại kết quả tốt đẹp cho dân tộc mà c̣n có hại khi chúng ta, KHÔNG NHỮNG ĐĂ KHÔNG CÁM ƠN, MÀ C̉N TẤN CÔNG HỌ một cách cực kỳ nóng nẩy. Làm như thế, họ sẽ nghĩ ǵ về Cộng Đồng chúng ta? Một nhóm người quá khích, cực đoan, không biết lư lẽ? Một nhóm người v́ ḷng hận thù quá lớn mà quên đi thực tế chính trị? Thôi, thế th́ mặc họ với ḷng hận thù ấy cũng như nhiều thập niên trước đây, đă bỏ mặc mặt trận diệt chủng ở Serb, bỏ mặc những cuộc diệt chủng đẩm máu cả triệu người, bỏ mặc mă tấu, súng đạn hăm hiếp hàng ngàn người một ngày ở các vùng Châu Phi, Nicaragoa, Bờ Biển Ngà, Mozambique, Congo, máu chan ḥa "

 

- Ông Chu Tất Tiến! Hello! Ông muốn nói ǵ trong các câu “tràng giang” trên đâỷ? Ai là "Một nhóm người quá khích, cực đoan, không biết lư lẽ. Một nhóm người v́ ḷng hận thù quá lớn mà quên đi thực tế chính trị"?   Họ làm ǵ mà ông cho là "quá khích, cực đoan, không biết lư lẽ" ? Rồi ông đề cập đến “Ai Cập ...” [CTT].

 

- Tôi xin "bó tay" với lập luận nầy.

 

(5) ​“Tôi là người Mỹ, tôi không phải người Việt như các ông, tội vạ ǵ mà tôi viết thêm nghị quyết có lợi cho các ông nữa chứ”! Viết để cho các ông xúm lại chửi tôi à? Xin lỗi nhe! Chấm dứt! Không hẹn ngày tái ngộ!” [CTT]

 

- Ai viết câu nầy và bao giờ?  Ông Chu Tất Tiến nên nhớ rằng người Mỹ gốc Việt vẫn là người Mỹ, cũng có quyền lợi và nghĩa vụ của người Mỹ. Vienamese Americans ARE Americans! Period.  QH được bầu lên là để đại diện  cho dân và phục vụ quyền lợi của dân và lảnh lương từ tiền thuế của người dân. Nghị sĩ và dân biểu có nhiệm kỳ và muốn được đắc cử phải được dân bầu. Chính v́ thế mà QH/VA đă phải quan tâm đến "National Congress of Vietnamese Americans". Tiếc thay, nhóm người nầy không thật sự đại diện và nói lên nguyện vọng đích thực của Vietnamese Americans.

 

Bây giờ tôi xin đi thẳng vào vấn đề SJR 455.  Qua diễn đàn nầy, tôi được biết là một nhóm cá nhân nhân danh cái gọi là "National Congress of Vietnamese Americans" (với sự cộng tác của vài cá nhân thuộc " Asian Chamber of Commerce") qua sự hướng dẫn và  bảo trợ của TNS Dick Black đệ tŕnh petition xin chọn ngày 30 tháng 4 là "South Vietnamese Recognition Day" .

 

[Và tôi xin nhấn mạnh, đây là "South Vietnamese Recognition Day" chứ không phải là "Republic of Vietnam Recognition Day" hay "South Vietnam Day". Xin đừng diễn dịch theo GS Nguyễn Ngọc Bích để "beat around the bush".]

 

V́ cái gọi là "National Congress of Vietnamese Americans" không danh chính ngôn thuận được Vietnamese Americans bầu lên và chấp nhận, tổ chức nầy không có tư cách pháp lư để nhân danh hơn triệu người Vietnamese Americans đệ đơn thỉnh nguyện xin QH Virginia thiết lập ngày 30 tháng 4 là  "South Vietnamese Recognition Day". Thỉnh nguyện của cộng đồng NVTNCS xin QH/VA rút lại SJR 455 là điều hợp lư và nên làm.

 

V́ danh xưng chính thức trong SJR 455 là "South Vietnamese Recognition Day"  [không phải là "Republic of Vietnam"] không thể hiện được tinh thần của ngày "Quốc Hận","tinh thần yêu VNCH cũng như ḷng căm giận bọn CSVN đă gây bao tang tóc cho quê hương từ nhiều thập niên nay" [CTT]. Điều nầy khiến NVTNCS/ Hoa Kỳ không được hài ḷng [and rightly so!]

 

Người bênh vực NNB vẫn cố chấp diễn dịch "South Vietnamese Recognition Day" là  "Ngày VNCH"  để hy vọng NVTNCS tin rằng ngày nầy được chọn để thể hiện "tinh thần yêu VNCH"! Chính ông Dick Black cũng đề cập "Republic of Vietnam" trong một email riêng gởi cho một người VN. Mỉa mai thay, ông là người "drafted" bản thảo SJR 455, nhưng ông không dùng "Republic of Vietnam Recognition Day" mà dùng "South Vietnamese Recognition Day"! Đây hẳn không phải là vô t́nh v́ bản thảo phải đă  được sữa đổi ít nhất vài ba lần trước khi đem ra bầu phiếu và chấp thuận. Do đó, ta không thể diễn dịch "South Vietnamese" là "Republic of VN".

 

Rơ ràng "South Vietnamese" không thể nào được hiểu ngay là "Republic of Vietnam" mà không cần phải "suy luận" hoặc “diễn dịch." Trong một văn thư chính thức, không có một cơ quan Hành Pháp , Lập Pháp, hoặc Ngoại Giao nào gọi "Republic of Vietnam" là "South Vietnamese" cả. Xin hăy thành thật về điểm nầy và "STOP BEATING AROUND THE BUSH"!

 

Và cho dù có buộc người ta hiểu  “South Vietnamese” là “Republic of Vietnam”,  danh xưng "South Vietnamese Recognition Day" vẫn không thể hiện được "​ḷng căm giận bọn CSVN đă gây bao tang tóc cho quê hương từ nhiều thập niên nay" của NVTNCS như ông Chu Tất Tiến đề cập trong email dưới đâỵ.

 

(6) ​" Bây giờ, với nghị quyết mà một Quốc Hội Tiểu Bang vinh danh ngày 30-4 như một ngày của VNCH, chúng ta lại đồng loạt lên tiếng “đấu tố” tác giả nghị quyết ấy, kêu gọi toàn thế giới kư tên đồng loạt yêu cầu hủy bỏ, và yêu cầu… phải giữ lại danh xưng “Ngày Quốc Hận” là danh xưng mà chính cộng đồng chúng ta tự đặt ra với nhau, chứ chưa có được quốc tế công nhận chính thức. Đó là môt việc làm phải nói là thiếu khoa học, thiếu thực tiễn và thiếu chính danh." [CTT]

 

-  Người ta thường nói "trước khi nói phải đánh lưởi bảy lần" th́ trước khi gởi bài lên diễn đàn tác giả nên đọc đi đọc lại ít nhất 3 lần để biết ḿnh viết ǵ.  Đoạn văn quàng xiên trên đây, không đâu vào đâu cả. Ai "kêu gọi toàn thế giới kư tên đồng loạt yêu cầu hủy bỏ, và yêu cầu… phải giữ lại danh xưng “Ngày Quốc Hận” ?

 

- "Toàn thế giới" ????

 

Rồi

 

​“Ngày Quốc Hận” là danh xưng mà chính cộng đồng chúng ta tự đặt ra với nhau, chứ chưa có được quốc tế công nhận chính thức. Đó là môt việc làm phải nói là thiếu khoa học, thiếu thực tiễn và thiếu chính danh." (CTT)

 

Thưa ông Chu Tất Tiến, ta có cần "quốc tế công nhận chính thức"  ngày Quốc Hận của chúng ta hay không? Hoa Kỳ có cần "quốc tế công nhận chính thức" ngày "Independence Day", "Thanksgiving Day" hay "Mother's Day" không????

 

Rồi ông viết:

 

“Tự đặt ra ngày “Ngày Quốc Hận" là "môt việc làm phải nói là thiếu khoa học, thiếu thực tiễn và thiếu chính danh."  [CTT]

 

    - [Oh my Gosh! “Phi nỉ lỗ điá” LOL] I have NO COMMENTS.

 

(7)  “Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích bị đặt thêm một lô danh xưng có tính cách mạ lị, bị đánh hội đồng tơi tả…Không ai thèm nghe ông giải thích! Buồn tiếp nối là những người bênh vực của hai bên lại tấn công lẫn nhau, gọi nhau bằng đủ danh xưng “ngu, hèn, khốn nạn, phản bội, đồ chó, lũ phản quốc, liếm đít…” và đủ thứ kinh khủng không thể nhắc lại…” [CT   T]

 

Tôi xin miễn bàn về chỗ đứng của GS NN Bích trong cộng đồng NVTNCS. ​Tuy nhiên, muốn làm một "public figure" th́ phải chấp nhận "búa ŕu" dư luận dù đó là một nhân vật quyền thế như TT Hoa Kỳ như TT Bush hay TT Obama. Theo tôi, điều đáng tiếc là GS NNB tự tác vận động QH/VA đưa ra SJR 455 mà không tham khảo ư kiến của ban Đại Diện Cộng Đồng VA hay bất cứ một cộng đồng NVTNCS nào khác.

 

Một điều đáng tiếc nữa là TNS Dick Black h́nh như bị "misled" và cho rằng GS NNB và "National Congress of  Vietnamese Americans' thật sự đại diện cho toàn thể NVTNCS ở Hoa Kỳ. Thiết nghĩ cộng đồng NVTNCS nên lưu ư Mr. Dick Black và QH/VA điều nầỵ.

 

Sau cùng, tôi xin nhắc lại rằng không có ǵ sai với "South Vietnam Recognition Day"​, "South Vienamese Recognition Day"​ hay ""Republic of Vietnam Recognition Day"​.  Cả ba đều nói tốt cho Miền Nam VN. Nhưng cái sai là dùng những "danh xưng" đó cho ngày 30 tháng 4, v́ ngày 30 tháng 4 là NGÀY QUỐC HẬN, như NVTNCS thường nói:

 

NGÀY QUỐC HẬN VẪN MĂI MĂI LÀ NGÀY QUỐC HẬN.

 

Kính,

 

Huong Saigon 

 

2013/4/16 luan nguyen <lkn7843@yahoo.com>

Kính thưa quư vị,

 

Thiển ư của chúng tôi:

 

1. Năm 2002, Quốc Hội (QH) Virginia công nhận ngày 30-4 là "National Remembrance Day" qua Nghị Quyết SJ 137.  Ngày này có ư nghĩa tưởng nhớ, tưởng niệm môt sự kiện đau buồn, tang tóc của dân tộc Việt Nam. Nếu chúng tôi nhớ lộn danh xưng và Nghị Quyết th́ xin chị Lữ Anh Thư hoặc các vị ở Virginia đính chánh lại dùm.

 

2. Năm 2013, cũng QH này lại vinh danh ngày 30-4 là "Nam Việt Nam" Xin hỏi qúy vị chúng ta có khi nào làm lễ tưởng niệm (một sự kiện đau buồn tang tóc) trong ngày vinh danh (ăn mừng) không?

 

3. Hôm nay QH VA đă "nhổ ra liếm lại" (xin lỗi chúng tôi không biết gọi hành động 2 lần thay đổi danh xưng ngày 30-4 của QH VA là ǵ)  trong vấn đề đặt tên cho ngày 30-4. Theo chiều hướng này, có thể  trong tương lai QH VA sẽ đặt danh xưng mới, theo sự vận động của ai đó, cho ngày 30-4 là "Ngày Thống Nhất Đất Nuớc VN." (Vậy là mọi người đều ăn mừng  cùng với ...CS.) Lúc đó chúng ta sẽ ăn nói làm sao?

Cho nên, ngày hôm nay nếu chúng ta không lên tiếng phản đối hành động sai trái (dù có ư tốt) của QH VA th́ coi chừng nó sẽ có những hậu quả tai hại khác mà chúng ta chưa lường được.

 

4. Xin đừng mang cái tâm trạng ...phải cám ơn bất cứ việc ǵ của Hoa Kỳ làm. Nếu họ làm đúng, chúng ta cám ơn. Nếu họ làm những chuỵên đi ngược lại ư nguyện của tập thể người Việt tỵ nạn CS th́ chúng ta phải lên tiếng. Đừng sợ mất ḷng. Chúng tôi nghĩ rằng họ có dư tŕnh độ và nhận thức về các quyền tự do căn bản để có thể chấp nhận những tư tưởng khác biệt. Những ai có ư tưởng ...lúc nào cũng cám ơn người Ḥa Kỳ xin hăy nh́n lại.  

 

5. Ngày 30 - 4 đối với chúng ta là một ngày đau thương, tang tóc cho cả dân tộc nói chung và là ngày Miền Nam bị mất nói riêng. Nó không phải là một ngày vui vẻ ǵ để mà vinh danh hay ăn mừng(như Dân Biểu Black đă viết)! Vinh danh ǵ trong ngày này? Vinh danh Nam Việt Nam không c̣n? Vinh danh người miền Nam đánh mất miền Nam? 

 

Tóm lại, ngày 30- 4 là ngày đau thương tang tóc của dân tộc Việt Nam. Nếu chúng ta đă xem ngày này là Ngày Quốc Hận th́ hăy cố gắng vận động chính giới của chính quyền sở tại công nhận ngày 30-4 đúng với ư nghĩa mà chúng ta đă định. Bất cứ ai hay thế lực nào trong tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản có ư định biến ngày 30-4 (ngày tưởng niệm) thành ngày vinh danh (ngày ăn mừng) th́ sẽ phải chịu trách nhiệm trước công luận và lịch sử.

Trân trọng.

 

Nguyễn Kinh Luân

 

Vài ư kiến thô thiển về nghị quyết 30-4

 

Kính thưa quư vị,

 

​​

Một điều chắc chắn rằng, không ai dám phủ nhậntinh thần yêu VNCH cũng như

​​

ḷng căm giận bọn CSVN đă gây bao tang tóc cho quê hương từ nhiều thập niên nay.

​​

Tinh thần yêu nước đó phải được đề cao, phải được vang vọng trên khắp thế giới, hôm nay và ngày mai, để nhắc nhở thế giới về bản chất phản quốc, bán nước, hại dân của bọn CSVN.

Tuy nhiên,

​​

theo thiển ư, nếu nh́n vào t́nh h́nh thực tế khách quan về vấn đề Việt Nam, chúng ta cũng không ai phủ nhận được rằng, thế giới đă bớt quan tâm đến việc CSVN bán nước, hại dân, đă ít chú ư đến ngày 30-4 năm ấy, v́

​​

họ đang giao lưu với CSVN, đang đổ tiền vào đầy túi bọn tham quan ô lại, qua các chương tŕnh viện trợ hằng năm và các kế hoạch thương mại hay kinh tế.

Do đó, việc chiến đấu cho Tự Do, Dân Chủ ở Việt Nam chỉ c̣n trông cậy vào những thực lực sau đây:

1-Cộng Đồng tị nạn CS ở hải ngoại: Làm cái loa tiếp nối tiếng nói chiến đấu từ quê nhà, làm người nhắc nhở các chính khách thế giới về t́nh h́nh vi phạm nhân quyền tại VN vẫn đang tiếp diễn, và yểm trợ cho những người tranh đấu tại quê nhà, để họ tiếp tục cuôc chiến căng thẳng ấy. Mỗi khi có một cuộc đàn áp nào, chúng ta lại đồng loạt hô vang trời cho thế giới biết sự kiện ấy mà tùy nghi nhận thức của họ để họ giúp cách nào theo phương tiên chính trị của họ.

​​

Và mỗi khi có một chính khách nào, cơ quan quốc tế nào nói lên tiếng nói hỗ trợ cho chúng ta, theo phương diện nào đó, th́ chúng ta phải gửi lời cám ơn họ một cách nồng nhiệt để họ cảm thấy công việc của họ làm là đúng th́ họ sẽ tiếp tục yểm trợ chúng ta nữa.

2-Những nhà đấu tranh cho Dân Chủ, và Dân Oan ở quê  nhà: Đây mới chính là lực lượng ṇng cốt, xung kích, tiền phong cho cuộc chiến. Họ chính là những mồi lửa đốt cháy bọn CSVN, một khi tấm gương dũng cảm của họ được mấy chục triệu dân Việt ngưỡng mộ và tin theo.

3-Những chính khách quốc tế có liên hệ với Chính Nghĩa VNCH, những nhà truyền thông chân chính quốc tế: Từ khắp nơi trên thế giới, tiếng nói của họ có sức mạnh to lớn, cho dù chỉ là một nghị quyết công nhận lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ thân yêu của chúng ta, nghị quyết cấm cửa CSVN vào thành phố, hay một nghị quyết công nhận ngày 30-4 là ngày của VNCH, và không công nhận đó là ngày Thống Nhất, ngày Giải Phóng như bọn CSVN vẫn la lối. Họ có thể chỉ loan tin về sự đàn áp dă man của CSVN. Họ cũng chỉ cần lên tiếng trong phạm vi Quốc Hội là tuyên dương những phụ nữ VN anh hùng : Lê thị Công Nhân, Phạm Thanh Nghiên, Hồ Thị Bích Khương, Trần Khải Thanh Thủy, như bà Dân Biểu Loretta Sanchez đă làm…Hoặc những báo cáo vi phạm nhân quyền được đọc lên hàng năm, tố cáo CSVN…Nhưng những sự thông tin ấy có sức mạnh ghê gớm, ngấm ngầm sẽ như nước nhỏ măi cũng làn ṃn đá tảng.

Tất cả các hành động ấy, cần phải được cộng đồng Việt Nam tị nạn đón nhận và ghi công cũng như cần gửi lời CÁM ƠN đến với họ v́ đó chính là những ngọn lửa âm ỉ sẽ bùng lên một khi một chính quyền quốc tế nào đấy, v́ nhận thức đấy là việc cần làm, sẽ áp dụng biện pháp chế tài với CSVN, thí dụ như Mỹ sẽ đưa CSVN trở lại danh sách CPC, sẽ đuổi cái gọi là nhà nước CSVN ra khỏi hội đồng bào an Liên Hiệp Quốc, sẽ cắt đứt quan hệ thương mại giữa hai nước, hoặc tốt đẹp hơn nữa là áp lực phải thay đổi như đă làm với Miến Điện…​​

Ngược lại, những việc làm không những không đem lại kết quả tốt đẹp cho dân tộc mà c̣n có hại khi chúng ta, KHÔNG NHỮNG ĐĂ KHÔNG CÁM ƠN, MÀ C̉N TẤN CÔNG HỌ một cách cực kỳ nóng nẩy. Làm như thế, họ sẽ nghĩ ǵ về Cộng Đồng chúng ta? Một nhóm người quá khích, cực đoan, không biết lư lẽ? Một nhóm người v́ ḷng hận thù quá lớn mà quên đi thực tế chính trị? Thôi, thế th́ mặc họ với ḷng hận thù ấy cũng như nhiều thập niên trước đây, đă bỏ mặc mặt trận diệt chủng ở Serb, bỏ mặc những cuộc diệt chủng đẩm máu cả triệu người, bỏ mặc mă tấu, súng đạn hăm hiếp hàng ngàn người một ngày ở các vùng Châu Phi, Nicaragoa, Bờ Biển Ngà, Mozambique, Congo, máu chan ḥa mặt đất.. Giả sử họ cũng  bỏ mặc Liberia, Ai Cập, Miến Điện và bây giờ khoanh tay nh́n Syria với gần triệu người chết chóc, tang thương…th́ thế giới sẽ đi về đâu? …

​​

“Tôi là người Mỹ, tôi không phải người Việt như các ông, tội vạ ǵ mà tôi viết thêm nghị quyết có lợi cho các ông nữa chứ”! Viết để cho các ông xúm lại chửi tôi à? Xin lỗi nhe! Chấm dứt! Không hẹn ngày tái ngộ!”

Đó là sự thật đau ḷng. Từ trước tới nay, chúng ta h́nh như chưa bao giờ ngỏ lời CÁM ƠN  những người tiếp tay với chúng ta, có lẽ chỉ có trong ngày mà các nghị quyết vinh danh cờ vàng th́ chỉ có vài người đại diện cộng đồng tiến đến bắt tay những tác giả ấy. Thế thôi! Rồi quên đi…

​​

Bây giờ, với nghị quyết mà một Quốc Hội Tiểu Bang vinh danh ngày 30-4 như một ngày của VNCH, chúng ta lại đồng loạt lên tiếng “đấu tố” tác giả nghị quyết ấy, kêu gọi toàn thế giới kư tên đồng loạt yêu cầu hủy bỏ, và yêu cầu… phải giữ lại danh xưng

​​

“Ngày Quốc Hận” là danh xưng mà chính cộng đồng chúng ta tự đặt ra với nhau, chứ chưa có được quốc tế công nhận chính thức. Đó là môt việc làm phải nói là thiếu khoa học, thiếu thực tiễn và thiếu chính danh. Thật buồn! Buồn nhất là chúng ta hiểu lầm một cách tai hại. Có ai buộc chúng ta phải hủy bỏ và thay thế danh xưng “ngày Quốc Hận” đâu? Trong nghị quyết ấy có câu nào như thế không? Thưa hoàn toàn không có! V́ thực tế, những chữ này chưa được quốc tế biết đến mà chỉ xuất hiện trên báo chí, truyền thông khi nói về tổ chức Ngày Quốc Hận giữa chúng ta mà thôi. Buồn nữa là người có thiện chí lại bị tấn công tơi bời.

​​

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích bị đặt thêm một lô danh xưng có tính cách mạ lị, bị đánh hội đồng tơi tả…Không ai thèm nghe ông giải thích! Buồn tiếp nối là những người bênh vực của hai bên lại tấn công lẫn nhau, gọi nhau bằng đủ danh xưng “ngu, hèn, khốn nạn, phản bội, đồ chó, lũ phản quốc, liếm đít…” và đủ thứ kinh khủng không thể nhắc lại…

Với ḷng chân thành của môt người dân Việt tị nạn Cộng Sản, phải lưu vong nơi xứ người nhưng không bao giờ quên được quê hương, xin gửi bài viết này đến các quư vị trưởng thượng, thức giả. Kính xin

​​

được xem xét.

Chu Tất Tiến,

Luôn hănh diện là một Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa.

 Bac Ky Di Cu <backydicu@gmail.com>

 

From: huong Saigon <huongsaigon9@gmail.com>

To: Bac Ky Di Cu <backydicu@gmail.com>

 

 

Thưa Ông Chu Tất Tiến,

 

Tôi rất bận với việc làm. Bằng chứng là trong năm vưà qua tôi ít khi có dịp viết bài gởi lên diễn đàn và cũng không c̣n giờ để làm thơ, một cách giải trí mà tôi thích khi có th́ giờ. Hôm nay, tôi vẫn c̣n bận.

 

Sở dĩ tôi mất th́ giờ viết về SJR 455 v́ tôi muốn góp phần vào việc chống vết dầu loang mà cộng đồng NVTNCS đang nổ lực thực hiện. Hôm nay Virginia, rồi ngày mai, ngày mốt ở tiểu bang nào nữa?

 

Ư định của tôi: đây là email chót tôi gởi cho ông về đề tài nầy, cũng như tôi thấy không cần thiết để trả lời những emails của Bà Đỗ Thị Thuấn, TS Hong Lĩnh và ai khác v́ tôi đă biểu lộ lập trường của tôi và tôi đă thấy rơ lập trường của họ. Bàn thêm chỉ phí th́ giờ.

 

Tôi cảm thấy rất tiếc là du` tôi đă nhấn mạnh nhiều lần là  SJR 455 ghi rơ  "South Vietnamese Recognition Day" mà ông vẫn "IGNORE" và tiếp tục dùng "​“ngày của Miền Nam Việt Nam” theo lối dịch kém thành thật của GS Bích.  Chỉ một chi tiết đơn giản và rơ ràng như thế mà ông và một số cá nhân khác không thấy được th́ có thể nào tôi tiếp tục bàn thêm về những ư niệm trừu tượng hoặc  tế nhị khác?

 

Tôi chưa bao giờ nói ông là người không chống cộng hoặc không yêu nước. Xin ông yên tâm về điều đó. Tôi chỉ yêu cầu người chống cộng bỏ qua tinh thần đảng phái và nhận chân được cái ǵ lợi hoặc hại cho quốc gia dân tộc. Lịch sử đă chứng minh rằng người yêu nước mà không sáng suốt và lầm đường đă từng đóng góp vào đại hoạ của dân tộc.

 

Chúc ông và gia đ́nh luôn an khang.

 

Kính,

 

Huong Saigon

 

 

 

2013/4/17 Bac Ky Di Cu <backydicu@gmail.com>

Thưa chị,

 

Rất cảm động được chị hồi âm và phân tích những lư luận có thể sai sót của tôi. Cá nhân tôi, vẫn ngưỡng mộ chị v́ những bài báo phân tích mang tính khoa học thực tiễn hướng về quê hương Việt Nam yêu quư của chúng ta mà chị đă gửi lên diễn đàn. V́ thế, tôi rất vui khi nhận thư của một người đồng chí hướng với ḿnh cùng trong mục đích là nhận định một cách sáng suốt một sự việc mang tới nhiều tranh luận gay gắt. Cũng trong tinh thần tranh luận (nhưng không tranh đấu), tôi mong được minh xác vài điểm như sau:

1-Không dám khoe mẽ, nhưng để minh định lập trường, cá nhân tôi vẫn là một trong những người mà CSVN đă từng nêu tên trên báo Tuổi Trẻ, Lao Động và Công An Thành Phố và gọi tôi là "thành phần chống Cộng cực kỳ phản động". Chúng vẫn gửi email dọa dẫm tôi thường lắm, tên Chế Trung Hiếu th́ gửi thẳng emai cho tôi rằng: "Đ.M. thằng Tiến. Có ngày tao đón lơng mày tại Cali." Một tên khác gọi điện thoại đến nhà tôi và nói: "Đ.M. Có ngày tao thuê sát thủ qua bắn mày rồi về lại VN. Mày làm ǵ tao?"... Chúng c̣n phổ biến tấm h́nh chụp .. đầu lâu của tôi để trên kệ! Nói như thế để chị hiểu tôi chính là chiến hữu của chị đó, không phải kẻ đối lập đâu. Cho nên, trong bài viêt vừa qua, tôi đă viết với tâm t́nh của người lúc nào cũng mong tiêu diệt bọn CS bán nước khốn nạn kia. Những cuốn sách và hằng trăm bài báo trên các nhật báo tại Cali đă chứng minh điều đó. Tôi hoàn toàn ngưỡng mộ các công việc của Cộng Đồng chống Cộng, v́ họ đă hy sinh thời gian, năng lực để làm những việc mà tôi không làm được. Tôi mong chị hiểu cho tôi là người rất chân thành và chống Cộng cho đến hơi thở cuối cùng.

2-Trong vụ việc Virginia, tôi chỉ có ư muốn nói rằng, tất cả những việc mà người Mỹ hay người Anh, Pháp làm v́ chúng ta, v́ t́nh bạn giữa hai quốc gia ngày trước, hay v́ lương tâm trách nhiệm trước sự việc họ phản bội chúng ta năm 1975, đều nên được tôn trọng, cho dẫu việc làm của họ không hoàn toàn làm đúng ư của chúng ta. Sự việc họ đặt tên là "ngày South Viet Nam.." cho ngày 30-4 chỉ là một việc làm chính trị tượng trưng, không có giá trị thưc tiễn nào về mặt xă hội và cũng không thay đổi một chút nào trong công việc chúng ta làm v́ ngày 30-4. Họ không can thiệp vào việc tổ chức Ngày Quốc Hận của chúng ta, mà chỉ là việc thêm một ư nghĩa cho ngày đó mà thôi. Chúng ta vẫn tổ chức Ngày Quốc Hận tại khắp nơi, vẫn đăng báo, vẫn lên truyền thanh, truyền h́nh và tuyên bố "Ngày Quốc Hận năm nay sẽ được tổ chức tại...". Quốc Hội Virginia không có ư định là sẽ cho công chức nghỉ lễ ngày này, hoặc áp đặt một chuyện ǵ khác. Đó chỉ là một Nghị Quyết Chính Trị, trên h́nh thức bề ngoài th́ đây là một sự vinh danh cộng đồng người Việt Hải Ngoại, hiểu thêm nữa, th́ là một cái tát vào mặt đảng Cộng Sản khi chúng tổ chức ngày Thống Nhất 30-4...Nói nôm na th́ khi thấy CS rầm rộ tổ chức ngày Thắng Lợi 30-4 th́ người Mỹ nhổ thắng vào mặt chúng và nói: "Đây chính là ngày vinh danh Miền Nam Việt Nam, chứ không phải ngày Thắng lợi hay Thống Nhất cái con khỉ ǵ cả!". Đó là một thắng lợi cho chính nghĩa của chúng ta mà! Tại sao lại chống? Trong cuộc đời này, có chi là tuyệt đối đâu! phải không, chị?

3- Chúng ta, với tâm hồn lúc nào cũng đau đáu, cũng hận, cũng căm thù CS, cũng nhớ đến máu đổ, xương rơi, nên cùng ngồi với nhau trong ngày gọi là "Ngày Quốc Hận". Điều đó dễ hiểu và cần thiết lắm. Cần thiêt là để nung nấu ư chí đ̣i Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam trong những ngày chúng ta c̣n sống, c̣n hơi thở. Cần thiết là để cho con em chúng ta không quên nguồn cội. Nhưng, nh́n lại, th́ người ngoại quốc, rất khó hoặc không thể chia xẻ với ta tư tưởng này. Họ hiểu là chúng ta "hận", chúng ta "căm thù" nhưng thực tế cho thấy, ḷng căm hận của chúng ta chỉ rực rỡ trong ḷng những người thuộc thế hệ thứ 1 mà thôi, làm sao mà bảo họ hăy đặt danh xưng đại loại như là “National Hatred Day”? (Xin chị t́m giùm chữ khác nhé, tôi dốt chuyện này lắm!) C̣n lớp trẻ, thế hệ thứ 2 và 2 1/2 có hoàn toàn chia xẻ với chúng ta điều này không? Chừng 10,15 năm nữa, những người thuộc lớp tuổi của tôi, nếu không ra Peek Family nằm, cũng khập khiễng, chống gậy đi biểu t́nh không nổi nữa rồi, th́ những ǵ c̣n lại cho việc chống Cộng? Hăy nh́n vào sự thật phũ phàng, đến năm 2023 c̣n bao nhiêu người có sổ  tuổi 70, 80, 90 có thể lên sân khấu cộng đồng, đàn và hát những bài hùng binh, chống Cộng? Vậy chỉ c̣n lớp trẻ, mà nếu lớp trẻ mà biết rằng Nghị Viện Virginia và những Nghị Viện khác đă đặt tên cho ngày 30-4 là ngày “South Vietnam Day...” th́ chắc chúng sẽ cảm thông với chúng ta và có thể tiếp tục cuộc chiến chống Cộng dành lại quê hương. Do đó, nếu danh dự mà Virgnia tặng cho ḿnh mà không thích hợp với ư ḿnh 100%, th́ theo thiển ư, chúng ta vẫn nên chấp nhận một cách vui vẻ, như đă chấp nhận ngày 30-4 năm ấy, phải đau đớn bỏ súng, bỏ xe, bỏ đồng đội, bỏ gia đ́nh.. C̣n nếu giả sử vẫn giữ chữ Quốc Hận trong các văn kiện chính thức của Mỹ, chắc chúng sẽ nản và không cần để ư nữa. V́ chúng sẽ về Việt Nam, sẽ làm việc tại Việt Nam và được chiều đăi, th́ lư do ǵ mà bảo chúng “hận”? C̣n nếu như trong đầu chúng vẫn vang vọng những tiếng

​​

“ngày của Miền Nam Việt Nam” th́ chắc chúng sẽ thắc mắc, đặt câu hỏi, và t́m hiểu để từ đó mới hy vọng, chúng là hậu duệ của chúng ta cho đến ngày VN được hoàn toàn Tự Do, Dân Chủ.

4-Vẫn ư cũ, tôi chỉ mong muốn chúng ta, thỉnh thoảng gửi lời CÁM ƠN những người bạn tốt trong chính giới Mỹ, Anh, Canada, Pháp… thay v́ gửi lời phản đối, chống kháng quyết liệt. Càng CÁM ƠN nhiều chừng nào , th́ hy vọng của chúng ta càng cao. CÁM ƠN th́ thêm bạn, bớt thù. Chống đối th́ thêm thù, mất bạn. Có phải không, chị Hương Saigon?

5-Cuối cùng, xin minh định là trong bài trước, có một đoạn nói không tốt về cộng đồng hải ngoại, đó là do tôi tưởng tượng ra người Mỹ sẽ nghĩ ǵ sau khi chúng ta chống đối họ. Xin chị, nếu đă trích dẫn, th́ trích dẫn đầy đủ, nếu cắt xén đầu đuôi, rồi tự nhiên dẫn chứng những câu ấy vào, chị có thế làm cho người không đọc bài trước của tôi, sẽ hiểu lầm tôi là khinh thị cộng đồng, th́ nguy cho tôi lắm nhé. Nếu chị vô t́nh th́ không sao, thư này minh định lại là xong, nhưng nếu chị cố ư cắt xén đầu đuôi, để cộng đồng hiểu lầm ư của tôi, th́ đó là hành động “mượn dao giết người” đó, chị Hương Saigon ạ!

Nếu chúng ta có không đồng ư một điểm nào đó, cũng mong vẫn tôn trọng ư kiến của nhau, và cư xử với nhau như bát với đũa, xô lệch là chuyện nhỏ, nhưng cùng chung một mục đích Phục Vụ cho nhân loại mới là chuyện lớn.

 

Thư bất tận ngôn, mong chị hiểu cho một người lúc nào cũng ngưỡng mộ chị.

 

Chu Tất Tiến. 4/17/2013

Luôn hănh diện là một Quân Nhân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa.

 

From: Cong Nhan <nhiemsobenngoai75@yahoo.com>Date: 2013/4/16Subject: RE: [VN-Online] CẦN XÁC ĐÚNG TỌA ĐỘ CHO NGÀY 30/4: Một vấn đề Tế Nhị nhưng Quan Trọng

    Chuyện không đáng mất công sức và thời gian bàn căi. Ăn thua là do người Việt ḿnh quyết định trong tâm tư ḿnh đó là ngày ǵ: Quốc Hận của cả dân tộc VN nói chung, VNCH nói riêng. Nhiều người miền Bắc rất thất vọng khi thấy cộng sản toàn thắng.

    nguoithongtin

 

From: Tich Tran <tranvantich@hotmail.de>

Subject: RE: [VN-Online] CẦN XÁC ĐÚNG TỌA ĐỘ CHO NGÀY 30/4: Một vấn đề Tế Nhị nhưng Quan Trọng

Date: Tuesday, April 16, 2013, 6:59 AM

 

Kính thưa quí vị,Tôi xin đồng ư với Ông Trần Thiệu Trung.Tôi thấy cộng đồng tỵ nạn VN tại Hoa kỳ đă đi quá xa trong vụ SJ 455.Nguời Mỹ sẽ ngạc nhiên để rồi có ư nghĩ xấu về tập thể Vietnamese Americans.Ông Dick Black sẽ buồn biết bao khi Ông thấy là thiện chí của ḿnh bị phủ nhận một cách mạnh mẽ như vậy. Giữa chúng ta với nhau, chúng ta cứ tiếp tục gọi là "Ngày Quốc Hận", c̣n người Mỹ gọi ngày đó là Remembrance Day, Recognition Day hay ǵ ǵ Day th́ đó là việc của người ta.Nhân đây xin nhắc lại thắc mắc của cá nhân tôi với hy vọng được sự giải thích, chỉ giáo của quí vị : tại sao SJ 139 gọi Ngày 30.04 là Remembrance Day th́ được mà SJ 455 gọi cùng ngày đó là Recognition Dayth́ bị chống đối? Nếu đ̣i cho được hàm nghĩa "hận" th́ cả hai chữ đều đâu có mang hàm nghĩa "hận"?

Trần Văn Tích

 

 

 CẦN XÁC ĐÚNG TỌA ĐỘ CHO NGÀY 30/4: Một vấn đề Tế Nhị nhưng Quan Trọng  Xin có chút ư kiến liên quan tới ngày 30/4:

 

1.- Trước tiên xin cám ơn bác Trung Tran đă nói lên một ư kiến trung dung có tính cách xác nhận đúng tọa độ của ngày 30/4 và NQ SJ 455 cũng như thái độ cần  phải có của hai phe thuận và nghịch đối với NQ của TB Virginia.

 

2.- Tọa độ thật của ngày 30/4: VNCH thua một trận kinh hoàng về quân sự vào ngày ấy của năm ấy (không nói lư do ở đây), chứ chưa chấm dứt cuộc chiến đấu cho tự do. Một vấn đề lưỡng diện: Chính trị và quân sự. Nếu chúng ta c̣n nhớ lời khuyên của người hùng Sinaï độc nhăn tướng Moshe Dyan:

"Muốn tiêu diệt ḥan toàn CSVN, phải để cho chúng thắng đợt đầu ( chiếm miền Nam), khi ấy tất cả sẽ lỗ diện và một phản cống cuối cùng tới từ cả  một dân tộc sẽ tiêu diệt toàn diện cái CSVN.

V́ thua cái trấn ấy, chúng ta nên giận hay nên hận trong chọn thái độ? Dẫu sao đi nữa, vẫn là một trận đánh dầu có tính cách chiến dịch. V́ hai bên  đă dùng toàn bộ quân lực.

Dân ta thường hay nói: Thua keo nầy bày keo khác. Cái giận nung chí quật cường trong áp dụng câu nói kia. C̣n nếu là hận và là cái hận muôn năm như mấy ai đó hay hô lên như một chiêu bài chống Gs Bích, thời không đặt vấn đề rửa hận hay sao? Có hận và rửa hận thường đi đôi với nhua. Nếu lời tiên đoán củaTướng Moshe Dayan sẽ diễn ra trong toàn diện của câu nói, CSVN sẽ bị tiêu diệt. Cái tiêu diệt ấy phải được xem là màn chót xóa hận, phục hận, hay rửa hận. Khi cái hận đă được xóa đi. Thời hết hết hận và ngày 30/4 ch́ là ngày đă có một kỷ niệm buồn như bao kỷ niệm buồn khác thôi.

3. Nên xem cái hận là thái độtrường cửu trước một sự kiện mà chúng ta không tài nào phản công xóa được và phảm cam phận suốt đời từ thế hệ nầy qua thế hệ khác ( Hận Đồ Bàn của dân Chàm, họ ch́ có ôm hận và không có cách nào rửa hận). C̣n phía chúng ta, chúng ta đâu có xem ngày ấy se 4là vĩnh viễn đâu. V́ hiện nay cả dân tộc đang trên đường xóa CSVN với bất cứ gía nào.

 

Đề Nghị:

Hiện chúng giận v́ chưa xóa được cái thua ấy, nên tạm mang hận. Ngày mai đây, trên đất nước cọng thù bị khóa sổ, thời cái hận sẽ được rửa và hết giận. Đẩy ngày 30/ 4 vào dạng một kỷ niệm buồn v́ thua cái trấn ấy thôi.

Chính v́ thế, hô hào: 30/4 là ngày Quốc Hận muôn đời có nghiă là sẽ không có phục hận hay rữa hận.  Một hô hào không đúng với truyền thống  anh dũng của một giống ṇi hào kiệt.

Cho nên phải đặt đúng tọa độ cho ngày 30/4 : Thua một trận thôi. Đang giận lắm. Chưa hóa giải được nên tạm thời hận một chút thôi trong lúc đang phản công rửa hận.

 

Hồng Lĩnh

 

TB : Xin nhắn với GS Nguyễn Ngọc Bích: Câu chuyện của NQ SJ 455 có ǵ đâu, sao mà có phần lũng cũng như gà mắc cưởi vậy? Giống một ông giáo mất bài giảng hay lộn bài giảng ngay tại bục giảng, trong tŕnh bày hay phản biện.

 

De : Trung Tran <tranthieutrung@gmail.com>

 

Envoyé le : Lundi 15 avril 2013 9h19

Objet : Một vấn đề Tế Nhị nhưng Quan Trọng

Thưa quư vị,

Tôi xin tán đồng ư kiến của TS Hồng Lĩnh. Thật ra, vấn đề này vô cùng tế nhị và phải khách quan mà nh́n vào vấn đề.

1) Nhận định của người Việt Di tản rất đúng: Đúng trên lập trường của người Việt di tản, những ai chống đối nghị quyết này đều rất đúng khi cho rằng Ngày Quốc Hận phải được giữ nguyên. Nhóm chữ này đă ăn vào máu của người Việt hải ngoại rồi, bây giờ mà .. lấy ra th́ chẳng khác ǵ cắt đứt thịt da ḿnh, v́ sẽ mất chính nghĩa, mất phương hướng chống Cộng. Bất cứ ai có ư định muốn bỏ nhóm danh từ này đều sẽ bị chống đối tới cùng. Chữ Quốc Hận là chữ đầy đủ nhất, ư nghĩa nhất, không thể thay thế.

2) Tuy nhiên, nh́n về mặt khác, đứng trên phương diện người Mỹ là người ngoài cuộc, không có Quốc Hận, th́ việc làm của Virginia lại rất cần thiết cho công cuộc chống Cộng của chúng ta. Với người Mỹ, họ không biết ḿnh có chữ Quốc Hận. Dịch sao đây: National Regret Day? National Hatred Day? National Sorrow Day? National Blue Day? The Fall of South Vietnam Day? Xin quư vị dịch giùm?

3) Một khi có một nghị quyết chọn tên cho đến ngày đau buồn ấy, với mục đích là nhắc đến sự xâm lăng của CS, nhắc đến ngày Saigon thất thủ, nhắc đến một VNCH xưa, hay nhắc đến trách nhiệm của Mỹ, hoặc muốn nêu cao t́nh thân hữu giữa hai quốc gia : Hoa Kỳ và Miền Nam Việt Nam.. th́ đều là cần thiết, chứng tỏ người Mỹ chưa quên chúng ta, và muốn cho thế giới biết là năm ấy, VNCH bị bức tử. Vậy tại sao lại chống đối một cách dữ dội như thế? Có ai bảo .. "Từ Nay, cấm không được dùng chữ Ngày quốc Hận" nữa không? Thưa không! Ai muốn gọi sao th́ gọi, miễn là đừng gọi đó là Ngày Giải Phóng th́ được rồi! Tại sao không để Mỹ gọi ngày ấy là "ngầy VNCH" c̣n chúng ta vẫn cứ kỷ niệm Ngày Quốc Hận?

Nghị quyết của Virginia th́ cứ thi hành trong phạm vi quốc tế, c̣n trong phạm vi nội bộ, chúng ta cứ giữ ngày Quốc Hận! Chẳng có chữ nào thay thế chữ nào cả.

Thật ra, ai đặt ra chữ Quốc Hận này nhỉ? Một người đặt ra, rồi hàng triệu người theo, chứ có văn kiện chính thức nào từ quốc gia nào, từ pháp nhân quốc tế nào, mà bây giờ, khi thấy có một danh từ mới, th́ chống đối thật dữ dội, đến nỗi phải kêu gọi viết thư lên cơ quan tối cao của Virginia mà phản đối, th́ có phải là quá xúc động mà sai lầm chăng?

Những vị trí thức như Tâm Bền, Lê duy San, Ngô Minh Hằng có vội vă quá chăng? Có phải v́ ḷng yêu nước VNCH quá mà khi thấy người nước ngoài không chịu khóc "hận" với chúng ta về ngày đó, th́ lập tức tấn công liên tục? Theo tôi, thái độ đó không đúng "chính trị" đâu.

Thứ nhất, làm cho người Mỹ có tâm huyết với VN sẽ nản ḷng, chẳng muốn dính dáng ǵ nữa. Họ muốn giúp chúng ta mà chúng ta lại chối bỏ!

Thứ hai, người ta sẽ không coi trọng trí thức của chúng ta, khi chúng ta đi từ vội vă này sang vội vă khác v́ quá xúc động? Người ta sẽ cho rằng chúng ta nhiều cảm tính hơn lư trí. Và với người quá nghiêng về cảm tính mà thiếu suy xét th́ khó thành công lớn.

Chúng ta hăy tiếp tục gọi ngây đó là ngày "quốc hận" trong phạm vi cộng đồng nhưng chúng ta cần có những sự tiếp tay khác đến từ người ngoại quốc cho dù họ gọi đó là ngày ǵ chăng nữa (trừ Ngày Giải Phóng, hay Ngày Thống Nhất có lợi cho Việt Cộng th́ nhất định là không được rồi. Hơn nữa, theo thiển ư, nhóm chữ "Ngày VNCH" cũng hay lắm chứ! Thật đủ tư cách! Thật khoa học và đúng lịch sử. Có ǵ xấu xa và sai lầm đâu?

Kính mong quư vị b́nh tỉnh suy xét. Mong rằng việc gủi thư chống đối nghị viện Virginia chưa thực hiện, kẻo người ta mất đi ḷng kính trọng ḿnh.

Và cũng xin những người bênh vực nghị quyết, bênh vực GS Nguyễn Ngọc Bích, cũng đừng nóng nẩy lớn lối chê bai những người không đồng ư với ḿnh.

Trong tinh thần tôn trọng Tự Do chọn lựa, chúng ta có quyền góp y nhưng không được làm tổn thương danh dự của người đối lập cũng như không được tấn công cá nhân người ta. Tôi phản đối những ai v́ bênh GS Bích mà dùng những danh từ không xứng đáng với Ông Tâm Bền, LS Lê Duy San, Nhà thơ Ngô Minh Hằng.

 Mong cho ngày Tự Do, Độc Lập trên đất nước Việt Nam yêu quư sớm đến.

 

Kính,

Trần Thiệu Trung. Cựu quân nhân VNCH.

Giáo chức.

 

 

-----Original Message-----

From: Ts Hong Linh <honamtran5@yahoo.fr>

To:

Sent: Thu, Apr 11, 2013 7:57 am

Subject: VNCH ƠI! MẦY PHẢI HIỆN DIỆN : B̀NH LUẬN Những bài viết và thư giải thích của GS Nguyễn Ngọc Bích, liên quan đến Nghị quyết SJ 455 của lưỡng viện Quốc Hội Virginia......

Người ta và ḿnh đối với ngày 30/4?

A.- Phía người ta:

1.- Nghị quyết SJ 455 do một người Mỹ chủ xướng với một mục tiêu rơ ràng.

2.- Có ba yếu tố trong vấn đề nầy:

2.1.- Một người có liên quan xa xa tới ngày 30/4, nhưng không phải là người Việt, nên ngoài cuộc. Tuy thế ông ta cóm tấm ḷng.

2.2.- Ông nhắm vào dư luận quần chúng Mỹ và muốn làm thay đổi cái suy nghĩ của họ.

2.3.- Ông ta nhắm yếu tố quật khởi và t́m cách tạo ra một sợ kiện xác nhận một hiện diện, tuy nay không c̣n nữa. Đó là VNCH. Một tích cực.

 

B.- Phía ḿnh:

1.- Các yếu tố liên quan tới phe ḿnh khác hẵn ba yếu tố trên.

1.1.- Người tị nạn CSVN xem ngày 30/4 là một ngày tang thương tạo ra cái hận lâu dài cho con người và đất nước. V́ thế tên gọi là Ngày Quốc Hận.

1.2- Sụ thường một số đoàn thể tổ chức lễ tưởng niệm và liên quan tới ngày nầy chỉ có thế thôi: Than khóc, chịu đựng và tủi hận nặng tích cách tiêu cực.

1.3- Không nhắm dùng ngày 30/4 cho mục tiêu quật khởi. Nay chỉ nhắm về VN di hí.

1.4- Không đặt vấn đề xác nhận một hiện diện nay không c̣n nữa, đó là VNCH. Và xem ra không cần thiết, ngoài rống cái miệng hô hào chống cọng.

1.5- Vấn đề trên dễ hiểu: V́ dân ḿnh cọ tội đối với ngày ấy và không muốn đặt thẳng vấn đề trách nhiệm. Một lối chiến đấu có chứa dan lận và không trong sáng toàn diện trong tinh thần. Cho nên có phần lúng túng trong hành động. Thẳng mực Tàu đau ḷng gỗ là thế. Không muốn nói, nhưng phải nói và nh́n thẳng vào vấn đề.

 

Kết luận:

 

1.- Phía người nhắm vào hành động và quật khởi. Phía ḿnh chỉ nhắm vào tưởng niệm. Một bên nhắm vào nội dung, bên kia nhắm vào biểu tượng hay h́nh thức qua danh xưng hay nghi lễ bên ngoài.

2.- Mỗi mục tiêu riêng biệt cần những phương tiện thích ứng cho mục tiêu.

3.- Hai mục tiêu của hai phía không loại trừ nhau.

4.- Tên gọi ngày 30/4 là ngày CHVN không ngăn cản phần tưởng niệm.

5.-Cho nên có thể gói hai cách thức hành động cho ngày 30/4 vào với nhau. Hầu có đủ hai khía cạnh: Tích cực và tiêu cực.

6.- Biết ơn và chấp nhận Nghị Quyết SJ 455 và t́m cách bổ túc hầu có khía cạnh quốc hận cho ngày ấy.

7.- Gs Nguyễn Ngọc Bích có lư. Không nên đặt nặng vấn đề danh xưng và nên nhắm vào hành động.

8.- Nghị quyết SJ 455 không nhắm mục tiêu bỏ ngày quốc hận. Nó chỉ nhắm làm sao cho ngày 30/4 tạo được một cái ǵ nơi người Mỹ. Hai ống kính và hai góc độ nh́n ngày 30/4 thôi.

9.- Nghị Quyết ấy chỉ có gía trị tại địa bàn Virginia thôi. Nên chỉ đặt vấn đề cho địa bàn ấy thôi trong việc tưởng niệm ngày ấy.

 

Hồng Lĩnh

 

 

: NGÀY QUỐC HẬN         

Posted By:         

paul.van3060@gmail.com

Tue Apr 16, 2013 10:02 pm  |

 

Chỉ có nạn nhân mới nhắc nhớ niềm đau, nổi hận; kẻ đồng lỏa với phạm nhân gây ra tang tóc, đau thương, chia cắt, mất mát, sụp đổ ... càng muốn quên mau như Pilate rửa tay sau khi tuyên xữ tử h́nh Jesus Christ.

PV

 

Thưa ông Nguyen ngọc Bích,

Trong điện thư ông gửi cho 2 ông Lê duy San và ông TS Hồng Lĩnh, Tôi Bùi đức Cần- một cựu quân nhân QLVNCH- xin có đôi lời cùng ông, qua là thư ấy!

Thưa ông,ông nói "..Thật ra cùng lúc bên miền Đông da thanh hinh NQ SJ455.

Như vậy, Virginia đă tự y thay đổi ư nghĩa của ngày 30/4/75, chứ lập pháp Virginia đâu có tự ư muốn thay đổi đâu?!

Quí vị hay tự hỏi lương tâm ḿnh:  " có phải chinh quí vi đă lấy tên "The South Việt Nam Day"?! V́ cái tên nầy vô nghĩa, không nói lên một ư nghĩa ǵ của ngày 30/4/75.

Nó mơ hồ, dẫn dụ nguoi TNCSVN đi vào quên lăng những đau thuong, chết chóc của hàng triệu quân, dân chính, trước, trong và sau ngày 30/4/75 mà VC với sự viện trợ tối đa của TC và Liên Sô đă thôn tính miền Nam VN! Ngày đó có mang lại sự vinh quang cho đất nước không?! Ngày nầy, hàng triệu nguoi dân miền Nam VN chết dần trong đau thương, uất ức!

Hà cớ gi, quí vị lai tạo ra sự bất ổn cho người TNCSVN ở Virginia?! mà bảo rằng chỉ"đặt tên như vậy!" ở Virginia! Thể ở Virginia thôi th́ không có ảnh hưởng đến những thành phố, tiểu bang khác hay sao?! Ông lập luận nghe ngây thơ quá! Tôi xin hỏi ông:  " Nếu như Virginia không mang tên "The VN day", th́ lập phap Virginia có tự ư lấy tên đó không?

Chắc ông cũng thừa biết "sách lược vết dầu loang" của VC chứ? Nếu thành công ở Virginia thi VC và thế lực đen sẽ thừa thằng xông lên phát động ở những thành phố khác, tiểu bang khác nhu benh ung thu, benh AID! Nhung CDTNCSVN không ngu ngơ để chấp nhận sự thay đổi này.

Họ sẽ phản đối cho đến cùng!

Neu quị v́ không manh tâm muốn xóa nḥa ư nghĩa của ngày 30/4, th́ lập pháp Virginia đâu có rồi hơi để bàn thảo về cái tên quỉ quái ấy!   "Ngày Quốc Han" là ngày mặc nhiên đă được chấp nhận của toàn thể đồng bào TNCSVN; v́ nó mang đầy đủ ư nghĩa ; chỉ có những kẻ tay sai

thế lực đen, vc mới muốn thay đổi để kiếm địa vị, tiền tài một cách hèn hạ, bán rẻ lương tâm, làm những con chốt đưa đường đang phí nhổ!

Ông Nguyễn ngọc Bích nói:

8-  "Nghi QuyetSJ455 nham làm sao cho ngay30/4 tao được một cái ǵ mới nơi người Mỹ"

Thưa ông Nguyen Ngọc Bích:  " tạo được cai ǵ mới nói người Mỹ" là cái ǵ xin ông cho biết! 

"Cái mới nầy" có phải là nhằm phục vụ lợi ích của giới tư bản Mỹ ở Virginia với VC?!, mà không đếm xỉa ǵ đến nỗi đau của thân nhân hàng triệu sinh linh đă bỏ ḿnh trước, trong và sau ngày 30/4 /75 ở miền Nam VN?!

Ngày 30/4 có vinh quang ǵ cho dân tộc để mà ca tụng? hay ngày nầy là ngày đau thương của dân tộc, đến nỗi cuối đời thủ tướng VC Phan văn Khải c̣n phải thốt lên:  "Ngày này có hàng triệu người vui, hàng triệu người buồn"!  Quí vị thấy ngày nầy vui, vinh quang, th́ hăy về sống với chế độ VC, dùng ở đây để phá hoại sự êm ấm, gây hận thù nơi CDNVTNCSVN!

9-Ông Bích cũng nói:  " Nghị Quyết nầy chỉ có giá trị tại địa bản Virginia.

Ông Bich lập luận thật khôi hài, như tôi đă tŕnh bày ở trên, người CS là kẻ tham lam vô độ, họ không từ bỏ sách lược "vết dầu loang".

Hiệp định Geneve 54 và hiệp định đ́nh chiến Paris 73 ở miền Nam VN đă thừa rơ y đồ của vc "mục đích biện ḿnh cho cứu cánh"-  "thừa thắng xông lên" dù có mang bất nghĩa, bất chính, vô đạo đức!

Ông Bích phải biết, nếu VC thành công ở Virginia th́ nó là một mụn ung thư sẽ nầy nở, lan tràn, nếu không có thuốc chữa trị- thuốc đo là ḷng người TNCSVN ở trên toàn thế giới sẽ đứng lên phản kháng, khinh rẻ, cô lập những kẻ phản bội lại đồng bào TNCSVN trong cuộc đấu tranh để giải thể chế đó CSVN, mang lại Ấm No ,Tự Do, Nhân Quyền, Độc Lập, Chủ Quyền( toàn vẹn lănh thổ khỏi sự áp bức, đô hộ, thôn tính của giặc TC).

Tôi nghĩ,nguoi TNCSVN thấy rằng: Ngày 30/ 4 phải là ngày mang một "danh xưng" với ư nghia đau thương và chết chọc của dân tộc Việt.

Tôi xin góp ư, đề nghị danh xưng cho ngày 30/4 là " Ngày đau thương chết chóc cho dân tộc Việt", với chuyển ngữ sang tiếng Anh, là:

" The Vietnamese National suffered and Murdered Day". C̣n tiếng Việt vẫn măi là ngày "QUỐC HẬN!

Kính chào.

 

 

 

 

 


 


 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: