Trang ChủKim ÂuBáo ChíLưu TrữVấn ĐềChính Nghĩa ViệtĐà LạtThư QuánDịch ThuậtTự Điển

Tác Phẩm Chính Nghĩa BBC LONDON HISTORY AUSTRALIAN RFI PARIS Chân Thiện Mỹ Tác Giả

ESPN3Sport TVMusicLotteryDanceSRSB Radio

 

 

 

 

US Senator John McCain , Kim Âu Hà văn Sơn

NT Kiên , UCV Bob Barr, Kim Âu Hà văn Sơn

 

 

 

 

 

Nguyễn Thái Kiên , Kim Âu Hà văn Sơn, Cố vấn an ninh đặc biệt của Reagan-Tỷ phú Ross Perot,Tŕnh A Sám

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BUỔI HỌP KHOÁNG ĐẠI VỀ CHƯƠNG TR̀NH XÂY DỰNG TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT MỸ TẠI ARLINGTON, TEXAS

 

Nam Giao, TL

 

 

 

 

Đáp lời mời của BCH Chương tŕnh Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam, khoảng hơn 100 thân hào nhân sĩ, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyên thông và đồng hương đă đến tham dự buổi họp khoáng đại, được tổ chức vào lúc 1:00 chiều ngày Chủ Nhật, 22-7-2012, tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng NVQG Hạt Tarrant.

 

Theo thư mời của bác sĩ Đàng Thiện Hưng, mục đích của buổi họp là để đồng hương có cơ hội đóng góp ư kiến về việc xây dựng tượng đài Chiến Sĩ  Việt Mỹ tại Veterans Park, vùng Arlington, Texas, dự trù bắt đầu  khởi công xây cất vào tháng 6 năm 2013, sau lễ đặt viên đá đầu tiên vào trưa thứ Bảy, ngày 7-7-2012 mà chúng tôi đă loan tin vào số báo trước.

 

Lần này, chúng tôi không làm phóng sự như mọi khi mà chỉ tường thuật, ghi lại từ máy thu âm để độc giả, đồng hương tiện việc theo dơi công tác xây tượng đài. Cuốn băng thu âm này cũng đă được đài Saigon 890Am, phát đi vào lúc 6:30 pm, chiều thứ Hai, 23-7-2012 vừa qua. Quư thính giả có thể vào http://www.saigonradio890am.com để nghe lại. Việc chép lại từ máy thu âm toàn buổi họp quả thật khá nhiêu khê, mất nhiều thời gian, v́ cuộc họp khoáng đại dài hơn 2 tiếng đồng hồ. Mặc dù gặp những khó khăn trong việc sắp xếp bài vở khi báo lên khuôn, nhưng chúng tôi phải cố gắng hoàn thành bản ghi âm dưới đây để phục vụ độc giả Thế Giới Mới, đặc biệt là cho những độc giả muốn theo dơi, đóng góp ư kiến về việc xây dựng tượng đài, nhưng không có th́ giờ tham dự buổi họp khoáng đại vừa qua.

 

oOo

 

Sau nghi lễ chào cờ Mỹ Việt và phút mặc niệm, Chủ tọa đoàn, gồm Đại tá Lê Đ́nh Luân, Đại tá Đinh Thạch On và Bs Đàng Thiện Hưng.  Bs Hưng, người đứng ra thành lập tổ chức có tên là “Heroes of South Vietnam Memorial Foundation”, đă vào đề ngay:

 

“Kính thưa các bác, các chú, các anh chị,

 

Tôi xin thay mặt cho ủy ban Xây Dựng Tượng Đài Việt Mỹ cám ơn sự hiện diện của tất cả quư vị chiều hôm nay. Lư do có buổi họp hôm nay là v́ chúng ta bắt đầu kêu gọi xây dựng tượng đài VM từ tháng 9 năm vừa rồi… th́ tất cả mọi chuyện xảy ra đều tốt đẹp. Chúng tôi đă có 2 lần gây quỹ đều thành công. Trong 2 tuần qua cũng có một số người ưu tư về mô h́nh (h́nh dáng) của tượng đài. V́ lư do đó, chúng tôi muốn có buổi họp hôm nay để chúng ta cùng nói lên những ưu tư của ḿnh.

 

“Thứ nhất, xin quư vị nên giới hạn các câu hỏi về những ưu tư đó để chúng ta khỏi mất nhiều th́ giờ. Th hai, chúng ta phải tôn trọng sự khác biệt về ngôn luận, tôn trọng sự khác biệt về màu da, tôn giáo, tư tưởng. Chúng ta sinh hoạt hoàn toàn khác với các chế độ CS là chúng ta dám nói, dám phát biểu, nhưng phải tôn trọng tư tưởng của người khác. Chúng ta có khác nhau về tư tưởng, nhưng chúng ta không phải là kẻ thù của nhau. (vỗ tay)

 

Về tượng đài, chúng tôi sẽ lắng nghe những lời phê b́nh, đóng góp có tính cách xây dựng, nhưng phải phân biệt giữa 2 vấn đề. Những câu nói có tính cách xây dựng là tốt cho chúng ta. C̣n những câu cố t́nh chia rẽ, chỉ trích là những câu phá chúng ta. Ông bà thường nói: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa ḷng nhau”.

 

Thí dụ, trong thời gian vừa qua cũng có nhiều lời phê b́nh về tượng đài như tượng đài ngồi buồn, ngồi ủ rũ th́ đó là lời xây dựng, nhưng nên tránh những lời chỉ trích nặng nề v́ sẽ mất đi t́nh đoàn kết. Như chúng ta đă biết là tại sao chúng ta phải ngồi ở đây! Chúng ta mất nước, một phần v́ giới lănh đạo của chúng ta thời đó không có đoàn kết. C̣n về tượng đài trong thế ngồi, hay thế đứng, theo tôi không quan trọng, mà quan trọng là ở t́nh đoàn kết. Chúng ta cũng biết “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành ḥn núi cao”. Nếu chúng ta đoàn kết th́ không chỉ làm được chuyện này mà chúng ta c̣n làm được nhiều việc lớn hơn nữa. Và nếu chúng ta không đoàn kết được th́ là gương xấu cho thế hệ ngày nay; những người đă nằm xuống sẽ buồn và lịch sử sẽ nghĩ ǵ về chúng ta! Chúng ta nên nhớ rằng “trăm năm bia đá cũng ṃn, ngàn năm bia miệng vẫn c̣n trơ trơ”. Những chuyện mà chúng ta làm hôm nay, đời sau sẽ nhớ. Và chúng ta không thể v́ vậy mà làm tan vỡ chuyện của chúng ta.

 

Như tôi đă nói, chúng tôi bắt đầu chương tŕnh này từ tháng 9 năm ngoái. Qua một lá thư ngỏ gởi cộng đồng, chúng tôi đă nói lên cái tâm tư là tại sao chúng ta phải có một tượng đài, trong đó chúng tôi nói là phải tạo được một tượng “Thương Tiếc”. Và ngay sau đó vào tháng 11 năm 2011 đă có hơn 2500 người ủng hộ, số tiền ủng hộ hơn $150,000. đô. Và tại buổi lễ đặt viên đá và đêm gây quỹ hôm 7 tháng 7 vừa qua đă được hầu hết các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng DFW yểm trợ. Lễ đặt viên đá được hơn 300 người tham dự và buổi tối có hơn 500 người tham dự, yểm trợ. Tổng cộng các lần gây quỹ cho đến nay đă được $273,000 đô.

 

Đối với chúng tôi $273,000. này là tượng trưng cho 273,000 lá phiếu của đồng hương đă tín nhiệm chúng tôi, giao cho chúng tôi làm việc này. Và từ đó đến nay, theo tinh thần dân chủ th́ với hơn 3000 người ủng hộ và được $273,000. đô là chính họ đă giao phó cho chúng tôi thực hiện. Nó không phải là riêng cho chúng tôi mà là ưu tư của số người đó. Nói về chính nghĩa th́ sự hiện diện và sự đóng góp của đồng hương trong những lần gây quỹ… họ không chỉ giao phó cho chúng tôi thực hiện tượng đài Việt Mỹ mà là tượng đài “thương tiếc”.

 

Cách đây 2 tuần, chúng tôi đă được sự ủng hộ, yểm trợ của 2 Cộng Đồng DFW, Liên hội CCSVNCH-DFW, hội Thủ Đức, hội TQLC-DFW, hội KQ-DFW ở trong buổi lễ trưa và buổi tối mùng 7-7 vừa qua. Nếu nói về kỹ thuật th́ mô h́nh tượng đài của chúng tôi là “tri ân và tưởng niệm”. Đó là chủ đề mà chúng tôi đưa ra đầu tiên. Nếu nói về kỹ thuật th́ chúng ta đưa ra giữa hai cái đúng sai. Ví dụ như một người viết bài luận tả về con ḅ; một người khác tả về con ngựa… th́ thật ra không ai đúng, không ai sai, hoặc ai giỏi ai dở. Nhưng nếu thí dụ ta lấy một bài luận tả con ngựa…th́ đứa bé 12 tuổi, dù mộc mạc, nhưng đọc sẽ biết đây là tả về con ngựa. Và một người khác dù thắng giải “nobel” về văn học thế giới mà đọc ra con ḅ… th́ thật ra đứa bé nó c̣n hay hơn qua đề tài đó. Thành ra khi chúng ta phê b́nh về h́nh dáng của tượng đài và phê b́nh theo cái chủ đề đó th́ là chúng tôi đă đề ra là “tri ân, tưởng niệm”. Chủ đề này đă được sự ưu tư của tất cả quư vị đồng hương đóng góp trong thời gian qua, và cũng là cái ưu tư của Ban Chấp Hành Chương Tŕnh Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ VM và ông  Mark Byrd, điêu khắc gia, đang có mặt trong buổi họp hôm nay.

 

Một số quư vị cho rằng khi làm tượng với thế đứng th́ nó quan trọng hơn v́ thế ngồi th́ yếu quá. Tôi không nghĩ là đúng lắm, v́ thế ngồi nó quan trọng hơn trong trường hợp này. Ví dụ như tôi đang ngồi đây, nếu một người nào thấp hơn tôi, giơ tay bắt tay tôi, tôi sẽ đứng lên. Nếu một người có chiều cao, cao hơn tôi, đi ngang qua tôi, tôi chỉ bắt tay, tức là thế đứng nể trọng người ngồi. Ví dụ khi Tổng Thống Mỹ ngồi trên bàn kư những văn kiện th́ những người chung quanh đều đứng. V́ thế, thế ngồi trong trường hợp này không phải là yếu đối với ḿnh.

 

Bây giờ, chúng tôi sắp sửa tính chuyện xây cất vào tháng 6 năm tới. Tất cả đều đă được sắp xếp. Với sự ủng hộ của trên 3000 người và sự đóng góp gần $273,000. đô là 273,000 lá phiếu. Chúng tôi đă xin giấy phép, xin đất của City để xây dựng theo mô h́nh tượng đài này nên rất khó khăn trong việc thay đổi…” (Khi Bs Đàng Thiện Hưng tŕnh bày đến đây th́ phía dưới cử tọa một số người đứng lên phản đối quyết liệt và định bỏ ra về, nhưng một số đồng hương khác đă dàn xếp và kêu gọi b́nh tĩnh để tiếp tục nghe chủ tọa đoàn tŕnh bày tiếp)…

 

Bs Hưng tiếp: “Thưa quư vị, chúng tôi chỉ nói lên cái khó khăn chứ chúng tôi không nói là không sửa được. Chúng tôi nhắc lại là chúng ta tôn trọng tư tưởng nhau mà!...”

 

Đến đây th́ BS Hưng trao Micro cho Đại Tá Lê Đ́nh Luân phát biểu ư kiến:

“Kính thưa nhị vị chủ tịch hai cộng đồng DFW, quư bậc trưởng thượng, quư vị… Tôi ngồi lên đây là nghĩ đến hương linh của 300,000 chiến sĩ QLVNCH và 58,000 chiến sĩ đồng minh Mỹ đă hy sinh trong cuộc chiến chống cộng sản VN. Theo tôi nghĩ th́ việc xây cất đ́nh, chùa, nhà thờ, nhà thờ họ hay là xây tượng đài th́ thường được khuyên là thương nhau, ăn chay nằm đất, tịnh tâm để mà cầu nguyện cho sự viên măn, nếu không sẽ có sự xào xáo. Xin quư vị hiểu cho tâm t́nh của tôi.”

 

Đại tá Đinh Thạch On phát biểu: “Kính thưa quư vị, tôi chỉ xin nói thêm ư kiến về lá cờ. Trong mô h́nh của tượng đài này, người chiến sĩ VNCH trong tư thế nh́n vào lá cờ… quư vị có thấy kể từ ngày 30-4-75, CSVN đă xâm chiếm miền Nam; và từ ngày đó đến nay, CSVN càng ngày càng bán đất, bán biển cho ngoại bang phương bắc. Quư vị có nghĩ rằng lá cờ của chúng ta nó đă rách nát rồi hay chưa?”  (Đại Tá On phát biểu tới đây th́ một số người tham dự đă la lên nhiều lần “chưa… chưa rách…”, nhưng Đại tá On vẫn tiếp tục) “Lá cờ là biểu tượng của quốc gia; quốc gia th́ phải có lănh thổ, phải có dân, mà bây giờ th́ đất nước đă lọt vào tay Tàu cộng rồi. V́ thế cái tượng “thương tiếc” này là chẳng những để thương tiếc cho đất nước mà c̣n thương tiếc cho những người đă nằm xuống… Tôi xin hết lời.”

 

BS Hưng: “Tôi xin được tiếp, bây giờ chúng ta có hai chủ đề -- chủ đề 1 là “tri ân và tưởng niệm”, tức là tượng “thương tiếc”. Trong thời qua quư chú bác có đưa ra một chủ đề khác là “vinh danh”. Theo tôi th́ cả hai chủ đề không có ǵ sai, cả hai đều đúng hết.

Bây giờ th́ làm sao để biến cả hai chủ đề thành một, đó cũng là điều mà chúng tôi ưu tư. V́ vậy, tôi xin đề nghị anh Nguyễn Kinh Luân, Chủ tịch Cộng Đồng hạt Tarrant, Bác cựu Chủ tịch Liên Hội, ông bà BS Phạm Văn Chất và chú Phạm Văn Tiền, hiện là TTK của hội Vơ Bị - DFW… nên đứng ra lo xây dựng cho tượng đài chủ đề “vinh danh”… th́ rất là hay. V́ qua email (net) trong mấy ngày qua, nhiều người cực đoan cho rằng chủ đề “thương tiếc” theo mô h́nh như thế là hèn đối với người chiến sĩ VNCH. V́ vậy để dung ḥa 2 chủ đề, tôi mong 4 vị mà tôi đề cập nên bàn với nhau trong ṿng 2 tuần để chúng ta có thời gian họp khoáng đại. Một vấn đề khó khăn mà chúng tôi xin nói thẳng là số tiền mà chúng tôi quyên góp được cũng như đă xin giấy phép, xin đất là cho việc xây dựng tượng đài “thương tiếc”, cho nên không thay đổi được. (Phía cử tọa có tiếng phản đối Bs Hưng nhưng không nghe rơ).

 

BS Chất: “Xin BS Hưng đừng có hiểu lầm, đừng giận; việc xây dựng tượng đài là cái ao ước chung của chúng tôi, tôi ủng hộ Bs Hưng hết ḿnh, nhưng tôi già rồi, mai mốt chúng tôi mà nằm xuống th́ ai lo đây! Chính là quư vị hậu duệ chứ c̣n ai. Chuyện chúng tôi góp ư kiến th́ chỉ là ư kiến. C̣n việc thực hiện là vấn đề khác. Cá nhân tôi đă góp $2000. Thời gian tới tôi sẽ góp thêm $2000. nữa, nhưng Bs Hưng giao công tác tượng đài cho tôi th́ tôi xin từ chối.”

 

Thiếu tá (TQLC) Phạm Văn Tiền phát biểu: “Kính thưa quư vị thuộc ban chấp hành xây dựng tượng đài, kính thưa tất cả quư vị cựu quân nhân và quư vị.  Tôi, Phạm Văn Tiền, đại diện cho hội TQLC-DFW, hoàn toàn không đồng ư kiến với Bs Đàng Thiện Hưng về sự mất nước là do thiếu đoàn kết trong hàng ngũ lănh đạo QLVNCH. Đây là sự phát biểu thiếu hiểu biết của một người trẻ, cũng là trưởng ban XDTĐ Việt Mỹ. Một nhận xét thiếu sót và vô cùng oan ức cho người chiến sĩ QLVNCH, v́ ngày nay cuộc chiến tranh VN đă được bạch hóa và chuyện mất nước không c̣n là trách nhiệm của QLVNCH. Cựu ngoại trưởng Henry Kissinger đă phải thú nhận: “Sự thảm bại tại Việt Nam vào ngày 30-4-1975 là do Hoa Kỳ gây ra chứ không phải Việt Nam Cộng Ḥa.” (vỗ tay) Cũng tương tự như vậy, Thống tướng Westmoreland, người chỉ huy trực tiếp quân đội Hoa Kỳ tham chiến tại VN đă thừa nhận “Chúng ta không giữ đúng lời cam kết đối với VNCH. Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, xin lỗi các bạn cựu quân nhân của Quân Lực miền Nam Việt Nam v́ chúng tôi đă bỏ rơi các bạn”.(vỗ tay)

 

Riêng hai ông Cựu Đại tá Lê  Đ́nh Luân và Đinh Thạch On trong ban chủ tọa đoàn cho rằng, bức tượng người lính QLVNCH ngồi than khóc, ôm  lá cờ VNCH bị rách nát là đúng ư nghĩa Tượng đài  “Thương Tiếc” Việt Mỹ nên  không cần phải thay đổi. Lá cờ Việt Nam Cộng Ḥa đă bị rách nát rồi, nước chúng ta đă mất  rồi…  Xin thưa, đất nước Việt Nam chưa mất, và quốc kỳ của chúng ta vẫn c̣n nguyên, chẳng có ai dám xé cờ linh thiêng của chúng ta, trừ bọn Việt gian Cộng Sản. Người dân trong nước dù đang bị kềm kẹp nhưng họ vẫn ấp ủ lá cờ Vàng ba sọc đỏ của VNCH, thỉnh thoảng vẫn c̣n thấy xuất hiện khắp nơi dù họ phải bị bắt bớ tù đày. Họ vẫn đấu tranh chống lại bọn Cộng sản cầm quyền với niềm ước mong một ngày nào đó chế độ Tự Do Dân Chủ sẽ được phục hồi. Lá cờ Vàng ba sọc đỏ của chúng ta vẫn hiên ngang bay ngạo nghễ trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ; cờ chúng ta chưa bao giờ bị xé rách như lời phát biểu của Đại tá On. Chúng tôi hết ḷng ủng hộ Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Việt Mỹ, nhưng chúng tôi không đồng ư mô h́nh này, nó cần phải được sửa lại theo ư nguyện của tất cả mọi người. Chúng tôi không chấp nhận h́nh ảnh người lính ôm lá cờ thiêng liêng của tổ quốc, ngồi sầu thảm,  khóc than, thương tiếc!”  (Mọi người vỗ tay hoan hô lời phát biểu của ông Phạm Văn Tiền.)

 

BS Hưng: “Xin trả lời chú Tiền là tôi chỉ nói một số người lănh đạo mà thôi, chứ không phải nói tới toàn thể lănh đạo của nước VNCH, hoặc QLVNCH.”

 

Anh Nguyễn Kinh Luân, Chủ Tịch CĐ Tarrant phát biểu: “Kính thưa quư vị, 2 tuần trước đây cũng tại nơi này, chúng ta đă có buổi họp khoáng đại đầu tiên do Hội Heroes Of South VN Memorial Foundation đứng ra tổ chức. Thứ nhất, xin quư vị vui ḷng nhận đây là một sự kiện cần nói của chúng tôi, đó là lần đầu tiên một hội đoàn vừa mới thành lập, đứng ra tổ chức họp khoáng đại, mà không phải là hai cộng đồng. Đó là chuyện mà theo thủ tục hành chánh, chúng tôi phản đối. Nhưng v́ là vấn đề chung, chúng tôi đă chấp nhận cho một hội vừa mới thành lập có quyền triệu tập đại hội khoáng đại. Điều này có thể nói là chúng tôi đă du di rồi. Thứ hai, chính chúng tôi đă nói là cộng đồng không đủ khả năng để xây dựng tượng đài. Do đó chúng tôi rất hoan nghinh việc làm của Bs Hưng. Chúng tôi không phải hoan nghinh bằng miệng, mà đóng góp không những bằng vật chất mà c̣n sức lực nữa. (vỗ tay) Thú thật chúng tôi rất vui khi góp công sức với Bs Hưng, nhưng chúng tôi cũng rất buồn v́ Bs Hưng vừa đẩy cái công tác xây dựng tượng đài “vinh danh” này cho tôi, cho Bs Chất và chú Tiền… v́ những người này dám lên tiếng phản đối cái mô h́nh này. Xin nói rơ, chúng tôi chưa bao giờ phản đối việc xây dựng tượng đài cả, nhưng chúng tôi không chấp nhận cái mô h́nh này, như chú Tiền đă nói, v́ nó không phản ảnh đúng cái tác phong của người lính VNCH (vỗ tay). Xin hỏi, ai chấp nhận cái mô h́nh người lính VNCH như thế hăy giơ tay lên! (không thấy ai giơ tay lên mà chỉ nghe được no, no, no). Năy giờ nghe BS Hưng nói, tôi biết là BS không muốn thay đổi cái mô h́nh này, cho nên đề nghị chúng tôi làm một tượng đài khác. Xin lỗi Bs, nếu chúng tôi làm được th́ chúng tôi đă làm từ lâu rồi. Rất tiếc, sứ mạng của cộng đồng là: 1) bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam. 2). Đấu tranh và yểm trợ cho tự do dân chủ quê nhà. C̣n việc xây dựng tượng đài là một lănh vực khác, do đó tôi xin được từ chối công tác đó, v́ chúng tôi không đủ sức để làm một tượng đài “vinh danh” khác. Bởi v́ mục tiêu của cộng đồng là yểm trợ cho công cuộc đấu tranh nhằm giải thể chế độ CSVN mới là chính (vỗ tay).

 

Tới đây, anh Nguyễn Trọng Hiếu (CĐ) đứng lên yêu cầu rằng v́ nhiều người muốn phát biểu, do đó, xin quư vị nên nói ngắn gọn 3 phút/người mà thôi. Thế nhưng anh Nguyễn Kinh Luân nhắc nhở rằng đây là phiên họp khoáng đại của BCH Tượng Đài, chứ không phải của 2 cộng đồng, cho nên anh Hiếu nhường việc làm MC cho ban tổ chức.

 

Ông Lê Chu (cựu LH Trưởng CCSVNCH-DFW) phát biểu: “Thưa quư vị, Cuộc chiến đă qua rồi. Và tôi thấy nơi nào cũng có tượng đài vinh danh người chiến sĩ VNCH. Tại địa phương này, tôi nghĩ rất nhiều người ủng hộ xây dựng tượng đài, nhưng không phải xây dựng tượng “tiếc thương” (vỗ tay). Quư vị đừng nên lầm rằng bà con ủng hộ bằng mọi cách để xây dựng tượng đài, là quư vị xây dựng theo ư quư vị muốn, mà không được ḷng nhiều người khác. Chúng tôi là những người già, đến đây để nghe quư vị… mà chúng tôi lại chỉ nghe quư vị dạy về luân lư, dạy bài học, mà không cần đến những ư kiến xây dựng, không tôn trọng ư kiến người khác. Chúng tôi rất buồn ḷng. Có thể nói là rơi nước mắt…(vỗ tay). Chúng tôi không phải đến để nghe chưởi. Chúng tôi đă bị cộng sản chưởi nhiều rồi. V́ vậy, đừng chưởi những người quân nhân VNCH có khác ư kiến với quư vị. Xin nhớ rằng, chưa làm tượng đài mà đă gây chia rẽ như thế này rồi. Làm tượng là phải có cái tâm, nếu không có tâm th́ tượng đài có nguy nga bao nhiêu, mà gây nên những bất ḥa… th́ thà rằng đừng có tượng đài, cứ để tượng đài trong tim c̣n hơn là có tượng đài với xào xáo (vỗ tay). Xin đừng đổ tội việc mất miền Nam VN là do giới lănh đạo thiếu đoàn kết. Chuyện đó hoàn toàn sai. Bây giờ lịch sử đă chứng minh, ông Kissinger, tướng Westmoreland và nhiều nhân vật khác đă nói rơ rồi. Về lá cờ bị rách là lời của 2 niên trưởng, xin để quư vị ấy tự xét. Lá cờ không chết, nó vẫn c̣n nằm trong tim chúng ta. Vậy, đừng sỉ vả lá cờ! Đừng sỉ vả những ư kiến người khác. Xin hết lời.”

 

Ông Bùi Quang Thống (Liên Hội-CCSVNCH-DFW) phát biểu: “Tôi chỉ xin nói 1 phút thôi. Theo ư của anh Luân th́ tôi, trong BCH Tượng Đài,  xin thay thế anh Hiếu để điều hành buổi họp. Thứ nhất, tôi ở giữa hai lằn đạn, BS Hưng là một người trẻ, c̣n tôi là một người lính, mặc dù không bằng những niên trưởng đang ngồi ở đây, thời gian chiến đấu không bằng qúy vị, nhưng mong quư vị thông cảm cho người trẻ như BS Hưng. Xin quư vị tha thứ như con em của ḿnh v́ nhiều lúc có những lời lẽ không được như chúng ta. Mong quư vị  thông cảm, v́ theo tôi trên thế giới này, không ai có thể kiếm ra được một người trẻ có ḷng như BS Hưng, cho nên không thể phủ nhận cái ơn của BS Hưng. Chúng ta đến đây để nói cho BS Hưng nghe thấy việc làm tượng đài nó không đúng với tiêu chuẩn người lính VNCH. V́ vậy, cho đến khi nào chúng ta nói mà BS Hưng không nghe th́ chúng ta sẽ có hành động khác hơn. V́ t́nh thương của chúng ta với tuổi trẻ, chúng ta nên tha thứ để chúng ta có được một tượng đài. Tôi cũng mong rằng không phải chúng ta làm tượng đài ra đó để rồi chúng ta hục hặc với nhau… nếu vậy th́ tôi nghĩ chúng ta không nên làm tượng đài (vỗ tay).

 

Bà Đoan Trang (HPNQG) phát biểu:  “Hôm nay, tôi nhân danh vai tṛ của hội Phụ Nữ Quốc gia là v́ ngày 7-7 gây quỹ cho tượng đài, chúng tôi đă gởi $250 để ủng hộ cho tượng đài. Nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy nhập băng. Thưa BS Hưng, thưa quư vị, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ xây dựng một tượng đài chiến sĩ VNCH. Vậy hôm nay tôi chỉ hỏi Bs có một câu thôi. BS có thể đổi mô h́nh tượng đài được không? Nếu quư vị không đổi được mô h́nh mà chỉ đổi được danh xưng th́ cứ như vậy mà đi… Tôi xin hết lời.” (vỗ tay).

 

Ông Khiêm phát biểu: “Năy giờ quư vị phát biểu nhiều, nhưng lạc đề. Hôm nay là buổi họp khoáng đại để bàn về tượng đài, mà quư vị cứ nói lá cờ làm cho mất nhiều th́ giờ. Tôi nghĩ là quư vị nên góp ư bằng cách vẽ tượng đài đứng ngồi ǵ đó tùy ư, hoặc bắt cục đất sét rồi cho ư kiến… Đây là cái mô h́nh do ông kiến trúc sư làm ra, c̣n chấp nhận cái mô h́nh này không th́ chưa ai chấp nhận hết…” (Ô. Khiêm nói đến đây th́ bị cử tọa lên tiếng phản đối cách phát biểu của ông, rằng ông nên để cho chủ tọa đoàn trả lời, chứ không phải ông trả lời.  Ô. Khiêm phải ngừng lại.)

 

BS Hưng: “Chúng ta nên tôn trọng ư kiến của người khác. Tôi đề nghị hăy để cho chú Khiêm nói và chúng ta nên lắng nghe.”

 

Ông Khiêm tiếp: “Như tôi đă tŕnh bày, ai thích kiểu tượng đài như thế nào th́ cứ về nặn ra, vẽ ra rồi nạp cho ủy ban xây dựng tượng đài. Sau đó chúng ta sẽ họp khoáng đại để chọn tượng nào thích hợp nhất… rồi chúng ta bước tới bước kế tiếp.”

 

Ông Lại Thế Hùng (Âu châu) phát biểu: “Tôi hănh diện v́ quân lực VNCH, chúng ta không hề thua trận mà chỉ v́ cái thế bí của đồng minh làm ta thua, như quư vị đă biết qua lịch sử xác nhận rơ ràng gần đây. Đối với tượng đài th́ tôi không có ư kiến, nhưng lá cờ vàng ba sọc đỏ th́ không hề lu mờ ở trên thế giới, nơi nào có NVQG chúng ta, là lá cờ Vàng bay rợp trời...  (Ông Hùng lan man về một vài chuyện ngoài lề rồi chấm dứt.)

 

Ô. Bùi Quang Thống: “Xin nhắc lại là chúng ta nên tập trung vào đề tài tượng đài để khỏi phí th́ giờ. Xin cám ơn quư vị. (vỗ tay)

 

Ông Nguyễn Du Nghi (cựu Chủ Tịch Liên Hội CCSVNCH-DFW): “Trước nhất xin chào UB xây dựng tượng đài đă có lời mời chúng tôi đến đây để góp ư về tượng đài. Kính thưa quư vị, thưa quư niên trưởng, tôi Nguyễn Du Nghi, cựu SVSQ-VBQGVN, hôm nay tôi phát biểu nhân danh hội Vơ Bị DFW, đề nghị Ủy ban xây dựng tượng đài rằng là chúng tôi muốn, những  người vơ bị QGVN cần phải có một thế đứng oai phong bên cạnh người chiến sĩ Quân lực Hoa Kỳ (Vỗ tay). Đó là điều ước muốn của chúng tôi. Chúng tôi là những người SVSQ dù tuổi đời đă ngoài 70, 80, nhưng luôn luôn ao ước cái dáng oai phong của người lính VNCH. V́ vậy, nhân danh hội Vơ Bị, xin đề nghị UB xây tượng đài sửa lại mô h́nh tượng đài cho oai phong. C̣n làm được hay không là ở quư vị.”

 

Ô.Toàn Nguyễn (LH): “Kính thưa quư vị, thưa chủ tọa đoàn, Tôi có câu hỏi chứ không đóng góp ư kiến ǵ hết. Nếu thay đổi mô h́nh tượng đài hoàn toàn th́ có trở ngại ǵ không? Giấy phép, media, thời gian v.v… Có trở ngại ǵ nữa không, xin cho chúng tôi biết?”

 

Em Bảo Vinh (giới trẻ): “Kính thưa quư vị, con tên là Bảo Vinh, hậu duệ  của ngành CSQG. Theo chủ đề họp khoáng đại của ngày hôm nay, con xin đề nghị rằng người chiến sĩ VNCH năm xưa mang màu cờ sắc áo trên vai,  th́ bây giờ cũng phải đứng hiên ngang để nh́n về tương lai, sánh vai cùng với người lính Hoa Kỳ trong việc quang phục đất nước. Cháu cũng hănh diện là có BS Hưng, một người trẻ dấn thân và sẽ làm gương cho chúng con.”

 

Ô. Nguyễn Kha Lạc: “Thưa quư vị, ngày hôm nay tôi xin tiếp tục lời của cháu (?). Cái chương tŕnh của tượng đài chiến sĩ VM này, thực tế nó có từ năm 2005, do Liên Hội đề nghị trong một buổi họp khoáng đại. Tuy nhiên buổi họp đó thất bại v́ lư do có nhiều ư kiến chống đối; và những người chống đối đó, 7 năm rồi vẫn mượn cớ chống đối và đánh phá tượng đài? (Phía cử tọa có nhiều tiếng phản đối ông Lạc. V́ bị gián đoạn, ông Lạc phải kêu gọi nên tôn trọng ư kiến của người phát biểu.) Thực tế mà nói, tôi có những bằng chứng cụ thể trên email. Theo tôi mỗi tượng đài đều có giá trị khác nhau, chứ đừng có xài những cái từ (ngữ) quá tệ. Xin lỗi quư vị, ngày cả cái hộp bánh mà quư vị mua trong chợ Mỹ có hộp $1.90, có hộp $4.90, tiền nào của đó. Do đó, tượng đài là cái hồn của người lính. Lần này tôi thách người nào dám phá nữa. (Có nhiều tiếng la từ phía cử tọa).  Hồi năy ngồi dưới, tôi có nghe rất rơ, v́ chẳng lẽ gà nhà bôi mặt đá nhau trước mặt đàn bà phụ nữ. Cho nên tôi yêu cầu quư vị phải tôn trọng… Xin cám ơn quư vị.”

 

Ô. Bùi Quang Thống: “Theo tôi th́ không ai đến đây, đa số là những người đă trên 60 tuổi rồi, chỉ có một số nhỏ dưới 60. Cho nên không có ai cố ư phá tượng đài cả. Chẳng qua là v́ chúng ta có ư kiến khác nhau thôi. Điều quan trọng là chúng ta phải làm sao để cùng nhau có một tượng đài là niềm vui chung (vỗ tay). Riêng tôi là một người lính, tôi sẽ hợp tác với Bs Hưng, t́m ra giải pháp thích hợp để có một tượng đài mà mọi người vui vẻ (vỗ tay).

 

Ô. Lư Hùng: “Kính thưa quư vị, thưa quư vị chủ tọa, thật ra, chúng ta có mặt hôm nay đều muốn có một tượng đài để ghi dấu sự oai hùng của người lính VNCH. Xin quư vị đừng quên biểu tượng người línhVNCH là biểu tượng của một triệu tay súng của quân cán chính, quốc gia VNCH, chống lại bạo tàn của bắc quân. Vậy th́ cái biểu tượng đó, chúng ta nên cần có một sự quân b́nh giữa ḿnh và bạn. Bạn ḿnh đứng, ḿnh phải đứng; bạn ḿnh ngồi th́ ḿnh ngồi. Bạn ḿnh trong tư thế chiến đấu th́ ḿnh cũng phải chiến đấu. Đó là quân b́nh theo h́nh thức. Tôi muốn nói cái điểm quan trọng nhất ở đây là tinh thần dũng cảm của người lính VNCH. Những người này nằm xuống là v́ ḿnh, họ đâu có kêu ḿnh phải tạc cái tượng “tao phải nhớ mày!” Mày nhớ tao không nhớ th́ thôi chứ tại sao tao phải nhớ mày. Tôi là cha, tôi là người hy sinh để bảo vệ con tôi, tôi đâu có kêu con tôi phải tạc cái h́nh là tao phải nhớ mày. Điều đó là điều đi ngược, sai trái. Đó là ư kiến của những người không phải đóng 1 đồng, không phải đóng 10 đồng, mà người đó đóng 2 trăm mấy chục lá phiếu như Bs Hưng vừa nói. Tôi là người đại diện cho 2 trăm mấy chục ngàn lá phiếu đó để nói ra cái h́nh tượng này. Nó không tương xứng cái ǵ? Mặc dù ngày hôm nay chúng ta thấy rằng cái người chủ trương “tiếc thương” đúng. Nhưng “tiếc thương” th́ nên để ở nghĩa trang, chứ không thể để ở chỗ tượng đài th́ không đúng chút nào hết. Nó mất sự cân xứng. Mất sự oai hùng và anh linh của người nằm xuống. Tôi xin quư vị ghi nhận đây là ư kiến của 2 trăm mấy chục ngàn người đóng tiền. Tôi đóng 1 đồng thôi, tôi cũng có thể cầm micro để có ư kiến. Cám ơn quư vị.”

 

Ô. Đỗ Hoàng: “Thưa chủ tọa đoàn, đặc biệt là BS Hưng – người cầm đầu tổ chức xây dựng tượng đài, người có sáng kiến cùng với hai ba người khác. Lần đầu tiên tôi đọc trên báo Bút Việt của anh Mai Văn Đức, mời ca sĩ tới hát, một mũi tên nhắm 3 mục tiêu: Xây tượng đài; giúp thương phế binh bên VN và phát học bổng cho học sinh xuất sắc. Cái điều đó đă làm cho tôi nghi ngờ. Một đồng tiền có thể chia ba để làm cái điều đó được hay không? Thứ nh́, ba bốn người -- mặc dầu là những người quen biết của tôi chứ không ai xa lạ --, bạn bè thôi, làm với tính cách cá nhân, không nhân danh cái ǵ cả. Những ngày đó, tôi chưa thấy có cái tên gọi là “Foundation”. Tôi ngạc nhiên v́ làm cái ǵ th́ cũng phải có cái chính danh. Nhân danh cái ǵ? Anh Bùi Quang Thống, cũng là bạn bè thôi, là Chủ tịch Liên Hội tại sao không nhân danh Liên Hội để làm cái chuyện đó mà lại là do 4 cá nhân? Trên phương diện đó, tôi không đồng ư, không hợp lư, nó cần phải được chính danh, hợp thức hóa bằng cách nào đó. Có người chửi tôi thế nọ thế kia, OK! Như chúng ta đồng ư, đây là xứ tự do, nhất là trên mạng lưới Internet người ta tha hồ lăng mạ nhau, chửi nhau đủ kiểu cách, nhưng chúng ta cần dẹp cái đó, bởi v́ chửi trên mạng th́ chúng ta cũng du côn, dù cầy như người khác sao? Không được. Không nên! Chúng ta có lư tưởng của chúng ta. Xây tượng đài là một lư tưởng. Quư vị ở đây, ban chủ tọa đây, chúng tôi đây… không ai không muốn có một tượng đài, nhưng nó không phải là độc đáo ở cái vùng này, mà chẳng qua chúng ta chỉ là theo những nơi khác đă làm rồi. Chúng ta vẫn là người đi sau mà thôi. Đi từ vùng S. Dakota, người ta thấy một tượng đài của người da đỏ gọi là Crazy Horse, đục nguyên một trái núi của điêu khác gia Korczak, đă làm 62 năm nay rồi, vĩ đại vô cùng và chưa hoàn tất. Tôi nói như vậy là muốn nói làm tượng đài là một việc rất quan trọng. Và bây giờ, trở lại cái tượng đài của chúng ta, khi làm tượng đài “thương tiếc” hay ǵ đó, chúng ta muốn gửi gắm cái ǵ vào trong cái pho tượng đó?

Người lính Việt Mỹ. Người lính Mỹ đă từng trải qua chuyện buồn đau của họ. Chiến đấu ở VN và trở về bị khinh rẻ bởi những tụi phản chiến, nó đă làm đau khổ cho những người chiến đấu. Rồi th́ người lính VNCH không thể chiến đấu với Việt Cộng, bởi chúng ta có súng mà phải đếm từng viên đạn; có máy bay bay mà không có bom… đại khái như thế th́ làm sao chiến đấu! Trở lại vấn đề pho tượng, tôi xin tóm gọn, liệu BS Hưng có chấp nhận sự thay đổi mô h́nh hay không? Hay đường ta ta cứ đi… th́ tôi không biết được! Xin hết.” (vỗ tay).

 

Ô. Bùi Quang Thống: “Tôi nghĩ quư vị ở đây hôm nay đều là vai chú bác, anh chị của BS Hưng cả. Tôi nghĩ BS Hưng chắc cũng thấm thía và chắc là phải đổi ư. Quư vị đừng có lo lắng v́ ḿnh làm ǵ tốt cho cộng đồng th́ nó sẽ tốt. Nhân đây, tôi cũng xin trả lời với niên trưởng Hoàng lư do tại sao tôi là Liên Hội trưởng mà không đứng ra lănh vai tṛ xây dựng tượng đài? Đơn giản là v́ vai tṛ Liên Hội Trưởng sẽ thay đổi, v́ khi tôi măn hạn th́ vị LH Trưởng mới mà không nhận lănh công tác th́ sẽ gây trở ngại cho việc xây cất tượng đài. Do đó, tôi nghĩ cá nhân của tôi hợp tác với BS Hưng th́ hay hơn trên đường dài, dễ thực hiện công tác. Tất cả chúng ta ở đây đều góp công xây dựng tượng đài. Nếu không có chúng ta, tôi nghĩ không thể làm được tượng đài. Xin cám ơn niên trưởng Hoàng.” (vỗ tay)

 

Ông Mai Văn Đức (báo Bút Việt): “Tôi trong ủy ban XDTĐ xin nhắc nhở quư vị là xin quư vị đóng góp ư kiến để UB lấy những ư kiến đó, chỉnh  lại tượng đài được hoàn hảo và tốt đẹp hơn cho cộng đồng chúng ta. Riêng lá cờ Vàng khi ra đi, ḿnh mang theo cờ Vàng th́ ḿnh phải tôn trọng nó. Xin quư vị vui ḷng đi thẳng vào vấn đề.” (vỗ tay).

 

Bà Nguyễn Tống Hiến: “Tôi nhân danh là vợ của một cựu tù nhân chính trị, người đă bị tù đày ở trại tù Hoàng Liên Sơn. Tôi có một tiếng nói rất trung thực, đó là chúng ta phải đoàn kết, hăy mang hết tâm của ḿnh để xây dựng tượng đài này. Chúng ta hăy lắng nghe những cái ǵ sai trái để sửa chữa, chứ không phải tập họp để căi cọ như ngày hôm nay, đó là sự tổn thương rất lớn. Chúng ta phải hiểu lư do tại sao chúng ta có mặt ở đây. Chúng ta bảo vệ đất nước; chúng ta bảo vệ những thành quả của QLVNCH, những chiến sĩ đă chiến đấu hiên ngang để bảo vệ đất nước, không phải riêng cho cá nhân ai, mà cho đất nước Việt Nam. Ngay bây giờ trong đất nước VN của chúng ta, dù không có tự do, nhưng người dân vẫn dám đứng lên để đ̣i dân chủ tự do. Chúng ta ở đây, chúng ta có tự do, chúng ta nên nhớ lại người chiến sĩ gian khổ ngày xưa… Trở lại vấn đề xây dựng tượng đài th́ chúng ta cũng phải công bằng, nghĩa là đồng minh và chúng ta phải sát cánh bên nhau chiến đấu, chứ chúng ta không thể quỳ gối để tiếc thương. Và tôi mong rằng chúng ta sẽ dựng được một tượng đài uy nghiêm trang trọng tại Dallas này cho mọi người chiêm ngưỡng.” (vỗ tay)

 

Anh Đặng Măo: “Kính thưa chủ tọa đoàn và quư vị, cháu xin đi thẳng vào vấn đề. Cái kết quả cuộc họp khoáng đại hôm này như thế nào? Mô h́nh tượng đài có đổi hay không đổi? Chương tŕnh sẽ như thế nào? Đổi trong bao lâu? Ḿnh lắng nghe, rồi ḿnh chờ, chờ tới bao giờ? Trong cái website để quyên tiền, ḿnh cũng cần có thêm phần góp ư kiến để chúng ta có thể làm việc hữu hiệu hơn. Xin cám ơn.” (vỗ tay)

 

Ô. Nguyễn Sĩ Đạt: “Xin kính chào quư vị, ngày hôm nay chúng ta có cuộc họp này. Trước đây ngày 1-7 chúng ta cũng đă có một cuộc họp tại đây th́ không ai có ư kiến ǵ cả. Chúng ta, nhất là người cựu quân nhân cũng như đồng bào qua đây là tị nạn cộng sản. Chúng ta v́ danh dự lá cờ và quân đội. Tôi nghĩ rằng tất cả những ư kiến đề nghị Bs Hưng thay đổi mô h́nh tượng đài. Một là Bs Hưng thay hay không thay. Giữa hai việc đó, quư vị có quyền biểu quyết và UBTĐ Tượng đài sẽ ghi nhận, rồi sẽ quyết định. Theo tôi biết th́ cái mô h́nh này đă có một thời gian khá dài, trải qua việc xin giấy phép thành phố, xin đất… Người ta đă chấp nhận rồi, bây giờ ḿnh lại thay đổi nữa tôi chắc là sẽ có khó khăn, nhưng yêu cầu UBTĐ hăy lắng nghe và nên sửa đổi nếu được. Chúng ta là người tị nạn CS, hăy dẹp bỏ tự ái cá nhân. Hăy nói thẳng với nhau nếu có bất đồng. Nhưng đừng tung lên mạng lưới đánh nhau qua lại, không tốt. Ai cũng nói đoàn kết, nhưng tại Dallas này thôi, không bao nhiêu người mà chia năm xẻ bảy. Có bấy nhiêu thôi là quư vị chưa đoàn kết được mà cứ hô hào đ̣i quang phục quê hương th́ quang phục cái ǵ? Tôi nghĩ quư vị nên dẹp tự ái, hai cộng đồng và các hội đoàn quân nhân… chúng ta hăy đi tới mục đích chung là làm được tượng đài. Tôi đề nghị Bs Hưng nên ghi nhận ư kiến, c̣n thay đổi hay không là tùy ở quư vị.”

 

Cô Trúc Thanh: “Theo em thiển nghĩ, tất cả các chú bác đến đây đều có ḷng xây dựng tượng đài và hỗ trợ dự án này. Em là con của một quân nhân, quân đội VNCH, cho nên khi nh́n tượng đài th́ cũng thấy cái nét riêng của nó. Nhưng theo em th́ em thích người lính phải oai hùng, nếu cầm cờ th́ phải là lá cờ tung bay, chứ không ngồi thương tiếc.” (vỗ tay)

 

Anh Nguyễn Trọng Hiếu: “Thưa quư vị, năy giờ tôi ngồi nghe nhiều lắm. Như cộng đồng chúng ta mỗi năm đều có hội chợ Tết, và chủ đề của hội Xuân, như Saigon, Huế, Hà Nội. Năm vừa qua là chủ đề Hà Nội, nhớ 36 phố xưa. Khi chúng tôi đưa ra chủ đề hội chợ th́ có người ủng hộ, có người chống đối. V́ vấn đề t́nh và lư đúng sai, cho nên cộng đồng phải phục thiện bằng cách thay đổi chủ đề để mọi người cùng vui. Khi ra public, một người không đồng ư th́ cũng phải lắng nghe. Huống chi là con số đông, th́ tôi nghĩ ḿnh nên làm việc chung.” (vỗ tay)

 

Ô. Lê Thành Có: “Kính thưa ban tổ chức, kính thưa quư vị, tôi là Lê Thành Có, với tính cách cá nhân,  tôi xin góp ư kiến: Từ ngày có dự án xây dựng tượng đài đến bây giờ th́ ai cũng muốn đóng góp, ủng hộ. Lần đầu gây quỹ th́ bà con cứ ủng hộ tượng đài, nhưng không có cái idea là tượng đài như thế nào. Đến lần gây quỹ gần đây th́ bà con mới có khái niệm tượng đài như vậy, nên đă đặt câu hỏi. Thật sự th́ mục đích của tượng đài là được sự ủng hộ của mọi người. Nhưng thật sự là bà con muốn có tượng đài để vinh danh người lính VNCH và lá cờ cho được hùng hồn. Đó là ư kiến của bà con như vậy, chứ không phải là đả kích dự án này. Nếu quư vị bỏ tiền ra để xây dựng tượng đài cho ḿnh th́ không nói ǵ, nhưng nếu cần bà con quần chúng ủng hộ th́ nên lắng nghe và tôn trọng ư kiến của bà con đóng góp. Theo tôi, mô h́nh chỉ là mới cái mẫu, chứ không phải là final. Vậy xin quư vị có thể sửa đổi mô h́nh để theo ư kiến của đa số đồng bào.” (vỗ tay)

 

Bà Phạm Văn Chất (Hội Cao Niên): Tôi đại diện cho Hội Cao Niên Vùng Fort Worth. Từ năy giờ chắc là UBTĐ đă hiểu rồi. Bây giờ cái chuyện chánh là mọi người ở đây đều mong ước là tôi xin biểu quyết:

 

1)      Người nào đồng ư không sửa đổi, xin đưa tay lên. (Không thấy ai giơ tay)

2)      Người nào đồng ư sửa đổi, xin đưa tay lên. (Khá đông người đưa tay lên)

 

Khi năy có vị nào đó nói rằng buổi họp hôm 1-7 vừa qua không thấy ai nói ǵ về mô h́nh này là không đúng. Chúng tôi đă nói về vấn đề này rồi. Có anh Bùi Quang Thống ở trong buổi họp đó, phải không? (Ông Thống trả lời dạ).

 

Phải thành thật là nói, Bs Hưng đă xông xáo bước ra thực hiện việc xây dựng tượng đài là điều mơ ước chung của người tị nạn cộng sản, chúng ta đều muốn có một mô h́nh như thế này. Ngày hôm nay Bs Hưng đă đứng ra làm việc này là chúng ta phải ủng hộ Bs Hưng 100%. Chúng ta luôn luôn ghi nhớ những người trong UBTĐ đă đại diện chúng ta làm nên cái điều mà chúng ta hằng mơ ước. Nhưng cái mô h́nh ấy chưa có được perfect (hoàn hảo). Thành thử chúng ta nên điều chỉnh chút xíu. Lá cờ của chúng ta, chúng ta rất qúy trọng. Quân đội chưa ai nhận ḿnh là đă giải ngũ, nên lễ lạc là quư vị vẫn mặc quân phục. Chưa ai nói đất nước ḿnh mất. Do đó, tôi cho một thí dụ, nếu tượng đài không thể sửa được, mai sau đất nước ḿnh thanh b́nh th́ bức tượng này có giá trị nữa không? Không! (vỗ tay). Không lẽ khi đó chúng ta phải làm lại hay sao? Cho nên, ngay từ bây giờ, xin lưu ư cái điểm chính mà đa số bà con mong muốn, mà BS Hưng đă thấy, là cần phải sửa đổi tượng thế đứng. Như thế th́ bà con rất vui và thích hợp với ḷng người (vỗ tay). UBTĐ của chúng ta đă gây quỹ được số tiền do bá tánh góp, do đồng hương trong cộng đồng đóng góp, cho nên chúng ta có quyền yêu cầu việc này, chứ không như ai đó nói rằng, “để coi Bs Hưng có bằng ḷng hay không?”. Chuyện đó không thể chấp nhận được. Đồng tiền của chúng ta đóng góp trong đó c̣n nhiều hơn Bs Hưng hoặc UBTĐ đóng. Một điều tôi yêu cầu là xin quư vị đừng dùng báo chí, Internet để gây chia rẽ, bất măn. Nếu ai đó nói rằng: “Hồi nào giờ không làm, rồi giờ ganh tỵ người ta làm và kiếm chuyện phá rối”. Đó là hoàn toàn sai; hoặc là “Quư vị có giỏi th́ kiếm miếng đất khác làm đi!” Chuyện đó sai… Cho nên những người làm báo, lên Internet xin viết sao cho đồng bào đọc mà mủi ḷng, tự thấy cần phải đóng góp tiền cho UBTĐ để xây dựng tượng đài, làm những việc tốt hơn để chúng ta có được tượng đài, thay v́ quư vị viết để chia rẽ. Quư vị nên xét lại. Tôi xin hết.” (vỗ tay)

 

Bs Hưng: “Chúng tôi trong BTC đang lắng nghe những ưu tư của quư vị. Nếu nói về sửa hay không sửa mô h́nh. Hiện giờ, tôi không nói sửa hay không sửa nhé. Tôi chỉ nói những cái khó khăn. Thứ nhất là chủ đề “tri ân và tưởng niệm” đă có từ ngày đầu tiên của chương tŕnh. Và cái mô h́nh “thương tiếc” cũng đă được họa sĩ Vivi vẽ từ ngày đầu tiên rồi. Tôi lập lại, qua 2 buổi gây quỹ có trên 3000 người tham dự và thu được $273,000 đô đă nói lên điều đó. Chúng tôi đă dùng h́nh ảnh “thương tiếc” để xin đất, xin city v́ trong Veterans Park đă có mô h́nh (tượng) khác rồi. Cho nên khi người ta thấy mô h́nh “thương tiếc” này th́ người ta mới cho đất. Đó là khó khăn thứ 2 của chúng tôi. Thứ ba là

Nhóm “Kho tàng chiến tranh VN”, nhóm này rất là mạnh. Chúng tôi đă tŕnh bày với nhóm này rồi, họ ủng hộ chương tŕnh này. H́nh ảnh cũng được báo chí, TV Việt Nam đăng tải và chiếu nhiều lần rồi. Cả báo chí và TV Mỹ cũng chiếu nhiều rồi… Thành ra, bây giờ muốn sửa lại, tôi không nói là không được, nhưng sẽ rất nhiều khó khăn. Ví dụ khi ḿnh quảng cáo th́ bán xe Camry (Toyota), mà bán ra là xe Honda th́ cái đó theo luật pháp là người ta phiền phức ḿnh rồi. Tóm lại, cái tượng h́nh đó đă đi vào cộng đồng, nếu tự đổi lại rất khó khăn về pháp lư. Thứ hai, nói về kỹ thuật th́ tôi đă nói rồi... (xin lỗi, để khỏi tốn giấy mực và th́ giờ, chúng tôi không ghi lặp lại những lời Bs Hưng đă nói ở trên).

 

Bs Hưng tiếp: “Tôi lập lại, h́nh ảnh “thương tiếc” không phải có mới đây, mà ngay thời gian đầu đă có rồi. (Phía dưới cử tọa có tiếng vọng phản đối Bs Hưng). Bây giờ tôi nói tượng đài trong thế đứng là chủ đề “vinh danh”, mà tiền xin được và giấy phép cấp (xin) là cho xây tượng “thương tiếc” mà bây giờ chúng ta xây tượng “vinh danh” là khác hoàn toàn. Tôi sợ, thứ nhất, là sẽ trục trặc về pháp lư. Thứ hai là mất thời gian như ở Cali, Florida, Houston phải mất sáu bảy năm trời mới xây xong tượng đài. Chúng ta ngồi đây, các bác các chú cũng đă già rồi! Cứ dùng dằng 6, 7 năm như thế th́ các chú bác có c̣n sống để hănh diện với tượng đài được không? (Bs Hưng chỉ lập lại những cái khó khăn trong việc thay đổi chủ đề về giấy phép, về truyền thông… chúng tôi không thể ghi hết).

 

Thưa quư vị, nói về tượng đứng, ngồi th́ có nơi đứng như ở Cali, Florida, Houston… c̣n ngồi th́ ở Arkansas, và ở bên Australia (Úc) tượng ngồi cũng là “thương tiếc”. Nếu tượng của chúng ta ở đây là tượng duy nhất trên nước Mỹ th́ tôi đồng ư là tượng “vinh danh”… c̣n chúng ta có nhiều tượng ở khắp nơi, trong tương lai sẽ có tượng đứng, sẽ có tượng ngồi. (Một số người tham dự phản đối khi nghe Bs Hưng tiếp tục biện minh cho việc giữ chủ đề “thương tiếc”, nhưng Bs Hưng lư luận tóm gọn như sau): Số quư vị hiện diện nơi đây chỉ là thiểu số so với 3000 người đă ủng hộ chúng tôi trong 2 lần gây quỹ. (Có tiếng la ó vọng lên từ phía cử tọa và Bs th́ lập lại): đề nghị là 2 chủ đề đều tốt. Nếu ai thích chủ đề “vinh danh” th́ như đă nói ở trên, nên thành lập một UB để xây tượng đài.

(V́ Bs Hưng nói quá dài, chúng tôi không thể ghi hết ra đây. Do đó, quư vị có thể vào Internet http://www.saigonradio890am.com để nghe toàn bộ lời Bs Hưng tŕnh bày…

 

Ô Phan Văn Phúc (TNCT): “Kính thưa chủ tọa đoàn, thưa quư đồng hương.  Trong việc này, tôi đă bàn với Bs Hưng rằng chỉ làm chuyện tượng đài thôi th́ đă khó rồi, c̣n ôm thêm chuyện TPB, học bổng. Do đó, khi bàn tới chương tŕnh TPB th́ tôi có đề nghị để lo cho việc xây tượng đài trước. Nói về cái mô h́nh của tượng đài th́ tôi rất cảm phục thiện chí của Bs Hưng về công tác này, thế hệ trẻ mà đă biết dấn thân như vậy. Tôi nghĩ đồng hương ở đây cũng rất quư Bs Hưng. Nhưng cái mô h́nh này th́ tôi đề nghị Bs Hưng là nên sửa đổi. Phải sửa đổi hoàn toàn v́ không thể để một người lính VNCH mà ngồi trong thế yếu hèn như thế. C̣n người bạn Mỹ th́ đứng sau chần dần như vậy. Nếu VC mà nó nh́n thấy bức h́nh này th́ nó sẽ cười chê chúng ta nhiều lắm, cười chê cho cả Quân Lực chúng ta. Các anh là hèn, các anh phải quỳ lụy như thế này là phải. Cho nên tôi biết thay đổi là khó, nhưng khó mấy chúng ta cũng phải làm. Nếu không sửa đổi được mà cứ làm như vậy th́ kể như thất bại hoàn toàn. Tôi nghĩ sẽ bị mọi người chê cười và cả VC cũng cười lên đầu ḿnh nữa.”

 

Bà Kim Phương (CĐ): “Kim Phương xin chào BTC và tất cả quư bác, cô chú…Kim Phương (KP) chỉ xin góp vài ư kiến là nên sửa đổi. Vợ chồng KP cũng đă bàn nhiều về việc này. KP cũng nói chuyện với bà con trong CĐ khá nhiều… th́ đây là ư kiến chung, rằng chúng ta nên có một tượng đài oai hùng, lẫm liệt như tiền nhân ngày xưa đánh giặc Tàu. Nếu mà có bức tượng buồn bă như vậy th́ y như có một gáo nước lạnh tát vào linh hồn em của KP, người đă chết năm 1975. Cậu của KP là ĐT Phạm Ngọc Huân cùng ở chung trại tù với bác ĐT Luân th́ sẽ biết ông đă ở tù bao lâu. Một điều mà KP buồn là hồi năy trước khi lên đây là có người nói rằng đừng lên đó mà nói như chó sủa. KP không cần đề cập tên của người đó, nhưng quư vị biết là chúng ta đến đây hôm nay là góp tiếng nói trung thực cho tượng đài, bỏ nhiều việc nhà để đến đây, v́ tượng đài măi măi c̣n ở đó và con cháu chúng ta lớn lên sẽ thấy tượng đài đó.” (vỗ tay)

 

Ô. Nguyễn Tống Hiến (TT Nhảy Dù): “Thưa quư vị, tôi xin đặt một câu hỏi với Bs Hưng. Mặc dù Bs đặt chủ đề “thương tiếc” và đă đưa ra truyền thông, cũng như các nơi khác.

Cứ nh́n vào mô h́nh đó, quư vị thấy như thế nào? V́ “vinh danh”, hay “thương tiếc” th́ cái h́nh ảnh ấy nó quá tệ hại đi. Chúng tôi đâu có thể là như vậy! (vỗ tay) Tất cả những chiến hữu có mặt ở đây, dù c̣n sống hay đă chết, Bs Hưng và thế hệ sau… nhờ những cái viên đá đó đến đây ăn học thành tài, và bây giờ, để “vinh danh” hay “thương tiếc”, xin Bs nên cho một h́nh ảnh ngang hàng, chứ không thể tệ hại như thế này. Cảm ơn Bs.” (vỗ tay)

 

Ô. Thống: “Thưa quư vị, mô h́nh tượng đài chưa là sau cùng. Bs Hưng c̣n trẻ, nhưng từ ngày lănh nhận việc xây dựng tượng đài th́ đầu tóc đă bạc màu nhiều hơn. UBTĐ có nhiều người làm việc, chứ không phải chỉ một ḿnh Bs Hưng hoàn toàn quyết định tượng đài.  V́ vậy, xin hăy b́nh tĩnh, lắng nghe để chúng ta có thể xây dựng một tượng đài mà mọi người đều vui vẻ.” (vỗ tay)

 

Ô. Nguyễn Kinh Luân (CĐ):  “Cám ơn anh Thống đă tŕnh bày vấn đề ngày hôm nay. Thứ nhất là chủ đề “thương tiếc”. Hồi năy quư vị nào đó nói là nếu là “thương tiếc” th́ nên để ở nghĩa địa. Chúng tôi không dám bàn về vấn đề đó, cũng không phản đối luôn v́ mỗi người có mỗi cái nh́n khác nhau. Tuy nhiên, nên nhớ rằng cái công viên, nơi chúng ta được đặt tượng đài có tên là Veterans Park chứ không phải là “Memorial Park”.  Bs Hưng có nói là tượng đài của người lính đứng trong đệ nhị thế chiến, tưởng nhớ tới đồng đội, nếu nh́n kỹ h́nh ảnh đó, sẽ thấy trong “thương tiếc”, người lính ấy vẫn trong tư thế chiến đấu. Trong “thương tiếc” người ta vẫn có cái nét oai phong hào hùng của người quân nhân, chứ không ủy mị như vậy. Khi chúng tôi đề nghị với Bs Hưng là nên làm sao để thay đổi vài nét trong đó… để có thể tạo một cái h́nh ảnh hào hùng. Xin nói tới tượng “thương tiếc” th́ người lính VNCH tuy ngồi, nhưng vẫn trong tư thế chiến đấu và nhả đạn trước quân thù bất cứ lúc nào. Cho nên, trong tư thế tưởng niệm ai có khả năng để đại diện cho những người đă chết! (vỗ tay). Tôi nghĩ không ai dám cả gan đại diện cho những người đă chết đâu.

 

Việc đụng chạm bản quyền,  một trong những lư do mà BS Hưng đưa ra để bảo vệ mô h́nh của ḿnh là… vi phạm bản quyền, nên giữ nguyên h́nh tượng giống như bức tượng “Thương Tiếc.” Thiết nghĩ tượng “Thương Tiếc” được tạc do lệnh của chính quyền VNCH. Điêu Khắc Gia Nguyễn Thanh Thu chỉ là người thi hành cho nên có thể nói bức tượng này là tài sản quốc gia, là của VNCH và không thuộc bản quyền của ai. Chẳng hạn như bài Quốc Ca chúng ta vẫn hát mỗi khi có dịp lễ lạc bao năm nay mà tác giả Lưu Hữu Phước có đ̣i thưa kiện, đ̣i tiền bản quyền ǵ đâu?

 

Từ năy giờ chưa có ai trong bà con ḿnh nói phản đối xây dựng tượng đài, mà chỉ nghe phản đối cái mô h́nh “thương tiếc”. Có người gần như muốn khóc, năn nỉ bởi v́ họ chỉ muốn h́nh ảnh người lính VNCH oai hùng hơn. Lá cờ vàng không phải chỉ tượng trưng cho QLVNCH mà cho cả chế độ VNCH, tượng trưng cho dân tộc, có cả quân, dân, cán chính của miền Nam VN. Do đó, chúng ta cần phải tôn trọng khi để một là cờ rũ như vậy.

Sau cùng, khi năy tôi phát biểu trong xúc động nên hơi mạnh lời, nhưng lần này… tôi nhẹ nhàng và b́nh tĩnh hơn.” (vỗ tay)

 

Đến đây, Bs Hưng giới thiệu ông Mark Byrd lên tŕnh bày mô h́nh “thương tiếc” ngắn gọn bằng tiếng Anh. “Tôi sẽ đúc kết và lắng nghe ư kiến của quư vị và cũng sẽ làm việc với ông Byrd để có thể làm sao dung ḥa được hai chủ đề trên.”

 

Bs Hưng tiếp: “Tôi xin nói sơ về tâm t́nh của ông Byrd và sự nghiên cứu của ông qua mô h́nh này. Ông là một cựu sĩ quan TQLC Hoa Kỳ, từng đóng quân ở Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, từng chiến đấu bên cạnh những người lính oai hùng của các binh chủng TQLC-VN; Nhảy Dù, Bộ Binh… trong một thời gian khá dài, Ông Byrd: “Tôi rất khâm phục tinh thần chiến đấu bất khuất của họ (người lính VNCH). Về nghệ thuật th́ tôi và vợ tôi cũng đă cùng nhau nghiên cứu dự án này để làm sao cho tuyệt đẹp và có ư nghĩa”.

 

Gần cuối chương tŕnh Bs Hưng cũng có lời kêu gọi: “Chúng tôi sẽ cố gắng lắng nghe. Sau buổi họp khoáng đại chiều nay, chúng ta cần vui vẻ trong tinh thần đoàn kết, v́ nếu không đoàn kết, chúng ta sẽ mất mát nhiều lắm!”

 

Ô. Bùi quang Thống: “Sau cùng, trước khi chấm dứt buổi họp khoáng đại, tôi xin lập lại, là chúng ta hy vọng Bs Hưng và chúng ta bắt tay với nhau, hài ḥa để cùng xây dụng một tượng đài sáng lạn và đẹp đẽ hơn. Xin quư vị có ǵ không vừa ḷng, hăy gọi ĐT cho tôi, Bs Hưng, hoặc cho những người trong UBTĐ để cùng làm việc.”

 

Ông Phạm Văn Tiền: “Chúng tôi có một số h́nh ảnh về các tượng đài Việt Mỹ tương đối đẹp. Gần nhất là tượng đài Việt Mỹ ở Wichita, Kansas, một người đứng, người ngồi không có ǵ xấu lắm. Họ chi phí tổng cộng, chưa tới $250,000. đô. Bên cạnh tượng đài này là một bảng đồng “tiếc thương” tất cả 58,000 chiến sĩ của đồng minh đă chiến đấu cho Tự Do VN, đồng thời cám ơn người Mỹ đă cưu mang chúng ta, giúp đỡ chúng ta được cuộc sống tự do ở Hoa Kỳ. Đây là tượng đài của CĐ-NVQG ở Wichita đứng ra xây dựng, chứ không do một ủy ban, một tổ chức nào quyên tiền, mà là tài sản chung của cộng đồng. Đối với bức tượng của chúng ta trong tương lai là của chung của CĐ-NVQG – DFW. Chúng tôi thấy, trước là lư hương để chúng ta đến chiêm bái trong các dịp lễ. Vậy nếu khó quá, trong việc thay đổi tư thế ngồi qua đứng th́ tôi đề nghị “ngồi cũng được”, nhưng trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Xin cám ơn.” (vỗ tay)

 

Bs Hưng: “Xin trả lời chú Tiền là tượng đài mỗi nơi có những chi phí khác nhau nên không thể so sánh được. Khi xong việc rồi th́ chúng ta có sổ sách minh bạch về việc chi phí, xin quư vị đừng lo!”

 

Bà Thảo Nguyễn: “Nh́n vào cái tượng này, tôi thấy người lính Mỹ đang bảo vệ chúng ta, c̣n lính chúng ta th́ thua trận. Do đó, tôi không đồng ư với h́nh tượng như vậy.”

 

Cuối cùng BS Chất phân tích: “Khi nh́n vào tượng đài này th́ tôi có cảm tưởng như người lính Mỹ và Việt có quyền chiến đấu, nhưng không được quyền thắng. Tuy là không được quyền thắng, nhưng chúng ta có quyền chiến đấu cho Tự Do Dân Chủ của Việt Nam!”

 

Buổi họp khoáng đại kết thúc vào lúc 3:30 phút cùng ngày.

 

LTS: Chủ trương của Tạp chí Thế Giới Mới và www.thegioimoiOnline,com là sử dụng truyền thông như một phương tiện để xiển dương, hỗ trợ tinh thần người Việt quốc gia hải ngoại và các chiến sĩ cầm bút chiến đấu tại quốc nội đang dấn thân vào đại cuộc đấu tranh cho quê nhà sớm có Tự Do Dân Chủ, Nhân Quyền.  Riêng tại địa DFW, Texas, TGM luôn luôn là người bạn của độc giả, là gạch nối đứng đắn trước sứ mạng tiếp tay, xây dựng cho một cộng đồng vững mạnh tại đây.

 

Để tiếp tục sứ mạng đó trong gần 25 năm qua, nhân vụ xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ sắp được h́nh thành tại địa phương DFW, chúng tôi sẵn sàng phổ biến tin tức, quảng bá h́nh ảnh và mọi ư kiến đóng góp trong tinh thần hoàn toàn xây dựng để chúng ta có được một tượng đài xứng đáng,  trước sự mong đợi của người dân Việt tỵ nạn cộng sản trong vùng DFW.

 

Nam Giao, TL

 

 


 


 

 

 

  http://www.chinhnghia.com/

http://chinhnghiaviet.informe.com/forum/

http://nguoidalat.informe.com/forum/

http://chinhnghiamedia.informe.com/forum/

www.nguyenkinhdoanh.com

www.nguyenkinhdoanh.net

www.lesyminhtung.net

www.diendantheky.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Your name:


Your email:


Your comments: